Rate this post

Thế nào là Menu wordpress ?

WordPress là một trong những nền tảng mà bạn có thể làm hầu hết mọi thứ. Tất cả những gì cần là dành vài phút trong bảng điều khiển quản trị và bạn có thể làm cho trang web của mình trông giống như cách bạn muốn. 

Điều tương tự cũng xảy ra đối với các menu tùy chỉnh. Tạo và quản lý chúng thực sự dễ dàng và bất kỳ ai cũng có thể làm được.

Menu trong WordPress được xem là một trình đơn hiển thị liên kết đối với mỗi UX từng trang web. 

Do đố  số lượng Menu của từng mục WordPress dựa theo chủ đề mà chúng sẽ chứa số lượng nhiều hay ít tùy theo các yếu tố liên quan khác. Và những vị trí ứng với từng chủ đề cũng sẽ do nó quyết định.. Chúng tôi, sẽ hướng dẫn cho bạn cách tạo menu trong wordpress một cách đơn giản nhất.

Điều rất quan trọng là phải có các menu trực quan và được tổ chức tốt để giúp người dùng dễ dàng tìm thấy những gì họ cần trên trang web của bạn. 

Tổ chức và cấu trúc các danh mục của bạn một cách kỹ lưỡng bởi vì một menu sẽ hoạt động giống như một bản đồ cho trang web của bạn. 

Nó sẽ hướng dẫn khách truy cập của bạn đến nội dung họ đang tìm kiếm.

Xem thêm: Hướng dẫn cài đặt AMP wordpress

Mục đích tạo menu

Menu hay còn gọi là thanh trình đơn trong WordPress. 

Bảng giá vàng tùy chỉnh phần 1 vào trong menu bar. Chúng có thể gồm các đường link, các thẻ hoặc là phân loại. Bạn cũng có thể làm mới chúng hoặc tạo riêng cho mình một menu, bạn có thể đạt chúng ngay bên trái bên phải, phần footer, header của trang.  

Một trang website muốn giúp người dùng có thể dễ dàng tìm ra được nội dung họ cần tìm. Chính xác thì Menu sẽ là một câu trả lời cho bạn.

Bạn đọc nên tìm hiểu

Làm thế nào để tạo menu

Cách thông thường

Tạo menu trong WordPress, các bạn cần làm theo hướng dẫn đơn giản như sau đây:

Đầu tiên hãy chọn Giao diện -> menu

Sẽ hiện ra một giao diện để bạn có thể tạo một menu tùy ý

Bạn hãy điền tên của Menu và chọn những mục mà bạn muốn sau đó chọn tạo trình đơn.

 Cuối cùng, là chọn Lưu Menu.

Cách tùy chọn

Với những người dùng lâu năm và họ tự tin về kỹ năng của mình thì họ lại thích tùy biến riêng cho mình hơn là sử dụng mặc định. Vì vậy bạn có thể tham khảo cách bên dưới để tạo cho mình một menu tùy chỉnh phù hợp.

Cách tạo menu tùy chỉnh trong WordPress

Để tạo menu tùy chỉnh thực sự rất đơn giản. Tôi đã sử dụng Twenty Fifteen, chủ đề mặc định của WordPress, để hiển thị cho bạn tất cả các bước bạn cần thực hiện để tạo menu tùy chỉnh của riêng bạn.

Hãy thực hiện từng bước một.

Để tùy chỉnh menu mặc định của trang web của bạn, bạn phải vào trang tổng quan WordPress, nhấp vào Giao diện và sau đó nhấp vào Menu. Điều đầu tiên bạn cần làm là đặt tên cho menu, sau đó nhấp vào nút Create Menu.

Sau khi tạo nó, bạn có thể bắt đầu thêm các mục menu của mình. Tất cả các danh mục, bài đăng và trang trên trang web của bạn được tập hợp trong cột bên trái và từ đó, bạn có thể chỉ cần thêm chúng vào menu tùy chỉnh của mình chỉ bằng một vài cú nhấp chuột.

Trước hết, bạn cần nhấp vào Trang và Xem tất cả. Chọn tất cả các trang bạn muốn xuất hiện trong menu của mình (sử dụng hộp kiểm bên cạnh tên các trang).

Tôi đã chọn tất cả chúng để kiểm tra, nhưng bạn chỉ nên sử dụng những cái bạn cần.

Sau khi chọn các mục trong menu, bạn có thể muốn chuyển đổi thứ tự của chúng. Tất cả những gì bạn phải làm là kéo và thả chúng vào vị trí mong muốn. 

Đây là cách bạn sắp xếp các menu tùy chỉnh của mình.

Ngoài các menu tiêu chuẩn, bạn cũng có thể tạo các menu phụ. Chỉ cần kéo một mục menu sang bên phải của một mục menu khác. Như vậy:

Các menu phụ sẽ hoạt động giống như menu thả xuống. Nếu bạn muốn một mục nhất định thuộc về một mục khác, tất cả những gì bạn cần làm là kéo nó sang phải một chút, ngay bên dưới “mục mẹ”.

Cách chọn vị trí menu tùy chỉnh của bạn

Bây giờ bạn đã có menu tùy chỉnh, đã đến lúc chọn nơi bạn muốn nó xuất hiện. Nhưng có một điều quan trọng cần biết ở đây.

Không phải tất cả các chủ đề WordPress đều hỗ trợ nhiều menu. Số lượng menu mặc định là hai: chính và phụ (trong trường hợp của Twenty Fifteen, menu thứ hai được gọi là Menu liên kết xã hội). 

Sau đó, tùy thuộc vào các tùy chọn tùy chỉnh của chủ đề, bạn có thể sử dụng nhiều hơn. Ví dụ: một số chủ đề cho phép bạn tạo menu chân trang và trên đầu trang ngoài các menu mặc định.

Menu phụ có thể xuất hiện ở nhiều nơi khác nhau tùy thuộc vào cấu trúc chủ đề của bạn và ý tưởng tổng thể mà nhà thiết kế có cho chủ đề. 

Không có quy tắc cụ thể nào ở đây, vì vậy bạn chỉ cần thử nghiệm và luôn xem menu của mình trông như thế nào khi bạn đặt chúng ở một vị trí nhất định.

Menu chân trang rõ ràng sẽ nằm trong chân trang và nó có thể chứa các mục như “Liên hệ”, “Giới thiệu về chúng tôi” hoặc bất kỳ thứ nào khác cũng có thể được tìm thấy trong menu chính.

Bây giờ, trong trường hợp của tôi, bạn sẽ chỉ thấy hai tùy chọn menu – chính và xã hội – vì chủ đề Twenty Fifteen cũng chỉ hỗ trợ những tùy chọn này. Nhưng nếu chủ đề của bạn cung cấp nhiều menu hơn, bạn có thể quản lý chúng từ tab Quản lý vị trí ngay tại đây:

Vì vậy, việc bạn sử dụng bao nhiêu menu là do bạn lựa chọn. Nếu bạn định sử dụng nhiều hơn hai menu, hãy kiểm tra cài đặt của chủ đề trước.

Cách xóa và đổi tên các mục menu

Để xóa các mục khỏi menu tùy chỉnh, hãy nhấp vào mũi tên nhỏ của mỗi trang ở bên phải. Bạn sẽ thấy một vài chi tiết về trang đó và nút Xóa ở bên dưới. Nhấp vào nó, và mục đó sẽ bị xóa.

Làm tương tự để đổi tên các mục menu. Nhấp vào tên hiện tại của họ và thay đổi nó.

Cuối cùng, nhấp vào một trong hai nút màu xanh lam Save Menu có sẵn. Điều này sẽ lưu hiệu quả tất cả các thay đổi bạn đã thực hiện.

Cách thêm liên kết tùy chỉnh vào menu của bạn

Tất cả những gì bạn cần làm là nhấp vào Liên kết tùy chỉnh ở cột bên trái và tại thời điểm này, bạn có thể thêm bất kỳ liên kết nào bạn muốn vào menu của mình. 

Mỗi liên kết cần một URL (địa chỉ web duy nhất của nó) và Văn bản Liên kết (tên của liên kết trong menu). Nhấp vào Thêm vào Menu và bạn đã hoàn tất.

Các liên kết tùy chỉnh đó hữu ích cho những trường hợp bạn muốn liên kết đến một trang không được liệt kê trong cột bên trái, chẳng hạn như toàn bộ trang web bên ngoài.

Cách liên kết đến các trang hoặc thẻ danh mục

Bạn cũng muốn thêm các danh mục bài đăng vào menu của mình? Nhấp vào tab Danh mục trong cùng một cột bên trái và chọn những danh mục sẽ xuất hiện trong menu của bạn. Tiến hành giống như cách bạn đã làm với các mục khác.

Cách thêm các nút vào menu điều hướng của bạn

Để thêm một nút, trước tiên, hãy tạo một mục menu mà bạn muốn biến thành một nút. Sau đó, thêm một lớp vào mục menu đó. 

Cuối cùng, thêm một số mã CSS cho lớp đó. Ở đây chúng tôi chỉ cho bạn cách làm.

Thêm mục menu bạn muốn trở thành một nút:

  • Từ bảng quản trị WordPress, chuyển đến Appearance> Menus hoặc Customize> Menus.
  • Nếu bạn có nhiều menu, hãy chọn menu bạn muốn chỉnh sửa từ danh sách.
  • Thêm mục menu sẽ trở thành một nút.
  • Nhấp vào Lưu Menu hoặc chỉ cần tiếp tục tác vụ tiếp theo.

Thêm một lớp tùy chỉnh vào mục menu:

  • Nhấp vào mũi tên trên mục menu để nó mở rộng để hiển thị các cài đặt bổ sung.
  • Nếu bạn không thấy mũi tên, hãy nhấp vào Tùy chọn màn hình ở góc trên bên phải của màn hình. Trong phần Hiển thị thuộc tính menu nâng cao, hãy chọn các lớp CSS.
  • Trong trường Lớp CSS, hãy nhập một lớp cho mục menu. Cách tốt nhất là đặt tiền tố lớp bằng một chuỗi ký tự duy nhất cho bạn để tránh xung đột với các lớp tích hợp sẵn khác. Trong ví dụ này, chúng tôi sẽ sử dụng ss-nav-button cho tên lớp.
  • Nhấp vào Lưu Menu.

Thêm quy tắc CSS cho lớp:

Xem bài viết về nơi thêm mã CSS:

  • Thêm các quy tắc CSS sau đây. Đảm bảo thay đổi lớp trong các dòng này thành lớp tùy chỉnh mà bạn đã sử dụng.Thay đổi các cài đặt khác cho bố cục và kiểu nút theo ý muốn.

/* Give the link some padding and some color */

.fl-page-nav .navbar-nav > li.ss-nav-button {

 padding: 10px;

}

.fl-page-nav .navbar-nav > li.ss-nav-button > a {

 padding: 5px 18px !important;

 color: #ffffff !important;

 border-radius: 5px;

 background-color: #0f637d;

}

/* Adjust the position for the fixed navigation menu */

.fl-page-header-fixed .fl-page-nav .navbar-nav > li.ss-nav-button > a {

 position: relative;

 bottom: 6px;

}

/* Give the button a hover & active state */

.fl-page-nav .navbar-nav > li.ss-nav-button > a:active,

.fl-page-nav .navbar-nav > li.ss-nav-button > a:hover {

 color: #ffffff !important;

 background-color: #196f8c;

}

Cách thêm menu xã hội

Để tạo một menu cho các tài khoản xã hội của bạn thậm chí còn dễ dàng hơn việc tạo một menu thông thường. Nhấp vào liên kết “tạo menu mới”, nhập tên và nhấp vào Tạo menu.

Bước tiếp theo là chọn hộp Menu Liên kết xã hội ở dưới cùng và sử dụng tab Liên kết tùy chỉnh để thêm các liên kết mạng xã hội của bạn.

Ví dụ: bạn có thể nhập “Twitter” làm Văn bản liên kết và dán địa chỉ tài khoản Twitter của bạn vào trường URL. Sau đó nhấp vào Thêm vào Menu và tài khoản Twitter của bạn sẽ được thêm vào menu xã hội.

Đừng quên luôn nhấp vào Menu Lưu trước khi xem trước hoặc rời khỏi trang.

Đây là giao diện của hai menu tùy chỉnh của tôi sau khi thực hiện các bước ở trên (tôi đã sử dụng chủ đề Twenty Fifteen):

Cách tạo Điều hướng WordPress Hoàn hảo

Sơ đồ trang web cũng được tính

Sơ đồ trang web được coi là một bánh răng cần thiết trong hệ thống điều hướng hoàn hảo. Trong khi giúp các trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu trang web của bạn một cách dễ dàng và đúng cách. Sơ đồ trang web cũng có thể hữu ích khi người dùng bị mất và / hoặc gặp phải trang lỗi 404 đáng sợ .

Hãy coi nó như một menu điều hướng cho toàn bộ trang web của bạn được xuất bản trên một trang đặc biệt. Sơ đồ trang web không cần phải lo sợ, chúng chỉ đơn giản. Và các trang chứa các liên kết đến tất cả các tài nguyên trên trang web của bạn.

Phần tốt nhất là bạn có thể dễ dàng tạo sơ đồ trang web bằng cách sử dụng các plugin như Sơ đồ trang web XML của Google. Hoặc chỉ sử dụng một chủ đề WordPress hỗ trợ sơ đồ trang web vốn có. Tạo một trang sơ đồ trang web đặc biệt. Đảm bảo bạn có thể thấy danh sách tất cả các tài nguyên trên trang web WordPress của mình khi bạn tải https://www.yousite.com/sitemap/. Bạn có thể liên kết đến sơ đồ trang web của mình từ trang lỗi 404 hoặc từ menu chính của bạn.

Thêm menu điều hướng vào nhiều vị trí

Ví dụ, nếu bạn muốn cải thiện cơ hội trúng xổ số của mình, bạn sẽ cần chơi một vài lần. Nó có tất cả mọi thứ liên quan đến lý thuyết xác suất. Tương tự, để khiến người đọc nhấp vào liên kết của bạn. Bạn cần hiển thị các liên kết đã nói một vài lần, trên các vị trí khác nhau của trang web của bạn. Logic ở đây rất đơn giản: người đọc có thể tìm thấy các liên kết càng dễ dàng thì họ có thể nhấp qua càng nhanh.

Theo mặc định, hầu hết các chủ đề WordPress sẽ cho phép bạn hiển thị menu điều hướng của mình trong phần đầu trang. Có lẽ là phần chân trang nhưng chỉ có vậy. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng các widget để hiển thị menu điều hướng của mình ở bất cứ đâu bạn muốn.

Các vị trí menu tốt nhất để hiển thị tối đa bao gồm các khu vực đầu trang, thanh bên và chân trang. Thanh bên cũng là một vị trí chính cho các danh mục, lưu trữ và thẻ. Vì vậy hãy tận dụng các tính năng này để nâng cao hệ thống điều hướng của bạn.

Thêm một biểu mẫu tìm kiếm

Hệ thống bị phá vỡ vào những thời điểm ít cơ hội nhất. Họ có xu hướng nhượng bộ hoặc thất bại khi bạn ít mong đợi nhất. Các menu điều hướng cũng không ngoại lệ, chúng luôn bị lỗi. Đặc biệt nếu bạn đang sử dụng plugin menu WordPress của bên thứ ba và hãy mày mò. Vào những lúc khác, người dùng chỉ đơn giản là không có thời gian để đi sâu nhiều cấp trong menu của bạn để tìm thông tin. Để làm gì?

Bạn triển khai một biểu mẫu tìm kiếm, giúp người dùng dễ dàng tìm thấy những gì họ muốn. Sau đó, đặt nó ở một vị trí nổi bật trên trang web WordPress của bạn. Ví dụ: không ẩn nó trong phần chân trang chỉ hiển thị khi người dùng cuộn xuống. Nếu bạn có chức năng cuộn vô hạn tại chỗ, người dùng đã nói có thể không bao giờ nhìn thấy biểu mẫu tìm kiếm.

Biểu mẫu tìm kiếm là một biện pháp không an toàn, đồng thời cũng là một thiết bị giúp cải thiện đáng kể trải nghiệm người dùng. Relevanssi giúp bạn xây dựng các công cụ tìm kiếm tuyệt vời cho doanh nghiệp dựa trên WordPress của bạn.

Lời kết

Hướng dẫn này có hữu ích cho bạn không? Hãy cho chúng tôi biết trải nghiệm đầu tiên của bạn với việc tạo menu tùy chỉnh trong WordPress như thế nào.

Menu điều hướng WordPress là một phần quan trọng của trang web WordPress của bạn. Họ hướng dẫn người dùng của bạn cho phép họ tìm thấy nội dung mà họ đang theo dõi. Chúng rất tốt để cải thiện trải nghiệm người dùng và do đó, tỷ lệ chuyển đổi của bạn. Phần tốt nhất là chúng khá dễ thực hiện, vì vậy không có gì có thể cản trở bạn.

Và nếu bạn muốn tạo một menu thực sự đặc biệt, hãy thử một trong những plugin menu WordPress tốt nhất này . 

Chúng là một cách nhanh chóng và dễ dàng để xây dựng hoặc cải thiện các menu WordPress hiện có của bạn.

Đừng để tiền trên bàn nữa, hãy đầu tư vào một plugin menu WordPress phù hợp với nhu cầu kinh doanh của bạn. 

Vẫn còn băn khoăn hoặc chưa hiểu điều gì có thể cùng chia sẻ với chúng tôi hoặc những người khác trong phần bình luận,  Chúng tôi hứa sẽ giải đáp Mọi thắc mắc của bạn cũng như là đưa ra câu trả lời phù hợp và đơn giản nhất. Chúc bạn may mắn và nhận được nhiều thành công trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now