Rate this post

Tìm hiểu về WordPress là gì?

Đi cùng với thời đại bây giờ thì thương mại điện tử hiện tại đang phát triển rất mạnh và có tầm quan trọng rất lớn trong môi trường công nghệ. Và việc xây dựng một website thương mại cho những ai muốn sở hữu một website thương mại điện tử không còn quá khó nữa.

Hiện tại những website thương mại bây giờ không còn đơn thuần là được lập trình bằng html hay javascript nữa mà đơn giản hơn nhiều là dùng các CMS được lập trình sẵn để có thể tạo ra những website thương mại cho riêng mình. Không chỉ dành riêng cho website thương mại điện tử mà còn ứng dụng vào các blog tin tức, site báo online … Một trong các CMS thông dụng nhất bây giờ và phù hợp với thương mại điện tử là WordPress, ngay bây giờ sẽ hướng dẫn sử dụng WordPress cho người mới bắt đầu.

Các bạn có thể xem cách hướng dẫn đăng ký tài khoản wordpress ở đây.

WordPress là một phần mềm có mã nguồn mở(Open Source Software) được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. Hai ngôn ngữ này hiện tại là ngôn ngữ lập trình website thông dụng nhất.

Ngày nay WordPress được xem là một hệ quản trị nội dung(Content Management System) viết tắt là CMS, hỗ trợ người dùng tạo ra nhiều thể loại website khác nhau như blog, Website tin tức, báo chí…Nhưng đặc biệt các doanh nghiệp kinh doanh thương mại điện tử thường ưu tiên lựa chọn nền tảng wordpress cho website của mình vì nhiều tính năng hữu ích và dễ sử dụng. Bởi vì là một mã nguồn mở kèm theo nhiều tính năng hữu ích vượt trội nên càng ngày người sử dụng tăng lên , góp phần phát triển và tạo ra nhiều tính năng tuyệt vời hơn.

Từ các website đơn giản đến phức tạp thì nền tảng wordpress đều triển khai được. Đến thời điểm hiện tại thì có tới 25% các website lớn nhỏ trên thế giới sử dụng mã nguồn WordPress.

Cần chuẩn bị những gì khi bắt đầu học WordPress?

 • Cần có những kiến thức tin học căn bản, sử dụng thành thạo máy tính và thao tác trên nhiều phần mềm khác nhau.
 • Chuẩn bị kiến thức về CSS, HTML, PHP vì đây là những ngôn ngữ khi đụng tới web chúng ta phải biết. Nếu chúng ta biết càng nhiều về những ngôn ngữ này thì quá trình học wordpress sẽ dễ dàng hơn.
 • Trang bị cho bản thân một lượng kiến thức ngoại ngữ chuyên ngành, bởi vì khi chúng ta học IT mọi thứ đều liên quan đến ngoại ngữ, nếu chúng ta không biết gì về ngoại ngữ thì nó sẽ rất khó khăn trong việc học IT của mình và ngay cả học WordPress cũng vậy.
 • Sở hữu cho mình 1 hosting và 1 domian , nếu không có 2 hệ thống này thì Website của bạn không thể hoạt động được(nếu các bạn chưa hiểu hosting và domin là gì thì các bạn có thể tìm hiểu thêm trên Google để biết về nó).

Phân biệt WordPress.com và WordPress.org

Nếu các bạn đã từng tìm hiểu về WordPress và tìm kiếm về nó thì chắc chắn bạn biết WordPress.com và WordPress.org. Giờ mình sẽ chia sẻ rõ về 2 loại này để các bạn hiểu hơn về nó:

WordPress.org là gì?

WordPress.org là một trang web chứa source code của wordpress(wordpress self-hosted). Tại trang web này chúng ta có thể download  mã nguồn mở này và có thể tự cài website lên hosting, tùy ý chỉnh sửa và tùy ý tùy chỉnh theo nhu cầu cá nhân.

Bởi vì là WordPress tự hot nên hầu như mọi người đều lựa chọn địa chỉ này. Chúng ta Bởi vì là WordPress là mã nguồn mở nên hầu như mọi người đều lựa chọn cách sử dụng này. Thoải mái tùy biến , cài thêm theme WordPress có sẵn , cài thêm plugin với kỹ năng nâng cao(làm tất cả những gì mình thích trên nền tảng này miễn là hợp pháp).

WordPress.com là gì?

WordPress.com là một địa chỉ website của dịch vụ tạo blog miễn phí trên nền tảng WordPress. Com là một website, cung cấp các dịch vụ hosting và blog hoàn toàn miễn phí trên nền tảng CMS wordpress. Đây là nơi mà mọi người tùy ý tạo một website đơn giản, dễ sử dụng, mà không cần cài đặt gì nhiều, đặc biệt là miễn phí về mặt domain namehosting

Với dịch vụ này thì bạn không cần phải quan tâm tới vấn đề cập nhập bởi vì WordPress.com sẽ đảm bảo đều này. Nhưng khi sử dụng dịch vụ này thì bạn không thể cài những theme WordPress bên ngoài mà bạn chỉ được sử dụng những theme mà WordPress.com cung cấp sẵn trong thư viện.

Cũng như các bạn không thể nào cài đặt các plugin khác để phù hợp với mục đích cá nhân.

Vì vậy địa chỉ này rất ít người lựa chọn, bởi vì không được toàn quyền quản lí và phải lệ thuộc vào các đều khoản của WordPress.com, không thể tùy biến và tùy chỉnh những gì mình thích, tính năng thì rất hạn chế.

Và đây là một số dịch vụ lưu trữ của WordPress.com:

 • Free – Rất hạn chế
 • Personal – 36$/năm
 • Premium – 99$/năm
 • Business – 299$/năm
 • VIP – Bắt đầu từ 5000$/tháng

Lời khuyên : nếu các bạn muốn tạo một trang web trên nền tảng WordPress chuyên nghiệp và đa dạng thì nên chọn địa chỉ WordPress.org, vì chúng ta có toàn quyền kiểm soát, quản lí và tùy biến nâng cao theo ý thích của mình. Nó mang đến cho bạn sự tự do và linh hoạt để phát triển trang web theo cách bạn muốn.

WordPress là gì?

WordPress là một CMS(Content Management Systems) là một open source hoàn toàn miễn phí, sử dụng ngôn ngữ PHP và MysQL hoặc MariaDB. Cung cấp các chức năng tùy chỉnh cho người dùng một cách dễ dàng thông qua plugin, template,…

WordPress phát triển bắt đầu là một hệ thống cung cấp dịch vụ viết Blog, nhưng dần được sử dụng bởi các nhà phát triển hàng đầu, nên dần đã trở thành CMS hàng đầu trên thế giới. Với các chức năng cần thiết cho website cơ bản như: Email, Forum, Media, user và group,… với trên 80.000+ nhà phát triển

WordPress được sử dụng bởi hơn 40,5% trong số 10 triệu trang web hàng đầu tính đến tháng 3 năm 2021, WordPress là một trong những giải pháp hệ thống quản lý nội dung phổ biến nhất được sử dụng. WordPress cũng đã được sử dụng cho các miền ứng dụng khác, chẳng hạn như hệ thống hiển thị phổ biến (PDS).

WordPress được phát hành vào ngày 27 tháng 5 năm 2003, bởi những người sáng lập, nhà phát triển người Mỹ Matt Mullenweg và nhà phát triển người Anh Mike Little, như một nhánh của b2 / cafelog. Phần mềm được phát hành theo giấy phép GPLv2 (hoặc mới hơn).

Để hoạt động, WordPress phải được cài đặt trên một máy chủ web, một phần của dịch vụ lưu trữ Internet như WordPress.com hoặc máy tính chạy gói phần mềm WordPress.org để hoạt động như một máy chủ mạng theo đúng nghĩa của nó. Một máy tính cục bộ có thể được sử dụng cho mục đích kiểm tra và học tập của một người dùng.

Tổng quan về wordpress 

“WordPress là một nhà máy tạo ra các trang web” là một phép tương tự cốt lõi được thiết kế để làm rõ các chức năng của WordPress: nó lưu trữ nội dung và cho phép người dùng tạo và xuất bản các trang web, không yêu cầu gì ngoài miền và dịch vụ lưu trữ.

WordPress có một hệ thống mẫu web sử dụng bộ xử lý mẫu. Kiến trúc của nó là một bộ điều khiển phía trước, định tuyến tất cả các yêu cầu cho các URL không tĩnh đến một tệp PHP duy nhất để phân tích cú pháp URI và xác định trang đích. Điều này cho phép hỗ trợ nhiều liên kết cố định mà con người có thể đọc được. 

Theme

Người dùng WordPress có thể cài đặt và chuyển đổi giữa các chủ đề khác nhau. Chủ đề cho phép người dùng thay đổi giao diện và chức năng của trang web WordPress mà không làm thay đổi mã lõi hoặc nội dung trang web. Mỗi trang web WordPress đều yêu cầu có ít nhất một chủ đề và mọi chủ đề phải được thiết kế bằng các tiêu chuẩn WordPress với PHP có cấu trúc, HTML hợp lệ (Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản) và Trang tính kiểu xếp tầng (CSS).

Theme có thể được cài đặt trực tiếp bằng cách sử dụng công cụ quản trị WordPress “Appearance” trong bảng điều khiển hoặc các thư mục chủ đề có thể được sao chép trực tiếp vào thư mục chủ đề, chẳng hạn qua FTP. PHP, HTMLCSS trong các chủ đề có thể được sửa đổi trực tiếp để thay đổi hành vi của chủ đề hoặc một chủ đề có thể là một chủ đề “con” kế thừa các cài đặt từ một chủ đề khác và ghi đè các tính năng một cách có chọn lọc.

Các Theme WordPress thường được phân thành hai loại: miễn phí và cao cấp. Nhiều chủ đề miễn phí được liệt kê trong thư mục chủ đề WordPress (còn được gọi là kho lưu trữ) và các chủ đề cao cấp có sẵn để mua từ các chợ và các nhà phát triển WordPress cá nhân. Người dùng WordPress cũng có thể tạo và phát triển các chủ đề tùy chỉnh của riêng họ. Chủ đề miễn phí Underscores do các nhà phát triển WordPress tạo ra đã trở thành cơ sở phổ biến cho các chủ đề mới.

Plugin

Kiến trúc plugin của WordPress cho phép người dùng mở rộng các tính năng và chức năng của trang web hoặc blog. Tính đến tháng 1 năm 2021, WordPress.org có sẵn 58.164 plugin, mỗi plugin cung cấp các chức năng và tính năng tùy chỉnh cho phép người dùng điều chỉnh trang web của họ theo nhu cầu cụ thể của họ. Tuy nhiên, điều này không bao gồm các plugin cao cấp có sẵn (khoảng hơn 1.500), có thể không được liệt kê trong kho lưu trữ WordPress.org.

Các tùy chỉnh này bao gồm từ tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), đến cổng ứng dụng khách được sử dụng để hiển thị thông tin cá nhân cho người dùng đã đăng nhập, hệ thống quản lý nội dung, đến các tính năng hiển thị nội dung, chẳng hạn như việc bổ sung các tiện ích và thanh điều hướng. Không phải tất cả các plugin có sẵn đều luôn đi cùng với các bản nâng cấp và kết quả là chúng có thể không hoạt động bình thường hoặc có thể không hoạt động.

Hầu hết các plugin đều có sẵn thông qua chính WordPress, bằng cách tải chúng xuống và cài đặt các tệp theo cách thủ công qua FTP hoặc thông qua bảng điều khiển WordPress. Tuy nhiên, nhiều bên thứ ba cung cấp các plugin thông qua các trang web của riêng họ, nhiều trong số đó là các gói trả phí.

Các nhà phát triển web muốn phát triển các plugin cần phải học hệ thống hook của WordPress bao gồm hơn 300 hook được chia thành hai loại: action hook và filter hook.

Mobile applications

Ứng dụng điện thoại cho WordPress tồn tại cho WebOS, Android, iOS (iPhone, iPod Touch, iPad), Windows Phone và BlackBerry. Các ứng dụng này, được thiết kế bởi Automattic, có các tùy chọn như thêm các bài đăng và trang blog mới, bình luận, kiểm duyệt bình luận, trả lời bình luận ngoài khả năng xem số liệu thống kê. 

Accessibility

Nhóm hỗ trợ truy cập WordPress đã làm việc để cải thiện khả năng truy cập cho WordPress cốt lõi cũng như hỗ trợ xác định rõ ràng các chủ đề có thể truy cập. Nhóm hỗ trợ truy cập WordPress cung cấp hỗ trợ giáo dục liên tục về khả năng truy cập web và thiết kế toàn diện. Tiêu chuẩn mã hóa khả năng truy cập WordPress nêu rõ rằng “Tất cả mã mới hoặc mã cập nhật được phát hành trong WordPress phải tuân theo Nguyên tắc hỗ trợ truy cập nội dung web 2.0 ở cấp độ AA.” 

Tính năng khác

WordPress cũng có tính năng quản lý liên kết tích hợp; cấu trúc liên kết cố định thân thiện, thân thiện với công cụ tìm kiếm; khả năng gán nhiều danh mục cho các bài đăng; và hỗ trợ gắn thẻ các bài viết. Bộ lọc tự động cũng được bao gồm, cung cấp định dạng và kiểu dáng văn bản được tiêu chuẩn hóa trong bài đăng (ví dụ: chuyển đổi trích dẫn thông thường thành trích dẫn thông minh). WordPress cũng hỗ trợ các tiêu chuẩn Trackback và Pingback để hiển thị các liên kết đến các trang web khác có liên kết với một bài đăng hoặc một bài báo. Các bài đăng trên WordPress có thể được chỉnh sửa bằng HTML, sử dụng trình chỉnh sửa trực quan hoặc sử dụng một trong số các plugin cho phép nhiều tính năng chỉnh sửa tùy chỉnh.

Đa người dùng và đa blog

Trước phiên bản 3, WordPress đã hỗ trợ một blog cho mỗi lần cài đặt, mặc dù nhiều bản sao đồng thời có thể được chạy từ các thư mục khác nhau nếu được định cấu hình để sử dụng các bảng cơ sở dữ liệu riêng biệt. WordPress Multisites (trước đây được gọi là WordPress Multi-User, WordPress MU hoặc WPMU) là một nhánh của WordPress được tạo ra để cho phép nhiều blog tồn tại trong một cài đặt nhưng là một

được quản lý bởi người bảo trì tập trung. WordPress MU giúp những người có trang web có thể lưu trữ cộng đồng blog của riêng họ, cũng như kiểm soát và kiểm duyệt tất cả các blog từ một bảng điều khiển duy nhất. WordPress MS thêm tám bảng dữ liệu mới cho mỗi blog.

Kể từ khi phát hành WordPress 3, WordPress MU đã hợp nhất với WordPress.

Lịch sử

b2 / cafelog, thường được gọi là b2 hoặc cafelog, là tiền thân của WordPress. b2 / cafelog ước tính đã được cài đặt trên khoảng 2.000 blog vào tháng 5 năm 2003. Nó được viết bằng PHP để sử dụng với MySQL bởi Michel Valdrighi, người hiện là nhà phát triển đóng góp cho WordPress. Mặc dù WordPress là người kế nhiệm chính thức, nhưng một dự án khác, b2evolution, cũng đang trong quá trình phát triển tích cực.

WordPress lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2003 như một nỗ lực chung giữa Matt Mullenweg và Mike Little để tạo ra một nhánh của b2. Christine Selleck Tremoulet, một người bạn của Mullenweg, đã gợi ý tên WordPress. 

Vào năm 2004, các điều khoản cấp phép cho gói Movable Type cạnh tranh đã được Six Apart thay đổi. Dẫn đến việc nhiều người dùng có ảnh hưởng nhất của nó chuyển sang WordPress. Đến tháng 10 năm 2009, Báo cáo Chia sẻ Thị trường CMS nguồn mở kết luận rằng WordPress có sức mạnh thương hiệu lớn nhất so với bất kỳ hệ thống quản lý nội dung nguồn mở nào.

Tính đến tháng 3 năm 2021, WordPress được sử dụng bởi 64,5% trong số tất cả các trang web có hệ thống quản lý nội dung được biết đến. Đây là 40,5% trong số 10 triệu trang web hàng đầu. 

Xem thêm Lý do chúng ta nên dùng WordPress ?

Hướng dẫn cách sử dụng WordPress.com

 1. Đăng ký tài khoản wordpress.com
 2. wordpress basic: cấu hình wordpress.com
 3. wordpress basic: cách đăng viết trên wordpress
 4. wordpress basic: cách sử dụng domain name riêng

Hướng dẫn sử dụng WordPress.Org

Cài đặt mã nguồn wordpress

 1. WordPress basic: Cách mua domain name(tên miền) cho website
 2. Nhà cung cấp hosting wordpress hàng đầu
 3. WordPress basic: Cách mua hosting(dịch vụ lưu trữ) cho website
 4. WordPress basic: DNS mapping cho hosting
 5. WordPress basic: Cách cài đặt wordpress
 6. WordPress basic: Cách tạo một website
 7. Hiểu về cấu trúc File và Folder wordpress
 8. Chi phí thực sự bạn phải bỏ ra cho việc xây dựng một website WordPress?

Cấu hình wordpress

 1. WordPress basic: general setting(cấu hình chung)
 2. WordPress basic: menu(thực đơn) trong wordpress

Cài đặt theme wordpress

 1. WordPress basic: cài đặt theme(chủ đề)
 2. Các Theme WordPress 2021

Cài đặt plugin wordpress

 1. WordPress basic: Cách cài đặt plugin
 2. Share plugin WP AMP (Hỗ trợ AMP Google)
 3. Hướng dẫn cài đặt AMP wordpress
 4. Các plugin nên cài cho wordpress
 5. Các plugin backup tốt nhất wordpress
 6. Tổng hợp 10 Plugin WordPress SEO tốt nhất
 7. 5 plugin quét lỗ hổng bào mật tốt nhất
 8. Hướng dẫn cài đặt WP Super Cache
 9. Cài đặt Yoast Seo cho wordpress

Tùy biến website wordpress

 1. WordPress basic: Chỉnh sửa màu trong menu
 2. WordPress basic: Tạo mục lục Fix TOC
 3. WordPress basic: viết liên quan theo Category trong wordpress
 4. WordPress basic: Css trong wordpress
 5. WordPress basic: Footer trong wordpress
 6. WordPress basic: Form trong wordpress
 7. WordPress basic: đổi kích thước thumbnail viết
 8. WordPress basic: tùy biến comment toàn tập wordpress
 9. WordPress basic: đếm thời gian vài phút trước wordpress
 10. WordPress basic: việt hóa “filed under” và “tagged with”
 11. WordPress basic: đếm lượt xem viết wordpress
 12. WordPress basic: chèn Google Maps vào wordpress
 13. WordPress basic: chèn code html vào wordpress
 14. WordPress basic: Cách chỉnh font chữ tiếng việt trong wordpress
 15. Wordpess basic: Cách thêm hình ảnh nổi bật trong wordpress

Quản lý nội dung wordpress

 1. WordPress basic: Post trên wordpress
 2. WordPress basic: Tạo Page trên wordpress
 3. WordPress basic: Cách tạo menu trong wordpress
 4. WordPress basic: Cách thêm danh mục trong wordpress
 5. WordPress basic: Thiết lập comment wordpress
 6. WordPress basic: Tạo và chèn gallery ảnh đơn giản
 7. WordPress basic: Tùy biến theme với Customize
 8. WordPress basic: Các plugin nên cài cho wordpress
 9. WordPress basic: Quản trị người dùng trên WordPress
 10. WordPress basic: cấu hình wordpress
 11. WordPress basic: tắt comment wordpress
 12. WordPress basic: chèn facebook chat vào wordpress
 13. WordPress basic: chèn Zalo chat vào wordpress
 14. WordPress basic: chèn code từ github vào wordpress
 15. WordPress basic: tạo form liên hệ trong wordpress
 16. Khắc phục lỗi không gửi được email wordpress
 17. WordPress basic: nhúng google form vào website
 18. WordPress basic: cách thêm link nofollow trong wordpress
 19. Nghiên cứu từ khóa cho blog
 20. 16 Mẹo để làm chủ trình chỉnh sửa nội dung với WordPress
 21. Danh sách kiểm tra khi ra mắt một website
 22. Cách lên lịch cho bài viết wordpress
 23. 26 lỗi WordPress phổ biến nhất cần tránh

Woocommerce(Pulgin quản lý bán hàng) wordpress

woocommerce-Plugin quản lý bán hàng
woocommerce-Plugin quản lý bán hàng
 1. WooCommerce và cách cài đặt

Hướng dẫn tối ưu hóa website

 1. WordPress basic: sử dụng Yoast SEO
 2. WordPress basic: tăng tốc website toàn tập
 3. WordPress basic: Tăng tốc website với WP Rocket
 4. WordPress basic: Tạo XML sitemap trong wordpress
 5. WordPress basic: cài đặt AMP wordpress
 6. wordpress basic: tạo đánh giá 5 sao trên Google
 7. Tăng tốc website với lazy load trong comments
 8. Một số plugin wordpress cải thiện hiệu suất và phân tích cho website

Quảng bá website wordpress sau khi hoàn thiện

 1. Tổng hợp công cụ makerting online miễn phí
 2. +15 plugin tự động đăng bài lên mạng xã hội
 3. Hướng dẫn chèn fanpage facebook vào wordpress.
 4. Tổng hợp 10 plugin wordpress SEO tốt nhất
 5. Cài đặt Yoast Seo cho wordpress
 6. Hướng dẫn sử dụng Yoast SEO
 7. Các tính năng ẩn của Yoast SEO
 8. SEO với wordpress
 9. Các plugin nên cài cho wordpress
 10. Các plugin backup tốt nhất wordpress
 11. 7 plugin wordpress cho SEO local
 12. Local SEO cho website wordpress
 13. Cách cài đặt Google Analytics trong WordPress cho người mới bắt đầu
 14. Chiến lược tăng truy cập cho blog
 15. Woocommerce seo cho wordpress
 16. Cách kiểm tra thứ hạng từ khóa cho wordpress
 17. 20+ điều quan trọng phải làm sau khi cài wordpress
 18. Xây dựng thương hiệu cá nhân bằng wordpress
 19. Cách tạo danh sách Email trong WordPress
 20. Local SEO cho website wordpress
 21. WordPress: SEO image

Bảo mật cho wordpress

 1. 10 nguyên nhân chính Website wordpress sẽ bị Hacker tấn công
 2. Làm gì khi website bị hacker tấn công
 3. Hướng dẫn seo trong wordpress
 4. Các bước kiểm tra wordpress(theme, plugin, cấu hình)
 5. Bảo mật wordpress cho người mới bắt đầu

Kiếm tiền với wordpress

 1. Tìm hiểu về Affiliate Link
 2. Từng bước xây dựng một Blog thời trang
 3. Các bước bắt đầu xây dựng blog thực phẩm

Kết luận

Hy vọng bài viết hướng dẫn sử dụng WordPress cho người mới bắt đầu của chúng tôi sẽ phần nào đó giúp bạn sử dụng các chức năng của WordPress mà không cần biết đến code.

Trong bài viết này những kiến thức trên đã được websitehcm.com tổng hợp lại thành chuỗi bài viết giúp bạn có cái nhìn tổng thể về cách sử dụng wordpress từ A-Z. Tuy nhiên nếu bạn gặp khó khăn khi sử dụng và làm việc với WordPress hãy để lại câu hỏi trong phần bình luận mình sẽ hỗ trợ và hướng dẫn trực tuyến cho các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now