Hướng dẫn sử dụng Graph API

Hướng dẫn sử dụng Graph API

Graph API có công dụng rất nhiều đối với người làm quảng cáo. Với Graph API chúng ta có thể phân tích về mặt khách hàng, phân tích về các khía cạnh của một node trong facebook. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách sử dụng Graph API.

Cách truy cập Graph API

Chúng ta có thể truy cập trực tiếp vào trang dành cho nhà phát triển của Facebook – Facebook for Developer: https://developers.facebook.com/.

Đi tới Graph API Explorer (Trình khám phá API đồ thị) bằng cách chọn More > Tools > Graph API Explore.

Hướng dẫn sử dụng Graph API
Hướng dẫn sử dụng Graph API

Hoặc truy cập vào link này: https://developers.facebook.com/tools/explorer/ .

Graph API Explorer là một công cụ mà đội ngũ phát triển của Facebook tạo ra để giúp bạn có thể khám phá toàn bộ các chức năng liên quan đến Facebook Graph API.

Xem thêm hướng dẫn Facebook Audience Insight

Và đây là giao diện:

Hướng dẫn sử dụng Graph API

Trong giao diện này, bạn sẽ thấy có 4 phần quan trọng cần chú ý:

 1. Access Token (Mã truy cập): Là mã gửi lên server. Nếu bạn đang login 1 tài khoản Facebook thì giá trị này sẽ được hiển thị mặc định cho tài khoản đó. Với từng ứng dụng sẽ có mã mặc định khác nhau.
 2. URL gửi lên server để nhận thông tin trả về. Mặc định là /me?fields=id,name
 3. Sau khi nhấn thử Submit, ở bên trái màn hình, bạn có thể chọn Fields tùy thích để test thử.
 4. Phần trung tâm màn hình là kết quả trả về sau khi bạn gửi request.
 • Lưu ý: trước khi đăng nhập được vào giao diện của Graph API thì Facebook sẽ yêu cầu mình tạo trước 1 App (Ứng dụng) của riêng mình. Như đã thấy, mình đã có sẵn App tên là “Tee” nên mình đã vào được luôn. Cách để tạo ra ứng dụng trên Facebook thì các bạn có thể tìm hiểu thêm, vì ở đây đề tài chỉ tập trung vào Facebook Grap API.

Đối tượng trong Graph API

 • Mỗi đối tượng trên Facebook đều có một ID riêng và nó là duy nhất.
 • Truy vấn thông tin của đối tượng thông qua Graph API bằng liên kết: https://graph.facebook.com/[ID]. Với ID là ID của đối tượng cần truy vấn.
 • Ngoài ra, đối với User và Fanpage cũng có thể truy vấn qua đường link sử dụng username: https://graph.facebook.com/[username]. Kết quả trả về tương tự như truy vấn ID

Access Token

Khi ai đó kết nối với một ứng dụng bằng cách Đăng nhập vào Facebook và đồng ý cấp quyền truy cập cho ứng dụng thì lúc đó ứng dụng sẽ lấy được Access Token tạm thời của người dùng đó.

Access Token là một chuỗi xác định người dùng, ứng dụng hoặc trang. Ứng dụng có thể dùng mã đó để thực hiện lệnh gọi Graph API.

Bạn có thể lấy Access Token bằng nhiều phương thức. Mã bao gồm thông tin về thời gian mã sẽ hết hạn và ứng dụng đã tạo mã đó. Vì kiểm tra quyền riêng tư, phần lớn các lệnh gọi API trên Facebook đều cần có mã truy cập. Access Token có các loại khác nhau để hỗ trợ các trường hợp sử dụng khác nhau.

Xem thêm dịch vụ chăm sóc web

Có 3 loại Access Token là:

 • Access Token User (người dùng): dùng để thay mặt một người sửa đổi hoặc ghi dữ liệu Facebook của người đó
 • Access Token App (ứng dụng): dùng để đăng hành động trong Open Graph
 • Access Token Page (trang): dùng để sửa đổi dữ liệu thuộc về 1 trang Facebook

Cách lấy Access Token: ở đây bạn chỉ cần lick chọn chức năng của mục này để nhận mã.

Hướng dẫn sử dụng Graph API

Tiếp theo bạn sẽ có hàng loạt sự lựa chọn về quyền sẽ được cấp cho đoạn mã Token Facebook này. Tùy vào từng mục đích sử dụng các bạn có thể cấp các quyền nhất định dành cho đoạn mã Access Token này.

Hướng dẫn sử dụng Graph API

Sau khi cấp quyền hoàn tất, kéo xuống bên dưới các bạn sẽ nhìn thấy chức năng Lấy mã truy cập, hãy nhấp vào đó để hệ thống trả về cho bạn đoạn mã Token như mong muốn. Lúc này các bạn có thể copy đoạn Access Token này và sử dụng cho các mục đích sau đó của mình.

Sở dĩ gọi là Access Token tạm thời vì nó có 2 loại:

 • Mã ngắn hạn: Thường có thời hạn khoảng 1 đến 2 giờ.
 • Mã dài hạn: Thường có thời hạn khoảng 60 ngày.

Các thời hạn này sẽ không giữ nguyên, bạn không nên dựa vào đó – thời hạn có thể thay đổi mà không có cảnh báo hoặc có thể hết hạn sớm. Access Token được tạo bằng cách đăng nhập web thường là mã ngắn hạn nhưng bạn cũng có thể chuyển thành mã dài hạn bằng cách thực hiện lệnh gọi API phía máy chủ cùng với secret key của ứng dụng.

Sau khi có Access Token, bạn có thể sử dụng mã này để thực hiện gọi lệnh từ ứng dụng di động, trình duyệt web hoặc từ máy chủ của bạn đến máy chủ của Facebook. Nếu mã được lấy trên ứng dụng, bạn có thể chuyển mã đó xuống máy chủ và dùng trong lệnh gọi máy chủ đến máy chủ. Hiện giờ mình thấy đều phải sử dụng HTTPs để lấy được mã truy cập. Thế nên mình phải sử dụng nó để public host, chuyển từ localhost sang HTTPS.

Ta có thể làm gì với Access Token

Đối với mỗi Access Token, tùy vào quyền được cấp mà Access Token này sẽ được sử dụng một cách hợp lý nhất. Đối với các đoạn mã Access Token Facebook hiện nay thường các quyền cơ bản sẽ như sau:

 • Lấy thông tin người dùng
 • Đăng bài lên trang Facebook
 • Đăng bài lên các Group Facebook
 • Bình luận trên các Group, trang cá nhân hay Fanpage
 • Like post
 • Share post

Khi các bạn càng cấp nhiều quyền cho cho Token Facebook, điều này đồng nghĩa rằng Token này sẽ thay thế các bạn thực hiện được nhiều việc hơn, tuy nhiên cũng đừng lạm dụng nó quá nhiều.

Các phương thức lấy dữ liệu

Phương thức GET: Đây là phương thức giúp chúng ta có thể lấy dữ liệu trên facebook cá nhân fanpage hoặc các dữ liệu public của bạn bè chúng ta thông qua các truy vấn trên Graph API.  Bạn có thể đọc tất cả các nút và các cạnh của đồ thị về các yêu cầu truy vấn.

Hướng dẫn sử dụng Graph API

Mặc định của nó sẽ là: me?fields=id,name. Bạn cũng có thể chọn các Fields cần truy vấn ở cột bên trái thì Graph API sẽ tự động sinh ra đoạn mã và tiến hành xuất thông tin cho bạn.

Hướng dẫn sử dụng Graph API

Phương thức POST: Đây là cách giúp bạn có thể đăng bài, up ảnh hay các liên kết mà bạn thấy hay. Với người có kiến thức về lập trình thì bạn hoàn toàn có thể tạo một số ứng dụng đơn giản như hẹn giờ POST bài…

Hướng dẫn sử dụng Graph API

Phương thức DELETE: Bạn muốn xóa các bài đăng của mình thì Graph API cũng cung cấp cho bạn phương thức DELETE. Trước khi muốn xóa một bài viết hay status nào đó bạn cần có ID của nó bạn có thể thông qua phương thức GET để truy vần các tin mình đã đăng và lấy ID bài POST muốn xóa.

Hướng dẫn sử dụng Graph API

Leave a Reply