Hướng dẫn sử dụng Google analytics

Hướng dẫn sử dụng Google analytics

Google Analytics là gì?

Nếu bạn không biết Google Analytics là gì, chưa cài đặt nó trên trang web của mình hoặc đã cài đặt nó nhưng không bao giờ xem dữ liệu của bạn, thì bài đăng này là dành cho bạn. Trong khi nhiều người khó tin, vẫn có những trang web không sử dụng Google Analytics (hoặc bất kỳ phân tích nào, cho vấn đề đó) để đo lưu lượng truy cập của họ. Trong bài đăng này, chúng ta sẽ xem xét Google Analytics từ quan điểm tuyệt đối của người mới bắt đầu. Tại sao bạn cần nó, làm thế nào để có được nó, cách sử dụng nó và cách giải quyết cho các vấn đề thường gặp.

Các bài viết liên quan:

Google Analytics là một dịch vụ miễn phí cung cấp cho chủ sở hữu doanh nghiệp thông tin chi tiết về cách mọi người tương tác với trang web của họ. Tìm hiểu những người truy cập trang web của bạn, cách họ truy cập trang web của bạn và những gì họ làm trên trang web của bạn. Xem thời gian mọi người ở lại trên các trang nhất định và trang nào được xem nhiều nhất.

Google Analytics là một dịch vụ miễn phí cung cấp cho chủ sở hữu doanh nghiệp thông tin chi tiết về cách mọi người tương tác với trang web của họ. Tìm hiểu những người truy cập trang web của bạn, cách họ truy cập trang web của bạn và những gì họ làm trên trang web của bạn. Xem thời gian mọi người ở lại trên các trang nhất định và trang nào được xem nhiều nhất.

Ngoài ra, nếu bạn quảng cáo với Google Ads, Google Analytics có thể giúp bạn xác định xem quảng cáo của bạn có đang đi đúng hướng hay không. Bằng cách phân tích dữ liệu trong các khoảng thời gian ngày, tuần hoặc tháng, chủ doanh nghiệp có thể xác định các thay đổi cần thực hiện và đối tượng mới để tiếp cận.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ hướng dẫn từng bước một để thiết lập và xem xét các báo cáo Google Analytics sẽ giúp bạn đo lường và cải thiện các chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số của mình.

Xem thêm theo dõi SEO với Google Analytics:cách thực hiện

Cách sử dụng google Analytics

Bước 1: Tạo tài khoản

Google Analytics là một dịch vụ miễn phí dành cho mọi người.

Tất cả những gì bạn cần để tạo tài khoản là vài phút và một số thông tin cơ bản về trang web của mình. Bạn cũng sẽ cần một tài khoản Google miễn phí để bắt đầu với Google Analytics (nếu bạn có địa chỉ Gmail thì bạn đã có tài khoản Google).

Để tham khảo trong tương lai, bạn không cần bắt đầu tài khoản Google Analytics khác để theo dõi dữ liệu cho các trang web bổ sung. Ngoài ra, nếu doanh nghiệp của bạn có các bộ phận khác nhau với các nhu cầu phân tích riêng – chẳng hạn như bộ phận tiếp thị và bán hàng – thì mỗi bộ phận có thể có hồ sơ riêng với dữ liệu phân tích riêng biệt trong một tài khoản.

Dưới đây là những việc cần làm để tạo tài khoản của bạn:

1.Tạo tài khoản bằng cách truy cập www.google.com.vn/analytics

2.Nhập thông tin được yêu cầu, bao gồm cả việc bạn muốn theo dõi trang web hay ứng dụng dành cho thiết bị di động.

3.Nhấp vào nút “Lấy ID theo dõi” ở cuối trang. Sao chép mã đó vào khay nhớ tạm của bạn.

Hướng dẫn sử dụng Google analytics

Bước 2: Thêm mã theo dõi của bạn vào mọi trang trên trang web của bạn

Mã ID theo dõi của bạn là những gì Google sử dụng để theo dõi các hoạt động trên toàn bộ trang web của bạn. Mã này phải được thêm vào tất cả các trang của bạn, nếu không bạn sẽ không thể báo cáo về mọi lượt truy cập trang web.

Mẹo nâng cao: Nếu bạn đã có nhiều mã theo dõi trên trang web của mình và trang web của bạn ngày càng trở nên lộn xộn, thì tôi khuyên bạn nên sử dụng công cụ Trình quản lý thẻ miễn phí của Google. Với công cụ này, bạn sẽ đặt mã từ Trình quản lý thẻ trên tất cả các trang của trang web và sau đó mã ID theo dõi phân tích của bạn sẽ đi vào Trình quản lý thẻ.

Xem thêm 9 lý do khiến Google xếp hạng đột ngội giảm:hướng dẫn khôi phục

Sau đó, bất kỳ thay đổi nào bạn thực hiện đối với mã trong Trình quản lý thẻ – cho dù điều đó có nghĩa là thay đổi ID theo dõi của bạn hoặc chèn mã theo dõi mới cho các mục đích khác nhau – sẽ được phản ánh ngay lập tức trên toàn trang web. Không cần thực hiện các thay đổi trên mỗi trang của trang web của bạn.

Thêm mã theo dõi phân tích rất dễ dàng nếu trang web của bạn được xây dựng trong WordPress hoặc một CMS khác như Joomla hoặc Drupal; chỉ cần thêm mã ID theo dõi vào tệp mẫu tiêu đề của trang web của bạn. Mẫu này được sử dụng trên mọi trang của trang web của bạn. Ngoài ra, mã theo dõi có thể được thêm theo cách thủ công vào mỗi trang.

Hướng dẫn sử dụng Google analytics

Bước 3: Đặt mục tiêu trong Analytics

Một trong những khía cạnh mạnh mẽ nhất của Google Analytics là theo dõi chuyển đổi bằng cách sử dụng Mục tiêu.

Mục tiêu là những hành động cụ thể mà bạn muốn khách truy cập hoàn thành trên trang web của mình. Ví dụ: nếu bạn bán sản phẩm từ trang web của mình, thì một trong những mục tiêu của bạn là để mọi người nhấp vào nút “xác nhận mua hàng”, cho biết rằng bạn đã bán hàng.

Sau khi bạn thiết lập Mục tiêu, Google Analytics sẽ tự động theo dõi các hành động chính trên trang web của bạn và phân bổ các chuyển đổi đó trở lại kênh tiếp thị thích hợp. Bằng cách đó, bạn sẽ có thể chạy báo cáo để xem kênh tiếp thị nào đang mang lại nhiều khách hàng tiềm năng và doanh số nhất cho doanh nghiệp của mình!

Xem thêm kỹ thuật seo

Các loại Mục tiêu chính trong Google Analytics mà bạn có thể thiết lập là:

Đích: Mục tiêu Đích được hoàn thành khi một trang cụ thể trong trang web của bạn tải. Cách sử dụng phổ biến của loại mục tiêu này là theo dõi các trang “cảm ơn” và xác nhận khác nhau tải khi mọi người mua sản phẩm, đăng ký cập nhật email hoặc yêu cầu thêm thông tin.

Thời lượng: Những mục tiêu này ghi lại tần suất mọi người ở lại trang web của bạn trong một khoảng thời gian cụ thể. Mục tiêu thời lượng có thể được áp dụng cho các trang cụ thể trên trang web của bạn hoặc Mục tiêu này có thể được áp dụng trên toàn bộ trang web.

Trang / Màn hình mỗi phiên: Đặt các mục tiêu này để xem liệu những người đến trang web của bạn có nhấp vào để xem thêm sản phẩm hoặc nhận thêm thông tin hay không. Ví dụ về Mục tiêu trang / màn hình sẽ yêu cầu năm lần tải trang mỗi phiên.

Sự kiện: Mục tiêu sự kiện được hoàn thành khi khách truy cập hoàn thành các hành động nhất định trên trang web của bạn. Ví dụ bao gồm nhấp vào các nút mạng xã hội, phát video, nhấp vào quảng cáo hoặc mua hàng.

Nếu bạn mới bắt đầu và chưa thiết lập bất kỳ mục tiêu nào, thì bạn có thể nhấp vào Chuyển đổi, sau đó nhấp vào Mục tiêu, sau đó nhấp vào Tổng quan (xem ảnh chụp màn hình bên dưới). Trên trang tiếp theo đó sẽ có một nút để “Thiết lập mục tiêu”.

Hướng dẫn sử dụng Google analytics

Nếu đã thiết lập Mục tiêu, thì bạn cần chuyển đến Quản trị viên trong điều hướng trên cùng, sau đó nhấp vào Mục tiêu trong cột “Chế độ xem”. Từ trang đó, bạn có thể nhấp vào nút “+ Mục tiêu mới” màu đỏ để đến màn hình hiển thị bên dưới.

Hướng dẫn sử dụng Google analytics

Mẹo nâng cao: Một công cụ khác để tự làm quen là Kênh cho Mục tiêu Đích. Khi đặt Mục tiêu đích, bạn có thể chỉ định cách bạn mong đợi khách truy cập di chuyển qua trang web của bạn. Sau đó, bạn có thể chạy báo cáo Luồng mục tiêu và Kênh để xem liệu khách truy cập có tương tác với trang web của bạn như dự định hay không. Thông tin này có thể giúp bạn tối ưu hóa trang web của mình để khách truy cập đạt được nhiều mục tiêu mong muốn hơn.

Hãy nhớ rằng, việc thiết lập Mục tiêu là hoàn toàn quan trọng để bạn có thể theo dõi hiệu suất của tất cả các kênh tiếp thị của mình. Đừng bỏ qua bước này!

Xem thêm kỹ thuật Audit SEO

Bước 4: Liên kết Google Search Console với tài khoản Analytics của bạn

Google Search Console (trước đây gọi là Công cụ quản trị trang web) là một công cụ miễn phí giúp các doanh nghiệp quản lý các trang web của họ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của Google.

Bằng cách liên kết Google Search Console với tài khoản Google Analytics của mình, bạn sẽ có thể xem trang web của mình được xếp hạng như thế nào đối với các truy vấn tìm kiếm khác nhau của Google cũng như số lượng người nhấp vào trang web của bạn từ Google.

1.Trước tiên, bạn phải thiết lập tài khoản Search Console của mình nếu bạn chưa có. Làm theo các bước sau:

2.Tạo tài khoản với Google Search Console tại www.google.com/webmasters/.

Hoàn thành các bước để xác minh rằng bạn sở hữu trang web của mình. Có một số tùy chọn để xác minh quyền sở hữu trang web của bạn như tải tệp HTML trống lên máy chủ của bạn (xem ảnh chụp màn hình bên dưới).

Hướng dẫn sử dụng Google analytics

Sau khi thiết lập tài khoản Search Console, tôi khuyên bạn nên thêm sơ đồ trang web để giúp Google tìm thấy các trang web của bạn. Đi tới Sơ đồ trang web và thêm sơ đồ trang XML của bạn.

Quan trọng nhất, bạn cần liên kết tài khoản Search Console với tài khoản Google Analytics. Để thực hiện việc này, hãy đăng nhập vào tài khoản Google Analytics của bạn và đi tới Quản trị> Cài đặt thuộc tính> Search Console (xem ảnh chụp màn hình bên dưới).

Chỉ cần làm theo hướng dẫn trên màn hình cho đến khi tài khoản Search Console của bạn được liên kết với Google Analytics. Sau khi hoàn tất, bạn sẽ có quyền truy cập vào các báo cáo bổ sung mà chúng tôi sẽ hướng dẫn sau trong hướng dẫn này.

Bước 5: Liên kết Google Ads với tài khoản Analytics của bạn

Google Ads cho phép các doanh nghiệp quảng cáo trong tìm kiếm của Google, cũng như trên hàng triệu trang web khác trên internet. Nếu không sử dụng Google Ads và không có kế hoạch trong tương lai gần thì bạn có thể bỏ qua bước này một cách an toàn.

Đối với những người khác, tôi khuyên bạn nên liên kết tài khoản Quảng cáo và tài khoản Analytics để hiểu rõ hơn về hiệu suất quảng cáo của mình.

Bằng cách kết nối tài khoản Quảng cáo và tài khoản Analytics, bạn sẽ có quyền truy cập vào các số liệu như thời gian khách truy cập ở lại trang web sau khi nhấp vào quảng cáo và bạn cũng sẽ thấy khả năng khách truy cập trả phí hoàn thành các mục tiêu phân tích khác nhau của mình.

Tất nhiên, nếu bạn chưa quảng cáo, thì trước tiên, bạn cần tạo tài khoản AdWords bằng cách truy cập https://ads.google.com/home/.

Để liên kết Google Ads với Analytics, hãy đăng nhập vào tài khoản Google Analytics của bạn và chuyển đến Quản trị> Liên kết Google Ads (xem ảnh chụp màn hình bên dưới).

Hướng dẫn sử dụng Google analytics

Chỉ cần làm theo hướng dẫn để hoàn tất liên kết giữa hai tài khoản. Giờ đây, bạn sẽ có quyền truy cập vào dữ liệu chuyên sâu hơn về hành vi của người dùng cho các chiến dịch Google Ads của mình.

Bước 6: Bật Theo dõi Thương mại Điện tử

Bước này chỉ áp dụng cho các doanh nghiệp kinh doanh website thương mại điện tử.

Nếu trang web của bạn không cho phép giao dịch thương mại điện tử, thì bạn có thể chuyển sang bước 7 và bỏ qua bước này. Tuy nhiên, nếu bạn có một trang web thương mại điện tử, thì đây là một trong những bước quan trọng nhất để hoàn thành…

Bật theo dõi thương mại điện tử Google Analytics trên các trang thương mại điện tử cho phép chủ sở hữu doanh nghiệp theo dõi các số liệu nâng cao hơn như sản phẩm nào được mua và doanh thu trung bình trên mỗi lần bán.

Ngoài ra, theo dõi thương mại điện tử cũng cho phép chủ doanh nghiệp biết phần lớn khách hàng trực tuyến của họ đến từ đâu. Ví dụ: bạn có thể xem có bao nhiêu doanh số đang được tạo bởi SEO, tiếp thị qua email, mạng xã hội, quảng cáo và / hoặc các chiến dịch tiếp thị khác của bạn.

Để thiết lập theo dõi Thương mại điện tử, trước tiên bạn phải kích hoạt nó. Đăng nhập vào tài khoản Analytics của bạn và chuyển đến Quản trị Cài đặt thương mại điện tử…

Xem thêm 5 bước SEO(search enginee optimize) website thương mại điện tử

Trên màn hình tiếp theo, nhấp vào nút Bật thương mại điện tử như hình dưới đây.

Hướng dẫn sử dụng Google analytics

Cuối cùng, bạn sẽ cần thêm nhiều mã theo dõi hơn vào trang web của mình. Chính xác cách bạn làm điều này phụ thuộc vào nền tảng thương mại điện tử của bạn:

Nếu đang sử dụng nền tảng thương mại điện tử tích hợp với Google Analytics (ví dụ: BigCommerce), thì bạn có thể bật tính năng theo dõi thương mại điện tử trong trang tổng quan quản trị trang web của mình.

Nếu nền tảng thương mại điện tử của bạn không tự động tích hợp với Google Analytics, thì mã theo dõi thương mại điện tử sẽ cần được thêm vào trang “cảm ơn” sau khi mua hàng trong giỏ hàng. Bạn có thể tìm thấy mã tại đây: 

https://developers.google.com/analytics/devguides/collection/analyticsjs/ecommerce

Tại thời điểm này, bạn đã làm mọi thứ bạn cần làm trong Google Analytics để thiết lập nó đúng cách. Tuy nhiên, có một bước nữa bên ngoài Google Analytics để đảm bảo tất cả hoạt động tiếp thị của bạn được theo dõi chính xác…

Bước 7: Sử dụng Trình tạo URL cho Chiến dịch Tiếp thị của bạn

Google Analytics là tốt, nhưng nó không tuyệt vời khi nó tự động tìm ra khách truy cập trang web đến từ đâu.

Ví dụ: nếu khách truy cập nhấp vào một liên kết trong Facebook, thì Analytics sẽ xem xét lưu lượng truy cập mạng xã hội đó trong báo cáo của bạn. Nếu khách truy cập đã nhấp vào quảng cáo Google Ads trên Google.com.vn, thì Analytics sẽ xem xét lưu lượng truy cập Tìm kiếm có trả tiền đó trong các báo cáo của bạn.

Nhưng những gì về một khách truy cập trang web từ một trong các chiến dịch tiếp thị qua email của bạn? Hoặc làm thế nào về một khách truy cập từ một quảng cáo in? Trong cả hai trường hợp đó, Google Analytics không thể dễ dàng phân loại lưu lượng truy cập.

Đó là trừ khi bạn sử dụng công cụ Trình tạo URL…

Trình tạo URL là một công cụ sẽ thêm các thông số theo dõi vào bất kỳ URL nào bạn nhập vào công cụ. Quan trọng nhất, bạn có thể thêm phương tiện hoặc kênh tiếp thị vào URL của mình để cho Google Analytics biết cách phân loại lưu lượng truy cập.

Điều đó có nghĩa là bạn có thể sử dụng Trình tạo URL để tạo URL theo dõi cho chiến dịch email của mình và mỗi khi người đăng ký nhấp vào liên kết để truy cập trang web của bạn, Google Analytics sẽ xem xét chính xác lưu lượng truy cập đó là từ Tiếp thị qua Email của bạn.

Thực hiện theo các bước sau để tạo URL theo dõi cho tất cả các chiến dịch tiếp thị của bạn:

1.Đi tới trình tạo URL tại: https://ga-dev-tools.appspot.com/campaign-url-builder/

2.Cuộn xuống, hoàn thành biểu mẫu ngắn và nhấp vào nút “Tạo URL”.

3.Sau đó, chỉ cần sử dụng URL theo dõi trong các chiến dịch tiếp thị của bạn.

Tại thời điểm này, tài khoản Google Analytics của bạn đã được thiết lập đúng cách và nó sẽ tự động theo dõi tất cả các chiến dịch tiếp thị của bạn.

Hướng dẫn sử dụng Google analytics

Tất cả dữ liệu này đều vô giá trị trừ khi bạn thực sự nhìn vào nó!

Đó là lý do tại sao các bước còn lại trong hướng dẫn này giải thích các báo cáo quan trọng nhất mà bạn cần xem xét để luôn cập nhật các chiến dịch của mình.

Xem thêm Sử dụng google search console cơ bản

Bước 8: Xem lại Báo cáo Nguồn / Phương tiện

Nhận kết quả từ Google Analytics có nghĩa là hiểu cách sử dụng từng báo cáo phân tích khác nhau.

Báo cáo đầu tiên bạn cần làm quen là báo cáo Nguồn / Phương tiện. Báo cáo này bao gồm dữ liệu hữu ích về nguồn lưu lượng truy cập của bạn (chẳng hạn như Google, Bing hoặc bản tin email của bạn) và phương tiện lưu lượng truy cập của bạn (quảng cáo tìm kiếm, quảng cáo hiển thị hình ảnh, quảng cáo biểu ngữ, email, v.v.).

Ngoài ra, vì bạn đã thiết lập Mục tiêu, báo cáo này cho phép bạn xem các loại lưu lượng truy cập khác nhau đang chuyển đổi thành khách hàng tiềm năng và doanh số bán hàng như thế nào. Với thông tin này, bạn có thể dễ dàng xác định nơi phân bổ ngân sách và nguồn lực tiếp thị của mình.

Để tạo báo cáo Nguồn / Phương tiện, hãy chuyển đến Chuyển đổi> Tất cả lưu lượng truy cập> Nguồn / Phương tiện.

Hướng dẫn sử dụng Google analytics

Như đã đề cập ở trên, việc sử dụng trình tạo URL trong tất cả các chiến dịch tiếp thị của bạn là điều cần thiết để đảm bảo kết quả báo cáo chính xác và hữu ích. Nếu bạn không sử dụng URL theo dõi từ công cụ tạo URL, thì Google Analytics có thể gắn nhãn không chính xác một số lưu lượng truy cập nhất định là “lưu lượng truy cập trực tiếp” chưa được phân loại.

Xem lại báo cáo Nguồn / Phương tiện để xem nguồn lưu lượng nào đang hoạt động tốt là nguồn nào cần được cải thiện.

Bây giờ bạn đã hiểu báo cáo Nguồn / Phương tiện, báo cáo tiếp theo sẽ có ý nghĩa hơn…

Xem thêm Kỹ thuật Local Seo

Bước 9: Xem lại báo cáo kênh

Báo cáo Kênh là chế độ xem tổng hợp của tất cả thông tin được thu thập cho báo cáo Nguồn / Phương tiện của bạn.

Thay vì xem dữ liệu cho các kênh theo liên kết giới thiệu hoặc loại lưu lượng truy cập cụ thể, báo cáo Kênh hiển thị các xu hướng lớn hơn theo các danh mục lưu lượng truy cập rộng hơn như tìm kiếm có trả tiền, email hoặc lưu lượng truy cập mạng xã hội.

Chủ doanh nghiệp có thể sử dụng báo cáo này để nhanh chóng nắm bắt được kênh tiếp thị nào đang mang lại kết quả tốt nhất cho lợi nhuận của họ. Ngoài ra, kết quả từ báo cáo này có thể tiết lộ những nỗ lực tiếp thị nào đang bị thiếu hụt.

Hầu hết các chủ doanh nghiệp nhỏ có thể nhận được tất cả thông tin họ cần từ báo cáo Nhóm kênh mặc định của báo cáo Kênh. Nhóm mặc định bao gồm các kênh sau: trực tiếp, tìm kiếm không phải trả tiền, giới thiệu, email, tìm kiếm có trả tiền, mạng xã hội, hiển thị và quảng cáo khác. Để có thêm dữ liệu kênh, bạn có thể chỉnh sửa tiêu chí cho từng loại lưu lượng truy cập hoặc có thể thêm nhóm kênh mới.

Để tạo báo cáo Kênh, hãy chuyển đến Chuyển đổi> Tất cả lưu lượng truy cập> Kênh và sau đó chọn tỷ lệ ngày thích hợp.

Hướng dẫn sử dụng Google analytics

Nếu bạn muốn tách riêng một kênh cụ thể để xem xét xu hướng lưu lượng truy cập trong một phạm vi ngày nhất định, hãy nhấp vào tên kênh. Trang tiếp theo sẽ chỉ hiển thị dữ liệu cho kênh đã chọn. Như bạn sẽ thấy, báo cáo này giống như “một điểm dừng” cho tất cả dữ liệu hiệu suất tiếp thị cấp cao của bạn. Tôi khuyên bạn nên xem lại báo cáo này trước để có cái nhìn tổng thể về những gì đang diễn ra với hoạt động tiếp thị của bạn và sau đó đi sâu hơn nếu cần.

Bây giờ đã đến lúc kiểm tra xem trang web của bạn đang hoạt động như thế nào đối với các thiết bị di động và máy tính bảng…

Xem thêm UX là gì

Bước 10: Xem lại lưu lượng truy cập trang web theo thiết bị

Trang web của bạn có được trang bị cho cách người tiêu dùng ngày nay duyệt Internet không?

Việc xây dựng một trang web đơn giản hơn nhiều cho đến khi ngành công nghiệp máy tính bảng và điện thoại thông minh phát triển. Giờ đây, hầu hết mọi người xem trang web trên màn hình có kích thước bằng lòng bàn tay, có nghĩa là các trang web phải được xây dựng với giao diện di động hoặc thiết kế đáp ứng để duy trì hoạt động cho khách truy cập.

Các chủ doanh nghiệp chưa tối ưu hóa trang web của họ có thể sẽ thấy hiệu suất mờ nhạt từ những khách truy cập sử dụng trình duyệt trên thiết bị di động.

Chạy báo cáo Lưu lượng truy cập trang web theo thiết bị có thể làm nổi bật trang web của bạn có cần thêm công việc hay không.

Hướng dẫn sử dụng Google analytics

Để tạo báo cáo này, hãy chuyển đến Đối tượng> Di động> Tổng quan và chọn một phạm vi ngày thích hợp. So sánh sự khác biệt về hiệu suất giữa những khách truy cập sử dụng trình duyệt trên máy tính để bàn, máy tính bảng và thiết bị di động. Hãy chú ý đến mức độ chuyển đổi của từng loại lưu lượng truy cập thành việc hoàn thành mục tiêu của trang web của bạn và lưu ý rằng lưu lượng truy cập trên thiết bị di động có xu hướng chuyển đổi ít hơn so với lưu lượng truy cập trên máy tính để bàn.

Lưu ý rằng báo cáo Tổng quan về thiết bị di động sẽ làm nổi bật lưu lượng truy cập và xu hướng chuyển đổi trên mỗi thiết bị, nhưng nó không cho phép bạn đào sâu vào các kênh tiếp thị cụ thể. Ví dụ: báo cáo Tổng quan về thiết bị di động không cho bạn biết SEO, email, quảng cáo hoặc bất kỳ kênh tiếp thị nào khác của bạn đang hoạt động như thế nào cho từng thiết bị. Để làm điều này, bạn cần áp dụng Phân đoạn cho báo cáo Kênh (xem Bước 9 ở trên).

Để sử dụng phân đoạn, trước tiên hãy chạy báo cáo Kênh và sau đó nhấp vào nút “+ Phân đoạn mới” ở đầu màn hình.

Hướng dẫn sử dụng Google analytics

Sau đó, chọn loại lưu lượng thiết bị mà bạn muốn tìm hiểu thêm rồi nhấp vào “Áp dụng”. Xóa phân đoạn “Tất cả các phiên” và sau đó bạn sẽ thấy một báo cáo hiển thị khách truy cập từ các kênh khác nhau cho loại thiết bị bạn đã chọn. Giờ đây, bạn có thể nhấp vào từng kênh để tìm hiểu sâu hơn về hiệu suất của kênh trên mỗi thiết bị.

Tiếp theo, cuối cùng bạn sẽ thấy tại sao việc liên kết tài khoản Search Console với tài khoản Google Analytics lại quan trọng như vậy…

Xem thêm Hướng dẫn SEO off-page

Bước 11: Xem xét báo cáo Lưu lượng truy cập SEO

Báo cáo Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm có thể giúp bạn hiểu cách mọi người tiếp cận trang web của bạn thông qua kết quả tìm kiếm của Google. Lưu ý rằng chỉ có thể tạo các báo cáo này khi tài khoản Google Analytics của bạn được liên kết với Google Search Console (Xem Bước 4 ở trên).

Ba loại báo cáo SEO là:

1.Báo cáo truy vấn cho biết truy vấn tìm kiếm nào của Google đã dẫn đến nhiều hiển thị nhất cho trang web của bạn. Bạn cũng có thể xem có bao nhiêu hiển thị dẫn đến nhấp chuột, mang lại cho bạn tỷ lệ nhấp vào tìm kiếm không phải trả tiền của bạn.

2.Báo cáo Trang đích cho biết những trang cụ thể nào trên trang web của bạn có nhiều khả năng xuất hiện nhất trong kết quả tìm kiếm của Google. Dữ liệu này có thể giúp bạn xác định trang web nào được xếp hạng tốt trên Google và trang web nào có nhiều khả năng thu hút khách truy cập hơn.

3.Báo cáo Tóm tắt địa lý cung cấp các số liệu SEO chung từ các quốc gia khác nhau, điều này có thể không hữu ích cho các doanh nghiệp nhỏ với chủ yếu là khách hàng địa phương.

Các chỉ số trong các báo cáo này chỉ dành cho kết quả tìm kiếm không phải trả tiền của Google. Lưu lượng truy cập từ quảng cáo, tiếp thị qua email, mạng xã hội hoặc thậm chí các công cụ tìm kiếm khác như Yahoo hoặc Bing không được bao gồm trong các báo cáo SEO.

Để tạo báo cáo lưu lượng truy cập SEO của bạn, hãy chuyển đến Chuyển đổi> Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm> Truy vấn và chọn phạm vi ngày thích hợp. Điều quan trọng cần lưu ý là các báo cáo này chỉ có thể lấy dữ liệu từ 90 ngày qua. Sau đó, nhấp vào liên kết Báo cáo trang đích hoặc báo cáo Địa lý.

Hướng dẫn sử dụng Google analytics

Mẹo Nâng cao: Sử dụng thanh tìm kiếm phía trên bảng để tìm các từ khóa hoặc trang đích cụ thể. Sau đó, nhấp vào liên kết “nâng cao” ở bên phải của thanh tìm kiếm để giúp bạn xem các số liệu thống kê có ý nghĩa hơn với ít lộn xộn hơn. Ví dụ: bạn có thể giới hạn báo cáo hiển thị các trang đích đang nhận được nhấp chuột và được xếp hạng trên 10 trong Google. Đó là những trang bạn có thể chỉnh sửa để lên trang đầu tiên của Google và tăng đáng kể lưu lượng truy cập của bạn rất nhanh.

Bây giờ, hãy xem bạn có thể làm gì sau khi liên kết Google Ads với tài khoản Analytics của mình…

Xem thêm KHÓA HỌC ĐÀO TẠO SEO

Bước 12: Xem xét báo cáo Lưu lượng truy cập Google Ads

Nếu không quảng cáo trong Google Ads, bạn có thể bỏ qua bước này.

Đối với những người khác, tôi khuyên bạn nên kiểm tra báo cáo Lưu lượng truy cập Google Ads của mình trong Analytics ngoài việc sử dụng các báo cáo trong Google Ads. Các báo cáo này chứa thông tin làm sáng tỏ hành vi của khách truy cập sau khi nhấp vào quảng cáo của bạn.

Theo mặc định, báo cáo Google Ads của bạn trong Google Analytics hiển thị cả số lần nhấp vào quảng cáo và tỷ lệ thoát của bạn (tần suất mọi người rời khỏi trang web của bạn sau khi chỉ xem một trang), có thể giúp xác định chiến dịch quảng cáo nào hiệu quả nhất.

Hơn nữa, bạn có thể sử dụng báo cáo Google Ads để xem người dùng đã cư xử như thế nào khi truy cập trang web của bạn. Lưu lượng truy cập trả tiền của bạn nhấp vào đâu sau khi truy cập vào trang web của bạn? Lưu lượng truy cập có trả tiền của bạn ở lại trang web của bạn bao lâu trước khi rời đi?

Để tạo báo cáo Lưu lượng truy cập Google Ads, hãy chuyển đến Chuyển đổi> Google Ads> Chiến dịch và chọn phạm vi ngày thích hợp.

Hướng dẫn sử dụng Google analytics

Lưu ý quan trọng: Google Analytics và Google Ads phân bổ các lượt chuyển đổi rất khác nhau, vì vậy các con số gần như không bao giờ giống nhau. Bạn có thể sẽ tìm thấy nhiều lượt chuyển đổi Google Ads hơn lượt chuyển đổi Analytics, nhưng điều đó không có nghĩa là các báo cáo không hoạt động. Vấn đề là do cái được gọi là “Phân bổ”.

Google Analytics sử dụng phân bổ “nhấp chuột cuối cùng” và Google Ads sử dụng phân bổ “nhấp chuột đầu tiên”. Điều đó có nghĩa là, nếu khách truy cập lần đầu tiên nhấp vào quảng cáo của bạn, sau đó quay lại Google và nhấp vào trang web của bạn trong kết quả không phải trả tiền của Google, thì Analytics sẽ phân bổ lưu lượng truy cập và mọi chuyển đổi tiếp theo cho kênh Không phải trả tiền (còn gọi là SEO). Trong cùng một ví dụ đó, Google Ads sẽ quy lượt chuyển đổi đến từ quảng cáo Google. Cả hai đều đúng về mặt kỹ thuật, nhưng như bạn thấy, điều này có thể gây ra nhiều nhầm lẫn. Chỉ cần nhớ rằng lưu lượng truy cập và số lượt chuyển đổi được báo cáo trong Google Ads sẽ không khớp hoàn toàn với lưu lượng truy cập và lượt chuyển đổi được báo cáo trong Analytics.

Trước khi kết thúc, hãy xem lại lưu lượng truy cập mạng xã hội của bạn…

Xem thêm Dịch vụ SEO GOOGLE MAP (SEO LOCAL)

Bước 13: Xem lại Xu hướng & Hiệu suất Truyền thông Xã hội

Google Analytics cung cấp một số báo cáo có thể giúp bạn theo dõi và tối ưu hóa các nỗ lực tiếp thị truyền thông xã hội của mình.

Bạn có thể xem cách khách truy cập từ tất cả các kênh xã hội tương tác với trang web của mình hoặc bạn có thể tập trung vào các xu hướng và số liệu thống kê từ các kênh cụ thể như Facebook hoặc Twitter.

Tiếp xúc trên mạng xã hội không có xu hướng mang lại hiệu quả ngay lập tức, đó là lý do tại sao Google Analytics theo dõi cả chuyển đổi tức thời và chuyển đổi chậm trễ.

Ví dụ: một khách truy cập đến trang web của bạn từ Facebook và mua hàng trong cùng phiên đó được gắn nhãn là Chuyển đổi xã hội tương tác cuối cùng. Nếu người đó rời khỏi trang web của bạn nhưng quay lại sau đó để mua hàng, thì khách truy cập đó được ghi lại là Chuyển đổi xã hội được hỗ trợ. Cả hai loại chuyển đổi phải được xem xét khi đánh giá tác động của mạng xã hội đối với doanh nghiệp của bạn.

Để tạo báo cáo mạng xã hội Giới thiệu mạng, hãy chuyển đến Chuyển đổi> Xã hội> Giới thiệu mạng. Báo cáo này sẽ nhanh chóng cho bạn biết mạng xã hội nào đang đưa mọi người đến trang web của bạn. Bạn cũng có thể xem trang nào của mình đang được chia sẻ thường xuyên nhất trên các trang mạng xã hội.

Xem thêm “Internal Links” cho SEO: Các phương pháp hay nhất 2021

Hướng dẫn sử dụng Google analytics

Để xem xét chuyển đổi trên mạng xã hội, hãy chuyển đến Chuyển đổi> Xã hội> Chuyển đổi. Báo cáo này sẽ hiển thị số Tương tác cuối cùng và Chuyển đổi trên mạng xã hội được hỗ trợ.

Hướng dẫn sử dụng Google analytics

Cuối cùng, hãy xem lại báo cáo Plugin (Chuyển đổi> Xã hội> Plugin) để xem tần suất khách truy cập nhấp vào các nút chia sẻ xã hội trên toàn bộ trang web của bạn. Nói cách khác, những trang web nào được khách truy cập “thích” hoặc “+1” hoặc tweet để chia sẻ trên các trang web truyền thông xã hội tương ứng đó.

Tại thời điểm này, bạn nên thiết lập tài khoản Google Analytics đúng cách và bạn biết cách chạy các báo cáo quan trọng nhất để theo dõi các chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số của mình.

Kết luận

Đối với các SEOer thì việc phân tích google analytics là một công việc khó khăn, và đây chính là giá trị lâu dài của một website. Dựa vào google analytics chúng ta sẽ có được thông tin quan trọng của khách hàng đối với website. Đây là một trong những kỹ thuật nghiên cứu khách hàng trong SEO

Xem thêm kỹ thuật seo cơ bản

Quý khách có thể tham khảo hơn ở các dịch vụ do websitehcm.com cung cấp như: dịch vụ seo tphcm, dịch vụ viết content , dịch vụ chăm sóc website, dịch vụ thiết kế website 

Leave a Reply