Rate this post

Facebook audience insight công cụ sử dụng cho Facebook ads để phân tích người dùng cho marketing Facebook. Hôm nay hãy cùng W3seo phân tích về công cụ này, và cách sử dụng công cụ này trong thực tế.

Các bài viết liên quan:

Facebook audience insight là gì?

Facebook Audience Insights là công cụ phân tích người dùng sử dụng Facebook tốt nhất theo chúng tôi. Nếu sử dụng trốt công cụ này thông qua Trình quản lý quảng cáo của Facebook, với điểm mạnh là hoàn toàn free và cung cấp lượng dữ liệu lớn về hành vi của người sử dụng Facebook, và đối thủ trên Facebook

Phạm vi của Facebook Audience Insight

 • Nghiên cứu một số giải pháp với facebook API.
 • Chính sách về API Facebook.
 • Công cụ Facebook Audience Insight.
 • Thu thập dữ liệu người dùng sử dụng Facebook bằng Facebook Audience Insight.
 • Thu thập thông tin của khách hàng của Fanpage thông qua Graph API.

Sử dụng Facebook Audience Insight làm gì

 • Qua công cụ Facebook Audience Insight có:
 • Hình dung chân dung khách hàng.
 • Tìm sở thích để hướng đến yêu cầu của khách hàng.
 • Lấy dữ liệu thông tin mà người dùng cung cấp trên Facebook, cũng như những người tương tác với Facebook thông qua Fanpage mình cung cấp.
 • Tạo ra App (Ứng dụng) trên Facebook để từ đó thu thập dữ liệu của người dùng qua công cụ có sẵn của Facebook Developer là Graph API.
 • Thống kê Facebook Pages API.
 • Tạo bài viết với tư cách trang.
 • Phê duyệt và quản lý tác vụ trên Trang cho Người Dùng.
 • Trả lời và bình luận , gửi tin nhắn với tư cách trang.

Hướng dẫn cách truy cập Facebook Audience Insight

Có 3 cách để truy cập và Audience Insight:

Cách 1: Tìm kiếm bằng cách nhập trực tiếp cụm từ tiếng Anh “Audience Insights” hoặc cụm từ tiếng Việt “Thông tin chi tiết về đối tượng” vào thanh tìm kiếm trong giao diện tài khoản Business.

Audience Insights

Cách 2: Trong Business Manager (Trình quản lý doanh nghiệp) có mục Analyze and Report (Phân tích và báo cáo), dễ dàng thấy “Thông tin chi tiết về đối tượng” nằm trong mục này. Chỉ cần chọn là bạn có thể sử dụng.

phân tích audience insight

Cách 3: Trực tiếp truy cập vào địa chỉ của Audience Insights:

Giao diện đầu tiên bạn thấy ở Audience Insights là 1 bảng hiển thị: Hãy bắt đầu chọn đối tượng  khách hàng muốn khám phá.

 • Everyone on Facebook (Tất cả mọi người trên Facebook): lựa chọn này thường là mặc định. Khi chọn đối tượng là “Everyone on Facebook”, Audience Insights sẽ hiển thị kết quả dữ liệu của toàn bộ người sử dụng Facebook. Vị trí mặc định sẽ là United State (Mỹ), nhưng bạn có thể thay đổi quốc gia bạn cần tìm hiểu.
 • People connect to your Page (Những người dùng kết nối đên page của ban): nếu bạn muốn tìm hiểu hành vi người dùng đã like trên page của mình thì đây là sự lựa chọn tuyệt vời
 • A custom audience (Đối tượng tùy chỉnh): Bạn có thể lựa chọn các đối tượng ở đây, đây là cách chúng ta hiểu được hành vi người sử dụng thương hiệu của page

Có thể bạn quan tâm:

Và đây là giao diện chính khi đăng nhập vào được Facebook Audience Insight:

giao diện audience insight

Xây dựng đối tượng Facebook Audience Insight

Việc đầu tiên, chúng ta phải lựa chọn vị trí của đối tượng cần phân tích. Bạn muốn tìm kiếm vị trí nào chỉ cần điền vào ô bên dưới là được. Ví dụ: ở đây mình chọn là Hồ Chí Minh.

audience insight location

Bạn có thể lựa chọn nhiều quốc gia tùy thích. Nếu để trống mặc định sẽ chọn trên toàn thế giới.

Xem thêm chăm sóc nội dung web

Sử dụng menu này sẽ giúp chúng ta phân nhỏ các đối tượng dựa theo: tuổi tác, giới tính, sở thích,… hoặc lựa chọn các hành vi nâng cao hơn như: ngôn ngữ, trình độ, công việc,…dựa vào đây ta có thể khám phá thông tin của các page cạnh tranh.

audience insight Age and Gender

Tab Demographics:

Bạn sẽ nắm được thống kê về độ tuổi kèm theo giới tính. Dựa vào đây, bạn sẽ biết khách hàng của mình tập trung nhiêu ở phân khúc nào. Và còn cho bạn biết lượng khách hàng mà bạn đang nghiên cứu là bao nhiêu – New Audience (Đối tượng mới).

audience insight Demographics

Lúc nãy, độ tuổi mình để mặc định là từ 18 trở lên và sở thích là “Education – Giáo dục”. Dữ liệu phân tích được có đối tượng hoạt động hàng tháng từ 2,5 triệu – 3 triệu người. điều này có nghĩa là Audience đang xét một lượng lớn dữ liệu, nếu đối tượng hàng tháng hoạt động này ít hơn 1.000 thì sẽ không xuất hiện. Bạn có thể thấy, người dùng Education là 57% nữ so với 49% nữ sử dụng Facebook ở Hồ Chí Minh. Độ tuổi chiếm nhiều nhất là 18 – 24 và 25 – 34.

Xem thêm dịch vụ content marketing

Bạn có thể sửa đổi thông qua menu ở Hình 5.2.3.5, thay đổi độ tuổi hiển thị, hay cả về giới tính để phù hợp với nhu cầu cần thu thập thông tin.

Tương tự bạn cũng phân tích được theo tình trạng quan hệ và trình độ học vấn.

audience insight relationship

Audience Insight cũng có thể xem các ngành nào đang được người dùng quan tâm nhất. Chỉ cần lick chuột vào “Selected Audience –  Đối tượng được chọn”. Thông tin này là vô giá khi tạo đưa cho các nhân viên tiếp thị nội dung, cho phép nó xây dựng một bức tranh thông tin dữ liệu về khán giả tiềm năng.

audience insight job

Dữ liệu này cho thấy người trong “Education” có nhiều khả năng trong lĩnh vực Sales (Bán hàng), Administrative (Hành chính), Management (Quản lý). Điều này là rất cần thiết khi tạo ra các nội dung Marketing, cho phép bạn xây dựng 1 bức tranh dữ liệu về các khách hàng của bạn.

Tab Page Likes

Tab này được chia thành 2 phần:

 1. Phần 1 nêu danh mục mà các người dùng đã thích

Phần đầu tiên nêu chi tiết các danh mục hàng đầu của các Page mà đối tượng đã chọn thích cùng với các Page hàng đầu trong các danh mục đó.

audience insight page likes

Bạn có thể thấy những gì mà khách hàng của bạn thích những Page khác trên Facebook để từ đó xây dựng hình ảnh về sở thích và phong cách sống của khách hàng.

 1. Phần 2 đưa ra các Page cụ thể mà nhóm đối tượng ncó thể Thích người dùng thường.

Cũng tương tự như phần 1, phần 2 này sẽ cho số liệu cụ thể hơn để hiểu hành vi khách hàng cần và quan tâm gì. Kiểm tra các nội dung này để biết khách hàng cần gì trong Facebook.

audience insight likes

Về tab Location

Trong tab này, chúng ta có thể thấy thành phố và Quốc gia hàng đầu và Ngôn ngữ sử dụng hàng đầu.

Ở đây, mình vẫn lấy ví dụ ở Thành phố Hồ Chí Minh nên dữ liệu sẽ hiển thị ở HCM. Nếu bạn có một doanh nghiệp trong khu vực, dữ liệu ở tab “Top Cities”  sẽ có thể cho bạn biết liệu Page của bạn (hoặc các đối thủ cạnh tranh) có đang tiếp cận đúng đối tượng hay không.

Một lần nữa lick chuột vào “Selected Audience –  Đối tượng được chọn” để sắp xếp lại theo các thành phố phổ biến nhất dựa trên số lượng. neus như không lick vào thì dữ liệu này sẽ được sắp xếp theo mặc định cho các khu vực vượt chỉ số so với mức trung bình của Facebook.

audience insight

Cũng làm tương tự với Top Countries và Languages để xem thêm thông tin cần thu thập.

Về tab Activity

Tab cuối cùng khi phân tích dữ liệu trên Audience Insight là xem khách hàng có hoạt động? tab này mang lại dữ liệu liên quan đến hành vi người dùng

Tab này chia làm hai phần:

 1. Tần suất hoạt động : Dữ liệu hiển thị thói quen sử dụng trong 30 ngày qua. Tại đây, chúng ta có thể thấy thông tin liên quan đến số lượng Page được likes trung bình cùng với thông tin về tương tác như (comment, like, share, click vào quảng cáo) trong 30 ngày gần nhất.

Dựa vào điều này ta có thể thấy mức độ tích cực của nhóm người dùng này trên Facebook. Điều này giúp đánh giá được nhóm này là thật hay clone

audience insight activity

Ví dụ trên, chúng ta thấy nhóm người quan tâm đến “education” sẽ like 2 Page trên Facebook.

Bạn cũng có thể thấy nhóm này tích cực: bình luận, like, share và quảng cáo hơn nhóm người dùng khác.

 1. Thiết bị : Loại thiết bị được người dùng thưởng sử dụng để truy cập facebook gồm 2 nhóm lớn: pc và mobile.

Đây và trong từng loại lớn ta có thể chia 2 loại nhỏ hơn

 • All Devices Used (Tất cả thiết bị được sử dụng)
 • Primary Devices (Thiết bị chính)

Chung tôi thường chọn dữ liệu trên “primary devices”, vì đây là thiết bị chính để có thẻ quảng cáo đến nhóm khách hàng.

audience insight device

Trong ví dụ trên ta có thể thấy rằng “Iphone/android” là 2 loại mobile sử dụng nhiều nhất. mức sử dụng của iphone là 43% hơn 44 % so với người dùng thường.

 1. Và sau cùng khi phân tích xong dữ liệu ta có thể nghiên cứu tiếp đối tượng mà mục tiêu hướng đến thì sử dụng button Save (Lưu) để lưu lại nhóm đối tượng để sử dụng về sau.
save audience insight

Chỉ click “Save” và đặt tên cho nhóm đối tượng này.

Sử dụng thông tin Facebook Audience Insight

Bạn cần thiết lập các chiến dịch tìm kiếm khách hàng tiềm năng của bạn để thu hút khách hàng vào trang web của mình.

 • Một bộ quảng cáo có thể được sử dụng để nhắm mục tiêu mọi người dựa trên các trang web được tìm thấy.
 • Một bộ quảng cáo có thể được sử dụng để nhắm mục tiêu những người theo dõi các công ty mà chúng tôi tìm thấy.

Tùy thuộc vào quy mô đối tượng, bạn nên cân nhắc thực hiện các loại trừ cần thiết hoặc kiểm tra phân tách đối tượng và xem đối tượng nào mang lại hiệu quả lớn hơn. Audience Insights là một công cụ tuyệt vời giúp cung cấp thông tin cho chiến lược nhắm mục tiêu của bạn khi mang lại lưu lượng truy cập lớn trên trang web. Nhưng bạn không nên bỏ qua khía cạnh tiếp thị lại.

Xem thêm Facebook Pages insight

Sau khi có được các thông tin từ Facebook Audience Insight, bạn càn tạo ra các thông báo cho chiến lược quảng cáo, nội dung và quan hệ với các đối tác của bạn.

Chúng ta nhìn thấy Fanpage của đối thủ có lượng tương tác rất tốt, rất nhiều like.

Cách target vào fanpage đối thủ

Chúng ta muốn target vào những Fanpage đó nhưng Audience Insights không hề hỗ trợ cho chúng ta. Cho nên:

 • Target vào những người like 1 Fanpage nào đó.
 • Target vào thành viên của 1 nhóm Facebook bất kỳ.

Cách target vào fanpage không tìm thấy trong Audience insight

Trong quá trình tìm hiểu hành vi người dùng, để có thể target đến nhóm khách hàng, chúng ta thường dựa vào các fanpage có tương tác cực tốt.

Giải pháp thường là sử dụng fanpage tương tự trong FaceBook

Sử dụng câu lênh Facebook Graph Search như sau:

https://www.facebook.com/search/idpage/likers/pages-liked

Bước 1: Lấy ID của page đối thủ.

Bước 2: sử dụng Facebook Graph Search api, lấy id tìm được và thay vào trường “idpage”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now