Hướng dẫn sử dụng Facebook Audience Insight

Hướng dẫn sử dụng Facebook Audience Insight

Rate this post

Facebook audience insight là một trong những công cụ phân tích người dùng hàng đầu của marketing Facebook. Hôm nay hãy cùng W3seo phân tích về công cụ này, và cách sử dụng công cụ này trong thực tế.

Các bài viết liên quan:

Facebook audience insight là gì?

Facebook Audience Insights là một trong những công cụ phân tích mạnh mẽ nhất theo ý bạn – nghĩa là nếu bạn biết cách sử dụng nó.

Được truy cập thông qua Trình quản lý quảng cáo của Facebook, Audience Insights được sử dụng miễn phí và cung cấp một lượng lớn dữ liệu nhân khẩu học và hành vi về đối tượng của bạn và đối thủ cạnh tranh của bạn.

Phạm vi của Facebook Audience Insight

 • Nghiên cứu một số giải pháp với facebook API.
 • Chính sách về API Facebook.
 • Công cụ Facebook Audience Insight.
 • Thu thập dữ liệu trên Facebook bằng công cụ Facebook Audience Insight.
 • Thu thập thông tin của khách hàng của Fanpage thông qua Graph API.

Sử dụng Facebook Audience Insight làm gì

 • Qua công cụ Facebook Audience Insight có:
 • Hình dung chân dung khách hàng.
 • Tìm sở thích để hướng đến yêu cầu của khách hàng.
 • Lấy dữ liệu thông tin mà người dùng cung cấp trên Facebook, cũng như những người tương tác với Facebook thông qua Fanpage mình cung cấp.
 • Tạo ra App (Ứng dụng) trên Facebook để từ đó thu thập dữ liệu của người dùng qua công cụ có sẵn của Facebook Developer là Graph API.
 • Thống kê Facebook Pages API.
 • Tạo bài viết với tư cách trang.
 • Phê duyệt và quản lý tác vụ trên Trang cho Người Dùng.
 • Trả lời và bình luận , gửi tin nhắn với tư cách trang.

Hướng dẫn cách truy cập Facebook Audience Insight

Có 3 cách để truy cập và Audience Insight:

Cách 1: Tìm kiếm bằng cách nhập trực tiếp cụm từ tiếng Anh “Audience Insights” hoặc cụm từ tiếng Việt “Thông tin chi tiết về đối tượng” vào thanh tìm kiếm trong giao diện tài khoản Business.

Hướng dẫn sử dụng Facebook Audience Insight

Cách 2: Trong Business Manager (Trình quản lý doanh nghiệp) có mục Analyze and Report (Phân tích và báo cáo), dễ dàng thấy “Thông tin chi tiết về đối tượng” nằm trong mục này. Chỉ cần chọn là bạn có thể sử dụng.

Hướng dẫn sử dụng Facebook Audience Insight

Cách 3: Trực tiếp truy cập vào địa chỉ của Audience Insights:

Giao diện đầu tiên bạn thấy ở Audience Insights là 1 bảng hiển thị: Hãy bắt đầu chọn đối tượng  khách hàng muốn khám phá.

 • Everyone on Facebook (Tất cả mọi người trên Facebook): lựa chọn này thường là mặc định. Khi chọn đối tượng là “Everyone on Facebook”, Audience Insights sẽ hiển thị kết quả dữ liệu của toàn bộ người sử dụng Facebook. Vị trí mặc định sẽ là United State (Mỹ), nhưng bạn có thể thay đổi quốc gia bạn cần tìm hiểu.
 • People connect to your Page (Những người kết nối với page của bạn): nếu bạn muốn có thêm thông tin về những người đã like fanpage của bạn thì lựa chọn này là một gợi ý không tồi. Điều này hữu ích để hiểu khách hàng hiện tại của bạn.
 • A custom audience (Đối tượng tùy chỉnh): bạn có thể chọn đối tượng hiện có tại đây. Để tạo Đối tượng tùy chỉnh, bạn sẽ phải tải lên danh sách địa chỉ email. Sau đó Facebook sẽ đối sánh các địa chỉ email đó với tài khoản người dùng. Nếu bạn có nhiều dữ liệu khách hàng, đây là một công cụ thực sự mạnh mẽ cho phép bạn hiểu nhân khẩu học và hành vi của những người bạn biết đang sử dụng thương hiệu của bạn.

Có thể bạn quan tâm:

Và đây là giao diện chính khi đăng nhập vào được Facebook Audience Insight:

Hướng dẫn sử dụng Facebook Audience Insight

Xây dựng đối tượng Facebook Audience Insight

Việc đầu tiên, chúng ta phải lựa chọn vị trí của đối tượng cần phân tích. Bạn muốn tìm kiếm vị trí nào chỉ cần điền vào ô bên dưới là được. Ví dụ: ở đây mình chọn là Hồ Chí Minh.

Hướng dẫn sử dụng Facebook Audience Insight

Bạn có thể thêm bao nhiêu quốc gia tùy thích tại đây hoặc để trống để xem nhân khẩu học Facebook trên toàn thế giới.

Xem thêm chăm sóc nội dung web

Sử dụng menu này ở phía bên trái, giờ đây bạn có thể phân đoạn đối tượng của mình theo độ tuổi, giới tính, sở thích, những người được kết nối với Trang của bạn và dữ liệu nâng cao hơn như hành vi, ngôn ngữ, giáo dục, công việc,… Tùy chọn Interests (Sở thích) là một cách tuyệt vời để khám phá thông tin về đối thủ cạnh tranh hoặc ngành.

Hướng dẫn sử dụng Facebook Audience Insight

Tab Demographics:

Bạn sẽ nắm được thống kê về độ tuổi kèm theo giới tính. Dựa vào đây, bạn sẽ biết khách hàng của mình tập trung nhiêu ở phân khúc nào. Và còn cho bạn biết lượng khách hàng mà bạn đang nghiên cứu là bao nhiêu – New Audience (Đối tượng mới).

Hướng dẫn sử dụng Facebook Audience Insight

Lúc nãy, độ tuổi mình để mặc định là từ 18 trở lên và sở thích là “Education – Giáo dục”. Dữ liệu phân tích được có đối tượng hoạt động hàng tháng từ 2,5 triệu – 3 triệu người. điều này có nghĩa là Audience đang xét một lượng lớn dữ liệu, nếu đối tượng hàng tháng hoạt động này ít hơn 1.000 thì sẽ không xuất hiện. Bạn có thể thấy, người dùng Education là 57% nữ so với 49% nữ sử dụng Facebook ở Hồ Chí Minh. Độ tuổi chiếm nhiều nhất là 18 – 24 và 25 – 34.

Xem thêm dịch vụ content marketing

Bạn có thể sửa đổi thông qua menu ở Hình 5.2.3.5, thay đổi độ tuổi hiển thị, hay cả về giới tính để phù hợp với nhu cầu cần thu thập thông tin.

Tương tự bạn cũng phân tích được theo tình trạng quan hệ và trình độ học vấn.

Hướng dẫn sử dụng Facebook Audience Insight

Audience Insight cũng có thể xem các ngành nào đang được người dùng quan tâm nhất. Chỉ cần lick chuột vào “Selected Audience –  Đối tượng được chọn”. Thông tin này là vô giá khi tạo đưa cho các nhân viên tiếp thị nội dung, cho phép nó xây dựng một bức tranh thông tin dữ liệu về khán giả tiềm năng.

Hướng dẫn sử dụng Facebook Audience Insight

Dữ liệu này cho thấy người trong “Education” có nhiều khả năng trong lĩnh vực Sales (Bán hàng), Administrative (Hành chính), Management (Quản lý). Điều này là rất cần thiết khi tạo ra các nội dung Marketing, cho phép bạn xây dựng 1 bức tranh dữ liệu về các khách hàng của bạn.

Tab Page Likes

Tab này được chia thành 2 phần:

Phần đầu tiên nêu chi tiết các danh mục hàng đầu của các Page mà đối tượng đã chọn thích cùng với các Page hàng đầu trong các danh mục đó.

Hướng dẫn sử dụng Facebook Audience Insight

Bạn có thể thấy những gì mà khách hàng của bạn thích những Page khác trên Facebook để từ đó xây dựng hình ảnh về sở thích và phong cách sống của khách hàng.

Phần thứ hai phác thảo các Page cụ thể mà đối tượng này có nhiều khả năng Thích hơn người dùng Facebook bình thường.

Cũng tương tự như phần 1, phần thứ 2 này sẽ cho bạn dữ liệu cụ thể hơn để hiểu khách hàng quan tâm cái gì. Kiểm tra tất cả các Page trong danh sách này để biết loại nội dung mà khách hàng của bạn thích nhận được trên Facebook.

Hướng dẫn sử dụng Facebook Audience Insight

Về tab Location

Trong tab này, bạn có thể thấy Các thành phố hàng đầu, Quốc gia hàng đầu và Ngôn ngữ hàng đầu.

Ở đây, mình vẫn lấy ví dụ ở Thành phố Hồ Chí Minh nên dữ liệu sẽ hiển thị ở HCM. Nếu bạn có một doanh nghiệp trong khu vực, dữ liệu ở tab “Top Cities”  sẽ có thể cho bạn biết liệu Page của bạn (hoặc các đối thủ cạnh tranh) có đang tiếp cận đúng đối tượng hay không.

Một lần nữa lick chuột vào “Selected Audience –  Đối tượng được chọn” để sắp xếp lại theo các thành phố phổ biến nhất dựa trên số lượng. neus như không lick vào thì dữ liệu này sẽ được sắp xếp theo mặc định cho các khu vực vượt chỉ số so với mức trung bình của Facebook.

Hướng dẫn sử dụng Facebook Audience Insight

Cũng làm tương tự với Top Countries và Languages để xem thêm thông tin cần thu thập.

Về tab Activity

Tab cuối cùng khi phân tích dữ liệu trên Audience Insight là xem khách hàng có hoạt động? Thông tin này giúp bạn hiểu hành vi và hoạt động của các đối tượng trên Facebook.

Điều này được chia thành hai phần:

 • Tần suất hoạt động : Dữ liệu này hiển thị hoạt động của người dùng trong 30 ngày qua. Tại đây, bạn có thể thấy số lượng Page được thích trung bình cùng với số lượng tương tác (nhận xét, thích, chia sẻ, nhấp chuột vào quảng cáo) được thực hiện trong 30 ngày qua.

Bằng cách xem xét tần suất hoạt động, bạn có thể thấy mức độ tích cực của đối tượng “Education” này trên Facebook. Điều này giúp cho bạn biết liệu đây có phải là một nền tảng đáng giá để nhắm mục tiêu và thu hút khán giả hay không.

Hướng dẫn sử dụng Facebook Audience Insight

Chúng ta có thể thấy rằng trung bình người quan tâm đến Giáo dục sẽ like 2 Page trên Facebook. Điều này có nghĩa là nội dung Page phải nổi bật để thu hút do có nhiều sự cạnh tranh từ các Page khác trong Newsfeed của người dùng. Bạn cũng có thể thấy rằng khách hàng có nhiều khả năng tương tác với các bình luận, lượt thích, lượt chia sẻ và quảng cáo hơn người dùng Facebook bình thường.

 • Người dùng thiết bị : Loại thiết bị được sử dụng để truy cập Facebook, phân chia giữa thiết bị di động và máy tính để bàn, sau đó đi sâu vào thiết bị cụ thể.

Đây là các thiết bị được đối tượng này sử dụng để truy cập Facebook, và bạn có 2 lựa chọn:

 • All Devices Used (Tất cả thiết bị được sử dụng)
 • Primary Devices (Thiết bị chính)

Mình chọn phân tích dữ liệu trên “Thiết bị chính” và có thể xem liệu đối tượng này có nhiều khả năng sử dụng máy tính để bàn (Desktop) hay thiết bị di động (Mobile) cùng với loại thiết bị hay không.

Hướng dẫn sử dụng Facebook Audience Insight

Bạn có thể thấy rằng “iPhone/iPod” và “Android” là 2 nền tảng phổ biến nhất. Mức sử dụng của iPhone/iPod là 43% và nhiều hơn 44% so với người dùng Facebook trung bình. Còn Android thì thấp hơn 17% so với người dùng Facebook trung bình.

 • Và sau khi đã phân tích xong các dữ liệu và sử dụng nó để tìm hiểu về các

đối tượng bạn hướng đến thì bạn còn 1 bước đơn giản đó là Save (Lưu) để tham khảo lại hoặc sử dụng để nhắm mục tiêu tốt hơn các chiến dịch quảng cáo Facebook của mình.

Hướng dẫn sử dụng Facebook Audience Insight

Chỉ cần nhấp vào mục “Save” ở đầu trang và đặt tên cho đối tượng của mình là được. Sau đó, dữ liệu này có thể được tìm thấy trong Power Editor và được chọn trong các chiến dịch của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng tùy chọn Mở ở bên trái lưu để truy cập đối tượng đã lưu trước đó.

Sử dụng thông tin Facebook Audience Insight

Bạn cần thiết lập các chiến dịch tìm kiếm khách hàng tiềm năng của bạn để thu hút khách hàng vào trang web của mình.

 • Một bộ quảng cáo có thể được sử dụng để nhắm mục tiêu mọi người dựa trên các trang web được tìm thấy.
 • Một bộ quảng cáo có thể được sử dụng để nhắm mục tiêu những người theo dõi các công ty mà chúng tôi tìm thấy.

Tùy thuộc vào quy mô đối tượng, bạn nên cân nhắc thực hiện các loại trừ cần thiết hoặc kiểm tra phân tách đối tượng và xem đối tượng nào mang lại hiệu quả lớn hơn. Audience Insights là một công cụ tuyệt vời giúp cung cấp thông tin cho chiến lược nhắm mục tiêu của bạn khi mang lại lưu lượng truy cập lớn trên trang web. Nhưng bạn không nên bỏ qua khía cạnh tiếp thị lại.

Xem thêm Facebook Pages insight

Sau khi có được các thông tin từ Facebook Audience Insight, bạn càn tạo ra các thông báo cho chiến lược quảng cáo, nội dung và quan hệ với các đối tác của bạn.

Chúng ta nhìn thấy Fanpage của đối thủ có lượng tương tác rất tốt, rất nhiều like.

Cách target vào fanpage đối thủ

Chúng ta muốn target vào những Fanpage đó nhưng Audience Insights không hề hỗ trợ cho chúng ta. Cho nên:

 • Target vào những người like 1 Fanpage nào đó.
 • Target vào thành viên của 1 nhóm Facebook bất kỳ.

Cách target vào fanpage không tìm thấy trong Audience insight

Trong quá trình tìm sở thích, interest để target khách hàng, chúng ta sẽ tìm được rất nhiều Fanpage có tương tác cực kỳ tốt nhưng chúng ta không target được vào Fanpage đó trong Audience Insights.

Giải pháp của chúng ta không phải là giúp chúng ta target trực tiếp vào fanpage đó, mà là chúng ta sẽ đi tìm những fanpage tương tự qua Facebook Graph Search.

Cách dùng câu lệnh Facebook Graph Search như sau:

https://www.facebook.com/search/idpage/likers/pages-liked

Bước 1: Lấy ID của page bạn cần target.

Bước 2: Sử dụng câu lệnh Facebook Graph Search để tìm fanpage tương tự. Lấy ID vừa tìm được ở bước 1 và thay vào “idpage”

Xem thêm hướng dẫn Facebook Audience Insight

Leave a Reply