Rate this post

Social media marketing (SMM) sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội khác nhau để kết nối với khách hàng. Một số nền tảng truyền thông xã hội quan trọng nhất là Facebook, Instagram, Twitter, LinkedIn, YouTube, Pinterest, Google+, Starbucks và Snapchat. Chúng tôi sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội này để kết nối với mọi người, thúc đẩy doanh nghiệp của chúng tôi, tăng doanh số và tạo ra nhận thức về các sản phẩm cũng như các dịch vụ.

Các bài viết liên quan:

Trong hướng dẫn Social media marketing của chúng tôi, chúng tôi sẽ thảo luận về các chủ đề sau đây:

SOCIAL MEDIA là gì?

Phương tiện truyền thông xã hội là một cách giao tiếp điện tử thời thượng thông qua đó chúng tôi có thể tạo các trang web truyền thông trực tuyến của mình để chia sẻ thông tin, hình ảnh, ý tưởng, âm thanh, video và nội dung khác với bạn bè, đối tác kinh doanh, người thân, cũng như khách hàng.

Nói một cách đơn giản, chúng ta có thể nói rằng phương tiện truyền thông xã hội là tất cả về việc thiết lập giao tiếp giữa các nhà tiếp thị và khách hàng.

Có ba công cụ phân loại phương tiện truyền thông xã hội sau đây:

 1. Social Publishing

Social Publishing cho phép chúng tôi xuất bản thông tin trong biểu mẫu nội dung (văn bản và video bằng văn bản).

Ví dụ: Blog, Youtube

 1. Social Networking (Mạng xã hội)

Mạng xã hội giúp chúng tôi kết nối với bạn bè, đối tác kinh doanh, người thân và khách hàng.

Ví dụ: LinkedIn, Twitter, Facebook

 1. Photo-based Social Networking (Mạng xã hội dựa trên hình ảnh)

Mạng xã hội dựa trên hình ảnh được sử dụng để chia sẻ ảnh bằng các trang web mạng xã hội.

Ví dụ: Pinterest, Snapchat, Instagram

Xem thêm Social Media Content Manager là gì ?

Social media marketing(SMM) là gì?

Social media marketing là một nền tảng thông qua đó chúng tôi có thể trình bày kinh doanh của mình trước khán giả. Nó chủ yếu được sử dụng để quảng bá doanh nghiệp của chúng tôi, tăng lưu lượng truy cập trang web, sự tham gia của khách hàng, nhận thức về thương hiệu và các mục tiêu tiếp thị khác bằng cách tạo các hình thức nội dung khác nhau (video, blog, infographics, v.v.) trong các nền tảng truyền thông xã hội khác nhau như Facebook, Instagram, Twitter, LinkedIn, v.v.

Mục tiêu chính của việc sử dụng Social media marketing là tăng lưu lượng truy cập của trang web, tăng lượt thích, nhận xét và tương tác.

Tại sao Social media marketing

Có những lý do sau đây để sử dụng Social media marketing:

 • Social media marketing giúp chúng tôi cải thiện khả năng hiển thị sản phẩm và nhận thức về thương hiệu.
 • Social media marketing sử dụng các nền tảng Social media marketing khác nhau như Facebook, Twitter, Instagram, YouTube và Snapchat để tiếp cận đối tượng mục tiêu.
 • Nó cung cấp các kỹ thuật hiệu quả về chi phí để phát triển doanh nghiệp của chúng tôi.
 • Nó giúp chúng tôi cải thiện được xếp hạng công cụ tìm kiếm
 • Nó giúp chúng tôi nâng cao uy tín thương hiệu
 • Social media marketing cung cấp một cơ hội để có được những hiểu biết mới của khách hàng.
 • Nó giúp chúng tôi tăng luu lượng truy cập đầu top
 • Nó giúp chúng tôi tạo ra những khách hàng có tiềm năng mới.

Quy luật của Social media marketing

Social media marketing tập trung vào các luật sau đây để thúc đẩy kinh doanh và tăng nhận thức về sản phẩm:

 1. Focus (Tập trung)

Một chiến lược Social media marketing tập trung cao giúp chúng tôi tiếp cận đối tượng mục tiêu. Một nhà tiếp thị thành công chủ yếu tập trung vào việc cải thiện giá trị của sản phẩm mà họ cung cấp cho khách hàng của mình.

 1. Listening (Lắng nghe)

Nếu bạn muốn đạt được thành công trong Social media marketing và tiếp thị nội dung, thì hãy luôn cố gắng lắng nghe các yêu cầu của khách hàng thay vì nói.

 1. Quality (Phẩm chất)

Như chúng ta đã biết, chất lượng luôn tốt hơn số lượng, điều đó có nghĩa là tốt hơn là đối phó với 1000 khách hàng trực tuyến thường xuyên đọc nội dung của chúng tôi và chia sẻ nội dung của chúng tôi với khách hàng của riêng họ, không phải cho 10.000 khách hàng trực tuyến đó chỉ đọc nội dung của chúng tôi một lần và Không bao giờ chia sẻ nó với người khác.

 1. Patience (Sự kiên nhẫn)

Trong Social media marketing, thành công không xảy ra qua đêm, vì vậy chúng ta phải giữ kiên nhẫn cũng như làm việc chăm chỉ và chờ đợi thời điểm thích hợp để đạt được thành công.

 1. Compounding (Gộp)

Luật ghép giúp chúng tôi chia sẻ nội dung với nhiều đối tượng trên các nền tảng truyền thông xã hội khác nhau như Facebook, Twitter, Pinterest và LinkedIn. Nó cũng bao gồm một khả năng mà nếu bất kỳ người dùng nào thích bài đăng của chúng tôi trên Facebook thì anh ấy hoặc cô ấy cũng có thể chia sẻ bài đăng này trên Twitter, LinkedIn và Pinterest, đó là lý do tại sao nó tạo thêm điểm truy cập để khán giả tìm thấy nội dung có liên quan.

 1. Influence (Ảnh hưởng)

Dành thời gian để tìm kiếm những người có ảnh hưởng trực tuyến trên thị trường và cố gắng kết nối và xây dựng mối quan hệ với họ vì họ có nhu cầu nhất trên thị trường. Luôn cố gắng kết nối và tạo mối liên kết mạnh mẽ với người có ảnh hưởng, người quan tâm đến các sản phẩm và doanh nghiệp của bạn để tăng người theo dõi cũng như cổ phiếu của bạn.

 1. Value (Giá trị)

Nếu chúng tôi chia sẻ các sản phẩm và dịch vụ của mình thường xuyên trên phương tiện truyền thông xã hội thì có thể có cơ hội khách hàng không quan tâm đến các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi Để cải thiện giá trị của sản phẩm.

 1. Acknowledgment (Nhìn nhận)

Theo luật thừa nhận, không bao giờ bỏ qua ai đó đã tiếp cận chúng tôi để xây dựng mối quan hệ với khán giả.

 1. Accessibility (Khả năng tiếp cận)

Trong các nền tảng truyền thông xã hội, không xuất bản nội dung mà bạn muốn xóa khỏi các nền tảng truyền thông xã hội sau một thời gian. Hãy chắc chắn rằng nội dung có giá trị và có liên quan phải luôn có sẵn cho đối tượng mục tiêu của bạn. Luôn cố gắng có sẵn cho khách hàng của bạn để xuất bản nội dung có giá trị, giải quyết các truy vấn của họ và tham gia vào các cuộc trò chuyện; Nếu không, khách hàng có thể dễ dàng thay thế bạn với người khác.

Xem thêm Media advertisement

Nền tảng Social media marketing

Social media marketing bao gồm các nền tảng truyền thông xã hội khác nhau để tiếp cận khách hàng mới, quảng bá kinh doanh của họ, tạo nhận thức về thương hiệu và tăng doanh số.

Một số nền tảng truyền thông xã hội phổ biến nhất mà chúng tôi thường xuyên sử dụng trong Social media marketing được đưa ra dưới đây:

 1. Facebook
 2. Twitter
 3. Instagram
 4. Linkedln
 5. Pinterest
 6. Youtube
 7. Snapchat
 8. Google+
 9. Starbucks
 10. Tik Tok

Xem thêm Media advertisement là gì ?

Ưu điểm của Social media marketing

Như chúng ta biết rằng Social media marketing là một cách tuyệt vời để chúng ta phát triển kinh doanh. Nó là một nền tảng, được sử dụng bởi các doanh nhân, sinh viên, tổ chức tư nhân và các tổ chức chính phủ.

Một số lợi thế phổ biến nhất của Social media marketing được đưa ra dưới đây:

 1. Tăng nhận thức về thương hiệu

Nhận thức về thương hiệu là một trong những lợi thế quan trọng nhất của Social media marketing. Social media marketing sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội khác nhau để nhận thức được khán giả liên quan đến một sản phẩm, công ty và trang web cụ thể.

 1. Tạo ra nhiều lưu lượng truy cập vào các trang web

Nếu chúng tôi không sử dụng Social media marketing, thì chúng tôi chỉ có thể tiếp cận khách hàng thường xuyên của mình, nhưng khi chúng tôi sử dụng Social media marketing, thì chúng tôi có thể tiếp cận hàng triệu khách hàng một cách dễ dàng. Social media marketing cũng giúp chúng tôi tạo ra nhiều lưu lượng truy cập trong trang web của chúng tôi. Như chúng ta đã biết, nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn trên các trang web hoặc blog giúp chúng ta kiếm tiền.

 1. Giúp chúng tôi tiếp cận một lượng lonws khách hàng

Social media marketing sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội để kết nối với hàng triệu khán giả tích cực, vì vậy phương tiện truyền thông xã hội là cơ hội tuyệt vời để chúng tôi tiếp cận khán giả quan tâm đến các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi.

Tỷ lệ phần trăm của khán giả Việt Nam sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội được đưa ra dưới đây:

 • Facebook: 68%
 • Twitter: 24%
 • Instagram: 35%
 • YouTube: 73%
 • LinkedIn: 25%
 • Pinterest: 29%
 • Snapchat: 27%
 1. Cải thiện mức độ trung thành với thương hiệu và sự tham gia của khách hàng

Theo nghiên cứu, tiếp thị trực tuyến tương tác với hàng triệu khách hàng trên nền tảng truyền thông xã hội và tận hưởng sự trung thành thương hiệu tốt hơn từ khách hàng của họ thông qua Social media marketing.

Các nhà tiếp thị thường làm theo ba bước sau đây để cải thiện lòng trung thành của thương hiệu

 • Lắng nghe khách hàng
 • Thúc đẩyđánh giá của khách hàng 
 • Suy nghĩ như khách hàng của bạn.
 1. Làm cho khách hàng thấy được cập nhật

Social media marketing cung cấp cách dễ nhất để làm cho khách hàng của chúng tôi cập nhật thông tin về việc phát hành các sản phẩm, dịch vụ mới hoặc các sự kiện sắp tới. Hầu hết các khách hàng cập nhật thường quan tâm nhiều hơn đến trang web và doanh nghiệp của bạn.

 1. Tiết kiệm chi phí

Social media marketing tiết kiệm chi phí chi phí vì việc tạo ra một hồ sơ người dùng mới và ký kết miễn phí cho hầu hết mọi nền tảng Social media marketing.

 1. Cải thiện xếp hạng công cụ tìm kiếm

Chia sẻ bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội giúp khách hàng tiếp cận trang web của chúng tôi, điều này rất quan trọng đối với sự thành công của trang web của chúng tôi để tăng lưu lượng truy cập và tạo các liên kết ngược. Theo các kỹ thuật tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, các liên kết ngược là quan trọng hơn đối với chúng tôi để cải thiện thứ hạng của công cụ tìm kiếm. Khi cả giao thông và liên kết ngược tăng trên trang web của chúng tôi, thì trang web của chúng tôi sẽ xuất hiện ở cấp bậc cao nhất của công cụ tìm kiếm, giúp chúng tôi phát triển kinh doanh nhanh hơn.

 1. Giao tiếp nhanh và dễ dàng

Social media marketing hoàn toàn thay đổi cách giao tiếp với khách hàng. Bây giờ, hơn 2,8 tỷ người dùng sử dụng các nền tảng Social media marketing để liên lạc với các nhà tiếp thị. Các nền tảng truyền thông xã hội giúp khách hàng tiếp cận các nhà tiếp thị dễ dàng và chia sẻ yêu cầu của họ với họ rằng những gì họ thực sự muốn.

Xem thêm Social Traffic  là gì ?

Nhược điểm của truyền thông xã hội

Mặc dù không thiếu Social media marketing, nhưng chắc chắn có một số rủi ro trong đó. Nếu bạn luôn chia sẻ những bình luận tích cực và đăng nội dung có liên quan và thông tin trên đó, thì bạn sẽ không bao giờ có bất kỳ vấn đề nào với điều này.

Một số nhược điểm phổ biến của Social media marketing được đưa ra dưới đây:

 1. Mất thời gian

Thời gian là vấn đề chính trong Social media marketing vì mỗi startup đều mất rất nhiều thời gian để mở rộng kinh doanh.

 1. Nhận được phản hồi tiwwu cực của khách hàng

Khách hàng chia sẻ cả kinh nghiệm tích cực và tiêu cực của họ trong nền tảng truyền thông xã hội, có thể nhìn thấy cho tất cả các đối tượng khác.

 1. Nhu cầu nhân sự đủ điều kiện

Để tập trung vào các vấn đề kinh doanh, chúng tôi phải tuyển dụng nhân viên đủ điều kiện để quản lý tài khoản kinh doanh và lưu lượng truy cập của chúng tôi. Điều này ngụ ý rằng chúng ta phải chi nhiều tiền hơn để thuê chúng.

 1. Tiếp xúc với các đối thủ cạnh tranh

Social media marketing cho phép chúng tôi thực hiện nghiên cứu về chiến lược của đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên, các đối thủ cạnh tranh của bạn vẫn có thể kết nối với phương pháp kinh doanh của bạn thông qua nền tảng Social media marketing của bạn.

Chiến lược Social media marketing

Chiến lược Social media marketing là tất cả về kế hoạch mà mọi nhà tiếp thị thực hiện để đạt được sự hài lòng của khách hàng và tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

 1. Đặt mục tiêu

Đầu tiên, đặt mục tiêu mà bạn muốn đạt được bằng cách sử dụng Social media marketing. Nhìn chung, có 9 mục tiêu sau đây mà mọi nhà Social media marketing đều muốn đạt được:

 • Tăng nhận thức về thương hiệu
 • Tạo khách hàng tiềm năng mới
 • Tăng doanh thu bằng cách tăng doanh số hoặc đăng ký
 • Tạo lưu lượng truy cập vào trang web của chúng tôi
 • Sự tham gia
 • Xây dựng cộng đồng quanh doanh nghiệp
 • Cung cấp dịch vụ khách hàng xã hội
 • Tăng đề cập trên báo chí
 • Nghe các cuộc trò truyện về thương hiệu của bạn.
 1. Nắm rõ về mục tiêu của bạn

Khi bạn xác định mục tiêu của mình, thì hãy biết về đối tượng của bạn rằng những gì họ muốn thấy trên một nền tảng truyền thông xã hội, loại nội dung nào họ thích và chia sẻ. Chiến lược này giúp bạn biết về người hâm mộ, khách hàng và người theo dõi tiềm năng mà bạn thực sự muốn đạt được và cần.

Có những điều sau đây mà bạn nên biết về khán giả của mình:

 • Họ là ai? (Ví dụ: Tuổi, Giới tính, Vị trí, Quan tâm của họ, v.v.)
 • Họ quan tâm trong lĩnh vực nào? (Ví dụ: Giải trí, nội dung, nghiên cứu trường hợp, giáo dục, điện tử, v.v.)
 • Trong nền tảng truyền thông xã hội nào, họ thường trực tuyến? (Ví dụ: Facebook, Instagram, Snapchat, v.v.)
 • Làm thế nào để họ tiêu thụ nội dung? (Ví dụ: Đọc các bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội, xem video, v.v.)

Ví dụ, hơn 75% thanh thiếu niên đang ở trên Facebook, Instagram và Snapchat.

 1. Nghiên cứu 

Nghiên cứu hoạt động tiếp thị trung gian xã hội của đối thủ cạnh tranh mỗi ngày để tiếp cận khách hàng. Dành phần lớn thời gian để nghiên cứu các câu hỏi sau:

 • Họ đang xuất bản loại nội dung nào? 
 • Ở nền tảng nào họ hoạt động nhất? 
 • Họ sử dụng hashtag gì? 
 • Giọng nói của họ là gì? 
 • Loại giao tiếp nào họ có với đối tượng mục tiêu của họ? 
 • Họ thường dành bao nhiêu thời gian cho các nền tảng truyền thông xã hội?

Bạn cũng có thể tiến hành một phân tích cạnh tranh để hiểu những gì đối thủ của bạn đang làm để nhắm mục tiêu vào khách hàng và mở rộng ngành công nghiệp của họ.

 1. Chọn nền tảng truyền thông phù hợp cho khách hàng

Chúng ta nên phân tích nền tảng truyền thông xã hội nào có giá trị nhất cho doanh nghiệp của chúng ta, nền tảng truyền thông xã hội nào hiệu quả nhất cho khách của chúng ta và nơi mà đối tượng mục tiêu của chúng ta không thể hiểu được.

 1. Đặt tên thương hiệu

Đây là một trong những bước quan trọng nhất cho chiến lược Social media marketing.

Có các hướng dẫn thương hiệu Social media marketing sau đây:

 • Tiếng nói thương hiệu
 • Sử dụng biểu tượng cảm xúc
 • Sử dụng hashtags
 • Tương tác
 • Chủ đề bị cấm
 1. Xây dựng sự hiên diện ban đầu của bạn

Xây dựng sự hiện diện ban đầu bao gồm một giới thiệu nhỏ về doanh nghiệp của bạn, chủ yếu bao gồm thông tin kinh doanh nhỏ, một vài hình ảnh và bài đăng đầu tiên của chúng tôi để nhắm mục tiêu đối tượng.

Có các bước sau đây bao gồm trong giai đoạn hiện diện ban đầu:

 • Nhập thông tin kinh doanh: nó bao gồm một cái nhìn tổng quan về doanh nghiệp, chi tiết liên hệ của bạn và liên kết đến trang web của bạn.
 • Tải lên hình ảnh: nó bao gồm một hình ảnh hồ sơ dễ nhận biết như logo. Luôn luôn nhớ rằng hình ảnh được thiết kế theo kích thước phù hợp và chịu trách nhiệm cho cả chế độ xem máy tính để bàn và thiết bị di động.
 • Tạo bài viết đầu tiên của bạn: đây là trang dễ thấy nhất cho khán giả của bạn, vì vậy hãy luôn tạo trang này tương tác và đẹp hơn.
 • Theo dõi danh bạ của bạn: trước tiên, hãy bắt đầu theo dõi những khách hàng trung thành thường xuyên thích và theo dõi tài khoản của bạn và bài đăng để phát triển doanh nghiệp của bạn.
 1. Lập kế hoạch loại nội dung mà bạn muốn chia sẻ với khách hàng của mình

Nội dung là một cách hiệu quả nhất để đạt được các mục tiêu của chúng tôi trên các nền tảng truyền thông xã hội, vì vậy luôn có kế hoạch chia sẻ nội dung hiệu quả, có giá trị, nhiều thông tin và chất lượng cao với khách hàng của bạn.

Có nhiều loại nội dung sau đây có sẵn trên các nền tảng truyền thông xã hội:

 • Hình ảnh
 • Videos
 • Đồ họa
 • Bài viết
 • Phát sóng trực tiếp
 • Tin 
 1. Tạo lịch nội dung truyền thông xã hội

Lịch nội dung giúp chúng tôi xem tần suất chúng tôi xuất bản nội dung cho đối tượng của mình.

 1. Chạy quảng cáo trên nền tảng truyền thông xã hội để quảng bá sản phẩm và dịch vụ của bạn

Tất cả các nền tảng truyền thông xã hội cho phép chúng tôi chạy các quảng cáo khác nhau (được trả tiền cũng như không được trả tiền) trên phương tiện truyền thông xã hội để tăng quy mô kinh doanh và đối tượng của chúng tôi.

Có các loại quảng cáo sau đây mà bạn chạy trên nền tảng truyền thông xã hội:

 • Giảm giá trên toàn cửa hàng: nó cho phép khán giả chọn và mua sản phẩm cũng như các dịch vụ với giá chiết khấu.
 • Chương trình khuyến mãi sản phẩm mới: mục đích chính để chạy các quảng cáo này là nhận thức được khán giả về các sản phẩm mới được phát hành. 
 • Giao dịch khách hàng mới: nó được thiết kế để khuyến khích khán giả mua sản phẩm của họ từ trang web của bạn. 
 • Các sự kiện/chương trình khuyến mãi trên web: nó được sử dụng để mời khán giả tham gia các sự kiện của bạn để tăng sự chú ý của họ.
 1. Kiểm tra và đánh giá

Bạn có thể đánh giá việc sử dụng một nền tảng truyền thông xã hội dựa trên tham số sau:

 • Người theo dõi/lượt thích: nó được sử dụng để phân tích quy mô của đối tượng truyền thông xã hội của chúng tôi. 
 • Reach: nó hiển thị có bao nhiêu người nhìn thấy các bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội của bạn. 
 • Cam kết: nó hiển thị số lượng lượt thích, nhận xét và cổ phiếu mà chúng tôi nhận được trên nội dung của chúng tôi. 
 • Nhấp chuột: nó hiển thị số lần nhấp mà chúng tôi nhận được trên bài đăng của chúng tôi.

Công cụ Social media marketing

Social media marketing sử dụng các công cụ quản lý truyền thông xã hội khác nhau. Một danh sách các công cụ Social media marketing được sử dụng phổ biến nhất được đưa ra dưới đây:

 1. SocialOomph
 2. PostPlanner
 3. Agorapulse
 4. Chattypeople
 5. Canva
 6. Buffer
 7. Brand24

Sự khác biệt giữa tối ưu hóa phương tiện truyền thông xã hội (smo) và Social media marketing (smm)

Bảng dưới đây cho thấy sự khác biệt giữa tối ưu hóa phương tiện truyền thông xã hội (SMO) và Social media marketing (SMM):

Social Media Optimization (SMO) – PHƯƠNG TIỆN TRUYỀN THÔNG XÃ HỘISocial Media Marketing (SMM) – Social media marketing
Tối ưu hóa phương tiện truyền thông xã hội (SMO) là một hoạt động trên trang được thực hiện trên trang web để cải thiện lưu lượng truy cập, xếp hạng trang và hơn thế nữa.Social media marketing (SMM) là một hoạt động ngoài trang được thực hiện bởi các nhà tiếp thị trên các kênh truyền thông xã hội khác nhau.
Nó tối ưu hóa nội dung theo cách mà nội dung cụ thể có thể dễ dàng tìm kiếm.Nó được sử dụng để tạo ra khách hàng tiềm năng và lưu lượng truy cập trên trang web của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now