Hướng dẫn SEO onpage cho các website thương mại điện tử

Hướng dẫn SEO onpage cho các website thương mại điện tử

Đây là những yếu tố quan trọng nhất để cải thiện SEO onpage cho các trang web thương mại điện tử và giành được lưu lượng truy cập không phải trả tiền có giá trị.

SEO onpage có thể giúp trang web thương mại điện tử của bạn xếp hạng cao hơn, thu hút người dùng, tăng lưu lượng truy cập và chuyển đổi nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Mọi người thường bắt đầu nghiên cứu sản phẩm của họ bằng một tìm kiếm (thường là trên Google).

Để đưa ra quyết định mua sáng suốt, họ thường:

 • So sánh giá cả và tính năng.
 • Đọc nhận xét.
 • Tìm kiếm các mẹo và lời khuyên.

Nếu trang web của bạn không hiển thị khi mọi người đang tìm kiếm các sản phẩm bạn bán, bạn đang đánh mất khách hàng tiềm năng và lợi nhuận.

Hãy xem xét một số khái niệm quan trọng nhất để cải thiện SEO trên trang và giành được lưu lượng truy cập không phải trả tiền có giá trị.

Nghiên cứu & Tối ưu hoá Từ khoá

Nếu bạn muốn mọi người tìm thấy bạn, bạn phải sử dụng những từ phù hợp.

Nếu bạn muốn hiển thị nhiều hơn trong các công cụ tìm kiếm, bạn phải sử dụng các từ phù hợp.

Nhận thấy một mô hình ở đó?

Bạn phải tối ưu hóa cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm.

Bạn có thể chọn từ nhiều hữu ích công cụ nghiên cứu từ khóa.

Ví dụ: Ahrefs Keywords Explorer cung cấp các đề xuất từ ​​khóa cho bất kỳ công cụ tìm kiếm hoặc ngách kinh doanh nào. Bạn có thể theo dõi và quản lý các số liệu phản ánh mức độ hiệu quả từ khóa của bạn khớp với các truy vấn của người dùng.

Một số công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí khác bao gồm Google Trends, Keyword Shitter, Google Correlate, Wordtracker Scout và Google Search Console.

Dưới đây là một số mẹo về cách sử dụng các từ khóa bạn tìm thấy:

 • Đặt các từ khóa quan trọng nhất trong tiêu đề trang, tiêu đề, tiêu đề phụ, bản sao đoạn văn, mô tả sản phẩm, tên tệp hình ảnh và văn bản thay thế, tiêu đềmeta description, và URL. Sử dụng các biến thể khác nhau. Xem thêm page title
 • Đưa tất cả các chi tiết (chi phí vận chuyển, đánh giá của người dùng, chính sách đổi trả) trên trang sản phẩm. Nếu khách hàng phải rời khỏi trang để tìm thêm thông tin, nhiều khả năng họ sẽ rời khỏi trang web hoàn toàn.
 • Cung cấp cho người dùng giá trị thực bằng cách viết một bản sao hữu ích. Tránh nhồi nhét từ khóa không cần thiết, điều này có thể khiến Google nghi ngờ.
 • Cập nhật doanh số theo mùa của bạn một cách kịp thời. Đừng làm khách hàng của bạn thất vọng.

Nội dung

Trang Sản phẩm

Hãy nhớ rằng mọi người, không phải Google, mua dịch vụ và sản phẩm của bạn, vì vậy điều quan trọng là phải tối ưu hóa các trang thương mại điện tử của bạn để đáp ứng ý định của người dùng.

Bắt đầu bằng cách đánh giá các trang web của đối thủ cạnh tranh của bạn. Phân tích của bạn có thể làm sáng tỏ những yếu tố nào đáng được quan tâm. Tìm kiếm:

 • Các trang web đa ngôn ngữ.
 • Màu sắc cụ thể được sử dụng trong thiết kế trang sản phẩm.
 • Đặc điểm của dịch vụ / sản phẩm.
 • Số lượng và sự xuất hiện của lời gọi hành động hoặc CTA.

Để cải thiện SEO trên trang của bạn, hãy xem xét loại bỏ các sản phẩm không có sẵn khỏi chỉ mục của bạn. Khi không được lập chỉ mục trong một khoảng thời gian dài, những trang này cuối cùng có thể ảnh hưởng đến xếp hạng của bạn. Xem thêm sitemap.xml

Bạn có thể sắp xếp công việc của mình theo cách sau:

 • So sánh số lượng trang được lập chỉ mục trong Google Search Console với số lượng trang được lập chỉ mục từ Sơ đồ trang web của bạn, cũng như số lượng trang từ Google không phải trả tiền. Xem thêm index là gì
 • Đảm bảo rằng chỉ các trang từ Sơ đồ trang web của bạn mới được mở để Google lập chỉ mục.

Trang danh mục

Chủ sở hữu trang web thương mại điện tử thường chú ý nhiều nhất đến các trang sản phẩm, trang đích và trang chủ của trang web của họ mà quên rằng các trang danh mục trong danh mục của họ cũng phải trông tuyệt vời vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến chuyển đổi và xếp hạng tìm kiếm.

Nếu người dùng web không thích sự xuất hiện của trang danh mục, họ thậm chí sẽ không mở các trang sản phẩm và mọi nỗ lực SEO của bạn sẽ vô ích.

Xem thêm seo với category và tag

Dưới đây là một số số liệu chính cần theo dõi để giữ cho các trang danh mục của bạn được tối ưu hóa:

 • Tỷ lệ chuyển đổi: Tỷ lệ so sánh số lượng bán hàng với số lượng khách truy cập trang web.
 • Mức độ tương tác: Thời gian khách truy cập dành cho các trang của trang web. Mọi người xem nội dung của bạn càng lâu, thì khả năng họ mua thứ gì đó càng cao.
 • Tỷ lệ nhấp: Chuyển từ trang danh mục sang trang sản phẩm.
 • Doanh thu trên mỗi khách truy cập: Tỷ lệ giữa doanh thu của bạn và số lượng khách truy cập. Số liệu này thậm chí còn quan trọng hơn tỷ lệ chuyển đổi. Sẽ tốt hơn nếu có ít khách hàng mua các mặt hàng đắt tiền hơn nhiều khách hàng mua các sản phẩm rẻ tiền.

Blog

Cách đây một thập kỷ, viết blog chủ yếu được coi là một tiện ích giải trí, nhưng ngày nay, công cụ mạnh mẽ này được các công ty thương mại điện tử tích cực sử dụng.

Một blog có thể giúp trang web thương mại điện tử của bạn cung cấp thông tin có giá trị cho khách hàng, đạt được sự trung thành của họ, và xây dựng các mối quan hệ mạnh mẽ. Ngoài ra, bằng cách kết hợp các từ khóa phổ biến vào các bài viết blog, bạn sẽ thu hút được nhiều lượt truy cập hơn từ các công cụ tìm kiếm.

Xem thêm hướng dẫn cách viết blog

Dưới đây là một số tiêu chí cho nội dung được tối ưu hóa SEO chất lượng cao:

 • Nó phải bao gồm các truy vấn mạnh mẽ để đưa các trang của bạn lên đầu bảng xếp hạng tìm kiếm. Xem thêm truy vấn tìm kiếm
 • Bài đăng của bạn phải trả lời các câu hỏi mà khách hàng thường hỏi: cách sử dụng một số sản phẩm, cách chọn một số dịch vụ tương tự, cách kéo dài tuổi thọ của các mặt hàng đã mua, v.v. Xem thêm mục đích tìm kiếm
 • Ngoài văn bản, bài viết của bạn nên bao gồm hình ảnh sinh động và hấp dẫn để chia nhỏ các phân đoạn văn bản và thu hút người đọc. Xem thêm cách sử dụng hình ảnh trong bài viết
 • Các bài viết của bạn nên chứa các liên kết đến các trang sản phẩm và danh mục trong danh mục của bạn. Xem thêm xây dựng liên kết website
 • Bạn nên đọc kỹ và chỉnh sửa nội dung của mình để tìm các lỗi ngữ pháp, cũng như thông tin sai lệch hoặc lỗi thời. Xem thêm nội dung chất lượng

Meta Title & Description

Tiêu đề và mô tả meta là những yếu tố ngắn gọn nhưng có ý nghĩa. Chúng mang lại cho bạn khả năng hiển thị thuận lợi trong các công cụ tìm kiếm vì người dùng web nhìn thấy chúng khi lựa chọn trong số một số nguồn tương tự.

Tiêu đề meta và mô tả của bạn nên tóm tắt ngắn gọn chủ đề của trang theo cách khiến mọi người muốn truy cập và khám phá thêm.

Xem thêm meta description

Các Thẻ H

Thẻ tiêu đề (H1, H2, H3, v.v.) cực kỳ quan trọng, vì chúng tạo nên cấu trúc bài viết của bạn. Khi truy cập các blog và trang sản phẩm, người dùng web trước tiên sẽ nhìn vào tiêu đề và trong vòng vài giây, quyết định xem tài liệu đó có đáng để họ chú ý hay không.

Ngoài ra, tiêu đề có giá trị theo quan điểm SEO. Google chú ý đến những thẻ này hơn là nội dung.

Hãy ghi nhớ hai sắc thái này, biên dịch các thẻ H phản ánh ý tưởng của từng đoạn văn bản và bao gồm các từ khóa có liên quan.

Xem thêm cấu trúc bài viết

Đánh giá

Bạn có thể chạy một chiến dịch quảng cáo hàng đầu và ca ngợi công ty của mình thông qua tất cả các kênh thông tin có sẵn, nhưng khách hàng tiềm năng vẫn sẽ tiếp cận thương hiệu của bạn với một chút hoài nghi, nghi ngờ rằng bạn đang nhấn mạnh lợi thế của sản phẩm chỉ để đạt được doanh số cao .

Đó là một câu chuyện khác khi người dùng web đọc những lời chứng thực không thiên vị trên các nền tảng đánh giá độc lập.

Hướng dẫn SEO onpage cho các website thương mại điện tử

Mọi người có xu hướng tin tưởng những người tiêu dùng khác và 91% tất cả người tiêu dùng tin tưởng các đánh giá trực tuyến cũng như các đề xuất cá nhân từ bạn bè hoặc gia đình.

Đăng nhiều đánh giá tích cực trên các trang sản phẩm của bạn có thể mang lại lợi ích lớn. Những nhận xét tiêu cực sẽ không có nhiều tác động, miễn là chúng nằm trong số thiểu số.

Thành thật mà nói, mọi sản phẩm đều có một số nhược điểm, và sự vắng mặt của những người mua không hài lòng có vẻ đáng ngờ.

Xem thêm lời chứng thực xã hội

Ý kiến ​​của khách hàng hữu ích hơn cho SEO trên trang hơn bạn nghĩ.

Các bài đánh giá cung cấp nội dung nguyên bản, mới mẻ và nhất quán, hữu ích cho cả công cụ tìm kiếm và khách hàng tiềm năng. Chưa kể rằng các bài đánh giá thường chứa các từ khóa có liên quan, được coi như một phần thưởng bổ sung.

Khuyến khích người dùng để lại đánh giá ít nhiều là một mục tiêu tiếp thị. Là một chuyên gia SEO, nhiệm vụ của bạn là phân tích các nhận xét hiện có và chỉ ra chất lượng và số lượng của chúng.

Cách tốt nhất để nhận được nhiều đánh giá hơn là thông qua tiếp thị qua email được cân nhắc kỹ lưỡng và bằng cách giúp người mua hàng để lại đánh giá trên trang web của bạn một cách dễ dàng và thuận tiện.

Xem thêm hướng dẫn nghiên cứu người dùng

Kiểm tra nội dung

Hãy nhớ rằng nội dung không tồn tại chỉ để lấp đầy các khoảng trống trong blog và danh mục của bạn.

Nội dung là vũ khí của bạn để chinh phục thị trường. Vì vậy, hãy làm cho nó trở nên mạnh mẽ và nổi bật.

Bạn sẽ không bao giờ biết được nội dung của mình có thực sự hiệu quả hay không nếu bạn không đánh giá nó.

Phân tích thường xuyên và cập nhật thông tin lỗi thời sẽ giúp bạn đạt được thành tích xuất sắc.

Chọn một thời điểm cụ thể để sửa đổi tất cả nội dung đã xuất bản của bạn. Đó có thể là một lần mỗi tháng hoặc một lần mỗi năm.

Theo dõi hành vi của đối tượng mục tiêu của bạn về các nhận xét, nhấp chuột, thời gian đọc trung bình và các chỉ số khác.

Phân tích các câu hỏi mà khách hàng thường hỏi về nhóm hỗ trợ khách hàng của bạn và sử dụng chúng làm chủ đề cho các bài viết trên blog của bạn.

Ngoài ra, nếu bạn nhận thấy một số giải pháp nội dung thú vị trên trang web của đối thủ cạnh tranh, hãy đảm bảo tận dụng chúng.

Xem thêm hướng dẫn sử dụng google analytics

Hình ảnh

Tối ưu hóa hình ảnh là một khoản đầu tư thông minh về thời gian của bạn, vì nó có khả năng cải thiện tốc độ trang của bạn rất nhiều.

Dưới đây là những điểm quan trọng nhất cần lưu ý khi làm việc với hình ảnh:

 • Định dạng hoàn hảo: PNG và GIF cho các vùng màu đồng nhất lớn, JPG cho ảnh.
 • Nén: Có nhiều công cụ miễn phí hoặc trả phí và dịch vụ trực tuyến để nén hình ảnh của bạn.
 • Tính thẩm mỹ: Hình ảnh sản phẩm phải hấp dẫn, đánh thức những cảm xúc tích cực và kích thích người dùng đặt hàng. Tốt nhất là nên tranh thủ sự hỗ trợ của một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để giới thiệu sản phẩm của bạn dưới góc nhìn tốt nhất có thể.
 • SEO: Kết hợp từ khóa vào văn bản thay thế, đặc biệt là văn bản xung quanh hình ảnh.

Xem thêm tối ưu hóa image

Video

Khi làm việc với video, hãy chú ý đến các phương pháp sau:

 • Sử dụng định dạng MP4, vì nó tạo ra kích thước tệp nhỏ nhất.
 • Chọn kích thước tệp tối ưu với kích thước màn hình của khách truy cập của bạn.
 • Nhớ nén tất cả các tệp video.
 • Giảm độ dài khi có thể.
 • Tải video lên YouTube, Vimeo hoặc các tài nguyên tương tự khác thay vì phân phát chúng cục bộ.

Trải nghiệm người dùng

Kiểm tra và cải thiện khả năng sử dụng là một nhiệm vụ cần thiết đối với mọi chuyên gia SEO.

Công việc của bạn là thực hiện một phân tích chính xác, bao gồm các yếu tố sau:

 • Người dùng trung bình dành bao nhiêu thời gian trên trang?
 • Tỷ lệ thoát là gì?
 • Các CTA hoạt động tốt như thế nào?
 • Những trang nào được truy cập nhiều nhất?

Đưa kết quả của bạn lên bàn và thu hút các nhóm tiếp thị và phát triển của bạn tham gia. Các vấn đề ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sử dụng có thể là kỹ thuật hoặc phi kỹ thuật.

Ví dụ: quá nhiều quảng cáo, sao chép kém, phông chữ quá lớn hoặc quá nhỏ, các nút không hoạt động và các vấn đề khác có thể ảnh hưởng đáng kể đến khả năng sử dụng.

Nhiệm vụ của bạn là tìm ra những điểm yếu đó và giao nhiệm vụ liên quan cho các thành viên khác trong nhóm.

Dưới đây, chúng tôi liệt kê các yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng.

Xem thêm SEO và UX

Điều hướng

Khách hàng phải dễ dàng tìm thấy thông tin và sản phẩm họ cần. Đảm bảo menu của bạn thuận tiện, trực quan và cung cấp đường dẫn ngắn nhất đến các phần khác nhau. Khi trang web của bạn dễ chịu và dễ sử dụng, khách truy cập sẽ ở lại đó lâu hơn. Xem thêm seo với menu

Liên kết nội bộ

Liên kết nội bộ nên được cân nhắc kỹ lưỡng cho các trang web thương mại điện tử.

Có ba lý do chính để sử dụng liên kết nội bộ:

 • Đơn giản hóa điều hướng trên trang web cho người dùng và cung cấp cho họ nội dung hấp dẫn liên quan đến thông tin họ quan tâm.
 • Giúp các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu trang web của bạn và xác định chủ đề nội dung của bạn.
 • Khuyến khích người dùng ở lại trang web của bạn lâu hơn bằng cách truy cập nhiều trang sản phẩm.

Giả sử một khách hàng không hoàn toàn hài lòng với một mục mà họ đã nhấp vào trong Google SERP. Họ sẽ rời khỏi trang web ngay lập tức? Không nhất thiết, nếu bạn cung cấp cho họ liên kết đến các tùy chọn tương tự khác. Đây có thể là bước đầu tiên của bạn để chuyển đổi khách hàng tiềm năng.

Hướng dẫn SEO onpage cho các website thương mại điện tử

Liên kết nội bộ cũng giúp thiết lập văn bản liên kết của riêng bạn. Đây là một cách tuyệt vời để đảm bảo các từ khóa hàng đầu của bạn sẽ chiếm vị trí đầu tiên trong tìm kiếm.

Những cách tốt nhất để có chiến lược liên kết nội bộ phù hợp:

 • Chỉ thêm liên kết khi thích hợp.
 • Đừng đặt quá nhiều liên kết với các neo tương tự.
 • Tận dụng sức mạnh của breadcrumbs để giúp người dùng hiểu cấu trúc phân cấp nhiều cấp của trang web để điều hướng tốt hơn.
 • Các liên kết dễ nhấp nhất là những liên kết có hình ảnh hấp dẫn. Hãy cân nhắc điều này để giữ chân người dùng trên trang web của bạn.

Xem thêm cấu trúc website

Sản phẩm liên quan

Khi ai đó sẵn sàng thực hiện hành động và mua thứ gì đó trên trang web của bạn, tại sao không cung cấp các sản phẩm liên quan để tăng doanh thu của bạn?

Ví dụ: Một thương hiệu đồ nội thất có thể cung cấp một bộ ghế cho khách hàng mua bàn. Một trang web đặt phòng khách sạn có thể cung cấp các ưu đãi giảm giá cho thuê xe ô tô.

Mọi người đánh giá cao các dịch vụ hữu ích đáp ứng mọi nhu cầu của họ và giúp cuộc sống của họ dễ dàng hơn.

Câu hỏi thường gặp / Giới thiệu về chúng tôi / Trang liên hệ

Khi tối ưu hóa các trang chung của bạn, hãy nghĩ về nội dung Câu hỏi thường gặp của bạn. Mọi người sẽ đi nơi khác nếu bạn không thể trả lời câu hỏi của họ.

Cho dù các trang sản phẩm / dịch vụ của bạn có mô tả như thế nào, người dùng vẫn sẽ có một số câu hỏi. Có một thông tin trang Câu hỏi thường gặp trên trang web của bạn có thể giúp lấp đầy khoảng trống.

Đảm bảo bạn bao gồm tất cả các thông tin cơ bản, bao gồm các biện pháp bảo mật của trang web, các tùy chọn giao hàng và chính sách hoàn trả. Cung cấp thông tin này có thể làm tăng lòng tin của người mua và tăng doanh số bán hàng của bạn.

Phần Giới thiệu về chúng tôi hấp dẫn sẽ thêm dấu sao cho danh tiếng của bạn. Cho khách hàng tiềm năng biết về lịch sử, giá trị của công ty và thành tích quan trọng của công ty bạn. Điều này cho phép khách truy cập biết họ đang giao dịch với một doanh nghiệp có uy tín chứ không phải một trang web bay nhanh qua đêm.

Trên  trang Liên hệ của bạn, liệt kê tất cả các cách người dùng có thể liên hệ với bạn, bao gồm số điện thoại và số FAX, địa chỉ email, Skype, WhatsApp, các trang mạng xã hội, biểu mẫu liên hệ trên trang web và trò chuyện trực tiếp.

Xem thêm seo trang chủ

So sánh

Đơn giản hóa quá trình ra quyết định cho người mua của bạn bằng cách cung cấp công cụ so sánh sản phẩm thuận tiện.

Nó sẽ thu thập và so sánh dữ liệu cơ bản từ các mô tả sản phẩm và đề xuất các tùy chọn tốt nhất, dựa trên nhu cầu của khách hàng.

Video sản phẩm

Tạo video giới thiệu cách sử dụng sản phẩm của bạn. Chọn một định dạng phù hợp cho thị trường ngách của bạn.

Ví dụ: nếu bạn bán thiết bị, hãy cung cấp các mẹo lắp đặt và bảo trì. Hoặc nếu bạn bán mỹ phẩm, bạn có thể tạo vlog làm đẹp của riêng mình và đăng các bài học trang điểm.

Việc chỉ cho khách truy cập cách sử dụng sản phẩm của bạn sẽ xây dựng lòng tin và tăng chuyển đổi.

Tìm kiếm trang web

Giúp khách hàng của bạn không phải duyệt qua toàn bộ trang web của bạn để tìm những gì họ cần.

Hộp tìm kiếm được hiển thị nổi bật giúp họ nhanh chóng tìm thấy sản phẩm mình đang tìm kiếm.

Amazon là một ví dụ điển hình. Hộp tìm kiếm của họ đưa người mua hàng trực tiếp đến danh mục sản phẩm mong muốn.

Tóm tắt

SEO onpage có thể giúp doanh nghiệp của bạn phát triển nhảy vọt, cũng như nâng cao hình ảnh thương hiệu của bạn trên không gian web.

Xem thêm kỹ thuật seo cơ bản

Quý khách có thể tham khảo hơn ở các dịch vụ do websitehcm.com cung cấp như: dịch vụ seo, dịch vụ viết content , dịch vụ chăm sóc website, thiết kế web giá rẻ

Leave a Reply