Rate this post

Làm thế nào để đánh cắp lưu lượng truy cập của đối thủ  của bạn

Nhận định đối thủ  SEO (hay còn gọi là Nhận định cạnh tranh) hoạt động như một chiến lược nghiên cứu mạnh mẽ trong việc giúp bạn xếp hạng cao hơn, nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn và kiếm được nhiều chuyển đổi hơn. Điều kỳ diệu của nó xảy ra bằng cách khám phá các cơ hội SEO mà bạn có thể chưa từng thấy.

Xem thêm dịch vụ seo hcm

Nhận định đối thủ  giúp trả lời thành công các câu hỏi như:

 • đối thủ  SEO thực sự của tôi là ai?
 • Tôi nên nhắm mục tiêu những từ khóa nào?
 • Những chủ đề tôi nên bao gồm?
 • Tôi có thể tìm liên kết ở đâu?
 • Tôi cần gì để đánh bại đối thủ ?

Có nhiều cách để thực hiện Nhận định cạnh tranh cho SEO, những nguyên tắc cơ bản hoạt động như sau: Nhận định những gì đang hoạt động cho đối thủ của bạn (từ khóa, nội dung, liên kết, v.v.) và tận dụng sự thông minh này để cải thiện nỗ lực SEO của chính bạn.

Xem thêm kỹ thuật seo cơ bản

Chính xác thì Nhận định cạnh tranh SEO là gì?

Nhận định cạnh tranh SEO liên quan đến việc nghiên cứu các liên kết, từ khóa, nội dung và hơn thế nữa của các đối thủ  SEO của bạn để thiết kế ngược các yếu tố thành công nhất của các chiến thuật này thành chiến lược SEO của riêng bạn.

Thay vì đoán những từ khóa cần nhắm mục tiêu, nội dung cần tạo hoặc liên kết để xây dựng, thay vào đó , bạn có thể xem những gì đã hoạt động cho những người khác và xây dựng dựa trên thành công đó.

Bạn đọc nên tìm hiểu

Hãy xem xét một ví dụ trong thế giới thực: Hãy tưởng tượng bạn điều hành một cửa hàng tạp hóa – một trong ba cửa hàng cạnh tranh trong thị trấn. Khách hàng của bạn rất vui, nhưng bạn biết rằng họ cũng ghé thăm các cửa hàng khác vì họ không thể mua mọi thứ ở một nơi. Vì vậy, bạn đi trên một chuyến đi để thu thập trí tuệ cạnh tranh. Bạn ghé thăm các cửa hàng khác để hiểu các mặt hàng phổ biến mà họ cung cấp. Bằng cách tự cung cấp những mặt hàng này – hoặc thậm chí là những mặt hàng cao cấp hơn – bạn sẽ giúp khách hàng của mình thực hiện ít chuyến đi hơn và do đó, bạn thu được nhiều lợi nhuận hơn.

Xem thêm tạo nội dung từ kết quả từ khóa

Có nhiều cách để thực hiện Nhận định đối thủ  cho SEO. Hãy coi đây là hướng dẫn bắt đầu của bạn. Đây là những gì chúng tôi sẽ đề cập:

 1. Tìm đối thủ SEO đích thực của bạn
 2. Nhận định khoảng cách từ khóa
 3. Nhận định nội dung hàng đầu
 4. Nhận định khoảng cách liên kết
 5. Nhận định SERP của Google

Nghiên cứu SEO thông minh hơn

Ý tưởng không phải là sao chép đối thủ  của bạn, mà là tận dụng dữ liệu để cải thiện chúng và sử dụng kiến ​​thức này để tạo ra trải nghiệm tốt hơn cho khách truy cập của bạn.

Để Nhận định cạnh tranh SEO đơn giản nhất, bạn không cần bất kỳ công cụ đặc biệt nào – nhãn cầu của bạn và Google có thể giúp bạn bắt đầu. Nhưng nếu bạn thực sự muốn khám phá các cơ hội, bạn nên sử dụng một công cụ SEO tất cả trong một tốt. Một bộ phần mềm có chỉ mục liên kết tốt và dữ liệu từ khóa hoạt động tốt nhất.

Xem thêm hướng dẫn nghiên cứu từ khóa

Nếu bạn đang có một kế hoạch cho một chiến dịch kinh doanh online mới hoặc chỉ đơn giản là không biết bắt đầu từ đâu, thì việc Nhận định đối thủ SEO trong lĩnh vực tìm kiếm tự nhiên, sẽ là một giải pháp tốt nhất để bắt đầu. Hôm nay hãy cùng websitehcm.com cùng Nhận định cách lên kế hoạch dựa theo Nhận định đối thủ  trực tiếp.

đối thủ   là một mỏ vàng thông tin có thể cung cấp thông tin về mọi khía cạnh của chiến lược SEO và giúp tăng lưu lượng truy cập tự nhiên của trang web .

Nói một cách cụ thể, Nhận định đối thủ SEO cho chúng ta rất nhiều thông tin bổ ích về:

 • Tìm hiểu những gì đối thủ chúng ta đang hướng đến.
 • Tìm hiểu các điểm yếu của đối thủ  và  chúng ta sẽ tận dụng phát huy.
 • Tìm điểm mạnh của đối thủ  để dựa vào đó chúng ta xác định chiến lược.
 • Hiểu những mục tiêu SEO chúng ta cần ưu tiên trong hiện tại và tương lai.

Hiểu các đối thủ  vượt trội trong SERPs có thể gặp khó khăn như thế nào.

Trong bài đăng này, chúng ta sẽ cùng các bạn đi qua một quy trình Nhận định cạnh tranh SEO đơn giản.

Bắt đầu nghiên cứu từ khóa

Bạn có thể thực hiện toàn bộ quá trình này chỉ với hai công cụ:

 • Ahrefs
 • Google excel

Bạn cũng nên tạo một bản sao của excel đã hoàn thành cho trang web giả định của chúng ta, vì điều đó có thể hữu ích để làm rõ nếu bất kỳ hướng dẫn nào bên dưới cảm thấy không rõ ràng. (Hy vọng rằng họ sẽ không!)

1. Xác định đối thủ 

Trước khi chúng ta làm bất cứ điều gì khác, trước tiên chúng ta cần xác định các đối thủ  chính của chúng ta.

Đây là những trang web đang cạnh tranh cho các từ khóa mong muốn của chúng ta trong tìm kiếm không phải trả tiền.

Đối với công cụ thiết kế đồ họa thông tin giả định của chúng ta, một số đối thủ  mà bạn cần chú ý là Canva, Piktochart, Infogram, easel.ly, and Visme. Tuy nhiên, các đối thủ  tìm kiếm không phải trả tiền của chúng ta có thể không giống các đối thủ  kinh doanh trực tiếp của chúng ta.

Xem thêm X10 content

Vì vậy, trước tiên chúng ta hãy xem xét cách khách hàng tiềm năng có thể tìm kiếm dịch vụ của chúng ta.

Tôi đã nghĩ rằng đây sẽ là một cái gì đó giống như “infographic design tool”, nhưng có vẻ như tôi đã sai khi tôi tìm kiếm công cụ này trong Ahrefs Keywords Explorer, nó cho tôi biết không có khối lượng tìm kiếm.

Vì vậy, hãy kiểm tra báo cáo “Cũng xếp hạng cho” và xem liệu chúng ta có thể tìm thấy từ khóa tốt hơn không.

Có vẻ như “infographic maker” là cách phổ biến nhất mà mọi người tìm kiếm các công cụ như vậy.

Bây giờ, hãy kiểm tra tổng quan về SERP để xem ai hiện đang xếp hạng trong năm người hàng đầu.

Xem thêm sử dụng công cụ cơ bản Adobe illustrator

Bạn không phải là người dùng Ahrefs?

Thay vào đó, hãy chạy tìm kiếm trên Google.

Có vẻ như năm đối thủ  hàng đầu của chúng ta là Piktochart, Venngage, Canva, Visme và Infogram.

Thật thú vị, Easel.ly đã không vượt qua được vì họ không xếp hạng trong top 10.

Đó là lý do tại sao điều quan trọng là không dựa vào bản năng  đối với các đối thủ  kinh doanh trực tiếp. Để nhắc lại, họ không phải lúc nào cũng là đối thủ  khi nói đến SEO.

Xem thêm hướng dẫn sử dụng wordpress

Để đưa ra một ví dụ sinh động hơn về điều này, hãy tưởng tượng bạn là một người bán thịt trong một thị trấn nhỏ. Công việc kinh doanh khiến bạn thức trắng đêm chính là một gã bán thịt nhỏ khác trên đường. Tuy nhiên, về mặt SEO, chúng không phải là mối đe dọa. Họ thậm chí không có một trang web.

Tôi sẽ thêm năm đối thủ  này vào bảng tính của mình.

Lưu ý

Có phải là nên tìm hiểu về thế hệ của mình cho phương diện các website thương mại điện tử hoặc những blog thông thường. Và bạn thực hiện điều đó bằng cách tìm những website có thứ hạng được xếp vào kèm theo một ít từ khóa là chưa đủ. Bạn phải mở rộng phạm vi để theo dõi những đối thủ có thứ hạng và từ khóa rộng hơn vì đó là phương pháp tốt nhất nếu như bạn thật sự muốn cạnh tranh với họ.

Mục tiêu của chúng ta là nhắm đến hàng trăm hoặc hàng ngàn từ khóa trong lĩnh vực kinh doanh, và kéo theo đó các đối thủ của chúng ta cũng nhiều hơn.

Do đó để biết chính xác Ai thật sự là đối thủ của bạn và phương diện mà họ trọng tranh ra sao thì bạn nên tìm hiểu cách bên dưới 

Chúng ta có thể dễ dàng tìm kiếm đối thủ dựa trên chức năng Competing Domains trong trong Ahrefs Site Explorer.

Site Explorer > enter your domain > Organic search > Competing domains

2. Nhận định bối cảnh cạnh tranh

Tiếp theo, chúng ta cần có một cái nhìn cấp cao về bối cảnh cạnh tranh.

Để làm được điều đó, chúng ta sẽ đưa ra một vài số liệu thống kê và chỉ số SEO chính, những chỉ số này sẽ cung cấp cho chúng ta ý tưởng về mức độ lâu dài của đối thủ.

Chúng ta có thể dễ dàng Nhận định điều này bằng công cụ  Ahrefs Batch Analysis tool cho tất cả các Domain name của đối thủ  để cho ra cái nhìn tổng quát cùng một lúc.

Batch Analysis > Enter competitors’ domains > Analyze

Nhận định mt lượt đem lại lượng thống kê lớn và có ích đối với từng trang , Những điều bạn cần quan tâm được chúng tôi thống kê ngắn gọn bên dưới:

 • Xếp hạng tên miền (DR)
 • Xếp hạng Ahrefs (AR)
 • Số tên miền giới thiệu
 • Lưu lượng tìm kiếm không phải trả tiền ước tính
 • Số lượng thứ hạng từ khóa ước tính

Đưa số liệu thông tin này vào trong Bảng excel

Để giải thích thêm một chút về các số liệu SEO này:

Xếp hạng domain (DR): DR Score Là một minh chứng rõ ràng và cũng là thước đo Cụ thể đã bạn hình dung được thế nào là một Backlink mang cấu hình thực sự cứng cáp.

Chúng tôi nghĩ bạn nên nhận xét điểm DR theo nghĩa tuyệt đối hơn là chỉ xem mặt liên quan của chúng tác động như thế nào đến website bạn

Ví dụ: nếu trang web  là DR30 và của đối thủ   là DR50, thì con số đó cao hơn một chút. Nếu trang web  là DR30 và của đối thủ  là DR90, điều đó giống như so sánh cửa hàng mẹ và cửa hàng pop  với Walmart — họ không phải là đối thủ  .

Xếp hạng Ahrefs (AR): Nếu như thế hạng đó không cao thì đừng lo lắng nó đang là dấu hiệu cho thấy website bạn sẽ có một vị thế nhất định và AR cũng không khác DR nhiều Chỉ có điều nó thể hiện thông tin cụ thể hơn. Cho kỳ thi

Xem thêm Redirect là gì?

xin vui lòng, nếu bạn có hai đối thủ  với trang web DR33, bạn có thể sử dụng AR để xem trang nào mạnh nhất trong hai trang web.

Domain giới thiệu: Là số lượng người sáng dựa trên những tên nào của những website được đánh giá cao-  Có thể hiểu là  tên miền không phải được đánh giá là chất lượng thấp. Hơn thế nữa nó cũng lý giải nguyên nhân cho việc điểm DR lại có tác động mạnh và hữu ích đến như vậy vì chất lượng về cả số lượng khi được liên kết đến trang đều tùy thuộc vào nó 

Lưu lượng truy cập & từ khóa không phải trả tiền: Điều này khá rõ ràng — những con số này càng cao, trang web càng hoạt động tốt hơn trong tìm kiếm không phải trả tiền.

Nói một cách dễ hiểu, càng có nhiều khoảng cách giữa số liệu thống kê  và đối thủ , thì việc bắt kịp càng nhiều.

Tuy nhiên, những số liệu này không cho chúng ta biết mọi thứ về quá trình SEO của đối thủ  của chúng ta.

3. Nghiên cứu sự phát triển của backlink

Mức độ phổ biến của liên kết là một “yếu tố xếp hạng” rõ ràng về SEO.

Đây là kết quả của một nghiên cứu về mối quan hệ. Nó không chứng minh được nguyên nhân.

Vì vậy, chúng ta cần tìm hiểu thêm về nỗ lực xây dựng liên kết của đối thủ .

Hãy bắt đầu bằng cách kiểm tra tốc độ mà họ có được các tên miền giới thiệu mới (các trang web liên kết), vì điều đó sẽ cung cấp cho chúng ta một mục tiêu sơ bộ để nhắm tới với việc xây dựng liên kết của chúng ta.

Để thực hiện việc này, chúng ta sẽ sử dụng Ahrefs Site Explorer.

Site Explorer > Enter domain > Overview > Referring Domains graph > Set to ‘One year’

Đối với mỗi đối thủ , chúng ta sẽ lấy số tên miền giới thiệu mà họ có ngày hôm nay trừ đi con số tương tự của một năm trước, sau đó chia cho mười hai để có được giá trị trung bình hàng tháng.

Đây là phép tính cho Visme:

(7.603 – 5.599) / 12 = 167 tên miền giới thiệu mới mỗi tháng (trung bình)

Đây là sự tăng trưởng hoặc suy giảm tích lũy trong các tên miền giới thiệu. Ví dụ: nếu một đối thủ  nhận được liên kết từ một trăm RD mới trong một tháng nhưng mất liên kết từ mười RD hiện có, thì mức tăng trưởng tích lũy của họ là chín mươi.

Hãy cũng kiểm tra xu hướng tăng trưởng của các đối thủ  khác của chúng ta.

Nói cách khác, hồ sơ liên kết của họ có hiển thị sự tăng trưởng hoặc suy giảm nhất quán hay không nhất quán không?

Điều này có thể là tự nhiên, hoặc nó có thể là sản phẩm phụ của những nỗ lực xây dựng liên kết lâu dài.

Dù bằng cách nào, chúng ta cũng nên theo dõi các bài viết này để nghiên cứu sâu hơn về hồ sơ backlink của họ để xem chúng ta có thể học được gì… tất nhiên sau khi hoàn thành Nhận định cạnh tranh cơ bản.

Trong sơ đồ trên chúng ta thấy sự tăng trưởng “ không đồng đều” từ tháng 5 đến tháng 7 năm ngoái, điều này có thể cho thấy một phần nội dung cụ thể hoạt động tốt hoặc họ đang tăng cường các nỗ lực xây dựng liên kết hiện có của họ. Nó cũng có thể chỉ ra một cuộc tấn công SEO tiêu cực.

Để hiểu rõ điều này, chúng ta có thể kiểm tra báo cáo New Referring domains.

Site Explorer > Referring domains > New > use the date range to filter for that period

Đó có thể là một cuộc tấn công SEO tiêu cực nếu hầu hết các tên miền trông giống như rác. (Gợi ý: Xác nhận điều này bằng cách xem báo cáo backlink mới cho cùng một phạm vi ngày)

Có thể một phần nội dung cụ thể hoạt động tốt nếu hầu hết các liên kết trỏ đến cùng một trang web. Nếu mức tăng đột biến xảy ra gần đây, hãy sử dụng báo cáo Tăng trưởng tốt nhất theo liên kết trong Trình khám phá trang web để giúp xác định phần nội dung nào thu hút các liên kết.

Có thể là sự gia tăng của các nỗ lực xây dựng liên kết hiện tại nếu bạn thấy nhiều liên kết từ một loại nội dung cụ thể — ví dụ: bài đăng của khách, trang tài nguyên, v.v.

Xem thêm Hướng dẫn SEO cho website thương mại điện tử(e-commerce)

Hiện tại, tôi sẽ thêm một số thống kê liên quan đến tăng trưởng cho từng đối thủ  vào bảng tính của mình.

4. Tìm superfans

Superfans là  domain hoặc website đã có nhiều backlink tới các đối thủ  của chúng ta.

Đây có thể là những đối tác mà chúng ta có gây dựng mối quan hệ với họ vì họ có xu hướng liên kết đến các website mà họ ưa thích một cách thường xuyên.

Để tìm những đối tác này, chúng ta có thể kiểm tra báo cáo Tên miền giới thiệu trong Ahrefs Site Explorer.

Site Explorer > Referring Domains > add a “dofollow” filter > sort by “links to target / dofollow”

Hãy bắt đầu bằng cách lướt qua danh sách cho các blog trong ngành.

Nếu chúng ta nhấn vào dấu mũ, chúng ta có thể thấy rằng trang web này liên kết nhiều lần qua nhiều bài đăng trên blog.

Năm giây nhìn vào trang web cho chúng ta biết đây là blog của một tác giả duy nhất của một phụ nữ tên Elaine — cô ấy chắc chắn là người mà chúng ta có thể muốn xây dựng mối quan hệ và giới thiệu sản phẩm của chúng ta.

Chúng ta hãy tìm năm superfans cho mỗi đối thủ của chúng ta và thêm họ vào file excel của chúng ta.

5. Tìm các trang broken(404)

Chúng ta sẽ Nhận định trên website của đối thủ , liệu trang web của đối thủ có nội dung bị hỏng.

Để làm điều đó, chúng ta sẽ sử dụng báo cáo Liên kết tốt nhất trong Ahrefs Site Explorer.

Site Explorer > enter competitors domain > Best by links > add a “404 not found” filter > sort by the Referring domains column

Chúng ta đã tìm kiếm thấy nội dung trên một domain phụ  với lỗi 404 error— ví dụ: hình trên

Xem thêm Parameter trong hàm của R

Nếu chúng ta có thể tìm thấy các trang bị hỏng trên trang web của đối thủ , có backlink và cũng có phần liên quan đến doanh nghiệp của chúng ta, thì chúng ta có thể tận dụng các trang đó bằng cách:

 • Nghiên cứu nội dung của trang có lỗi 404 từng là gì;
 • Viết một bài viết tương tự nhưng nội dung tốt hơn
 • Tìm các website liên kết đến tài nguyên bị lỗi 4004(sử dụng báo cáo backlink trong Site Explorer)
 • Yêu cầu họ thay đổi liên kết 404 đó và thay thế bằng liên kết tốt hơn của chúng ta.
 • Đây là 1 trong những chiến lược tìm kiếm liên kết nâng cao mà chúng ta đã cung cấp.

Hiện tại, vì trọng tâm của hướng dẫn này là Nhận định cạnh tranh chứ không phải xây dựng liên kết, Nên chúng ta không đi sâu vào kỹ thuật này, và lưu ý lại để sử dụng trong lần xây dựng liên kết kế tiếp.

6. Nghiên cứu traffic theo quốc gia

Việc biết các quốc gia mà đối thủ  của chúng ta nhận được phần lớn lưu lượng truy cập không phải trả tiền của họ có thể giúp chúng ta hiểu cơ hội nằm ở đâu trong thị trường ngách này.

Đối với điều này, chúng ta sẽ sử dụng Ahrefs Site Explorer.

Site Explorer > enter competitor’s domain > Overview > Organic search tab 

Hãy thêm năm quốc gia hàng đầu cùng với tỷ lệ phần trăm lưu lượng truy cập của họ vào bảng tính của chúng ta.

Xem thêm Seo Content là gì?

Sau đó, chúng ta sẽ làm điều tương tự cho các đối thủ  khác.

Đây là những gì chúng ta kết thúc với:

Có vẻ như Hoa Kỳ là nơi phần lớn cơ hội lưu lượng truy cập nằm trong thị trường ngách này, vì đây là nơi trung bình các đối thủ của chúng ta nhận được ~ 31% lưu lượng truy cập của họ.

Cũng có một số cơ hội ở các quốc gia nói tiếng Anh khác như Vương quốc Anh và Canada.

Vì vậy, bây giờ chúng ta biết rằng chúng ta gần như chắc chắn nên ưu tiên việc tạo nội dung cho người dân ở các quốc gia này, vì đây là nơi chúng ta nhận thấy phần lớn nhu cầu tìm kiếm.

Tuy nhiên, thực tế là có tiềm năng lưu lượng truy cập ở Châu Mỹ Latinh và Châu Á khiến tôi phải suy nghĩ: có lẽ sẽ hợp lý nếu dịch các trang đích giả định của chúng ta sang tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ấn Độ và có thể cả tiếng Indonesia?

Chúng ta thậm chí có thể khởi chạy một blog đa ngôn ngữ để tối đa hóa lưu lượng truy cập từ các quốc gia này.

Nhiều trang đích của chúng ta hỗ trợ bằng nhiều ngôn ngữ.

Lưu ý

Chỉ nhìn vào số lượng lưu lượng truy cập không phải trả tiền có thể gây hiểu lầm vì nó không phải lúc nào cũng đại diện cho giá trị lưu lượng truy cập.

Ví dụ: Vitme nhận được lượng truy cập tìm kiếm gần bằng nhau từ Vương quốc Anh và Mexico.

Nhưng nếu chúng ta xem xét giá trị lưu lượng truy cập của Mexico so với Vương quốc Anh…

… chúng ta thấy rằng lưu lượng truy cập ở Vương quốc Anh có giá trị từ 700% trở lên!

Vì vậy, chúng ta có thể ưu tiên tăng trưởng lưu lượng truy cập ở Vương quốc Anh.

Xem thêm Sử dụng Zendmap, NMap để tấn công và quét cổng

7. Theo dõi các từ khóa tự nhiên của đối thủ 

Tiếp theo, chúng ta muốn tìm hiểu những từ khóa nào hiện đang thúc đẩy lưu lượng truy cập không phải trả tiền đến các trang web của đối thủ  của chúng ta.

chúng ta có thể làm điều đó bằng cách chạy báo cáo Từ khóa không phải trả tiền cho từng tên miền.

Site Explorer > enter competitor’s domain > Organic search > Organic keywords

Ở trên, chúng ta có thể thấy rằng visme.co hiện đang xếp hạng 133.667 từ khóa ở Mỹ.

Theo mặc định, báo cáo Từ khóa không phải trả tiền hiển thị thứ hạng từ khóa cho quốc gia tạo ra nhiều lưu lượng tìm kiếm nhất. Điều đó ổn đối với chúng ta, nhưng nếu bạn muốn xem dữ liệu từ khóa cho một quốc gia khác, hãy nhấn “thêm” và chọn từ bất kỳ quốc gia nào trong số hơn 150 quốc gia trong cơ sở dữ liệu Ahrefsi.

Bây giờ, hãy tìm một số từ khóa hấp dẫn có thể đáng được nhắm mục tiêu.

Có một số xuất hiện ngay lập tức chẳng hạn như “nhà sản xuất đồ họa thông tin”, “người tạo đồ họa thông tin”, v.v. Nhưng cũng có rất nhiều kết quả không liên quan làm xáo trộn nước.

Vì vậy, trước tiên chúng ta hãy loại trừ tất cả các từ khóa được gắn thương hiệu bằng chức năng “loại trừ”.

Tôi cũng sẽ chỉ lọc những từ khóa mà đối thủ  của chúng ta xếp hạng trong top 10 để chúng ta chỉ thấy những từ khóa có liên quan nhất.

Bây giờ tôi sẽ giữ mọi thứ đơn giản và ghi lại năm từ khóa có liên quan, không có thương hiệu mang lại nhiều lưu lượng truy cập nhất cho các đối thủ  của chúng ta và khối lượng tìm kiếm của họ.

Đây là những gì trông giống như:

Một số từ khóa đó sẽ phù hợp với trang chủ của chúng ta. Những người khác sẽ tạo các bài đăng trên blog tốt hơn (ví dụ: “đồ họa thông tin là gì?”).

Lưu ý: Nếu bạn đang theo dõi và chỉ quan tâm đến việc tìm ý tưởng từ khóa cho trang chủ của mình, hãy sử dụng “URL ” trong Site Explorer trái ngược với“ * .domain / * ”. Bằng cách đó, bạn sẽ chỉ thấy các đề xuất từ ​​khóa từ trang chủ thay vì toàn bộ trang web. Và đừng quên loại trừ các tìm kiếm có thương hiệu khỏi báo cáo!

Một số từ khóa tôi đã ghi chú có điểm Độ khó của Từ khóa (KD) cao, có nghĩa là chúng sẽ khó xếp hạng nếu không xây dựng nhiều liên kết.

Ví dụ: “nhà sản xuất đồ họa thông tin” có điểm KD là 73…

… Và sẽ yêu cầu các backlink từ khoảng ~ 235 tên miền để xếp hạng trong top 10.

Tôi không quá lo lắng về điều này ngay bây giờ vì tôi đang tìm kiếm nhiều hơn cho các từ khóa mục tiêu.

Nếu bạn đang theo dõi và muốn tìm các từ khóa mà bạn có cơ hội xếp hạng trong ngắn hạn đến trung hạn, vui lòng lọc các từ khóa có điểm KD thấp.

Xem thêm Server-side attacks – các bước khai thác lỗ hổng server

8. Theo dõi các đoạn trích nổi bật của đối thủ 

Có một điều quan trọng hơn mà bạn nên chú ý khi Nhận định lưu lượng truy cập không phải trả tiền của đối thủ:

Các tính năng SERP mà đối thủ   xếp hạng.

Chỉ riêng các đoạn trích nổi bật đã hiển thị cho ~ 12% các truy vấn tìm kiếm, theo nghiên cứu của chúng ta…

… Và họ nhận được ~ 9% số lần nhấp từ các kết quả trên trang đầu tiên:

Vì vậy, hãy giữ mọi thứ đơn giản và chỉ tập trung vào những điều đó.

Đầu tiên, tôi muốn biết đối thủ  của chúng ta sở hữu những đoạn trích nổi bật nào và để làm được điều đó, tôi sẽ sử dụng Ahrefs Site Explorer.

Site Explorer > enter competitors domain > Organic search > Organic keywords > SERP features filter > Featured snippets > Only linking to target

Piktochart hiện sở hữu 87 đoạn trích ở Hoa Kỳ và kết quả là nhận được một lượng truy cập tương đối.

Tôi sẽ thêm những con số này vào trang tính của mình cho từng đối thủ .

Nói chung, nếu các đối thủ  của chúng ta xếp hạng cho nhiều đoạn trích nổi bật, chúng ta có thể có cơ hội để làm điều tương tự.

Điều này thậm chí có thể là lưu lượng truy cập dễ dàng bởi vì nó không phải lúc nào cũng là trang xếp hạng số 1 sở hữu đoạn mã.

59,2% các đoạn trích nổi bật đến từ các trang xếp hạng ở vị trí 2–5.

Nói cách khác, ngay cả khi SERP có tính cạnh tranh, vẫn có cơ hội sở hữu đoạn mã miễn là chúng ta có thể lọt vào top 5.

Đọc thêm: Cách tối ưu hóa cho các đoạn trích nổi bật của Google vào năm 2020

9. Tìm khoảng content gaps

Khoảng trống nội dung(content gáp) là những từ khóa mà đối thủ   xếp hạng, nhưng bạn thì không.

Không cần phải nói, đó là một khoảng trống mà bạn có thể muốn lấp đầy.

Để tìm ra khoảng trống nội dung, chúng ta có thể sử dụng công cụ Ahrefs Content Gap.

Site Explorer > enter your domain > Content gap

Bây giờ chúng ta cần điền vào các thông tin khác với các đối thủ .

Sau đó, tôi sẽ đặt nó thành “Show keywords that all of the below targets rank for,”, đánh dấu vào hộp “at least one of the targets should rank in the top 10” và chạy tìm kiếm.

Bạn có thể thấy rằng điều này trả về một số từ khóa khá có liên quan ở trên.

Lưu ý:Nếu bạn đang theo dõi và không thấy bất kỳ từ khóa nào có liên quan, vui lòng nới lỏng bộ lọc một chút và tìm các từ khóa mà hai, ba hoặc bốn đối thủ   xếp hạng, thay vì tất cả chúng.

Hãy sử dụng các bộ lọc để tập trung vào độ khó thấp / trung bình, các cơ hội có khối lượng lớn.

khoảng cách nội dung cơ hội tốt nhất

Điểm độ khó thấp có nghĩa là chúng sẽ dễ xếp hạng hơn, trong khi khối lượng tìm kiếm ổn định có nghĩa là xếp hạng sẽ tạo ra một cú hích tốt cho lưu lượng tìm kiếm của chúng ta.

Tuy nhiên, một số từ khóa này có vẻ là những từ khóa mà chúng ta đã tìm thấy ở bước trước.

10. Nghiên cứu nội dung phổ biến của đối thủ 

Nghiên cứu từ khóa vẫn là một phần quan trọng của SEO nhưng ngày nay, sự hiểu biết của Google về mục đích đằng sau các tìm kiếm được cho là tốt hơn bao giờ hết.

Vì lý do đó, một trang có thể dễ dàng xếp hạng cho hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn từ khóa đuôi dài.

Bằng cách tìm các trang hàng đầu của đối thủ , chúng ta có thể tìm ra bài viết nào của họ:

 • Xếp hạng cho rất nhiều từ khóa
 • Lưu lượng traffic

Sau đó, chúng ta có thể viết về những chủ đề bao quát này và kiếm được một số lưu lượng truy cập dài hạn hấp dẫn.

Đối với điều này, chúng ta có thể sử dụng Top Pages report trong  Ahrefs Site Explorer.

Lưu ý rằng chúng ta quan tâm đến việc tìm các bài đăng trên blog ở đây, vì vậy nếu có thể, chúng ta thực sự cần tìm kiếm URL / tên miền phụ của thư mục blog thay vì toàn bộ tên miền.

Site Explorer > enter competitor’s domain > select “prefix” mode > Top pages

Lưu ý

Không chắc blog của đối thủ nằm ở đâu?

Kiểm tra báo cáo Thư mục con hàng đầu trong Site Explorer và tìm blog của chúng.

Nếu bạn không thấy gì, hãy kiểm tra Báo cáo tên miền phụ hàng đầu. Một số trang web lưu trữ blog của họ trên một tên miền phụ.

Dù bằng cách nào, hãy đảm bảo rằng phần trăm lưu lượng truy cập cho thư mục con / thư mục con ở các chữ số nghi ngờ. Nếu không, thì có khả năng là các bài đăng trên blog của họ không được lồng trong cấu trúc URL đó.

Trong trường hợp đó, hãy gắn bó với việc tìm kiếm tên miền.

Bây giờ một điều cần lưu ý về báo cáo này là các trang trên các trang web có lưu lượng truy cập tự nhiên nhất thường có xu hướng có nhiều tên miền giới thiệu. Điều đó hầu như không đáng ngạc nhiên, vì backlink là một yếu tố xếp hạng mạnh.

Vì vậy, hãy lướt qua báo cáo này cho từng đối thủ  và nhắm vào cột RD.

Những gì chúng ta đang tìm kiếm là các trang có nhiều lưu lượng truy cập nhưng không có quá nhiều tên miền giới thiệu, vì những tên miền này có thể dễ cạnh tranh hơn nhiều.

Tôi sẽ thêm năm trang có liên quan phù hợp với hóa đơn vào trang tính của mình, cộng với lưu lượng truy cập của chúng.

Nếu bạn tò mò về các từ khóa riêng lẻ mà các trang hàng đầu này xếp hạng, hãy nhấp vào dấu mũ trong cột từ khóa.

11. Tìm nội dung có backlink nhất của đối thủ 

Liên kết có nghĩa là giới thiệu, “buzz” và thường là do lưu lượng truy cập tìm kiếm không phải trả tiền nhiều hơn.

Vì vậy, chúng ta biết chúng ta cần phải xây dựng các liên kết, nhưng chúng ta phải bắt đầu từ đâu?

chúng ta sẽ tìm hiểu những thứ có hiệu quả cho các chiến dịch SEO tự nhiên cho các đối thủ .

The Best by links report in Ahrefs Site Explorer hiển thị nội dung được liên kết nhiều nhất của đối thủ . Nếu nó hiệu quả với họ, thì một cái gì đó tương tự có thể sẽ hiệu quả với chúng ta.

Site Explorer > enter competitor’s blog subfolder/subdomain > Organic search > Best by links

Lưu ý. Nếu bạn đang làm điều này cho một đối thủ  có các bài đăng trên blog không được lồng trong tên miền phụ (ví dụ: blog.domain.com/…) hoặc thư mục con (ví dụ: domain.com/blog/…) thì hãy sử dụng tên miền của họ thay thế. Bạn sẽ chỉ cần cảnh giác hơn một chút khi duyệt báo cáo.

Từ đây, tôi sẽ thêm URL của năm trang hàng đầu có liên quan nhất từ ​​mỗi đối thủ , số tên miền giới thiệu cho mỗi trang và “loại” nội dung đó là gì vào trang tính của tôi.

Bây giờ, chúng ta có thể xem qua loại nội dung nào phù hợp nhất với từng đối thủ  và nói chung.

Ví dụ: 60% các bài báo trên các trang được liên kết nhiều nhất từ ​​Venngage là bài viết listicles và đó cũng là một câu chuyện tương tự đối với Visme.

Lưu ý: Không phải mọi ngách đều giống nhau. Bạn có thể thấy rằng một loại nội dung khác phổ biến hơn trong thị trường ngách.

Vì vậy, có lẽ chúng ta nên tập trung nỗ lực vào việc tạo ra loại nội dung đó nếu chúng ta muốn có các liên kết.

Mặt khác, khoảng trống cũng có thể tạo ra cơ hội.

Ví dụ: Canva có rất nhiều liên kết đến nội dung nặng về văn bản. Nội dung như vậy có thể được đơn giản hóa dưới dạng đồ họa thông tin và có thể thu hút nhiều liên kết hơn nữa.

Chúng ta cũng có thể sử dụng kỹ thuật thường được gọi là kỹ thuật ‘the ‘skyscraper’ technique’ để thu hút các liên kết:

 • Tạo một phần nội dung tương tự nhưng thậm chí tốt hơn
 • Hiển thị sự yếu kém về nội dung cho tất cả những người liên kết đến của đối thủ  của chúng ta
 • Yêu cầu họ hoán đổi liên kết để có lợi cho nội dung cao cấp của chúng ta

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào chúng ta có thể tìm ra ai liên kết đến nội dung của đối thủ , tất cả những gì chúng ta cần làm là nhấp vào số bên dưới cột Tên miền giới thiệu và chúng ta sẽ thấy tất cả các trang web liên kết đến trang đó.

Nói cách khác, đối thủ  của chúng ta đã vui lòng tạo một danh sách các khách hàng tiềm năng cho chúng ta. ?

12. Tìm từ khóa PPC của đối thủ 

Việc Nhận định hoạt động PPC, quảng cáo trên click của đối thủ  có thể mang lại hiệu quả nhanh chóng, khó tin, và dễ dàng lập kế hoạch chiến lược SEO hợp lý:

Nếu đối thủ đang tốn tiền vào  lượng truy cập đối với một keyword, thì có lẽ keyword này đem lại ý nghĩa  lợi nhuận.

Bạn có thể tận dụng Ahrefs Site Explorer Đang làm các bào cáo đối với các keyword PPC Thông qua đó nghiên cứu các từ khóa mà đối thủ đang nhắm tới

Site Explorer > enter competitors domain > Paid search > PPC keywords

Điều này dẫn tôi đến một điểm khác:

Xem xét dữ liệu PPC của đối thủ  có thể phát hiện ra các từ khóa có khối lượng thấp, chuyển đổi cao dễ bị bỏ qua khi tiến hành nghiên cứu từ khóa.

Ví dụ: một từ khóa như “make an infographic online” (70 lượt tìm kiếm / tháng) sẽ có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn nhiều so với từ khóa như “free infographic creator” (600 lượt tìm kiếm / tháng).

Nếu tỷ lệ chuyển đổi cho từ khóa 70 tìm kiếm / tháng là 20% và tỷ lệ chuyển đổi cho từ khóa 600 tìm kiếm / tháng là 2%, thì bạn nghĩ từ khóa nào phù hợp nhất để xếp hạng?

Tôi chắc rằng bạn đã làm toán. Từ khóa có khối lượng thấp đó sẽ kiếm được nhiều tiền hơn.

Thực hiện ý tưởng này để xác mình lại. Chỉ vì một đối thủ  đang chi tiền cho PPC không nhất thiết có nghĩa là họ biết những gì họ đang làm. Bạn nên tự mình kiểm tra bất kỳ từ khóa nào bạn tìm thấy bằng PPC trước khi bắt đầu thử để xếp hạng cho họ.

13. Học hỏi từ quảng cáo PPC của đối thủ

Quan sát thực trạng PPC từ đối thủ có thể giúp chúng ta tối ưu cho title tag và meta description để tăng CTR.

Chính là do họ sẵn sàng bỏ ra khoản phí lớn với mục đích gây ấn tượng mạnh mẽ đến khách hàng  từ danh sách từ khóa và Google hiển thị title phù hợp hơn với CPC < hơn.

Site Explorer > enter competitors domain > Paid search > PPC keywords

Để xem trước quảng cáo cho một từ khóa, hãy di chuột qua biểu tượng ‘Quảng cáo’ màu vàng.

Đây là tất cả những gợi ý về từ khóa, tiêu đề SEO, mô tả quảng cáo,…những thứ chúng ta có thể kết hợp vào các bài viết của mình để tạo ra lượng tìm kiếm tự nhiên.

Kết luận

Mọi thứ ở trên chỉ là phần nổi của tảng băng khi nói đến Nhận định cạnh tranh cho SEO.

Lời khuyên của chúng tôi? Chạy qua quy trình trên, sau đó sử dụng các báo cáo khác trong Ahrefs (và thậm chí có thể là các công cụ Nhận định cạnh tranh khác) để nghiên cứu sâu hơn về bất kỳ lĩnh vực nào bạn quan tâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now