Rate this post

Mua tên miền là một trong những bước đầu tiên để khởi chạy một trang web.

Nhưng việc tìm kiếm và đăng ký miền hoàn hảo cho trang web có thể là một nhiệm vụ cao cả nếu bạn chưa từng thực hiện qua quá trình này. May mắn thay, việc đăng ký miền không khó như vậy. Bạn chỉ cần làm theo một vài bước đơn giản.

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi đã mua rất nhiều tên miền — quá nhiều không thể đếm xuể. Một số trải nghiệm đó tốt hơn đáng kể so với những trải nghiệm khác.

Hướng dẫn này sẽ giải thích hai cách yêu thích của tôi để mua miền. Một trong những phương pháp đó thậm chí sẽ giúp bạn sở hữu domain mà không tốn  một khoản phí nào đối với năm đầu. Tôi cũng sẽ trình bày cách mua tên miền cao cấp và những tên miền không phải để bán.

Xem thêm domain là gì

Vì vậy, bất kể bạn muốn tên miền nào, đến cuối bài viết này, bạn sẽ biết cách lấy nó. Hãy tiếp tục đọc, hoặc tiếp tục nếu bạn biết mình muốn gì.

Bluehost là một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web. Trong thực tế, họ là một trong những máy chủ web uy tín và đáng tin cậy nhất trên thị trường hiện nay. Hơn hai triệu trang web trên toàn cầu được lưu trữ bởi Bluehost.

Nhưng Bluehost cũng cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền. 

Bạn sẽ có 1 năm và nhận dc domain miễn phí khi mà bạn lưu trữ web thông qua Bluehost.

Vì dù sao bạn cũng cần một gói dịch vụ lưu trữ, bạn có thể sử dụng Bluehost như một trung tâm duy nhất để gói dịch vụ lưu trữ và đăng ký miền thành một gói duy nhất. Đây là một lựa chọn tuyệt vời cho những người mới bắt đầu bắt đầu một trang web mới từ đầu.

Các bài viết liên quan:

Mua tên miền domain với Bluehost

Bước # 1 – Điều hướng đến Bluehost.com

Bước đầu tiên là dễ dàng. Chỉ cần truy cập trang web Bluehost.

Từ đây, hãy quét menu và chọn “Hosting” ở đầu màn hình.

Tôi sẽ nói lại lần nữa; nhấp vào Hosting. Không nhấp vào tùy chọn menu “Domain”.

Nếu bạn nhấp vào tùy chọn thứ hai, bạn sẽ không kết hợp gói lưu trữ của mình với đăng ký miền, điều này làm mất đi mục đích sử dụng Bluehost (và bạn sẽ không nhận được miền miễn phí).

Bước # 2 – Chọn gói lưu trữ

Menu lưu trữ sẽ mở rộng và cung cấp cho bạn ba tùy chọn khác nhau:

  • Hosting
  • Máy chủ chuyên biệt
  • Dịch vụ lưu trữ VPS

Chia sẻ lưu trữ sẽ là lựa chọn tốt nhất cho 99% mọi người bắt đầu một trang web mới. Vì vậy, hãy tiếp tục và chọn nó từ menu thả xuống đã mở rộng.

Bạn sẽ vẫn có thể gói gói đăng ký miền và gói lưu trữ của mình (và nhận miền miễn phí) nếu bạn chọn chuyên dụng hoặc VPS, nhưng hầu hết bạn sẽ không cần phải lo lắng về điều đó ngay bây giờ. Chỉ cần gắn bó với chia sẻ lưu trữ.

Bluehost cung cấp bốn gói lưu trữ web được chia sẻ khác nhau để bạn lựa chọn — Basic, Plus, Choice Plus và Pro:

Nếu bạn đang khởi chạy một trang web cá nhân nhỏ, thì gói Cơ bản ở cấp độ đầu vào bắt đầu từ 3,95 đô la mỗi tháng sẽ phù hợp với bạn. Đối với những người trong số các bạn khởi chạy một trang web cho doanh nghiệp của mình, tối thiểu tôi sẽ sử dụng gói Choice Plus.

Các tính năng bổ sung đi kèm với gói này đáng giá thêm vài đô la mỗi tháng.

Để tiếp tục, chỉ cần nhấp vào nút “Chọn” trong gói phù hợp với nhu cầu .

Xem thêm Tại sao khách hàng không mua hàng

Bước # 3 – Đăng ký miền 

Khi bạn chọn gói lưu trữ web, Bluehost sẽ tự động nhắc bạn thiết lập miền của mình. Bạn sẽ thấy hai tùy chọn khác nhau tại đây:

Tạo một miền mới

Sử dụng miền bạn sở hữu

Bạn sẽ muốn sử dụng tùy chọn “Tạo miền mới” để tìm kiếm các miền có sẵn.

Chỉ cần nhập tên miền bạn muốn mua vào thanh tìm kiếm và chọn phần mở rộng tên miền  (.com, .net, .blog, .biz, .info, .store, .co, .us, v.v.).

Trong phần lớn các trường hợp, bạn sẽ muốn có phần mở rộng .com. Lý do duy nhất khiến tôi xem xét một phần mở rộng tên miền thay thế là nếu tên miền .com được sử dụng.

Ví dụ: nếu bạn cố gắng tạo một tên miền bằng nike.com hoặc apple.com, những tên miền đó rõ ràng sẽ không khả dụng. Nhưng một tiện ích mở rộng khác có thể có sẵn để mua.

Vì vậy, nếu bạn đã đặt tên, bạn luôn có thể nhận được một phần mở rộng thay thế trong thời gian chờ đợi trong khi bạn tìm cách mua phần mở rộng .com. Tôi sẽ giải thích cách mua miền đã được đăng ký chi tiết hơn ở phần sau trong hướng dẫn này (mặc dù bạn có thể sẽ không mua được Nike hoặc Apple).

Một lý do khác để xem xét một phần mở rộng tên miền thay thế là giá cả. Rất nhiều phần mở rộng này sẽ rẻ hơn tên miền .com.

Đối với một blog nhỏ, dự án phụ hoặc trang cá nhân, bạn muốn tiết kiệm một vài đô la cũng được. Nhưng các doanh nghiệp luôn nên đăng ký miền .com.

Xem thêm Cách mua hosting cho website

Bước # 4 – Hoàn thiện hợp đồng 

Khi bạn đã chọn một tên miền có sẵn, chỉ cần tạo tài khoản Bluehost và chọn các điều khoản gói .

Chắc chắn hãy đảm bảo rằng bạn nhận được “Quyền riêng tư + Bảo vệ tên miền” nằm trong phần “Gói bổ sung”. Nếu không, tôi, email, số điện thoại và địa chỉ đều sẽ có sẵn trên cơ sở dữ liệu công khai. Nó rất đáng để trả thêm 0,99 đô la mỗi tháng.

Các tùy chọn khác, như SiteLock Security và Codeguard Basic, là tùy thuộc vào bạn. Tôi muốn lấy chúng, nhưng có các dịch vụ bên thứ ba thay thế mà bạn có thể sử dụng để sao lưu và bảo mật trang web. Tôi nghĩ bây giờ kiếm được chúng dễ dàng hơn.

Sau khi bạn nhập chi tiết thanh toán của mình, gói lưu trữ và mua tên miền mới  sẽ được hoàn tất. Tên miền  miễn phí trong năm đầu tiên của hợp đồng.

Xem thêm Tìm hiểu về biến trong SAS

Cách mua tên miền với Namecheap

Thị trường tràn ngập các công ty đăng ký tên miền. Nhưng Namecheap chắc chắn là yêu thích của tôi. Bất kỳ ai cũng có thể mua miền bằng cách sử dụng công ty đăng ký này cực kỳ dễ dàng, ngay cả khi đó là lần đầu tiên .

Phương pháp này đơn giản hơn một chút so với sử dụng Bluehost, chỉ vì bạn không đóng gói bất kỳ dịch vụ nào khác — Namecheap chỉ dành cho việc mua miền.

Toàn bộ quá trình có thể được hoàn thành chỉ trong ba bước nhanh chóng.

Rõ ràng, điều đầu tiên bạn cần làm là truy cập trang web Namecheap.

Từ đây, bạn có thể tìm kiếm miền của mình trực tiếp từ trang chủ.

Nhập tên miền mong muốn  vào thanh tìm kiếm, có thể được tìm thấy ở giữa màn hình.

Đảm bảo rằng “Đăng ký” được bật tắt phía trên thanh tìm kiếm đó. Tùy chọn “Chuyển” được thực hiện cho những người có miền hiện có và muốn chuyển đổi tổ chức đăng ký tên miền — điều đó không dành cho bạn.

Nhấp vào biểu tượng tìm kiếm để tiếp tục.

Bước # 2 – Chọn tiện tên miền mở rộng

Là một công ty đăng ký tên miền, Namecheap cung cấp một danh sách mở rộng tên miền phong phú.

Bạn sẽ có tùy chọn để chọn trong số những thứ như .fun, .vip, .studio, .health, .xyz, .lol, .design và hàng trăm tiện ích mở rộng khác. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, chọn phần mở rộng .com sẽ là cách tốt nhất .

Chỉ cần nhấp vào nút “Thêm vào giỏ hàng” bên cạnh các tiện ích mở rộng bạn muốn và sau đó thanh toán.

Bước # 3 – Xác nhận đơn hàng 

Khi mua miền trực tiếp từ công ty đăng ký miền, bạn có thể bỏ qua tất cả các phần bổ sung. Bạn sẽ không cần chứng chỉ SSL, email chuyên nghiệp hoặc bất kỳ thứ gì khác. Bạn sẽ có thể nhận được điều đó từ nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web của mình.

Chắc chắn hãy đảm bảo rằng bạn đã bật WhoisGuard. Điều này bảo vệ thông tin cá nhân  không bị công khai. Một số công ty đăng ký tên miền yêu cầu bạn trả thêm tiền cho việc này, nhưng Namecheap cung cấp miễn phí vĩnh viễn.

Bật “tự động gia hạn” cho đăng ký miền . Nếu không, bạn sẽ phải gia hạn thủ công hàng năm, điều này khiến bạn có nguy cơ đăng ký hết hiệu lực.

Nó là dễ dàng!

Sau khi xác nhận đơn đặt hàng, bạn sẽ được yêu cầu tạo tài khoản Namecheap. Sau khi bạn nhập chi tiết thanh toán và hoàn tất giao dịch mua, miền là .

Cách mua tên miền

Nói chung, có hai cách chính để mua một tên miền. Cả hai điều đó đã được đề cập ở trên — công ty đăng ký tên miền và nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ.

Có những ưu và nhược điểm đối với mỗi phương pháp và quy trình cho mỗi phương pháp là rất khác nhau.

Tôi sẽ giải thích nhanh sự khác biệt giữa các tùy chọn này để bạn có thể tìm ra lựa chọn nào là lựa chọn tốt nhất cho trang web của mình.

Mua miền từ công ty đăng ký miền độc lập

Trong hầu hết các trường hợp, đến trực tiếp một công ty đăng ký tên miền như Namecheap sẽ là lựa chọn tốt nhất . Như tên của nó, các nền tảng này chuyên về đăng ký tên miền.

Mua miền trực tiếp từ một công ty đăng ký độc lập sẽ nhanh hơn so với các phương pháp thay thế. Đó là bởi vì bạn không đóng gói các dịch vụ khác, vì vậy quá trình này trực tiếp hơn.

Các công ty đăng ký tên miền cũng giúp việc mua tên miền với số lượng lớn dễ dàng hơn. Vì vậy, nếu bạn đang tham gia thị trường cho nhiều tên miền, hãy chắc chắn đi với một công ty đăng ký tên miền.

Nếu bạn muốn các tiện ích mở rộng thay thế, công ty đăng ký tên miền sẽ cung cấp nhiều tùy chọn hơn đáng kể. Mặc dù tôi thường không đề xuất bất kỳ thứ gì khác ngoài miền .com, nhưng một số bạn có thể muốn duyệt qua hàng trăm tiện ích mở rộng thay thế.

Việc chuyển tên miền với công ty đăng ký cũng dễ dàng hơn so với việc sử dụng dịch vụ không chuyên về đăng ký tên miền. Vì vậy, nếu bạn muốn chuyển miền của mình hoặc nghĩ rằng bạn có thể muốn chuyển nó trong tương lai, hãy sử dụng công ty đăng ký miền.

Mua miền trực tiếp từ công ty đăng ký tên miền thường rẻ hơn. Đối với người mới bắt đầu, bản thân tên miền có thể sẽ ít tốn kém hơn. Nhưng các tổ chức đăng ký tên miền tốt nhất, như Namecheap, bao gồm bảo vệ WhoisGuard miễn phí khi mua miền. Bạn có thể sẽ không nhận được điều đó từ một công ty lưu trữ.

Nhược điểm của việc nhận miền  từ công ty đăng ký là có thêm một bước trong quy trình. Bạn vẫn sẽ phải đăng ký lưu trữ web ở nơi khác.

Mua tên miền từ một công ty lưu trữ web

Đối với hầu hết các phần, đăng ký tên miền và lưu trữ web nên được giữ riêng biệt. Bluehost là ngoại lệ cho quy tắc này. Vì vậy, nếu bạn muốn gói tên miền của mình với một gói lưu trữ, Bluehost thực sự là lựa chọn duy nhất để xem xét.

Có một số lý do chính khiến bạn đi tuyến đường này.

Dành cho người mới bắt đầu làm quen với thế giới lưu trữ web và đăng ký, nhận mọi thứ dưới một công ty chỉ dễ dàng hơn. Đó là ít bước hơn và bạn có thể quản lý gói lưu trữ và tên miền của mình từ một tài khoản.

Hơn nữa, Bluehost cung cấp cho bạn một tên miền miễn phí trong một năm. Bạn sẽ không bao giờ nhận được một thỏa thuận như vậy từ một công ty đăng ký tên miền.

Nhưng việc nhận miền từ nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ không phải là điều lý tưởng nếu bạn muốn mua miền với số lượng lớn. Nó ổn đối với một tên miền, nhưng ngoài ra, nó sẽ trở nên lộn xộn. Bạn cũng sẽ không có nhiều tùy chọn cho các tiện ích mở rộng thay thế (nếu bạn muốn một cái gì đó độc đáo).

Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web cũng sẽ tính thêm phí cho bạn đối với quyền riêng tư + bảo vệ tên miền, trong khi bạn có thể nhận được điều này miễn phí từ công ty đăng ký tên miền.

Cách mua miền đặc biệt

Miền cao cấp là một cách tuyệt vời để nổi bật trên mạng. Chúng cũng rất tốt cho mục đích xây dựng thương hiệu và tiếp thị.

Tên miền cao cấp là gì?

Tên miền cao cấp thường ngắn gọn, dễ nhớ và dễ đánh vần. Tên miền chất lượng cao có lượng tìm kiếm cao và được liên kết chặt chẽ với một ngành, dịch vụ hoặc chủ đề. Tên miền này có TLD (tên miền cấp cao nhất) .com, .org hoặc .net.

Các miền cao cấp thường có nhu cầu cao. Vì vậy, họ thường sẽ tốn thêm một chút chi phí để đăng ký. Quá trình mua miền đặc biệt cũng có thể khác nhau vì không phải lúc nào cũng rõ ràng miền đó có thực sự được bán hay không. Đây là những gì tôi muốn nói.

Giả sử bạn cố gắng đăng ký miền cao cấp từ công ty đăng ký miền hoặc công ty lưu trữ. Chỉ vì nó nói “không có sẵn”, điều đó không nhất thiết có nghĩa là không thể mua được. Đây là các bước để mua một miền đặc biệt:

Bước # 1 – Xác định xem miền có vẻ có thể truy cập được hay không

Nếu một miền không có sẵn từ công ty đăng ký, hãy thử truy cập trực tiếp vào trang web đó và xem những gì bạn tìm thấy. Nếu có một trang web hoặc doanh nghiệp đang hoạt động sử dụng miền đó, thì việc mua lại có thể khó khăn hơn.

Nhưng nếu bạn không thấy một trang web đang hoạt động, thì rất có thể miền đó sẽ được rao bán.

Dưới đây là một ví dụ cho management.com:

Rõ ràng, không có nhiều điều đang xảy ra trên trang web này. Vì vậy, nếu bạn muốn miền cao cấp này, có một dấu hiệu khá tốt ở đây rằng nó đang được bán.

Trong một số trường hợp, bạn thậm chí sẽ thấy văn bản như “mua miền này” hoặc thông tin cho biết “miền này có thể được bán”. Tất cả những điều này là dấu hiệu tốt cho thấy miền có thể đạt được.

Bước # 2 – Tìm hiểu ai sở hữu miền

Có hai cách để hoàn thành bước này:

Tự tìm hiểu

Thuê một nhà môi giới tên miền để làm điều đó cho bạn

Làm điều đó một mình có thể khó khăn. Bạn có thể chạy tra cứu WHOIS nhanh chóng, nhưng hầu hết mọi người sẽ không có thông tin cá nhân của họ được liệt kê. Sử dụng Google để làm lợi thế  có thể hữu ích. Một số miền có thể được liên kết với một trang web hoặc hồ sơ mạng xã hội khác. Bạn có thể tìm thấy chủ sở hữu theo cách đó.

Cá nhân tôi khuyên bạn nên sử dụng một nhà môi giới. Sedo là một trong những trang web môi giới và thị trường tên miền yêu thích của tôi.

Các nhà môi giới hầu như luôn có thể tìm ra ai sở hữu miền vì họ có một mạng lưới khổng lồ như vậy. Họ sẽ xác định xem miền có thực sự được bán hay không và số tiền người bán đang yêu cầu. Người môi giới  thậm chí có thể thay mặt bạn xử lý các cuộc đàm phán.

Nhược điểm của việc sử dụng nhà môi giới là bạn sẽ phải trả phí môi giới. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ chỉ phải trả tiền nếu giao dịch bán hàng thực sự thành công.

Những nơi tuyệt vời khác để tìm một miền cao cấp trực tuyến bao gồm:

  • Flippa
  • NamePros
  • Namecheap
  • Domain.com

Nếu miền được bán, bạn sẽ có thể có cơ hội mua.

Bước # 3 – Thương lượng và Mua

Thông thường, giá niêm yết của một miền đặc biệt có thể được thương lượng. Nếu bạn cho rằng đó là một mức giá hợp lý và phù hợp với túi tiền của mình, bạn có thể đẩy nhanh quá trình mua bằng cách cung cấp đầy đủ giá chào bán.

Nếu một miền có nhu cầu cao, điều này cũng làm tăng cơ hội bảo vệ miền  trước khi người khác đưa ra đề nghị tốt hơn.

Nhưng trong một số trường hợp, các miền có thể bị định giá quá cao. Bạn cần tự hỏi bản thân xem điều đó có thực sự xứng đáng với chi phí bỏ ra hay không. Đôi khi bạn có thể tốt hơn nếu chỉ tìm kiếm một miền khác. Trừ khi một miền nhất định quan trọng đối với sự thành công của doanh nghiệp , nếu không sẽ rất khó để đưa ra mức giá niêm yết năm hoặc sáu con số.

Đừng ngại bỏ đi trong quá trình thương lượng. Nếu không đúng như vậy, bạn có thể tiếp tục hoặc thử lại sau. Đây cũng là một lý do tại sao có một nhà môi giới hữu ích.

Bước # 4 – Chuyển miền

Khi miền đã được mua, bước cuối cùng là chuyển miền đó đến công ty đăng ký miền . Một lần nữa, tôi đề xuất Namecheap.com cho việc này vì nó rất dễ dàng.

Đảm bảo rằng bạn đã bật tính năng tự động gia hạn sau khi chuyển. Nếu không, bạn sẽ phải lo lắng về việc gia hạn miền của mình theo cách thủ công mỗi năm. Nếu bạn quên và tên mất hiệu lực, tên miền cao cấp  có thể sẵn sàng để lấy trên thị trường mở.

Quá trình chính thức hoàn tất khi bạn thấy miền nằm bên trong tài khoản công ty đăng ký miền . Giờ đây, cuối cùng bạn có thể yên tâm khi biết rằng bạn đã bảo vệ miền cao cấp của mình.

Các bài viết khác:

Làm thế nào để mua một tên miền không được bán

Không phải mọi phí bảo hiểm tên miền sẽ có sẵn trên trang web môi giới hoặc thị trường tên miền. Nhưng nếu bạn thực sự muốn theo đuổi một miền cụ thể, bạn vẫn có thể có cơ hội.

Tương tự như các bước chúng tôi đã thực hiện trong phần trước, bạn sẽ cần tìm ra ai sở hữu miền. Nếu miền không phải để bán, bước này sẽ dễ dàng hơn một chút và bạn có thể tự mình thực hiện.

Hầu hết các miền không phải để bán sẽ được liên kết với một trang web đang hoạt động. Trang web đó nên có một số loại thông tin liên hệ trên đó. Bạn có thể liên hệ trực tiếp để liên hệ với chủ sở hữu doanh nghiệp hoặc người ra quyết định được liên kết với miền.

Bắt đầu với một câu hỏi chung nói rằng bạn quan tâm đến việc mua miền; đừng đưa ra một đề nghị nào đó (nếu không bạn có thể trả quá nhiều tiền).

Xem loại phản hồi bạn nhận được và chủ sở hữu trang web có sẵn sàng bán hay không. Không giống như tên miền cao cấp được liệt kê trên thị trường tên miền, bạn có thể phải đào sâu hơn một chút vào túi tiền của mình để mua một tên miền hiện không được bán.

Nếu bạn thực sự bắt buộc phải bảo mật miền cụ thể này, hãy cân nhắc đặt cho chủ sở hữu một đề nghị mà họ không thể từ chối.

Chỉ cần lưu ý rằng điều này không phải lúc nào cũng hiệu quả. Nó giống như cố gắng mua một ngôi nhà không phải để bán. Bạn có thể gõ cửa trước và đưa ra lời đề nghị bằng tiền mặt, nhưng chủ nhà có thể quyết định ở lại.

Nếu họ muốn bán, hãy sử dụng người môi giới để đảm bảo việc mua bán diễn ra suôn sẻ. Sau đó, ngay lập tức chuyển miền đó cho công ty đăng ký  sau khi bạn có quyền sở hữu.

Tóm lược

Việc mua một tên miền không cần phải phức tạp như vậy.

Ngay cả người mới bắt đầu và người mua lần đầu có thể hoàn thành quá trình này chỉ trong vài phút bằng cách làm theo hướng dẫn từng bước được giải thích trong hướng dẫn này.

Việc mua miền đặc biệt có thể lâu hơn một chút. Nhưng một lần nữa, bạn vẫn có thể làm cho điều đó xảy ra bằng cách làm theo quy trình mà tôi đã nêu ở trên. Chúc may mắn và mua vui vẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now