Rate this post

WordPress.com là dịch vụ cung cấp nền tảng viết blog miễn phí, khi chúng ta đăng ký tài khoản trên nền tảng wordpress.com, chúng ta sẽ có một sub-domain dạng name.wordpress.com đối với từng cá nhân, dễ sử dụng, thường được dùng để viết blog. Với nhiều theme cho người dùng thoải mái lựa chọn, có số lượng người và cộng đồng viết Blog đông đảo. Nhưng WordPress.com có những hạn chế như: không thể tùy chỉnh plugin, không thể tùy chỉnh giao diện.

Bắt đầu: đăng ký, điền vào hồ sơ  và đặt tên cho blog.

  1. Register: Truy cập WordPress.com và tạo tên người dùng và mật khẩu.
  2. Create a web address: Chọn địa chỉ web YourAddress.wordpress.com miễn phí . (Đối với địa chỉ web YourAddress.com tùy chỉnh, hãy chuyển sang bước tiếp theo.)
  3. Choose a plan: Chọn giữa Miễn phí, Cá nhân, Cao cấp và Doanh nghiệp. Các gói Cá nhân, Cao cấp và Doanh nghiệp bao gồm một địa chỉ tùy chỉnh. (Sự khác biệt giữa các kế hoạch là gì? (Đây là sự khác biệt.)
  4. Get a profile: Thiết lập hồ sơ với thông tin cá nhân  và tải lên Gravatar – hình ảnh đại diện cho bạn trong cộng đồng WordPress.com. Nhấp vào biểu tượng hình tròn ở góc trên bên phải màn hình (bên cạnh chuông), sau đó nhấp vào Hồ sơ của tôi để nhập thông tin chi tiết  và tải lên hình ảnh. (Không đủ chuyên sâu cho bạn? Đây là phiên bản chuyên sâu.)
  5. Add your site’s title: Chúng tôi sẽ sử dụng tên người dùng  để đặt tiêu đề trang web  – chỉ là tiêu đề mặc định, nhưng bạn có thể thay đổi điều đó. Đi tới Trang web của tôi → Tùy chỉnh → Nhận dạng trang web để đặt tên cho trang web  và đặt cho nó một dòng giới thiệu mô tả.

Tìm hiểu trên WordPress.com.

Visit the Reader: Đây là nơi đầu tiên chúng tôi sẽ đưa bạn đến và là trung tâm cộng đồng của chúng tôi. Kiểm tra sơ đồ của thế giới blog và tìm một số bài đọc mới tuyệt vời. 

Explore the My Sites menu: Nhấp vào Trang web của tôi ở góc trên cùng bên trái của màn hình và bạn sẽ thấy một số mục menu cho phép bạn tạo các trang và bài đăng blog mới và tùy chỉnh trang web của mình. Nhấp vào xung quanh và khám phá – bạn sẽ không phá vỡ bất cứ điều gì.

Chọn một chủ đề để xác định giao diện blog .

Kiểm tra các chủ đề có sẵn: Chủ đề là một bố cục và giao diện trực quan cho blog . WordPress.com có ​​hàng trăm để lựa chọn và bạn có thể tùy chỉnh bất kỳ trang nào trong số đó. Đi tới Trang web của tôi → Chủ đề để duyệt qua các giao diện được cung cấp. Xem trước giao diện của chủ đề bằng cách nhấp vào ba dấu chấm ở phía bên phải của hình thu nhỏ và sau đó nhấp vào Live Demo. Nếu bạn thích những gì bạn thấy, hãy nhấp vào Thử & Tùy chỉnh; nếu bạn không, hãy tiếp tục duyệt. (Muốn có phần giới thiệu chi tiết hơn? Hãy xem tại đây.)

Định cấu hình: tùy chỉnh chủ đề  để biến blog  thành của riêng bạn.

  1. Bây giờ bạn đã có một trang web cơ bản và bạn đã chọn giao diện cho nó, bạn có thể muốn tùy chỉnh nó cho phù hợp với nhu cầu riêng của mình. Tải lên tiêu đề tùy chỉnh: Hầu hết các chủ đề đều cho phép bạn chỉnh sửa giao diện của tiêu đề (hình ảnh chạy trên đầu blog ) và nền (màu hoặc mẫu đằng sau vùng văn bản chính). Đi tới Trang web của tôi → Tùy chỉnh → Hình ảnh tiêu đề để tải lên tiêu đề tùy chỉnh . (Muốn biết thêm thông tin? Hãy xem phần này.)
  2. Thêm nội dung chuyên biệt với widget: Widget cho phép bạn thêm văn bản, hình ảnh hoặc các yếu tố điều hướng thú vị và hữu ích vào các thanh bên của blog (các phần khác với bài đăng ). Để thêm và định cấu hình các widget, hãy chuyển đến My Sites → Customize → Widget. (Để tìm hiểu những gì có thể và cách đưa các tiện ích con hoạt động cho bạn, hãy xem phần này của hướng dẫn.)
  3. Cá nhân hóa blog  với phông chữ và màu sắc tùy chỉnh: Tùy chỉnh Thiết kế Cơ bản, là một phần trong tất cả các kế hoạch của chúng tôi, cho phép bạn thay đổi phông chữ và màu sắc của trang web của mình. Để bắt đầu thử nghiệm với màu sắc, hãy chuyển đến Trang web của tôi → Tùy chỉnh → Màu sắc & Hình nền. Để thử một số phông chữ mới, hãy đi tới Trang web của tôi → Tùy chỉnh → Phông chữ. (Bạn cần tìm hiểu thêm trước khi tham gia? Hãy là khách của chúng tôi.)

Publish: viết bài, viết trang và tạo menu để giúp khách truy cập điều hướng trang web .

Quyết định xem bạn muốn viết một bài đăng hay một trang: Bài đăng là một bản cập nhật và khi bạn thêm mỗi bài mới, nó sẽ xuất hiện ở đầu blog . (Theo mặc định, các blog hiển thị các bài đăng theo thứ tự thời gian ngược lại.) Một trang chứa nội dung tĩnh – thứ mà bạn có thể liên kết đến từ điều hướng blog của mình – ví dụ phổ biến nhất là trang “Giới thiệu về tôi” cho người đọc biết bạn là ai. (Vẫn không chắc chắn? Hãy tìm hiểu sâu hơn ở đây.)

Xuất bản bài đăng: Đi tới Trang web của tôi → Bài đăng trên blog → Thêm. Đặt tiêu đề cho tác phẩm chính , viết xuống một số từ và nhấp vào Xuất bản. Voilà! (Cần thêm một chút trợ giúp? Đây rồi.)

Xuất bản một trang: Đi tới Trang web của tôi → Trang Trang web → Thêm. Phần còn lại gần như giống với đăng bài, vì vậy bạn đã có được điều này. (Nhiều hơn trên các trang? Nhiều hơn trên các trang.)

Tạo menu: Giúp người đọc tìm thấy tất cả các bài đăng và trang tuyệt vời  với điều hướng đưa họ đến nơi bạn muốn. Bạn có thể tạo menu mới với các trang, danh mục blog hoặc các liên kết tùy chỉnh của riêng bạn. Đi tới Trang web của tôi → Tùy chỉnh → Menu để bắt đầu và tìm hiểu thêm về quy trình tại đây.

Được kết nối: trở thành một phần của cộng đồng và tăng lượng độc giả .

Gắn thẻ bài đăng : Gắn thẻ bài đăng  giúp người khác tìm thấy chúng dễ dàng hơn rất nhiều, cả trên blog  và thông qua sự kỳ diệu của WordPress.com Reader, cho phép mọi người tìm kiếm nội dung theo chủ đề. Nếu bạn không chắc chắn về cách thức và lý do gắn thẻ, hãy tìm hiểu thêm tại đây.

Tìm các blog khác để đọc: Trình đọc giúp bạn tìm thấy nội dung mà bạn quan tâm theo chủ đề, mang đến cho bạn một cách tuyệt vời để tiếp cận và thích, nhận xét, theo dõi hoặc chia sẻ bài đăng từ những người viết blog mà bạn quan tâm đến công việc của mình. Người đọc có thể cũng giúp truyền cảm hứng cho bạn khi bạn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm ý tưởng.

Thể hiện tình yêu thích : Xây dựng mạng lưới liên hệ và kết nối trên WordPress.com bằng cách đưa ra phản hồi thông qua “lượt thích” và nhận xét chu đáo. Mọi người đều thích được chú ý và dành thời gian để thể hiện sự đánh giá cao  sẽ xây dựng mạng lưới , cuối cùng thu hút nhiều người hơn đến blog .

Sử dụng mạng xã hội để mở rộng phạm vi tiếp cận : Nếu bạn có tài khoản Twitter, Google+, Tumblr, LinkedIn, Path hoặc Facebook, bạn có thể tự động phát các bài đăng mới lên mạng của mình để quảng bá rộng rãi. WordPress.com có các công cụ tích hợp để tự động hóa quá trình đó, vì vậy bạn không cần phải chia sẻ từng bài đăng riêng lẻ. Truy cập Trang web của tôi → Chia sẻ để định cấu hình các tính năng này hoặc tìm hiểu thêm về chúng tại đây.

Sử dụng thiết bị di động: đăng bài từ máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh  và không bao giờ bỏ lỡ khoảnh khắc truyền cảm hứng.

Tìm ứng dụng phù hợp cho thiết bị : Có các ứng dụng WordPress.com dành cho thiết bị iOS và Android và bạn có thể tìm thấy các liên kết đến chúng tại đây.

Leave a Reply

Call now
%d bloggers like this: