Hướng dẫn cài đặt AMP wordpress

Hướng dẫn cài đặt AMP wordpress

Trước khi hướng dẫn cài đặt AMP wordpress, chúng ta cùng tìm hiểu thêm một số khái niệm của AMP.

AMP là gì ?

  • AMP viết tắt của Google Accelerated Mobile Pages , là một thư viện làm cho trang website nhanh , thao tác mượt cho các thiết bị di động. 
  • Ưu điểm AMP cài đặt AMP wordpress
  • Giúp cho website có thể lên top tìm kiếm trên mobile
  • Giúp tăng hiệu suất của máy chủ
  • Nhước điểm AMP :
  • Đôi khi bị hạn chế quảng cáo vì tính năng tối ưu hiệu suất
  • Phụ thuộc vào Cache nhiều.

Ưu và nhược điểm của Google AMP (Accelerated Mobile Pages)

Ưu điểm

AMP miễn phí

Kể từ khi AMP ra mắt, nó hoàn toàn miễn phí để sử dụng cho mọi người. Đó là một trong nhiều công cụ miễn phí mà Google cung cấp cho người quản lý trang web. Về cơ bản, Google muốn mọi người có trải nghiệm tốt hơn khi sử dụng dịch vụ của họ và trang web của bạn là một phần của trải nghiệm đó. Vậy tại sao lại tính phí bạn để làm cho trang web của bạn dễ sử dụng hơn?

Tăng cường tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Google thích hiển thị cho người dùng các trang web là một phần của AMP. Vì vậy việc có các trang AMP trên trang web của bạn sẽ giúp bạn có cơ hội hiển thị tốt hơn trên trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm.

Ngoài ra, sử dụng AMP giúp tăng tốc độ trang của bạn, đây là một yếu tố quan trọng khi nói đến SEO. Trang web của bạn tải càng nhanh, càng có nhiều khả năng Google sẽ xếp hạng tốt hơn trong kết quả tìm kiếm.

Ngoài ra, Google AMP đảm bảo trang web của bạn xuất hiện trong băng chuyền của Google Tin tức, ưu tiên cao hơn so với kết quả trong màn hình đầu tiên trên thiết bị di động.

Trải nghiệm người dùng tốt hơn

Sử dụng AMP không chỉ tải trang web của bạn nhanh hơn mà còn thuận tiện hơn cho khách truy cập trang web. Tốc độ là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với một trang web. Như chúng tôi đã đề cập ở trên, hầu hết mọi người rời khỏi một trang web nếu nó không tải đủ nhanh.

Vì vậy, mang đến cho người dùng của bạn trải nghiệm tốt hơn với AMP có nghĩa là bạn có thể thấy số trang không truy cập ít hơn, khách hàng vui vẻ hơn và có thể tăng doanh số bán hàng.

Cải thiện hiệu suất máy chủ

Vì AMP loại bỏ các yếu tố làm chậm trang của bạn nên băng thông cần thiết sẽ giảm xuống. Và trang web của bạn yêu cầu càng ít băng thông thì máy chủ của bạn càng có thể hoạt động tốt hơn.

Ngăn chặn các khuôn khổ lớn

Tham gia vào AMP có thể giúp ngăn các trang web sử dụng các khuôn khổ lớn về Trang tính kiểu xếp tầng (CSS) và JavaScript (JS).

Tùy chọn Quảng cáo

Nếu trang web của bạn ở trong AMP, bạn có các tùy chọn quảng cáo có thể dành riêng cho người dùng di động truy cập trang web của bạn. Quảng cáo sẽ xuất hiện trên các trang AMP khác với trên trang thông thường của bạn. Có nghĩa là bạn có thể tạo và chia sẻ các quảng cáo dành riêng cho thiết bị di động.

Tối ưu hóa hình ảnh tự động

Khi bạn tạo phiên bản AMP cho trang web của mình, tất cả hình ảnh của bạn đều được tối ưu hóa cho người dùng di động. Bao gồm cả việc chuyển đổi hình ảnh sang định dạng WebP khi cần thiết. Vì vậy, bạn vẫn có thể cung cấp một bài đăng hoặc trang blog dễ nhìn cho khách truy cập trên thiết bị di động của mình.

Nó dễ dàng hơn mong đợi

Việc triển khai AMP trên trang web WordPress của bạn dễ dàng hơn nhiều so với nhiều nền tảng xây dựng trang web khác, nhờ vào một số plugin rất hữu ích (thông tin thêm về điều đó bên dưới).

Đó là mã nguồn mở

Vì AMP là mã nguồn mở nên nó tiếp tục được cải thiện. Thêm vào đó, nó an toàn hơn vì mọi thứ đều công khai, có nghĩa là ít có khả năng ai đó hoặc thứ gì đó có thể làm hỏng toàn bộ hệ thống.

Các bài viết liên quan:

Nhược diểm

Mặc dù Google AMP hỗ trợ Google Analytics , nó không hỗ trợ nhiều nền tảng phân tích khác . Tương tự đối với các tùy chọn quảng cáo được giới hạn ở một số nền tảng quảng cáo được chọn.

Bất chấp những hạn chế của nó, Google đang thúc đẩy các trang AMP bằng cách tăng cường tìm kiếm trên thiết bị di động cho chúng.

Nếu một phần đáng kể lưu lượng truy cập của bạn đến từ các tìm kiếm trên thiết bị di động. Thì bạn có thể được hưởng lợi từ việc thêm hỗ trợ AMP để cải thiện và duy trì SEO của mình.

Đã có một vài phàn nàn về Google AMP của các blogger.

Đầu tiên là của Alex Kras , người cho rằng bạn có thể mất lưu lượng truy cập trên thiết bị di động nếu bạn bật Google AMP. Hãy đọc kỹ bài viết vì đó là một vấn đề lớn và mặc dù dự án Google Tech Lead cho AMP đã nói gì. Theo chúng tôi không có bất kỳ giải pháp tốt nào giải quyết được vấn đề này.

Thứ hai là của Terrence Eden, trong đó nêu bật những khó khăn khi chuyển trở lại từ Google AMP nếu bạn thay đổi quyết định trong tương lai. Chúng tôi không tin rằng đây là một vấn đề lớn. Bạn có thể thực hiện chuyển hướng 301 mà một số người đã chỉ ra trong phần bình luận của các bài đăng trên blog của anh ấy. Nhưng dù sao thì đó cũng là điều bạn cần phải suy nghĩ.

Vì những lý do trên, chúng tôi không chuyển WPBeginner sang Google AMP.

Tuy nhiên, vì một số độc giả của chúng tôi đã hỏi về cách thiết lập Google AMP trong WordPress. Chúng tôi đã tạo quy trình từng bước về cách thiết lập Accelerated Mobile Pages trong WordPress.

Kỹ thuật Google AMP áp dụng?

  • Lazy loading image: đây là kỹ thuật làm chậm việc tải hình ảnh khi người dùng cần xem nó. Hình ảnh chỉ được load khi người dùng cuộn trang vì vậy sẽ giảm thiểu tài nguyên tải lên web làm tăng tốc độ tải trang.
  • Tải javascript đồng bộ async: Website chạy đoạn code, upload dữ liệu chưa được xử lý. Giảm được thời gian chờ đợi khi tải.
  • CDN để javascript nhanh chóngCDN (Content Delivery Network)  hệ thống máy chủ đặt ở nhiều vị trí khác nhau trên toàn cầu. Truyền tải nội dung từ một nhanh chóng hơn nhờ cơ chế cache.

Cách triển khai AMP trên một trang web WordPress

Tạo phiên bản AMP cho trang website trên WordPress. Có thể sẽ trông giống như một nhiệm vụ mà nhà phát triển mới có thể xử lý được. Nhưng với một ít kiến ​​thức và  hướng dẫn, bạn vẫn có thể tự mình tiến hành thực hiện.

Google có quy trình công việc hướng dẫn cho bạn khi tạo trang AMP. Tích hợp tối ưu hóa trang, thiết lập theo dõi phân tích. Sau đó thiết kế trang theo nhu cầu của trang web của bạn.

Để bắt đầu, Google cung cấp cho bạn một mã mẫu. Bạn có thể sao chép và lưu vào với phần mở rộng .html. Sau đó thêm vào đánh dấu bắt buộc. Điều này sẽ biến trang của bạn thành một tài liệu HTML AMP rất khả thi.

Trước khi xuất bản, bạn có thể sửa đổi bao gồm hình ảnh, bố cục, tối ưu hóa trang cho SEO. Xem trước và hoàn thiện tất cả các trang bằng cách sử dụng các hướng dẫn đã được cung cấp.

Xem thêm 5 plugin quét lỗ hổng bảo mật tốt nhất của WordPress

Hướng dẫn cài đặt AMP wordpress

Chúng ta sẽ sử dụng plugin AWP trên wordpress

Đầu tiên là cần cài đặt plugin AWP và active

Hướng dẫn cài đặt AMP wordpress
Hướng dẫn cài đặt AMP wordpress

Bạn có thể tự thiết kế AWP theo ý tưởng riêng của bạn bằng cách vào menu Giao diện -> AWP

Hướng dẫn cài đặt AMP wordpress
Hướng dẫn cài đặt AMP wordpress

Lúc này plugin sẽ cho bạn tùy ý thiết kế 

Hướng dẫn cài đặt AMP wordpress
Cài đặt AMP wordpress

Ngoài ra bạn có thể áp dụng AWP vào các bài POST hoặc các PAGES bằng cách vào menu AWP -> Cài đặt

Hướng dẫn cài đặt AMP wordpress
Cài đặt AMP wordpress

Cuối cùng là bạn vào mục Các mẫu được hỗ trợ và tích những ô bạn muốn thêm AWP vào

Hướng dẫn cài đặt AMP wordpress
Cài đặt AMP wordpress

Lợi ích chính của việc sử dụng trang web WordPress AMP

Nếu trang web của bạn tải chậm hơn dù chỉ một hoặc hai giây. Nó có thể ảnh hưởng đáng kể đến lưu lượng truy cập trang web của bạn. Trải nghiệm người dùng kém. Và Google có thể không xếp hạng trang web của bạn tốt bởi vì nó nhận thấy nó chậm.

Tốc độ là yếu tố tích cực chính để triển khai plugin WordPress AMP. Mặc dù việc sử dụng AMP có thể giúp ích cho việc SEO. Cải thiện hiệu suất máy chủ và tối ưu hóa hình ảnh của bạn. Nhưng việc có một trang web nhanh là lý do thuyết phục nhất để sử dụng nó.

Nếu bạn đang nghĩ đến việc tăng tốc độ cho trang web của mình, hãy thử với chủ đề Astra . Ngay từ đầu, chủ đề này đã được tối ưu hóa về tốc độ và bảo mật. Thúc đẩy điều đó với khả năng tương thích gốc với AMP. Bạn đã có thứ gì đó thực sự mạnh mẽ trong tay.

Bạn có thể tham khảo thêm hướng dẫn sử dụng wordress

Quý khách có thể tham khảo hơn ở các dịch vụ do websitehcm.com cung cấp như: dịch vụ seo, dịch vụ viết content , dịch vụ chăm sóc website, thiết kế web giá rẻ

Leave a Reply