Rate this post

Bạn đang tìm kiếm một nơi trung tâm để lưu trữ tất cả hình ảnh và phim của bạn? Hay bạn muốn có một nơi để học các kỹ năng CNTT mới? Còn ngôi nhà thông minh của bạn thì sao? Home Server có thể được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau và có thể là một bổ sung tuyệt vời cho mạng gia đình của bạn.

Các bài viết liên quan:

Khi chúng ta nói về một Home Server, hầu hết mọi người đều quan tâm đến mức tiêu thụ điện năng hoặc tiếng ồn mà nó tạo ra. Nhưng điều đó thực sự không cần thiết. Ngày nay, bạn có thể xây dựng Home Server của riêng mình với giá khoảng 500 đô la, chỉ tiêu thụ 10 watt khi chạy không tải.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét nơi bạn có thể sử dụng Home Server và những gì bạn cần để xây dựng máy chủ của riêng mình hoặc các tùy chọn để mua một máy chủ.

Vậy Home Server là gì?

Khi chúng ta nói về Home Server, chúng ta không nhất thiết nói về một máy chủ cấp doanh nghiệp lớn mà bạn sử dụng tại nhà. Home Server có thể là bất kỳ thiết bị điện toán nào được sử dụng để lưu trữ trung tâm (đám mây), sao lưu, cung cấp tệp phương tiện, giám sát, v.v. trong môi trường gia đình.

Hầu hết mọi người sử dụng Home Server để phát các tập tin media trên TV của họ hoặc sử dụng nó như một thiết bị lưu trữ trung tâm cho tất cả các thành viên trong gia đình. Ưu điểm của việc lưu trữ tập trung các tệp của bạn là mọi người trong gia đình đều có thể truy cập chúng. Ngoài ra, bạn chỉ cần sao lưu một thiết bị duy nhất và không cần trả tiền đăng ký hàng tháng cho bộ nhớ đám mây.

Chuyên gia CNTT thường sử dụng Home Server để đào tạo kỹ năng CNTT của họ. Nếu bạn đang làm việc trong lĩnh vực CNTT, bạn có thể muốn kiểm tra các tập lệnh hoặc chương trình trong một môi trường phi sản xuất an toàn. Một máy chủ homeab là một giải pháp hoàn hảo cho việc này. Nó cung cấp cho bạn khả năng triển khai VM’s, tạo một mạng / miền nhỏ để kiểm tra và học các kỹ năng mới.

Sử dụng Home Server

Một Home Server có thể được sử dụng cho nhiều nhiệm vụ khác nhau. Tôi đã đề cập đến một số ý tưởng, nhưng chúng ta hãy xem xét sâu hơn các chức năng khác nhau của máy chủ tại nhà. Chúng tôi sẽ bắt đầu với các trường hợp sử dụng phổ biến nhất.

Bộ nhớ trung tâm với Home Server

Các tệp ngày càng lớn hơn và tất cả chúng ta đều muốn lưu giữ ảnh, video và các tệp khác lâu nhất có thể. Khi bạn có một máy chủ ở nhà thì việc lưu trữ tập trung dữ liệu của bạn trên máy chủ là điều hoàn toàn hợp lý.

Vấn đề ở mỗi hộ gia đình là dữ liệu nằm rải rác trên các máy tính và ổ đĩa ngoài khác nhau. Bằng cách hợp nhất chúng vào một vị trí trên máy chủ tệp gia đình, mọi người có thể dễ dàng truy cập tệp và bạn có thể bảo vệ dữ liệu của mình tốt hơn.

Khi bạn lưu trữ tập trung tất cả dữ liệu của mình ở một nơi, hãy đảm bảo rằng bạn có một bản sao lưu tốt của dữ liệu đó. Một mình giải pháp RAID không phải là một bản sao lưu, hãy đảm bảo rằng bạn giữ một bản sao dữ liệu trên một thiết bị bên ngoài.

Một trong những lợi thế của lưu trữ đám mây là bạn có thể truy cập dữ liệu của mình từ mọi nơi trên thế giới, ngay cả từ điện thoại di động của bạn. Với Home Server, bạn có thể nhận được các tính năng tương tự như với các giải pháp đám mây khác, chỉ dựa trên bộ nhớ của riêng bạn.

Có một số lợi thế khi chạy máy chủ tệp cục bộ so với việc sử dụng giải pháp đám mây:

 • Tốc độ – Bạn có thể truy cập tệp của mình cực nhanh qua mạng cục bộ (không cần tải xuống trước)
 • Quyền riêng tư – Không ai theo dõi các tệp của bạn
 • Bảo mật – Toàn quyền kiểm soát những ai truy cập vào dữ liệu của bạn

Có các giải pháp khác nhau để lưu trữ dữ liệu một cách tập trung. Nếu bạn đang sử dụng NAS Synology thì bạn có thể sử dụng các tính năng tích hợp để chia sẻ mạng và truy cập dữ liệu của mình từ xa. Các tùy chọn tốt khác để tạo máy chủ đám mây tại nhà là:

 • NextCloud
 • Tonido
 • FreeNAS – Nếu bạn không cần quyền truy cập đám mây

Máy chủ phương tiện gia đình

Trường hợp sử dụng phổ biến nhất cho Home Server là sử dụng nó cho phương tiện truyền trực tuyến. Với máy chủ media gia đình, bạn có thể xem phim trực tiếp trên Smart TV, điện thoại di động hoặc máy tính từ thư viện của riêng bạn. Bên cạnh phim, bạn cũng có thể truyền phát nhạc từ máy chủ media gia đình của mình.

Có các giải pháp khác nhau để tạo máy chủ media gia đình của riêng bạn, nhưng các cách phổ biến là:

 • Plex
 • Emby
 • Jellyfin

Bắt đầu với Máy chủ Media gia đình của bạn thực sự đơn giản. Cài đặt phần mềm bạn chọn và thêm thư viện với các bộ phim vào đó. Plex làm cho việc truyền phát đa phương tiện trở nên thực sự dễ dàng, họ có sẵn các ứng dụng cho hầu hết mọi thiết bị trên thị trường, bao gồm Chromecast, Roku, Apple TV, v.v.

Giải pháp sao lưu trung tâm

Thực hiện sao lưu thường xuyên các tệp của bạn là điều quan trọng. Ổ cứng có thể bị lỗi, các tệp có thể vô tình bị xóa hoặc ransomware có thể mã hóa tất cả các tệp của bạn. Chúng đều là những điều phổ biến có thể xảy ra với bất kỳ ai.

Có thể cài đặt lại phần mềm nhưng không thể chụp lại ảnh gia đình hoặc ngày lễ. Vì vậy, điều thực sự quan trọng là bạn phải sao lưu máy tính của mình hàng ngày hoặc hàng tuần.

Sao lưu không phải là một công việc thủ công. Nó sẽ bị lãng quên và bạn sẽ luôn thấy rằng có điều gì đó sẽ xảy ra khi bạn không thực hiện một bản sao lưu gần đây.

Nếu bạn có một Home Server thì bạn có thể tự động sao lưu các máy tính của mình. Bằng cách này, bạn yên tâm rằng dữ liệu của mình được sao lưu an toàn một cách thường xuyên. Một lần nữa, có các giải pháp khác nhau có sẵn, nhưng một số giải pháp tốt là:

 • UrBackup
 • BackupPC

Nền tảng tự động hóa gia đình

Tôi yêu thích việc tạo ra một ngôi nhà thông minh, tôi đã viết rất nhiều về nó, bao gồm cả danh sách này với những ý tưởng về nhà thông minh. Khi bạn muốn tạo một ngôi nhà thông minh, bạn sẽ cần một nơi trung tâm để quản lý các thiết bị nhà thông minh của mình.

Bạn có thể mua một trung tâm nhà thông minh chuyên dụng, như Homey, có thể có một số lợi thế. Nhưng nếu bạn có sẵn một máy chủ thì bạn cũng có thể cài đặt Nền tảng tự động hóa gia đình của riêng mình.

Một giải pháp tốt là Home Assistant chẳng hạn. Bạn có thể cài đặt nó trên hầu hết mọi nền tảng mà bạn muốn sử dụng và nó đã được ghi chép đầy đủ. Các giải pháp tự động hóa gia đình khác mà bạn có thể xem qua là:

 • OpenHab
 • Domoticz

Hệ thống an ninh gia đình

Bên cạnh tự động hóa gia đình, chúng tôi cũng có an ninh gia đình. Ngày nay, camera mạng thực sự có giá cả phải chăng và cung cấp chất lượng ghi tốt. Làm cho chúng trở nên hoàn hảo để bảo vệ ngôi nhà của bạn và theo dõi đường lái xe của bạn chẳng hạn.

Bây giờ tôi là một fan hâm mộ lớn của Ubiquiti, vì vậy cá nhân tôi có hệ thống Unifi Protect đầy đủ, bạn có thể đọc thêm tại đây. Nhưng đối với Home Server của bạn, có một số tùy chọn khác nhau có sẵn. Trong số đó có Blue Iris, đây thực sự là một sản phẩm tuyệt vời (tôi vẫn muốn kết hợp nó vào mạng của tôi).

Blue Iris hỗ trợ kích hoạt chuyển động và âm thanh và có thể được sử dụng để mở rộng dễ dàng với các tiện ích bổ sung như nhận dạng biển số xe chẳng hạn.

Trình quản lý mật khẩu

Điều quan trọng là sử dụng mật khẩu mạnh và duy nhất cho mọi tài khoản mà bạn có, để bảo mật danh tính trực tuyến của bạn. Cách duy nhất để làm điều này là sử dụng trình quản lý mật khẩu.

Khi bạn có Home Server thì thật dễ dàng để chạy trình quản lý mật khẩu của riêng bạn và cung cấp nó cho mọi thành viên trong gia đình bạn.

Bitwarden là một trình quản lý mật khẩu mã nguồn mở mà bạn có thể cài đặt trên máy chủ của riêng mình tại nhà bằng cách sử dụng vùng chứa Docker. Bạn có thể tìm thấy hướng dẫn cài đặt đầy đủ tại đây.

Lưu trữ trang web của riêng bạn

Bạn cũng có thể sử dụng máy chủ của mình để lưu trữ blog hoặc trang web của riêng bạn. Ngày nay, dịch vụ lưu trữ không thực sự đắt đỏ, nhưng nếu bạn có một trang web nhỏ và muốn tìm hiểu cách hoạt động của máy chủ web, thì bạn có thể chạy nó hoàn hảo ngay tại nhà.

Hãy nhớ rằng bạn sẽ cần một kết nối internet tốt. Chủ yếu tốc độ tải lên của kết nối internet của bạn là nhập để chạy một trang web.

Ví dụ: Nginx trong vùng chứa Docker hoặc Xampp là những cách tuyệt vời để bắt đầu.

Chạy máy chủ trò chơi tại nhà của riêng bạn

Trò chơi trực tuyến phổ biến và một số trò chơi cho phép bạn lưu trữ máy chủ trò chơi của riêng mình. Chạy máy chủ chơi game trên Home Server của bạn sẽ tăng hiệu suất và độ ổn định. Nó cũng cho phép bạn tùy chỉnh lối chơi.

Khi bạn đang lưu trữ trò chơi của riêng mình thì tốc độ tải lên của kết nối internet là rất quan trọng. Đảm bảo rằng bạn có đủ băng thông.

Giám sát

Khi bạn có một máy chủ hoạt động 24/7 thì bạn có cơ hội tuyệt vời để bắt đầu với việc giám sát mạng hoặc ngôi nhà thông minh của mình. PRTG cung cấp phiên bản miễn phí có thể được sử dụng để giám sát mạng gia đình của bạn, giám sát băng thông đã sử dụng, mức sử dụng CPU / bộ nhớ, dung lượng trống, v.v.

Nếu bạn đã viết một bài báo mở rộng về giám sát mạng gia đình của bạn, bạn có thể tìm thấy ở đây.

Ngoài mạng gia đình của bạn, bạn cũng có thể sử dụng máy chủ để giám sát ngôi nhà của bạn. Hầu hết các cảm biến Nhà thông minh có thể theo dõi những thứ như nhiệt độ, độ ẩm, mức tiêu thụ điện, v.v. Nếu bạn kéo tất cả dữ liệu này vào một bảng điều khiển Grafana đẹp mắt, bạn sẽ có được một số thông tin chi tiết tuyệt vời.

Tôi cũng sử dụng máy chủ tại nhà để theo dõi ô tô của mình (mức pin, mức tiêu thụ, vị trí) và báo cáo lại tất cả, bao gồm cả thời tiết, cho ABRP.

Máy chủ Homelab

Có máy chủ của riêng bạn là một cách tuyệt vời để học các kỹ năng CNTT mới. Máy chủ homeab cung cấp cho bạn khả năng kiểm tra các chương trình mới, tìm hiểu cách cài đặt VM’s, quản lý máy chủ Windows hoặc Linux mà không có nguy cơ mất dữ liệu.

Bạn có thể sử dụng một siêu giám sát, như Vmware hoặc HyperV để dễ dàng triển khai các máy chủ và tạo một mạng nhỏ để chơi cùng.

Xây dựng Home Server

Có một số lựa chọn khi nói đến việc xây dựng Home Server của riêng bạn. Bạn có thể mua một máy chủ cấp doanh nghiệp cũ trên eBay, như Hp DL360 này. Những loại máy chủ này thường có đủ RAM, sức mạnh xử lý cấp độ và hỗ trợ cấu hình RAID.

Nhược điểm của những máy chủ này là chúng gây ra nhiều tiếng ồn và sử dụng một lượng điện năng đáng kể. Tuy nhiên, bạn có thể thay thế các quạt bằng các kiểu máy êm, như kiểu này của Noctua.

Nhưng đối với hầu hết các cấu hình Home Server, những loại mô hình này được đánh giá cao hơn một chút. Tuy nhiên, một chiếc máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn cũ là một cách tuyệt vời để bắt đầu.

Nếu bạn muốn xây dựng Home Server của riêng mình thì có một số điều bạn cần xem xét:

 • Dung lượng lưu trữ cần thiết
 • Sự tiêu thụ năng lượng
 • Tùy chọn lắp đặt (giá đỡ hoặc không)

Home Server công suất thấp

Tôi đã tổng hợp một danh sách các bộ phận để xây dựng máy chủ tại nhà công suất thấp của riêng bạn. Khi không hoạt động, nó sẽ tiêu thụ khoảng 10 watt và với một vài máy chủ chạy khoảng 20 watt. Trình điều khiển cứng tiêu thụ nhiều điện năng nhất, vì vậy bạn càng thêm nhiều điện năng tiêu thụ càng cao.

Sản phẩm thành phần

 • CPU Intel Core i3-9100
 • Bo mạch chủ Fujitsu D3643-H
 • Bộ nhớ Samsung M391A2K43BB1-CTD
 • Hộp mini PSU PicoPSU-160-XT
 • Đèn LED PSU gắn ngoài 12V 20A 240W Nguồn AC / DC
 • Case Fractal Design Core 1000 USB
 • SSD Intel 660p NVMe
 • Ổ cứng HDD Seagate BarraCuda 2TB
 • Bộ xử lý

Home Server không thực sự cần nhiều sức mạnh tính toán, thậm chí Intel G5400 là quá đủ cho hầu hết các trường hợp sử dụng. Nhưng I3 không đắt hơn nhiều, cũng có mức tiêu thụ điện năng thấp hơn và cung cấp cho bạn thêm một chút trong trường hợp bạn cần.

ARCTIC Alpine 12 Passive là một bộ làm mát tuyệt vời cho Intel I3.

Bo mạch chủ

Chọn đúng bo mạch chủ thực sự có thể giúp giảm mức tiêu thụ điện năng của máy chủ. Bo mạch chủ Fujitsu thực sự tiết kiệm năng lượng nhờ việc tắt các tính năng không cần thiết.

Nhược điểm của bo mạch chủ này là chúng khó tìm và khá đắt. Có nhiều mẫu khác nhau trên thị trường, Dòng D364x-B đi kèm với 6 kết nối SATA và dòng -H với 4 kết nối SATA.

Một lựa chọn tốt khác cho bo mạch chủ là ASRock B360M-HDV.

Bộ nhớ

Nếu bạn chỉ sử dụng hình ảnh docker thì bạn không cần nhiều bộ nhớ. 8Gb sẽ là quá đủ trong những trường hợp đó.

Cố gắng gắn bó với một mô-đun bộ nhớ, vì mỗi mô-đun làm tăng mức tiêu thụ bộ nhớ.

Bộ nguồn

Các picoPSU là nguồn cung cấp năng lượng thực sự hiệu quả để xây dựng một Home Server công suất thấp. Tôi đã liệt kê phiên bản 160W, nhưng phiên bản 90 watt cũng phải là đủ với I3-9100.

Bạn sẽ cần sử dụng bộ chuyển đổi nguồn bên ngoài với picoPSU, như được liệt kê ở trên.

SSD và đĩa lưu trữ

SSD thực sự tuyệt vời để sử dụng làm đĩa khởi động và cài đặt các máy chủ và ứng dụng của bạn. SSD NVMe có mức tiêu thụ năng lượng cao hơn một chút so với SSD thông thường, nhưng với cách này chúng ta có thể sử dụng 4 khe cắm SATA cho đĩa lưu trữ.

Ổ cứng SSD của Intel và Samsung có mức tiêu thụ điện năng thấp nhất. Tôi đã liệt kê một phiên bản 500GB, đủ để chạy các máy chủ của bạn.

Để lưu trữ, chúng tôi sử dụng đĩa trục chính bình thường. Ưu điểm của ổ cứng 2,5 inch là chúng sử dụng ít năng lượng hơn so với các mẫu 3,5 inch.

Giải pháp thay thế

Nếu bạn không muốn xây dựng một Home Server hoàn toàn từ đầu thì cũng có một số lựa chọn thay thế trên thị trường. Ví dụ, Intel NUC là một cỗ máy nhỏ nhưng mạnh mẽ để bắt đầu.

Bạn cũng có thể bắt đầu với Raspberry Pi 4. Chúng thực sự giá cả phải chăng và là những cỗ máy nhỏ tuyệt vời để chạy các chương trình hoặc dịch vụ nhỏ.

Một lựa chọn phổ biến khác cho Home Server là NAS Synology. Mặc dù về cơ bản chúng là một NAS, thiết bị lưu trữ gắn liền với mạng, chúng cũng là thiết bị tuyệt vời để chạy Home Server của bạn. Có một cộng đồng lớn đằng sau Synology với rất nhiều ứng dụng hay và hữu ích mà bạn có thể dễ dàng cài đặt trên Synology của mình.

Luôn có sự đánh đổi khi nói đến các máy chủ được xây dựng sẵn, chúng có thể có mức tiêu thụ điện năng cao hơn hoặc không cung cấp đủ chỗ để mở rộng. Nhưng nếu bạn không muốn xây dựng máy chủ của riêng mình thì đây là những lựa chọn tuyệt vời.

Kết thúc

Có một Home Server là một cơ hội tuyệt vời để học các Kỹ năng CNTT mới và để mở rộng mạng gia đình của bạn. Bạn có thể sẽ nhận thấy rằng khi bạn có một máy chủ, bạn sẽ tìm thấy nhiều cơ sở dữ liệu hơn cho nó sau đó bạn đã lên kế hoạch.

Khi sử dụng máy chủ để lưu trữ trung tâm, hãy đảm bảo rằng bạn tạo các bản sao lưu dữ liệu thích hợp và thường xuyên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now