Rate this post

Tìm hiểu các thông tin chi tiết liên quan đến cấu trúc thư mục và tệp WordPress, cách truy cập các thư mục của bạn và các cách khác nhau để bạn có thể sửa lỗi với tính năng này.

Cấu trúc thư mục và tệp WordPress của bạn là điều cần thiết để trang web của bạn hoạt động. Cũng giống như máy tính của bạn cần các tệp phù hợp ở đúng vị trí để các chương trình và tính năng của bạn hoạt động, trang web của bạn cần có cấu trúc phù hợp để hoạt động như dự kiến.

Tuy nhiên, bạn có quen thuộc với cách cấu trúc này được cho là được tổ chức và làm thế nào để sử dụng nó một cách hiệu quả?

WordPress là hệ thống quản lý nội dung phổ biến nhất trên thế giới. Nó chịu trách nhiệm cung cấp năng lượng cho 34% tất cả các trang web trên web trong khi cũng có 61% thị phần trong số các giải pháp CMS.

Vì nó cung cấp rất nhiều giá trị cho những người muốn sử dụng trang web của họ để tạo ra kết quả hiệu quả, điều quan trọng là phải tìm hiểu cách thức hoạt động của nó.

Phần lớn điều đó phụ thuộc vào cấu trúc tệp và thư mục chính xác. Trang web hoặc blog WordPress của bạn sẽ chỉ hoạt động chính xác nếu tất cả các tệp phù hợp nằm trong các thư mục thích hợp, theo thứ tự thích hợp.

Các bài viết liên quan:

Muốn tìm hiểu thêm về điều này? Đây là mọi thứ bạn sẽ thấy trong bài viết này:

Hiểu cấu trúc thư mục và tệp WordPress

Cũng giống như các tệp trên máy tính của bạn đảm bảo rằng tất cả các chương trình của nó hoạt động chính xác, nội dung của cấu trúc thư mục WordPress rất quan trọng đối với trang web của bạn. Một tệp bị thiếu hoặc một thuộc tính sai có thể khiến toàn bộ trang web của bạn bị hỏng và gây ra tất cả các loại sự cố cho quá trình cài đặt WordPress của bạn.

Đồng thời, biết cách điều hướng cấu trúc tệp và thư mục trên trang web WordPress của bạn cũng có thể giúp bạn khắc phục một số vấn đề có thể xuất hiện.

Ví dụ: một plugin có lỗi có thể khóa bạn khỏi bảng điều khiển quản trị của bạn, với giải pháp duy nhất là xóa nó khỏi hệ thống tệp trực tiếp. Đây cũng là kiến ​​thức cần thiết để tạo theme trong WordPress.

Đó là lý do tại sao bạn phải hiểu cách thức hoạt động của cấu trúc thư mục và tệp WordPress. Học cách điều hướng nó sẽ cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn các yếu tố như plugin và chủ đề WordPress.

Trong trường hợp bất kỳ vấn đề nào trong số này hoặc thậm chí có thể bản cài đặt WordPress của bạn gặp sự cố, bạn có thể khắc phục chúng một cách hiệu quả.

Cấu trúc thư mục và tệp WordPress điển hình trông như thế này:

Folder

wp-admin

Thư mục này chịu trách nhiệm cung cấp năng lượng cho các công cụ quản trị trang web WordPress của bạn, chẳng hạn như trang tổng quan và một số tính năng chính như cho phép kết nối với cơ sở dữ liệu của bạn và quản lý quyền của người dùng.

wp-content

Thư mục wp-content có hai thư mục con: plugin và chủ đề, lưu trữ dữ liệu liên quan đến các tiện ích bổ sung này trên cài đặt WordPress của bạn. Mỗi plugin và chủ đề bạn cài đặt sẽ tạo một thư mục mới trong cấu trúc này.

wp-include

Trong thư mục wp-include là tất cả các tệp cần thiết để làm cho trang web của bạn chạy, chẳng hạn như các chức năng của WordPress, những tệp kiểm soát bài đăng, trang, tiện ích của bạn và các tính năng khác nhau.

Các tập tin:

 1. index.php
 2. license.txt
 3. readme.html
 4. wp-active.php
 5. wp-blog-header.php
 6. wp-comments-post.php
 7. wp-config-sample.php
 8. wp-cron.php
 9. wp-links-opml.php
 10. wp-load.php
 11. wp-login.php
 12. wp-mail.php
 13. wp-settings.php
 14. wp-signup.php
 15. wp-trackback.php
 16. xmlrpc.php
 17. .htaccess
 18. wp-config.php

Bạn nên giữ cấu trúc tệp và thư mục như khi tải xuống WordPress từ trang web chính thức. Tệp zip đã chứa tất cả các thư mục và tệp ở đúng vị trí, vì vậy bạn chỉ cần giải nén tất cả và tải chúng lên dịch vụ lưu trữ của mình thông qua FTP.

Xem thêm Giới thiệu php cách cài đặt môi trường

Truy cập các tệp và thư mục WordPress

Bạn có thể dễ dàng duyệt và chỉnh sửa các tệp và thư mục trong cài đặt WordPress của mình thông qua quyền truy cập FTP. Đây là một tính năng thiết yếu được cung cấp bởi dịch vụ lưu trữ và thường có thể được tìm thấy tại bảng điều khiển người dùng hoặc trung tâm điều khiển, tùy thuộc vào cách tổ chức giao diện của bạn. Nếu bạn nghi ngờ, hãy tham khảo ý kiến ​​hỗ trợ kỹ thuật.

Truy cập FTP yêu cầu nhập thông qua đăng nhập và mật khẩu. Bạn cũng phải chỉ định đúng cổng kết nối. Điều này cho phép bạn thêm tệp từ máy tính vào trang web của mình hoặc tải xuống tệp cục bộ từ trang web. Bạn có thể làm điều đó theo hai cách:

 1. Một ứng dụng web do dịch vụ lưu trữ của bạn cung cấp mà bạn thường có thể tìm thấy trong bảng điều khiển quản trị của mình;
 2. Chương trình của bên thứ ba, chẳng hạn như FileZilla hoặc WinSCP, được khuyến nghị cho các hoạt động tệp nặng hơn.

Thư mục FTP hoạt động giống như thư mục bạn có trên máy tính của mình. Chúng có thể được đổi tên, di chuyển, xóa và tạo cũng như lưu trữ tất cả các loại tệp. Hãy cẩn thận để không vô tình chỉnh sửa hoặc xóa các tệp cài đặt WordPress quan trọng vì chúng được yêu cầu để giữ cho trang web của bạn trực tuyến.

4 lỗi WordPress và các vấn đề được giải quyết với quyền truy cập FTP

Có quyền truy cập FTP vào cấu trúc tệp và thư mục của bạn cho phép bạn sửa một số lỗi và sự cố phổ biến trong WordPress. Biết cách mở các thư mục của mình có thể giúp bạn lấy lại quyền truy cập vào trang web hoặc blog WordPress của mình, định cấu hình cài đặt quyền của nó và thậm chí kích hoạt các giao thức bảo trì.

Dưới đây, bạn sẽ thấy danh sách 4 lỗi WordPress phổ biến và các vấn đề có thể được khắc phục với sử dụng quyền truy cập FTP.

Xem thêm seo category và tag

1. Sửa lỗi kết nối cơ sở dữ liệu trong WordPress

Nếu bạn gặp lỗi khi thiết lập kết nối cơ sở dữ liệu trong WordPress, bước đầu tiên bạn nên thực hiện là cố gắng vào bảng quản trị của mình. Trong trường hợp hiển thị “lỗi cơ sở dữ liệu không khả dụng”, thì bạn cần sửa kết nối đó.

Tác vụ này có thể được thực hiện dễ dàng thông qua truy cập FTP. Chuyển đến thư mục WordPress gốc của bạn và chỉnh sửa tệp wp-config.php. Thêm dòng sau vào cuối tệp:

define(‘WP_ALLOW_REPAIR’, true);

Sau khi lưu và tải lại tệp wp-config.php, hãy truy cập URL sau trên trình duyệt của bạn:

www.yoursite.com/wp-admin/maint/repair.php

Thao tác này sẽ mở một tiện ích bảo trì từ WordPress cho phép bạn sửa chữa cơ sở dữ liệu của mình. Chỉ cần nhấp vào nút để bắt đầu quá trình. Khi bạn hoàn tất, đừng quên chỉnh sửa lại tệp wp-config.php để xóa dòng bạn đã thêm.

2. Sửa lỗi WordPress Memory Exhausted

Trong trường hợp trang web hoặc blog WordPress của bạn đang hiển thị Lỗi cạn kiệt bộ nhớ, điều này có thể được khắc phục bằng quyền truy cập FTP và một số kiến ​​thức về cách thay đổi mức sử dụng bộ nhớ được phép cho các trang và plugin của bạn.

Phân bổ bộ nhớ mặc định cho WordPress là 64 MB, thường là đủ cho hầu hết các trường hợp. Tuy nhiên, có thể có những tình huống mà bạn cần nhiều hơn thế.

Tất cả các chức năng WordPress trên trang web của bạn đều dựa vào bộ nhớ để thực hiện các tác vụ của chúng giống như một máy tính. Ngoài ra, giống như máy tính để bàn cần RAM thích hợp để chạy các ứng dụng của nó, bạn cần phân bổ đủ bộ nhớ cho trang web WordPress của mình.

Để làm điều đó, trước tiên hãy truy cập thư mục FTP của trang web và mở thư mục gốc WordPress của bạn. Ở đó, bạn sẽ cần chỉnh sửa tệp wp-config.php. Ở dòng cuối cùng, hãy dán văn bản sau:

define( ‘WP_MEMORY_LIMIT’, ‘256M’ );

Điều này sẽ đặt giới hạn bộ nhớ được phân bổ của bạn thành 256 MB, quá đủ để Lỗi cạn kiệt bộ nhớ tự giải quyết.

Xem thêm 7 plugin wordpress cho SEO local

3. Sửa lỗi “Màn hình trắng chết chóc” của WordPress

Hãy tưởng tượng điều này: bạn cố gắng truy cập trang web của mình, và tất cả những gì bạn nhận được là một màn hình trắng, trống. Này có bao giờ xảy ra với bạn? Điều này thường xảy ra bất cứ khi nào có các plugin hoặc chủ đề WordPress bị lỗi hoạt động trên trang web của bạn. Tuy nhiên, vấn đề tương tự có thể xảy ra khi bạn cố gắng mở bảng điều khiển quản trị của mình.

Trong những tình huống này, giải pháp là kết nối với cấu trúc thư mục và tệp WordPress của bạn thông qua quyền truy cập FTP. Chuyển đến các thư mục wp-content / themes và wp-content / plugins và đổi tên chúng. Kiểm tra xem bạn có thể mở bảng quản trị WordPress của mình ngay bây giờ hay không.

Bước tiếp theo liên quan đến việc thu hẹp plugin hoặc chủ đề nào có thể đã gây ra sự cố. Quay lại quyền truy cập FTP của bạn và đổi tên wp-content / themes và wp-content / plugins trở lại. Sau đó, bắt đầu đổi tên từng plugin và thư mục chủ đề bên trong chúng trong khi kiểm tra trang web của bạn.

Khi lỗi xảy ra một lần nữa, bạn sẽ biết plugin hoặc chủ đề nào đã gây ra sự cố. Chỉ cần xóa nó khỏi tệp của bạn để khắc phục sự cố.

4. Sửa lỗi tải lên hình ảnh trong WordPress

Trong trường hợp bạn gặp sự cố khi tải hình ảnh lên trang web hoặc blog WordPress của mình, một giải pháp khả thi là truy cập FTP. Đó là bởi vì nguyên nhân có thể là do thư mục được đặt sai quyền để cho phép nó nhận ảnh tải lên của bạn.

Để làm điều đó, hãy chuyển đến thư mục “wp-content” trong WordPress của bạn, nằm ở thư mục gốc của bạn. Bên trong, bạn sẽ tìm thấy một thư mục có tên “tải lên”, chính là thư mục mà chúng tôi đang tìm kiếm. Mở cài đặt quyền cho thư mục đó để xem.

Đặt quyền cho thư mục “tải lên” và các thư mục con của nó thành 744. Trong khi vẫn chỉnh sửa quyền của bạn, hãy chuyển hàm đệ quy thành thư mục con, chức năng này sẽ áp dụng thay đổi cho tất cả các thư mục bên trong nó.

Tiếp theo, bạn cần đặt quyền cho các tệp trong thư mục “tải lên” của mình. Đối với những người đó, bạn cần đặt quyền thành 644. Giống như trước đây, bật đệ quy vào các thư mục con.

Sau khi bạn áp dụng tất cả các thay đổi, hãy quay lại bảng điều khiển quản trị của bạn và thử tải lại hình ảnh lên một bài đăng.

Xem thêm Kiểm tra lỗ hổng Directory Traversal File Include

Thay đổi cấu trúc thư mục và tệp WordPress của bạn

Bây giờ bạn đã tìm hiểu chi tiết quan trọng nhất về cấu trúc thư mục và tệp WordPress của mình, đã đến lúc biết cách bạn có thể thay đổi nó. Rốt cuộc, tùy chỉnh ở cấp độ này có thể mang lại lợi ích cao khi được áp dụng đúng cách.

Dưới đây là những thay đổi hữu ích nhất mà bạn có thể thực hiện đối với cấu trúc thư mục và tệp WordPress của mình:

Thay đổi quyền đối với tệp và thư mục

Như bạn đã thấy ở trên, một số sự cố WordPress có thể được khắc phục bằng cách điều chỉnh quyền đối với tệp trên các thư mục của bạn. Quyền truy cập FTP hoạt động thông qua các mã đặc biệt xác định những gì từng loại người dùng có thể thực hiện đối với các tệp và thư mục của bạn.

Trong trường hợp bạn đang sử dụng ứng dụng FTP trên máy tính như FileZilla hoặc WinSCP, quá trình này trực quan hơn. Bạn có thể chọn chủ sở hữu, nhóm và quyền công khai và nhận mã tự động.

Ví dụ: nếu bạn muốn một tệp chỉ có thể đọc và ghi bởi chủ sở hữu, thì mã là 600.

Xem thêm Cách thêm danh mục trong wordpress

Tăng cường bảo mật với việc di chuyển thư mục

Hầu hết những kẻ xâm lược có thể sẽ cho rằng các tệp WordPress quan trọng của bạn sẽ được đặt tại thư mục gốc của trang web của bạn. Do đó, bạn nên cân nhắc việc di chuyển các thư mục đó đến một vị trí khác xa thư mục gốc.

Để làm điều đó, chỉ cần tạo một thư mục mới tại thư mục gốc của bạn để dùng làm nơi lưu trữ các tệp WordPress của bạn. Trong bảng quản trị của bạn, đi tới Cài đặt và chọn Chung. Tại trường Địa chỉ WordPress (URL), hãy nhập địa chỉ bao gồm tên thư mục được tạo gần đây của bạn. Nhấp vào Lưu thay đổi.

Sau đó, đã đến lúc di chuyển tất cả các tệp và thư mục WordPress của bạn sang vị trí mới. Chọn tất cả các tệp của bạn và di chuyển chúng vào thư mục mới của bạn. Cuối cùng, sao chép tệp .htaccess của bạn từ bên trong thư mục mới và dán nó vào thư mục gốc. Làm điều tương tự với tệp index.php.

Thay đổi vị trí của một số thư mục

Bạn có thể mang lại một số mức độ tùy chỉnh cho cấu trúc thư mục và tệp WordPress của mình bằng cách thay đổi tên và vị trí của một số thư mục. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng nó chỉ áp dụng cho những thứ sau: wp-content, plugin và tải lên.

Sau khi thực hiện thay đổi, bạn phải cập nhật tệp wp-config.php của mình bằng một dòng trỏ đến vị trí mới. Đây là một ví dụ:

define( ‘WP_CONTENT_DIR’, dirname(__FILE__) . ‘/newfolder/wp-content’ );

define( ‘WP_CONTENT_URL’, ‘https://your-site.com/newfolder/wp-content’ );

Thực hiện tương tự cho plugin

define( ‘WP_PLUGIN_DIR’, dirname(__FILE__) . ‘/newfolder/wp-content/plugins’ );

define( ‘WP_PLUGIN_URL’, ‘https://your-site.com/newfolder/wp-content/plugins’ );

Cuối cùng, bạn có thể đổi tên thư mục tải lên của mình thành bất kỳ thứ gì bạn muốn. Tuy nhiên, trước khi thực hiện việc đó, hãy thêm dòng sau vào tệp wp-config.php của bạn phía trên dòng bắt đầu bằng “request_once”:

define( ‘UPLOADS’, ‘wp-content/newname’ );

Sau đó, đổi tên thư mục tải lên của bạn thông qua truy cập FTP — trong ví dụ này, chúng tôi đã sử dụng “newname”.

Kết luận

Cấu trúc tệp WordPress của bạn là điều cần thiết để trang web của bạn luôn hoạt động tốt và hoạt động chính xác. Bất kỳ vấn đề nào phát sinh có thể ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tạo ra kết quả với trang web của bạn, chẳng hạn như thúc đẩy doanh số bán hàng và tăng sự hiện diện của thương hiệu của bạn. Do đó, điều quan trọng là phải biết cách làm việc với các tệp và thư mục này.

Xem thêm Hướng dẫn chèn Google Maps vào wordpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now