5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn đã nghe nhiều về thuật ngữ hành trình tìm kiếm của người dùng, nhưng chính xác thì nó là gì? Và nó có liên quan gì đến SEO? Hành trình tìm kiếm của người dùng bao gồm tất cả các bước mà người dùng thực hiện để đạt được mục tiêu của họ. Khi mua thứ gì đó, hành trình của người dùng bao gồm các bước như đọc đánh giá, kiểm tra giá, so sánh cửa hàng, v.v. Trong SEO, bạn có thể vạch ra hành trình của người dùng và đặt nội dung trên tất cả các điểm mà người dùng tiếp xúc với bạn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ thuật SEO dựa trên tất cả hành trình người dùng.

Các bài viết liên quan:

Hành trình người dùng của bạn: làm thế nào để khách hàng mua một sản phẩm?

Khái niệm về hành trình tìm kiếm của người dùng trở nên rõ ràng ngay lập tức khi bạn đang tìm mua thứ gì đó. Giả sử bạn muốn mua một chiếc TV mới – chiếc TV LCD 42 inch 15 năm tuổi của bạn không còn tốt để sử dụng nữa. Bạn bắt đầu nghiên cứu và tự hỏi mình một số câu hỏi: nó phải lớn như thế nào? Công nghệ màn hình nào? Còn về 4k hoặc có thể là 8k để sử dụng trong tương lai? Có lời khuyên nào về mua TV LCD hay không? Tôi có thể đến cửa hàng nào để tham khảo một số màn hình đang hoạt động? Bạn phải trải qua rất nhiều bước tìm hiểu và nghiên cứu trước khi sẵn sàng mua một chiếc TV mới.

Điều đó diễn ra là một quá trình, từ thời điểm bạn nhận ra mình cần một chiếc TV mới cho đến khi bạn bật chiếc TV mới trong nhà – và thậm chí sau đó – được gọi là hành trình tìm kiếm của người dùng. Là một cửa hàng Thương mại điện tử bán TV, bạn cần biết cách người dùng có thể tiếp cận từ A đến Z và chuẩn bị nội dung hữu ích cho những thời điểm người dùng có thể cần nội dung đó.

Bây giờ, bạn có thể nghĩ rằng bạn có thể đơn giản nghĩ về những bước mà người dùng có thể thực hiện trong bất kỳ tình huống nhất định nào và đặt nó vào một số loại dòng thời gian. Chà, nó phức tạp hơn thế. Nếu bạn nghĩ về điều đó, quá trình mua thứ gì đó của bạn có thể hoàn toàn khác với của người khác. Bạn không thể ép buộc mọi người phải đi theo cùng một con đường.

Ngoài ra, hành trình của người dùng hầu như không bao giờ là một đường thẳng, thường là một đường nguệch ngoạc di chuyển theo mọi hướng. Người dùng đi từ nhận thức, nghiên cứu, kiểm tra giá, nghiên cứu, để nói chuyện với bạn bè về nó, v.v. Cuối cùng, người dùng đưa ra quyết định – một số người dùng mất hàng giờ, vài tháng khác.

Điều này cũng áp dụng cho cách mọi người cư xử trên các trang web. Họ hầu như không bao giờ đến một cách gọn gàng qua trang chủ chỉ để đi theo con đường bạn muốn họ đi theo. Trong các giai đoạn khác nhau của hành trình, mọi người cần các loại thông tin khác nhau và do đó, họ sẽ nhập trang web của bạn qua các trang khác nhau – có thể là trang được chôn sâu trong trang web của bạn. Sau đó, chúng có thể di chuyển theo bất kỳ hướng nào. Điều đó có nghĩa là mỗi trang trên một trang web cần phải xem xét nhiều hành trình tìm kiếm của người dùng và hoạt động như một trang đích. Bạn không thể cho rằng có một luồng tuyến tính / có thể dự đoán được qua một trang web.

Lập bản đồ hành trình của người dùng giúp người dùng dễ dàng tìm thấy những gì họ cần để đi đến quyết định. Đối với chủ sở hữu trang web, nó cung cấp một hướng dẫn hữu ích về loại nội dung nên có để giúp đẩy nhanh quá trình ra quyết định này.

Quảng cáo cổ điển vẫn được áp dụng

Tự động nghĩ về hành trình của người dùng cho phép bạn nghĩ về tất cả các kênh tiếp thị cổ điển đó. Ví dụ, mô hình AIDA – hơn một trăm năm tuổi – rất phù hợp để làm cho hành trình của người dùng trở nên sâu sắc. AIDA là viết tắt của:

  • Attention: khiến người tiêu dùng tiềm năng chú ý đến bạn
  • Interest: tìm cách thu hút sự chú ý đó để xây dựng sự quan tâm
  • Desire: thuyết phục người tiêu dùng khiến họ muốn sản phẩm / dịch vụ của bạn
  • Action: khiến người tiêu dùng thực hiện chuyển đổi đó

AIDA thường được thêm vào với một chữ cái khác, S cho Satisfaction – hoặc R để Retention. Đây là nơi bạn giữ khách hàng của mình sau khi giao dịch mua bán đó được thực hiện, có thể là dịch vụ khách hàng xuất sắc hoặc hướng dẫn họ đến lần mua hàng tiếp theo. Bạn phải cố gắng và nhận được một số loại lòng trung thành. Đối với nhiều thứ, bạn không muốn chỉ chuyển đổi một lần bán hàng mà còn là một khách hàng trọn đời và là người bảo vệ thương hiệu của bạn.

Lập bản đồ hành trình của người dùng giúp cấu trúc quy trình

Lập bản đồ hành trình của người dùng giúp bạn hiểu những gì bạn cần làm để biến khách hàng tiềm năng đó thành khách hàng trung thành quay lại. Khi bắt đầu nghiên cứu, bạn có thể sẽ tìm thấy một số lỗ hổng trong chiến lược hoặc quy trình suy nghĩ của mình. Bạn sẽ bỏ lỡ một vài điểm đầu vào và khám phá ra những suy nghĩ chưa từng xảy ra với bạn. Khi bạn tìm thấy điều này, bạn cũng sẽ nhận thấy rằng còn thiếu rất nhiều nội dung đáng lẽ phải giúp ích cho khách hàng tiềm năng trong hành trình tiếp cận bạn.

Lập bản đồ được thực hiện tốt, bạn sẽ có một câu chuyện vững chắc cho quy trình của khách hàng và một hướng dẫn giúp bạn loại bỏ mọi điểm khó khăn.

seo quá trình

Làm thế nào để vạch ra hành trình của người dùng?

Điều quan trọng nhất để lập bản đồ hành trình của người dùng là đi sâu vào tâm trí khách hàng tiềm năng. Đây là những người đang đi du lịch và họ biết họ phải làm gì để đến một nơi nào đó. Đừng nghĩ rằng bạn có thể tự mình hoặc nhóm tiếp thị của mình tạo ra những thứ khác. Nói chuyện với mọi người! Đồng thời tìm hiểu những gì họ đang nói trên các diễn đàn và mạng xã hội như reddit.

Người dùng thực hiện hành trình nào để có thể hướng đến giải pháp của bạn?
Lập bản đồ hành trình của người dùng đôi khi có thể cảm thấy giống như việc mở ra các xúc tu, nó có thể trở nên khó sử dụng, giống như thứ gì đó có nhiều con đường đi đến mục đích. Do đó, nên hạn chế phần nào phạm vi. Đặt mục tiêu rõ ràng, biết khi nào một nhiệm vụ kết thúc và không cố gắng đưa mọi thứ bạn làm vào một hành trình của người dùng. Nghiên cứu các nhiệm vụ cụ thể cho những người cụ thể và đi từ đó.

Định nghĩa phạm vi

Trước khi bắt đầu, bạn cần phải trả lời các câu hỏi cơ bản. Bạn là ai? Nhiệm vụ của bạn là gì? Sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn giải quyết những vấn đề nào? Khán giả của bạn là ai hay bạn nghĩ khán giả của mình là ai? Biết rõ bản thân trước khi bạn nhảy vào một dự án nghiên cứu với kiến ​​thức sai lầm.

Với điều đó, thường là ý kiến ​​hay nếu bạn đưa ra một cái nhìn tổng quan ở cấp độ cao về những gì bạn muốn đạt được. Xem xét cách bạn nghĩ người dùng sẽ hành xử trong hành trình cụ thể này. Không đi vào chi tiết mà chỉ cần hình dung nhanh về quy trình – điều này giúp bạn xác định phạm vi hành trình của người dùng. Xin lưu ý rằng bạn sẽ không biết chính xác hành trình của người dùng cho đến khi bạn thực hiện nghiên cứu. Xin đừng dính vào những giả định này.

Bằng cách vạch ra một hành trình từ A đến Z, bạn có được mọi thứ và cả bồn rửa bát nhưng đó có thể không phải là thứ bạn cần. Thường tốt hơn nếu tập trung vào một hành trình phụ được hỗ trợ bởi một kịch bản cụ thể. Điều này làm cho nó dễ dàng hơn để phát triển, duy trì và cải thiện.

Ví dụ: nếu bạn cung cấp các khóa đào tạo SEO, bạn có thể muốn vạch ra một cuộc hành trình cho những người chưa biết về SEO bao gồm mọi thứ từ nhận thức về những khó khăn của SEO, tìm hiểu các khóa học SEO để tìm khóa học SEO cụ thể của bạn. Có thể nói, đó là cả một hành trình. Trong trường hợp này, bạn có thể thực hiện một cái nhìn tổng quan cấp cao và điền vào những hành trình phụ chi tiết hơn. Điều đó cũng làm cho việc tạo và ánh xạ nội dung với họ dễ dàng hơn.

Ngoài ra, việc suy nghĩ về đối tượng mà bạn đang nhắm đến là điều tốt. Bạn đang nhắm mục tiêu tất cả mọi người? Chắc là không! Bằng cách thu hẹp hồ sơ người dùng, bạn có thể biết cụ thể hơn trong hành trình của mình. Bằng cách này, bạn có thể tính đến trải nghiệm của người dùng.

Bắt đầu nghiên cứu những gì bạn có

Nếu bạn đã kinh doanh được một thời gian, có thể bạn đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu về người dùng – cả dữ liệu định tính và định lượng. Có thể bạn biết khách hàng của mình từ trong ra ngoài. Bạn đã phỏng vấn khách hàng chưa, thật tuyệt! Khi được hỏi họ sử dụng bản tin của bạn như thế nào? Đẹp. Có cả đống bảng nghiên cứu từ khóa? Tuyệt vời. Đã kiểm tra theo dõi mắt trên trang web mới của bạn chưa? Xem lại từng chút nghiên cứu bạn đã thực hiện và thu thập những thông tin chi tiết có giá trị nhất có thể giúp thúc đẩy sự phát triển của hành trình người dùng.

Hãy lưu ý đặc biệt về nghiên cứu từ khóa của bạn. Nếu bạn chưa thực hiện nghiên cứu từ khóa đúng cách, bạn cần phải bắt đầu. Khối lượng tìm kiếm và mức độ phổ biến của một số cụm từ nhất định có thể là thông tin chi tiết hữu ích về những gì mọi người muốn / cần và bạn có thể phản ứng tương ứng. Ngoài ra, việc xem xét các loại trang web xếp hạng cho những từ khóa đó là hữu ích. Ví dụ: nếu kết quả cho một từ khóa cụ thể chủ yếu là thông tin, thì có lẽ bạn nên cân nhắc rằng những tìm kiếm đó là từ những người sớm / đang trong giai đoạn nghiên cứu và nội dung / ui / etc của bạn sẽ phản ứng tương ứng.

Xác định những gì bạn cần

Khi bạn đã nghiền ngẫm nghiên cứu có sẵn, bạn sẽ có ý tưởng về những gì bạn cần để hình thành bức tranh đầy đủ về người dùng / khách hàng của mình. Bạn có thể nhận thấy một số bản vá lỗi chưa được thảo luận hoặc các câu hỏi chưa được khách hàng của bạn hỏi. Lập danh sách tất cả các câu hỏi bạn vẫn cần trả lời trước khi bạn biết để điền vào hành trình của người dùng. Đừng giả định bất cứ điều gì. Đừng tự điền vào những khoảng trống trước khi thực hiện nghiên cứu.

Thực hiện nghiên cứu của bạn

Đã đến lúc trả lời những câu hỏi. Sau khi viết xong kế hoạch nghiên cứu, bạn có thể bắt đầu nghiên cứu của mình. Để nắm bắt tốt cách người dùng đang hành xử, bạn có thể sử dụng tất cả các cách để nhận được những câu trả lời đó:

  • Tiến hành phỏng vấn khách hàng với các câu hỏi cụ thể
  • Quan sát trực tiếp
  • Nghiên cứu thực địa
  • Phân tích cạnh tranh

Bạn có thể kết hợp những thông tin chi tiết định tính này với thông tin chi tiết định lượng, từ dữ liệu khảo sát, Google Analytics, phân tích tình cảm, v.v.

Cấu trúc kết quả

Khi bạn đã thu thập tất cả dữ liệu, bạn có thể bắt đầu cấu trúc kết quả. Cách bạn thực hiện điều này là tùy thuộc vào bạn, nhưng bạn có thể sử dụng các nhóm sau để cấu trúc dữ liệu của mình cũng như suy nghĩ và kỳ vọng của người dùng.

Actions: người dùng thực hiện các bước nào để thúc đẩy hành trình?
Motivations: họ cảm thấy thế nào về quá trình này?
Questions: người dùng tự hỏi mình những câu hỏi nào trong khi cố gắng thúc đẩy hành trình?
Obstacles: điều gì ngăn họ tiến lên?
Kết hợp lại, bạn sẽ hiểu rõ về hành trình của người dùng. Ngoài ra, bạn cũng sẽ có ý tưởng về những trở ngại bạn cần gỡ bỏ để giúp người dùng tiến bộ mà không gặp quá nhiều khó khăn.

Trực quan kết quả

Phần dễ nhận biết nhất của hành trình người dùng là hình ảnh hỗ trợ nó. Hình ảnh hóa hành trình của người dùng có đủ hình dạng và kích cỡ. Chọn một cái mà bạn có thể hiểu và phù hợp với những gì bạn muốn đạt được. Dưới đây là một số ví dụ:

bản đồ hành trình khách hàng

Sau khi bạn đã xây dựng hành trình tìm kiếm của người dùng, bạn nên thử nó cho chính mình. Thậm chí có thể để khách hàng hoặc người dùng thực thực hiện cuộc hành trình. Hỏi họ xem nó có vẻ hợp lý không? Các bước có nhảy xung quanh không? Có thể nó quá hẹp hoặc quá rộng? Tất cả điều này giúp xác thực hành trình và đưa ra bất kỳ giả định nào bạn có thể đã đặt ra.

Ánh xạ nội dung tới điểm tiếp xúc hành trình

Giờ đây, bạn sẽ tập trung vào toàn bộ phạm vi hành trình của người dùng, vì vậy bạn sẽ nhận thấy tất cả các điểm mà người dùng hoặc khách hàng tiếp xúc với bạn hoặc sản phẩm của bạn. Những cái gọi là điểm tiếp xúc này là điểm truy cập tuyệt vời cho nội dung chất lượng cao và cực kỳ liên quan, trả lời tất cả các câu hỏi của người dùng tại thời điểm cụ thể đó trong hành trình tìm kiếm của người dùng.

Đã đến lúc bắt đầu ánh xạ nội dung của bạn tới những điểm tiếp xúc cụ thể này. Chúng tôi sẽ giải thích cách thực hiện điều đó trong một bài đăng khác. Trong khi suy nghĩ về nội dung của bạn, hãy ghi nhớ mô hình AIDA cũ: làm thế nào để bạn tham gia và khơi dậy sự quan tâm? Và một khi bạn có điều đó, làm thế nào để bạn đưa mọi người từ khách truy cập đến khách hàng – và giữ họ ở lại?

quá trình mua hàng

SEO chỉ là một phần của hành trình người dùng

Hành trình của người dùng, thường xuyên hơn không, hầu hết mọi thứ bạn làm với tư cách là một công ty. Nếu bạn muốn trợ giúp thành công một khách hàng tiềm năng từ A đến Z, bạn cần phải có mọi thứ theo thứ tự. Vì người dùng thường bắt đầu hành trình của họ bằng cách nhập một truy vấn vào thanh tìm kiếm, SEO đóng một vai trò quan trọng để cung cấp cho họ nội dung phù hợp khi họ cần. Tuy nhiên, SEO chỉ là một phần của bộ máy tạo nên một hành trình tìm kiếm thành công.

Điều này có lẽ không cần phải nói, nhưng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn phải thực sự có giá trị và tốt. Không có ý nghĩa gì khi thu hút mọi người dùng thử một sản phẩm phụ. Tiếp thị 101, phải không? Điều này cũng xảy ra với việc xây dựng thương hiệu của bạn. Nó phải dễ nhận biết, chính hãng, độc đáo và phù hợp với công ty của bạn. Trang web của bạn phải tuyệt vời về mặt kỹ thuật, chứa đầy nội dung có liên quan và trông đáng kinh ngạc và đáng tin cậy. Trải nghiệm người dùng phải xuất sắc. Thực hành SEO toàn diện!

Trải nghiệm của người tiêu dùng cũng phải hoàn hảo. Khách hàng tiềm năng của bạn sẽ thực hiện rất nhiều nghiên cứu, cả trực tuyến cũng như ngoại tuyến. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng hồ sơ công ty của bạn được chăm sóc tốt. Nhận các đánh giá trực tuyến năm sao đó và trả lời những đánh giá tiêu cực. Có các tài khoản mạng xã hội đang hoạt động gửi nội dung có liên quan và trả lời câu hỏi của người dùng.

Ngoài ra, hãy nghĩ về những gì bạn đang làm ngoại tuyến. Bạn có đang chạy quảng cáo ở bất cứ đâu không? Tài trợ cho các sự kiện? Tổ chức sự kiện của riêng bạn? Hãy suy nghĩ về những cách để đi vào tâm trí của mọi người mà không cần phải sử dụng đến internet. Nhiều người sẽ muốn có một bức tranh tốt về bạn như thế nào, bạn làm gì và liệu bạn có xứng đáng với số tiền của họ hay không, có thể nói như vậy.

Sơ lược về hành trình của người dùng cho SEO

Bài đăng này cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan chắc chắn về việc sử dụng hành trình của người dùng cho SEO. Hành trình tìm kiếm của người dùng giúp bạn hiểu về cách người dùng hành xử và họ giúp bạn tạo ra nội dung có liên quan để trả lời các câu hỏi và chuyển đổi. Ngay cả khi bạn không khởi động một dự án nghiên cứu quy mô đầy đủ cho vấn đề này, việc suy nghĩ về cách người dùng hành xử và thậm chí có thể nói chuyện với một vài người trong số họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết tuyệt vời để có thể phát triển doanh nghiệp của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now