Gutenberg là gì

Gutenberg là gì

Bạn có thể đã cảm thấy một số chấn động trong thế giới WordPress. Vào ngày 6 tháng 12, chúng tôi đã chứng kiến ​​việc phát hành WordPress 5.0 và cùng với đó là trình chỉnh sửa mới mà chúng tôi biết là Gutenberg. Đó là một môi trường chỉnh sửa dựa trên khối mới trong WordPress và tác động của nó sẽ có sẽ rất lớn. Một số hoan nghênh nó với vòng tay rộng mở, trong khi những người khác thì chỉ trích. Cũng có một nhóm lớn người dùng WordPress không biết chuyện gì đang xảy ra. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu Gutenberg: Trình chỉnh sửa khối mới của WordPress ..

Gutenberg là bước đầu tiên cho một tương lai mới tươi sáng cho WordPress

Đó là điều mà nhiều người thường nhắc đến, nhưng Gutenberg không chỉ là một trình soạn thảo mới cho WordPress. Đó là khởi đầu của một thứ gì đó lớn hơn nhiều. Gutenberg đặt nền tảng cho những phát triển vô cùng thú vị. Gutenberg là giai đoạn một trong chiến lược triển khai ba mũi nhọn. Đầu tiên, WordPress sẽ có một trình chỉnh sửa khối được phát triển lại, sau đó dự án sẽ tập trung vào các mẫu trang và trong giai đoạn cuối cùng WordPress sẽ trở thành một công cụ tùy chỉnh trang web đầy đủ. Bạn có thể tưởng tượng, điều này mang lại cho chúng ta khả năng vô tận và đó là bước cần thiết để giữ cho WordPress CMS số 1 trong nhiều năm tới.

Xem thêm dữ liệu cấu trúc

Hôm nay, chúng tôi đang tập trung vào giai đoạn 1. Trình chỉnh sửa khối WordPress mới đã release trong WordPress 5.0 đến vào ngày 6 tháng 12 năm 2018. Rất nhiều người đã làm việc suốt ngày đêm để biến trình chỉnh sửa khối này thành một sản phẩm ổn định và vững chắc. Chúng tôi có một đội làm việc với nó, cả trên chính trình soạn thảo và tích hợp của chúng tôi với nó.

Tất nhiên, có những trường hợp mà việc cập nhật lên WordPress 5.0 và Gutenberg vào ngày nó ra mắt là không khả thi. Hoặc, một số người có thể chỉ muốn chờ một chút. Đừng lo lắng, vì plugin Classic Editor có thể khôi phục trình chỉnh sửa cũ Hiện tại, plugin Classic Editor có sẵn cho đến ngày 31 tháng 12 năm 2021.

Mở Gutenberg lần đầu tiên

Gutenberg là gì

Khi bạn mở trình chỉnh sửa WordPress mới lần đầu tiên, có thể bạn đang tìm kiếm giao diện mà tất cả chúng ta đã quen thuộc. Tuy nhiên, điều đó đã biến mất. Giờ đây, chúng ta có một môi trường viết rất sạch sẽ, với kiểu chữ tuyệt vời và nhiều không gian cho Ở phía bên phải, bạn có thể mở cài đặt – trên mỗi tài liệu hoặc trên mỗi khối – bằng cách nhấp vào biểu tượng bánh răng cưa.

Xem thêm cách sử dụng wordpress

Nhấp vào ba dấu chấm bên cạnh bánh răng đó cho phép bạn chuyển sang trình chỉnh sửa mã để bạn có thể thực hiện các chỉnh sửa của mình trên mã Bây giờ, nhìn thấy màn hình này có thể khiến bạn nhướng mày. Tuy nhiên, không cần thiết phải như vậy. Chúng ta đều biết mọi người gặp khó khăn khi thay đổi từ một thứ mà họ biết rõ sang một thứ mới. Cả Marieke và Willemien đều có đặt trước liên quan đến viết và chỉnh sửa trong Gutenberg. Chúng tôi thậm chí đã thu thập một số câu hỏi cấp bách về trình chỉnh sửa mới trong WordPress 5.0 để giúp bạn vượt qua một số nỗi sợ hãi đó.

Xem thêm wordpress seo

Mọi người cảm thấy khó chấp nhận sự thay đổi khi họ không hiểu tại sao cần phải thay đổi thứ gì đó đang hoạt động tốt. Chà, trong trường hợp này, tương đối dễ hiểu: để sẵn sàng cho tương lai, WordPress cần phải thích nghi. Gutenberg giới thiệu các khái niệm và công nghệ giúp tạo ra bằng chứng trong tương lai cho WordPress. Bạn có thể thấy rõ nhất ngay bây giờ? Khái niệm về khối.

Trong Gutenberg, mọi thứ đều là một khối

Trình chỉnh sửa WordPress mới giới thiệu các khối. Trước đây, nội dung của bạn nằm bên trong một tệp HTML lớn và đối với mọi cải tiến phải có một cái gì đó mới: mã ngắn, loại bài đăng tùy chỉnh, nhúng, tiện ích và những thứ tương tự. Tất cả đều có giao diện kỳ ​​quặc và hành vi kỳ lạ của chúng. Giờ đây, bạn có thể xây dựng nội dung của mình giống như bạn tạo một bộ LEGO: tất cả từ một hộp, tuân theo một bộ hướng dẫn được tiêu chuẩn hóa và đơn giản.

Bằng cách sử dụng khái niệm khối này, giờ đây bạn có thể xác định mọi phần nội dung của mình là gì. Không chỉ vậy, bạn có thể xác định thông số kỹ thuật của chúng cho mỗi khối. Vì vậy, ví dụ: bạn có thể biến một dòng văn bản thành một trích dẫn bằng cách thay đổi khối của nó Sau đó, nó sẽ nhận được một tập hợp các tùy chọn mới mà bạn có thể đặt. Bạn có thể thay đổi loại trích dẫn, vị trí của nó, trang trí văn bản, v.v. Điều này áp dụng cho tất cả các khối. Có các khối, trong số những thứ khác:

 • Paragraphs
 • Lists
 • Quotes
 • Headings
 • Code
 • Images
 • Galleries
 • Shortcodes
 • Columns
 • Buttons
 • Widgets
 • And a ton of embeds

Mỗi khối bạn tạo có thể có bố cục và cài đặt riêng. Và bạn có thể lưu chúng dưới dạng khối có thể tái sử dụng!

Xem thêm các plugin wordpress cho seo

Các khối có thể tái sử dụng

Một trong những điều thú vị nhất về trình chỉnh sửa WordPress mới là các khối có thể tái sử dụng. Hãy coi đây là một khối đã hoàn chỉnh mà bạn có thể lưu cùng với cài đặt của nó. Ví dụ: nếu bạn đã tạo một bố cục đẹp mắt cho phần giới thiệu các bài viết blog của mình, Bạn có thể lưu khối này dưới dạng một khối có thể tái sử dụng. Sau đó, bạn chỉ cần đi tới Thêm khối-> Có thể sử dụng lại để chọn khối giới thiệu có thể sử dụng lại của mình. Thật tuyệt làm sao!

Đây là một ví dụ cực kỳ cơ bản, nhưng bạn có thể nghĩ ra nhiều cách sử dụng phức tạp hơn cho việc này! Còn về một mẫu bài viết nhiều cột với kiểu chữ tuyệt vời cho các bài đăng trên blog tuyệt vời. Hoặc có thể là một bài viết hoàn chỉnh thư viện nơi bạn chỉ phải thả hình ảnh vào. Và nếu bạn muốn thay đổi một trong những hình ảnh, bạn sẽ phải thực hiện một lần vì mọi phiên bản sẽ được cập nhật khi bạn nhấn nút Lưu.

Tất nhiên, các nhà phát triển cũng có thể tham gia vào điều này, vì vậy nhất định phải đến một số khối tuyệt vời sẽ giúp cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn rất nhiều. Không có giới hạn cho điều này. Tất cả đều có thể thực hiện được vì trình chỉnh sửa khối mới trong WordPress 5.0 cung cấp cho chúng tôi toàn quyền kiểm soát đối với tất cả các khối riêng lẻ.

Xem thêm bảo mật wordpress cho người mới

Kết luận cho Gutenberg là gì?

Không có gì đánh bại xung quanh bụi rậm: một trình chỉnh sửa WordPress mới đã đến. Chúng tôi đã sẵn sàng cho nó và bạn cũng nên như vậy. Trình chỉnh sửa khối mới có thể sẽ làm quen và nó có thể phá vỡ một số thứ, nhưng cuối cùng, Chúng tôi sẽ có được một môi trường được sắp xếp hợp lý hơn với nhiều khả năng thú vị. Đọc thêm về cách chuyển sang trình chỉnh sửa khối từ trình chỉnh sửa cổ điển.

Bạn chưa sẵn sàng cài đặt WordPress 5.0? Hoặc bạn muốn có WordPress 5.0 nhưng không phải là trình chỉnh sửa khối mới cho đến khi nó ổn định hơn? Không sao, hãy cài đặt plugin Classic Editor. Nhưng hãy bắt đầu với WordPress 5.0 khi cài đặt thử nghiệm – đây là cách kiểm tra WordPress. Chơi với nó, xem trang web của bạn hoạt động như thế nào. Thêm mọi vấn đề bạn tìm thấy vào GitHub của Gutenberg: những thứ không hoạt động hoặc sẽ hoạt động tốt hơn. Cảm ơn bạn đã đóng góp!

Xem thêm sử dụng blocks cho seo

Quý khách có thể tham khảo hơn ở các dịch vụ do websitehcm.com cung cấp như: dịch vụ seo, dịch vụ viết content , dịch vụ chăm sóc website, thiết kế web giá rẻ

Leave a Reply