Rate this post

Bất cứ khi nào chúng ta nghĩ về Googlebot, chúng ta đều thấy một con robot Wall-E thông minh, dễ thương đang tăng tốc trong nhiệm vụ tìm kiếm và Index kiến ​​thức ở tất cả các góc của thế giới chưa được biết đến. Luôn hơi thất vọng khi được nhắc rằng Googlebot là “chỉ” một chương trình máy tính do Google viết để thu thập dữ liệu web và thêm các trang vào chỉ mục của nó. Sau đây, chúng ta sẽ giới thiệu cho bạn về trình thu thập thông tin và cho bạn biết nó hoạt động như thế nào.

Các bài viết liên quan:

Googlebot? Web crawler? Spider? Huh?

Tất cả các thuật ngữ đó đều có nghĩa giống nhau: đó là một bot thu thập thông tin trên web. Googlebot thu thập dữ liệu các trang web thông qua các link. Nó tìm và đọc nội dung mới và cập nhật và đề xuất những gì nên được thêm vào chỉ mục. Tất nhiên, chỉ mục là bộ não của Google. Đây là nơi chứa tất cả kiến ​​thức. Google sử dụng rất nhiều máy tính để gửi trình thu thập thông tin của họ đến mọi ngóc ngách trên web để tìm các trang này và xem nội dung trên chúng. Googlebot là trình thu thập thông tin web hoặc rô bốt của Google và các công cụ tìm kiếm khác có công cụ tìm kiếm của riêng chúng.

Googlebot hoạt động như thế nào?

Googlebot sử dụng sơ đồ trang web và cơ sở dữ liệu của các liên kết được phát hiện trong quá trình thu thập thông tin trước đó để xác định vị trí tiếp theo. Bất cứ khi nào trình thu thập thông tin tìm thấy các liên kết mới trên một trang web, nó sẽ thêm chúng vào danh sách các trang để truy cập tiếp theo. 

Nếu Googlebot tìm thấy các thay đổi trong các liên kết hoặc các liên kết bị hỏng, nó sẽ ghi chú lại điều đó để có thể cập nhật chỉ mục. Chương trình xác định tần suất nó sẽ thu thập dữ liệu các trang. Để đảm bảo Googlebot có thể lập chỉ mục chính xác trang web, bạn cần kiểm tra khả năng thu thập dữ liệu của nó. Nếu trang web  có sẵn cho các trình thu thập thông tin, chúng thường xuyên đến thăm.

Các google robot khác nhau

Có một số robot khác nhau. Ví dụ: AdSense và AdsBot kiểm tra chất lượng quảng cáo, trong khi Mobile Apps Android kiểm tra ứng dụng Android. Đối với chúng ta, những người làm SEO, đây là những điều quan trọng nhất:

NameUser-agent
Googlebot (desktop)Mozilla/5.0 (compatible; Googlebot/2.1; +http://www.google.com/bot.html)
Googlebot (mobile)Mozilla/5.0 (Linux; Android 6.0.1; Nexus 5X Build/MMB29P) AppleWebKit/537.36 (KHTML, like Gecko) Chrome/41.0.2272.96 Mobile Safari/537.36 (compatible; Googlebot/2.1; +http://www.google.com/bot.html)
Googlebot VideoGooglebot-Video/1.0
Googlebot ImagesGooglebot-Image/1.0
Googlebot NewsGooglebot-News

Cách Googlebot truy cập trang web

Để tìm hiểu tần suất Googlebot truy cập trang web  và những gì nó hoạt động ở đó, bạn có thể đi sâu vào các tệp nhật ký của mình hoặc mở phần Thu thập thông tin của Google Search Console. Nếu bạn muốn làm những thứ thực sự nâng cao để chúng ta ưu hóa hiệu suất thu thập dữ liệu của trang web của mình, bạn có thể sử dụng các công cụ như Kibana hoặc Trình phân tích tệp nhật ký SEO của Screaming Frog.

Google không chia sẻ danh sách địa chỉ IP mà các Googlebot khác nhau sử dụng vì các địa chỉ này thường xuyên thay đổi. Để tìm hiểu xem một Googlebot thực sự có truy cập trang web  hay không, bạn có thể thực hiện tra cứu IP ngược. Người gửi thư rác hoặc kẻ giả mạo có thể dễ dàng giả mạo tên tác nhân người dùng, nhưng không phải địa chỉ IP. Đây là ví dụ của Google về việc xác minh tính hợp lệ của Googlebot.

Bạn có thể sử dụng robots.txt để xác định cách Googlebot truy cập – các phần của – trang web . Tuy nhiên, hãy cẩn thận, nếu bạn làm điều này sai cách, bạn có thể ngăn chặn Googlebot hoàn toàn. Điều này sẽ đưa trang web ra khỏi chỉ mục. Có nhiều cách tốt hơn để ngăn trang web  được lập chỉ mục.

Google Search Console

Search Console là một trong những công cụ quan trọng nhất để kiểm tra khả năng thu thập dữ liệu của trang web. Tại đó, bạn có thể xác minh cách Googlebot nhìn thấy trang web. Bạn cũng sẽ nhận được danh sách các lỗi thu thập thông tin để bạn khắc phục. Trong Search Console, bạn cũng có thể yêu cầu Googlebot thu thập lại thông tin trang web.

Xem thêm hướng dẫn sử dụng google console

Tối ưu hóa cho Googlebot

Yêu cầu Googlebot thu thập dữ liệu trang web nhanh hơn là một quy trình kỹ thuật khá hoàn chỉnh nhằm gỡ bỏ các rào cản kỹ thuật ngăn chặn trình thu thập thông tin truy cập đúng cách vào trang web. Đó là một quy trình khá kỹ thuật, nhưng bạn nên làm quen với điều đó. Nếu Google không thể thu thập dữ liệu trang web  một cách hoàn hảo, thì Google sẽ không bao giờ có thể xếp hạng cho bạn. Tìm những lỗi đó và sửa chữa chúng!

Xem thêm meta robots tag

Fetch as Google

Fetch as Google là một công cụ trong Search Console cho phép người dùng kiểm tra xem Googlebot có thể tìm nạp một URL trên trang web của bạn hay không và cách nó hiển thị một trang web. Khi quá trình tìm nạp hoàn tất, một trong bốn trạng thái sẽ được hiển thị: đã hoàn thành, một phần, được chuyển hướng hoặc thông báo lỗi. Nếu nhận được trạng thái khác với trạng thái đã hoàn thành, người dùng có thể thử khắc phục sự cố. Tùy chọn kết xuất hiển thị cách trang được tìm nạp xuất hiện sau khi được Googlebot thu thập thông tin. Sau khi tìm nạp một trang, người dùng có thể yêu cầu Google lập chỉ mục lại.

Nếu một trang được tìm nạp thành công, người dùng có thể yêu cầu Google thu thập lại thông tin và có thể lập chỉ mục lại trang (và bất kỳ trang nào được liên kết). Người dùng bị giới hạn ở 10 lần tìm nạp mỗi ngày.

Xem thêm Tối ưu Crawl budgets

Kết luận

Googlebot là robot nhỏ truy cập trang web. Nếu bạn đã đưa ra những lựa chọn hợp lý về mặt kỹ thuật cho trang web của mình, nó sẽ đến thường xuyên. Nếu bạn thường xuyên thêm nội dung mới, nội dung đó sẽ xuất hiện thường xuyên hơn. Đôi khi, bất cứ khi nào bạn thực hiện các thay đổi quy mô lớn đối với trang web của mình, bạn có thể phải gọi trình thu thập thông tin nhỏ dễ thương đó đến ngay lập tức, để các thay đổi có thể được phản ánh trong kết quả tìm kiếm càng sớm càng tốt.

Đọc thêm: Kiến thức cơ bản về SEO: Google làm gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now