Rate this post

Khi bạn muốn thực hiện một số cải tiến đáng kể cho trang web của mình, để có thể làm cho nội dung bài viết đa dạng, cuốn hút với người đọc, đâu là nơi tốt nhất để bắt đầu nghiên cứu? đối với chúng tôi nghiên cứu hành vi người dùng luôn là một trong những việc quan trọng nhất phải làm. Với Nó bạn sẽ tìm ra nhu cầu hoạt động, lý do tại sao hành vi của người dùng lại như vậy, và tất nhiên rằng bạn phải làm điều gì nội dung cuốn hút và gây ấn tượng hơn đối với người đọc.

Xem xét dữ liệu trang web của chúng ta trong Google Analytics, Google Search Console và các công cụ SEO khác, đã là một phần trong các hoạt động hàng tuần của chúng tôi. Tuy nhiên, để đi sâu hơn là chỉ xem dữ liệu đơn thuần, chúng ta cần thực nghiên cứu người dùng. Đây là phần mà bạn thực sự làm quen với khách hàng của mình và nơi bạn sẽ khám phá ra những điểm mù của mình khi truy cập vào trang web của riêng bạn. Trong phần giới thiệu này, chúng tôi sẽ cho bạn biết những loại nghiên cứu người dùng nào có thể có giá trị cho trang web hoặc công ty của bạn.

Các bài viết liên quan:

Tạo khảo sát chính để nghiên cứu về khách hàng

Loại nghiên cứu người dùng nào phù hợp và bổ sung cho dữ liệu cho website của bạn. Tuy nhiên, chúng tôi tin thường sử dụng ‘khảo sát chính’ là bước đầu tiên khi bạn bắt đầu thực hiện nghiên cứu người dùng. Vì bạn sẽ có thể sử dụng kết quả của một cuộc khảo sát trong tất cả dự định tương lai.

Vì vậy, một cuộc khảo sát chính xác là gì? Để biết lý do tại sao khách hàng truy cập trang web của bạn, bạn cần nói chuyện với khách hàng của mình. Và, làm thế nào để bạn nói chuyện với khách hàng của mình mà không thực sự trò chuyện với nhiều khách hàng? Bạn có thể thiết lập một cuộc khảo sát trực tuyến, cuộc khảo sát này sẽ xuất hiện trên màn hình của khách truy cập ngay khi bạn muốn, ngay sau khi truy cập trang web hoặc sau một vài phút.

Câu hỏi trong cuộc khảo sát là gì

Cửa sổ bật lên được thiết lập vì một lý do đơn giản: để tìm hiểu mục đích của việc họ truy cập vào trang web của bạn.

Để đảm bảo rằng bạn sẽ nhận được dữ liệu có giá trị từ cuộc khảo sát của mình, điều quan trọng là phải đặt câu hỏi phù hợp. Chúng tôi khuyên bạn nên hỏi một câu hỏi mở: “Mục đích của việc bạn truy cập trang web này là gì? càng cụ thể càng tốt.”

Với câu hỏi mở này, bạn cho khách hàng cơ hội để thực sự nói những gì họ nghĩ. Câu hỏi đóng làm cho việc này khó hơn, vì bạn đã vẽ ra một số câu trả lời nhất định và sau đó bạn có nguy cơ bỏ lỡ những suy nghĩ hoặc ý kiến quan trọng khác mà khách hàng có thể có. Và chúng tôi biết, việc phân tích câu trả lời sẽ mất nhiều thời gian hơn, nhưng khi bạn làm đúng, bạn sẽ nhận được kết quả có giá trị nhất.

phân tích người dùng

Bên cạnh một câu hỏi mở này, bạn có thể thêm một hoặc hai câu hỏi đóng để xem xét kỹ hơn những người trả lời của bạn. Bạn có thể muốn biết độ tuổi hoặc bạn muốn biết loại khách hàng đó là. Dữ liệu này có thể có giá trị để kết hợp với kết quả của các câu trả lời câu hỏi mở.

Bạn nên khảo sát bao nhiêu lâu một lần?

Chúng tôi khuyên bạn nên chạy khảo sát của mình mỗi năm một lần. Nếu bạn có một trang web nhỏ, bạn có thể chọn chạy khảo sát hai năm một lần. Thị trường bạn làm việc luôn thay đổi và khách hàng luôn thay đổi, vì vậy mỗi khi thực hiện khảo sát, bạn sẽ nhận được thông tin mới, có giá trị để làm việc và cải thiện.

Khảo sát thoát

Hai loại nghiên cứu sau đây chúng ta sẽ thảo luận cụ thể hơn. Và, bạn nên thực hiện cái nào vào thời điểm nào phụ thuộc vào loại dự án bạn sắp chạy.

Ví dụ: bạn đã nhận thấy trong dữ liệu Google Analytics của mình rằng trang được truy cập nhiều nhất của bạn có tỷ lệ thoát rất cao. Điều này có nghĩa là bạn cần biết tại sao khách truy cập rời đi nhanh như vậy. Họ không thể tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm? Hay họ đã tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm và họ đã hài lòng chưa? Bạn có thể nhận được câu trả lời cho những câu hỏi này bằng cách chạy khảo sát thoát trên một trang cụ thể.

Khảo sát thoát là gì?

Một cuộc khảo sát thoát bật lên khi khách truy cập sắp rời khỏi trang. Khi khách truy cập di chuyển con trỏ chuột về phía thanh trình duyệt của họ, họ thường sắp rời khỏi trang web của bạn. Vì vậy, đây là thời điểm thích hợp để hỏi khách truy cập của bạn một hoặc nhiều câu hỏi.

Câu hỏi trong khảo sát thoát

Vì vậy, khách của bạn sắp rời đi, bạn muốn biết điều gì trước khi họ rời đi? Chúng tôi khuyên bạn nên giữ cho bản khảo sát ngắn gọn và đơn giản: mọi người đã rời đi, vì vậy nếu bạn muốn họ điền vào bản khảo sát của mình, nó cần phải ngắn gọn.

Câu hỏi bạn đặt ra tùy thuộc vào trang và vấn đề bạn muốn giải quyết. Khi bạn có một bài đăng trên blog cụ thể với tỷ lệ thoát cao, bạn có thể muốn biết liệu khách truy cập có tìm thấy thông tin họ đang tìm kiếm hay không. Câu hỏi mở đơn giản mà bạn có thể hỏi: “Bạn đang tìm kiếm thông tin gì trên trang web của chúng tôi?”. Bạn có thể thêm một câu hỏi đóng để xem liệu trang có đáp ứng nhu cầu của khách truy cập hay không: “Bạn đã tìm thấy những gì bạn đang tìm kiếm chưa?”. “có” hoặc “không” là đủ để trả lời câu hỏi này.

Kiểm tra người dùng

Loại nghiên cứu thứ ba là “kiểm tra người dùng”. kiểm tra người dùng là loại nghiên cứu mà bạn nhận được phản hồi “trực tiếp” từ khách hàng của mình. Ở phần đầu của hướng dẫn này, chúng tôi đã đề cập đến “điểm mù” và thử nghiệm của người dùng là cách tốt nhất để tìm ra những điểm mù này. Ví dụ: bạn biết chính xác nơi để tìm thông tin hoặc sản phẩm nào trên trang web của mình, nhưng khách truy cập có thể không. Kiểm tra người dùng có thể giúp bạn cải thiện

kiểm tra người dùng
kiểm tra người dùng

Tại sao bạn nên thực hiện kiểm tra người dùng?

Thử nghiệm người dùng có thể cung cấp cho bạn thông tin chi tiết rất có giá trị trong mọi giai đoạn hoạt đông của bạn. Khi bạn đang tạo ra một sản phẩm mới, việc xem khách hàng tiềm năng nghĩ gì về sản phẩm đó có giá trị rất lớn, nếu dự án đã tồn tại, thì thông tin này có thể giúp chúng ta cải thiện chất lượng sản phẩm.

Kiểm tra người dùng cũng phải đảm bảo rằng kết quả kiểm tra là “thực”. Bạn có thể thấy cách khách hàng sử dụng trang web hoặc sản phẩm của bạn. Khách hàng không thể “nói dối” về mọi thứ. Và, đó là một sự khác biệt lớn với những người trả lời khảo sát: họ có thể trả lời khác vì họ chưa trải nghiệm

Chúng ta bắt đầu từ đâu

Có ba loại kiểm tra người dùng chính mà bạn có thể sử dụng cho trang web hoặc sản phẩm của riêng mình:

  • Kiểm tra người dùng trực tiếp, được kiểm duyệt: người kiểm tra sẽ kiểm tra với người kiểm duyệt trong cùng một phòng.
  • Kiểm tra từ xa, người dùng được kiểm duyệt: người kiểm tra của bạn sẽ kiểm tra với người kiểm duyệt trong khi họ liên hệ thông qua cuộc gọi điện video.
  • Kiểm tra người dùng từ xa mà không có người kiểm duyệt: những người kiểm tra của bạn sẽ kiểm tra mà không có người kiểm duyệt trong thời gian và không gian của riêng họ. Họ sẽ ghi lại bài kiểm tra để bạn có thể xem sau.

Quý khách có thẻ tham khảo thêm cách kiểm tra người dùng trong. Chúng tôi giải thích kỹ hơn về các loại nên được sử dụng trong tình huống nào.

Sau khi chọn phương pháp bạn muốn sử dụng, điều quan trọng là phải thiết lập một kế hoạch rõ ràng với các mục tiêu và kịch bản thử nghiệm. Bằng cách này, bạn đảm bảo rằng những người kiểm tra sẽ đi theo con đường đúng đắn và sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết cần thiết. Sau đó, đã đến lúc tuyển dụng những người thử nghiệm của bạn. Quyết định loại người thử nghiệm bạn sẽ cần để có kết quả thử nghiệm tốt nhất. Chúng tôi khuyên bạn nên tuyển dụng nhiều kiểu khác nhau: người trẻ, người lớn tuổi, người có kinh nghiệm, người chưa có kinh nghiệm, v.v. Hãy nghĩ đến tất cả những kiểu người có thể sử dụng trang web hoặc sản phẩm của bạn hiện tại và trong tương lai.

Sau đó, đã đến lúc bắt đầu! Tạo một kế hoạch và bắt đầu thử nghiệm với những người được tuyển dụng của bạn. Đảm bảo rằng bạn ghi lại tất cả các bài kiểm tra, giúp phân tích kết quả dễ dàng hơn. Vì gần như không thể nhớ mọi thứ đã xảy ra trong các bài kiểm tra.

Phân tích kết quả nghiên cứu người dùng

Có một số khác biệt trong việc phân tích kết quả khảo sát, chẳng hạn như khảo sát chính và khảo sát thoát so với kết quả thử nghiệm của người dùng.

Khi phân tích một cuộc khảo sát trực tuyến, chúng tôi khuyên bạn nên xuất tất cả dữ liệu sang một trang excel và tạo danh mục cho tất cả các câu trả lời. Đặt mọi câu trả lời vào một danh mục cụ thể để có cái nhìn tổng quan rõ ràng về vấn đề lớn nhất là gì. Sau đó, bạn có thể dễ dàng nhận thấy những vấn đề nào cần được ưu tiên và bạn có thể bắt đầu nghĩ đến các biện pháp cải thiện. Thiết lập một kế hoạch hành động và bắt đầu cải thiện!

Đối với các bài kiểm tra người dùng, có thể khó khăn hơn để tạo một vài danh mục phù hợp với kết quả kiểm tra. Tại đây, việc viết tóm tắt thử nghiệm của người dùng và kết hợp những thử nghiệm, chúng ta có thể phát hiện ra những điểm tương đồng? Bạn có thể kết hợp một số vấn đề để cải thiện nội dung website? Điều quan trọng là phải nhìn vào bức tranh toàn cảnh hơn để bạn có thể thực hiện các cải tiến đến trải nghiệm người dùng trong tương lai của trang web hoặc sản phẩm!

Công cụ nghiên cứu người dùng

Có một số công cụ mà bạn có thể tạo khảo sát chính hoặc khảo sát thoát (hoặc các khảo sát khác!). Chúng tôi hiện đang sử dụng Hotjar.

Các công cụ chúng tôi biết để thiết lập khảo sát trực tuyến là:

  • Hotjar
  • SurveyMonkey
  • Mopinion

Đối với thử nghiệm người dùng, thử nghiệm một trang web hoặc một sản phẩm, bạn sẽ cần một môi trường thử nghiệm cho những người thử nghiệm của bạn hoặc một sản phẩm thử nghiệm mà họ được phép sử dụng. Bên cạnh đó, bạn sẽ cần tài liệu ghi lại: để thử nghiệm một trang web, bạn có thể dễ dàng ghi lại một phiên làm việc màn hình, nhưng để thử nghiệm một sản phẩm, bạn sẽ cần nghĩ đến việc ghi chép lại kết quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now