Giới thiệu về kiểm thử phần mềm

Giới thiệu về kiểm thử phần mềm

Rate this post

Kiểm thử phần mềm là gì? Tất cả những điều cơ bản bạn cần biết

Giới thiệu về kiểm thử phần mềm

Hình dung điều này. Tổ chức của bạn đã làm việc chăm chỉ trên sản phẩm của mình trong hai năm. Việc phát hành phiên bản đầu tiên…

hình dung điều này. Tổ chức của bạn đã làm việc chăm chỉ trên sản phẩm của mình trong hai năm. Việc phát hành phiên bản đầu tiên đang đến gần một cách nhanh chóng, và tất cả mọi người đều rất hào hứng. Tiền đặt cọc cao nên mọi người lo lắng, nhưng họ cũng tự tin vào chất lượng công việc của mình.

Sau đó, ngày trọng đại cuối cùng cũng đến… và thật là khủng khiếp. Chắc chắn, ứng dụng trông tuyệt vời và các tính năng của nó cũng tuyệt vời. Tuy nhiên, ứng dụng này có nhiều lỗi đáng xấu hổ. Người dùng không hài lòng và các đánh giá là không khoan nhượng.

Các bài viết liên quan:

Làm thế nào điều này có thể được ngăn chặn? Tất nhiên, câu trả lời là kiểm thử phần mềm.

Sai lầm là con người. Cho dù bạn là người cầu toàn đến đâu, tất cả chúng ta đều nhất định mắc sai lầm. Mọi tổ chức đều có một mục tiêu cuối cùng đi kèm với những kỳ vọng riêng.

Đối với một số doanh nghiệp, thành công được biểu thị bằng tần suất kết quả thực tế cao so với kết quả mong đợi. Nhưng trước khi đạt được mục tiêu cuối cùng, mọi công ty đều phải đối mặt với hậu quả do lỗi của con người.

Không doanh nghiệp nào có thể sử dụng lỗi thủ công như một cái cớ để cung cấp một sản phẩm bị xâm phạm. Để đảm bảo một sản phẩm chất lượng cao, cần phải có một cái gì đó để tìm ra lỗi. Kiểm thử phần mềm là một giải pháp cần thiết cho vấn đề này đối với các công ty phát triển phần mềm.

Trong bài đăng này, tôi sẽ đề cập đến một số kiến ​​thức cơ bản về kiểm thử phần mềm mà bạn cần biết. Dưới đây là một số chủ đề bạn sẽ đọc:

 • Định nghĩa kiểm thử phần mềm
 • Tầm quan trọng của kiểm thử phần mềm
 • Các loại kiểm thử phần mềm
 • Quy trình kiểm thử phần mềm hoạt động như thế nào?
 • Làm thế nào bạn có thể quyết định loại kiểm thử phần mềm nào sẽ sử dụng?

Bắt đầu nào.

Kiểm thử phần mềm là gì? Một định nghĩa

Giới thiệu về kiểm thử phần mềm

Kiểm thử phần mềm là quá trình tìm kiếm lỗi trong sản phẩm đã phát triển. Nó cũng kiểm tra xem liệu các kết quả thực có thể khớp với các kết quả mong đợi, cũng như hỗ trợ trong việc xác định các khiếm khuyết, các yêu cầu còn thiếu hoặc các lỗ hổng.

Kiểm tra là bước cuối cùng trước khi tung sản phẩm ra thị trường. Nó bao gồm việc kiểm tra, phân tích, quan sát và đánh giá các khía cạnh khác nhau của sản phẩm.

Người kiểm thử phần mềm chuyên nghiệp sử dụng kết hợp kiểm thử thủ công với các công cụ tự động. Sau khi tiến hành các thử nghiệm, những người thử nghiệm báo cáo kết quả cho nhóm phát triển. Mục tiêu cuối cùng là cung cấp một sản phẩm chất lượng cho khách hàng, đó là lý do tại sao kiểm thử phần mềm lại rất quan trọng.

Tầm quan trọng của Kiểm thử phần mềm

Giới thiệu về kiểm thử phần mềm

Nhiều công ty khởi nghiệp thường bỏ qua thử nghiệm. Họ có thể nói rằng ngân sách của họ là lý do tại sao họ bỏ qua một bước quan trọng như vậy. Họ nghĩ rằng nó sẽ không dẫn đến hậu quả lớn. Nhưng để tạo ấn tượng đầu tiên mạnh mẽ và tích cực, nó cần phải được đặt lên hàng đầu. Và vì vậy, kiểm tra sản phẩm để tìm lỗi là điều bắt buộc.

Tương tự, các tổ chức đã thành lập cần duy trì cơ sở khách hàng và ấn tượng của họ. Vì vậy, họ phải đảm bảo cung cấp các sản phẩm hoàn hảo cho người dùng cuối. 

Nâng cao chất lượng sản phẩm

Doanh nghiệp chỉ có thể mang lại giá trị cho khách hàng khi sản phẩm được cung cấp là lý tưởng. Và để đạt được điều đó, các tổ chức phải đảm bảo rằng người dùng không gặp phải bất kỳ vấn đề nào khi sử dụng sản phẩm của họ. Cách tốt nhất để làm điều đó là làm cho sản phẩm của bạn không có lỗi.

Các tổ chức phải tập trung vào việc thử nghiệm các ứng dụng và sửa các lỗi mà quá trình thử nghiệm phát hiện trước khi phát hành sản phẩm. Khi nhóm giải quyết các vấn đề trước khi sản phẩm đến tay khách hàng, chất lượng của sản phẩm có thể phân phối sẽ tăng lên.

Cải thiện bảo mật

Khi khách hàng sử dụng sản phẩm, họ nhất định phải tiết lộ một số loại thông tin cá nhân. Để ngăn chặn tin tặc nắm được dữ liệu này, việc kiểm tra bảo mật là điều bắt buộc trước khi phần mềm được phát hành. Khi một tổ chức tuân theo một quy trình thử nghiệm phù hợp, tổ chức đó sẽ đảm bảo một sản phẩm an toàn, từ đó làm cho khách hàng cảm thấy an toàn khi sử dụng sản phẩm.

Ví dụ: các ứng dụng ngân hàng hoặc cửa hàng thương mại điện tử cần thông tin thanh toán. Nếu các nhà phát triển không sửa các lỗi liên quan đến bảo mật, nó có thể gây ra tổn thất tài chính lớn.

Phần khác của bảo mật là không làm mất dữ liệu của bạn. Ngày nay, mọi người thường lưu trữ dữ liệu trong bộ nhớ đám mây. Bạn cũng có thể lưu trữ ảnh và tệp của mình trên iCloud hoặc Google drive.

Điều gì sẽ xảy ra nếu xảy ra sự cố và bạn mất tất cả dữ liệu của mình? Một trong những cơn ác mộng của bạn phải không? Tính bảo mật của sản phẩm không chỉ bảo vệ thông tin khỏi tin tặc mà còn đảm bảo thông tin đó không bị mất hoặc bị hỏng.

Phát hiện khả năng tương thích với các thiết bị và nền tảng khác nhau

Đã qua rồi những ngày khách hàng chỉ làm việc trên những chiếc máy tính để bàn khổng lồ. Trong thời đại ưu tiên thiết bị di động, việc kiểm tra khả năng tương thích với thiết bị của sản phẩm là điều bắt buộc.

Ví dụ: giả sử tổ chức của bạn đã phát triển một trang web. Người thử nghiệm phải kiểm tra xem trang web có chạy trên các độ phân giải thiết bị khác nhau hay không. Ngoài ra, nó cũng sẽ chạy trên các trình duyệt khác nhau.

Một lý do khác tại sao thử nghiệm ngày càng trở nên quan trọng là các tùy chọn trình duyệt ngày càng tăng. Những gì hoạt động tốt trên Chrome có thể không chạy tốt trên Safari hoặc Internet Explorer. Điều này làm phát sinh nhu cầu kiểm tra trình duyệt chéo, bao gồm kiểm tra tính tương thích của ứng dụng trên các trình duyệt khác nhau.

Phân loại kiểm thử phần mềm

Giới thiệu về kiểm thử phần mềm

Kiểm thử phần mềm không phải là một việc duy nhất. Thay vào đó, nó có nhiều biến thể khác nhau, bạn có thể phân loại theo một số tiêu chí.

Ví dụ: bạn có thể phân loại các loại thử nghiệm thành thử nghiệm thủ công hoặc tự động. Khi nói đến sự đa dạng tự động, các thử nghiệm có thể dựa trên mã hoặc không mã — và bạn cũng có thể có các phương pháp tiếp cận kết hợp kết hợp tốt nhất của cả hai thế giới.

Các bài kiểm tra cũng có thể được phân loại dựa trên mức độ họ biết về việc triển khai nội bộ của hệ thống đang được kiểm tra. Về tiêu chí này, chúng ta có thể phân loại các bài kiểm tra là hộp trắng, hộp đen hoặc hộp xám. Cuối cùng, chúng ta cũng có thể nhóm các bài kiểm tra thành các bài kiểm tra chức năng và phi chức năng, tùy thuộc vào việc chúng có xác nhận các yêu cầu nghiệp vụ cho ứng dụng hay không.

Thử nghiệm chức năng

Kiểm thử chức năng xác minh từng chức năng của một ứng dụng hoặc phần mềm. Người thử nghiệm xác minh chức năng với một tập hợp các yêu cầu cụ thể. Vì vậy, mã nguồn của một phần mềm hoặc một ứng dụng không đóng vai trò chính trong trường hợp này. Kiểm tra hành vi của phần mềm là mối quan tâm chính.

Các loại kiểm tra chức năng khác nhau bao gồm:

 • Kiểm tra đơn vị. Trong kiểm thử đơn vị, người kiểm tra kiểm tra các thành phần phần mềm riêng lẻ. Mục đích là để kiểm tra xem các thành phần có hoạt động theo yêu cầu hay không.
 • Thử nghiệm hội nhập. Kiểm thử tích hợp liên quan đến việc kiểm tra các thành phần hoặc mô-đun riêng lẻ sau khi chúng được kết hợp trong một nhóm.
 • Thử nghiệm hệ thống. Tại đây, người kiểm thử thực hiện các trường hợp kiểm thử để xác minh sự tuân thủ của phần mềm được tích hợp và hoàn thiện cùng với các thông số kỹ thuật.
 • Thử nghiệm tình dục. Điều này kiểm tra suy luận logic liên quan đến hoạt động của chương trình.
 • Thử nghiệm khói. Kiểm tra khói kiểm tra các chức năng đơn giản và cơ bản, chẳng hạn như liệu người dùng có thể đăng nhập hoặc đăng xuất hay không.
 • Kiểm tra giao diện. Các bài kiểm tra này kiểm tra xem giao tiếp giữa hai hệ thống phần mềm có được thực hiện chính xác hay không.
 • Kiểm thử hồi quy. Đây có lẽ là một trong những giai đoạn thử nghiệm quan trọng nhất. Tại đây, các trường hợp thử nghiệm cũ của toàn bộ ứng dụng được thực thi sau khi một chức năng mới đã được triển khai.
 • Thử nghiệm beta / chấp nhận. Tại đây, những người dùng dự định dùng thử sản phẩm và báo cáo lỗi.

Kiểm tra phi chức năng

Kiểm thử phi chức năng xem xét các tham số như độ tin cậy, khả năng sử dụng và hiệu suất. Một bài kiểm tra phi chức năng có thể kiểm tra xem có bao nhiêu người dùng có thể đăng nhập vào hệ thống cùng một lúc.

Các loại thử nghiệm phi chức năng bao gồm:

 • Kiểm tra năng suất. Hiệu suất hoặc tốc độ của ứng dụng được kiểm tra dưới khối lượng công việc yêu cầu.
 • Thử tải. Điều này kiểm tra hành vi của ứng dụng trong một khối lượng công việc lớn. Vì vậy, nếu bạn đang thử nghiệm một trang web, thử nghiệm tải sẽ kiểm tra chức năng và hiệu suất của trang web khi có lưu lượng truy cập cao.
 • Bài kiểm tra về áp lực. Kiểm tra độ căng xác định độ mạnh của phần mềm bằng cách đánh giá xem nó có hoạt động ngoài hoạt động thường xuyên hay không.
 • Kiểm tra khối lượng. Điều này kiểm tra hiệu suất của hệ thống bằng cách tải cơ sở dữ liệu lên khối lượng dữ liệu tăng lên.
 • Kiểm tra bảo mật. Tại đây, các trường hợp kiểm thử được thực hiện để kiểm tra xem hệ thống có được bảo vệ an toàn trước các cuộc tấn công đột ngột hoặc có chủ ý từ các nguồn bên trong và bên ngoài hay không.
 • Kiểm tra khả năng tương thích. Các trường hợp thử nghiệm được thực hiện để kiểm tra xem ứng dụng có tương thích với các môi trường khác nhau hay không. Ví dụ: nếu bạn đang thử nghiệm một ứng dụng web, việc kiểm tra khả năng tương thích sẽ đề cập đến cách trang web hoạt động trên các trình duyệt hoặc thiết bị khác nhau.
 • Cài đặt thử nghiệm. Các bài kiểm tra này kiểm tra xem một sản phẩm có hoạt động theo mong đợi sau khi lắp đặt hay không.
 • Kiểm tra phục hồi. Tại đây, người kiểm tra xác định khả năng khôi phục của ứng dụng sau sự cố và lỗi phần cứng.
 • Kiểm tra độ tin cậy. Quy trình này kiểm tra nơi ứng dụng có thể thực hiện một tác vụ cụ thể mà không bị lỗi trong một khung thời gian cụ thể. Ví dụ: giả sử bạn đang thử nghiệm một ứng dụng khai thác tiền điện tử. Tình huống mà ứng dụng có thể khai thác liên tục trong tám giờ mà không bị lỗi có thể là điều bạn tìm kiếm trong quá trình kiểm tra độ tin cậy.
 • Kiểm tra khả năng sử dụng. Kiểm tra khả năng sử dụng khám phá mức độ dễ sử dụng của người dùng cuối về mặt học tập, vận hành và chuẩn bị đầu vào và đầu ra.
 • Kiểm tra tuân thủ. Điều này xác định sự tuân thủ của hệ thống với các tiêu chuẩn bên ngoài và nội bộ.
 • Thử nghiệm bản địa hóa. Tại đây, người thử nghiệm kiểm tra hành vi của sản phẩm theo môi trường và môi trường địa phương hoặc văn hóa.

Dựa trên lượng thông tin bạn biết về sản phẩm để kiểm tra, kiểm thử phần mềm có thể được chia thành các loại khác nhau: Kiểm thử hộp đen, Kiểm thử hộp trắng và Kiểm thử hộp xám.

Kiểm tra hộp đen

Trong loại thử nghiệm này, bạn có ít thông tin nhất về cách sản phẩm được xây dựng. Bạn không biết về cấu trúc của sản phẩm, mã hoặc logic của sản phẩm. Bạn sẽ sử dụng sản phẩm như một người dùng cuối. Bởi vì trong thử nghiệm hộp đen, bạn sẽ có cùng một lượng thông tin như khách hàng của mình, nó được sử dụng để thử nghiệm chức năng.

Loại thử nghiệm này chỉ có thể xảy ra khi mã được thực thi. Do đó, thử nghiệm động được sử dụng. Thử nghiệm động là loại mà bạn phải thực thi mã và kiểm tra sản phẩm trong khi quá trình thực thi mã đang diễn ra. Việc kiểm tra xem nó sẽ như thế nào khi nó được thiết lập và chạy và người dùng sẽ trải nghiệm nó như thế nào.

Thử nghiệm hộp trắng

Trong thử nghiệm hộp trắng, bạn có hầu hết thông tin về sản phẩm. Kiểm tra hộp trắng chủ yếu được sử dụng để làm cho mã tốt hơn. Tìm kiếm sự kém hiệu quả trong mã, thực hành mã hóa kém, các dòng mã không cần thiết được xác định trong loại thử nghiệm này. Hầu hết các bản sửa lỗi bảo mật và tối ưu hóa mã đều xảy ra do thử nghiệm này.

Thử nghiệm hộp trắng không chủ yếu tập trung vào cách ứng dụng web đang hoạt động. Nó tập trung vào việc làm thế nào để nó có thể được cải thiện tốt hơn. Bạn có thể thực hiện nhiều cải tiến cho sản phẩm của mình nhưng những bước cuối cùng để làm cho sản phẩm trở nên hoàn hảo thì rất khó. Và nó không thể hoàn hảo cho đến khi nó không có vấn đề gì.

Làm cho nó trở nên hoàn hảo đòi hỏi một sự kiểm tra kỹ lưỡng. Bởi vì một sản phẩm đang được thực thi không thể cung cấp cho bạn tất cả thông tin chi tiết, bạn sẽ phải kiểm tra mã mà không thực thi. Đây được gọi là thử nghiệm tĩnh.

Thử nghiệm tĩnh cũng được sử dụng trong giai đoạn đầu của quá trình phát triển khi nó đơn giản và bạn không cần đợi triển khai sản phẩm.

Thử nghiệm hộp xám

Trong loại thử nghiệm này, bạn có một phần thông tin về sản phẩm. Loại thử nghiệm này rất hữu ích để tìm ra các lỗi mà người dùng không biết.

Để cung cấp cho bạn một ví dụ rất đơn giản, nếu bạn đã thiết kế một phần tử có bóng màu xanh lam nhưng nó lại có bóng màu xanh lá cây. Người dùng sẽ không biết rằng đó là một lỗi bởi vì họ nghĩ rằng đó là cách nó phải như vậy. Nhưng kiến ​​thức một phần của bạn về sản phẩm sẽ giúp bạn xác định những lỗi như vậy.

Bây giờ bạn đã hiểu tất cả về thử nghiệm, đã đến lúc bạn biết cách thực hiện quy trình kiểm thử phần mềm.

Quy trình kiểm tra phần mềm

Giới thiệu về kiểm thử phần mềm

Giống như bất kỳ quy trình nào khác, kiểm thử phần mềm cũng có thể được chia thành các giai đoạn khác nhau. Chuỗi các giai đoạn này thường được gọi là vòng đời kiểm thử phần mềm. Hãy xem xét chúng một cách ngắn gọn.

Lập kế hoạch

Mọi quy trình đều bắt đầu với việc lập kế hoạch. Trong giai đoạn này, bạn thu thập tất cả các thông tin chi tiết cần thiết về sản phẩm. Bạn thu thập một danh sách các nhiệm vụ phải được kiểm tra đầu tiên. Nếu bạn đang kiểm tra sau khi sửa lỗi, thì bạn muốn biết lỗi là gì và hành vi lý tưởng là gì.

Sau đó, bạn có danh sách kiểm tra ưu tiên các nhiệm vụ của mình. Nếu một nhóm hoàn chỉnh tham gia, thì việc phân chia nhiệm vụ cũng có thể được thực hiện trong giai đoạn này.

Sự chuẩn bị

Một khi bạn biết mình phải làm gì, bạn phải xây dựng nền tảng để thử nghiệm. Điều này bao gồm việc chuẩn bị môi trường thử nghiệm, thu thập các trường hợp thử nghiệm, nghiên cứu các tính năng của sản phẩm và các trường hợp thử nghiệm. Việc thu thập các công cụ và kỹ thuật để kiểm tra và làm quen với chúng cũng nên được thực hiện ở đây.

Chấp hành

Đây là lúc bạn thực sự chạy thử nghiệm trên sản phẩm. Bạn thực hiện các trường hợp thử nghiệm và thu thập kết quả. Sau đó, bạn so sánh kết quả với kết quả mong đợi và xem liệu sản phẩm có hoạt động như mong đợi hay không. Bạn ghi chú lại tất cả các bài kiểm tra thành công và thất bại và các trường hợp kiểm thử.

Báo cáo

Đây là giai đoạn cuối cùng của quá trình kiểm thử phần mềm, nơi bạn phải ghi lại tất cả các phát hiện của mình và gửi cho nhân viên liên quan. Các lỗi test-case được quan tâm nhiều nhất ở đây. Cần đề cập đến giải thích thích hợp và rõ ràng về quá trình chạy thử nghiệm và kết quả đầu ra.

Đối với các bài kiểm tra phức tạp, cần đề cập đến các bước tái tạo lỗi, ảnh chụp màn hình và bất kỳ điều gì hữu ích.

Hai cách để kiểm tra

Như chúng ta đã biết, trong thời đại máy móc hiện nay, mọi thứ liên quan đến công sức thủ công đều được tự động hóa một cách từ từ. Và điều tương tự cũng đang xảy ra trong miền thử nghiệm. Có hai cách khác nhau để thực hiện kiểm thử phần mềm – thủ công và tự động hóa.

Lao động chân tay trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng cần nhiều thời gian và công sức. Kiểm thử thủ công là một quá trình trong đó người kiểm tra kiểm tra các tính năng khác nhau của một ứng dụng. Tại đây, người kiểm tra thực hiện quá trình mà không cần sử dụng bất kỳ công cụ hoặc tập lệnh kiểm tra nào. Không sử dụng bất kỳ công cụ tự động nào, người kiểm thử thực hiện việc thực thi các trường hợp kiểm thử khác nhau. Cuối cùng, họ tạo một báo cáo thử nghiệm.

Các nhà phân tích đảm bảo chất lượng kiểm tra phần mềm đang được phát triển để tìm lỗi. Họ làm như vậy bằng cách viết các tình huống trong một tệp excel hoặc công cụ QA và kiểm tra từng tình huống theo cách thủ công.

Nhưng trong kiểm thử tự động, người kiểm thử sử dụng các tập lệnh để kiểm tra (do đó tự động hóa quy trình). Các bài kiểm tra được viết trước chạy tự động để so sánh các kết quả thực tế và dự kiến. Với tự động hóa kiểm tra, khi sự can thiệp liên tục của con người là không cần thiết, những thứ như kiểm tra hồi quy và thực hiện các tác vụ lặp đi lặp lại dường như không tốn nhiều công sức.

Thử nghiệm tự động Làm thử nghiệm thủ công có lỗi thời không?

Bây giờ bạn đã nắm được ý chính về kiểm tra thủ công và tự động là gì, chúng tôi cần làm rõ một câu hỏi quan trọng.

Kiểm thử tự động hóa làm cho kiểm thử thủ công có lỗi thời không? Không.

Mặc dù hiệu suất tự động của hầu hết các quy trình diễn ra trong thử nghiệm tự động hóa, một số lao động thủ công vẫn là điều bắt buộc. Việc tạo tập lệnh ban đầu để thử nghiệm đòi hỏi nỗ lực của con người. Ngoài ra, trong bất kỳ quy trình tự động nào, sự giám sát của con người là bắt buộc.

Tự động hóa chỉ đơn giản là làm cho quá trình kiểm tra dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nó không làm cho thử nghiệm thủ công trở nên lỗi thời. Bạn chỉ nhận được kết quả tốt nhất bằng cách kết hợp cả kiểm tra thủ công và tự động.

Tại sao lại có nhu cầu lớn về tự động hóa kiểm tra như vậy?

Vì thử nghiệm hiệu quả hơn và nhanh hơn, nên nhu cầu thử nghiệm tự động hóa rất lớn so với thử nghiệm thủ công. Và lý do là nó giúp tìm ra nhiều lỗi hơn trong thời gian ngắn hơn. Bằng cách kiểm tra từng đơn vị, kiểm thử tự động cũng làm tăng phạm vi kiểm tra. Kết quả là, năng suất của tổ chức tăng lên.

Làm thế nào để lựa chọn giữa các loại kiểm thử phần mềm khác nhau? Nhập kim tự tháp tự động hóa thử nghiệm

Giới thiệu về kiểm thử phần mềm

Như bạn đã thấy, kiểm thử phần mềm có nhiều hình dạng và kích thước. Mỗi loại cung cấp một loại phản hồi khác nhau, có nghĩa là bạn không thể sử dụng chúng thay thế cho nhau. Ngoài ra, mỗi loại thử nghiệm đi kèm với chi phí riêng và những thách thức liên quan.

Xem xét rằng nhóm và tổ chức của bạn có nguồn lực hạn chế, làm thế nào bạn có thể chọn giữa nhiều loại kiểm tra có sẵn theo cách tối đa hóa phạm vi kiểm tra, đảm bảo bạn có thể gửi phần mềm chất lượng cao trong khi sử dụng tài nguyên của mình một cách hiệu quả nhất?

Đó là nơi mà khái niệm được gọi là kim tự tháp tự động hóa thử nghiệm trở nên hữu ích.

Chúng tôi có toàn bộ bài đăng về khái niệm này, nhưng đây là phiên bản cô đọng: kim tự tháp tự động hóa thử nghiệm — còn gọi tắt là kim tự tháp thử nghiệm — là một khái niệm giúp bạn suy nghĩ về các loại thử nghiệm phần mềm khác nhau và chọn giữa chúng.

Ở dưới cùng của kim tự tháp, bạn có các bài kiểm tra đơn vị. Bài kiểm tra đơn vị dễ viết hơn và rẻ hơn hầu hết các hình thức kiểm tra khác. Vì họ không nói chuyện với các yếu tố phụ thuộc bên ngoài, nên họ chạy nhanh và cực kỳ chính xác trong phản hồi mà họ cung cấp. Vì vậy, thật hợp lý khi có nhiều người trong số họ.

Phần giữa của kim tự tháp bao gồm các bài kiểm tra dịch vụ hoặc bài kiểm tra tích hợp. Chúng cung cấp phản hồi “thực tế” hơn so với các bài kiểm tra đơn vị, do xác thực sự tích hợp giữa các đơn vị và nói chuyện với các phụ thuộc thực sự. Nhưng do đó, chúng cũng chạy chậm hơn, viết và bảo trì phức tạp hơn và đưa ra phản hồi kém chính xác hơn.

Các bài kiểm tra tích hợp rất có giá trị, nhưng do những hạn chế của chúng, nó có ý nghĩa đối với nhà tuyển dụng ít hơn.

Cuối cùng, đỉnh của kim tự tháp chứa các bài kiểm tra đầu cuối. Các bài kiểm tra đầu cuối là cách thực tế nhất trong tất cả các loại kiểm thử phần mềm vì chúng thực hiện ứng dụng theo cách giống như người dùng thực. Tuy nhiên, chúng có xu hướng chậm hơn và dễ hỏng, bên cạnh đó tốn kém hơn để viết, bảo trì và thực thi.

Sẽ trả tiền nếu có những loại thử nghiệm này trên bộ thử nghiệm của bạn, nhưng bạn nên khôn ngoan nếu có một vài loại thử nghiệm trong số đó.

Kiểm tra là mạch sống của phần mềm

Giới thiệu về kiểm thử phần mềm

Không công ty nào có thể đánh giá thấp tầm quan trọng của việc cung cấp sản phẩm tốt nhất có thể cho khách hàng. Và các loại thử nghiệm tiếp tục phát triển và danh sách vẫn tiếp tục. Tùy thuộc vào bản chất và phạm vi sản phẩm của mình, bạn có thể chạy các quy trình thử nghiệm khác nhau.

Khi nhóm thử nghiệm đưa ra tín hiệu xanh, sản phẩm có thể phân phối đã sẵn sàng để đưa ra thị trường. Nhưng các doanh nghiệp vẫn cần lưu ý rằng niềm tin của khách hàng không dễ dàng đến. Để giúp tạo được lòng tin của khách hàng, bạn cần cung cấp các sản phẩm nhất quán, đáng tin cậy. Đó là lý do tại sao kiểm tra là một phần không thể thiếu trong vòng đời phát triển phần mềm.

Leave a Reply