Entity trong SEO

Entity trong SEO

SEO dựa trên thực thể là một lĩnh vực mới, có đầy đủ các khả năng, nhưng vẫn cần phát triển các phương pháp tiếp cận vững chắc. Điều này bao gồm lý thuyết, kỹ thuật và công cụ sử dụng các thực thể để tối ưu hóa trang web của bạn.

Để bắt đầu, chúng ta hãy phá vỡ sự nhầm lẫn trong việc hiểu các thực thể SEO thực sự là gì. Nhiều bài báo đã được xuất bản về các thực thể và vai trò của chúng trong sự phát triển của lập chỉ mục web. Tuy nhiên, đối với nhiều chuyên gia, nó vẫn khó hiểu. Tại sao các đơn vị có thể thiết lập một chiến lược SEO bền vững và cách chúng có thể được sử dụng để cải thiện hiệu suất trang web?

Hướng dẫn này nhằm mục đích chỉ ra lý do tại sao bạn cần các thực thể để nỗ lực SEO của bạn hiệu quả hơn và cách sử dụng các thực thể để cải thiện SEO trên trang, củng cố kiến ​​trúc của trang web và cải thiện các chiến lược thu được lưu lượng truy cập của bạn.

Những gì bạn sẽ tìm thấy trong hướng dẫn này:

Các bài viết liên quan:

Thực thể SEO là gì?

SEO là viết tắt của Search Engine Optimization, thực hành tăng số lượng và chất lượng lưu lượng truy cập vào trang web của bạn thông qua kết quả của công cụ tìm kiếm không phải trả tiền.

Ngay từ đầu, người làm SEO đã chủ yếu tập trung vào các từ khóa để tăng lượng truy cập.

SEO dựa trên thực thể là tất cả về việc tập trung vào các thực thể hơn là từ khóa. Nói như vậy thì đơn giản, nhưng nó đòi hỏi một sự thay đổi tư duy cơ bản.

Từ khóa là gì?

Trong SEO, một từ khóa được tạo thành từ một hoặc nhiều từ được nhập bởi người dùng trong một công cụ tìm kiếm như Google hoặc Bing.

Khi công cụ tìm kiếm bắt đầu, khái niệm từ khóa đã hình thành cơ sở của các chiến lược tham chiếu tự nhiên, với mục đích đảm bảo khả năng hiển thị của một trang trong kết quả của công cụ tìm kiếm, đối với một hoặc nhiều cụm từ cụ thể.

Từ khóa có hai đặc điểm cơ bản:

 • Chúng mang theo sự mơ hồ. Một từ khóa có thể đề cập đến một số chủ đề rất khác nhau. Ví dụ: từ khóa “Cookie” có thể đề cập đến một loại bánh quy có thể ăn được hoặc thông tin được gửi bởi một máy chủ Web khi một trang tải.
 • Một từ khóa phần lớn thời gian dành riêng cho một ngôn ngữ. Từ khóa “machine à laver” trong tiếng Pháp tương ứng với “máy giặt” trong tiếng Anh hoặc “lavadora” trong tiếng Tây Ban Nha.

Thực thể là gì?

Nói chung, một thực thể (hay chính xác hơn là thực thể được đặt tên) chỉ định một thứ hoặc khái niệm duy nhất, được xác định rõ ràng và có thể được liên kết với một biểu đồ tri thức.

Không giống như một từ khóa, cuối cùng chỉ là một tập hợp các chữ cái cụ thể cho một ngôn ngữ, một thực thể mang ý nghĩa và độc lập với ngôn ngữ và các từ khóa đồng nghĩa chỉ định nó.

Chính xác hơn, trong thế giới SEO, một thực thể liên quan đến bất kỳ chủ đề nào có thể được liên kết với các sơ đồ tri thức của các công cụ tìm kiếm, chẳng hạn như Sơ đồ tri thức của Google.

Chúng tôi biết rằng Wikipedia hoạt động như một tập hợp hạt giống đáng tin cậy chính cho Sơ đồ tri thức. Để đơn giản, chúng ta có thể gọi một Thực thể là bất kỳ chủ đề nào có thể được gắn vào trang bài viết Wikipedia, (trừ các trang phân loại hoặc một danh mục).

Ví dụ :

 • Loại thực thể Từ đồng nghĩa Từ khóa Thực thể tương ứng
 • Người Trump Donald Trump
 • Vị trí Paris Paris, Pháp
 • Tổ chức Alphabet Alphabet Inc
 • Sự kiện Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES
 • Khái niệm / Điều tối ưu hóa công cụ tìm kiếm SEO
 • Để tối ưu hóa SEO trên trang và tại chỗ, chúng ta nên tập trung vào việc sử dụng các thực thể cơ bản nào để giúp công cụ tìm kiếm hiểu được ý nghĩa cơ bản của nội dung.

Lưu ý: có những loại thực thể khác, chẳng hạn như bạn, thương hiệu của bạn, công ty của bạn, mặc dù không có trang Wikipedia, nhưng có thể được liên kết với Sơ đồ tri thức khác (chẳng hạn như Google MyBusiness hoặc Linkedin). Tuy nhiên, tối ưu hóa các thực thể này sẽ chỉ cải thiện danh tiếng của bạn chứ không phải SEO của bạn.

Các lỗi thường gặp liên quan đến các thực thể

Có rất nhiều lỗi trên web về các thực thể trong SEO. Chúng tôi có vẻ cần thiết phải loại bỏ bất kỳ sự mơ hồ hoặc nhầm lẫn nào ở đây.

Các lỗi gặp phải trong tài liệu SEO

Lấy ví dụ, bài viết này trên Search Engine Watch về tối ưu hóa nội dung bằng cách sử dụng các thực thể.

Tác giả gợi ý rằng “cầu thủ”, “giày bóng rổ tốt nhất” và “bóng rổ” là các thực thể được Google phát hiện trong quá trình phân tích một văn bản về bóng rổ.

Entity trong SEO

Kết quả phân tích văn bản bằng API NLP của Google

Những sai lầm ở đây là gì? Giày bóng rổ tốt nhất chắc chắn không đề cập đến một thực thể, vì không có trang Wikipedia về chủ đề này.

Giày bóng rổ cũng không phải là một thực thể. Đây là một từ khóa đồng nghĩa đề cập đến Giày thể thao thực thể.

Ngay cả từ Nike đề cập đến pháp nhân Nike, Inc. Thực thể này đã được Google NLP phát hiện một cách chính xác, tạo ra một từ đồng nghĩa: từ “Nike” nhưng liên kết đến trang Wikipedia của pháp nhân Nike, Inc.

Những điều cần nhớ từ điều này:

Google chỉ liệt kê các từ khóa trong giao diện API ngôn ngữ tự nhiên của nó. Các thực thể tương ứng với các liên kết Wikipedia được liên kết với mỗi từ.

Các lỗi khác gặp phải

Ví dụ mà Wikipedia đưa ra trên trang của mình liên quan đến các thực thể được đặt tên cũng gây nhầm lẫn.

Đây là trích dẫn trên trang Wikipedia (kể từ ngày 12 tháng 1 năm 2021):

… Hãy xem xét câu Trump là tổng thống của Hoa Kỳ. Cả Trump và Các quốc gia được đặt tên là các thực thể vì chúng đề cập đến các đối tượng cụ thể (Donald Trump và Hoa Kỳ). Tuy nhiên, tổng thống không phải là một thực thể được đặt tên vì nó có thể được sử dụng để chỉ nhiều đối tượng khác nhau trong các thế giới khác nhau ”

Tuyên bố này sai vì những lý do sau:

Trump là một từ khóa đồng nghĩa với thực thể Donald Trump (và do đó từ Trump không phải là một thực thể, nó cũng có thể ám chỉ thực thể Trump, tùy thuộc vào ngữ cảnh, tùy thuộc vào ngữ cảnh, đến thực thể Trump (trò chơi bài) bằng tiếng Anh hoặc Trump trong tiếng Pháp)

Tương tự như vậy, President là một từ khóa đồng nghĩa với thực thể Tổng thống Hoa Kỳ (được xác định trong Sơ đồ tri thức của Google), có thể dễ dàng phân biệt bằng cách phân tích ngữ cảnh của câu, đặc biệt vì thực thể này chính xác là có tên trong câu trên.

Câu nói được Wikipedia đưa ra làm ví dụ cuối cùng ám chỉ 3 thực thể: Donald Trump, Tổng thống Hoa Kỳ và Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

Thuật ngữ được Google sử dụng: Thực thể, Chủ đề hay cả hai?

Như chúng ta sẽ thấy bên dưới, Google sử dụng các thực thể trong hầu hết các dịch vụ web của mình (Google Tìm kiếm, Google Khám phá, Google Tin tức và Google Xu hướng nói riêng).

Mặt khác, Google hầu như không bao giờ sử dụng thuật ngữ Thực thể, ưu tiên thuật ngữ Chủ đề bằng tiếng Pháp hoặc Chủ đề bằng tiếng Anh, như được hiển thị trong ảnh chụp màn hình bên dưới. Tất cả “Chủ đề” được đề cập thực sự là Thực thể.

Vì vậy, điều quan trọng là phải cảnh giác với cách Google đặt tên mọi thứ (nhưng có thể bạn đã biết điều đó).

Google sử dụng các thực thể như thế nào?

Tại sao Google sử dụng các thực thể

Trước khi trả lời câu hỏi “Làm thế nào”, điều thú vị là đầu tiên bạn nên đặt câu hỏi “Tại sao”. Tại sao các thực thể ngày nay là trọng tâm của các thuật toán và dịch vụ của Google và tại sao chúng hiện có xu hướng thay thế các từ khóa từng chút một?

Một lý do là hiển nhiên. Nếu Google sử dụng các thực thể, thì đó là vì các thực thể này có thể kết nối tất cả thông tin của thế giới với nhau, bất kể ngôn ngữ. Các thực thể có thể hiểu được ý nghĩa của thông tin này cũng như các trung tâm quan tâm của người dùng.

Google sử dụng các thực thể vì những thực thể này giúp cho việc kết nối tất cả thông tin của thế giới lại với nhau, bất kể ngôn ngữ là gì. Các thực thể có thể hiểu được ý nghĩa của thông tin này cũng như các trung tâm quan tâm của người dùng.

Bằng cách phát hiện các thực thể có trong các trang web, Google sẽ có thể liên kết hai trang web nói về cùng một thứ bằng các ngôn ngữ khác nhau.

Trong ví dụ ngược lại, Google cung cấp, thông qua Discover, một bài báo bằng tiếng Anh cho một người dùng Pháp quan tâm đến thực thể “Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm” (và người trước đây đã tham khảo các trang web tiếng Anh về cùng chủ đề).

Chúng ta sẽ thấy rằng cá nhân hóa thông qua các thực thể vượt xa Google Discover.

Các dịch vụ của Google sử dụng các thực thể nào?

Trong bài viết năm 2018 “Giúp bạn trong suốt hành trình Tìm kiếm”, Google đã tuyên bố phát hiện và lập chỉ mục các thực thể có trong tất cả các trang được xuất bản trên Web, với nhiều ứng dụng chính.

Nếu phải tóm tắt tất cả các ứng dụng này, chúng ta có thể nói rằng Google sử dụng các thực thể để diễn giải và phân loại các trang web, thiết lập mối quan hệ giữa các thực thể (và do đó giữa các trang web) và cung cấp câu trả lời tốt hơn cho các câu hỏi cho người dùng Web.

Sơ đồ tri thức

Theo báo cáo của Google, Sơ đồ tri thức được Google Tìm kiếm sử dụng để giúp người dùng khám phá thông tin nhanh hơn và dễ dàng hơn. Sơ đồ tri thức này chứa hầu hết các thực thể trong thế giới thực như con người, địa điểm và đồ vật và được làm mới bằng cách kết xuất Wikipedia hàng đêm.

Việc sử dụng Sơ đồ tri thức về cơ bản cho phép Google:

 • Trình bày bảng tri thức cho các thực thể được người dùng Internet tìm kiếm,
 • Tinh chỉnh kết quả của các dịch vụ khác dựa trên sở thích của người dùng.

Google Search

Việc sử dụng các thực thể cho phép Google cá nhân hóa các kết quả được cung cấp bởi công cụ tìm kiếm của mình, dựa trên lợi ích của người dùng và lịch sử tìm kiếm của Google.

Không cần đoán trước chi tiết về các bản cập nhật cho thuật toán của Google, nhiều người đã tập trung vào các thực thể:

Google Hummingbird: Với bản cập nhật này, Google đã chuyển đổi cách xử lý các truy vấn của người dùng internet bằng cách chuyển từ cách tiếp cận dựa trên từ khóa (chuỗi) sang cách tiếp cận dựa trên thực thể (sự vật).

Google Rankbrain: RankBrain cho phép Google phản hồi tốt hơn các truy vấn mà nó chưa từng gặp phải trước đây. Điều này đạt được bằng cách sử dụng các thực thể và một lớp trí tuệ nhân tạo.

Google BERT: Cài đặt này sử dụng Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) để hiểu các truy vấn tìm kiếm, diễn giải văn bản trên các trang web và do đó xác định các thực thể và mối quan hệ kết nối chúng.

Nhờ những cải tiến liên tiếp này, Google hiện có thể định dạng lại các yêu cầu của người dùng Internet và có thể là cũng định dạng lại nội dung của các trang Web.

Các đề xuất tìm kiếm do Google cung cấp cũng ngày càng bao gồm các đề xuất thực thể.

Entity trong SEO

Các đề xuất 1,3,4 & 5 là các đề xuất thực thể

Khi sử dụng gợi ý, chúng tôi nhận được sự kết hợp của nhiều ý tưởng trong kết quả, nhưng sử dụng hộp gợi ý, chúng tôi có thể nhận được một danh sách kết quả khá ngạc nhiên vì nó không có lỗi (chẳng hạn như không có gợi ý về vua hoặc phim), điều này rõ ràng cho thấy rằng Google chỉ cung cấp kết quả tìm kiếm dựa trên các thực thể và không còn chỉ dựa trên từ khóa.

Entity trong SEO

Kết quả chưa được lọc cho “nữ hoàng”

Entity trong SEO

Kết quả dựa trên thực thể cho “nữ hoàng” loại bỏ sự uy nghiêm của Elizabeth II

Google Discover

Như đã thấy ở trên, tất cả các kết quả do Google Discover cung cấp đều dựa trên sở thích của người dùng, tức là các thực thể có trong các trang web mà họ sử dụng. Từ các trang này, Google xây dựng cái mà nó gọi là “Lớp chủ đề” (đọc Thực thể cho chủ đề), tức là biểu đồ về sở thích của mỗi người dùng.

Bất cứ khi nào một bài báo mới được xuất bản trên web bao gồm một trong những lĩnh vực quan tâm này, Google có thể đề xuất bài viết đó cho người dùng tương ứng trong Google Khám phá.

Google Trends

Google cung cấp hai loại nghiên cứu về công cụ xu hướng của mình:

 • Tìm kiếm theo “cụm từ tìm kiếm”, tức là theo từ khóa
 • Tìm kiếm theo “chủ đề”, tức là theo thực thể.

Đây là ví dụ về xu hướng cho thực thể / m / 060d2 đã thấy ở trên và có thể truy cập tại URL https://trends.google.com/trends/explore?geo=US&q=%2Fm%2F060d2

Entity trong SEO

Làm cách nào để Google phát hiện các thực thể?

Các nghiên cứu mà chúng tôi thực hiện, và đặc biệt thông qua các báo cáo của Ngành, cho thấy rằng Google chỉ phát hiện trung bình 20% các thực thể có trong một văn bản.

Kết quả này đạt được bằng cách sử dụng riêng API NLP của Google.

Tuy nhiên, các nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng trong nhiều trường hợp, API của Google không trực tiếp phát hiện thực thể chính trong các bài viết mà nó cung cấp trên Google Khám phá.

Do đó, hợp lý khi nghĩ rằng Google sử dụng các phương pháp khác nhau để xác định các thực thể hiện diện trên một trang:

 • Một thuật toán NLP, tương tự như API của nó (API của họ phát hiện gần như 100% người, địa điểm và tổ chức, nhưng rất ít khái niệm / sự vật),
 • Các yếu tố off page, chẳng hạn như các thực thể được phát hiện trong các trang khác của trang web (hoạt động như các thực thể theo ngữ cảnh và cho phép thêm một bước xác định)
 • Các yếu tố onpage, chẳng hạn như đánh dấu Schema.org để chỉ định rõ ràng các thực thể có trong trang

Quý khách có thể tham khảo hơn ở các dịch vụ do websitehcm.com cung cấp như: dịch vụ seo, dịch vụ viết content , dịch vụ chăm sóc website, thiết kế web giá rẻ

Leave a Reply