Rate this post

Bạn chắc hẳn đã nghe nói về E-A-T. Nó từ đâu xuất hiện và trở thành một trong những chủ đề SEO nóng nhất trong hai năm qua. Và điều buồn cười là, đối với tất cả các cuộc thảo luận về E-A-T, hiếm khi có câu trả lời thẳng thắn về việc nó là gì và nó thực sự quan trọng hay  không. Trên thực tế, đây là hai kết quả đầu tiên bạn nhận được khi cố gắng cho google xem E-A-T có phải là một yếu tố xếp hạng hay không:

Vì vậy, sau đây là tường thuật ngắn gọn về câu chuyện đằng sau E-A-T là gì, tại sao mọi người lại bị ám ảnh bởi nó và liệu bạn có nên là một trong số họ hay không.

Các bài viết liên quan:

E-A-T là gì?

E-A-T (Expertise, Authority, and Trustworthiness) là các tiêu chí mà Google coi là biểu thị chất lượng trang. Các tiêu chí đó và các tiêu chí khác thường được đề cập trong Quality Raters’ Guidelines – hướng dẫn được đưa ra cho người đánh giá chất lượng của kết quả tìm kiếm.

E-A-T được cho là quan trọng đối với tất cả nội dung, nhưng đặc biệt là đối với nội dung có khả năng ảnh hưởng đến hạnh phúc, sức khỏe, sự ổn định tài chính hoặc an toàn trong tương lai của một người. Google gọi các trang như vậy là trang “Tiền của bạn hoặc Cuộc sống của bạn” hoặc YMYL.

E-A-T được đánh giá như thế nào?

Để thiết lập E-A-T, những người xếp hạng được hướng dẫn khám phá thông tin có sẵn trên chính trang đó, cũng như thông tin có sẵn ở những nơi khác trên trang web và trên web nói chung. Có khoảng một tá tín hiệu chất lượng mà họ phải tìm kiếm, nhưng không phải tất cả các tín hiệu đó đều có sẵn cho tất cả các loại nội dung, vì vậy những người đánh giá thường bị bỏ lại để đưa ra đánh giá về xếp hạng E-A-T cuối cùng.

Xem thêm E-A-T và cách tạo nội dung google muốn

Đánh giá chuyên môn

Nội dung phải được sản xuất bởi một cá nhân hoặc một tổ chức có kinh nghiệm, trình độ học vấn hoặc các bằng cấp khác có liên quan đến chủ đề của nội dung. Quan trọng là, không phải tất cả các loại nội dung đều yêu cầu chuyên môn chính thức – đối với các trang không phải YMYL, kinh nghiệm sống có thể là đủ. Trong ví dụ dưới đây về trang Quora, mặc dù chủ đề là y tế, nhưng chủ đề này không yêu cầu tư vấn y tế, mà là kinh nghiệm cá nhân, không yêu cầu chuyên môn chính thức.

Chuyên môn có thể được thiết lập thông qua tác giả của nội dung. Những thứ cần tìm là thông tin xác thực, tiểu sử, trang tác giả, số lượng bài báo về chủ đề này hoặc chủ đề tương tự, các bài báo trên các trang web khác, hoặc có thể một phần nội dung giải thích cách tác giả trở thành chuyên gia về chủ đề này.

Chuyên môn cũng có thể được thiết lập thông qua trang web hoặc tổ chức đứng sau nó. Ví dụ, Đài quan sát Hải quân Hoa Kỳ có lẽ là một chuyên gia về múi giờ, một nhà hàng là một chuyên gia đủ cho trang Giới thiệu của riêng họ, và một công ty nội thất là một chuyên gia về đồ nội thất của chính họ.

Đôi khi, chuyên môn có thể được thể hiện rõ ràng từ chất lượng của nội dung. Nếu đó là một đoạn chi tiết có độ dài thích hợp, với nhiều ví dụ và tài liệu tham khảo, thì những người đánh giá có thể kết luận rằng nội dung được tạo với đủ chuyên môn.

Xem thêm kỹ thuật seo cơ bản

Thẩm quyền đánh giá

Để một phần nội dung có thẩm quyền, chuyên môn của người tạo nội dung phải được những người khác trong cùng lĩnh vực và người xem nói chung công nhận. Đây là lý do tại sao để đánh giá thẩm quyền, người đánh giá phải nhìn xa hơn trang web nơi chứa nội dung.

Những người đánh giá lời khuyên chính nhận được về thẩm quyền đánh giá là google tác giả hoặc tổ chức trong khi loại trừ các nguồn được duy trì bởi tác giả hoặc bởi tổ chức được đề cập. Các tín hiệu cần tìm là giải thưởng, đánh giá và xếp hạng, ý kiến ​​chuyên gia và đề cập của các tổ chức khác. Wikipedia thường được trích dẫn như một nguồn đáng tin cậy của những thông tin đó. như trong ví dụ dưới đây:

Đánh giá độ tin cậy

Độ tin cậy là một khái niệm đa nghĩa bao gồm tính chính xác thực tế của thông tin, tính minh bạch về tổ chức đằng sau trang web và các chính sách của nó, cũng như danh tiếng của người tạo nội dung.

Để đánh giá mức độ tin cậy, những người đánh giá được hướng dẫn xem xét trang web gốc và xem trang web đó có những thứ như mô tả công ty, trang điều khoản và điều kiện, chính sách hoàn tiền, thông tin liên hệ và các thủ tục liên quan khác hay không.

Điều quan trọng là phải kiểm tra xem bản thân nội dung đó có đáng tin cậy hay không – liệu các sự kiện có mới đây không, các tuyên bố YMYL có được hỗ trợ bởi các tài liệu tham khảo hay không và nội dung có phù hợp với sự đồng thuận khoa học hay không.

Xem thêm lời chứng thực xã hội

E-A-T quan trọng như thế nào đối với chất lượng trang?

Tôi cảm thấy cần phải đưa điều này vào bài viết vì khi đọc về E-A-T, người ta sẽ dễ dàng có ấn tượng rằng nó là khái niệm trung tâm trong Quality Raters Guidelines và là tiêu chí chính về chất lượng trang.

Đánh giá E-A-T chỉ là một trong những bước khi đánh giá chất lượng trang. Người đánh giá bắt đầu bằng cách thiết lập mục đích của trang, sau đó họ cố gắng xác định xem trang có thể đáng tin cậy hay không (EAT), sau đó họ xem xét chất lượng của nội dung chính và cuối cùng, kiểm tra xem trang có cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hay không .

Nếu có bất cứ điều gì, tôi sẽ nói rằng tầm quan trọng của E-A-T đã giảm đi trong ấn bản mới nhất của hướng dẫn người đánh giá, vì số lần khái niệm được đề cập trong tài liệu đã giảm xuống 135, từ 186 trong ấn bản trước.

Câu chuyện đằng sau sự nổi lên của E-A-T là gì?

Khái niệm E-A-T đã xuất hiện vào năm 2013 và đã dẫn đến một sự tồn tại không mấy nổi bật cho đến khi nó đột ngột trở nên nổi tiếng vào năm 2018. Nhưng, để hiểu cặn kẽ, chúng ta hãy bắt đầu trở lại xa hơn:

  • 2005

Có thể là ngay từ năm 2003, đã có tin đồn trên mạng về việc Google tổ chức một số loại Rater Hub và đưa người dùng internet thường xuyên làm người đánh giá chất lượng và xem xét chỉ mục tìm kiếm của nó.

  • 2008

Các hướng dẫn được cung cấp cho người đánh giá chất lượng lần đầu tiên bị rò rỉ và mặc dù sâu sắc, chỉ chứa những thông số cơ bản nhất về chất lượng trang mà hầu hết liên quan đến mức độ liên quan của nội dung.

  • 2013

Sau một số lần rò rỉ tiếp theo, Google cuối cùng quyết định công khai các nguyên tắc này, ngoại trừ phiên bản công khai ngắn hơn nhiều so với phiên bản bị rò rỉ. Đây cũng là năm đầu tiên tài liệu đề cập đến E-A-T.

  • 2015

Google cuối cùng đã phát hành phiên bản đầy đủ của hướng dẫn cho công chúng và từ thời điểm này, các SEOer đã nhận thức đầy đủ về E-A-T, nhưng nó vẫn chưa trở thành mối quan tâm nhiều như ngày nay.

  • 2018

Vào ngày 1 tháng 8, Google phát hành một bản cập nhật thuật toán lớn và trên toàn bộ trang web, lưu lượng truy cập không phải trả tiền sẽ tăng nhanh. Các chuyên gia SEO gấp rút tìm cách khắc phục và khôi phục thứ hạng của họ. Họ liên tục lỗi Google về nó, nhưng Google khẳng định đây là một bản cập nhật rộng rãi và không có điều gì cụ thể để sửa chữa. Cho đến khi Danny Sullivan, người liên lạc công khai về tìm kiếm của Google, cho chúng tôi gợi ý về điều gì đó mà chúng tôi có thể thử – sử dụng Nguyên tắc của Người đánh giá chất lượng để tạo nội dung tốt hơn.

Xem thêm thuật toán google penguin

Đối với tất cả các ý định và mục đích, đây có thể là một nhận xét chung chung nhằm mục đích xoa dịu cộng đồng, nhưng rất nhiều người đã ghi nhận nó. Trong những ngày đầu của bản cập nhật, có vẻ như các trang web y tế bị ảnh hưởng không đáng kể và trong hướng dẫn của người đánh giá, các trang web y tế được tham chiếu cụ thể là những trang web được tuân theo tiêu chuẩn chất lượng cao nhất. Vì vậy, thật dễ dàng để cho rằng bản cập nhật và các nguyên tắc được kết nối trực tiếp.

Đó là khi các chuyên gia SEO bắt đầu khai thác các nguyên tắc của người đánh giá về các bản sửa lỗi có thể hành động và mặc dù các nguyên tắc này chứa hàng chục chỉ số chất lượng trang, nhưng chúng đã cập nhật cụ thể trên E-A-T. Và điều đó khá hợp lý, bởi vì trước đó không ai thực sự chú ý đến E-A-T, vì vậy nó là một trong những nguyên tắc mà người làm SEO có thể thấy cơ hội lớn nhất để cải thiện.

Kể từ thời điểm đó, E-A-T đã trở nên phổ biến trong cộng đồng SEO, nơi nó hiện được rao giảng như một cách để phục hồi sau bản cập nhật tháng 8 và một cách để đạt được thứ hạng tốt hơn nói chung.

Xem thêm kỹ thuật seo off-page

E-A-T có thực sự quan trọng đối với SEO không?

Khái niệm E-A-T bao gồm hơn một tá yếu tố thực sự sẽ cải thiện chất lượng trang, nhưng chỉ được nhận thức bởi những người đánh giá chất lượng của con người và người dùng nói chung. Chưa bao giờ có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy E-A-T có thể được đo bằng thuật toán.

Trên thực tế, Google đã nói thẳng với chúng tôi rằng nó không thể:

Về danh tiếng của tác giả, John Mueller đã nhận xét:

“ Tôi sẽ không xem Quality Rater Guidelines như một thứ giống như các thuật toán của chúng tôi đang xem xét một cách rõ ràng, kiểm tra danh tiếng của các tác giả và sau đó sử dụng điều đó để xếp hạng trang web của bạn. “

Khi kiểm tra thực tế, nó được nói trong sách trắng của Google về chống thông tin sai lệch:

“Hệ thống xếp hạng của chúng tôi không xác định mục đích hoặc độ chính xác thực tế của bất kỳ phần nội dung nhất định nào.”

Xem thêm mục đích tìm kiếm

Bạn vẫn nên tối ưu hóa các trang của mình cho E-A-T?

Nó phụ thuộc vào mục tiêu của bạn.

Để tăng thứ hạng

Nếu bạn muốn tăng thứ hạng cho trang của mình, tối ưu hóa cho E-A-T sẽ không giúp bạn làm được điều đó. Từ những gì Google nói về việc sử dụng tín hiệu E-A-T và từ cách những người đánh giá chất lượng được hướng dẫn để đánh giá E-A-T, chúng ta có thể tự tin nói rằng vẫn chưa có cách nào để xác định E-A-T theo thuật toán. Vì vậy, bất cứ điều gì bạn làm tối ưu hóa E-A-T, Google không có khả năng “nhìn thấy” nó.

Xem thêm 200 yếu tố xếp hạng google

Để cải thiện chất lượng trang

Chắc chắn rồi. Nguyên tắc của Người đánh giá chất lượng chứa rất nhiều lời khuyên tuyệt vời, E-A-T hoặc cách khác, về việc cải thiện chất lượng trang. Nó có thể không được thuật toán đăng ký, nhưng nó chắc chắn sẽ hướng tới trải nghiệm người dùng tốt hơn và quy trình kinh doanh trơn tru hơn. Những điều đó sẽ làm tăng giá trị nội dung của bạn và gián tiếp góp phần vào thứ hạng của bạn. Chỉ cần không biến nó thành chiến lược SEO – nếu thứ hạng là mối quan tâm hàng đầu của bạn, thì một lần nữa, có lẽ có nhiều điều tốt hơn nên làm từ quan điểm SEO nghiêm ngặt.

Để dẫn đầu thuật toán

Ben Gomes, Phó Giám đốc Kỹ thuật Tìm kiếm của Google, đã nói rằng mặc dù các nguyên tắc của người xếp hạng không phải là cách thuật toán hoạt động ngày nay, nhưng nó là sự phản ánh chính xác về nơi nó muốn đi trong tương lai. Và với Xếp hạng trang được tinh chỉnh, bằng sáng chế về lập danh mục các thực thể có tên và đội quân 16.000 người đánh giá chất lượng hướng dẫn hàng nghìn điều chỉnh thuật toán mỗi năm, có thể đảm bảo rằng một ngày nào đó Google sẽ có thể đánh giá chính xác tất cả các tiêu chí EAT .

Nó cũng được đảm bảo khá nhiều rằng vào thời điểm Google giới thiệu điểm E-A-T cho thuật toán của mình, bạn sẽ không thể đánh lừa nó bằng cách hiển thị E-A-T, bạn sẽ thực sự phải có nó. Vì vậy, về mặt này, không phải là một ý tưởng tồi nếu bắt đầu tối ưu hóa cho E-A-T ngay hôm nay. Không phải theo cách hời hợt khi thêm một phần tử trang vào chỗ này chỗ kia, mà bằng cách thực sự xây dựng danh tiếng tích cực cho thương hiệu, tác giả và sản phẩm của bạn. Mà có lẽ không khác gì những gì bạn đang làm.

Xem thêm thuật toán google Bert

Lời cuối cùng

Mặc dù những tuyên bố về việc E-A-T là một yếu tố xếp hạng hầu hết là không có cơ sở, nó vẫn tồn tại như một chủ đề phổ biến trong cộng đồng SEO. Không phải là nó độc hại theo bất kỳ cách nào – hầu hết các lời khuyên tối ưu hóa E-A-T thực sự là lời khuyên tốt nói chung. Tuy nhiên, tôi tin rằng hầu hết chúng ta thà đối phó với những mối quan tâm về SEO đã được chứng minh hơn là theo đuổi một điều rất khó xảy ra. Để đạt được điều đó, mối quan tâm SEO đã được chứng minh duy nhất có liên quan đến E-A-T là quyền của trang và trang web được rút ra từ các liên kết ngược. Nếu bạn có kinh nghiệm gì về E-A-T thì hãy chia sẻ cùng chúng tôi. Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết !

Xem thêm Tạo đánh giá 5 sao cho website

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now