E-A-T và SEO: Cách tạo nội dung mà Google muốn

E-A-T và SEO: Cách tạo nội dung mà Google muốn

Trong vài tháng qua, có lẽ bạn đã thấy một từ thông dụng (hay viết tắt) “ EAT ” nổi lên khắp nơi. Mặc dù thuật ngữ này đã nằm trong từ vựng của nhiều người làm SEO trong một thời gian dài, kể từ bản cập nhật thuật toán lớn của Google vào tháng 8 năm 2018 (AKA “bản cập nhật y tế”), một điểm sáng lớn đã được chiếu vào “EAT” của Google – và nó thường xuyên xuất hiện trên môi và đầu ngón tay của hầu hết các SEO kể từ đó.

Vậy tại sao tôi lại nói về nó bây giờ? Bởi vì ngày tháng đã qua lâu khi bạn có thể bật lên trên Google qua đêm. Để xếp hạng tốt trên Google, bạn cần phải nuôi dưỡng thương hiệu của mình bằng cách xây dựng chuyên môn, quyền hạnđộ tin cậy của thương hiệu (expertise, authority, and trustworthiness) – đó chính là viết tắt của EAT!

Các bài viết liên quan:

Trong bài đăng này, tôi sẽ trình bày ba trụ cột của EAT và chia sẻ các mẹo về cách kết hợp từng thứ vào chiến lược nội dung của bạn để bạn có thể xếp hạng cho các cụm từ tìm kiếm tốt nhất trong ngành của mình.

Nhưng trước tiên…

Ban đầu, bản cập nhật “y tế” này dường như đã tấn công vô số trang web cung cấp lời khuyên về sức khỏe và y tế, nhiều hơn bất kỳ ngành đọc nào khác. Do đó, nhà báo tiếp thị công cụ tìm kiếm nổi tiếng Barry Schwartz đã tuyên bố đây là “bản cập nhật y tế”.

Tuy nhiên, trong khi bản cập nhật này chắc chắn đã tấn công nhiều trang web y tế, nó cũng tấn công nhiều trang web khác có thể được phân loại theo cái mà Google gọi là “trang web YMYL”

Các nhà tiếp thị kỹ thuật số nổi tiếng với việc sử dụng biệt ngữ và có rất nhiều từ viết tắt, nhưng lần này, chính Google đã thêm những YMYL và EAT này vào đống biệt ngữ nội gián có khả năng gây nhầm lẫn ngày càng tăng.

YMYL là xếp hạng chất lượng cho nội dung viết tắt của “ Your Money or Your Life ”. Google không chỉ quan tâm đến việc cung cấp thông tin phù hợp nhất – họ còn muốn cung cấp thông tin chính xác . Với một số loại tìm kiếm nhất định, có rất nhiều có khả năng tác động tiêu cực đến “hạnh phúc, sức khỏe hoặc sự giàu có” của người dùng – nói cách khác, những trang này có chất lượng thấp, chúng có khả năng ảnh hưởng đến hạnh phúc của người dùng.

Vì vậy, khi đề cập đến các vấn đề sức khỏe, tài chính và an toàn, Google không muốn cung cấp các liên kết đến các trang chia sẻ lời khuyên, ý kiến ​​vô học hoặc các trang web có khả năng lừa đảo. Google muốn chắc chắn nhất có thể rằng họ đang giới thiệu các trang web thể hiện trình độ chuyên môn, quyền hạn và độ tin cậy cao – đó là  viết tắt của EAT! Đó là cách của Google để bảo vệ người tìm kiếm khỏi nội dung chất lượng thấp có khả năng gây bất lợi cho người tìm kiếm.

Nếu doanh nghiệp của bạn được đặt dưới cái mác bao trùm là hạnh phúc, sức khỏe hoặc sự giàu có thì EAT có thể rất quan trọng để bạn hiểu, vì vậy hãy tiếp tục đọc!

E-A-T và SEO: Cách tạo nội dung mà Google muốn

Nguyên tắc đánh giá chất lượng tìm kiếm của Google

EAT và YMYL đến từ một tài liệu rất quan trọng của Google được gọi là “Nguyên tắc dành cho người đánh giá chất lượng tìm kiếm của Google”.

Trở lại năm 2015, Google chính thức phát hành Nguyên tắc đánh giá chất lượng tìm kiếm của mình và điều này đã cho chúng tôi ý tưởng về những gì được coi là một trang web chất lượng cao (hoặc thấp), theo quan điểm của Google.

Hãy xem bài viết này từ năm 2015 trên blog Moz – 30+ Bài học rút ra quan trọng từ Hướng dẫn của Người đánh giá chất lượng tìm kiếm của Google để có cái nhìn sâu sắc về tầm quan trọng của chúng và lý do tại sao những người làm SEO chúng tôi cần thực hiện nghiêm túc các nguyên tắc này.

Tài liệu được viết cho nhóm đánh giá con người của họ, những người đang thực hiện các tìm kiếm quan trọng cả ngày và đánh giá các trang web đứng đầu kết quả Google cho các tìm kiếm đó. Rõ ràng, có khoảng 10.000 người được Google tuyển dụng để thực hiện các bước kiểm tra tại chỗ này, một quy trình được thiết kế để kiểm tra tính hiệu quả của các thuật toán xếp hạng trong việc công nhận chất lượng trang web.

Các bài học từ nhóm xếp hạng chất lượng thông báo cho các kỹ sư của Google về cách cải thiện thuật toán xếp hạng. Như những người ở Google thường nhắc nhở chúng ta, thuật toán xếp hạng của họ là một quá trình cải tiến liên tục, với các bản cập nhật được thực hiện rất thường xuyên.

Bản cập nhật năm 2018 cho các nguyên tắc

Một tuần sau khi cập nhật nguyên tắc vào tháng 7 năm 2018, Google đã thực hiện một số bổ sung  mang lại một số tác động đáng kể: Người đánh giá chất lượng giờ đây sẽ được yêu cầu đánh giá không chỉ EAT của trang web mà còn cả EAT của người tạo nội dung nữa. Đây là một tin rất lớn.

Vì vậy, từ giờ trở đi, Google muốn xem ai là tác giả của nội dung chính của trang và thông tin xác thực của họ liên quan đến chủ đề này, đặc biệt nếu đó là chủ đề YMYL.

Điều này có nghĩa là bây giờ chúng ta nên xây dựng EAT của tác giả cũng như EAT của trang web. Một số cách bạn có thể đạt được điều này là có các hộp tác giả, với các liên kết đến hồ sơ tác giả ở nơi khác trực tuyến và sử dụng đánh dấu lược đồ tác giả, tức là dữ liệu có cấu trúc cho Google biết tất cả về tác giả, giúp dễ dàng kết nối tác giả với bất kỳ tín hiệu thẩm quyền nào khác (chẳng hạn hồ sơ tác giả trên các trang web có thẩm quyền, hồ sơ trên mạng xã hội, v.v.).

E-A-T và SEO: Cách tạo nội dung mà Google muốn

Trên đây là ví dụ về hồ sơ tác giả tốt [KB1] được trao cho người đánh giá chất lượng của Google trong nguyên tắc. Nó tuyên bố ai đã viết nội dung này và chia sẻ một số thông tin xác thực. Rất dễ dàng để một thuật toán kết nối các dấu chấm và tìm tác giả này trên các trang web khác (điều mà chúng tôi cho rằng Google thực hiện).

E-A-T và SEO: Cách tạo nội dung mà Google muốn

Một điểm mấu chốt (hoặc khái niệm) từ tài liệu này là EAT.

Như bài tweet của Marie Haynes đã chỉ ra, thuật ngữ EAT được sử dụng 186 lần trong hướng dẫn. Không có gì phải bàn cãi khi đây là một tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng của một trang bởi Google.

Vì vậy, hãy chắc chắn rằng chúng tôi hiểu chính xác Google EAT là gì.

Chuyên môn

Trở thành một chuyên gia được từ điển Oxford định nghĩa  là “rất hiểu biết hoặc thông thạo về một lĩnh vực cụ thể”. Tuy nhiên, chỉ sở hữu kiến ​​thức này sẽ không làm cho lưu lượng truy cập tràn vào trang web của bạn từ Google.

Bạn cần hiểu cách truyền đạt kiến ​​thức này theo cách thu hút mọi người. Điều quan trọng là không chỉ có thông tin mà còn phải biết khán giả của bạn muốn gì và cách tốt nhất để cung cấp thông tin cho họ.

Bất cứ khi nào nhân viên Google đặt câu hỏi “Làm cách nào để trang web của tôi cải thiện thứ hạng?” câu trả lời thường gặp nhất dường như là:  “Tạo nội dung tuyệt vời mà khán giả của bạn yêu thích”. Mặc dù đây có vẻ là một câu trả lời quá đơn giản (và đúng như vậy), nhưng thành thật mà nói, đó là một câu trả lời tóm tắt khá nhiều những gì tôi đang viết trong bài đăng này.

Làm cách nào để chúng tôi tạo nội dung chuyên gia? Vâng, đây là một số mẹo để trả lời câu hỏi đó:

 1. Tìm hiểu những gì khán giả của bạn đang tìm kiếm, sau đó đáp ứng và vượt quá nhu cầu của họ. Điều này bắt đầu với nghiên cứu từ khóa.
 2. Cố gắng hiểu ý định của người tìm kiếm  đằng sau các cụm từ bạn phát hiện ra trong quá trình nghiên cứu từ khóa đó.

Bạn nên hiểu những người tìm kiếm này đang ở giai đoạn nào trong hành trình của họ với tư cách là người tiêu dùng hoặc ai đó tham gia vào ngành của bạn. Có rất nhiều tình huống ở đây, tùy thuộc vào trường hợp chính xác của bạn, nhưng nếu bạn đang nhắm mục tiêu, ví dụ: một cụm từ tìm kiếm rõ ràng là dành cho ai đó mới làm quen với chủ đề này, thì hãy cố gắng không sử dụng quá nhiều biệt ngữ và hoặc những điểm mà một người mới làm quen không chắc sẽ hiểu được.

 1. Tìm sự cân bằng giữa tính toàn diện trong khi giữ cho nó đơn giản. Điều này phụ thuộc vào việc định dạng văn bản của bạn để nó dễ tiêu hóa, sử dụng các công cụ hỗ trợ trực quan hoặc đa phương tiện như video hoặc âm thanh. Chúng tôi muốn người tiêu dùng nội dung thực sự hiểu chủ đề cuối cùng mà không làm cho nó quá mất công.
 2. Hãy suy nghĩ về các  truy vấn tiếp theo mà người tìm kiếm có thể có và cũng có sẵn nội dung để trả lời điều đó. Nội dung bổ trợ phù hợp cần được liên kết nội bộ và dễ truy cập. Đó là tất cả về việc trở thành nguồn thông tin đầu tiên trong lĩnh vực của bạn.

Thẩm quyền

Trở thành một chuyên gia là rất tốt, nhưng đó mới chỉ là bước khởi đầu. Khi các chuyên gia hoặc người có ảnh hưởng khác trong ngành của bạn trích dẫn bạn như một nguồn thông tin hoặc khi tên của bạn (hoặc thương hiệu của bạn) trở thành đồng nghĩa với các chủ đề có liên quan, thì bạn không chỉ là một chuyên gia – bạn là người có thẩm quyền.

Dưới đây là một số KPI khi đánh giá tính thẩm quyền của bạn:

Các liên kết từ các trang web có liên quan và có thẩm quyền tất nhiên là một yếu tố rất lớn khi nói đến xếp hạng các trang web và chúng ta chắc chắn không thể thảo luận về bất kỳ khuôn khổ nào cho thành công SEO mà không nhấn mạnh điều này.

Lưu ý: Khi chúng ta nói về liên kết, tất cả đều nhằm xây dựng quyền hạn cho miền của bạn. Điều này có nghĩa là chúng tôi muốn các trang web có liên quan đã có thẩm quyền trong không gian đề xuất chúng tôi và không có sự chứng thực nào tốt hơn mà một trang web có thể nhận được từ một chủ sở hữu trang web khác, ngoài một liên kết.

 • Mặc dù các liên kết là lý tưởng, nhưng chỉ cần được đề cập trong tin tức hoặc trên các trang web có thẩm quyền trong không gian của bạn vẫn sẽ nâng cao tính thẩm quyền của bạn, trong mắt Google. Vì vậy, những lời đề cập cũng là điều cần phải phấn đấu.
 • Chúng tôi có thể sử dụng điểm Moz Domain Authority để giúp chúng tôi hiểu thẩm quyền của một trang web. Nó có thể được sử dụng để xem nhanh trang web của chúng tôi hoặc các trang web liên kết với chúng tôi và cung cấp cho chúng tôi ý tưởng về mức độ thẩm quyền hiện tại.
 • Một thước đo đáng tin cậy khác về thẩm quyền và độ tin cậy là điểm số ‘tỷ lệ tin cậy’ của Majestic. Nếu bạn có thể đạt điểm gần 1,0, bạn biết rằng mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp.
 • Nếu nội dung của bạn được chia sẻ rộng rãi, chân thực và nhất quán trên các phương tiện truyền thông xã hội, thì đây cũng là một dấu hiệu cho thấy quyền lực ngày càng tăng.
 • Xây dựng thương hiệu là một ý tưởng hay vì nhiều lý do, đặc biệt là đối với cơ quan quản lý SEO. Khối lượng tìm kiếm có thương hiệu là một thước đo tốt về hiệu quả hoạt động của cơ quan quản lý thương hiệu của bạn. Nếu ngày càng có nhiều người tìm kiếm tên thương hiệu của bạn thì đây là một tin tuyệt vời. Nếu họ đang tìm kiếm tên thương hiệu của bạn có đính kèm từ khóa có liên quan thì điều đó còn tốt hơn.
 • Có một trang Wikipedia cho thương hiệu của bạn và / hoặc những người trong công ty của bạn là một tín hiệu lớn cho thấy bạn là người có thẩm quyền. Hãy nhớ rằng, việc có được một trang Wikipedia không dễ dàng trừ khi bạn là một người / thương hiệu được công nhận. Tuy nhiên, điều này được đưa ra trong nguyên tắc của những người đánh giá Google, vì vậy nó là điều cần phải phấn đấu.

Đáng tin cậy

Sự đáng tin cậy đã được chứng minh thực sự quan trọng. Mặc dù chuyên môn và quyền hạn là những yếu tố thúc đẩy thứ hạng của bạn, nhưng sự đáng tin cậy hay đúng hơn là sự thiếu hụt trong đó là những yếu tố có thể dễ dàng làm tăng thứ hạng của bạn trên Google.

Nếu bạn không để lại bất kỳ cảm xúc tiêu cực nào xung quanh doanh nghiệp của mình, bạn sẽ phải gánh chịu hậu quả trên Google. Về cơ bản, bạn cần phải làm hài lòng khách hàng của mình và nếu có bất kỳ phàn nàn nào, bạn nên giải quyết chúng trước khi kết thúc với quá nhiều tiêu cực gắn liền với thương hiệu của bạn. Google rất rõ ràng về điều này trong các hướng dẫn của họ, quá nhiều đánh giá xấu là dấu hiệu của chất lượng thấp.

Các đánh giá tích cực trên những nơi như Tripadvisor, Trustpilot, Facebook, Google Doanh nghiệp của tôi, v.v. sẽ thực sự hữu ích. Nếu bạn đang hoạt động ở Hoa Kỳ, Canada hoặc Mexico, thì bạn nên khuyến khích các đánh giá tốt trên bbb.org cụ thể. Phòng kinh doanh tốt hơn là nguồn tiếp cận tình cảm của khách hàng dành cho Google, như đã được đề cập nhiều lần trong nguyên tắc đánh giá tìm kiếm của họ.

Một số cách mà chúng tôi có thể thúc đẩy độ tin cậy trên trang web của mình là:

 • Có một cách rõ ràng để liên hệ với chủ sở hữu trang web.
 • Liên kết trang web với một vị trí thực tế, tức là địa chỉ văn phòng hoặc cửa hàng của bạn.
 • Có cụm từ doanh nghiệp hoặc trang T & Cs, người dùng có thể dễ dàng truy cập (thường là từ chân trang).
 • Đảm bảo miền trang web của bạn được bảo mật. Việc triển khai đúng HTTPS là rất quan trọng đối với Google và giúp đảm bảo bất kỳ dữ liệu nào mà người dùng của bạn nhập vào sẽ không bị pháp nhân bên thứ 3 bất chính chặn.
 • Có chính sách bảo mật có thể truy cập rõ ràng (thường từ chân trang).
 • Nếu chấp nhận giao dịch, bạn nên có chính sách hoàn lại tiền và trả hàng rõ ràng.
 • Nếu bạn đang bán sản phẩm, hãy cố gắng bao gồm các thông số kỹ thuật toàn diện của sản phẩm và bao gồm bất kỳ lời khuyên an toàn nào có thể có liên quan.
 • Nói chung, nếu bạn đang chia sẻ kiến ​​thức, thì nên đưa tiểu sử tác giả vào và trích dẫn các nguồn bên ngoài nếu có liên quan. Liên kết với các trang web có thẩm quyền là một điều tốt.

Những điều cần thiết của Wolfgang

Nếu bạn đang chia sẻ thông tin về một chủ đề, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến y tế, sức khỏe và tài chính, bạn cần phải có chuyên môn, quyền hạn và độ tin cậy đã được chứng minh để Google đề xuất nội dung của bạn.

Khi Google đề xuất một trang cho người tìm kiếm, họ không muốn họ đọc thông tin sai lệch (tin giả!), Đặc biệt là khi nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, tài chính hoặc hạnh phúc của họ. Lời khuyên tồi không bao giờ là tốt, nhưng khi nói đến những chủ đề này thì đó là điều tồi tệ nhất.

Tuân theo EAT như một khuôn khổ khi làm việc về tiếp thị kỹ thuật số của doanh nghiệp bạn có nghĩa là bạn đang thực hiện một cách tiếp cận toàn diện đối với SEO và tiếp thị nội dung. Đề cập đến ba trụ cột này là một việc làm thông minh, đặc biệt nếu bạn muốn xếp hạng các trang trên Google cho các cụm từ tìm kiếm tốt nhất trong ngành của bạn.

Đó có thể là một tin xấu đối với những người trong trò chơi để giành chiến thắng nhanh chóng, nhưng chuyên môn, quyền uy và sự đáng tin cậy cần có thời gian để xây dựng và nuôi dưỡng, không có lối tắt thực sự; điều này là quan trọng cần nhớ. Đã qua rồi những ngày bạn có thể bật lên qua đêm và tiếp quản các trang kết quả của Google. Theo định nghĩa, tiêu chí EAT có nghĩa là đang từng bước phát triển thương hiệu và sự hiện diện trực tuyến tích cực theo cách tự nhiên.

Tuy nhiên, nếu bạn làm đúng và đạt được LNST cao, bạn sẽ khó bị đánh bật khỏi vị trí hàng đầu của Google.

Leave a Reply