Rate this post

Bạn gặp sự cố với khả năng tương thích với chủ đề hoặc plugin của mình? downgrade wordpress xuống phiên bản cũ hơn có thể là một giải pháp nhanh chóng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn một số phương pháp để hạ cấp lõi WordPress xuống phiên bản trước.

Các bài viết liên quan:

Tại sao phải downgrade wordpress?

Bản cập nhật WordPress 5.5 gần đây đã phá vỡ hàng nghìn trang web. Có một số vấn đề nhưng một trong những vấn đề phổ biến nhất là khả năng tương thích của phiên bản WordPress mới với các plugin và chủ đề. Điều này có nghĩa là mọi chủ đề, plugin hoặc mã tùy chỉnh không tương thích với lõi WordPress mới, đều hiển thị thông báo lỗi và sự cố trang web do những xung đột này.

Chúng tôi đã thấy các phương pháp khác nhau để khắc phục sự cố WordPress 5.5 và một trong những phương pháp tốt nhất là downgrade wordpress xuống phiên bản ổn định trước đó. Mặc dù điều này không giải quyết được vấn đề tương thích với phiên bản mới, nhưng nó cho phép bạn có trang web của mình trực tuyến cho đến khi các chủ đề và plugin không tương thích nhận được bản cập nhật.

Vì vậy, trong hướng dẫn này, bạn sẽ tìm hiểu các cách khác nhau để hạ cấp lõi WordPress.

Bạn cũng có thể kiểm tra khả năng tương thích trong môi trường dàn dựng để đảm bảo rằng mọi thứ hoạt động chính xác trước khi thử trên trang web của bạn.

Làm cách nào để downgrade wordpress xuống phiên bản cũ hơn?

Có ba phương pháp chính để downgrade wordpress xuống phiên bản cũ hơn.

  1. Thủ công
  2. Sử dụng một plugin
  3. Bằng cách khôi phục một bản sao lưu

Tất cả đều hoàn thành công việc vì vậy hãy chọn người phù hợp nhất với kỹ năng và nhu cầu của bạn. Bây giờ, chúng ta hãy xem xét từng bước trong số chúng.

1) downgrade wordpress theo cách thủ công

Trong số 3 phương pháp, việc hạ cấp lõi WordPress theo cách thủ công có lẽ là khó nhất đối với người mới bắt đầu. Tuy nhiên, nó rất hữu ích, đặc biệt nếu bạn bị khóa khỏi khu vực quản trị viên WordPress của mình.

Trong quá trình này, bạn sẽ phải tải xuống các tệp WordPress trước đó từ trang web chính thức của nó, tạo tài khoản FTP, sử dụng FileZilla để tải lên các tệp đó và thực hiện một số thay đổi đối với tệp. Hãy xem cách thực hiện từng bước.

  1. Tải xuống CMS Core

Điều đầu tiên bạn cần làm là tải xuống phiên bản WordPress ổn định trước đó. Đối với hướng dẫn này, chúng tôi sẽ quay trở lại 5.4.2. Để làm điều đó, hãy truy cập trang phát hành WordPress và tải xuống các tệp.

Bạn có thể tải xuống tệp Zip / tar.gz hoặc tệp IIS Zip. Sau khi bạn tải xuống máy tính cục bộ của mình, hãy giải nén tệp. Bạn sẽ thấy ba thư mục và một số tệp PHP bên trong nó.

Sau đó, bạn cần tạo một tài khoản FTP.

  1. Tạo tài khoản FTP

Bây giờ, đã đến lúc tạo tài khoản FTP để truy cập trình quản lý tệp của trang web WordPress của bạn. Nếu bạn đang sử dụng dịch vụ lưu trữ được chia sẻ, cài đặt tài khoản FTP sẽ nằm trong bảng điều khiển của bạn.

Các công ty lưu trữ WordPress được quản lý như Kinsta và WP Engine có một phần dành riêng cho tài khoản FTP trong bảng điều khiển người dùng. Chỉ cần tạo username và password và tạo một tài khoản FTP.

Sau đó, đăng nhập vào trình quản lý tệp của bạn bằng bất kỳ ứng dụng khách FTP nào chẳng hạn như FileZilla. Trong trường hợp của chúng tôi, chúng tôi sẽ chọn ứng dụng khách FileZilla FTP.

  1. Sửa đổi tệp và thư mục

Sau khi tạo tài khoản FTP, hãy đăng nhập vào trình quản lý tệp của bạn. Bạn sẽ phải thực hiện một số thay đổi đối với tệp.

Bây giờ, bạn xóa wp-admin và wp-include. Cả hai thư mục đều chứa rất nhiều thư mục con và tệp, vì vậy quá trình này có thể mất một chút thời gian.

Sau khi xóa cả hai thư mục, bạn cần tải các tệp WordPress của phiên bản bạn đã tải xuống máy chủ trước đó. Vì vậy, chỉ cần chọn tệp, nhấp chuột phải và nhấn Tải lên.

Hãy nhớ rằng bạn không cần tải lên thư mục wp-content vì nó chứa phương tiện đã tải lên của bạn và các tệp liên quan.

Khi bạn làm điều này, bạn sẽ thấy một hộp thoại trên màn hình. Chọn tùy chọn Ghi đè và nhấp vào Ok.

Sau khi tải lên các file, chuyển đên WordPress và Cập nhật cơ sở dữ liệu WordPress.

Máy chủ của bạn bây giờ sẽ cập nhật cơ sở dữ liệu. Điều này có thể mất một chút thời gian nếu cơ sở dữ liệu của bạn lớn, vì vậy hãy kiên nhẫn.

Sau đó, đăng nhập vào bảng điều khiển WordPress của bạn bằng tên người dùng và mật khẩu của bạn và bạn sẽ thấy rằng phiên bản đã cài đặt hiện là 5.4.2.

Bạn vừa downgrade wordpress theo cách thủ công! Quy trình bao gồm một số bước nhưng nếu bạn làm theo thứ tự, bạn sẽ không gặp bất kỳ vấn đề nào.

2) downgrade wordpress bằng một Plugin

Một tùy chọn thân thiện hơn với người mới bắt đầu để hạ cấp cài đặt WordPress của bạn là sử dụng một plugin. Có một số công cụ mà bạn có thể sử dụng nhưng chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng WP Downgrade. Đây là một plugin miễn phí cho phép bạn thay đổi các phiên bản WordPress và chọn một phiên bản cũ trong một vài cú nhấp chuột.

Trước tiên, bạn cần cài đặt plugin trên trang web của mình. Vì vậy, trong bảng điều khiển WordPress của bạn, hãy chuyển đến plugin> Add new. Tìm kiếm WP Downgrade trên thanh tìm kiếm, sau đó cài đặt và kích hoạt công cụ trên trang web của bạn.

Sau đó, đi tới Settings > WP Downgrade. Ở đó bạn sẽ thấy của mình phiên bản WordPress và bạn sẽ phải chỉ định phiên bản bạn muốn hạ cấp xuống (hoặc Phiên bản đích). Bạn cần nhập số phiên bản chính xác để có thể xem trang phát hành chính thức của WordPress.

Trong trường hợp của chúng tôi, chúng tôi đang chạy WordPress trong 5.5.1.

Giả sử bạn muốn hạ cấp lõi của mình xuống WordPress 5.4.2. Vì vậy, trong hộp Phiên bản mục tiêu của WordPress, chỉ cần nhập 5.4.2. Hãy nhớ rằng bạn cần chỉ định số phiên bản chính xác. Sau đó, nhấn nút Lưu thay đổi.

Trong lần tải trang tiếp theo, bạn sẽ thấy rằng WordPress đã được hạ cấp xuống phiên bản cốt lõi được chỉ định.

Bạn có thể thấy điều tương tự trên trang cập nhật WordPress.

Phương pháp này rất hiệu quả và chỉ mất một vài cú nhấp chuột. Vì vậy, nếu bạn muốn thay đổi phiên bản WordPress của mình mà không cần sử dụng bất kỳ công cụ nào của bên thứ ba như FileZilla, thì đây là một lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

3) Khôi phục bản sao lưu trước đó

Phương pháp thứ ba để downgrade wordpress xuống phiên bản cũ hơn là khôi phục bản sao lưu trước đó. Điều này sẽ chỉ hoạt động nếu bạn có bản sao lưu trang web của mình. Nếu bạn không chắc chắn về cách thực hiện điều đó, bạn có thể xem hướng dẫn của chúng tôi về cách tạo bản sao lưu đầy đủ.

Trước khi downgrade wordpress, bạn cần tạo một bản sao lưu trang web của mình. Bằng cách này, bạn sẽ có thể khôi phục tệp sao lưu này khi cần. Đối với bản demo này, chúng tôi đã tạo một số tệp sao lưu demo bằng plugin UpdraftPlus.

Khi bạn muốn khôi phục bản sao lưu, tất cả những gì bạn cần làm là đi tới cài đặt plugin trong quản trị viên WordPress và nhấp vào Khôi phục trên phiên bản mục tiêu của bạn.

Trên trang tiếp theo, bạn có thể chọn các thành phần bạn muốn khôi phục như plugin, theme, video tải lên và hơn thế nữa.

Plugin sẽ nhập tất cả các bảng cơ sở dữ liệu của bạn theo mặc định nhưng bạn cũng có thể loại trừ các bảng bạn không muốn khôi phục. Sau đó, nhấp vào Khôi phục.

Quá trình khôi phục có thể mất vài phút nếu bản sao lưu của bạn lớn. Khi quá trình kết thúc, bạn sẽ thấy màn hình thành công.

Và đó là cách bạn downgrade wordpress xuống phiên bản trước bằng cách khôi phục bản sao lưu.

LƯU Ý: Cần lưu ý rằng các giải pháp lưu trữ được quản lý như Kinsta, WP Engine hoặc Flywheel tạo ra các bản sao lưu hàng ngày cho trang web của bạn. Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng bất kỳ cái nào trong số đó, bạn không cần phải dựa vào các plugin bổ sung để tạo bản sao lưu.

Mẹo downgrade wordpress

WordPress là CMS phổ biến nhất trên thế giới vì vậy các trang web và plugin WordPress thường xuyên nhận được các cuộc tấn công từ tin tặc. Đó là lý do tại sao, để giữ an toàn cho trang web và các tệp của bạn, chúng tôi khuyên bạn nên tạo các bản sao lưu thường xuyên cho trang web của mình. Bằng cách này, nếu có bất kỳ điều gì xấu xảy ra, bạn có thể khôi phục nó và duy trì hoạt động kinh doanh của mình. Nếu bạn chưa quen với quy trình tạo bản sao lưu, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi để tạo bản sao lưu hoàn chỉnh.

Ngoài ra, chúng tôi khuyên bạn nên giữ các tệp sao lưu ở một vị trí an toàn. Vì vậy, thay vì giữ chúng trên cùng một máy chủ, bạn có thể tải chúng xuống bộ nhớ cục bộ của mình hoặc tải chúng lên bất kỳ dịch vụ lưu trữ đám mây an toàn nào khác như Google Drive hoặc Dropbox.

Một số plugin sao lưu như BackupBuddy cho phép bạn tự động chuyển các tệp sao lưu sang bất kỳ bộ lưu trữ đám mây nào của bên thứ ba hoặc thậm chí là máy chủ FTP. Hãy xem xét điều này khi bạn sử dụng một plugin sao lưu.

Cuối cùng, trước khi cập nhật WordPress lên phiên bản mới nhất, bạn nên tạo một môi trường dàn dựng. Bằng cách này, bạn sẽ có thể kiểm tra các thay đổi trước khi áp dụng chúng cho trang web của mình. Vì vậy, nếu có vấn đề, bạn có thể giải quyết mà không làm hỏng trang web của mình.

Phần kết luận

Nói chung, downgrade wordpress xuống phiên bản cũ hơn có thể là một lựa chọn tốt khi bạn gặp sự cố với bản cập nhật WordPress mới nhất, khi bạn gặp sự cố tương thích với các plugin hoặc chủ đề hoặc khi bạn chỉ muốn chạy phiên bản trước của WordPress.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi đã thấy các phương pháp khác nhau để thực hiện điều đó:

  • Thủ công
  • Với một plugin
  • Khôi phục bản sao lưu trước đó

Nếu bạn đã bị khóa khỏi trang web WordPress của mình, thì phương pháp thủ công là tốt nhất cho bạn. Nó yêu cầu một số bước và không dễ dàng như các phương pháp khác, nhưng nếu bạn đã quen với FTP và tải tệp lên, bạn sẽ không gặp bất kỳ vấn đề nào.

Mặt khác, phương pháp plugin là cách đơn giản nhất để downgrade wordpress. Nếu bạn có quyền truy cập vào bảng điều khiển WordPress của mình, chỉ cần cài đặt plugin WP Downgrade và quay trở lại phiên bản WordPress ổn định hơn.

Một cách dễ dàng khác để đưa trang web của bạn trở lại trực tuyến là khôi phục bản sao lưu trước đó. Quá trình này khá đơn giản nhưng nó sẽ hoạt động chỉ khi bạn có một bản sao lưu hoàn chỉnh của lõi WordPress của mình.

Cuối cùng, nếu thay vì downgrade wordpress, bạn muốn quay trở lại phiên bản trước của plugin và chủ đề của mình, chúng tôi khuyên bạn nên xem hướng dẫn này giải thích từng bước quy trình.

Bạn có biết bất kỳ phương pháp nào khác để downgrade wordpress không? Bạn sử dụng cái nào? Cho chúng tôi biết trong phần ý kiến ​​dưới đây!

Leave a Reply

Call now
%d bloggers like this: