Domain name là gì?

Domain name là gì?

Rate this post

Khi bạn quyết định đưa doanh nghiệp hoặc thương hiệu của mình lên trực tuyến, bạn sẽ bắt đầu thấy rất nhiều thuật ngữ như Domain name, website, URL, công ty đăng ký Domain name và hơn thế nữa. Mặc dù tất cả chúng đều liên quan đến việc có một trang web, nhưng chúng không có nghĩa giống nhau. May mắn thay, chúng rất đơn giản để giải thích và chúng tôi đã giải thích những điều cơ bản ngay tại đây. Khi bạn phát hiện ra sự khác biệt giữa từng thuật ngữ, bạn sẽ sẵn sàng điều hướng trang web một cách tự tin.

Domain name là gì

Nói một cách đơn giản, Domain name (hoặc chỉ “domain”) là tên của một trang web. Đó là những gì đứng sau “@” trong địa chỉ email hoặc sau “www.” trong một địa chỉ web. Nếu ai đó hỏi làm thế nào để tìm thấy bạn trực tuyến, những gì bạn nói với họ thường là Domain name của bạn.

Ví dụ về Domain name là:

  • google.com
  • wikipedia.org
  • youtube.com

Bước đầu tiên trong việc tạo sự hiện diện trực tuyến là mua một Domain name. Bất kỳ ai cũng có thể mua Domain name bằng cách truy cập công ty lưu trữ Domain name hoặc công ty đăng ký Domain name như Google Domains, tìm tên mà không ai khác đang sử dụng và trả phí hàng năm để sở hữu và đăng ký Domain name đó. Bạn cũng có thể chọn từ các đuôi Domain name khác nhau (hoặc “TLD”), như .com, .coffee hoặc .photography. Nếu bạn đang nghĩ đến việc mua một Domain name, hãy xem các mẹo của chúng tôi về cách tạo ra một cái tên hay.

Domain name, trang web và URL không giống nhau.

URL

URL (Universal Resource Locator) là một địa chỉ web hoàn chỉnh được sử dụng để tìm một trang web cụ thể. Mặc dù Domain là tên của trang web, nhưng một URL sẽ dẫn đến bất kỳ trang nào trong trang web. Mỗi URL chứa một Domain name, cũng như các thành phần khác cần thiết để định vị trang hoặc phần nội dung cụ thể.

Ví dụ về URL:

  • http://www.google.com
  • https://en.wikipedia.org/wiki/umami
  • https://www.youtube.com/feed/trending

Website

Mặc dù cái này dẫn đến cái kia, nhưng mua một Domain name không có nghĩa là bạn có một trang web. Domain là tên của một trang web, URL là cách tìm thấy một trang web và một trang web là những gì mọi người nhìn thấy và tương tác khi họ đến đó. Nói cách khác, khi bạn mua một Domain, bạn đã mua tên cho trang web của mình, nhưng bạn vẫn cần phải xây dựng chính trang web đó.

Theo thuật ngữ kỹ thuật số, một trang web là một tập hợp nội dung, thường trên nhiều trang webpage, được nhóm lại với nhau theo cùng một Domain. Bạn có thể nghĩ về nó giống như một cửa hàng, trong đó Domain là tên cửa hàng, URL là địa chỉ cửa hàng và trang web là cửa hàng thực tế, với các kệ chứa đầy sản phẩm và máy tính tiền.

May mắn thay, việc xây dựng một trang web dễ dàng hơn, nhanh hơn và tiết kiệm hơn nhiều so với việc xây dựng một cửa hàng hoặc văn phòng thực. Ngày nay, có rất nhiều công ty lớn giúp mọi người có thể xây dựng một trang web đẹp, chuyên nghiệp chỉ trong vài giờ và hầu hết không yêu cầu bất kỳ kiến ​​thức nào về Code hoặc thiết kế. Để tìm hiểu thêm về cách xây dựng trang web của bạn, hãy xem bài đăng của chúng tôi về cách chọn trình xây dựng trang web.

Để tạo một trang web, bạn cần một số điều sau:

  • Domain name (chẳng hạn như yourite.com)
  • Công ty đăng ký Domain name và máy chủ lưu trữ (chẳng hạn như Google Domains)
  • Người tự tạo trang web, như SquareSpace hoặc Wix, hoặc nhà thiết kế web
  • Nội dung kỹ thuật số, là văn bản, hình ảnh, video và các phương tiện khác mà khách truy cập sẽ thấy khi họ đến trang web của bạn.

Công ty đăng ký Domain name

Công ty đăng ký Domain name là công ty bán các Domain name hiện chưa được sở hữu và có sẵn để bạn đăng ký. Một tìm kiếm đơn giản trên trang của công ty đăng ký Domain name sẽ cho bạn biết Domain name mà bạn muốn có sẵn hay không và giá của nó là bao nhiêu.

Máy chủ DNS

Máy chủ DNS là công ty quản lý cấu hình Domain của bạn (còn được gọi là bản ghi tài nguyên DNS) đảm bảo rằng Domain name của bạn trỏ đến trang web và email của bạn. Hầu hết các công ty lưu trữ Domain name cũng cung cấp dịch vụ đăng ký Domain name.

Công ty đăng ký Domain name nên cung cấp tính năng bảo vệ quyền riêng tư Domain phí.

Thư mục WHOIS và RDAP

Các thư mục WHOIS và RDAP là danh sách công khai của các Domain name và những người hoặc tổ chức được liên kết với mỗi tên. Bạn có thể sử dụng danh bạ để tìm chủ sở hữu Domain và địa chỉ IP, cũng như địa chỉ bưu điện và số điện thoại.

Để bảo mật, một số chủ sở hữu Domain name chọn ẩn thông tin cá nhân của họ khỏi các thư mục này, giống như bạn có thể muốn số điện thoại cá nhân của mình không được công bố trong danh bạ điện thoại.

Bây giờ bạn đã biết sự khác biệt giữa các thuật ngữ web cơ bản và cách tất cả chúng đóng một phần trong việc tạo sự hiện diện trên web cho các doanh nghiệp và thương hiệu. Tại Google Domains, chúng tôi muốn mọi người cảm thấy được cung cấp thông tin, an toàn và được trao quyền để phát triển doanh nghiệp của họ trực tuyến.

Leave a Reply