Rate this post

Trong thế giới kinh doanh, bạn sẽ nghe các thuật ngữ khác nhau được sử dụng để mô tả các tổ chức. Một số thuật ngữ đó là từ đồng nghĩa có thể hoán đổi cho nhau và một số thuật ngữ nên được sử dụng để chỉ một loại hình kinh doanh. Một thuật ngữ như vậy là ‘doanh nghiệp’. Nhưng chính xác thì doanh nghiệp là gì và điều gì làm cho nó khác với các thuật ngữ khác?

Các bài viết liên quan:

Doanh nghiệp là gì?

Doanh nghiệp đề cập đến một doanh nghiệp vì lợi nhuận được bắt đầu và điều hành bởi một doanh nhân. Và chúng ta thường nói rằng những người điều hành những doanh nghiệp như vậy là những người dám nghĩ dám làm. Nguồn gốc của từ nằm trong từ entreprendre trong tiếng Pháp (từ prendre), có nghĩa là ‘đảm nhận’, từ này lại xuất phát từ tiếng Latinh “inter prehendere” (nắm bắt bằng tay).

Các doanh nhân thường bắt đầu một doanh nghiệp – với những rủi ro liên quan – để kiếm lợi nhuận và vì một trong nhiều lý do:

 • Giải quyết vấn đề. Họ thấy một vấn đề cụ thể mà họ cảm thấy có thể giải quyết.
 • Khai thác ý tưởng. Họ có một ý tưởng hoặc sản phẩm mới mà họ tin rằng sẽ thành công.
 • Lấp đầy một khoảng trống. Họ nhìn thấy một khoảng trống trên thị trường mà họ tin rằng họ có thể lấp đầy.
 • Giá cả cạnh tranh. Họ tin rằng họ có thể sản xuất thứ gì đó rẻ hơn trên thị trường và chào bán nó với giá thấp hơn.
 • Dựa trên tri thức. Nơi họ tin rằng họ có thể cung cấp kiến thức chuyên môn mà khách hàng sẽ trả tiền.

Các loại hình doanh nghiệp

Nhiều loại hình doanh nghiệp thương mại tồn tại ở Vương quốc Anh. Sự khác biệt chính giữa chúng nằm ở cách chúng được cấu trúc và sở hữu hợp pháp.

Doanh nghiệp tư nhân

Mặc dù thường là những công ty nhỏ nhất, những công ty này đại diện cho nền tảng của nền kinh tế thị trường của Vương quốc Anh. Những người này có thể bao gồm doanh nghiệp ‘thương mại’, chẳng hạn như họa sĩ và người trang trí, hoặc chủ sở hữu của một đơn vị bán lẻ duy nhất. Và, trong thời kỳ hiện đại, nhiều doanh nghiệp trực tuyến có thể thuộc loại này, từ các doanh nghiệp nhỏ hơn bán sản phẩm qua Etsy hoặc các nền tảng tương tự cho đến những doanh nghiệp lớn hơn có trang web và ứng dụng.

Quan hệ đối tác

Công ty hợp danh thường bao gồm một số ít cá nhân chia sẻ quyền sở hữu và ra quyết định (cũng như lợi nhuận). Trong một số trường hợp, chẳng hạn như các công ty luật, mỗi đối tác có thể mang đến một chuyên môn cụ thể cho doanh nghiệp để mở rộng các dịch vụ tổng thể. Trong một số trường hợp, có thể có một kiểu phân cấp trong đó có các đối tác cấp cao và cấp dưới.

Công ty TNHH tư nhân (TNHH)

Loại doanh nghiệp tự do này đã được thành lập hợp pháp và sẽ có bản sắc pháp lý riêng. Nó sẽ có một nhóm cổ đông chịu trách nhiệm hữu hạn đối với bất kỳ khoản nợ nào mà doanh nghiệp phải gánh chịu. Những cổ đông đó sẽ bổ nhiệm các giám đốc để giám sát các hoạt động và quyết định chung của doanh nghiệp, mặc dù các nhà quản lý có liên quan sẽ giám sát các hoạt động hàng ngày.

Công ty TNHH MTV (PLC)

Thường bị nhầm lẫn với các công ty trách nhiệm hữu hạn tư nhân, PLC khác ở chỗ cổ phần trong doanh nghiệp có thể được bán ra công chúng. Để làm được điều này, họ phải đáp ứng các tiêu chí pháp lý và quy định nhất định về tình hình tài chính của doanh nghiệp, tính minh bạch của tài khoản, thời gian họ đã giao dịch, v.v. Việc có thể bán cổ phiếu ra công chúng có thể hữu ích trong việc gây quỹ cho những thứ như mở rộng.

Sự khác biệt giữa một nhà tư bản và một doanh nhân

Sự khác biệt giữa hai vai trò này được giải thích rõ nhất vì doanh nhân là (những) cá nhân thành lập doanh nghiệp mới hoặc công ty khởi nghiệp, thực hiện hầu hết công việc và chấp nhận rủi ro, trong đó nhà tư bản, mặc dù cũng chấp nhận rủi ro, nhưng chủ yếu là nguồn vốn cần thiết.

Doanh nhân là người sở hữu công ty và nhà tư bản tài trợ cho công ty đó. Doanh nhân nhận được lợi nhuận như một phần thưởng cho công việc (và ý tưởng) của họ, trong khi nhà tư bản nhận được tiền lãi từ số tiền họ đã cung cấp. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nhà tư bản có thể yêu cầu một tỷ lệ phần trăm doanh nghiệp làm vốn chủ sở hữu.

Phẩm chất của một doanh nhân thành đạt

Để trở thành một doanh nhân thành đạt, liệu có đủ để có một ý tưởng hay và khả năng tiếp cận nguồn vốn? Trong hầu hết các trường hợp, không, vì lịch sử có rất nhiều người có cả hai nhưng không thành công. Để kết hợp hai yếu tố đầu tiên đó và thực sự thành công, bạn cần có những phẩm chất nhất định hoặc bạn cần phát triển chúng.

Lập kế hoạch

Có khả năng lập kế hoạch có thể là chìa khóa để làm cho doanh nghiệp của bạn thành công. Và điều này vượt xa một kế hoạch kinh doanh đơn giản mà bạn có thể đã tạo ra để tìm kiếm nguồn tài trợ. Đó là về việc thiết lập các mục tiêu và tìm ra cách bạn sẽ đạt được chúng. Bất kỳ kế hoạch nào cũng phải điều chỉnh theo những tình huống bất ngờ, nhưng nó nên đi theo một con đường nhất định, cả về những gì bạn muốn đạt được và thời điểm bạn muốn đạt được nó.

Tầm nhìn

Trong khi nhiều người coi tầm nhìn của họ là một phần trong kế hoạch của họ, thì tầm nhìn có thể là về các mục tiêu dài hạn hơn. Kế hoạch ban đầu của bạn có thể bao gồm bất cứ nơi nào từ năm đầu tiên đến năm năm đầu tiên của bạn, nhưng bạn thấy bạn, doanh nghiệp và sản phẩm/dịch vụ của bạn ở đâu sau mười năm hoặc hơn? Một doanh nhân có tầm nhìn sẽ xem xét các mục tiêu dài hạn và cơ hội kinh doanh để thu hút thêm nguồn tài chính khi cần thiết.

Niềm đam mê

Hầu hết các doanh nhân thành đạt đều tin vào sản phẩm của họ hơn. Họ

có một niềm đam mê thực sự cho họ. Và niềm đam mê đó không chỉ quan trọng trong giai đoạn đầu hoặc khi bán ý tưởng của bạn cho người khác. Nó có thể rất quan trọng trong việc giúp bạn tiếp tục nếu bạn gặp khó khăn hoặc trải qua bất kỳ sự thất vọng nào hoặc giai đoạn hoạt động kinh tế thấp.

Quyết đoán

Tính quyết đoán là phẩm chất then chốt tạo nên thành công cho doanh nghiệp của bạn. Thật tuyệt khi bạn có nhiều thời gian để suy nghĩ về các quyết định quan trọng, nhưng sẽ có nhiều lúc bạn cần đưa ra quyết định một cách chắc chắn và nhanh chóng. Khả năng để làm điều này sẽ giúp bạn thay thế tuyệt vời.

Tự Tin và Tập Trung

Tin tưởng vào ý tưởng của bạn và bạn là nền tảng thiết yếu để bắt đầu công việc kinh doanh của riêng bạn. Nếu bạn không tin vào một trong hai, làm sao bạn mong đợi người khác làm như vậy và mua sản phẩm của bạn? Và tập trung vào các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn cũng rất quan trọng. Theo dõi chặt chẽ những gì bạn cần làm hàng ngày, hàng tuần, v.v., sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.

Phần mềm doanh nghiệp là gì?

Đối với một doanh nhân mới, số lượng nhiệm vụ mà bạn phải đối mặt để điều hành doanh nghiệp của mình có vẻ quá sức. Và để có được đội ngũ nhân viên chuyên dụng để giải quyết các quy trình kinh doanh đó lúc đầu là không thực tế. Đây là nơi phần mềm doanh nghiệp và tự động hóa đóng một vai trò.

Phần mềm doanh nghiệp (hoặc phần mềm ứng dụng doanh nghiệp) là một ứng dụng doanh nghiệp hoặc bộ chương trình cung cấp cho bạn giải pháp đa lĩnh vực cho nhiều nhiệm vụ mà bạn phải đối mặt. Nó có thể xử lý kế toán, bảo mật của bạn và bất kỳ thứ gì khác có thể xử lý được. Phần mềm doanh nghiệp có thể cung cấp cho bạn nhiều công cụ kinh doanh, bao gồm:

Các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp

Có rất nhiều chủ đề liên quan đến doanh nghiệp mà bạn có thể quan tâm, bao gồm:

 1. Quản lý doanh nghiệp: bao gồm các kỹ thuật và chiến lược quản lý để giải quyết vấn đề và đạt được mục tiêu kinh doanh.
 2. Marketing và bán hàng: bao gồm các chiến lược và kỹ thuật để tiếp cận và tiên tiến với khách hàng.
 3. Nguồn cung và chuỗi cung ứng: bao gồm việc quản lý và tối ưu hóa các quan hệ với nhà cung cấp và đối tác kinh doanh.
 4. Tài chính và kế toán: bao gồm các kỹ thuật và chiến lược để quản lý tài chính và kế toán của doanh nghiệp.
 5. Nhân sự và đào tạo: bao gồm các chiến lược và kỹ thuật để quản lý và đào tạo nhân viên.
 6. Phát triển sản phẩm và dịch vụ: bao gồm các chiến lược và kỹ thuật để phát triển sản phẩm và dịch vụ mới và cải tiến sản phẩm và dịch vụ hiện có.
 7. Động lực và sức mạnh kinh doanh: bao gồm các chiến lược kinh doanh
 8. Quản lý rủi ro: bao gồm các chiến lược và kỹ thuật để đánh giá và giải quyết các rủi ro liên quan đến kinh doanh.
 9. Nền tảng công nghệ: bao gồm các công nghệ mới và tiên tiến có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
 10. Pháp lý và thủ tục kinh doanh: bao gồm các quy định pháp lý và thủ tục kinh doanh mà doanh nghiệp phải tuân thủ.
 11. Thị trường và cạnh tranh: bao gồm các xu hướng và sự cạnh tranh trong thị trường mà doanh nghiệp phải đối mặt.
 12. Tài chính doanh nghiệp và tài chính chứng khoán: bao gồm các chiến lược và kỹ thuật tài chính để tối ưu hoá tài sản và tăng trưởng của doanh nghiệp.

Chủ đề trên chỉ là một số trong rất nhiều chủ đề liên quan đến doanh nghiệp mà bạn có thể quan tâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now