Dịch vụ tối ưu website

Dịch vụ tối ưu website

Rate this post

Tối ưu website là một công việc rất quan trọng đối với trang web của mình. Tốc độ truy cập website là một trong những yếu tố đầu tiên cần được quan tâm và phải tối ưu để cải thiện chất lượng trang web của mình. Vừa mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng, vừa gần gũi và đạt được yêu cầu của các công cụ tìm kiếm và đánh giá của Google. Nhiều yếu tố cần tối ưu để nâng cấp website, cải thiện thứ hạng.

Mới đây, một công cụ giám sát quá trình hoạt động website của Google đó là Google Search Console vừa update lại chức năng Báo Cáo tốc độ thành một tên mới là Chỉ Số Thiết Yếu Về Trang Web điều này lại càng chứng minh cho việc Google đang rất coi trọng vào yếu tố tốc độ cho thiết bị di động và quan trọng hơn hết là, các chỉ số để Google đánh giá là tốt, đòi hỏi phải có chuyên môn kỹ thuật phân tích mới có thể xử lý được.

Dịch vụ tối ưu website

Website được thiết kế và vận hành, có tốc độ tải trang do máy chủ tiếp nhận thông tin và phản hồi. Google dựa trên tốc độ tải trang là yếu tố đánh giá thứ hạng SEO của trang web. Nên việc tối ưu và nâng cao tăng tốc load web page sẽ có ảnh hưởng nhiều đến trải nghiệm người dùng, và đây là một yếu tố tối quan trọng trọng đánh giá thứ hạng website do google đánh giá.

Các bài viết liên quan:

Ngoài ra, khi khách hàng truy cập website của doanh nghiệp, tốc độ load trang chậm sẽ mang lại cảm giác tồi tệ cho người dùng, đây là yếu tố làm tăng lượt thoát, mất người dùng truy cập vào website, đây là tín hiệu xếp hạng của google. Thông thường khách hàng sẽ không đợi quá 2 s để truy cập vào trang web, đối với trang web có tốc độ thấp, thực sự đó là một sự ác mộng.

Do đó đối với chúng tôi, việc cải thiện và tăng tốc độ website… chính là công việc đầu tiên chúng tôi sẽ thực hiện khi bắt đầu một dự án SEO tổng thể và toàn diện. Luôn có các chuyên gia trong lĩnh vực website tư vấn và tăng tốc độ cho trang web theo các công nghệ mới nhất nhằm đảm bảo cho người dùng sự trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Tối ưu hóa Website

Có lẽ có khá nhiều người muốn nắm rõ hơn về công việc tối ưu hóa website là như thế nào, tác dụng của nó trong kinh doanh, các quy trình tối ưu website, để có thể hình dung rõ hơn và nắm bắt được điều này chúng ta cần các kiến thức cơ bản. Vậy tối ưu hóa website là gì? hãy cùng websitehcm.com tìm hiểu về các định nghĩa quan trọng nhất trong bài nhé!

Bạn có biết sự bùng nổ của công nghệ thông tin trong thời đại này, đã mở ra một lĩnh vực khác trong hiện tại, một nền tảng mới của các doanh nghiệp phải nắm bắt. Tới thời điểm năm 2019 theo số liệu thống kê của các chuyên gia, chúng ta có trung bình số lượng website đang hoạt động dao động từ khoảng 1,3 đến 1,8 tỷ, tuy nhiên chúng ta thường chỉ có thể biết đến các website có thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm. Và đây chính là hướng đi mới cho doanh nghiệp, tối ưu công cụ tìm kiếm để có được lượng khách hàng tiềm năng và ổn định, đặc biệt đối với công cụ tìm kiếm Google?

Có thể thấy người dùng đặc biệt quan tâm đến những website có thứ hạng trong trang đầu tiên của bộ máy tìm kiếm. Với những trang web có thứ hạng từ trang 2 thật khó khăn để có lượt truy cập về website của mình. Và với riêng cá nhân chúng tôi cũng vậy, chúng tôi cũng chỉ quan tâm đến 10 website có thứ hạng cao nhất trong kết quả tìm kiếm của bộ máy tìm kiếm, đặc biệt là của Google( chúng tôi có thói quen sử dụng google, và chúng tôi  xin phép không nói về các công cụ tìm kiếm khác, vì nó không phổ biến tại Việt Nam). 

Vì vậy dù có rất nhiều các website trên thế giới liên quan đến một lĩnh vực, một chủ đề thì số lượng website mà chúng ta có thể quan tâm và tìm hiểu thì không nhiều. Đó là do kết quả của các thuật toán sắp xếp trên công cụ tìm kiếm,  và đây chính là yếu tố tạo nên sự cạnh tranh khốc liệt trên các công cụ tìm kiếm.

Xem thêm dịch vụ seo là gì

Tối ưu hóa Website là gì ?

Tối ưu hóa Website, là một khái niệm nằm trong SEO, là tập hợp các kỹ thuật, chiến lược, thủ thuật,… điều chỉnh và chỉnh sửa website với các công cụ tìm kiếm Google và các công cụ khác về mặt content, ux, ui,… và các yếu tố khác nhằm mang lại trải nghiệm tốt nhất với người dùng, và cung cấp các thông tin cần thiết nhất với người dùng, và nâng cao thương hiệu trên các công cụ tìm kiếm.

Xem thêm SEO là gì

Tối ưu hóa website gồm những gì?

Các bộ máy tìm kiếm luôn lựa chọn các website có chất lượng về mặt nội dung và độ tin cậy lên cao hơn trong công cụ tìm kiếm. Các website có trải nghiệm người dùng tốt sẽ có ưu tiên hiển thị trên SERP. Điều này chính là cách cung cấp dịch vụ của các bộ máy tìm kiếm, vì vậy nếu chúng ta xây dựng đủ nội dung, đủ độ uy tín, đủ chất lượng,.. Thì cơ hội của chúng ta sẽ đến.

Dịch vụ tối ưu website

Trước kia bạn có thể gian lận được những điều này nhưng trong thời điểm hiện nay các thuật toán tinh vi ra đời ngày càng phát triển  sẽ rất khó khăn trong việc gian lận. 

Xem thêm 200 yếu tố xếp hạng

Tối ưu SEO onpage

Tối ưu SEO Onpage hay tối ưu seo trên trang là các kỹ thuật mà chúng ta giải quyết một số các yếu tố và thành phần trong website, và đây chính là nội lực của website để chúng có thể phù hợp, và thân thiện hơn đối với các bộ máy tìm kiếm, và đây chính là yếu tố quan trọng để có thứ hạng cao trong seo google.

Cụ thể khi tối ưu seo onpage, chúng ta sẽ cần quan tâm về việc thiết kế giao diện, trải nghiệm người dùng, nội dung,.. Và lên một kế hoạch phát triển các cụm chủ đề trên website một cách tự nhiên, hợp lý, chất lượng với người dùng.

Xem thêm seo on-page

Đối với trải nghiệm người dùng

 • Giao diện thiết kế web đẹp, thân thiện, phù hợp với nhóm đối tượng và đặc biệt là dễ dàng sử dụng
 • Có tốc độ tải trang web nhanh nhất có thể: 
 • Thân thiện và dễ sử dụng với nhiều loại thiết bị và device như: mobile, pc, tablet,…
 • Phân tích thường xuyên để có thể đưa ra được UX tối ưu.
 • Hạn chế sử dụng Flash và một  số vị trí banner quảng cáo trên web

Các bài viết liên quan:

Đối với những công cụ tìm kiếm thì sẽ cần nhiều thứ hơn:

 • Tối ưu url(slug) ngắn gọn, xúc tích, đủ, không quá dài, không quá ngắn,…gợi được nội dung của bài viết. Xem thêm SEO với url
 • Title của bài viết phải đảm bảo đủ hiển thị phần quan trọng nhất trong mọi loại màn hình. Xem thêm Title trong SEO
 • Meta Description phải có chứa từ khóa chính, từ khóa biến thể, từ khóa dài,…đây chính là yếu tố làm tăng lượt click. Xem thêm Tối ưu hóa meta description
 • Xây dựng cấu trúc bài viết tốt bằng hệ thống tag heading của html từ h2 – h6, lưu ý sử dụng H1 chỉ 1 lần, thẻ h1 là quan trọng nhất bài viết, phải chứa từ khóa mục tiêu, hoặc ít nhất là từ khóa dài, một bài viết có 2 thẻ h2 là điều đại kỵ trong SEO. Xem thêm Cách sử dụng heading trong website
 • Hình ảnh phải phù hợp, nhẹ, độ tải nhanh, thân thiện với người dùng,.. Ngoài ra phải có các thẻ tilte, alt text phù hợp với bài viết. Xem thêm SEO image

Xem thêm Dịch vụ tối ưu UX,UI

 • Tối ưu file Robots.txt hướng dẫn googlebot thu thập dữ liệu. Xem thêm Hướng dẫn cơ bản về robots.txt
 • Có sơ đồ trang web đầy đủ, trên wordpress thì các bạn có thể sử dụng sitemap.xml. Xem thêm Sitemap xml
 • Có sử dụng dữ liệu cấu trúc như Schema.org, snippet,…

Đối với những nội dung website:

 • Lên kế hoạch phát triển mặt nội dung phù hợp với  từ khóa mục tiêu, đặc biệt phải giải đáp được mục đích của người tìm kiếm, và một điều quan trọng khác, nội dung chất lượng. Xem thêm Lên kế hoạch cho nội dung
 • Khi viết nội dung phải thỏa mãn các yêu cầu về mặt dễ đọc như: đúng chính tả, rành mạch, ngắn gọn,…. Và lưu ý cung cấp thông tin vừa đủ cho người đọc, ngoài ra cung cấp các nội dung tương tự cho nhóm bài viết đó. 
 • Tất cả liên kết trong website cũng phải được liên kết theo dạng tương tự các chủ đề với nhau. Xem thêm Navigation web(điều hướng web) là gì?
 • Nội dung bài của từng bài viết phải thật sự mang tính chất lượng với số lượng kiến thức truyền tải tốt, có dẫn chứng và số liệu hoặc nguồn cụ thể thì bài viết của bạn hoàn toàn sẽ càng được thuật toán đánh giá rất  cao. Xem thêm Nội dung chất lượng
 • Bài viết phải đảm bảo tuân thủ quyền sở hữu, không được copy bài viết từ nơi khác, vi phạm các luật lệ của google. Và cung cấp nội dung nguyên bản. Xem thêm  Seo copywritting
 • Nếu như nội dung chúng ta cung cấp là nội dung mới, chất lượng, chính xác,…thì đó chính tín hiệu tuyệt vời để google đưa bài viết của chúng ta lên thứ hạng cao trong kết quả.

Xem thêm Kỹ thuật SEO nội dung

Tối ưu SEO offpage

Đây là phương pháp đơn giản gọi là tối ưu bên ngoài website bao gồm cả website vệ tinh, những trang mạng xã hội,tại sao chúng tôi lại đưa việc tối ưu Seo Offpage để trả lời câu hỏi tối ưu hóa Website là gì? đơn giản vì những website vệ tinh của bạn cũng phải cần được tối ưu tương tự như vậy

Như cũng đã biết Google có nhiều niềm tin vào điểm uy tín của mỗi website, đó là lưu lượng Traffic, hay Lượng Backlink hoặc độ phổ biến của doanh nghiệp đó trên Internet.

Xem thêm xây dựng liên kết nâng cao

Với những yếu tố này nếu bạn để phát triển một cách tự nhiên e rằng sẽ mất rất nhiều thời gian và tốn kém vì vậy nếu khéo léo bạn hoàn toàn có thể xây dựng cho mình một hệ thống các vệ tinh chất lượng. Hãy xây dựng hệ thống này tương tự như trang chính của bạn, hãy seo thật nhiều những từ khóa Phantom hoặc Oganic keyword chính để kéo Traffic ,tiếp đó gắn link từ website chính vào web vệ tinh của bạn, ngoài ra bạn có thể xây dựng thêm một vài website PBN.

Xem thêm hướng dẫn seo off-page

Dịch vụ tối ưu website tăng tốc độ truy cập chuẩn SEO

Dịch vụ tối ưu hóa website, hay là dịch vụ tăng tốc website truy cập của bạn, tối ưu hóa hiệu suất của các trang web luôn là những vấn đề được ưu tiên đầu tiên đối với các nhà kinh doanh sản phẩm hay dịch vụ online, nhất là đang trong bối cảnh liên tục cạnh tranh khốc liệt hiện nay ,dường như  bạn sẽ không muốn website của mình thua kém và rớt hạng so với những đối thủ khác chứ?

Tốc độ tải trang quan trọng ra sao?

Nghiên cứu cho thấy rằng lượng thời gian người dùng sẽ đợi trước khi mất tiêu điểm là khoảng từ 0,3 đến 3 giây. Nếu trang web của bạn mất nhiều thời gian hơn thế để hiển thị thông tin quan trọng, người dùng sẽ mất tập trung và có thể đóng cửa sổ trình duyệt.

Các trang web nhanh hơn sẽ có tỷ lệ thoát thấp hơn, tỷ lệ chuyển đổi cao hơn, xếp hạng cao hơn trong tìm kiếm không phải trả tiền và tất nhiên, chúng sẽ có trải nghiệm người dùng tổng thể tốt hơn.

Điểm mấu chốt là các trang web chậm sẽ khiến bạn tốn tiền và sẽ làm tổn hại đến thương hiệu của bạn. Mặt khác, làm cho các trang web của bạn tải nhanh hơn sẽ tác động tích cực đến lưu lượng truy cập, tỷ lệ giữ chân người dùng và doanh số bán hàng.

Điều gì ảnh hưởng đến tốc độ trang web

Có một số lý do khiến thời gian tải trang web của bạn có thể bị trễ. Nó có thể là bất cứ điều gì, nhưng các yếu tố phổ biến nhất là:

 • Sử dụng CSSJavaScript nặng
 • Web server / gói hosting kém
 • Kích thước hình ảnh lớn
 • Không sử dụng bộ nhớ cache của trình duyệt
 • Quá nhiều tiện ích và plugin
 • Liên kết nóng hình ảnh và các tài nguyên khác từ các máy chủ chậm
 • Lưu lượng giao thông
 • Các trình duyệt cũ hơn
 • Kết nối mạng chậm (thiết bị di động)

Điều đó có nghĩa là có rất nhiều bước bạn có thể thực hiện để nâng cao tốc độ trang mà tôi sẽ giải thích ở phần sau của bài đăng. Nhưng trước khi bắt đầu khắc phục sự cố để cải thiện hiệu suất trang web, bạn cần kiểm tra thời gian tải trang của mình.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về tốc độ trang trong bài đăng trên blog của chúng tôi về các chỉ số hiệu suất trang web chính có thể giúp tối ưu hóa trang web của bạn và cải thiện trải nghiệm người dùng.

Kiểm tra tốc độ tải trang trên website

Trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào, điều quan trọng là phải đo lường trước. Đo lường các số liệu cụ thể sẽ cho phép bạn so sánh hiệu suất trang web của mình trước và sau khi thay đổi, đồng thời cho bạn biết liệu các thay đổi của bạn có thực sự hoạt động hay không.

Có nhiều số liệu mà bạn có thể đo lường với tư cách là chủ sở hữu trang web, nhưng tôi khuyên bạn nên tập trung vào Sơn có nội dung lớn nhất, Độ trễ đầu vào đầu tiên và Dịch chuyển bố cục tích lũy.

Ba chỉ số này được Google định nghĩa là Core Web Vitals.

Có một số giải pháp có sẵn mà bạn có thể sử dụng để theo dõi các chỉ số Core Web Vitals, chẳng hạn như công cụ giám sát tổng hợp của chúng tôi, Sematext Synthetic, hoặc phần mềm giám sát người dùng thực của chúng tôi, Sematext Experience.

Tìm hiểu thêm về cách kiểm tra tốc độ trang web đúng cách. Nếu bạn muốn xem hai công cụ này đang hoạt động, hãy xem tài liệu Kinh nghiệm hoặc tài liệu Tổng hợp.

Nghiên cứu cho thấy rằng lượng thời gian người dùng sẽ đợi trước khi mất tiêu điểm là khoảng từ 0,3 đến 3 giây. Điều đó có nghĩa là bạn nên đặt mục tiêu hiển thị một số nội dung cho người dùng trong thời gian dưới 3 giây.

Xem thêm Làm thế nào để kiểm tra tốc độ website

Nếu chúng tôi giả định rằng bạn đã quyết định sử dụng các chỉ số Core Web Vitals như đã đề cập trước đó, thì đây là các ngưỡng được đề xuất mà bạn nên hướng tới:

Largest Contentful Paint≤2500ms>4000ms75
First Input Delay≤100ms>300ms75
Cumulative Layout Shift≤0.1>0.2575

Lưu ý rằng khi đo thời gian tải trang, tốt nhất là cố gắng lấy càng nhiều dữ liệu càng tốt, từ tất cả các loại lượt truy cập. Ví dụ: bạn sẽ cần có dữ liệu cho cả máy tính để bàn và thiết bị di động. Thực tế là bạn rất có thể sẽ cần phải làm thêm để có được hiệu suất tương tự trên thiết bị di động, ngay cả khi chỉ số cho thiết bị máy tính để bàn thấp hơn ngưỡng được đề cập ở trên.

Các nguyên nhân phổ biến làm trang web của bạn không đạt yêu cầu về tốc độ tải trang

 • Sử dụng dịch vụ Hosting quá kém chất lượng, không đủ để đáp ứng nhu cầu của website. Xem thêm WordPress hosting tốt nhất
 • Lưu lượng request khi tải trang quá lớn.
 • Không tối ưu hóa những đoạn mã HTML, CSS, JS
 • Không tối ưu hình ảnh, icon. Chất lượng ảnh quá lớn
 • Số lượng cài đặt quá nhiều, không kiểm soát những  plugin,các ứng dụng của bên thứ ba
 • Và một số nguyên nhân khác…

Trên đây là một số nguyên nhân phổ biến và bạn hoàn toàn có thể cải thiện chúng để tối ưu hóa , tăng tốc độ tải trang, dĩ nhiên sẽ còn nhiều những nguyên nhân khác có ảnh hưởng đến , bạn có thể tìm hiểu thêm trên các nguồn thông tin khác.

Một số cách tối ưu cải thiện tốc độ tải trang

Lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ Hosting

Website của bạn đầu tiên cần phải được đặt trên một máy chủ có chất lượng cao  đáng tin cậy,độ ổn định tốt và tất nhiên đường truyền phải nhanh rồi. Nếu số lượng truy cập quá lớn thì bạn cần xem xét đến việc thuê một máy chủ chất lượng hơn để đảm bảo rằng trang web có thể hoạt động tốt.

Nếu website của bạn chủ yếu phục vụ những khách hàng trong nước thì bạn cần thuê một nhà cung cấp dịch vụ trong nước thì tốc độ truy cập từ phía khách hàng đến máy chủ sẽ nhanh hơn, không nên thuê những máy chủ ngoài nước với vài lí do như vừa chậm hơn, thời gian và hỗ trợ khó khăn hơn vì không cùng ngôn ngữ giao tiếp, mà phòng khi cáp quang đứt thì việc đi tới những máy chủ quốc tế sẽ khá khó khăn.

Trong thời điểm hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ và chất lượng mỗi chỗ khác nhau cũng như về giá cả cũng có sự chênh lệch, trước khi bạn lựa chọn một nhà cung cấp dịch vụ cho mình hãy xem xét thật kỹ các đánh giá từ phía người dùng, lời khuyên từ vài người đi trước để quyết định đưa ra lựa chọn được nhà cung cấp dịch vụ chất lượng tốt cho chiến dịch SEO của mình.

Hạn chế tối đa HTTP Requests

Theo Google, 80% thời gian tải một trang web hầu hết dành cho việc load các dữ liệu từ phía máy chủ bao gồm các thành phần khác nhau để cấu thành trang web: hình ảnh, scripts,stylesheets, fonts,… Những HTTP Request sẽ được gửi đi để tải tất cả những thành phần đó và vấn đề là giới hạn gửi các Request cùng một lúc đến phía máy chủ. Giới hạn này phụ thuộc về phía bên máy chủ, chúng có thể khác nhau đối với mỗi một máy chủ khác nhau. Để dễ hình dung hơn ta sẽ cùng xét ví dụ sau đây:

Giả sử có 40 request cần được thực hiện, thì trong một thời điểm nhất định , trình duyệt chỉ có thể gửi khoảng 5 đến 8 request đồng thời và như thế sẽ cần phải gửi nhiều lần hơn nữa. Vì vậy nếu trang web có càng nhiều Requests thì tốc độ tải trang dĩ nhiên sẽ tăng cao.

Trong trường hợp này, Bạn hoàn toàn có thể tối ưu ,giảm số lượng Requests xuống bằng vài phương pháp sau đây:

 • Ghép những tệp tin CSS thành các tệp lớn hơn để giảm Requests
 • Ghép những tệp tin JS cũng giống như CSS
 • Dùng CSS và HTML thay thế cho những hình ảnh nếu có thể

Với việc chia nhỏ CSS, JS thành các file nhỏ sẽ giúp cho bạn có thể dễ dàng quản lý code hơn ,tuy nhiên sẽ khiến tăng lượng request khi tải trang làm tốc độ tải trang giảm đi.Vì thể hãy gộp những tệp CSS, JS lại thành các tệp lớn hơn một cách phù hợp sao cho số lượng tệp càng ít càng tốt.

Xem thêm Dịch vụ seo offpage(seo off-site)

Chuyển sang HTTP / 2

Tôi đã đề cập ở trên chi phí gửi nhiều yêu cầu qua HTTP / 1.1. HTTP là giao thức mà trình duyệt sử dụng để giao tiếp với máy chủ web từ xa. HTML của trang web của bạn, cùng với tất cả các tài nguyên khác như hình ảnh, bảng định kiểu và tệp JavaScript được chuyển bằng giao thức này.

Một cách để giải quyết vấn đề này là giảm số lượng yêu cầu. Đây là một cách tiếp cận tốt trong mọi trường hợp. Ít tài nguyên hơn cần thiết để hiển thị trang web của bạn luôn dẫn đến thời gian tải trang nhanh hơn, nhưng có một cách khác để tránh chi phí này.

Bạn có thể chuyển trang web của mình sang HTTP / 2. Chi tiết về cách thực hiện việc này sẽ phụ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ hosting mà bạn sử dụng.

HTTP / 2 có một số lợi thế so với HTTP / 1.1. Trong số đó có khả năng gửi nhiều tệp cùng lúc, qua cùng một kết nối. Điều này tránh chi phí cho nhiều yêu cầu.

Minify những tệp tin như  CSS, HTML và Javascript

Việc minify những tệp tin này sẽ làm dung lượng của chúng giảm đi một cách đáng kể bằng việc ta loại bỏ đi vài thứ không cần thiết từ bên trong của tệp tin như những comment, xóa bỏ tất cả khoảng trắng kí tự xuống dòng sẽ giúp giảm nhiều dung lượng tệp,  sau khi loại bỏ xong, tệp tin vẫn sẽ hoạt động bình thường ,không khác gì như ban đầu chỉ khác một việc là dung lượng của tệp đã bị giảm xuống.

Bạn có thể thực hiện việc này thông qua một số công cụ online với các Editor, IDE có hỗ trợ. Sau đây websitehcm.com sẽ giới thiệu cho các bạn một website sẽ hỗ trợ bạn tất cả những công việc này đó là http://www.cleancss.com/

Chỉ cần đơn giản truy cập vào website chọn loại mã  mà bạn muốn minify , Cleancss sẽ giúp bạn đơn giản mà không cần phải cài đặt gì phức tạp ở đây cả. Sau khi chuyển đổi xong,việc của bạn chỉ  là đưa đoạn mã minify trở về tệp tin của mình.

Tối ưu hóa mã, CSS,HTML, JS:

Xây dựng  nên một khung HTML rõ ràng, loại bỏ những phần dư thừa không cần sử dụng như những thẻ div không có công dụng, không có class, ID định nghĩa CSS. Loại bỏ những comment, những khoảng trống sẽ làm dung lượng tệp giảm đi.

Hạn chế việc làm chèn ngang CSS, JS hay nhúng Inline: việc chèn CSS, JS, inline sẽ làm giảm lượng request, tuy nhiên khuyến cáo không nên đưa các đoạn css, js inline vào trong trang HTML vì điều đó sẽ làm tăng khá nhiều dung lượng của tệp và khó khăn trong việc quản lý code hơn. Thay vậy nên sử dụng External style sheet tức là nhúng tệp CSS, JS từ phía bên ngoài thông qua thẻ <link>, bằng việc này sẽ giúp cho trình duyệt có thể lưu lại cache và không cần phải tại lại cho các file này.

Đưa CSS lên đầu trang trước JS: CSS nên được chèn ở đầu trang bởi khi trang chưa tải hết thì người đọc vẫn có thể xem thấy một phần nội dung được hiển thị đúng với định dạng, nếu đặt CSS vào cuối trang thì rất có thể nội dung sẽ được hiển thị không tốt, không đúng định dạng mong muốn.

Đưa JS xuống cuối trang: trong quy trình xử lý HTML,CSS khi gặp JS thì trình duyệt sẽ ưu tiên việc xử lý khởi chạy JS, vì thế việc load HTML, CSS rất có thể sẽ bị ảnh hưởng, bạn cần đặt JS xuống sau cùng của mã HTML để tránh được việc này. Hơn hết chúng ta nên dùng JS có thuộc tính async để chạy tải song song HTML, CSS, JS tuy nhiên đối với thuộc tính này JS sẽ không hoạt động cho đến khi HTML được tải xong hoàn toàn ,vì thế sẽ không làm gián đoạn quy trình xử lý HTML. Khi viết code JS cần phải hạn chế tác động đến DOM.

Tối ưu tất cả hình ảnh trên trang web

Tối ưu những hình ảnh là việc rất cần thiết, trên website thường có khá nhiều hình ảnh ,mà hình ảnh thì lại có dung lượng khá lớn so với những thành phần còn lại. Vì vậy dung lượng trang web của bạn sẽ được giảm đi đáng kể nếu như những hình ảnh trên website được tối ưu triệt để. Sử dụng Photoshop hay một số công cụ chỉnh sửa ảnh, công cụ tối ưu ảnh online, offline ,điều đó có thể giúp bạn làm công việc này.

Lựa chọn định dạng ảnh phù hợp:

 • GIF: định dạng ảnh động
 • PNG-8 và PNG-24: Sử dụng cho những hình ảnh có độ chi tiết chất lượng cao và sắc nét hơn ,có thể hỗ trợ ảnh transparent (nền trong suốt)
 • JPEG/JPG: Định dạng hình ảnh bình thường, có thể điều chỉnh và giảm chất lượng ảnh, hỗ trợ nhiều màu ảnh. Tuy nhiên không hỗ trợ ảnh động và ảnh trong suốt.

Các định dạng trên là các định dạng ảnh hay được sử dụng phổ biến trên internet, mỗi định dạng có ưu nhược điểm riêng biệt, khác biệt về dung lượng. Nếu bạn cần hình ảnh động thì dĩ nhiên phải dùng đến GIF, nếu bạn cần đến hình ảnh có chất lượng cao và cần nền trong suốt thì PNG là sự chựa chọn, hoặc nếu bạn không sử dụng hình ảnh cần nền trong suốt và ảnh ít các tiểu tiết thì bạn hãy sử dụng định dạng  JPEG và JPG ,vì đơn giản nó có dung lượng nhỏ nhất và chất lượng ảnh cho ra cũng tương đối ổn.

Tránh sử dụng những hình ảnh có chất lượng quá lớn. Nên sử dụng những loại ảnh có kích thước hợp lý và vừa đủ để có thể đáp ứng nhu cầu hiển thị, xử lý ảnh trước khi upload để tránh việc dư thừa cả về phần kích thước và dung lượng của hình ảnh. Hãy thử tưởng tượng về việc bạn tải một tấm ảnh chứa độ phân giải 500px, 500px chỉ để hiển thị trên tỷ lệ thực là 50px 50px hay tải các bức ảnh chứa dung lượng lên đến vài MB,điều này khá tồi tệ.

Gộp nhiều ảnh vào thành một ảnh: thông thường chúng ta chỉ nên làm việc này đối với những ảnh icon trên website, nên gộp nhiều ảnh một cách phù hợp vào thành chung một ảnh và dùng CSS sprites để sử dụng chúng như thông thường, việc này sẽ làm giảm khá nhiều lượng request.

Xem thêm seo với image

Sử dụng hiệu quả Cache

Đây là việc cần đòi hỏi chuyên môn  khá cao đối với người coder và sự hỗ trợ trên máy chủ. Cache có khá nhiều loại khác nhau, Cache hay được sử dụng cho những dữ liệu có ít thay đổi cập nhật như menu,chân trang.  Những tệp này đều sẽ được lưu tại một vị trí nào đó trên máy chủ sau việc  đầu tiên người đọc truy cập, và các  lần truy cập sau sẽ được mang ra sử dụng  thay việc phải tải lại hết những thành phần của trang vì thế tăng tốc độ khá nhanh khi tải trang.

Xem thêm Các công cụ hỗ trợ tăng tốc độ website

Sử dụng CDN

CDN là từ viết tắt Content Delivery Network, được tạm dịch là hệ thống mạng lưới cung cấp nội dung. Với hệ thống những máy chủ được đặt tại các nơi trên thế giới sẽ giúp cho việc tối ưu tốc độ website đối với người truy cập, cải thiện tốt chất lượng website. CDN có khá nhiều lợi ích, dưới đây là cái nhìn tổng thể nhất giúp bạn nắm rõ về CDN.

Nguyên nhân ra đời của công nghệ CDN là việc giải quyết cho tình trạng gọi chung là “thắt cổ chai” giữa các client và server. CDN giải quyết  cho việc vận hành quá tải giữa các hệ thống Server và giảm được khoảng thời gian truy cập cho những website. Cụ thể là đưa ra các giải pháp giúp giảm tải cho những máy chủ vận hành chính hệ thống, với các tính năng lưu trữ ,đồng thời phân tải những dữ liệu tĩnh ít có thay đổi như “video,clip, mã nguồn, css” tại những máy chủ được đặt nhiều nơi trên thế giới. 

Việc cung cấp các tệp tĩnh có thể trở nên phức tạp. Vì đây không phải là hoạt động kinh doanh chính của 99% các trang web ngoài đó, nên thật thông minh nếu bạn thuê người khác thuê phần này trong cơ sở hạ tầng của mình. May mắn thay, có những dịch vụ được thiết kế đặc biệt cho việc này: Mạng phân phối nội dung hoặc CDN.

CDN sẽ tối ưu hóa việc phân phối các tệp tĩnh như CSS, hình ảnh, phông chữ và JavaScript cho khách truy cập của bạn. Việc thiết lập chúng thường rất đơn giản.

CDN sử dụng các máy chủ được phân phối theo địa lý. Điều này có nghĩa là máy chủ gần nhất với khách truy cập của bạn sẽ phục vụ các tệp. Vì vậy, thời gian tải cho ví dụ: hình ảnh sẽ giống nhau, bất kể người dùng đang kết nối ở đâu. Nói chung, khi phục vụ các tệp tĩnh từ máy chủ của riêng bạn, thời gian tải sẽ tăng lên khi người dùng ở xa máy chủ.

Bạn có thể sử dụng Sematext Experience để theo dõi hiệu suất của các tệp được lưu trữ trên CDN để bạn có thể thực sự đo lường xem việc thuê ngoài phần này của cơ sở hạ tầng của bạn có hợp lý hay không. Khi lần đầu tiên chúng tôi bắt đầu sử dụng CDN để cung cấp nội dung cho Sematext Cloud, chúng tôi thực sự đã sử dụng Sematext Experience cho thấy rằng chúng tôi thực sự đang phục vụ mọi thứ nhanh hơn cho người dùng của mình.

Xem thêm CDN là gì

Tối ưu trên Thiết bị di động

Thiết bị di động đang ăn mòn thế giới. Hoặc vì vậy tôi được nói. Bạn nên kiểm tra xem người dùng của mình đang sử dụng giải pháp RUM nào như Sematext Experience hoặc thậm chí bằng công cụ phân tích trang web mà bạn lựa chọn (ví dụ: Google Analytics) để đề phòng.

Thông thường, các nhà phát triển viết và thử nghiệm các trang web trên thiết bị máy tính để bàn của riêng họ và chỉ sau này họ mới tối ưu hóa trang web cho các thiết bị di động. Đây thường có thể là một quá trình khó khăn, tùy thuộc vào các lựa chọn được thực hiện trong khi viết trang web.

Nhưng nếu trong khi kiểm tra trang web, chúng tôi sử dụng thiết bị di động (hoặc trình giả lập) thì sao? Theo cách đó, chúng tôi sẽ viết cho thiết bị di động đầu tiên. Theo mặc định, trải nghiệm sẽ được tối ưu hóa cho các thiết bị di động.

Sau đó, việc điều chỉnh trang web cho các thiết bị máy tính để bàn sẽ là một quá trình đơn giản hơn. Chúng tôi có thể dần dần nâng cao trải nghiệm cho các thiết bị có nhiều năng lượng hơn và màn hình bất động sản. Chỉ cần nhớ cũng điều chỉnh mạng và CPU để mô phỏng tốt hơn trải nghiệm của người dùng di động.

Thực hiện nén Gzip

Bạn nên bật tính năng nén gzip trên các máy chủ HTTP của mình. Nén Gzip giảm thiểu kích thước của phản hồi HTTP cho một số loại tệp nhất định. Nó thường chỉ được sử dụng cho các câu trả lời bằng văn bản. Điều này sẽ giảm thời gian tải và tiết kiệm băng thông.

Tải JavaScript không đồng bộ

Khi trình duyệt đến & lt; script & gt; thẻ tải JavaScript từ một nguồn từ xa, nó sẽ đợi tệp được tải trước khi tiếp tục hiển thị trang web. Đó được gọi là tải đồng bộ.

Nếu bạn đặt cờ không đồng bộ trên & lt; script & gt; thì trình duyệt sẽ tải tập lệnh không đồng bộ. Nó sẽ tiếp tục phân tích trang trong khi tập lệnh được tải.

Chúng tôi cũng khuyên bạn nên di chuyển các thẻ script xuống cuối trang, gần phần đóng & lt; / body & gt; nhãn. Bằng cách này, các trình duyệt cũ hơn không hỗ trợ thuộc tính async sẽ tải tập lệnh sau khi phân tích cú pháp phần còn lại của trang.

Cân nhắc sử dụng các kỹ thuật tìm nạp trước, kết nối trước và kết xuất trước

Có các kỹ thuật tìm nạp trước và tải trước khác nhau mà bạn có thể sử dụng để đưa ra gợi ý cho trình duyệt về những tài nguyên nào sẽ được yêu cầu để hiển thị trang trước khi trình duyệt thực sự cần những tài nguyên đó.

Hãy xem xét các kỹ thuật tối ưu hóa hiệu suất sau:

Tìm nạp trước DNS. Bạn có thể cho trình duyệt biết rằng một số tên miền nhất định sẽ cần được chuyển thành địa chỉ IP trước khi trình duyệt thực sự nhìn thấy tài nguyên từ tên miền đó. Điều này có vẻ giống như một tối ưu hóa nhỏ, nhưng nó có thể tạo ra sự khác biệt khi bạn đã sử dụng hết các kỹ thuật khác.

<link rel = “dns-prefetch” href = “// websitehcm.com”>

Kết nối trước TCP. Giống như phương pháp tìm nạp trước DNS, kết nối trước sẽ phân giải DNS nhưng nó cũng sẽ khiến TCP bắt tay và có thể là thương lượng TLS.

<link rel = “preconnect” href = “https://www.websitehcm.com”>

Tìm nạp trước. Nếu chúng tôi chắc chắn rằng một tài nguyên cụ thể sẽ được yêu cầu trong tương lai, thì chúng tôi có thể yêu cầu trình duyệt yêu cầu mục đó và lưu trữ trong bộ nhớ cache để tham khảo sau này.

<link rel = “prefetch” href = “logo.png”>

Kết xuất trước. Điều này nên được dành cho khi bạn thực sự biết rằng bước tiếp theo mà người dùng sẽ thực hiện là truy cập một trang nhất định. Bạn có thể hướng dẫn trình duyệt hiển thị trước trang hoàn chỉnh, cùng với việc tải xuống tất cả các nội dung bắt buộc bằng cách chỉ định URL như sau:

<link rel = “Prender” href = “https://www.websitehcm.com/next-page”>

Giảm số lượng plugin

Plugin là các phần chức năng có thể tái sử dụng, thường được sử dụng trong các hệ thống quản lý nội dung như WordPress hoặc các nền tảng trang web được xây dựng trước khác. Các plugin cung cấp cho chủ sở hữu trang web chức năng bổ sung như phân tích hoặc khả năng để lại nhận xét về các bài đăng trên blog.

Nhưng các plugin có giá phải trả. Mỗi plugin gần như chắc chắn sẽ tải các tệp CSS và JavaScript bổ sung. Một số plugin cũng sẽ tăng thời gian TTFB vì chúng yêu cầu xử lý bổ sung trên máy chủ cho mỗi yêu cầu trang.

Vì vậy, tôi khuyên bạn nên xem qua danh sách plugin của mình và đảm bảo rằng bạn thực sự cần từng plugin. Bạn nên xóa bất kỳ plugin nào không quan trọng đối với trang web của mình.

Giảm thiểu thời gian đến Byte đầu tiên

Thời gian đến byte đầu tiên, hoặc TTFB, là thời gian trình duyệt nhận byte dữ liệu đầu tiên từ máy chủ. Do đó, đây là một mối quan tâm từ phía máy chủ nhưng nó đóng một vai trò quan trọng trong hiệu suất tổng thể của trang web của bạn, vì vậy bạn nên dành một chút thời gian để cải thiện nó.

Yếu tố chính trong tầm kiểm soát của bạn khi nói đến TTFB là thời gian xử lý của máy chủ. Do đó, bạn có thể thử một số mẹo do Google đề xuất

để cải thiện TTFB:

Tối ưu hóa logic ứng dụng của máy chủ để chuẩn bị các trang nhanh hơn. Nếu bạn sử dụng khuôn khổ máy chủ, khuôn khổ có thể có các khuyến nghị về cách thực hiện việc này.

Tối ưu hóa cách máy chủ của bạn truy vấn cơ sở dữ liệu hoặc di chuyển sang hệ thống cơ sở dữ liệu nhanh hơn.

Nâng cấp phần cứng máy chủ của bạn để có thêm bộ nhớ hoặc CPU

TTFB dưới 200ms được coi là tuyệt vời. Dải 200ms đến 500ms được coi là bình thường và ổn. Một TTFB luôn cao hơn 600ms sẽ cần được điều tra. Và Sematext Experience có thể giúp bạn điều đó cùng với việc theo dõi các chỉ số Web Vitals khác.

Sử dụng Google AMP: Nói một cách ngắn gọn, AMP là một cách để thiết lập  trang web cho nội dung tĩnh (trang không có sư  thay đổi dựa trên hành vi của người dùng), cho phép những trang web được quyền tải ( trước khi render trong công cụ tìm kiếm của Google) nhanh hơn so với HTML thông thường. Có thể thấy AMP đã được tung ra để đối trọng lại với dự án như  Facebook Instant Articles, nơi mà Facebook hoàn toàn có thể lưu trữ và xuất bản trực tiếp tất cả những bài viết của tác giả.

Xem thêm triển khai AMP

Tại sao cần phải tối ưu hóa Website?

Câu chuyện đã quá rõ ràng , website là một phương thức hoàn hảo , mang tính thụ động đem đến những khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp của bạn , một phương pháp truyền thông vô cùng hiệu quả nhưng lai tiết kiệm được tối đa chi phí đầu tư, do đó phương thức này hiện đang được rất nhiều các nhà doanh nghiệp hay cá nhân quan tâm đến.

Tại sao phải tối ưu hóa website ? Đơn giản là vì mục đích đầu tiên là để website của bạn có thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm của Google, khi đã có được thứ hạng tốt cùng toàn bộ nội dung được thiết kế một cách chất lượng nhất , website đó chính là một quân bài lợi hại để bạn có thể chiếm lĩnh thị trường mà không cần phải tốn một xu để chạy quảng cáo, mục đích cuối cùng để tiến đến là hiệu quả truyền thông và mức doanh thu bứt phá hơn những gì mong đợi.

Tổng kết lại vấn đề suy cho cùng thì nếu như bạn đã xây dựng cho bản thân mình một website ,thì hãy làm nó cho thật tốt,và dĩ nhiên là không phải ngày một ngày hai là nó sẽ có hiệu quả ngay lập tức  hãy cứ từ từ ,kiên nhẫn xây dựng cho mình một kế hoạch SEO hoàn chỉnh,hợp lý. Mọi thứ tốt đẹp sẽ đến với bạn ngay thôi.

Xem thêm lợi ích seo cho doanh nghiệp nhỏ

Tôi thường tối ưu hóa website cho tôi cũng như khách hàng của mình theo phương pháp mũ trắng, còn bạn ,phương pháp của bạn về tối ưu hóa Website là gì?

Dịch vụ tối ưu website

Sử dụng dịch vụ tối ưu website chuyên nghiệp

Để có thể xây dựng và thiết kế một website đầy đủ các yếu tố cần thiết như : những giao thức, độ bảo mật , lựa chọn mã nguồn, cài đặt các plugin và chọn giao diện phù hợp sẽ không hề đơn giản cho các doanh nghiệp lớn và nhỏ níu không có hiểu biết từ những cái cơ bản đến những kiến thức kĩ thuật.

Xem thêm 10 bước tiến hành SEO Tổng Thể cho một website

Dịch vụ tối ưu website chuyên nghiệp và dịch vụ chăm sóc website là giải pháp dành cho doanh nghiệp, giúp cải thiện tốc độ tải trang nhanh chóng và hiệu quả nhất, tiết kiệm được một khoản chi phí lớn khi thuê một đội ngũ kỹ thuật về SEO và tối ưu cho website của mình.

Bài viết sau giúp bạn hiểu dịch vụ SEO website là gì. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn muốn tìm đến một dịch vụ chất lượng và uy tín.

Xem thêm kỹ thuật seo onpage

Leave a Reply