5/5 - (1 bình chọn)

UX,UI là gì?

UI (User Interface) là giao diện người sử dụng trên những loại phần mềm của máy tính hoặc ứng dụng di động, các thiết bị thông minh khác. Mục đích chính của việc thiết kế giao diện người sử dụng là có thể đảm bảo được tính thẩm mỹ của sản phẩm đồng thời giúp cho người sử dụng tương tác và dùng các sản phẩm trên một cách đơn giản và hiệu quả nhất.

UX (User Experiences) đơn giản là trải nghiệm người dùng, cụ thể ở đây là trải nghiệm trên chính website.

Trong bài viết này tôi xem UI/UX như là một thể thống nhất. Tuy rằng có một số quan điểm cho rằng UI và UX có sự riêng biệt , nhưng tôi lại cho rằng chúng giống như 2 mặt của bàn tay. Còn về việc phân biệt UI ,UX tôi sẽ chia sẻ thêm trong các bài viết nếu có thời gian.

Xem thêm UX là gì

Vậy UI,UX đơn giản chỉ là yếu tố mà website có hay không cũng không sao ? Một website có UI,UX tồi tệ vẫn có thể leo lên được thứ hạng top ? Câu trả lời cho vấn đề này là chắc chắn không phải vậy. Đơn giản là vì việc tối ưu hóa những công cụ tìm kiếm chính xác là để đem lại những thông tin chính xác so với những tìm kiếm của người sử dụng trong khoảng thời gian nhanh nhất.

Các bài viết liên quan:

Điều này có nghĩa : Google chỉ gửi đến người dùng các thông tin từ những website có mức độ uy tín và chất lượng nhất, mang lại việc trải nghiệm tốt nhất. Mà để tạo ra UX chất lượng thì chắc chắn phải có một UI chất lượng. Vì vậy, quan điểm chính xác nhất là một website chỉ tối ưu SEO được khi đã đảm bảo có được UI,UX tốt. Vậy như thế nào là UI,UX tốt,chất lượng ?

Xem thêm 10 cách cải thiện UX trên mobile

Truyền tải được những thông điệp 

Trước tiên khi tạo ra một website,việc hàng đầu , bạn phải xác định được mục đích mình tạo website vì điều gì?. Hay nói một cách khác, thông điệp mà bạn muốn truyền tải thông qua website là gì. Từ đó sẽ quyết định việc bạn chọn phong cách phù hợp cho website và từ đó bắt đầu đi vào thiết kế xây dựng giao diện cho website.

Ví dụ nếu website của bạn là một website được tạo ra với mục đích bán hàng hay giới thiệu sản phẩm, dịch vụ đến người dùng thì thông điệp mà bạn phải truyền tải sẽ là

 • Các loại sản phẩm đang có, muốn giới thiệu hoăc những mảng dịch vụ chính.
 • Chính sách bán hàng, các  khuyến mãi ưu đãi v.v…, thủ tục giao và nhận hàng.
 • Chất lượng nguồn gốc hàng hóa được đảm bảo.
 • Các landing page cần thiết
 • Call to Action ,Lời kêu gọi hành động. Mọi việc trước đó sẽ trở nên vô nghĩa nếu bước này không thực hiện đúng.

Những thông điệp này sau đó sẽ tiếp tục được củng cố và tiếp tục làm rõ bởi các nội dung của bài viết. Và các bạn cũng biết rằng content cũng là một phần tạo nên UX, một phần trải nghiệm người dùng trên website .

Tuy vậy có nhiều website ẩn chứa trong mình nhiều thông điệp mà có lẽ bạn sẽ phải mất một khoảng thời gian mới nhận ra. Nghĩ cho cùng thì hầu hết phần lớn các loại hình nghệ thuật đều nhằm thể hiện và truyền tải một thông điệp gì đó có ý nghĩa tới người xem. Và website cũng không phải trường hợp ngoại lệ.

Xem thêm tối ưu UX cho website thương mại điện tử

Tính điều hướng tốt và tính khả dụng tốt

Có lẽ đây chính là yếu tố chính trong việc liên quan trực tiếp đến SEO. Nhưng khi suy xét một cách tổng thể hơn thì có thể nhận ra rằng việc truyền tải được toàn bộ thông điệp mới chính là yếu tố quan trọng tiên quyết của UI,UX. Việc sắp xếp những thanh menu, hệ thống điều hướng cũng nhằm cho mục đích trên.

Xem thêm menu và seo

Cụ thể hơn là những thanh menu chính sẽ hiện thị vào mắt khách hàng bằng các loại sản phẩm dịch vụ chính mà website đang kinh doanh. Hơn nữa nó còn thể hiện lên tính khả dụng khi người đọc có thể chuyển đến các danh mục hàng hóa khác hay các sản phẩm thuộc một hay nhiều nhóm khác trên website chỉ trong vòng 1 hay 2 click.

Sở dĩ nói đến việc điều hướng tốt có liên quan trực tiếp đến SEO là vì bản chất của những thanh điều hướng , menu ngang và dọc, là internal link , cụ thể hơn có thể là Sitewide link.

Có lẽ một số bạn nghĩ rằng sitewide link là xấu ? Thực ra thì Google chỉ nhắm phạt các sitewide link không tự nhiên. Và quan trọng hơn hết là các menu và thanh điều hướng thể hiện rõ nhất điều mà một UI, UX tốt phải làm đó là việc truyền tải thông điệp như ở trên đã chia sẻ.

Xem thêm navigation web

Sự rõ ràng, mạch lạc

Một UI, UX rõ ràng mạch lạc sẽ giúp thể hiện được một thông điệp chính xác và tốt nhất.

Sự rõ ràng mạch lạc đấy được thể hiện ở đâu ?

Tỉ lệ, khoảng cách các phần trên giao diện

Một giao diện website thông thường sẽ gồm có:

 • Header Section
 • Main Section 
 • Sidebar (Right Sidebar hoặc Left Sidebar). Nếu không có cả 2 Sidebar chứng tỏ là Web ở dạng Fullwidth Section.
 • Footer

Nếu bạn nào đã từng dùng qua WordPress đối với Theme bản quyền và các công cụ hỗ trợ của Envato sẽ thấy được rằng  đây chính là những lựa chọn trong layout option. Tất nhiên cũng sẽ có một số giao diện không đi theo các phần này.

Xem thêm tối ưu hóa core web vitals

Nhưng điểm chung của toàn bộ những giao diện là đều phải đáp ứng được tỉ lệ tuân theo những Grid tiêu chuẩn quốc tế. Điều này sẽ giúp cho người xem khá nhiều.

Tỉ lệ khoảng cách này cùng với việc phối màu phù hợp sẽ giúp người xem nhận thấy được chỗ nào là phần chính của website và chỗ nào là điểm nhấn, tạo cho người đọc cảm giác dễ chịu về mặt thị giác để họ bắt đầu tiếp thu các thông tin về sản phẩm hay dịch vụ.

Một khoảng cách quan trọng có thể nhắc tới là khoảng cách giữa các link . Điều này liên quan đến sự phù hợp đối với các thiết bị di động và là mấu chốt đối với website từ năm 2015.

Màu sắc, phông chữ, hình ảnh

 • Màu sắc và phông chữ của website phải hoàn toàn đồng bộ với bộ nhận diện thương hiệu của bạn.
 • Cần đảm bảo cỡ chữ hợp lý để dễ nhìn. Đa số các website đang sử dụng cỡ chữ khoảng  từ 12-14, kích cỡ này dường như đã trở thành một tiêu chuẩn phi chính thống.

Xem thêm UX và SEO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now