Dịch vụ lên kế hoạch nội dung và phát triển Website

Rate this post

Trong thời điểm hiện tại vấn đề online luôn được những doanh nghiệp chú ý và phát triển. Họ chỉ nghĩ đơn giản rằng chỉ cần lập ra một fanpage, hoặc một website là có thể phát triển online để kinh doanh sản phẩm hay dịch vụ. Nhưng hầu hết những doanh nghiệp bỏ thời gian và chi phí  tạo ra website mà không có hướng phát triển nó thì coi như vứt. Đơn giản là họ chưa lập ra một kế hoạch tốt, một định hướng phát triển website là ra sao cả.

Xem thêm lên hế hoạch cho nội dung

Nhu cầu nội dung phát triển website

Với việc hoạch định, lên kế hoạch phát triển cho website không chỉ giúp cho website hoạt động một cách hiệu quả, giúp cho các nhà doanh nghiệp nâng cao được doanh thu mà còn giúp cho doanh nghiệp khẳng định được vai trò, vị thế và thương hiệu của mình trên thị trường kể cả trên thị trường online đầy cạnh tranh này.

Ngược lại, nếu bạn lập ra được một kế hoạch  và phát triển website, bạn làm ra và để đó ,thậm chí không quan tâm, không có người chăm sóc. Thì đó là một công cụ tiếp cận khách hàng một cách vô nghĩa. Nó không đem lại hiệu quả, và thậm chí bạn lại hao hụt đi một khoản kinh phí đầu tư của doanh nghiệp. sẽ chỉ là một kênh tiếp cận khách hàng vô nghĩa.

Xem thêm dịch vụ Seo tổng thể

Hiện nay chủ yếu là website kinh doanh sản phẩm và website về nội dung tin tức. Về cơ bản kế hoạch phát triển hai kiểu này giống nhau, vì vậy trong bài viết này của websitehcm.com sẽ chia sẻ, lập ra kế hoạch, một chiến lược phát triển toàn diện website để bạn có thể tạo ra một kênh tiếp cận khách hàng hợp lý, hiệu quả.

Mục đích của việc xây dựng website

Khi bạn đã có quyết định xây dựng website, điều đó có nghĩa bạn đã có được chủ đích của bạn rồi. Lập ra website để có thể giới thiệu và kinh doanh sản phẩm. Lập website để giới thiệu các dịch vụ, quảng bá cho thương hiệu. Hoặc lời giới thiệu doanh nghiệp, đăng tin tuyển dụng, chia sẻ các kiến thức ,kinh nghiệm …

Khi bạn xác định được mục đích xây dựng website, thì việc thực hiện website và lên kế hoạch sẽ tương đối dễ dàng hơn.

Xem thêm seo nội dung

Xác định đối tượng khách hàng của doanh nghiệp

Khi bạn đã xác định được mục đích của việc xây dựng thiết kế website ,tiếp đến bạn định hướng được đối tượng mà bạn tập trung hướng đến là ai.

Bạn lập website bán hàng cho đối tượng nào, là người ra sao?

Ví dụ: Bạn bán mỹ phẩm nữ thì đối tượng bạn hướng đến là nữ

Website tin tức: hướng đến tất cả mọi người .

Website bán dụng cụ học tập thì đối tượng hướng đến là các học sinh ,sinh viên.

Website dịch vụ như chúng tôi thì hướng đến là các nhà doanh nghiệp hay cá nhân cần dịch vụ marketing online.

Tại sao bạn phải làm điều này, vì khi đã xác định được đối tượng khách hàng, hiểu được những nhu cầu, tâm lý, giới tính , độ tuổi, thì lúc đó bạn sẽ có đầy đủ thông tin để xây dựng và thiết kế với website có những giao diện phù hợp, chức năng cần phải có,  và xây dựng nội dung để hướng đến khách hàng tiềm năng một cách hợp lý và bền vững nhất.

Ngoài ra, việc xác định tất cả đối tượng truy cập website sẽ giúp cho bạn có thể SEO web, hay chạy quảng cáo tương đối đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều.

Xem thêm nghiên cứu người dùng

Xác định tên miền & giao diện website

Khi bạn xác định xây dựng thiết kế web và phát triển nó một cách nghiêm túc, thì tiếp theo bạn cần phải lựa chọn tên miền cho phù hợp.

Thông thường hiện nay các tên miền được lấy đa số theo tên các dịch vụ ,sản phẩm của  bạn đang kinh doanh cùng theo thương hiệu của bạn. Lý do vì khi đọc thấy tên miền thì khách hàng hoặc người dùng có thể nhận ra được ngay website của bạn đang muốn nói về điều gì? Cùng với đó là việc thương hiệu tạo ra sự khác biệt giữa muôn vàn đối thủ cạnh tranh hiện tai trên sàn đấu online này.

Về giao diện trong thời điểm hiện tại thì có 2 dạng giao diện chính như  blog và dạng kinh doanh sản phẩm. Với dạng nào đi chăng nữa thì bạn cũng cần phải đáp ứng được UX/UI.

Xem thêm UX và seo

UI là từ viết tắt của User Interface ,nghĩa đơn giản là giao diện người dùng. Hiểu một cách rõ ràng nhất thì UI bao gồm toàn bộ những gì mà người dùng có thể xem thấy như: màu sắc của web, bố cục sắp xếp ra sao, web,app sử dụng fonts chữ nào, hình ảnh trên web có thực sự hấp dẫn hay không,…

UX là từ viết tắt của User Experience ,nó có nghĩa là trải nghiệm người sử dụng. Đơn giản thì UX là các đánh giá của người dùng có dễ dàng sử dụng hay không, có rõ ràng với việc bố trí sắp xếp bố cục như vậy đã tốt hay chưa? sản phẩm đó có đạt được những gì đã đề ra không.

Nếu bạn không có chuyên môn về các phương pháp thiết kế giao diện thì hãy nhờ một đơn vị chuyên nghiệp có thể giúp bạn điều này.

Sau khi sở hữu được tên miền, xây dựng website thì kế hoạch tiếp theo đơn giản là kế hoạch phát triển nội dung hợp lý cho website.

Phát triển nội dung website là làm gì?

Phát triển nội dung web là một quá trình nghiên cứu, viết lách, thu thập, tổ chức và biên tập ,soạn thảo thông tin để xuất bản trên những trang web. Nội dung trang web có thể sẽ bao gồm một số yếu tố như : văn xuôi, đồ họa, hình ảnh, bản ghi âm, phim hay những tài sản kỹ thuật số khác mà được phân phối bởi máy chủ với giao thức truyền siêu văn bản và được xem bằng trình duyệt web.

Các bài viết liên quan:

Nhà phát triển nội dung và nhà phát triển web 

Khi World Wide Web ra đời, những nhà phát triển web hay tự phát triển nội dung trực tuyến hay sửa đổi các tài liệu hiện có và mã hóa chúng thành những ngôn ngữ siêu văn bản (HTML).

Theo thời gian, lĩnh vực phát triển trang web bao gồm rất nhiều công nghệ, vì vậy, các nhà phát triển trang web đều cảm thấy trở nên khó khăn để duy trì những kỹ năng khác nhau.

Xem thêm dịch vụ thiết kế web

Nhà phát triển nội dung là các nhà phát triển trang web chuyên biệt và sở hữu được nhiều kỹ năng sáng tạo nội dung như thiết kế đồ họa, phát triển đa phương tiện, khả năng viết tài liệu chuyên nghiệp. Họ hoàn toàn có thể tích hợp những nội dung vào các trang web mới hoặc đang hiện hữu mà không cần thiết phải sử dụng những kỹ năng công nghệ thông tin như lập trình ngôn ngữ hay lập trình cơ sở dữ liệu.

Nhà phát triển nội dung hay nhà phát triển nội dung kỹ thuật cũng có thể là những người viết có kiến thức về kỹ thuật tạo ra những tài liệu kỹ thuật giúp mọi người hiểu và sử dụng sản phẩm, dịch vụ. Những Tài liệu này bao gồm một số lợi ích như : Hỗ trợ trực tuyến, hướng dẫn sử dụng,đặc điểm thiết kế, hướng dẫn dành cho những nhà phát triển, hướng dẫn các phương pháp triển khai, ghi chú phát hành, v.v.

Xem thêm dịch vụ content marketing

Tối ưu hóa các công cụ tìm kiếm

Những nhà phát triển nội dung cũng có thể là các chuyên gia tối ưu hóa các công cụ tìm kiếm hoặc những chuyên gia Marketing online. Nội dung chất lượng tốt, độc đáo là tất cả  những điều mà các công cụ tìm kiếm đang truy vấn hàng đầu. 

Vì vậy, những chuyên gia phát triển nội dung đóng vai trò rất quan trọng trong suốt quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Một trong những vấn đề hiện đang gây nhức nhối trên thế giới đối với lĩnh vực phát triển nội dung web là nội dung nhồi nhét quá nhiều từ khóa được chuẩn bị chỉ nhằm mục tiêu thao túng các thứ hạng của công cụ tìm kiếm. Là việc nội dung được viết ra để  có thể thu hút các công cụ tìm kiếm (thuật toán) hơn là việc người đọc con người. 

Những chuyên gia tối ưu hóa các công cụ tìm kiếm hay gửi nội dung tới các thư mục bài viết để có thể xây dựng thẩm quyền cho trang web của họ về một hay bất kỳ chủ đề nhất định nào. Hầu hết những thư mục bài viết đều cho phép khách truy cập đăng lại tất cả nội dung đã gửi với một số thỏa thuận rằng tất cả những liên kết được duy trì. 

Điều này đã trở thành một trong những phương pháp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cho nhiều trang web trong thời điểm hiện nay. Nếu được viết theo những quy tắc SEO copywriting, toàn bộ nội dung được gửi sẽ mang lại khá nhiều lợi ích cho nhà xuất bản (nội dung phù hợp với SEO miễn phí cho một trang web) cũng như cho tác giả (một siêu liên kết trỏ đến trang web của họ, được đặt trên một trang web phù hợp với SEO ).

Xem thêm dịch vụ seo tphcm

Những loại nội dung mới

Nội dung web không còn bị giới hạn trong các văn bản. Các công cụ tìm kiếm hiện lập chỉ mục một số phương tiện như :âm thanh ,hình ảnh, bao gồm những video, hình ảnh, file PDF và các phương tiện khác của trang web. Chủ sở hữu trang web đôi lúc sử dụng mạng lưới bảo vệ nội dung để truy quét những nội dung ăn cắp bản quyền.

Nội dung website đóng vai trò quan trọng ra sao?

Đầu tiên phải kể đến là sẽ được Google đánh giá tốt hơn, và sẽ xếp website của bạn ở thứ hạng cao hơn vì luôn cập nhật, cung cấp đầy đủ những kiến thức, thông tin hữu ích cho người dùng.

Khi bạn chia sẻ nội dung tốt, hấp dẫn người đọc thì sẽ tạo được sự tin tưởng, tăng thời gian duy trì ởi website và tăng khả năng đưa ra quyết định mua hàng nhiều hơn.

Nội dung có giá trị tốt cho người đọc sẽ làm tăng giá trị uy tín, sự chuyên nghiệp đối với thương hiệu, doanh nghiệp của bạn.

Lượt truy cập tới với website của bạn nhiều hơn, từ đó tăng cao khả nặng tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Nhưng cách xây dựng nội dung website ra sao để đạt chất lượng tốt, đây chính là câu hỏi mà rất nhiều doanh nghiệp vẫn đang có nhiều thắc mắc.

Xem thêm hướng dẫn content marketing

Để trả lời điều này một cách chính xác thì chính ở phần 1 mình đã giới thiệu, đó là xác định được những đối tượng mà bạn đang hướng tới. Sau đó ra  nội dung chia sẻ, kiến thức, kinh nghiệp về lĩnh vực bạn có liên quan để tác động tới nhóm đối tượng đó.

Ví dụ: Bạn làm website kinh doanh hàng giày dép nam. Thì bạn hãy viết về những vấn đề về cách chọn giày phù hợp với mình, phối đồ hợp thời trang, chia sẻ những gu, xu hướng hiện tại … mà các bạn nam quan tâm. Lúc đó lượng khách hàng truy cập nhiều đa số sẽ là các bạn nam, tiếp đến là bạn  sử dụng nghệ thuật dẫn dắt khách hàng để có thể khiến họ quyết định mua giày của bạn .

Một yếu tố mà bạn nên quan tâm đó chính là chất lượng về nội dung website của bạn. Một nội dung chất lượng,lôi cuốn ,hấp dẫn sẽ làm cho khách hàng có được cái nhìn một cách chuyên nghiệp về doanh nghiệp của bạn hơn một website chỉ vọn vẹn vài nội dung nghèo nàn và không gây hấp dẫn cho người đọc.

Xem thêm tại sao nội dung lại quan trọng

Quy trình xây dựng nội dung cho website

Bước 1: Xác định những nhóm đối tượng, khách hàng tiềm năng của bạn như tôi đã chia sẽ ở phần một : độ tuổi, giới tính, sở thích, nhu cầu… Xem thêm mục đích tìm kiếm

Bước 2: Lên tất cả các nhóm ý tưởng nội dung. Dựa vào những chủ đề này bạn sẽ viết ra được rất nhiều nội dung có tính đa dạng

 • Nội dung mang tính hướng dẫn ,các  thủ thuật
 • Nội dung mang tính chia sẻ những bí quyết ,kinh nghiệm
 • Nội dung mang tính trải nghiệm hay chia sẻ mẫu chuyện có thật
 • Nội dung liên quan đến các chính sách ưu đãi
 • Nội dung mang tính đánh giá ,phân tích, so sánh, review …
 • Xây dựng những bài viết có các thông tin hữu ích liên quan đến thương hiệu doanh nghiệp của bạn

Xem thêm cách phát triển blog

Bước 3: Sau khi đã xác định được yếu tố về nội dung, chủ đề mà bạn cần viết thì lên Google kiểm tra xem những nội dung đó đã được cập nhật chưa.

Nếu rồi thì điều bạn cần là tạo ra một tiêu đề, một nội dung lôi cuốn hơn, khác biệt hơn so với những bài viết trước đó. Kinh nghiệm là bạn cần đọc từ 4 đến 6 nội dung đầu tiên ( Nội dung của tất cả đối thủ, báo chí), từ đó góp nhặt ra các ý chính trong những nội dung này để lên kế hoạch hoàn chỉnh viết nội dung cho mình.

Xem thêm viết nội dung chất lượng

Bước 4: Bắt đầu viết và biên soạn nội dung phù hợp lên website một cách cẩn thận:

– Xác định bố cục chính bài viết gồm 3 phần

Mở bài: Cần ngắn gọn, xúc tích,hấp dẫn giữ chân được độc giả xem tiếp (Thường thì là các title giật bổ sung cho tiêu đề)

Thân bài: là các nội dung chính mà ta muốn truyền tải đến người xem.

Kết bài: Chốt lại những vấn đề cần được giải quyết, hay đơn giản là kêu gọi hành động cụ thể, hoặc điều hướng những người đọc sang một bài viết mới.

Quan trọng: Cần phải giữ được sự chặt chẽ và cân bằng giữa các phần với nhau

 • Làm đẹp cho bài viết
 • Tiêu đề phải ngắn gọn, xúc tích, tạo kích thích cho người xem
 • Sử dụng các công cụ bôi đậm, in nghiêng, gạch chân các từ mà bạn cần nhấn mạnh.
 • Dùng bullets
 • Dùng trích dẫn hay highlight box
 • Sử dụng hình ảnh chất lượng và chuyên nghiệp
 • Điều chỉnh và sử dụng video tốt
 • Tạo ra liên kết trong bài viết, dẫn dắt người xem đọc tiếp những bài viết có liên quan.

Xem thêm xây dựng cấu trúc bài viết

Bước 5: Khi bạn ra nội dung trên website thì có thể sẽ chưa đạt thứ hạng cao để người dùng google click vào website của bạn đâu. Vì thế, bạn cần phải chia sẻ trên một số trang mạng xã hội, những diễn đàn, tất cả group để khách hàng có cơ hội được nhìn thấy và click vào website của bạn để đọc. Bạn hãy sử dụng một số công cụ để đo lường được số lượng bao nhiêu lượt xem,phần lớn họ đến từ đâu, thời gian xem bài viết đó bao lâu… Từ đó bạn sẽ dần cải thiện được nội dung cho bài viết  từ những kết quả bạn nhận được.

Xem thêm cách bảo trì cho nội dung

Cài đặt công cụ đo lường cho website

Một điều khá cần thiết trong kế hoạch phát triển cho website đó chính là sử dụng công cụ đo lường website. Và công cụ mà mình muốn giới thiệu đến các bạn chính là Google Analytic. Một công cụ hữu ích của Google rất phát triển, nên bạn có thể hoàn toàn an tâm khi cài đặt công cụ hữu ích này vào để kiểm soát website.

Link công cụ tại đây: https://analytics.google.com/analytics/web/

Với Analytic bạn sẽ đo lường được những chỉ số như:

Số lượng người dùng đã truy cập đến website

Người dùng truy cập đến từ những nguồn nào: facebook,zalo, gõ trực tiếp, từ một bên thứ 3

Thời gian duy trì của họ trung bình là bao lâu

Họ có click vào các bài viết nào khác trên web đó không, hay chỉ đọc một bài rồi thoát ra…

Còn rất nhiều yếu tố khác nữa.

Khi bạn kiểm soát được các yếu tố như vậy, thì việc bạn cần là tối ưu lại nội dung của mình. Bạn nên đặt ra câu hỏi: Vì sao người dùng vào đọc bài này xong rồi thoát ra? ,từ đó bạn có thể ngẫm rằng bạn đã bỏ sót một điều gì đó để dẫn dắt người đọc qua bài viết khác? Hay là phía nội dung của bạn không đủ sức hấp dẫn để lôi kéo người dùng duy trì website lâu hơn ?…

Tổng hợp tất cả điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng thể và khách quan về website của mình. Từ đó thống nhất các  kế hoạch và định hướng phát triển website một cách tốt nhất.

Xem thêm hướng dẫn sử dụng google analytics

Đặt ra các mục tiêu cụ thể

Một trong những yếu tố quan trọng nhất khi bạn lên kế hoạch xây dựng và phát triển toàn diện cho website nữa đó chính là các mục tiêu cụ thể.

Các mục tiêu liên quan đến website có thể liệt kê là:

 1. Số lượng truy cập,người truy cập.
 2. Tỷ lệ thoát trang.
 3. Time on site (thời gian người dùng duy trì trên trang).
 4. Số lượng các khách hàng tiềm năng mới.
 5. Tổng số lượng hàng hóa ra đơn được.
 6. Thứ hạng Seo tổng thể của website.

Để theo dõi tất cả mục tiêu này định kỳ, bạn sẽ dựa vào những công cụ theo dõi,đánh giá phân tích website như Google Analytic mà websitehcm.com đã chia sẻ ở trên chẳng hạn. Và khi bạn chưa đạt mục tiêu hay đã đạt thì điều bạn cần làm,là những  gì tiếp theo. Tiếp tục lên một mục tiêu mới và sẵn sàng cho việc thực hiện mục tiêu đó. Đó chính là định hướng phát triển website một cách hoàn hảo nhất.

Xem thêm seo tphcm

Leave a Reply