Rate this post

Địa chỉ web được phát triển bởi Sir Tim Berners-Lee và nhóm công tác URL của IEFT (Internet Engineering Task Force) vào năm 1994. Đây là tên chỉ vị trí của một trang web cụ thể trong thế giới internet. Nó có thể là địa chỉ của bất kỳ thứ gì như địa chỉ của một tệp cụ thể, thư mục, ảnh, video, v.v. Mỗi trang web trên internet đều có một địa chỉ web duy nhất, với sự trợ giúp của người dùng truy cập các trang web đó. Nó giống như địa chỉ nhà, trường học của bạn hoặc bất kỳ nơi nào trên hành tinh này. Địa chỉ Web còn được gọi là URL, tức là bộ định vị tài nguyên thống nhất. Ví dụ:

Các bài viết liên quan:

Ví dụ: https://websitehcm.com

Ở đây, https là lược đồ, www.websitehcm.com là tên miền và kết hợp lại, nó được gọi là địa chỉ web của trang web.

Các thành phần của địa chỉ web

Địa chỉ web được viết ở định dạng sau:

Scheme://Domain/Path/?Parameters#Anchor

Bây giờ chúng ta thảo luận chi tiết từng phần:

Scheme: Đây là giao thức được liên kết với mọi URL. Nó cho trình duyệt biết loại địa chỉ mà người dùng đang cố truy cập để trình duyệt kết nối chính xác. Nói chung, giao thức http hoặc https được sử dụng để kết nối với trình duyệt, nhưng các loại giao thức khác cũng có sẵn như rtp, dns, chrome, v.v.

Domain: Tên miền là một tên văn bản tương ứng với địa chỉ IP (Giao thức Internet) số của trang web, theo sau là tên miền cấp cao nhất (ví dụ: .gov, .org, .com, v.v.). Tên miền được sử dụng để giúp người dùng truy cập vào một trang web cụ thể dễ dàng hơn. Về cơ bản, nó cho biết máy chủ web nào đang được yêu cầu. Ví dụ: tên miền để truy cập websitehcm là websitehcm.com, trong đó .com là tên miền cấp cao nhất.

Path: Đường dẫn chỉ định toàn bộ đường dẫn đến một trang web cụ thể mà người dùng muốn truy cập. Người dùng có thể xác định toàn bộ đường dẫn của trang web cụ thể (nếu họ biết). Nếu không có đường dẫn nào được chỉ định và chỉ có tên miền được nhập bởi người dùng thì trình duyệt sẽ tải trang mặc định, còn được gọi là trang chủ, của trang web từ đó người dùng có thể điều hướng đến trang web mong muốn.

Parameters: Tham số là chuỗi truy vấn bắt đầu bằng dấu chấm hỏi (?) Sau Đường dẫn. Đây là danh sách các cặp khóa được phân tách bằng dấu và (&). Chắc hẳn bạn đã thấy nó khi tìm kiếm truy vấn trên Google hoặc trên youtube hoặc bất kỳ nền tảng nào. Mỗi trình duyệt web có các quy tắc riêng để chuyển các tham số. Ví dụ: https://www.google.com/search?q=gfg+login&rlz=1C1CHBD_enIN919IN919&…, đây là các chuỗi sau dấu chấm hỏi (?) Là chuỗi truy vấn hoặc các tham số.

Anchor: Neo giống như dấu trang, nó cho trình duyệt biết phần cụ thể nào của trang web mà người dùng muốn truy cập. Chúng được viết sau các Tham số và bắt đầu bằng thẻ bắt đầu bằng # (#).

Nếu chúng ta kết hợp tất cả các phần trên của địa chỉ web thì địa chỉ web sẽ giống như sau:

https://www.google.com/search?q=websitehcm&rlz=1C1GCEA_enUS751US751&oq

Các loại địa chỉ web

Phân loại địa chỉ website

Có hai loại địa chỉ website chính:

  1. Địa chỉ URL (Uniform Resource Locator): Là địa chỉ duy nhất của trang web, bao gồm tên miền và đường dẫn đến tài nguyên của trang, ví dụ như “https://www.example.com/page“.
  2. Địa chỉ IP (Internet Protocol Address): Là một dãy số dùng để xác định một máy tính trên mạng, ví dụ như “192.168.0.1”. Khi truy cập một trang web bằng địa chỉ IP, trình duyệt sẽ tìm kiếm tên miền tương ứng và chuyển đến địa chỉ URL.

Địa chỉ website có tác dụng gì ?

Địa chỉ website có nhiều tác dụng, bao gồm:

  1. Tạo một địa chỉ duy nhất cho trang web: Mỗi trang web sẽ có một địa chỉ duy nhất để người dùng có thể truy cập và truy xuất tài nguyên trên trang.
  2. Tăng tính dễ nhớ và dễ tìm kiếm cho trang web: Địa chỉ URL thân thiện với người dùng hơn địa chỉ IP, giúp tăng tính dễ nhớ và dễ tìm kiếm cho trang web.
  3. Tăng tính chuyên nghiệp và uy tín cho trang web: Một địa chỉ URL chuyên nghiệp với tên miền tốt và phù hợp với nội dung trang web có thể tăng tính chuyên nghiệp và uy tín cho trang.
  4. Tăng tính dễ quảng cáo và giới thiệu cho trang web: Một địa chỉ URL dễ nhớ và dễ truyền tải giúp tăng tính dễ quảng cáo và giới thiệu cho trang web.
  5. Tăng tính an toàn và bảo mật cho trang web: Sử dụng địa chỉ URL bảo mật (ví dụ như “https”) có thể tăng tính an toàn và bảo mật cho thông tin truyền tải giữa trang web và người dùng.

Làm thế nào để sử dụng một Địa chỉ Web?

Địa chỉ web có thể được truy cập bằng 4 bước đơn giản:

Bước 1: Vào trình duyệt web của bạn.

Bước 2: Gõ tên trang web vào thanh địa chỉ, hoặc bạn có thể gõ toàn bộ địa chỉ web của trang web mà bạn muốn truy cập (nếu bạn biết toàn bộ địa chỉ web).

Bước 3: Nhấn Enter.

Bước 4: Thao tác này sẽ đưa bạn đến trang chủ của trang web tương ứng. Bạn có thể điều hướng đến trang web mong muốn từ trang chủ của trang web.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now