Dark web là gì?

Dark web là gì?

Dark web là tập hợp các trang web được ẩn với người dùng và được truy cập bằng những trình duyệt web đặc biệt dành riêng. Nó được sử dụng để giữ cho hoạt động internet ẩn danh và riêng tư, có thể hữu ích trong các ứng dụng hợp pháp và bất hợp pháp. Trong khi một số người sử dụng nó để trốn tránh sự kiểm duyệt của chính phủ, nó cũng được biết là được sử dụng cho các hoạt động bất hợp pháp cao.

Dark web là gì?

Dark web, deep web và surface web là gì?

Internet khá lớn với hàng triệu trang web, cơ sở dữ liệu và máy chủ đều chạy 24 giờ một ngày. Nhưng cái gọi là Internet “visible” (hay còn gọi là surface web hoặc web mở) – các trang web có thể được tìm thấy bằng các công cụ tìm kiếm như Google và Yahoo – chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Các bài viết liên quan:

Có một số thuật ngữ xoay quanh trang Web không hiển thị, nhưng bạn nên biết chúng khác nhau như thế nào nếu bạn định duyệt qua con đường bị đánh bại.

Surface web hoặc open web

Open Web, hay surface web, là lớp bề mặt “có thể nhìn thấy”. Nếu chúng ta tiếp tục hình dung toàn bộ web giống như một tảng băng, thì Open web sẽ là phần trên cùng nằm trên mặt nước. Từ quan điểm thống kê, tập hợp các trang web và dữ liệu này chiếm dưới 5% tổng số internet.

Tất cả các trang web công khai thường được truy cập qua các trình duyệt truyền thống như Google Chrome, Internet Explorer và Firefox đều có ở đây. Các trang web thường được gắn nhãn với các toán tử đăng ký như “.com” và “.org” và có thể dễ dàng định vị bằng các công cụ tìm kiếm phổ biến.

Có thể xác định vị trí các trang web trên bề mặt vì các công cụ tìm kiếm có thể lập chỉ mục web thông qua các liên kết hiển thị (một quá trình được gọi là “thu thập thông tin” do công cụ tìm kiếm di chuyển trên web như một con nhện).

Deep web

Deep web nằm dưới bề mặt và chiếm khoảng 90% tất cả các trang web. Đây sẽ là một phần của tảng băng trôi dưới mặt nước, lớn hơn nhiều so với lớp màng trên bề mặt. Trên thực tế, web ẩn này rất lớn nên không thể phát hiện chính xác có bao nhiêu trang hoặc trang web đang hoạt động cùng một lúc.

Tương tự, các công cụ tìm kiếm lớn có thể được coi như những chiếc thuyền đánh cá chỉ có thể “bắt” các trang web gần bề mặt. Mọi thứ khác, từ các tạp chí học thuật đến cơ sở dữ liệu tư nhân và nhiều nội dung bất hợp pháp hơn, đều nằm ngoài tầm với. Deep web này cũng bao gồm phần mà chúng ta gọi là dark web.

Trong khi nhiều cửa hàng tin tức sử dụng “deep web” và “dark web” thay thế cho nhau, phần lớn phần sâu nói chung là hoàn toàn hợp pháp và an toàn. Một số phần lớn nhất của Deep web bao gồm:

Cơ sở dữ liệu: cả tập hợp tệp được bảo vệ công khai và riêng tư không được kết nối với các khu vực khác của web, chỉ được tìm kiếm trong chính cơ sở dữ liệu.

Intranet: mạng nội bộ dành cho doanh nghiệp, chính phủ và cơ sở giáo dục được sử dụng để giao tiếp và kiểm soát các khía cạnh riêng tư trong tổ chức của họ.

Trong trường hợp bạn đang tự hỏi làm thế nào để truy cập deep web, rất có thể bạn đã sử dụng nó hàng ngày. Thuật ngữ “Deep web” đề cập đến tất cả các trang web mà các công cụ tìm kiếm không thể xác định được. Các trang Deep web có thể được che giấu sau mật khẩu hoặc các bức tường bảo mật khác, trong khi những trang khác chỉ đơn giản là yêu cầu các công cụ tìm kiếm không “thu thập thông tin” chúng. Không có liên kết hiển thị, các trang này bị ẩn nhiều hơn vì nhiều lý do.

Trên Deep web lớn hơn, nội dung “ẩn” của nó thường sạch hơn và an toàn hơn. Tất cả mọi thứ từ các bài đăng trên blog đang xem xét và thiết kế lại trang web đang chờ xử lý, đến các trang bạn truy cập khi gửi ngân hàng trực tuyến, đều là một phần của Deep web. Hơn nữa, những điều này không gây ra mối đe dọa nào đối với máy tính hoặc sự an toàn của bạn nói chung. Hầu hết các trang này được ẩn khỏi Open web để bảo vệ thông tin và quyền riêng tư của người dùng, chẳng hạn như:

 • Các tài khoản tài chính như ngân hàng và hưu trí
 • Email và tài khoản nhắn tin xã hội
 • Cơ sở dữ liệu doanh nghiệp tư nhân
 • Thông tin nhạy cảm HIPPA như tài liệu y tế
 • Hồ sơ pháp lý

Mạo hiểm sâu hơn vào deep web mang lại nhiều nguy hiểm hơn cho ánh sáng. Đối với một số người dùng, các phần của Deep web mang lại cơ hội bỏ qua các hạn chế cục bộ và truy cập các dịch vụ truyền hình hoặc phim có thể không có sẵn ở khu vực địa phương của họ. Những người khác đi sâu hơn để tải xuống nhạc vi phạm bản quyền hoặc ăn cắp các bộ phim chưa ra rạp.

Ở phần cuối của trang web, bạn sẽ thấy nội dung và hoạt động nguy hiểm hơn. Các trang web Tor nằm ở phần cuối này của deep web, được coi là “dark web” và chỉ có thể truy cập được bằng một trình duyệt ẩn danh.

An toàn Deep web phù hợp với người dùng internet bình thường hơn là an toàn Dark web, vì bạn có thể vô tình rơi vào các khu vực nguy hiểm: nhiều phần của Deep web vẫn có thể được truy cập trong các trình duyệt internet bình thường. Đây là cách người dùng có thể đi qua đủ con đường tiếp tuyến và kết thúc trên một trang web vi phạm bản quyền, một diễn đàn cực đoan về chính trị hoặc xem nội dung bạo lực đáng lo ngại.

Dark web

Dark web đề cập đến các trang web không được lập chỉ mục và chỉ có thể truy cập thông qua các trình duyệt web chuyên dụng. Nhỏ hơn đáng kể so với surface web nhỏ, Dark web được coi là một phần của Deep web. Sử dụng hình ảnh đại dương và tảng băng trôi của chúng ta, Dark web sẽ là đỉnh dưới cùng của tảng băng chìm.Tuy nhiên, dark web là một phần rất được che giấu của deep web mà ít người có thể tương tác với hoặc thậm chí có thể nhìn thấy. Nói cách khác, deep web bao gồm mọi thứ bên dưới bề mặt mà vẫn có thể truy cập được bằng phần mềm phù hợp, bao gồm cả dark web.

Việc phá vỡ cấu trúc của dark web cho thấy một số lớp chính khiến nó trở thành nơi trú ẩn ẩn danh:

 • Không có trang dark web nào được index bởi các bộ máy tìm kiếm. Google và các công cụ tìm kiếm phổ biến khác không thể khám phá hoặc hiển thị kết quả cho các trang trong dark web.
 • Virtual traffic tunnels” thông qua cơ sở hạ tầng mạng ngẫu nhiên.
 • Không thể truy cập bằng cách truyền thống, mà phải sử dụng phương pháp đặc biệt  duy nhất của nó. Ngoài ra, nó còn bị che giấu bởi nhiều biện pháp an ninh mạng khác nhau như tường lửa và mã hóa.

Dark web thường đượng hiểu như là một website có ảnh hưởng đến tội phạm hoặc cung cấp nội dung không được cho phép ở các chính phủ, các nội dung bất hợp pháp và là nơi  “giao dịch” hàng hóa hoặc trao đổi bất hợp pháp. Tuy nhiên, các bên hợp pháp cũng đã sử dụng khuôn khổ này.

Dark web là gì?

Khi nói đến sự an toàn của Dark web, mối nguy hiểm của Deep web rất khác với mối nguy của Dark web. Hoạt động bất hợp pháp trên mạng không nhất thiết phải dễ dàng bị bắt gặp nhưng có xu hướng cực đoan và đe dọa hơn nhiều nếu bạn phát hiện ra. Trước khi chúng tôi giải nén các mối đe dọa của Dark web, hãy khám phá cách thức và lý do người dùng truy cập các trang web này.

Cách truy cập dark web

Dark web từng là địa bàn của tin tặc, nhân viên thực thi pháp luật và tội phạm mạng. Tuy nhiên, công nghệ mới như mã hóa và phần mềm trình duyệt ẩn danh, Tor, giờ đây khiến mọi người có thể chìm đắm trong bóng tối nếu họ quan tâm.

Tor (“The Onion Routing” project) cung cấp cho người dùng quyền truy cập để truy cập các trang web với “. nhà điều hành đăng ký hành. Trình duyệt này là một dịch vụ ban đầu được phát triển vào cuối những năm 1990 bởi Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Hải quân Hoa Kỳ.

Hiểu rằng bản chất của Internet là thiếu sự riêng tư, một phiên bản đầu tiên của Tor đã được tạo ra để che giấu các thông tin liên lạc gián điệp. Cuối cùng, khung công tác đã được sử dụng lại và kể từ đó đã được công khai dưới dạng trình duyệt mà chúng ta biết ngày nay. Bất kỳ ai cũng có thể tải xuống miễn phí.

Hãy coi Tor như một trình duyệt web giống như Google Chrome hoặc Firefox. Đáng chú ý, thay vì sử dụng đường dẫn trực tiếp nhất giữa máy tính của bạn và các phần sâu của web, trình duyệt Tor sử dụng một đường dẫn ngẫu nhiên của các máy chủ được mã hóa được gọi là “nút”. Điều này cho phép người dùng kết nối với Deep web mà không sợ hành động của họ bị theo dõi hoặc lịch sử trình duyệt của họ bị lộ.

Các trang web trên deep web cũng sử dụng Tor (hoặc phần mềm tương tự như I2P, “Dự án Internet vô hình”) để ẩn danh, nghĩa là bạn sẽ không thể tìm ra ai đang điều hành chúng hoặc nơi chúng được lưu trữ.

Truy cập vào dark web có vi phạm pháp luật không?

Nói một cách đơn giản, không có gì là bất hợp pháp khi truy cập dark web. Trên thực tế, một số mục đích sử dụng là hoàn toàn hợp pháp và hỗ trợ giá trị của “Dark web”. Trên dark web, người dùng có thể tìm ra ba lợi ích rõ ràng từ việc sử dụng nó:

 1. Ẩn danh người dùng
 2. Các dịch vụ và trang web hầu như không thể theo dõi
 3. Khả năng thực hiện các hành động bất hợp pháp cho cả người dùng và nhà cung cấp

Do đó, dark web đã thu hút nhiều bên, những người nếu không sẽ gặp nguy hiểm khi tiết lộ danh tính của họ trên mạng. Các nạn nhân lạm dụng và bắt bớ, những người tố giác và những người bất đồng chính kiến ​​là những người thường xuyên sử dụng các trang web ẩn này. Nhưng tất nhiên, những lợi ích này có thể dễ dàng được mở rộng cho những người muốn hành động ngoài các ràng buộc của luật pháp theo những cách rõ ràng bất hợp pháp khác.

Khi được nhìn qua ống kính này, tính hợp pháp của dark web dựa trên cách bạn tương tác với người dùng với tư cách là người dùng. Bạn có thể rơi vào lề đường luật pháp vì nhiều lý do quan trọng đối với việc bảo vệ tự do. Những người khác có thể hành động theo những cách bất hợp pháp để bảo vệ và an toàn cho người khác. Hãy giải nén cả hai khái niệm này về “trình duyệt Dark web” và bản thân các trang web.

Sử dụng Tor có bất hợp pháp không?

Về mặt phần mềm, việc sử dụng Tor và các trình duyệt ẩn danh khác không hoàn toàn là bất hợp pháp. Trên thực tế, những trình duyệt được cho là “Dark web” này không được kết nối riêng với phần này của internet. Nhiều người dùng hiện sử dụng Tor để duyệt cả Internet công cộng và các phần sâu hơn của web một cách riêng tư.

Sự riêng tư được cung cấp bởi trình duyệt Tor rất quan trọng trong thời đại kỹ thuật số hiện nay. Các công ty và cơ quan quản lý hiện đang tham gia giám sát trái phép hoạt động trực tuyến. Một số chỉ đơn giản là không muốn các cơ quan chính phủ hoặc thậm chí Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) biết những gì họ đang xem trực tuyến, trong khi những người khác có rất ít sự lựa chọn. Người dùng ở các quốc gia có quyền truy cập nghiêm ngặt và luật người dùng thường bị ngăn chặn truy cập ngay cả các trang web công cộng trừ khi họ sử dụng máy khách Tor và mạng riêng ảo (VPN).

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thực hiện các hành động bất hợp pháp trong Tor có thể buộc tội bạn bất kể tính hợp pháp của trình duyệt. Bạn có thể dễ dàng sử dụng Tor để ăn cắp nội dung có bản quyền từ Deep web, chia sẻ nội dung khiêu dâm bất hợp pháp hoặc tham gia vào khủng bố mạng NS. Sử dụng một trình duyệt hợp pháp sẽ không làm cho hành động của bạn rơi vào bên phải của luật pháp.

Các trang web trên dark web có bất hợp pháp để sử dụng và truy cập không?

Ở phần cuối của mạng, dark web là một vùng xám hơn một chút. Việc sử dụng dark web thường có nghĩa là bạn đang cố gắng tham gia vào hoạt động mà bạn không thể thực hiện trước mắt công chúng.

Đối với những người chỉ trích chính phủ và những người ủng hộ thẳng thắn khác, họ có thể lo sợ bị phản ứng dữ dội nếu danh tính thực của họ bị phát hiện. Đối với những người đã chịu đựng sự tổn hại dưới bàn tay của người khác, họ có thể không muốn những kẻ tấn công phát hiện ra những cuộc trò chuyện của họ về sự kiện này. Nếu một hoạt động bị các cơ quan quản lý mà bạn trực thuộc coi là bất hợp pháp, thì hoạt động đó sẽ là bất hợp pháp.

Điều đó nói rằng, ẩn danh đi kèm với một mặt tối vì bọn tội phạm và tin tặc độc hại cũng thích hoạt động trong bóng tối. Ví dụ, tấn công mạng và buôn người là những hoạt động mà những người tham gia biết sẽ phải chịu trách nhiệm. Họ đưa những hành động này vào dark web để ẩn vì lý do này.

Cuối cùng, việc đơn giản duyệt các không gian này không phải là bất hợp pháp nhưng có thể là một vấn đề đối với bạn. Mặc dù nó không phải là bất hợp pháp nói chung, nhưng hoạt động không có lợi vẫn tồn tại trong nhiều phần của dark web. Nó có thể khiến bạn gặp phải những rủi ro không đáng có nếu bạn không cẩn thận hoặc một người dùng nâng cao, hiểu biết về máy tính nhận thức được các mối đe dọa của nó. Vậy, dark web được sử dụng để làm gì khi nó được sử dụng cho hoạt động bất hợp pháp?

Dark web là gì?

Các loại mối đe dọa trên dark web

Nếu bạn đang cân nhắc sử dụng Dark web cho các mục đích bảo mật cơ bản, bạn vẫn có thể đặt câu hỏi, “Sử dụng Dark web có nguy hiểm không?” Thật không may, nó rất có thể là một nơi nguy hiểm. Dưới đây là một số mối đe dọa phổ biến mà bạn có thể gặp phải trong quá trình duyệt web của mình:

Phần mềm độc hại

Phần mềm độc hại – tức là phần mềm độc hại – hoàn toàn tồn tại trên toàn bộ dark web. Nó thường được cung cấp trong một số cổng để cung cấp cho các tác nhân đe dọa công cụ cho các cuộc tấn công mạng. Tuy nhiên, nó cũng tồn tại trên toàn bộ dark web để lây nhiễm cho những người dùng không nghi ngờ giống như nó xảy ra trên phần còn lại của web.

Dark web không thực hiện nhiều hợp đồng xã hội mà các nhà cung cấp trang web tuân theo để bảo vệ người dùng trên phần còn lại của web. Do đó, người dùng có thể thấy mình thường xuyên tiếp xúc với một số loại phần mềm độc hại như:

 • Keylogger
 • Phần mềm độc hại botnet
 • Ransomware

Phần mềm độc hại lừa đảo

Nếu bạn chọn theo đuổi việc khám phá bất kỳ trang web nào trên dark web, bạn sẽ có nguy cơ bị loại ra và trở thành mục tiêu tấn công và hơn thế nữa. Hầu hết các trường hợp lây nhiễm phần mềm độc hại đều có thể bị bắt bởi các chương trình bảo mật điểm cuối của bạn.

Các mối đe dọa của việc duyệt trực tuyến có thể mở rộng sang thế giới không cắm điện nếu máy tính hoặc kết nối mạng của bạn có thể bị khai thác. Tính ẩn danh có sức mạnh với Tor và khuôn khổ của dark web, nhưng nó không phải là sai lầm. Bất kỳ hoạt động trực tuyến nào cũng có thể mang dấu vết cho danh tính của bạn nếu ai đó đào đủ xa.

Giám sát của chính phủ

Với nhiều trang web dựa trên Tor đang bị cảnh sát vượt mặt trên toàn cầu, rõ ràng là có nguy cơ trở thành mục tiêu của chính phủ nếu chỉ truy cập vào một trang Dark web tối.

Những thị trường ma túy bất hợp pháp như Con đường Tơ lụa đã bị chiếm đoạt để cảnh sát theo dõi trong quá khứ. Bằng cách sử dụng phần mềm tùy chỉnh để thâm nhập và phân tích hoạt động, điều này đã cho phép các quan chức pháp luật phát hiện ra danh tính người dùng của khách hàng quen và người ngoài cuộc. Ngay cả khi bạn không bao giờ mua hàng, bạn vẫn có thể bị theo dõi và buộc mình phải thực hiện các hoạt động khác sau này trong cuộc sống.

Việc xâm nhập cũng có thể khiến bạn gặp rủi ro khi theo dõi các loại hoạt động khác. Việc trốn tránh các hạn chế của chính phủ để khám phá các hệ tư tưởng chính trị mới có thể là hành vi phạm tội có thể bỏ tù ở một số quốc gia. Trung Quốc sử dụng cái được gọi là “Great Firewall” giới hạn quyền truy cập vào các trang web phổ biến vì lý do chính xác này. Nguy cơ trở thành khách truy cập nội dung này có thể dẫn đến việc bị đưa vào danh sách theo dõi hoặc bị nhắm mục tiêu ngay lập tức để nhận án tù.

Lừa đảo

Một số dịch vụ bị cáo buộc như “sát thủ” chuyên nghiệp có thể chỉ là những trò gian lận được thiết kế để thu lợi từ những khách hàng có thiện chí. Các báo cáo cho thấy Dark web cung cấp nhiều dịch vụ bất hợp pháp, từ ám sát trả tiền đến buôn bán tình dục và vũ khí.

Một số trong số này là các mối đe dọa đã được thiết lập, nổi tiếng lan truyền trong ngóc ngách này của web. Tuy nhiên, những người khác có thể đang lợi dụng danh tiếng của Dark web để lừa người dùng số tiền lớn. Ngoài ra, một số người dùng trên dark web có thể cố gắng lừa đảo để lấy cắp danh tính hoặc thông tin cá nhân của bạn để tống tiền.

Bảo vệ người dùng cuối khỏi bị khai thác bởi dark web

Bất kể là doanh nghiệp, phụ huynh hay bất kỳ người dùng web nào khác, bạn sẽ muốn thực hiện các biện pháp phòng ngừa để giữ thông tin và cuộc sống riêng tư của mình không bị dính vào dark web.

Giám sát hành vi trộm cắp danh tính là rất quan trọng nếu bạn muốn giữ cho thông tin cá nhân của mình không bị lạm dụng. Tất cả các loại dữ liệu cá nhân có thể được phân phối trực tuyến để thu lợi nhuận. Mật khẩu, địa chỉ thực, số tài khoản ngân hàng và số an sinh xã hội luôn lưu hành trong dark web. Bạn có thể đã biết rằng những kẻ độc hại có thể sử dụng những thứ này để làm tổn hại đến tín dụng của bạn, tham gia vào hành vi trộm cắp tài chính và vi phạm của các tài khoản trực tuyến khác của bạn. Việc rò rỉ dữ liệu cá nhân cũng có thể dẫn đến tổn hại danh tiếng của bạn thông qua hành vi gian lận xã hội.

Các biện pháp bảo vệ chống phần mềm độc hại và phần mềm chống vi-rút đều quan trọng như nhau để ngăn chặn các tác nhân độc hại khai thác bạn. Dark web chứa đầy hành vi trộm cắp thông tin từ những người dùng bị nhiễm phần mềm độc hại. Những kẻ tấn công có thể sử dụng các công cụ như keylogger để thu thập dữ liệu của bạn và chúng có thể xâm nhập vào hệ thống của bạn trên bất kỳ phần nào của web. 

Nếu bạn có nhu cầu hợp pháp hoặc khả thi để truy cập dark web, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng mình luôn an toàn nếu quyết định sử dụng nó.

7 mẹo để truy cập an toàn vào dark web

 1. Hãy tin vào trực giác của bạn. Để tránh bị lừa đảo, bạn sẽ muốn tự bảo vệ mình bằng hành vi thông minh trên web. Không phải ai cũng giống như họ. Giữ an toàn yêu cầu bạn phải theo dõi những người bạn nói chuyện và nơi bạn đến thăm. Bạn nên luôn hành động để loại bỏ bản thân khỏi tình huống nếu có điều gì đó không ổn.
 2. Tách rời tính cách trực tuyến của bạn khỏi cuộc sống thực. Tên người dùng, địa chỉ email, “tên thật”, mật khẩu và thậm chí cả thẻ tín dụng của bạn sẽ không bao giờ được sử dụng ở bất kỳ nơi nào khác trong cuộc sống của bạn. Tạo tài khoản và số nhận dạng hoàn toàn mới cho chính bạn nếu cần. Có được thẻ ghi nợ trả trước, không định danh trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch mua nào. Không sử dụng bất kỳ thứ gì có thể dùng để nhận dạng bạn – dù trực tuyến hay ngoài đời.
 3. Sử dụng giám sát tích cực việc xác định và trộm cắp tài chính. Nhiều dịch vụ bảo mật trực tuyến hiện cung cấp tính năng bảo vệ danh tính để đảm bảo an toàn cho bạn. Hãy đảm bảo tận dụng những công cụ này nếu chúng được cung cấp cho bạn.
 4. Tránh tải xuống tệp Dark web một cách rõ ràng. Nỗi sợ hãi về việc lây nhiễm phần mềm độc hại cao hơn đáng kể trong lãnh thổ vô luật pháp là Dark web. Quét tệp trong thời gian thực từ chương trình chống vi-rút có thể giúp bạn kiểm tra mọi tệp đến trong trường hợp bạn chọn tải xuống.
 5. Tắt ActiveX và Java trong bất kỳ cài đặt mạng nào có sẵn. Các khuôn khổ này nổi tiếng là bị các bên độc hại thăm dò và khai thác. Vì bạn đang di chuyển qua một mạng chứa đầy các mối đe dọa nói trên, bạn sẽ muốn tránh rủi ro này.
 6. Sử dụng tài khoản người dùng cục bộ phụ không phải quản trị viên cho tất cả các hoạt động hàng ngày. Tài khoản gốc trên hầu hết các máy tính sẽ có đầy đủ quyền quản trị theo mặc định. Hầu hết các phần mềm độc hại phải tận dụng điều này để thực thi các chức năng của nó. Do đó, bạn có thể làm chậm hoặc tạm dừng tiến độ khai thác bằng cách giới hạn tài khoản đang sử dụng ở các đặc quyền nghiêm ngặt.
 7. Luôn hạn chế quyền truy cập vào thiết bị hỗ trợ Tor của bạn. Hãy bảo vệ con bạn hoặc các thành viên khác trong gia đình để chúng không có nguy cơ vấp phải thứ mà không ai có thể nhìn thấy. Hãy truy cập Deep Web nếu bạn quan tâm, nhưng đừng để trẻ em ở gần nó.

Quý khách có thể tham khảo hơn ở các dịch vụ do websitehcm.com cung cấp như: dịch vụ seo, dịch vụ viết content , dịch vụ chăm sóc website, dịch vụ thiết kế website 

Leave a Reply