Dark web là gì?

Dark web là gì?

Rate this post

Dark web là gì

Thuật ngữ “Dark web” nghe có vẻ đáng ngại, và có lý do cho điều đó. Dark web là một phần của Internet và được tạo thành từ các trang web ẩn mà bạn không thể tìm thấy thông qua các trình duyệt web thông thường. Thay vào đó, bạn phải dựa vào các trình duyệt và công cụ tìm kiếm được thiết kế đặc biệt để khai quật các trang web ẩn này.

Ngoài ra còn có rất nhiều bí mật xung quanh góc này của Internet. Các trang web trên dark web sử dụng phần mềm mã hóa để khách truy cập và chủ sở hữu của họ có thể ẩn danh và ẩn vị trí của họ. Đó là lý do tại sao Dark web là nơi có rất nhiều hoạt động bất hợp pháp. Nếu bạn truy cập vào dark web, bạn sẽ tìm thấy mọi thứ, từ buôn bán ma túy và súng bất hợp pháp đến nội dung khiêu dâm bất hợp pháp và thẻ tín dụng bị đánh cắp và số An sinh xã hội.

Các bài viết liên quan:

Nhưng bạn cũng nên biết rằng có những lý do chính đáng để truy cập vào vùng ẩn này của web.

Những người bất đồng chính kiến ​​lo sợ bị chính phủ của họ truy tố chính trị có thể sử dụng dark web để liên lạc với nhau. Bạn có thể truy cập dark web để nhận lời khuyên y tế mà bạn muốn đảm bảo vẫn ẩn danh. Đôi khi các nhà báo sử dụng dark web để họ hoặc các nguồn của họ có thể ẩn danh.

Dark web là gì?

Dưới đây là hướng dẫn sẽ giúp bạn tìm hiểu về dark web, các trang web chứa nó và cách bạn có thể truy cập nó. Tuy nhiên, hãy cẩn thận: Dark web có thể nguy hiểm. Và nếu bạn muốn khám phá nó cho các hoạt động bất hợp pháp, bạn có thể phải đối mặt với việc truy tố và ngồi tù. Tùy thuộc vào nơi bạn truy cập và nội dung bạn tải xuống, bạn cũng có thể tiếp xúc với những kẻ lừa đảo và tội phạm mạng, những kẻ có thể cố gắng lây nhiễm phần mềm độc hại vào thiết bị của bạn hoặc lấy cắp thông tin cá nhân của bạn.

Có gì trên Dark web?

Dark web đã giành được một số danh tiếng của nó. Một báo cáo năm 2016 từ các nhà nghiên cứu Daniel Moore và Thomas Rid, thuộc Đại học King’s College ở London, đã xem xét 5.205 trang web trực tiếp trên dark web và phát hiện ra rằng 2.723 trang chứa nội dung bất hợp pháp.

Điều đó có nghĩa là gì? Báo cáo cho thấy khách truy cập vào dark web có thể mua và bán súng, ma túy, tiền giả, tài khoản Netflix của người khác, số thẻ tín dụng, v.v. Bạn cũng có thể tìm thấy phần mềm mà bạn có thể sử dụng để truy cập vào máy tính của người khác.

Nhưng, một lần nữa, Dark web không chỉ dành cho tội phạm. Bạn cũng sẽ bắt gặp các phiên bản trực tuyến của những cuốn sách đã không còn in từ lâu, một bộ sưu tập báo cáo chính trị từ các trang tin tức chính thống và một số trang web do những người tố giác điều hành đang tìm cách vạch trần tham nhũng của công ty và chính phủ.

Thuốc

Dark web có thể đáng chú ý nhất là cung cấp các thị trường chợ đen mà khách truy cập có thể sử dụng để mua ma túy bất hợp pháp. Con đường tơ lụa là một ví dụ điển hình. Trang web này nổi tiếng với các loại thuốc mà khách truy cập có thể tìm thấy trên đó. FBI đã đóng cửa Silk Road vào năm 2013. Một phiên bản mới của trang web này đã xuất hiện trực tuyến vào cuối năm đó nhưng cũng bị đóng cửa.

Người sáng lập trang web, Ross Ulbricht, người dưới tên giả Dread Pirate Roberts, đã bị bắt vào cuối năm 2014 và bị kết án tù chung thân mà không có khả năng được ân xá. AlphaBay là một thị trường trực tuyến phổ biến khác chứa đầy các sản phẩm bất hợp pháp. Nó đã ngừng hoạt động vào năm 2017.

Nội dung khiêu dâm

Dark web là nơi có nhiều nội dung khiêu dâm. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên: Mọi người thường muốn ẩn danh khi duyệt web khiêu dâm. Dark web mang đến cho họ cơ hội đó.

Tuy nhiên, dark web cũng là nơi chứa nội dung khiêu dâm bất hợp pháp, chẳng hạn như khiêu dâm trẻ em. Một ví dụ? Vào năm 2019, các công tố viên liên bang đã đệ đơn cáo buộc một người đàn ông Hàn Quốc 23 tuổi bị cáo buộc điều hành một thị trường Dark web lớn dành cho nội dung khiêu dâm trẻ em. Theo tin tức về vụ án, trang web có hơn 200.000 video cho thấy các hành vi tình dục liên quan đến trẻ em chưa đủ tuổi vị thành niên.

Dark web là gì?

Vũ khí cấm

Tìm mua súng trên Dark web? Bạn không cô đơn. Một nghiên cứu được công bố bởi Rand Corporation vào năm 2019 cho thấy rằng việc tìm bán súng ống ở đây tương đối dễ dàng.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng gần 60% danh sách súng ống là các sản phẩm quảng cáo có nguồn gốc từ Hoa Kỳ. Nhưng châu Âu đại diện cho thị trường buôn bán vũ khí lớn nhất trên dark web, tạo ra doanh thu cao hơn gần 5 lần so với ở Mỹ, theo báo cáo.

Súng ngắn được xếp hạng là loại súng được liệt kê phổ biến nhất, chiếm 84% danh sách súng ống trên dark web, với 10% súng trường đứng sau một giây xa xôi.

Mật khẩu và tên người dùng cho các dịch vụ phát trực tuyến

Nếu bạn không ngại ăn cắp, bạn có thể tìm thấy mật khẩu của một loạt các dịch vụ phát trực tuyến – cả những dịch vụ cung cấp phim chính thống và những dịch vụ lưu trữ nội dung khiêu dâm – trên dark web. Tội phạm mạng bán những mật khẩu này cho những ai muốn bỏ tiền túi trả phí hàng tháng để đăng ký phát trực tuyến.

Mật khẩu và tên người dùng có sẵn thường bao gồm những mật khẩu cho các dịch vụ như Netflix, Hulu, HBO, Amazon Prime và các dịch vụ phát trực tuyến khác.

Số thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

Đây là một điều đáng sợ: Theo một báo cáo của Gemini Advisory, 115 triệu số thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ bị đánh cắp đã được đưa lên dark web vào năm 2020.

Tội phạm bán những số bị đánh cắp này cho những tên trộm khác. Được trang bị những con số này, bọn tội phạm có thể mua hàng trái phép trực tuyến bằng cách sử dụng thông tin của bạn. Và, vâng, bạn có thể tranh chấp những giao dịch mua này, nhưng ai biết được những kẻ trộm này có thể gây ra thiệt hại bao nhiêu trước khi bạn bắt được những giao dịch mua bán bất hợp pháp này?

Số tài khoản ngân hàng và mật khẩu

Nếu kẻ trộm bán số thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ trên dark web, bạn có thể đặt cược rằng chúng cũng sẽ bán số tài khoản ngân hàng và mật khẩu cho các tài khoản séc và tiết kiệm trực tuyến.

Theo một báo cáo của công ty an ninh mạng Digital Shadows, hơn 15 tỷ mẩu chi tiết tài khoản tài chính hiện đang được bán trên các thị trường trực tuyến. Theo báo cáo, các tài khoản ngân hàng và tài chính chiếm khoảng 1/4 trong số các danh sách trực tuyến này.

Một lần nữa, bọn tội phạm có thể gây ra nhiều thiệt hại sau khi mua chi tiết tài khoản ngân hàng của bạn. Họ có thể sử dụng tài khoản của bạn để mua hàng và rút tiền tiết kiệm hoặc tài khoản séc của bạn một cách nhanh chóng.

Số an sinh xã hội

Tội phạm cũng có thể tìm số An sinh xã hội – cùng với thông tin cá nhân khác như ngày sinh, địa chỉ và số điện thoại của mọi người – để bán trên Dark Web.

Tội phạm có thể sử dụng số An sinh xã hội của bạn để giúp đánh cắp danh tính của bạn. Điều đó có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng về tài chính, vì những tên trộm này có thể sử dụng danh tính của bạn để đăng ký thẻ tín dụng dưới danh nghĩa của bạn, đăng ký các khoản vay thế chấp và thậm chí nộp thuế thu nhập của bạn với hy vọng đánh cắp tiền hoàn lại của bạn.

Lược sử sơ lược về dark web

Giống như tất cả những thứ liên quan đến internet, dark web theo dõi lịch sử của nó đến năm 1969, khi Cơ quan Dự án Nghiên cứu Nâng cao, hay còn gọi là ARPA, đã phát triển một mạng truyền thông máy tính mà cuối cùng trở thành internet mà chúng ta biết ngày nay.

Một sự kiện quan trọng đối với dark web diễn ra vào năm 2002, khi phiên bản alpha của trình duyệt web Tor được tung ra. Trình duyệt này, viết tắt của The Onion Router, là một phần mềm mã nguồn mở và miễn phí cho phép mọi người truy cập web ẩn danh. Sự phát triển của Trình duyệt Tor được sử dụng phổ biến hiện nay để truy cập Dark web bắt đầu vào năm 2008.

Một sự kiện lớn khác xảy ra vào năm 2009, khi phần mềm Bitcoin được phát hành ra công chúng. Bitcoin là chìa khóa cho dark web vì loại tiền kỹ thuật số này mang lại cho người dùng cơ hội mua các mặt hàng ẩn danh. Điều này rất hữu ích cho những người muốn mua thứ gì đó bất hợp pháp.

Sau đó là năm 2011, khi thị trường trực tuyến Silk Road ra mắt trên dark web. Người sáng lập trang web này đã có thể sử dụng kết hợp internet, trình duyệt Tor và bitcoin để cho mọi người cơ hội mua ma túy và thực hiện các giao dịch mua bán bất hợp pháp khác một cách ẩn danh.

Các cơ quan thực thi pháp luật cuối cùng đã đóng cửa Silk Road. Nhưng các thị trường trực tuyến khác đã xuất hiện trên dark web để thay thế vị trí của nó. Điều này bao gồm các trang web như AlphaBay, Dream Market, Hansa và Wall Street Market. Các thị trường Dark web này đều đã bị đóng cửa hoặc đóng cửa, nhưng những thị trường khác vẫn tiếp tục xuất hiện.

Sự khác biệt giữa dark web và deep web

Rất dễ nhầm lẫn giữa dark web với deep web. Nhưng chúng không giống nhau.

Theo một cách nào đó, Deep web cũng bị ẩn. Nhưng đây là nơi có các trang web lành tính, chẳng hạn như tài khoản email được bảo vệ bằng mật khẩu của mọi người, mạng nội bộ do các doanh nghiệp điều hành, trang tài khoản ngân hàng trực tuyến của người tiêu dùng, cơ sở dữ liệu của chính phủ và các trang web riêng tư yêu cầu người dùng nhập tên đăng nhập và mật khẩu.

Vậy thì hãy nghĩ về dark web như một tập hợp con nhỏ của deep web đã trở thành thiên đường cho các hoạt động bất hợp pháp.

Dark web là gì?

Truy cập dark web có bất hợp pháp không?

Lướt Dark web không phải là bất hợp pháp. Mua ma túy hoặc súng bất hợp pháp từ một trang web trên Dark web hoặc tải xuống nội dung khiêu dâm trẻ em? Điều đó là bất hợp pháp.

Ví dụ: vào mùa hè năm 2018, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ, Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ, Cơ quan Thực thi Ma túy và Cơ quan Kiểm tra Bưu điện Hoa Kỳ đã hợp tác bắt giữ hơn 35 nhà cung cấp ma túy, vũ khí, và các sản phẩm bất hợp pháp khác. Các cơ quan cũng thu giữ 23,6 triệu đô la bất hợp pháp súng, ma túy, vàng và Bitcoin.

Cách truy cập dark web

Bạn vẫn muốn truy cập dark web? Đây là cách thực hiện. Xin lưu ý rằng việc giữ an toàn là tùy thuộc vào bạn.

Có những trang web hợp pháp trên dark web, nhưng việc tìm kiếm ma túy, súng hoặc nội dung khiêu dâm bất hợp pháp có thể gặp rắc rối.

Tải xuống Tor

Tor là một trình duyệt mà mọi người sử dụng để kết nối Internet một cách ẩn danh. Nó cũng là một trình duyệt phổ biến cho những người muốn truy cập dark web. Trên thực tế, bạn không thể truy cập Dark web thông qua các trình duyệt như Chrome, Firefox hoặc Microsoft Edge. Bạn sẽ cần Tor để truy cập các trang Dark web.

Để tải xuống trình duyệt này, hãy truy cập torproject.org. Sau khi tải xuống Tor, bạn có thể kết nối với dark web. Tuy nhiên, Tor sẽ không tìm thấy bất kỳ trang web nào trên dark web cho bạn. Bạn thực sự sẽ phải tìm các trang Dark web mà bạn muốn tự tìm kiếm.

Điều này vẫn còn phức tạp vì các trang web trên dark web không đi kèm với các URL dễ nhớ và nhiều trang biến mất đột ngột. Thông thường, bạn sẽ cần biết tên và URL của các trang Dark web mà bạn muốn truy cập. Có danh sách của d

Tuy nhiên, các trang web hòm có sẵn, chẳng hạn như thehiisedwiki.org. Chỉ cần cẩn thận nếu bạn nhấp vào liên kết đó. Có rất nhiều trang web bất hợp pháp trong danh sách đó và nhiều trang web được liệt kê sẽ không còn tồn tại.

Cân nhắc sử dụng VPN

Nếu bạn muốn tăng cường quyền riêng tư của mình khi lướt Dark web, bạn có thể cân nhắc mua một mạng riêng ảo – hoặc VPN. VPN cung cấp cho bạn tính năng ẩn danh bằng cách tạo mạng riêng tư từ kết nối internet công cộng. Điều này ngăn bọn tội phạm trực tuyến nghe trộm kết nối Wi-Fi của bạn và chặn bất kỳ dữ liệu nào bạn có thể đang gửi hoặc nhận.

Duyệt cẩn thận và không tiết lộ bất kỳ thông tin cá nhân nào

Một lần nữa, hãy cẩn thận khi duyệt Dark web. Ngay cả khi bạn đang truy cập góc này của Internet vì những lý do chính đáng, bạn cũng dễ dàng gặp phải một số địa điểm không tốt. Không tiết lộ bất kỳ thông tin cá nhân nào của bạn và không làm bất kỳ điều gì trực tuyến mà bạn sẽ không làm trong đời thực.

Trình duyệt Dark web

Nhiều người truy cập dark web làm như vậy bằng cách đầu tiên kết nối với nó bằng trình duyệt Tor. Tại sao? Vì sự riêng tư mà nó mang lại.

Tor là viết tắt của “dự án định tuyến hành tây” và được phát triển bởi Hải quân Hoa Kỳ. Nó đã được cung cấp cho công chúng vào năm 2004.

Trình duyệt Tor khác với các trình duyệt khác như Chrome hoặc Firefox vì nó không đưa con đường trực tiếp nhất từ ​​thiết bị của bạn đến web. Thay vào đó, Tor sử dụng một tập hợp ngẫu nhiên các máy chủ được mã hóa được gọi là các nút.

Bằng cách kết nối với internet thông qua các nút được mã hóa này, bạn thực hiện việc này một cách ẩn danh. Điều này đặc biệt hữu ích cho những người đang đăng nhập vào dark web để mua hàng hóa hoặc nội dung khiêu dâm bất hợp pháp hoặc những người đăng nhập từ các quốc gia mà chính phủ thường xuyên theo dõi các cá nhân.

Các trang web trên dark web cũng sử dụng Tor để ẩn danh. Bằng cách này, bạn hoặc những người khác sẽ không thể phát hiện ra ai đang điều hành các trang web này hoặc nơi chúng đang được lưu trữ.

Công cụ tìm kiếm Dark web

Công cụ tìm kiếm không giống như một trình duyệt. Trong khi trình duyệt cho phép bạn kết nối với Internet, công cụ tìm kiếm là thứ bạn sử dụng để tìm kiếm trên Internet khi bạn truy cập vào nó.

Trong khi bạn sẽ sử dụng Tor để truy cập dark web, bạn sẽ cần sử dụng công cụ tìm kiếm để tìm các trang web của nó khi bạn truy cập vào nó.

Một số công cụ tìm kiếm Dark web phổ biến hơn bao gồm:

 1. DuckDuckGo: Đây là công cụ tìm kiếm mặc định của trình duyệt Tor. Điểm bán hàng chính của DuckDuckGo là các tính năng bảo mật của nó. Bởi vì nó không theo dõi người dùng, mọi người có thể sử dụng nó để duyệt Dark web ẩn danh.
 2. Torch: Công cụ tìm kiếm này cũng không theo dõi người dùng. Torch tuyên bố là công cụ tìm kiếm lâu đời nhất trên dark web
 3. Ahmia.fi: Công cụ tìm kiếm này cho phép bạn xem các liên kết đến các trang Dark web bằng cách sử dụng trình phân phối truyền thống như Chrome, Firefox hoặc Microsoft Edge. Tuy nhiên, để truy cập các trang web đó, bạn vẫn cần trình duyệt Tor.
 4. DarkSearch: DarkSearch tuyên bố sẽ lập chỉ mục các trang Tor mỗi ngày, lướt Dark web 24 giờ một ngày, bảy ngày một tuần.

Các trang Dark web

Các trang web trên dark web tạo nên sự khác biệt với một tên miền duy nhất, .onion. Các trang web có thể truy cập thông qua trình duyệt Tor kết thúc bằng tên miền này, giống như các trang web truy cập thông qua các trình duyệt truyền thống như Chrome và Firefox kết thúc bằng các tên miền như .com, .org, .gov và .edu.

Tên của các trang Dark web cũng không bình thường và có thể gây khó khăn cho việc tìm kiếm chúng. Thay vì các tên trang web dễ nhớ, chẳng hạn như CNN.com hoặc Google.com, các trang Tor được tạo thành từ một chuỗi số và chữ cái ngẫu nhiên. 

Một thách thức khác của việc tìm kiếm các trang Dark web? Chúng không thường kéo dài. Nhiều trang web không còn tồn tại khá nhanh chóng, hoặc vì chúng bị đóng cửa vì hoạt động bất hợp pháp, những người sáng lập của chúng đóng cửa hàng sau khi cảm thấy nhàm chán hoặc họ chuyển đến một địa chỉ và tên mới để tránh bị phát hiện.

Thương mại Dark web và tiền điện tử

Dark web sẽ không thể thành công nếu không có Bitcoin và các dạng tiền điện tử khác. Tại sao? Loại tiền ảo này cho phép mọi người bán hàng hoặc mua các mặt hàng mà không cần biết danh tính của nhau. Tính ẩn danh này làm cho tiền điện tử trở nên lý tưởng cho dark web.

Do tính ẩn danh này, Bitcoin và các hình thức tiền kỹ thuật số khác là hình thức thanh toán được chấp nhận phổ biến nhất trên dark web. Mọi người có thể sử dụng tiền ảo này để mua súng, thông tin đăng nhập và các mặt hàng khác trên dark web. Tất nhiên, họ cũng có thể sử dụng tiền ảo để mua các mặt hàng hợp pháp trên dark web.

Bạn có thể nghĩ rằng mua các mặt hàng từ dark web là an toàn miễn là bạn đang sử dụng một hình thức tiền tệ trực tuyến giúp bạn ẩn danh. Nhưng điều này không nhất thiết phải như vậy.

Hãy nhớ rằng, tính ẩn danh của dark web rất hấp dẫn đối với những kẻ lừa đảo và tội phạm. Không có gì đảm bảo rằng những tên trộm này sẽ không lừa đảo bạn, ngay cả khi bạn đang sử dụng tiền ảo. Có thể các mặt hàng bạn thanh toán sẽ không đến nơi. Hoặc có thể những kẻ lừa đảo sẽ gửi cho bạn thứ gì đó mà bạn không đặt hàng. Nhiều trang web trên dark web không được bảo vệ nhiều

.

Bạn có thể mua gì trên dark web?

Bạn có thể mua gì trên dark web? Rất nhiều, mặc dù phần lớn trong số đó có lẽ bạn không nên mua.

Khi lướt qua những góc tối nhất của trang web, bạn có thể thấy những người đang bán hàng:

 1. Đánh cắp số thẻ tín dụng
 2. Vàng miếng giả
 3. Cần sa
 4. Crack cocaine
 5. Súng cầm tay
 6. Áo nỉ thiết kế
 7. Kính râm cao cấp
 8. Nội dung khiêu dâm
 9. Số an sinh xã hội bị đánh cắp
 10. Hướng dẫn để sống mãi mãi
 11. Tài khoản Netflix
 12. Bằng giả vào các trường Ivy League
 13. Hộ chiếu giả
 14. Mặt nạ silicon sống động như thật

Lợi ích của dark web

Dark web nhận được rất nhiều báo chí tiêu cực. Điều đó không có gì đáng ngạc nhiên, khi xem xét số lượng hoạt động bất hợp pháp diễn ra ở đó. Nhưng phần này của web không phải là xấu. Có rất nhiều người chuyển sang dark web để được bảo vệ.

Ví dụ, các nhà báo và người tố cáo thường làm việc cùng nhau để vạch trần tham nhũng tại các tập đoàn và cơ quan chính phủ. Họ có thể sử dụng dark web để liên lạc với nhau mà không bị phát hiện bởi chính tổ chức mà họ đang điều tra.

Dark web cũng hữu ích ở các quốc gia do các chính phủ áp bức hoặc độc tài điều hành. Công dân của các quốc gia này có thể không sử dụng được các trình duyệt web truyền thống để truy cập các nguồn tin tức chỉ trích chính phủ của họ. Bằng cách sử dụng dark web, những công dân này có thể truy cập thông tin trực tuyến một cách ẩn danh, bảo vệ mình khỏi sự kiểm duyệt.

Những người biểu tình chính trị cũng có thể chuyển sang dark web, để ẩn danh trong khi phản đối các hành động của chính phủ họ.

Leave a Reply