Crawlability và index là gì: Chúng ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

Crawlability và index là gì: Chúng ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

Hãy cho tôi biết, điều đầu tiên xuất hiện trong đầu bạn khi bạn nghĩ đến việc xếp hạng một trang web là gì?Nội dung? Hoặc có thể liên kết ngược?

Tôi thừa nhận, cả hai đều là yếu tố quan trọng để định vị một trang web trong kết quả tìm kiếm. Nhưng họ không phải là những người duy nhất.Trên thực tế, hai yếu tố khác đóng một vai trò quan trọng trong SEO – khả năng thu thập thông tin(crawlability) và khả năng lập chỉ mục(index). Tuy nhiên, hầu hết các chủ sở hữu trang web chưa bao giờ nghe nói về chúng.

Đồng thời, ngay cả những vấn đề nhỏ về khả năng lập chỉ mục(index) hoặc khả năng thu thập thông tin(crawlability) cũng có thể khiến trang web của bạn mất thứ hạng. Và đó là bất kể bạn có nội dung tuyệt vời nào hay bao nhiêu liên kết ngược.Khả năng thu thập thông tin(crawlability) và khả năng lập chỉ mục(index) là gì?Điều gì ảnh hưởng đến khả năng thu thập thông tin(crawlability) và khả năng lập chỉ mục(index)?

Làm cách nào để thu thập thông tin(crawlability) và lập chỉ mục(index) trang web dễ dàng hơn?Các công cụ để quản lý khả năng thu thập thông tin(crawlability) và khả năng lập chỉ mục(index).

Các bài viết liên quan:

Khả năng thu thập thông tin(crawlability) và khả năng lập chỉ mục(index) là gì?

Để hiểu các thuật ngữ này, hãy bắt đầu bằng cách xem cách các công cụ tìm kiếm khám phá và lập chỉ mục(index) các trang. Để tìm hiểu về bất kỳ trang mới (hoặc được cập nhật) nào, họ sử dụng những gì được gọi là trình thu thập thông tin(crawlability) web, bot có mục đích là theo dõi các liên kết trên web với một mục tiêu duy nhất:

Để tìm và lập chỉ mục(index) nội dung web mới.

Như Google giải thích:

“Trình thu thập thông tin(crawlability) xem xét các trang web và theo các liên kết trên các trang đó, giống như bạn làm nếu bạn đang duyệt nội dung trên web. 

Họ đi từ liên kết này đến liên kết khác và đưa dữ liệu về các trang web đó trở lại máy chủ của Google ”.

Matt Cutts, trước đây của Google, đã đăng một video thú vị giải thích chi tiết quá trình này. Bạn có thể xem nó ở phía dưới:

Nói tóm lại, cả hai thuật ngữ này đều liên quan đến khả năng của một công cụ tìm kiếm truy cập và lập chỉ mục(index) các trang trên một trang web để thêm chúng vào chỉ mục của nó.

Khả năng thu thập thông tin(crawlability) mô tả khả năng của công cụ tìm kiếm trong việc truy cập và thu thập thông tin(crawlability) nội dung trên một trang.

Nếu một trang web không có vấn đề về khả năng thu thập thông tin(crawlability), thì trình thu thập thông tin(crawlability) web có thể truy cập tất cả nội dung của nó một cách dễ dàng bằng cách nhấp vào các liên kết giữa các trang.

Tuy nhiên, các liên kết bị hỏng hoặc ngõ cụt có thể dẫn đến các vấn đề về khả năng thu thập thông tin(crawlability) – công cụ tìm kiếm không thể truy cập nội dung cụ thể trên một trang web.

Mặt khác, khả năng lập chỉ mục(index) đề cập đến khả năng phân tích và thêm một trang vào chỉ mục của công cụ tìm kiếm.Mặc dù Google có thể thu thập dữ liệu một trang web, nó có thể không nhất thiết có thể lập chỉ mục(index) tất cả các trang của nó, thường là do các vấn đề về khả năng lập chỉ mục(index).

Điều gì ảnh hưởng đến khả năng thu thập thông tin(crawlability) và khả năng lập chỉ mục(index)?

1. Cấu trúc trang web

Cấu trúc thông tin của trang web đóng một vai trò quan trọng trong khả năng thu thập thông tin(crawlability) của nó.Ví dụ: nếu trang web của bạn có các trang không được liên kết đến từ bất kỳ nơi nào khác, trình thu thập thông tin(crawlability) web có thể gặp khó khăn khi truy cập chúng.

Tất nhiên, họ vẫn có thể tìm thấy các trang đó thông qua các liên kết bên ngoài, miễn là ai đó tham khảo chúng trong nội dung của họ. 

Nhưng nhìn chung, một cấu trúc yếu có thể gây ra các vấn đề về khả năng thu thập thông tin(crawlability).

Xem thêm Xây dựng cấu trúc website

2. Cấu trúc liên kết nội bộ

Trình thu thập thông tin(crawlability) di chuyển qua web bằng cách nhấp vào các liên kết, giống như bạn làm trên bất kỳ trang web nào. Và do đó, nó chỉ có thể tìm thấy các trang mà bạn liên kết đến từ nội dung khác.

Do đó, một cấu trúc liên kết nội bộ tốt sẽ cho phép nó nhanh chóng tiếp cận ngay cả những trang nằm sâu trong cấu trúc trang web của bạn. 

Tuy nhiên, một cấu trúc kém có thể đưa nó vào ngõ cụt, dẫn đến việc trình thu thập thông tin(crawlability) web bỏ sót một số nội dung của bạn.

Xem thêm “Internal Links” cho SEO: Các phương pháp hay nhất 2021

3. Chuyển hướng lặp lại

Chuyển hướng trang bị hỏng sẽ ngăn trình thu thập thông tin(crawlability) web theo dõi nó,dẫn đến các vấn đề về khả năng thu thập thông tin(crawlability).

Xem thêm Redirect là gì?

4. Lỗi máy chủ

Tương tự, chuyển hướng máy chủ bị hỏng và nhiều vấn đề khác liên quan đến máy chủ có thể ngăn trình thu thập thông tin(crawlability) web truy cập tất cả nội dung của bạn.

Xem thêm Lỗi 404, kiểm tra và sửa lỗi

5. Tập lệnh không được hỗ trợ và các yếu tố công nghệ khác

Các vấn đề về khả năng thu thập thông tin(crawlability) cũng có thể phát sinh do công nghệ bạn sử dụng trên trang web. Ví dụ: vì trình thu thập thông tin(crawlability) không thể theo dõi biểu mẫu, việc kiểm tra nội dung sau biểu mẫu sẽ dẫn đến các vấn đề về khả năng thu thập thông tin(crawlability).

Các tập lệnh khác nhau như Javascript hoặc Ajax cũng có thể chặn nội dung từ trình thu thập dữ liệu web.

6. Chặn quyền truy cập của trình thu thập thông tin(crawlability) web

Cuối cùng, bạn có thể cố tình chặn trình thu thập dữ liệu web lập chỉ mục(index) các trang trên trang web của mình.Và có một số lý do chính đáng để làm điều này.Ví dụ: bạn có thể đã tạo một trang mà bạn muốn hạn chế quyền truy cập công khai. Và như một phần của việc ngăn chặn truy cập đó, bạn cũng nên chặn nó khỏi các công cụ tìm kiếm.

Tuy nhiên, bạn cũng dễ dàng chặn các trang khác do nhầm lẫn. Ví dụ: một lỗi đơn giản trong mã có thể chặn toàn bộ phần của Địa điểm.Toàn bộ danh sách các vấn đề về khả năng thu thập thông tin(crawlability).

Lý do Trang web của bạn không thân thiện với trình thu thập thông tin(crawlability): Hướng dẫn về các vấn đề về khả năng thu thập thông tin(crawlability).

Làm cách nào để thu thập thông tin(crawlability) và lập chỉ mục(index) trang web dễ dàng hơn?

Tôi đã liệt kê một số yếu tố có thể khiến trang web của bạn gặp sự cố về khả năng thu thập dữ liệu hoặc khả năng lập chỉ mục(index). Và vì vậy, bước đầu tiên, bạn nên đảm bảo chúng không xảy ra.Nhưng bạn cũng có thể làm những việc khác để đảm bảo trình thu thập thông tin(crawlability) web có thể dễ dàng truy cập và lập chỉ mục(index) các trang của bạn.

1. Gửi Sơ đồ trang đến Google

Sơ đồ trang web là một tệp nhỏ, nằm trong thư mục gốc của miền của bạn, chứa các liên kết trực tiếp đến mọi trang trên trang web của bạn và gửi chúng tới công cụ tìm kiếm bằng Google Console.

Sơ đồ trang web sẽ cho Google biết về nội dung của bạn và thông báo cho Google về bất kỳ cập nhật nào bạn đã thực hiện cho nội dung đó.

Xem thêm Sitemap xml

2. Tăng cường liên kết nội bộ

Chúng ta đã nói về cách liên kết với nhau ảnh hưởng đến khả năng thu thập thông tin(crawlability). Và do đó, để tăng cơ hội cho trình thu thập thông tin(crawlability) của Google tìm thấy tất cả nội dung trên trang web của bạn, hãy cải thiện liên kết giữa các trang để đảm bảo rằng tất cả nội dung đều được kết nối.

3. Thường xuyên cập nhật và bổ sung nội dung mới

Nội dung là phần quan trọng nhất của trang web của bạn. Nó Giúp bạn thu hút khách, giới thiệu doanh nghiệp của bạn với họ và chuyển đổi họ thành khách hàng.Nhưng nội dung cũng giúp bạn cải thiện khả năng thu thập dữ liệu của trang web của mình. 

Thứ nhất, trình thu thập dữ liệu web truy cập các trang web liên tục cập nhật nội dung của họ thường xuyên hơn. Và điều này có nghĩa là họ sẽ thu thập dữ liệu và lập chỉ mục(index) trang của bạn nhanh hơn nhiều.

Xem thêm Giữ nội dung website luôn tươi mới

4. Tránh sao chép bất kỳ nội dung nào

Có nội dung trùng lặp, các trang có nội dung giống nhau hoặc rất giống nhau có thể dẫn đến mất thứ hạng.Nhưng nội dung trùng lặp cũng có thể làm giảm tần suất mà trình thu thập thông tin(crawlability) truy cập vào trang web của bạn.

Vì vậy, hãy kiểm tra và khắc phục mọi vấn đề về nội dung trùng lặp trên trang web.

Xem thêm Lỗi duplicate content

5. Tăng tốc thời gian tải trang của bạn

Trình thu thập thông tin(crawlability) web thường chỉ có một khoảng thời gian giới hạn mà chúng có thể dành để thu thập thông tin(crawlability) và lập chỉ mục(index) trang web của bạn. Đây được gọi là ngân sách thu thập thông tin(crawlability). 

Và về cơ bản, họ sẽ rời khỏi trang web của bạn khi hết thời gian đó.Vì vậy, các trang của bạn tải càng nhanh thì trình thu thập thông tin(crawlability) càng có thể truy cập nhiều hơn trước khi chúng hết thời gian.

Xem Hướng dẫn tăng tốc website toàn tập

Các công cụ để quản lý khả năng thu thập thông tin(crawlability) và khả năng lập chỉ mục(index)

Nếu tất cả những điều trên nghe có vẻ đáng sợ, đừng lo lắng. Có những công cụ có thể giúp bạn xác định và khắc phục các vấn đề về khả năng thu thập thông tin(crawlability) và khả năng lập chỉ mục(index) của mình.

Trình phân tích tệp nhật ký

Trình phân tích tệp nhật ký sẽ cho bạn biết cách bot Google trên máy tính để bàn và thiết bị di động thu thập dữ liệu trang web của bạn và nếu có bất kỳ lỗi nào cần sửa và thu thập ngân sách để tiết kiệm. 

Tất cả những gì bạn phải làm là tải lên tệp access.log của trang web của bạn và để công cụ thực hiện công việc của nó.Nhật ký truy cập là danh sách tất cả các yêu cầu mà mọi người hoặc bot đã gửi đến trang web của bạn; việc phân tích tệp nhật ký cho phép bạn theo dõi và hiểu hành vi của bot thu thập thông tin(crawlability).

Đọc hướng dẫn của chúng tôi về Nơi Tìm Tệp Nhật ký Truy cập.

Kiểm tra trang web

Kiểm tra trang web là một phần của bộ SEMrush để kiểm tra tình trạng trang web của bạn. Quét trang web của bạn để tìm các lỗi và sự cố khác nhau, bao gồm cả những lỗi và sự cố ảnh hưởng đến khả năng thu thập dữ liệu và khả năng lập chỉ mục(index) của trang web.

Công cụ của Google

Google Search Console giúp bạn giám sát và duy trì trang web của mình trên Google. Đó là nơi để gửi sơ đồ trang web của bạn và nó hiển thị mức độ phù hợp của trình thu thập thông tin(crawlability) web đối với trang web của bạn.

Google PageSpeed ​​Insights cho phép bạn nhanh chóng kiểm tra tốc độ tải trang của một trang web.

Phần kết luận

Hầu hết các quản trị viên web đều biết rằng để xếp hạng một trang web, ít nhất họ cần nội dung mạnh mẽ và có liên quan và các liên kết ngược để tăng thẩm quyền cho trang web của họ.

Điều họ không biết là nỗ lực của họ sẽ vô ích nếu trình thu thập thông tin(crawlability) của công cụ tìm kiếm không thể thu thập dữ liệu và lập chỉ mục(index) trang web của họ.

Đó là lý do tại sao, ngoài việc tập trung vào việc thêm và tối ưu hóa các trang cho các từ khóa có liên quan và xây dựng liên kết, bạn nên liên tục theo dõi liệu trình thu thập thông tin(crawlability) web có thể truy cập trang web của bạn và báo cáo những gì họ tìm thấy cho công cụ tìm kiếm hay không.

Xem thêm Kỹ thuật SEO

Quý khách có thể tham khảo hơn ở các dịch vụ do websitehcm.com cung cấp như: dịch vụ seo, dịch vụ viết content , dịch vụ chăm sóc website, thiết kế web giá rẻ

Leave a Reply