Crawl là gì?

Crawl là gì?

Rate this post

Hãy cho tôi biết, điều đầu tiên xuất hiện trong đầu bạn khi bạn nghĩ đến việc xếp hạng một trang web là gì? content ? Hoặc có thể backlink?

Tôi thừa nhận, cả hai đều là yếu tố quan trọng để định vị một trang web trong kết quả tìm kiếm. Nhưng họ không phải là những người duy nhất.Trên thực tế, hai yếu tố khác đóng một vai trò quan trọng trong SEO – khả năng thu thập thông tin(crawlability). Tuy nhiên, hầu hết các chủ sở hữu trang web chưa bao giờ nghe nói về chúng.

Đồng thời, ngay cả những vấn đề nhỏ về khả năng lập chỉ mục(index) hoặc khả năng thu thập thông tin(crawlability) cũng có thể khiến trang web của bạn mất thứ hạng. Và đó là bất kể bạn có nội dung tuyệt vời nào hay bao nhiêu backlink.

Làm thế nào để website có crawlability tốt, Các công cụ Google search console quản lý khả năng crawlability như thế.

Các bài viết liên quan:

Crawl là gì?

Crawler web, spider hoặc bot của công cụ tìm kiếm downloading và lập index nội dung từ khắp nơi trên Internet. Mục tiêu của một bot như vậy là tìm hiểu (hầu hết) mọi trang web trên web nói về điều gì, để thông tin có thể được truy xuất khi cần thiết. Chúng được gọi là “web crawlers” và crawling là thuật ngữ kỹ thuật để chỉ tự động truy cập một trang web và lấy dữ liệu thông qua một chương trình phần mềm.

Các bot này hầu như luôn được vận hành bởi các công cụ tìm kiếm. Bằng cách áp dụng thuật toán tìm kiếm cho dữ liệu được thu thập bởi trình thu thập dữ liệu web, công cụ tìm kiếm có thể cung cấp các liên kết có liên quan để đáp ứng các truy vấn tìm kiếm của người dùng, tạo danh sách các trang web hiển thị sau khi người dùng nhập tìm kiếm vào Google hoặc Bing (hoặc một công cụ tìm kiếm khác) .

Một bot trình thu thập thông tin web giống như một người xem qua tất cả các cuốn sách trong một thư viện vô tổ chức và tập hợp một danh mục index để bất kỳ ai ghé thăm thư viện đều có thể nhanh chóng và dễ dàng tìm thấy thông tin họ cần. Để giúp phân loại và sắp xếp sách của thư viện theo chủ đề, người tổ chức sẽ đọc tiêu đề, tóm tắt và một số nội dung bên trong của mỗi cuốn sách để tìm hiểu nội dung của nó.

Xem thêm Tối ưu Crawl budgets

Crawlability là gì?

Để hiểu các thuật ngữ này, hãy bắt đầu bằng cách xem cách các công cụ tìm kiếm khám phá và lập chỉ mục(index) các trang. Để tìm hiểu về bất kỳ trang mới (hoặc được cập nhật) nào, họ sử dụng những gì được gọi là trình thu thập thông tin(crawlability) web, bot có mục đích là theo dõi các liên kết trên web với một mục tiêu duy nhất:

Để tìm và lập chỉ mục(index) nội dung web mới.

Như Google giải thích:

“Trình thu thập thông tin(crawlability) xem xét các trang web và theo các liên kết trên các trang đó, giống như bạn làm nếu bạn đang duyệt nội dung trên web. Họ đi từ liên kết này đến liên kết khác và đưa dữ liệu về các trang web đó trở lại máy chủ của Google ”.

Nói tóm lại, cả hai thuật ngữ này đều liên quan đến khả năng của một công cụ tìm kiếm truy cập và index các trang trên một trang web để thêm chúng vào chỉ mục của nó.

Crawlability mô tả tiềm năng của các search engine trong công việc truy cập vào nội dung trên một trang, và tiến hành crawling.

Nếu một trang web không có vấn đề về crawlability, thì spider web có thể truy cập tất cả nội dung của nó một cách dễ dàng bằng cách nhấp vào các liên kết giữa các trang.

Tuy nhiên, các liên kết bị hỏng hoặc ngõ cụt có thể dẫn đến các vấn đề về khả năng thu thập thông tin(crawlability) – công cụ tìm kiếm không thể truy cập nội dung cụ thể trên một trang web.

Mặc dù Google có thể crawl dữ liệu một trang web, nó có thể không nhất thiết có thể lập index tất cả các trang của nó, thường là do các vấn đề của trang.

Điều gì ảnh hưởng đến crawlability?

1. Cấu trúc trang web

Cấu trúc thông tin của trang web đóng một vai trò quan trọng trong khả năng thu thập thông tin(crawlability) của nó.Ví dụ: nếu trang web của bạn có các trang không được liên kết đến từ bất kỳ nơi nào khác, trình thu thập thông tin(crawlability) web có thể gặp khó khăn khi truy cập chúng.

Tất nhiên, họ vẫn có thể tìm thấy các trang đó thông qua các liên kết bên ngoài, miễn là ai đó tham khảo chúng trong nội dung của họ. 

Nhưng nhìn chung, một cấu trúc yếu có thể gây ra các vấn đề về khả năng thu thập thông tin(crawlability).

Bạn đọc nên tìm hiểu Xây dựng cấu trúc website

2. Cấu trúc liên kết nội bộ

Spider web di chuyển website bằng cách theo các link, giống như cách bạn duyệt website. Và do đó, nó chỉ có thể tìm thấy các trang mà bạn liên kết đến từ nội dung khác.

Do đó, một cấu trúc liên kết nội bộ tốt sẽ cho phép nó nhanh chóng tiếp cận ngay cả những trang nằm sâu trong cấu trúc trang web của bạn. 

Tuy nhiên, một cấu trúc kém có thể đưa nó vào ngõ cụt, dẫn đến việc trình thu thập thông tin(crawlability) web bỏ sót một số nội dung của bạn.

Bạn đọc nên tìm hiểu “Internal Links” cho SEO: Các phương pháp hay nhất 2021

3. Chuyển hướng lặp lại

Chuyển hướng trang bị hỏng sẽ ngăn trình thu thập thông tin(crawlability) web theo dõi nó,dẫn đến các vấn đề về khả năng thu thập thông tin(crawlability).

Bạn đọc nên tìm hiểu Redirect là gì?

4. Lỗi máy chủ

Tương tự, chuyển hướng máy chủ bị hỏng và nhiều vấn đề khác liên quan đến máy chủ có thể ngăn trình thu thập thông tin(crawlability) web truy cập tất cả nội dung của bạn.

Bạn đọc nên tìm hiểu Lỗi 404, kiểm tra và sửa lỗi

5. Tập lệnh không được hỗ trợ và các yếu tố công nghệ khác

Các vấn đề về crawlability cũng có thể phát sinh do công nghệ bạn sử dụng trên trang web. Ví dụ: vì bot không thể theo dõi biểu mẫu, việc kiểm tra nội dung sau biểu mẫu sẽ dẫn đến các vấn đề về crawlability.

Các tập lệnh khác nhau như Javascript hoặc Ajax cũng có thể chặn nội dung từ trình thu thập dữ liệu web.

6. Chặn quyền truy cập của trình thu thập thông tin(crawlability) web

Cuối cùng, bạn có thể cố tình chặn trình thu thập dữ liệu web lập chỉ mục(index) các trang trên trang web của mình.Và có một số lý do chính đáng để làm điều này.Ví dụ: bạn có thể đã tạo một trang mà bạn muốn hạn chế quyền truy cập công khai. Và như một phần của việc ngăn chặn truy cập đó, bạn cũng nên chặn nó khỏi các công cụ tìm kiếm.

Tuy nhiên, bạn cũng dễ dàng chặn các trang khác do nhầm lẫn. Ví dụ: một lỗi đơn giản trong mã có thể chặn toàn bộ phần của Địa điểm. Toàn bộ danh sách các vấn đề về khả năng thu thập thông tin(crawlability).

Lý do Trang web của bạn không thân thiện với trình thu thập thông tin(crawlability): Hướng dẫn về các vấn đề về khả năng thu thập thông tin(crawlability).

Muốn crawlability tốt thì chúng ta cần làm thế nào 

Tôi đã liệt kê một số yếu tố có thể khiến trang web của bạn gặp sự cố về crawlability. Và vì vậy, bước đầu tiên, bạn nên đảm bảo chúng không xảy ra.Nhưng bạn cũng có thể làm những việc khác để đảm bảo spider web có thể dễ dàng truy cập và lập chỉ mục(index) các trang của bạn.

1. Gửi Sơ đồ trang đến Google

Sơ đồ trang web là một tệp nhỏ, nằm trong thư mục gốc của miền của bạn, chứa các liên kết trực tiếp đến mọi trang trên trang web của bạn và gửi chúng tới công cụ tìm kiếm bằng Google Console.

Sơ đồ trang web sẽ cho Google biết về nội dung của bạn và thông báo cho Google về bất kỳ cập nhật nào bạn đã thực hiện cho nội dung đó.

Bạn đọc nên tìm hiểu Sitemap xml

2. Gia tăng những đường dẫn nội bộ

Chúng ta đã nói về cách liên kết với nhau ảnh hưởng đến khả năng thu thập thông tin(crawlability). Và do đó, để tăng cơ hội cho trình thu thập thông tin(crawlability) của Google tìm thấy tất cả nội dung trên trang web của bạn, hãy cải thiện liên kết giữa các trang để đảm bảo rằng tất cả nội dung đều được kết nối.

3. Thường xuyên cập nhật và bổ sung nội dung mới

Nội dung là phần quan trọng nhất của trang web của bạn. Nó Giúp bạn thu hút khách, giới thiệu doanh nghiệp của bạn với họ và chuyển đổi họ thành khách hàng.Nhưng đừng quên một điều nội dung đóng vai trò to lớn trong việc giúp bạn tăng cao khả năng thu thập những thông tin cũng như Là dữ liệu website. 

Thứ nhất, trình thu thập dữ liệu web truy cập các trang web liên tục cập nhật nội dung của họ thường xuyên hơn. Và điều này có nghĩa là họ sẽ thu thập dữ liệu và lập chỉ mục(index) trang của bạn nhanh hơn nhiều.

Bạn đọc nên tìm hiểu Giữ nội dung website luôn tươi mới

4. Tránh sao chép bất kỳ nội dung nào

Có nội dung trùng lặp, các trang có nội dung giống nhau hoặc rất giống nhau có thể dẫn đến mất thứ hạng.Nhưng nội dung trùng lặp cũng có thể làm giảm tần suất mà trình thu thập thông tin(crawlability) truy cập vào trang web của bạn.

Vì vậy, hãy kiểm tra và khắc phục mọi vấn đề về nội dung trùng lặp trên trang web.

Bạn đọc nên tìm hiểu Lỗi duplicate content

5.Cải thiện khả năng load trang website 

Trình thu thập thông tin(crawlability) Được đặt ra một khoảng thời gian nhất định cho chúng Thực hiện vai trò Thu thập dữ liệu cũng như là lập chỉ một website. Đây được gọi là ngân sách thu thập thông tin(crawlability). 

Và về cơ bản, họ sẽ rời khỏi trang web của bạn khi hết thời gian đó.Vì vậy, các trang của bạn tải càng nhanh thì trình thu thập thông tin(crawlability) càng có thể truy cập nhiều hơn trước khi chúng hết thời gian.

Xem Hướng dẫn tăng tốc website toàn tập

Những công cụ hỗ trợ crawlability

Nếu tất cả những điều trên nghe có vẻ đáng sợ, đừng lo lắng. Có những công cụ có thể giúp bạn xác định và khắc phục các vấn đề về khả năng thu thập thông tin(crawlability) và khả năng lập chỉ mục(index) của mình.

Trình phân tích tệp nhật ký

Trình phân tích tệp nhật ký sẽ cho bạn biết cách bot Google trên máy tính để bàn và thiết bị di động thu thập dữ liệu trang web của bạn và nếu có bất kỳ lỗi nào cần sửa và thu thập ngân sách để tiết kiệm. 

Tất cả những gì bạn phải làm là tải lên tệp access.log của trang web của bạn và để công cụ thực hiện công việc của nó.Nhật ký truy cập là danh sách tất cả các yêu cầu mà mọi người hoặc bot đã gửi đến trang web của bạn; việc phân tích tệp nhật ký cho phép bạn theo dõi và hiểu hành vi của bot thu thập thông tin(crawlability).

Lên kế hoạch kiểm tra website 

Lên kế hoạch kiểm tra website là một phần của bộ SEMrush để kiểm tra tình trạng trang web của bạn. Quét trang web của bạn để tìm các lỗi và sự cố khác nhau, bao gồm cả những lỗi và sự cố ảnh hưởng đến khả năng thu thập dữ liệu và khả năng lập chỉ mục(index) của trang web. Xem thêm Kỹ thuật Audit SEO

Công cụ của Google

Google Search Console giúp bạn giám sát và duy trì trang web của mình trên Google. Đó là nơi để gửi sơ đồ trang web của bạn và nó hiển thị mức độ phù hợp của trình thu thập thông tin(crawlability) web đối với trang web của bạn.

Google PageSpeed ​​Insights cho phép bạn nhanh chóng kiểm tra tốc độ tải trang của một trang web.

Kết luận

Hầu hết các quản trị viên web đều biết rằng để xếp hạng một trang web, ít nhất họ cần nội dung mạnh mẽ và có liên quan và các backlink để tăng thẩm quyền cho trang web của họ.

Điều họ không biết là nỗ lực của họ sẽ vô ích nếu trình thu thập thông tin(crawlability) của công cụ tìm kiếm không thể thu thập dữ liệu và lập chỉ mục(index) trang web của họ.

Đó là lý do tại sao, ngoài việc tập trung vào việc thêm và tối ưu hóa các trang cho các từ khóa có liên quan và xây dựng liên kết, bạn nên liên tục theo dõi liệu trình thu thập thông tin(crawlability) web có thể truy cập trang web của bạn và báo cáo những gì họ tìm thấy cho công cụ tìm kiếm hay không.

Bạn đọc nên tìm hiểu Kỹ thuật SEO

Leave a Reply