Content marketing là gì

Content marketing là gì

Content marketing bao gồm tất cả các hoạt động tiếp thị tập trung vào việc tạo ra và chia sẻ thông tin. Nếu bạn thực sự nghiêm túc về SEO của mình, nó chắc chắn phải là một phần trong chiến lược. Nhưng ngày nay, nó cũng rất quan trọng đối với việc xây dựng thương hiệu. Chia sẻ thông tin có giá trị là một cách tuyệt vời để thu hút khán giả và cho họ thấy rằng bạn là chuyên gia trong những việc bạn làm. Trong bài đăng này, tôi sẽ giải thích content marketing là gì, tại sao nó lại quan trọng đối với SEO và cách bạn có thể thiết lập chiến lược của riêng mình!.

Nếu ai đã từng tìm hiểu và đang trong lĩnh vực kinh doanh , đặc biệt trên môi trường internet thì chắc hẵn cũng đã từng nghe đến thuật ngữ Content marketing . Và tiếp xúc với nó qua nhiều hình thức như : Blog, báo chí, Social Media… Vì vậy để biết rõ hơn Content marketing là gì , và nó có tầm quan trọng như thế nào trong kinh doanh thì hãy xem những chia sẻ dưới đây.

Xem thêm kỹ thuật cơ bản content marketing cho người mới

Content là gì?

Content dịch ra có nghĩa là nội dung, nhưng nó không hề đơn thuần là những câu chữ trong một bài viết, nó bao gồm hết tất cả những gì mà khách hàng có thể nhìn thấy như( hình ảnh, mô tả, video, icon…). Content nó cực kì quan trọng trong marketing, nó được tạo ra để chia sẻ đến khách hàng. Phải tạo ra được nội dung hay , ấn tượng và thu hút thì mới truyền được cảm hứng, giữ chân được khách hàng và đem đến lợi ích cho doanh nghiệp.

Content marketing là gì?

Content Marketing là việc tạo ra một nội dung thật thu hút và có giá trị của một doanh nghiệp hay một thương hiệu nào đó. Đề cấp đến những sản phẩm , dịch vụ mà doanh nghiệp đó muốn mang đến với khách hàng. Hoạt động Marketing là hình thức tiếp cận đến khách hàng và truyền tải nội dung, thúc đẩy hành vi và biến người dùng thành khách hàng tiềm năng. Ngoài hình thức quảng cáo thì Content marketing là một hình thức cực kì hữu ích và hiệu quả, không chỉ truyền tải về sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp mà còn truyền tải nhiều nội dung hay , ý nghĩa đem lại cảm xúc cho khách hàng và từ đó làm cho khách hàng tin tưởng và gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Content marketing không chỉ quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh , mà nó còn quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống như: blog giáo dục , blog tin tức, blog giải trí … Chính vì vậy Content Marketing là một hình thức được đánh giá rất cao về chiến lược Marketing online , nó cực kì hiệu quả và cần thiết trong thời điểm hiện tại và vả về tương lai.

Content marketing luộn là việc chia sẻ nội dung có giá trị và phù hợp với khán giả. Nội dung miễn phí giúp họ giải quyết vấn đề của họ hoặc hiểu thêm về chủ đề mà họ quan tâm. Khán giả  sẽ được hưởng lợi từ thông tin và sẽ coi bạn và công ty  như những chuyên gia trong một lĩnh vực cụ thể. Cuối cùng, chuyên môn  sẽ là lý do tại sao mọi người sẽ mua sản phẩm hoặc dịch vụ . Và có lẽ là lý do họ sẽ tiếp tục quay lại trang web.

Xem thêm dịch vụ content marketing

Các loại content marketing

Một ví dụ đầu tiên về content marketing là một blog nơi bạn thường xuyên đăng các bài viết mới về các chủ đề trong lĩnh vực chuyên môn . Đây cũng có thể là cách dễ dàng nhất để bạn bắt đầu. Với chúng tôi, content marketing là một trong những công việc hằng ngày mà chúng tôi làm. Chúng tôi chia sẻ kiến ​​thức của mình trên blog SEO và đảm bảo cũng chia sẻ điều này trên phương tiện truyền thông xã hội và trong bản tin của chúng tôi.

Xem thêm hướng dẫn viết blog

Để có thể giúp tất cả người dùng của mình, chúng tôi viết bài cho những người mới làm quen với SEO, chẳng hạn như SEO là gì? và các bài viết dành cho những người có thêm một chút kinh nghiệm, chẳng hạn như bài viết của chúng tôi về BERT mô hình NLP của Google.

Ngoài blog, có rất nhiều hình thức content marketing khác mà bạn có thể xem xét. Ví dụ: một số trang web chọn tạo Sách điện tử, video cung cấp thông tin, câu đố, ứng dụng, podcast và thậm chí cả sự kiện. Tất cả đều tập trung vào việc chia sẻ thông tin có giá trị về chủ đề mà khán giả của họ quan tâm. Và thông tin có giá trị có nghĩa là thông tin chuyên sâu, mang tính giáo dục và tốt nhất là độc đáo. Vì vậy, điều đó có nghĩa là việc tạo nội dung này cần thời gian và phải là một quá trình liên tục, nơi bạn tiếp tục cập nhật nội dung đó khi cần thiết.

Tại sao content marketing lại quan trọng?

Như chúng ta vừa thảo luận, việc tạo ra thông tin có giá trị mà bạn cung cấp miễn phí là bản chất của content marketing. Vậy tại sao chúng tôi lại yêu cầu bạn tạo nội dung để tặng miễn phí?

Truyền tải thông tin

Khi soạn thảo ra một content thì mục đích chính đó là truyền tải tất cả nội dung, thông tin đến với khách hàng về nhiều lính vực khác nhau. Và cũng chính từ những content đó là thông tin để Google thông qua và đánh giá. Để được Google đánh giá tốt và nâng cao thứ hạng tìm kiếm thì chúng ta cần phải tạo ra nhiều content thật chất lượng và đăng tải thường xuyên , bởi Google luôn luôn muốn đem đến cho người dùng những gì thực tế và hữu ích nhất.

Tăng traffic

Tất cả các doanh nghiệp đều muốn người dùng quan tâm đến sản phẩm và dịch vụ của mình. Đều đó không phụ thuộc hết vào chất lượng của sản phẩm, mà nó phụ thuốc khá nhiều vào content mà chúng ta tạo ra. Lợi ích của content là làm cho người dùng truy cập vào website của mình thông qua cộng cụ tìm kiếm. Khi chúng ta thường xuyên update và tạo ra liên tục nhiều content thì khi người dùng truy cập sẽ không thấy nhàm chán và muốn truy cập nhiều lần để có thể theo dõi tất cả gì thông tin mà chúng ta chia sẻ. Đặc biệt những content chúng ta tạo ra phải thật sự thực tế, dễ hiểu và đem lại cảm xúc cho người dùng, thì từ đó lượng traffic sẽ được tăng đều.

Lượng traffic phụ thuộc hoàn toàn vào công cụ tìm kiếm , vì vậy khi chúng ta truyền tải nội dung liên quan đến sản phẩm và dịch vụ của mình đừng nên chỉ chú tâm quá nhiều vào quảng cáo sản phẩm mới , mà hãy chia sẻ những gì thực tế nhất, bổ ích nhất để khách hàng có thể dễ hiểu và cảm nhận tốt nhất. Bởi công cụ tìm kiếm sẽ tập trung đánh giá về tối ưu trải nghiệm của người dùng.

Tạo sự tin tưởng và chuyên môn là điều cần thiết

Trang web đã mang đến cho chúng tôi một cách hoàn toàn mới để liên lạc với những người mới, khám phá các công ty mới và thậm chí đưa ra quyết định của chúng tôi. Bạn cũng có thể tự làm. Nghiên cứu trực tuyến trước khi bạn đưa ra quyết định về điều gì đó, từ mua một con mèo đến mua một chiếc máy tính xách tay mới. Khi các đối thủ cạnh tranh mới xuất hiện mỗi ngày, người dùng trở nên quan trọng hơn về địa điểm và những gì họ mua. Quyết định mua sản phẩm của họ ở đâu ngày càng dựa trên sự tin tưởng và mối quan hệ của họ với công ty. Một chiến lược content marketing được cân nhắc kỹ lưỡng có thể giúp bạn xây dựng mối quan hệ bền vững với khán giả, dựa trên chuyên môn và sự tin tưởng.

Xem thêm cách tạo độ tin tưởng cho khách hàng

Một ví dụ về cách thức hoạt động

Giả sử bạn đang tìm kiếm một chiếc máy tính xách tay mới và bạn không chắc nên mua cái nào. Bạn có thể tìm kiếm “cách chọn máy tính xách tay” và tìm các cửa hàng dẫn bạn trực tiếp đến máy tính xách tay của họ. Tuy nhiên, bạn cũng sẽ nhận được các trang web cung cấp cho bạn hướng dẫn mua máy tính xách tay giúp bạn quyết định máy tính xách tay nào phù hợp nhất với mình. Bằng cách đặt câu hỏi cho bạn về những gì bạn đang tìm kiếm, đồng thời cung cấp cho bạn thông tin dễ hiểu về sự khác biệt giữa các máy tính xách tay của họ. Bạn muốn truy cập trực tiếp vào danh sách hơn 100 máy tính xách tay hay truy cập một trang giúp bạn lọc những cái phù hợp?

Hướng dẫn mua máy tính xách tay ở trên là một ví dụ tuyệt vời về nội dung giúp người dùng trả lời câu hỏi của họ. Và cùng với nó, giành được sự tin tưởng của họ đối với sản phẩm của họ. Điều này cho bạn thấy content marketing mạnh mẽ như thế nào để xây dựng mối quan hệ tuyệt vời với khán giả . Bạn có thể so sánh nó với một trợ lý cửa hàng trong một cửa hàng ngoại tuyến. Nếu một trợ lý cửa hàng thân thiện và dành thời gian giúp đỡ bạn, điều này sẽ mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn nhiều so với việc họ chỉ cho bạn lựa chọn máy tính xách tay của họ mà không nói nhiều hơn là chào buổi sáng. Đó là lý do tại sao bạn cũng nên suy nghĩ về giọng nói của mình và sử dụng cách kể chuyện trong nội dung bạn tạo.

Xem thêm lên kế hoạch cho nội dung

Nó có lợi cho SEO 

Ngoài việc tạo niềm tin và xây dựng mối quan hệ với khán giả, content marketing còn giúp bạn tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Một phần quan trọng của SEO là viết nội dung chất lượng, tập trung vào người dùng . Bởi vì người dùng  không phải là những người duy nhất đọc nội dung , Google và các công cụ tìm kiếm khác cũng đọc văn bản  để quyết định thời điểm hiển thị các trang  trong kết quả tìm kiếm. Nếu bạn chưa quen với thế giới SEO có thể đọc về kỹ thuật seo cơ bản

Nếu content marketing là một phần không thể thiếu trong nỗ lực tiếp thị  và bạn làm việc để tạo ra nội dung chất lượng, bạn có thể sẽ viết nhiều nội dung liên quan đến các cụm từ mà khán giả đang tìm kiếm. Trang web sẽ bắt đầu xuất hiện nhiều hơn và thường xuyên hơn, khi bạn viết nhiều bài đăng trên blog hơn. Nhìn chung, thứ hạng sẽ tăng lên. Và, tất cả những khách truy cập mới này đều là những người mua tiềm năng. Vì vậy, ngoài việc tăng lưu lượng truy cập, content marketing cũng có thể tăng doanh số bán hàng.

Đọc thêm: Nội dung chất lượng là gì và bạn tạo ra nó như thế nào?

Content thông thường và Content marketing khác nhau như thế nào?

  • Content thông thường : tạo ra những nội dung nhằm phổ biến , quảng cáo sản phẩm một cách toàn diện, không có một giải pháp hay giá trị thực tế nào . Nó mang một nội dung thị trường , không dành riêng một doanh nghiệp hay thương hiệu nào cả. Mục đích chính là để bán được sản phẩm chứ không chú trọng vào nhu cầu của người dùng.
  • Content marketing : tạo ra những nội dung thật chất lượng liên quan đến sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp muốn mang đến cho khách hàng. Truyền tải những thông tin, giải pháp, lợi ích của người dùng một cách thực tế nhất. Content marketing chú trọng tối đa vào nhu cầu của khách hàng để đánh vào tâm lí cũng như cảm xúc của khách hàng.

Một số mẹo tìm kiếm ý tưởng content

  • Tìm hiểu về những gì phổ biến

Có một số công cụ như Google Analytics, Ahrefs… hỗ trợ cho chúng ta xem kết quả đo lường và chọn ra những nội dung được yêu thích nhất rồi từ đó chúng ta đi sâu hơn vào vấn đề. Tự tìm hiểu và phân tích nội dung, sau đó cải thiện lại theo ý tưởng của mình.

Xem thêm cách lấy cảm hứng cho bài viết

  • Khảo sát phản hồi của khách hàng

Khi mình muốn soạn thảo ra một content nào đó, khách hàng là một tiêu chí đầu tiên mình cần quan tâm trước, mình muốn biết nhu cầu của họ là gì thì mình phải khảo sát . Tạo ra một bảng nội dung khảo sát có sẵn và tiến hành gửi qua emai cho khách hàng và chờ những phản hồi từ họ.

Nếu chúng ta không có nhiều những thông tin và danh sách khách hàng thì bắt buộc chúng ta phải tạo ra những bài viết có giá trị nhưng được xem miễn phí, để đổi lại họ sẽ cung cấp cho mình những thông tin liên quan đến họ để có thể tiến hành khảo sát. Hoặc tạo ra những phần quà ảo mang giá trị tinh thần để được khảo sát.

Có rất nhiều hình thức để tiến hành một cuộc khảo sát, nhưng cái quan trọng ở đây là ý tưởng content của chúng ta có đúng là nhu cầu của khách hàng cần hay không. Nếu có sự chênh lệch về ý tưởng của mình và phản hồi của khách hàng thì mình cần điều chỉnh lại và tiến hành viết content.

  • Phát tán nội dung

Trên thị trường marketing online hiện tại , các copywriter họ không chỉ sở hữu một content đầy đủ các yếu tố mà còn kết hợp thêm hình thức trỏ backlink về content của họ để có thể phán tán content ở khắp mọi nơi, mọi lĩnh vực. Nội dung của họ hay thì đã được lan tỏa rộng rãi , và được nhiều người theo dõi và tương tác rồi, nhưng vẫn kết hợp thêm nhiều hình thức để có thể tận dụng được tối đa sức mạnh của nội dung. Chính vì vậy , các bạn muốn được trở thành một copywriter chuyên nghiệp , và có được một lượng khách hàng tiềm năng thì không chỉ đầu tư vào một content chất lượng mà cần phải kết hợp nhiều hình thức để được Google đánh giá tốt và nhiều người biết đến hơn.

Tóm lại : những gì chúng tôi chia sẻ ở trên là tất cả những kinh nghiệm mà công ty chúng tôi đã trãi qua và đúc kết lại những kiến thức hữu ích nhất cho những doanh nghiệp muốn tìm hiểu về Content marketing và phát triển nó một cách hiệu quả nhất. Công ty chúng tôi có dịch vụ viết content marketing trọn gói, và truyền đạt tổng quan về chiến lược Marketing online đảm bảo cam kết vượt chỉ tiêu doanh thu.

Bạn thiết lập chiến lược của mình như thế nào?

Trước hết, bạn cần bắt đầu với việc nghiên cứu từ khóa để đảm bảo rằng bạn đang viết về những điều phù hợp. Điều này không có nghĩa là bạn không thể viết về những gì bạn muốn, nhưng nó có thể giúp bạn sử dụng những từ giống như khách hàng (tiềm năng) của mình. Điều này rất quan trọng, vì điều này sẽ giúp họ tìm thấy nội dung. Tiến hành nghiên cứu từ khóa  để tạo danh sách các từ khóa hoặc cụm từ khóa mà bạn có thể viết. Sau khi tạo danh sách này và quyết định mức độ ưu tiên của những từ khóa này, bạn có thể bắt đầu lập kế hoạch.

Lập kế hoạch thực tế

Hãy thực tế về số lượng blog bạn và nhóm có thể viết mỗi tuần hoặc tháng, vì điều quan trọng là dành đủ thời gian cho nội dung . Đảm bảo tạo lịch biên tập, ngồi lại với nhóm tác giả  và suy nghĩ xem ai muốn viết gì. Và từ góc độ nào, để đảm bảo bạn đang gửi nội dung độc đáo ra thế giới. Ngoài ra, hãy theo dõi sự thay đổi trong những gì bạn viết và để lại khoảng trống trong kế hoạch viết về những tin tức vào phút cuối mà bạn không thể lên kế hoạch trước. Việc lập kế hoạch nội dung chu đáo có thể thực sự giúp bạn luôn dẫn đầu trong việc content marketing của mình.

Xem thêm lập kế hoạch cho blog cá nhân

Chọn nội dung nền tảng

Đảm bảo nghĩ về nội dung nền tảng khi bạn thiết lập một chiến lược content marketing mới. Bạn nên có khoảng 4 hoặc 5 bài báo có giá trị đối với bạn, công ty và khán giả . Những bài viết này phải là những bài viết hoặc trang thông tin. Khi bạn đã viết những bài báo này, bạn nên viết rất nhiều bài đăng trên blog khác về các chủ đề tương tự như những bài báo nền tảng này. Hãy lưu ý rằng chúng ta phải viết từng bài viết trên blog mới này có một góc độ khác hoặc hoặc một chủ đề liên quan khác. Và đừng quên đặt các liên kết nội bộ đến các bài viết nền tảng từ các bài viết blog có chủ đề mới.

Hãy tiếp tục đọc: Loại nội dung nền tảng của một bài báo nên là gì? »

Suy nghĩ về cấu trúc trang web

Bây giờ bạn đang bắt đầu tạo nhiều nội dung hơn, điều quan trọng là phải nghĩ về ảnh hưởng của điều này đối với cấu trúc trang web. Tạo (hoặc giữ) cấu trúc trang web rõ ràng giúp người dùng  tìm thấy thông tin mà họ đang tìm kiếm. Điều này cũng xảy ra với Google và các công cụ tìm kiếm khác. Vì vậy, điều này là quan trọng từ cả quan điểm về khả năng sử dụng và SEO. Xem hướng dẫn cuối cùng của chúng tôi về cấu trúc trang web để xem lại cấu trúc trang web  và những cải tiến bạn có thể thực hiện khi nói đến tất cả nội dung mới này mà bạn đang tạo.

Xem thêm cấu trúc trang web

Giữ cho nội dung  luôn mới

Tôi ước gì tôi có thể nói với bạn cách khác, nhưng nhấn xuất bản trên bài đăng blog được viết tốt  không có nghĩa là bạn không bao giờ nên xem lại nó. Đối với cả người dùng và thứ hạng , điều quan trọng là thỉnh thoảng phải truy cập lại nội dung hiện có . Bằng cách này, bạn có thể giữ cho nội dung của mình luôn mới và cập nhật, bằng cách thực hiện các thay đổi cần thiết để giữ cho nội dung phù hợp. Đặt những cập nhật này về nội dung hiện có  trong kế hoạch nội dung  và đảm bảo thực hiện việc này thường xuyên cho các bài đăng và trang blog phổ biến nhất .

Xem thêm cách bảo trì nội dung chất lượng

Nội dung là con đường duy nhất

Trong bài đăng trên blog này, chúng tôi đã thảo luận về content marketing là gì và tại sao bạn nên cân nhắc tạo chiến lược nội dung của riêng mình. Theo một cách nào đó, là một ví dụ tuyệt vời về content marketing. Chúng tôi hy vọng nội dung hôm nay đã giúp cung cấp cho các bạn những thông tin có giá trị, và thật không sai khi nói rằng: bản chất của content marketing là content.

Tôi muốn một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tạo đủ không gian cho content marketing và hãy nhớ rằng đây là một chiến lược dài hạn. Vì vậy, nó sẽ mất một thời gian để trở thành kết quả tìm kiếm số một! Nhưng điều này chắc chắn sẽ đáng giá về lâu dài, vì vậy hãy bắt đầu lập kế hoạch nội dung  ngay bây giờ:

Đọc tiếp: kỹ thuật seo nội dung

Quý khách có thể tham khảo hơn ở các dịch vụ do websitehcm.com cung cấp như: dịch vụ seo, dịch vụ viết content , dịch vụ chăm sóc website, thiết kế web giá rẻ

Leave a Reply