5/5 - (1 bình chọn)

Content manager là gì?

Content manager(quản lí nội dung) là một người đứng đầu trong việc xây dựng và kể về một câu chuyện thương hiệu cho khách hàng và doanh nghiệp, chịu trách nhiệm về chất lượng của content. Content này tất cả nội dung thường liên quan đến Marketing. Đọc , đưa ra phản hồi ,comment, chỉnh sửa và duyệt bài của các Content Marketer. Phân công chủ đề cho các Content Marketer và đưa ra góp ý cho bài viết tốt hơn. Lên kế hoạch cho một công việc phát triển nội dung cho các chương trình Marketing của các dự án doanh nghiệp.

Các bài viết liên quan:

Content Marketing đang rất phổ biến và nó đang đi cùng với Marketing online. Content(nội dung) trong thời đại phát triển Marketing không còn đơn giản nữa, nó phải rộng lớn và vỹ mô hơn rất nhiều nhằm nâng cao thương hiệu của khách hàng và thu hút khách hàng. Phải đòi hỏi sự chuyên sâu , dành nhiều thời gian nghiên cứu để hoàn thành một outline chất lượng và đạt được high-level content(nội dung cấp cao).

copy writting

Công việc của một Content manager?

Là một người quản lí nội dung thì content manager phải có trách nhiệm lên kế hoạch về một mô hình về các phướng án nội dung liên quan đến marketing mà công ty thực hiện trong các chương trình cho khách hàng và doanh nghiệp. Vai trò của một content manager là đề xuất và xây dựng một chiến lược làm sao có khả năng tiếp cận được cả dưới góc độ doanh nghiệp và khách hàng mang lại giá trị thương hiệu cao nhất. Công việc xây dựng một chiến lược content marketing cho khách hàng và doanh nghiệp gồm:

 • Phát triển các chiến lược content marketing : phải tìm hiểu về mục tiêu kinh doanh của khách hàng và đưa ra các content sao cho thích hợp với mục tiêu để phát triển tốt nhất.
 • Quản lí toàn bộ dữ liệu content của các Content Marketer và sắp xếp, triển khai nội dung và đưa ra dealine cho team.
 • Phối hợp với các trưởng nhóm : trưởng nhóm sáng tạo(Creative Team Leaders ) Creative Director, Content Manager, Design Team leader… và các trưởng nhóm kênh quảng cáo nhằm phối hợp đưa ra những nội dung mang tính hợp lý và đồng nhất.
 • Liên kết với bộ phận IT của công ty để soạn thảo những nội dung liên quan để kĩ thuật và hệ thống quản trị nội dung CMS và bất kì những công việc gì liên quan đến công nghệ.
 • Trực tiếp tuyển dụng và giám sát quá trình làm việc của các Writers, Editors, Producers trong team và đưa ra góp ý để phát triển.
 • Tích góp và học hỏi thêm tất cả những kinh nghiệm từ thực tiển ở thị trường nước ngoài và cả trong nước để có thể triển khai được tất cả những chiến lược cho phù hợp.

Xem thêm Marketing manager là gì? điều cần biết về marketing manager

Tiêu chí của một content manager thành công?

Tiêu chí cơ bản nhất là tạo được niềm tin nhất định với khách hàng và doanh nghiệp hợp tác làm việc. Nhận được đánh giá tốt và hài lòng từ tất cả các chiến lược đã phát triển và sự tôn trọng , nể phục từ nhân viên trong team và các bộ phận liên quan trong công ty.

Những tiêu chí đấy phụ thuộc vào khả năng của một content manager. Phải có những sáng tạo và triển khai những chiến lược nội dung đáp ứng được tất cả những kì vọng và mong đợi từ khách hàng. Phải duy trì tốt mối quan hệ từ những khách hàng tiềm năng thông qua cách làm việc và cách đưa ra nội dung nói lên thương hiệu một cách mới mẻ hơn và thu hút hơn, tăng tỉ lệ chuyển đổi và luôn lên những kế hoạch mới để đáp ứng được những triển vọng phát triển của khách hàng.Ngoài những tiêu chí này thì còn một số tiêu chí quan trọng hơn để tạo nên được một content manager thành công là:

– Sáng kiến và phát triển một nội dung phải thật chất lượng và đầy đủ tính chuyên nghiệp.

– Tạo được ấn tượng và sự gắn kết nhất định từ người tiêu dùng với thương hiệu của khách hàng , tạo nên sự chuyển đổi từ lúc truy cập, đăng kí, mua hàng …. tăng doanh số của doanh nghiệp.

– Gia tăng được số lượng truy cập tới trang web và tăng thêm số lượng user trên mạng xã hội.

– Nhận được nhiều đánh giá và phản hồi tích cực từ người tiêu dùng lẫn khách hàng đang được hợp tác từ những kế hoạch đã triển khai.

Xem thêm Hướng dẫn Ads Manager cho Facebook

content manager

Kỹ năng cần có của một content manager?

 • Hiểu biết rõ về các nguyên lý Marketing và marketing cơ bản về thực tiễn và kĩ thuật.
 • Có một cách nhìn vỹ mô và nhanh nhạy trong tất cả mọi hình thức. Có khả năng sáng tạo tốt để có thể phát triển được nhiều đề tài và soạn thảo ra nhiều nội dung gây được sự ấn tượng và lôi kéo khách hàng.
 • Có kỹ năng về báo chí để đưa ra nhiều câu chuyện báo chí , thông điệp , quảng cáo, bán hàng phù hợp và hiểu được khách hàng muốn tìm hiểu và muốn đọc những gì.
 • Có sở thích tìm hiểu và khám phá để có thể nắm bắt được những gì mới nhất, thịnh hành nhất , bao gồm những nền tảng và thông tin về truyền thông, những giải pháp và công cụ công nghệ marketing mới nhất để tích hợp chúng vào những nội dung và sáng tạo của mình đến với khách hàng.
 • Có tính kiên trì và siêng năng với việc đọc và viết nhiều chủ đề , nhiều câu chuyện… nhưng không cảm thấy nhàm chán và mệt mỏi.
 • Nắm rõ và thành thạo được tất cả các công cụ tìm kiếm của google.
 • Nhiệt huyết trong tất các lĩnh vực , mạnh dạng chủ động , tự tin trình bày các sáng kiến và ý tưởng về content marketing trong các cuộc họp nội bộ trong công ty và tất cả các sự kiện , chương trình của khách hàng và doanh nghiệp tổ chức cho dù lớn hay nhỏ.
 • Có những suy nghĩ khác biệt và thích đột phá trong các chiến lược và kế hoạch đề ra.
content manager

Lời kết:

Tất cả những chia sẻ ở trên là nói về mô tả, trách nhiệm , tiêu chí , kinh nghiệm và trình độ của một content manager cần có và những ai đang muốn học hỏi thêm và đang dần trở nên một content manager chuyên nghiệp thì nên đọc và tìm hiểu thêm để tích góp cho mình những kiến thức hữu ích và bổ sung thêm kinh nghiệm trong công việc content manager của mình.

Xem thêm Tìm ý tưởng content viral cho blog

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now