Rate this post

Hành vi của người tiêu dùng cho chúng ta biết những gì diễn ra trong tâm trí của người tiêu dùng trước khi mua sản phẩm hoặc dịch vụ. Nó bao gồm các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua và sở thích của họ trong việc chọn sản phẩm hoặc dịch vụ.

Các bài viết liên quan:

Vì vậy, hành vi của người tiêu dùng là tìm kiếm và nghiên cứu quá trình đưa ra các quyết định của người tiêu dùng mua sản phẩm liên quan đến việc mua những gì, lý do tại sao phải mua, nơi nào để mua và phương thức mua như thế nào.

Quy trình quyết định mua của người tiêu dùng

Quy trình quyết định mua của người tiêu dùng bao gồm năm giai đoạn cơ bản thông qua đó một cá nhân vượt qua trước khi mua một sản phẩm hoặc dịch vụ.

  • Giai đoạn 1: Nhận biết nhu cầu

Quá trình quyết định mua bắt đầu với sự thừa nhận nhu cầu hoặc mong muốn. Nó có thể được kích hoạt bởi các kích thích bên trong như đói và lực đẩy hoặc bởi các kích thích bên ngoài như quảng cáo và truyền miệng.

  • Giai đoạn 2: Tìm kiếm thông tin

Sau khi xác định nhu cầu hoặc mong muốn, người mua bắt đầu thu thập thông tin về sản phẩm. Thông tin ở cấp độ này thường bao gồm các công ty khác nhau cung cấp sản phẩm, các mẫu sản phẩm khác nhau, và giá cả cũng như các dịch vụ bán hàng của họ. Tất cả các thông tin mà người mua có thể dễ dàng có được thông qua phương tiện in báo chí, internet, truyền hình và truyền miệng. Giai đoạn này giúp người mua có nhiều lựa chọn thay thế để đáp ứng nhu cầu hoặc mong muốn của mình.

  • Giai đoạn 3: Đánh giá giải pháp thay thế

Trong giai đoạn này, người mua bắt đầu đánh giá các lựa chọn thay thế khác nhau được tìm kiếm trong giai đoạn trước. Hãy luu ý rằng, các tính năng và lợi ích mà họ đang tìm kiếm, mức giá họ muốn trả và đăng dịch vụ bán hàng, họ chọn một trong số nhiều sản phẩm tương tự.

  • Giai đoạn 4: Mua sản phẩm hoặc dịch vụ

Trong giai đoạn này, người mua mua sản phẩm. Người mua có thể xem xét các lựa chọn khác nhau để mua sản phẩm như từ cửa hàng thông qua thanh toán bằng tiền mặt, từ một trang web thông qua thanh toán trực tuyến và thanh toán một lần hoặc trả góp.

  • Giai đoạn 5: Đăng đánh giá mua hàng

Ở giai đoạn này, người mua bắt đầu sử dụng sản phẩm và nhận ra liệu nhu cầu hay mong muốn của họ có được thỏa mãn hay không theo cách mà họ mong đợi từ sản phẩm. Theo đó, người mua phát triển lòng trung thành đối với sản phẩm và công ty. Một người mua hài lòng có nhiều khả năng biến thành một khách hàng trung thành và người ta không hài lòng có thể chuyển sang một số công ty khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now