Rate this post

Complementary Colors là hai màu nằm ở phía đối diện của bánh xe màu. Là một nghệ sĩ, biết màu nào bổ sung cho nhau có thể giúp bạn đưa ra quyết định màu sắc tốt. Ví dụ: các phần bổ sung có thể làm cho nhau trông sáng hơn, chúng có thể được trộn để tạo ra các màu trung tính hiệu quả hoặc chúng có thể được pha trộn với nhau để tạo bóng.

Hãy cùng khám phá cách bạn có thể sử dụng các Complementary Colors để có lợi cho mình.

Các Complementary Colors cơ bản

Trung tâm của lý thuyết màu sắc, các Complementary Colors là các màu đối lập trên bánh xe màu. Ở dạng cơ bản nhất, chúng là một màu chính và màu phụ được tạo ra bằng cách trộn hai màu chính còn lại. Ví dụ, Complementary Colors cho màu vàng là màu tím, là sự pha trộn của màu xanh lam và màu đỏ.

Các bài viết liên quan:

Với kiến ​​thức đó, thật dễ dàng để nhớ tập hợp các Complementary Colors đầu tiên:

  • vàng và tím
  • xanh lam và cam
  • Màu đỏ và màu xanh lá cây

Nếu bạn thêm các màu thứ ba — những màu được tạo thành từ một màu chính và một màu phụ — và làm việc theo cách của bạn xung quanh bánh xe màu, bạn sẽ thấy rằng những màu này cũng bổ sung:

  • vàng cam và xanh tím (chàm)
  • cam-đỏ và xanh lam-lục (thủy)
  • đỏ-tím (hồng) và xanh lục-vàng

Bánh xe màu có thể được chia thành vô số lần để bao gồm tất cả các chuyển màu ở giữa các màu cơ bản này. Điều quan trọng nhất cần hiểu là bất kể bóng râm hay tông màu nào, màu đối lập luôn là Complementary Colors cho nó.

Sự Complementary Colors làm cho nhau nổi bật

Một điều khác mà bạn sẽ nhận thấy là một cặp Complementary Colors được tạo thành từ một màu lạnh và một màu ấm. Màu cam, đỏ và vàng là những màu ấm, trong khi xanh lam, xanh lá cây và tím là những màu lạnh. Điều này giúp tạo ra những gì được gọi là độ tương phản đồng thời, độ tương phản cao nhất có sẵn trên bánh xe màu.

Sự tương phản đồng thời xảy ra do ảo giác tự nhiên khi bạn đặt hai Complementary Colors bên cạnh nhau. Cả hai màu sẽ sáng hơn và thu hút sự chú ý của người xem.

Các nghệ sĩ sử dụng điều này để làm lợi thế của họ mọi lúc. Ví dụ: cảnh hoàng hôn với độ dốc từ xanh lam đậm đến cam rực rỡ sẽ bắt mắt hơn vì chúng dựa trên độ tương phản đồng thời. Tương tự, nếu ống sơn màu đỏ của bạn không đủ sáng, hãy sơn thứ gì đó màu xanh lục bên cạnh nó.

Complementary bổ sung

Khi bạn đang pha sơn, hãy xem xét màu sắc bổ sung trước tiên, bởi vì nó có thể tạo nên những điều kỳ diệu. Ví dụ, chọn pha trộn Complementary Colors vào màu chính của chủ thể là một trong những cách tốt nhất để vẽ bóng động.

Bạn cũng có thể sử dụng Complementary Colors để làm cho màu sắc bớt rực rỡ hơn. Bạn càng thêm nhiều, nó càng trở nên trung tính. Ví dụ, thêm sơn màu xanh lá cây vào màu đỏ sẽ tạo ra một sienna bị cháy; thêm một chút nữa và nó trở thành một sienna tối hơn. Nếu bạn trộn hai loại sơn với các phần bằng nhau, bạn sẽ có được một màu nâu sẫm có tông ấm. Những màu trung tính này có thể được điều chỉnh thêm bằng cách trộn màu trắng, xám hoặc đen.

Chơi với các khái niệm này và thực hiện một số pha trộn thử nghiệm và các mẫu thử để xem các loại sơn bổ sung của bạn ảnh hưởng đến nhau như thế nào. Nói chung, nếu bạn gặp khó khăn trong việc pha trộn hoặc pha trộn một loại sơn cụ thể, hãy luôn xem xét phần bổ sung của nó. Khá thường xuyên, câu trả lời cho vấn đề của bạn nằm ngay trên bánh xe màu.

Những thách thức về lý thuyết màu sắc của các nhà thiết kế

Nhưng các nhà thiết kế có thể phải đối mặt với những thách thức khi hạ cánh trên một bảng màu nhất quán.

“Mọi người đều có sở thích về màu sắc, cho dù đó là một màu cụ thể hay một nhóm màu, như màu ấm hơn hoặc màu lạnh hơn”. Gonzalez nói. Theo ông, việc lặp lại các chuyên gia xây dựng thương hiệu sẽ giúp loại bỏ các sở thích khỏi phương trình và giúp đáp ứng các thông số kỹ thuật của thương hiệu. Cũng có khả năng bảng màu của bạn sẽ được đưa vào hệ thống thiết kế của nhóm bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now