Rate this post

Bảng Color Triads bao gồm ba màu được chọn cách đều hoặc cách đều nhau trên bánh xe màu 12 điểm. Các nghệ sĩ mỹ thuật thường sử dụng bộ ba trong các tác phẩm nghệ thuật, và Trong thiết kế nội thất, cách phối Color Triads liên kết các màu trong sự kết hợp bất ngờ tạo thêm phong cách và sự độc đáo cho không gian.

Các bài viết liên quan:

Bộ ba có thể tạo ra sự kết hợp của các màu cơ bản, trung tính hoặc các màu tương tự – mục đích là tạo ra một tập hợp các màu sắc sống động đồng thời mang lại cảm giác trật tự và cân bằng cho một không gian.

Xem thêm Analogous colors – cách sử dụng trong thiết kế

Color Triads sống động cơ bản

Trên bánh xe màu 12 điểm, bộ ba cơ bản là nhóm ba màu với ba khoảng trống giữa chúng. Trong thiết kế nội thất, các màu cơ bản, đỏ, xanh và vàng là bộ ba màu quen thuộc nhất.

Những màu sắc này hài hòa với nhau đồng thời mang đến sự kích thích và đa dạng cho thị giác. Một bảng màu đạt được sự thống nhất và đa dạng bằng cách giới hạn các màu trong không gian ở một số phiên bản của ba màu cơ bản của bộ ba.

Một ví dụ của bộ ba cổ điển này là một căn phòng có tường màu vàng nhạt, một chiếc ghế sofa màu xanh lam trung bình với những chiếc gối màu đỏ gạch, hai chiếc ghế bên được phủ bằng họa tiết màu đỏ gạch và màu vàng và một tấm thảm khu vực màu vàng nhạt.

Một căn phòng có tường màu cam cháy trung bình, vải bọc màu xanh lá cây nhạt và gối màu tím và cam cháy sống động sử dụng bộ ba dựa trên các màu phụ là xanh lá cây, cam và tím. Sự kết hợp của vàng-cam, đỏ-tím và xanh-lục, hoặc vàng-lục, đỏ-cam và xanh-tím cũng là bộ ba cơ bản để xây dựng một bảng màu.

Color Triads trung tính miễn phí

Ba màu phức tạp hơn của bộ ba bổ sung được gọi là một cặp bổ sung nằm đối diện trực tiếp với nhau trên bánh xe màu, với màu thứ ba được chọn nằm giữa chúng. Việc chọn một màu bổ sung giữa hai màu ban đầu sẽ làm giảm cường độ của các màu ban đầu đó. Kết hợp các sắc thái sáng hơn hoặc đậm hơn của bất kỳ màu nào trong ba màu để tạo ra một loạt các màu trung tính hoặc xám tinh vi có thể được sử dụng để tạo ra một không gian dịu mắt.

Color Triads tương tự

Bộ ba đã sửa đổi tạo thành chỉ có một khoảng trống giữa ba màu được chọn từ bánh xe màu. Những màu này có liên quan chặt chẽ với nhau và thể hiện sự ấm áp hoặc mát mẻ; tuy nhiên, việc sửa đổi các màu riêng lẻ sẽ làm thay đổi hiệu ứng cảm xúc. Ví dụ, tông màu phấn, được hình thành bằng cách thêm màu trắng vào các sắc độ cơ bản, tạo ra một không gian nhẹ nhàng, thoáng mát. Các tông màu giống trang sức sâu hơn, chẳng hạn như xanh lục bảo hoặc đỏ ruby, tạo ra hiệu ứng sống động, tràn đầy năng lượng hơn. Giới hạn ba màu cơ bản sẽ kiểm soát bảng màu và duy trì sự thống nhất. Ví dụ, sơn các bức tường màu xanh lam nhạt đã được pha với màu trắng, chọn một chiếc ghế sofa màu xanh lam vừa phải và hai chiếc ghế bành màu tím đậm và làm nổi bật vải bọc bằng những chiếc gối màu xanh lá cây. Xác định khu vực tiếp khách bằng một tấm thảm có hoa văn với các tông màu xanh lam, xanh lá cây và tím.

Xem thêm Complementary Colors là gì?

Làm việc với Color Triads

Trong bất kỳ cách phối màu nào trong bộ ba, hãy bắt đầu bằng cách chọn một màu chủ đạo. Một màu chủ đạo giúp bảng Color Triads không trở nên lộn xộn và khó hiểu.

Hai màu hỗ trợ liên quan hiệu quả hơn khi chúng có một lượng nhỏ màu chủ đạo được thêm vào, chẳng hạn như trong màu sơn. Cân bằng số lượng của mỗi Color Triads trong một không gian bằng cách lặp lại nó ít nhất ba lần.

Nhiều nhà thiết kế đề xuất sử dụng màu trung tính nhất trong ba màu cho 60 phần trăm thiết kế, màu trung tính cho 30 phần trăm và màu rực rỡ nhất cho 10 phần trăm. Tuy nhiên, những tỷ lệ này chỉ là một gợi ý, và tùy thuộc vào mục đích của căn phòng, có thể sử dụng màu sắc sống động nhất hoặc có cường độ trung bình làm màu chủ đạo.

Xem thêm Random CSS style Button

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now