Rate this post

Clustered Hosting là xu hướng mới nhất trong ngành công nghiệp lưu trữ, trong đó cụm nhiều máy chủ đã thay thế một máy chủ chuyên dụng duy nhất trong việc lưu trữ các trang web.

Với vai trò là Kỹ thuật viên hỗ trợ máy chủ cho các công ty lưu trữ web, chúng tôi định cấu hình và quản lý hàng trăm máy chủ bằng cách thiết lập các cụm và do đó giúp giảm tác động của thời gian ngừng hoạt động trong doanh nghiệp.

Các bài viết liên quan:

Lợi ích chính của việc thiết lập cụm là giảm thiểu tác động của thời gian ngừng hoạt động của doanh nghiệp. Ngay cả khi một máy chủ bị lỗi, việc có các máy chủ khác thay thế sẽ giúp giữ các trang web và thư trực tuyến.

Hôm nay, chúng ta sẽ thấy những ưu điểm chính của Clustered Hosting và cách chúng tôi có thể thiết lập nó cho máy chủ của bạn.

Lợi ích của dịch vụ Clustered Hosting là gì?

Có nhiều máy chủ rất hữu ích để tăng độ tin cậy và hiệu suất cho các trang web. Ngay cả sau khi thiết lập một cụm, chúng tôi có thể dễ dàng thêm và xóa các máy chủ khỏi nó, khi có nhu cầu.

Ngoài khả năng mở rộng và các tính năng linh hoạt được cung cấp bởi lưu trữ web cụm, nó cũng đảm bảo cân bằng tải tốt hơn trên nhiều thiết bị và tính khả dụng cao của dịch vụ ngay cả trong trường hợp nút bị lỗi.

Bằng cách loại bỏ tất cả các điểm lỗi đơn lẻ và cung cấp đủ dự phòng, lưu trữ web cụm giúp lưu trữ các trang web lớn và xử lý lưu lượng truy cập cao nhất, theo cách có thể chịu được lỗi.

Đối với các trang web xử lý lượng dữ liệu lớn, cần có nhiều cơ sở dữ liệu và máy chủ web để đảm bảo 99,99% thời gian hoạt động. Trong quá trình bảo trì và nâng cấp, thiết lập theo nhóm này giúp tránh thời gian chết.

Vì có nhiều máy chủ lưu trữ cùng một nội dung trong dịch vụ Clustered Hosting, thiết lập này có thể được hưởng lợi từ sức mạnh xử lý của nhiều máy chủ trong hệ thống.

Với việc lập kế hoạch tài nguyên thích hợp và phân phối các trang web giữa các nút khác nhau một cách hiệu quả, lưu trữ web cụm cũng giúp đảm bảo sử dụng phần cứng tốt hơn cơ sở hạ tầng của bạn, chẳng hạn như không gian lưu trữ.

Các cụm đa máy chủ do cPanel cung cấp là gì?

Nhiều bảng điều khiển lưu trữ web như cPanel, Plesk và InterWorx cung cấp khả năng phân cụm độc lập cho dịch vụ DNS, Cơ sở dữ liệu, Máy chủ web và Quản lý cấu hình.

Kể từ phiên bản 11.56, cPanel cung cấp Cụm DNS để có tính khả dụng cao và Cụm cấu hình để quản lý máy chủ dễ dàng hơn. Đây là những thông tin chi tiết:

Cụm DNS

DNS là dịch vụ quan trọng dựa trên các dịch vụ khác như hoạt động web và thư, thời gian ngừng hoạt động của DNS cũng có thể ảnh hưởng đến tính khả dụng của các dịch vụ khác.

Giao thức DNS yêu cầu miền phải có ít nhất hai máy chủ định danh. Điều này nhằm đảm bảo rằng ngay cả khi một máy chủ định danh gặp sự cố, vẫn sẽ có một máy chủ khác duy trì miền trực tuyến.

Tuy nhiên, trong thiết lập cPanel mặc định, yêu cầu dự phòng này không được đáp ứng. Có, cPanel phân bổ hai máy chủ định danh cho mỗi miền, nhưng cả hai máy chủ định danh sẽ nằm trong cùng một máy chủ vật lý, điều này đánh bại mục đích của các máy chủ định danh dự phòng.

Đối với các máy chủ chạy với cPanel / WHM làm bảng điều khiển, cPanel có tính năng Cụm DNS. Bằng cách thiết lập máy chủ định danh trong các máy chủ khác nhau của cụm, chúng tôi tránh được thời gian ngừng hoạt động của trang web do lỗi dịch vụ DNS.

Khi chúng tôi thiết lập các cụm DNSONLY, chúng tôi tối đa hóa hiệu quả và bảo mật của cụm bằng cách:

  • Thiết lập máy chủ định danh ở các vị trí địa lý riêng biệt cho các mục đích dự phòng
  • Đặt tất cả các máy chủ định danh thành “chính” để giảm độ trễ cập nhật DNS trong số chúng
  • Bảo mật cụm chống lại nhiễm độc bộ nhớ cache và các cuộc tấn công khác

Cụm cấu hình (chỉ dành cho các bản cập nhật cPanel)

Khi bạn có nhiều máy chủ, việc đăng nhập vào từng máy chủ để quản lý máy khách hoặc quản trị máy chủ có thể nhanh chóng trở nên mệt mỏi. Điều này dẫn đến việc nhiều chủ sở hữu cPanel yêu cầu một hệ thống quản lý cấu hình trung tâm, giúp họ quản lý và cập nhật nhiều hệ thống từ một vị trí duy nhất.

Ở bước đầu tiên, “Cụm cấu hình” đã được phát hành trong cPanel v11.44. Kể từ v11.56, tính năng Cụm cấu hình có thể được sử dụng để quản lý cài đặt nâng cấp cPanel trên nhiều máy chủ.

Nó cho phép các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ VPS được quản lý, nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ chuyên dụng hoặc máy chủ chia sẻ với nhiều máy chủ thực hiện chính sách nâng cấp thống nhất từ ​​một “máy chủ chính” duy nhất.

Đúng vậy, thay đổi tùy chọn cập nhật không phải là điều bạn làm hàng ngày, nhưng tính năng này giống như một trình diễn công nghệ ngay bây giờ, với nhiều cài đặt cấu hình hơn sẽ được đưa vào sau này.

Các nhóm KHÔNG được cPanel bao phủ và các lựa chọn thay thế có thể có

Trong lưu trữ web, giá trị thực được phân phối bởi 4 dịch vụ – DNS, Web, Cơ sở dữ liệu và Thư. Mọi người tìm kiếm các hệ thống phân cụm chủ yếu để tạo ra tính khả dụng cao cho các dịch vụ này.

Hiện tại, cPanel chỉ cung cấp các cụm DNS. Nếu bạn muốn HA cho các dịch vụ khác hoặc cần quản lý cấu hình tốt hơn, đây là một số gợi ý:

Cụm cơ sở dữ liệu & Web

Dịch vụ chính trong lưu trữ web là dịch vụ web và dịch vụ cơ sở dữ liệu back-end. Vì vậy, thật tuyệt nếu có một hệ thống lưu trữ có thể giữ các trang web trực tuyến ngay cả khi một máy chủ gặp sự cố.

Có các bảng điều khiển luồng chính thay thế như InterWorx, ISPConfig, ISPManager và Virtualmin cung cấp chức năng này. Tất nhiên, nhược điểm của những hệ thống như vậy là chi phí thiết lập một lần cao.

Nhưng nếu bạn sẵn sàng đánh đổi chi phí để có được tính khả dụng cao, thì những bảng điều khiển thay thế này rất đáng để tham khảo. Một tùy chọn khả thi khác là sử dụng máy ảo và hệ thống tự động sửa lỗi giống như đám mây.

Ví dụ: bất kỳ hệ thống nào được đề cập ở trên sẽ cần ít nhất 3 máy chủ để tạo thành một cụm. Với 3 máy chủ này, có thể thiết lập hệ thống đám mây bằng phần mềm mã nguồn mở “oVirt”. Nếu một trong các nút trong hệ thống gặp sự cố, tất cả các máy ảo trong nút đó sẽ được chuyển ngay lập tức sang các nút khác, đảm bảo tính sẵn sàng cao.

Cụm máy chủ thư

Mỗi ngày, hàng nghìn giao dịch kinh doanh diễn ra thông qua các dịch vụ thư trong một máy chủ dùng chung. Nhưng không có gì lạ khi các thư bị trả lại hoặc gửi bị chậm trễ do tràn ngập thư rác, tải máy chủ cao hoặc thậm chí là sự cố máy chủ.

Giải pháp cho vấn đề này là có cổng cụm thư, cổng này loại bỏ tải xử lý thư rác khỏi máy chủ và đảm bảo tính khả dụng cao của máy chủ SMTP.

Các bảng điều khiển như ISPManager, VirtualMin, ISPConfig và InterWorx cung cấp dịch vụ thư bị lỗi trong trường hợp một trong các máy chủ gặp sự cố, nhưng tải xử lý thư rác vẫn được chia sẻ bởi máy chủ web và cơ sở dữ liệu.

Nếu thị trường mục tiêu của bạn có khả năng gửi và nhận nhiều lưu lượng thư (ví dụ: nhà tiếp thị kỹ thuật số, trang Thương mại điện tử, v.v.), một cụm máy chủ thư trung tâm như Project Gamera hoặc ASSP có thể hữu ích cho bạn.

Nó sẽ đưa toàn bộ thư ra khỏi máy chủ web và cơ sở dữ liệu, cho phép bạn chứa nhiều máy khách hơn trên mỗi máy chủ. Ngoài ra, nó sẽ đảm bảo rằng một lỗi máy chủ sẽ không khiến thư bị trả lại.

Quản lý cấu hình đầy đủ tính năng

Máy chủ web SMB phải thực hiện ít nhất 100 hành động tài khoản mỗi ngày. Điều này có thể bao gồm nâng cấp tài khoản, thiết lập tài khoản mới, di chuyển tài khoản hoặc hủy tài khoản.

Vào và ra khỏi máy chủ cho mỗi hành động này có thể khá mệt mỏi và hãy tận dụng hết thời gian làm việc của bạn. cPanel hiện không cung cấp một giao diện điểm duy nhất để quản lý tất cả các máy chủ do máy chủ lưu trữ web sở hữu.

Tuy nhiên, nó cung cấp khả năng kết nối với tư cách là “người chủ” bằng cách sử dụng “Khóa truy cập từ xa” và một số API để thực hiện các tác vụ tài khoản. Các hệ thống thanh toán như WHMCS và HostBill sử dụng các phương tiện này để thực hiện các hành động tài khoản trên nhiều máy chủ từ một giao diện duy nhất.

Một hoạt động tiêu tốn thời gian khác là quản lý hệ thống. Thông thường, bạn sẽ cần kiểm tra trạng thái sao lưu, nâng cấp các gói cụ thể hoặc thay đổi cài đặt dịch vụ trong tất cả các máy chủ.

Thời gian cần thiết cho những việc này có thể được giảm thiểu bằng cách sử dụng các công cụ quản lý cấu hình như Ansible, Puppet hoặc Chef.

Cách thiết lập phân cụm trong máy chủ cPanel

cPanel hỗ trợ DNS và các cụm cấu hình. Đây là cách bạn có thể thiết lập chúng:

Thiết lập cụm DNS

Có nhiều cách để bạn có thể thiết lập một cụm DNS và tất cả phụ thuộc vào số lượng máy chủ bạn có và loại máy chủ bạn có.

Ví dụ. Nếu bạn có 5 máy chủ được chia sẻ, tốt nhất là gộp 3 trong số chúng thành một cụm, 2 máy thành một cụm khác, sau đó bật đồng bộ hóa DNS đầy đủ giữa các thành viên trong cụm.

Nhưng nếu bạn có 10 máy chủ trở lên, tốt nhất bạn nên có một cụm máy chủ định danh dành riêng cho tất cả các máy chủ sử dụng hệ thống DNSONLY cPanel.

Để trình bày cách thiết lập một cụm DNS, chúng ta sẽ xem cách thiết lập nó trong hệ thống lưu trữ được chia sẻ 2 máy chủ. Phân cụm DNS đầu tiên nên được kích hoạt bằng cách đi tới Trang chủ WHM >> Cụm >> Cụm DNS >> Tùy chọn Cụm DNS Toàn cầu >> Bật Cụm.

Sau đó, trong Máy chủ trong cụm DNS của bạn >> Thêm máy chủ mới vào cụm, nhấp vào “Định cấu hình” để thêm máy chủ mới. Trong màn hình mới, bạn cần nhập IP, tên người dùng quản trị viên (root) và Khóa truy cập từ xa của máy chủ khác (bạn có thể lấy khóa từ Cluster >> Khóa truy cập từ xa của máy chủ khác).

Sau đó, chọn tùy chọn “Đồng bộ hóa các thay đổi” để luôn đồng bộ hóa cả hai máy chủ với nhau. Thực hiện các bước tương tự trong máy chủ khác và bạn đã hoàn tất.

thiết lập cụm cấu hình cPanel

Để thiết lập một cụm cấu hình cPanel, bạn cần chọn một máy chủ làm “máy chủ”. Trong máy chủ này, bạn sẽ cập nhật cấu hình của mình và nó sẽ được đẩy đến tất cả các máy chủ “nút”.

Mẹo chuyên nghiệp: Máy chủ chính sẽ có quyền truy cập root vào tất cả các máy chủ cPanel của bạn. Vì vậy, điều quan trọng là phải chọn một máy chủ “chính” có thể được bảo mật chặt chẽ hơn các máy chủ khác của bạn. Lý tưởng nhất là máy chủ này không được mở cho mọi người và phải có quyền truy cập quản trị hạn chế IP.

Khi bạn đã chọn một máy chủ chính, bạn có thể thiết lập cụm bằng cách đi tới Trang chủ WHM >> Cụm >> Cụm cấu hình. Tại đây, hãy nhấp vào nút “Tạo” để thêm IP và Khóa truy cập từ xa vào tất cả các máy chủ cPanel của bạn (bạn có thể lấy khóa từ Cluster >> Khóa truy cập từ xa của các máy chủ khác). Lưu các chi tiết sẽ cung cấp cho bạn một màn hình như sau:

Sau khi các máy chủ được thêm vào, bạn có thể đi tới Trang chủ WHM >> Cấu hình Máy chủ >> Tùy chọn Cập nhật và ngay ở dưới cùng, bật tùy chọn “Gửi cài đặt của tôi đến tất cả các máy chủ cụm cấu hình”. Bây giờ, bất kỳ thay đổi nào bạn thực hiện đối với tùy chọn cập nhật sẽ được thực hiện trong tất cả các máy chủ thành phần.

Kết luận

cPanel cung cấp khả năng phân cụm độc lập cho dịch vụ DNS và Quản lý cấu hình cho các bản cập nhật máy chủ. Điều này chắc chắn giúp ích cho các máy chủ web, nhưng nó còn lâu mới mang lại tính khả dụng cao thực sự hoặc quản lý cấu hình đầy đủ tính năng.

Hôm nay, chúng ta đã thấy tổng quan nhanh về cách bật phân nhóm DNS và cấu hình trong cPanel và những lựa chọn thay thế nào có sẵn cho phân nhóm web, cơ sở dữ liệu và dịch vụ thư.

Bobcares giúp các công ty lưu trữ web cung cấp các tính năng lưu trữ hàng đầu trong ngành và độ tin cậy bằng cách sử dụng các kiến ​​trúc máy chủ đã được thử nghiệm và kiểm tra. Nếu bạn muốn biết cách làm cho cơ sở hạ tầng máy chủ và hỗ trợ kỹ thuật của mình hiệu quả hơn, chúng tôi rất vui được nói chuyện với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call now