Rate this post

Điện toán đám mây là một xu hướng mới nổi trong CNTT dành cho doanh nghiệp và đang được các doanh nghiệp trên toàn cầu sử dụng. Trong dịch vụ lưu trữ đám mây, một khu vực ảo được tạo ra để lưu trữ các tệp doanh nghiệp quan trọng và hỗ trợ các ứng dụng khác nhau được nhân viên và khách hàng được cấp phép truy cập và sử dụng từ bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào. Công nghệ được nâng cấp ở cấp độ cao như vậy đã đi vào phạm vi hoạt động dễ dàng với quyền truy cập toàn cầu vào đám mây.

Các bài viết liên quan:

Việc sử dụng một máy chủ đám mây tập trung giúp giảm chi phí một cách đáng kinh ngạc, vì nó loại bỏ sự cần thiết của nhiều mã, phần cứng chuyên dụng và các máy chủ đắt tiền. Các đám mây có thể được phân loại dưới 3 dạng hoàn toàn khác nhau: Riêng tư, Công khai và Kết hợp. Nói cách khác, các giải pháp đám mây sẽ đáp ứng các nhu cầu không đồng nhất của người mua sắm, có thể là doanh nghiệp tư nhân quy mô nhỏ hoặc doanh nghiệp quy mô lớn. Các giải pháp này cực kỳ linh hoạt và tạo điều kiện thuận lợi cao cho các hoạt động kinh doanh.

Cloud Hosting là gì?

Lưu trữ đám mây là việc mua lại các tài nguyên điện toán từ một nhà cung cấp điện toán đám mây hoặc nhà cung cấp dịch vụ đám mây để lưu trữ các trang web, dịch vụ và giải pháp.

Nó được gọi là mô hình lưu trữ đám mây ‘Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (IaaS)’, có nghĩa là nó là một tập hợp các tài nguyên máy tính từ xa (cơ sở hạ tầng). Các tài nguyên được đánh dấu cụ thể tùy thuộc vào các điều kiện thời gian thực xảy ra ở hiệu suất cao nhất của khung điện toán đám mây.

Lưu trữ đám mây là một loại lưu trữ gần đây đã trở nên sinh lợi vượt trội trong vài năm qua. Ý tưởng cơ bản của lưu trữ đám mây là “Phân chia và Quy tắc”: các tài nguyên cần thiết để quản lý trang web được phân chia trên nhiều máy chủ và được sử dụng theo yêu cầu. Điều này giảm thiểu khả năng xảy ra bất kỳ thời gian ngừng hoạt động nào trong trường hợp máy chủ bị trục trặc.

Dịch vụ lưu trữ đám mây chủ yếu xoay quanh việc sử dụng các giải pháp phần cứng, lưu trữ, mạng và tổng hợp ảo từ một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây. Về cơ bản, nó được thực hiện thông qua ảo hóa, trong đó toàn bộ yêu cầu về tài nguyên máy tính của một khuôn khổ hoặc trung tâm dữ liệu được chia sẻ bên trong và phân phối từ nhiều nơi cùng một lúc. Người tiêu dùng sử dụng khuôn khổ thống nhất để lưu trữ các ứng dụng, các dịch vụ và dữ liệu khác nhau của họ. Trong hầu hết các trường hợp, một máy chủ vật lý sẽ được ảo hóa và kết hợp để lưu trữ nhiều máy chủ đám mây, tất cả đều chia sẻ bộ xử lý cụ thể, bộ nhớ, mạng, lưu trữ và các tài nguyên lưu trữ đám mây khác.

Lưu trữ đám mây cung cấp tính năng động chưa được khai thác trong việc mở rộng tài nguyên được lưu trữ. Trên thực tế, lưu trữ đám mây cũng có thể kết hợp khả năng của nhiều máy chủ để tạo ra một máy chủ được lưu trữ trên đám mây riêng lẻ. Một số giải pháp được lưu trữ trên đám mây là máy chủ đám mây, lưu trữ đám mây, máy tính để bàn trên đám mây và nhiều giải pháp khác.

Một khía cạnh quan trọng khác của ý nghĩa lưu trữ đám mây là lưu trữ đám mây cho phép người dùng quản lý tải cao nhất mà không gặp phải bất kỳ vấn đề nào về đo băng thông, vì một máy chủ khác có thể cung cấp thêm tài nguyên. Do đó, trang web không chỉ phụ thuộc vào một máy chủ, mà là một nhóm các máy chủ hoạt động đồng thời và được gọi là “đám mây”.

Cloud Hosting trên thực tế hoạt động như thế nào?

Như đã đề cập ở trên, mọi máy chủ trong đám mây đều giúp hoàn thành một tập hợp các thử thách được chọn trước và trong trường hợp máy chủ trong đám mây có bất kỳ lỗi nào, một máy chủ khác (hoặc các máy chủ) sẽ khởi động nhanh chóng như một dự phòng để cung cấp các tài nguyên mong muốn. Đám mây cũng tiện dụng tương tự với các máy chủ dự phòng trong điều kiện quá tải. Người dùng nên cảnh giác rằng việc sử dụng phần cứng máy chủ chất lượng thấp sẽ ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất và việc triển khai như vậy không hữu ích, như thường xảy ra với các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ giá rẻ.

Đám mây công cộng so với đám mây không công khai

Trên các đám mây công cộng, khi tài khoản lưu trữ có liên quan sử dụng một máy chủ duy nhất, người dùng có lựa chọn thay thế là chia sẻ máy mà họ sử dụng với các tài khoản khác nhau, tức là máy chủ dùng chung hoặc thuê toàn bộ máy chủ vật lý đặc biệt cho trang web của họ, tức là máy chủ chuyên dụng.

Nếu đám mây công cộng không phải là thứ mà người dùng đang tìm kiếm, họ có thể hình thành một thiết lập lưu trữ đám mây riêng tư không chia sẻ tài nguyên của nó với các tài khoản hoặc trang web khác. Tài nguyên máy chủ được rào chắn bên trong các đám mây riêng. Điều đó có nghĩa là không có cơ hội chia sẻ phần cứng và do đó tài nguyên ảo hóa vẫn nằm sau tường lửa của riêng chúng mà không được chia sẻ.

Điều này rõ ràng đi kèm với một thẻ giá cao, tuy nhiên nó cũng cải thiện tính bảo mật và quản lý.

Các loại lưu trữ đám mây

Đám mây riêng

Đám mây riêng là cơ sở hạ tầng đám mây chỉ dành riêng cho một tổ chức cá nhân và không được chia sẻ bởi bất kỳ tổ chức nào khác. Những tài sản như vậy cần được hồi sinh một cách lẻ tẻ, có thể dẫn đến chi tiêu vốn lớn hơn.

Đám mây công cộng

Đám mây được đặt tên là “đám mây công cộng” khi các dịch vụ được phân phối qua một mạng có sẵn để sử dụng công cộng.

Đám mây lai

Đám mây kết hợp có thể là một thành phần của 2 loại đám mây hoặc số lượng đám mây cao hơn (riêng tư, cộng đồng hoặc công cộng) phục vụ các thực thể riêng biệt nhưng hầu như được định tuyến với nhau, mang lại lợi thế của một số mô hình triển khai. Dịch vụ đám mây kết hợp vượt qua ranh giới cách ly và nhà cung cấp, vì vậy nó không thể chỉ được đặt trong một lớp ngoài đám mây cá nhân, công cộng hoặc cộng đồng.

‘Cloud bùng nổ’ về mặt kỹ thuật là một mô hình triển khai ứng dụng trong đó ứng dụng thực thi bằng cách sử dụng trung tâm dữ liệu hoặc đám mây riêng và “bùng nổ” lên một đám mây công cộng khi yêu cầu về khả năng tính toán đạt mức tối đa. Một lợi thế đáng kể của sự bùng nổ đám mây và mô hình đám mây lai là một công ty chỉ chi tiêu vào các tài nguyên máy tính bổ sung khi chúng được yêu cầu. Sự bùng nổ đám mây cho phép các trung tâm dữ liệu hỗ trợ các tính năng và chức năng khác nhau, ngay cả khi các yêu cầu xử lý có sự thay đổi không thể đoán trước được. Loại đám mây lai được tạo ra trên phần cứng không đồng nhất này được gọi là “Đám mây lai đa nền tảng”.

HPC Cloud

Đám mây HPC hướng tới việc sử dụng các dịch vụ và khuôn khổ điện toán đám mây để triển khai các ứng dụng điện toán hiệu suất cao (HPC), sử dụng lượng bộ nhớ và sức mạnh tính toán đáng kể.

Các tính năng mong muốn của Cloud Hosting

Dưới đây là danh sách các đặc điểm của Cloud Hosting:

Môi trường dễ tiếp cận:

Đám mây cung cấp một cơ sở hạ tầng được phân loại chủ yếu với chi phí khá hợp lý. Đám mây có thể là một mạng phân tán cung cấp máy chủ và lưu trữ, cùng với băng thông kết nối cao. Thời gian nhận máy chủ trên các mạng gốc đã qua và vì lý do tuyệt vời. Các hoạt động này tốn kém và tương đối không đáng tin cậy.

Giải pháp lưu trữ được quản lý hoàn toàn:

Bất kỳ nhà quản lý hoặc chủ sở hữu doanh nghiệp nào cũng không nên gặp thử thách với việc quản lý công nghệ nếu nó không phải là chuyên môn cốt lõi của họ. Đám mây là nơi chứa các trang web và các ứng dụng khác nhau với các giải pháp thời gian thực duy trì chúng thay mặt cho người quản lý hoặc chủ sở hữu doanh nghiệp. Điều này ngụ ý rằng người dùng sẽ không cần phải lo lắng về máy chủ chuyển mạch, nâng cấp bộ nhớ, đạt được không gian lưu trữ dữ liệu bổ sung và phân bổ băng thông bổ sung hoặc về việc có cơ sở hạ tầng hiện đại.

Giám sát hiệu suất liên tục:

Trang web hoặc ứng dụng đang được theo dõi từng phút trên nền tảng đám mây, với một trong những đặc điểm cơ bản của lưu trữ đám mây là theo dõi liên tục và giải quyết vấn đề. Nếu bất kỳ vấn đề nào xảy ra, các nhà phát triển giải pháp thời gian thực có thể chú ý đến nó ngay lập tức.

Có thể mở rộng và tùy chỉnh cho người dùng:

Tùy thuộc vào mức độ tinh vi mà người dùng yêu cầu, các giải pháp thời gian thực có thể được thiết lập theo các thông số kỹ thuật mong đợi. Nếu chúng tôi nhận thấy rằng hoạt động yêu cầu tài nguyên bổ sung, chúng tôi chỉ nâng cấp máy chủ hoặc phân bổ không gian. Điều này thường dễ thử và thực hiện trên Đám mây và tiết kiệm chi phí.

 Nếu bạn có thời gian tải cao trong hoạt động của mình, chúng tôi sẽ nâng cấp máy chủ liên quan và bộ nhớ lên mức cần thiết. Ví dụ: nếu người dùng là một thương gia bán lẻ và họ đã có những khoảng thời gian cao điểm trong suốt kỳ nghỉ lễ trở nên tràn lan vào nửa cuối năm, chúng tôi sẽ chỉ tăng máy chủ, bộ nhớ và không gian cho những khoảng thời gian đó. Khi giai đoạn cụ thể kết thúc, chúng tôi sẽ mở rộng quy mô chúng trở lại. Đây thường là một công cụ quan trọng đối với người dùng và rất đơn giản để thực thi.

Nếu người dùng muốn có một hoạt động cần hoạt động 24/7/365, thì Đám mây cũng là cách thích hợp để định cấu hình cài đặt này.

Ưu điểm và nhược điểm của Cloud Hosting

Dịch vụ lưu trữ đám mây đã được chấp nhận rộng rãi như một phần từ vựng chung của công chúng trong phần lớn thập kỷ qua, tuy nhiên vẫn có sự không chắc chắn và một số nhầm lẫn về ưu và nhược điểm của dịch vụ lưu trữ đám mây đối với người dùng phổ thông.

Dịch vụ lưu trữ đám mây: Nhiều ưu điểm

Khả năng mở rộng

Ưu điểm chính của lưu trữ đám mây trên các công nghệ đã giới thiệu nó và cũng cho các ứng dụng hiện tại là khả năng mở rộng đơn giản và hiệu quả của nó. Lưu trữ đám mây cho thấy cơ hội cho khuôn khổ bao gồm một số máy chủ khác nhau để mở rộng khả năng hơn nữa. Điều này cho phép tính linh hoạt trong việc bán lại nhanh chóng để chống lại sự gia tăng đột ngột của lưu lượng truy cập và ngoài ra để tạo ra một khuôn khổ sẽ phát triển cùng với nhu cầu cần thiết của người dùng trong suốt thời gian dài.

Hiệu suất tốt hơn

Lưu trữ đám mây cung cấp khả năng đo lường tuyệt vời và nó cũng mang lại hiệu suất cao hơn. Đó là kết quả của khả năng tiếp cận công cụ tìm kiếm và trải nghiệm người dùng tốt hơn cho khách hàng của họ. Nó cũng cho phép điều chỉnh tải trên một số máy chủ. Kết quả cuối cùng là ít căng thẳng hơn trên một máy chủ đơn lẻ và do đó, trải nghiệm người dùng tốt hơn cho mọi người.

Giảm giá

Dịch vụ lưu trữ đám mây sẽ loại bỏ nhu cầu mua sắm, sử dụng và quản lý phần cứng do khách hàng sở hữu, đồng thời giảm thiểu chi phí. Sự dễ dàng mà người dùng có thể bán lại lên hoặc xuống đảm bảo rằng người dùng không cần phải trả tiền cho các tài nguyên chưa được sử dụng.

Phục hồi sau thảm họa

Một ưu điểm khác của dịch vụ lưu trữ đám mây là nó làm cho việc khôi phục sau thảm họa trở nên đơn giản hơn rất nhiều, đặc biệt nếu người dùng đang sử dụng thiết kế lưu trữ nhiều máy chủ.

Dịch vụ lưu trữ đám mây: Nhược điểm nhỏ

Bảo mật

Nếu người dùng và máy chủ lưu trữ internet của họ đang tuân thủ các phương pháp phù hợp, rủi ro dựa trên bảo mật liên quan đến dịch vụ lưu trữ đám mây hầu như không đáng kể. Điều đó nói rằng, một số công ty cảm thấy an toàn hơn khi biết rằng dữ liệu hoàn chỉnh của họ nằm trong một hộp kim loại ảo mà họ kiểm soát. Một đám mây riêng đôi khi là một kế hoạch thông minh trong những tình huống này.

Thời gian ngừng hoạt động

Điều này phụ thuộc vào loại lưu trữ đám mây mà người dùng lựa chọn, tuy nhiên đối với các công ty lưu trữ đám mây có thể là đại lý bán lại hoặc không rõ ràng về thiết lập của họ, thời gian ngừng hoạt động có thể là một khó khăn.

Khả năng tiếp cận

Vì khuôn khổ lưu trữ internet nằm trong đám mây nên quyền truy cập của người dùng vào dữ liệu của họ phụ thuộc vào quyền truy cập Internet. Nói chung, truy cập mạng không quá khó khăn, tuy nhiên việc thiếu nó vẫn làm tăng khả năng người dùng không thể cập nhật dữ liệu của họ và trang web được gắn chặt với Internet.

Kết luận

Lưu trữ đám mây là cải tiến quan trọng nhất cho các trang trại máy chủ vật lý khác nhau cho đến nay. Đáng buồn thay, dữ liệu cần thiết để tạo các thiết lập như vậy vẫn còn rất cũ – nhưng nó đang đạt được động lực nhanh chóng. Lĩnh vực công nghệ đặc biệt này đang phát triển mạnh mẽ với các tin tức liên quan đến điện toán đám mây và hiệu lực cao của nó với mức tiêu thụ năng lượng tối thiểu.

Websitehcm luôn theo dõi sát sao về tương lai sắp tới. Chúng tôi rất vui mừng được cung cấp kiến ​​thức chuyên môn của mình để hiện thực hóa những đổi mới của bạn và biến chúng thành hiện thực!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now