Chuẩn seo? Seo standard là gì?

Chuẩn seo? Seo standard là gì?

Nội dung nên là ưu tiên đầu tiên của bạn khi nghĩ về SEO. Nội dung chất lượng là cách bạn thu hút, cung cấp thông tin, hỗ trợ và làm khán giả thích thú. Tạo nội dung xác thực, có giá trị cũng rất quan trọng cho khả năng hiển thị của công cụ tìm kiếm. Thật vậy, đó là lý do tại sao Bảng tuần hoàn các yếu tố SEO bắt đầu với “các yếu tố” nội dung, với yếu tố đầu tiên là về chất lượng nội dung.

Xem thêm kỹ thuật seo

Cho dù đó là các bài viết blog, trang sản phẩm, trang giới thiệu, lời chứng thực, video hay bất kỳ thứ gì khác mà bạn tạo cho khán giả của mình, việc đưa nội dung phù hợp có nghĩa là bạn đã có nền tảng để hỗ trợ tất cả các nỗ lực SEO khác của mình.

Chuẩn seo? Seo standard là gì?

Tóm tắt nội dung

Quality: Chất lượng

“Chỉ cần suy nghĩ về những gì người dùng muốn và nghĩ rằng nếu bạn sử dụng công cụ tìm kiếm, bạn có cảm thấy thoải mái khi đưa người dùng đến trang web của riêng bạn không?” Frédéric Dubut, giám đốc chương trình cấp cao của Bing cho biết. “Bạn có cảm thấy tự hào khi xác nhận cho trang web đó và đặt nó ở vị trí số một cho một truy vấn nhất định không?”

“Nếu câu trả lời là‘ có ’, thì đó là lúc nhiều công việc kỹ thuật hơn và SEO truyền thống hơn có thể phát huy tác dụng. Tuy nhiên, nếu câu trả lời là “không”, thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn cần phải tăng thêm giá trị cho người dùng trước khi bắt đầu nghĩ đến nội dung kỹ thuật. “

Cung cấp cho người dùng nội dung thực chất, hữu ích và độc đáo là điều thúc đẩy họ ở lại các trang của bạn, xây dựng sự quen thuộc và tin cậy. Điều gì tạo nên chất lượng cao sẽ phụ thuộc vào bản chất của nội dung và thay đổi tùy theo loại nội dung và ngành.

Nguyên tắc đánh giá chất lượng tìm kiếm của Google (phần 5.1) chia nhỏ các đặc điểm của nội dung chất lượng cao theo loại:

 • Nội dung thông tin phải chính xác, toàn diện, nguyên bản và được trình bày chuyên nghiệp.
 • Nội dung nghệ thuật phải nguyên bản, độc đáo và truyền tải được mức độ kỹ năng cao.
 • Nội dung tin tức phải chuyên sâu, được trích dẫn rõ ràng, chính xác và có báo cáo gốc.
 • Các thương hiệu tạo nội dung về Tiền của bạn hoặc Cuộc sống của bạn (YMYL) cần đặc biệt chú ý đến các tiêu chuẩn này vì các thuật toán của Google có thể có trọng số hơn đối với các tín hiệu về tính uy tín, chuyên môn và độ tin cậy (E-A-T).

Nội dung là nền tảng của nỗ lực SEO của bạn và không phải là nơi để bỏ qua. Tạo – và đầu tư vào – một chiến lược nội dung rõ ràng là rất quan trọng đối với thành công SEO của bạn vì gần như tất cả các yếu tố khác phụ thuộc vào chất lượng nội dung.

Xem thêm seo copy writting

Research: Nghiên cứu

Nghiên cứu các từ khóa (cụm từ tìm kiếm mà đối tượng mục tiêu của bạn đang sử dụng) có lẽ là yếu tố SEO quan trọng nhất sau khi tạo nội dung tốt. Nó sẽ giúp bạn phát triển nội dung “trả lời” những gì mọi người đang tìm kiếm. Nghiên cứu từ khóa cũng có thể mang lại những lợi ích ngoài xếp hạng cho những truy vấn đó.

Xem thêm từ khóa là gì

Eric Enge, SEO lâu năm và tổng giám đốc tại công ty tư vấn Perficiency Digital, cho biết: “Hiểu ngôn ngữ mà khách hàng đang sử dụng là vô cùng quan trọng,“ điều đó khiến bạn dễ hiểu hơn khi nói theo cách họ nói, và điều đó sẽ không thay đổi. Vì vậy, nghiên cứu từ khóa đối với tôi là rất, rất quan trọng và có những điểm nổi bật mới của nó trong đó cách bạn có thể áp dụng nghiên cứu từ khóa có thể đang phát triển, nhưng nhu cầu thì không. “

Nghiên cứu từ khóa có thể cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về bản chất của các điểm khó khăn và nhu cầu của đối tượng – cho dù đó là điều hướng, thông tin hay giao dịch – sở thích của họ, mức độ quan tâm ngoài đó (được chỉ ra bởi lượng tìm kiếm), mức độ cạnh tranh cho những truy vấn đó , và thậm chí cả định dạng mà họ thích thông tin đó.

Khi bạn đã đánh giá từ khóa nào là khả thi, hãy sử dụng chúng để thông báo về việc tạo nội dung của bạn và đưa chúng vào chính nội dung để khán giả của bạn có cơ hội tìm thấy bạn cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

Lưu ý:

“Hãy xem xét phân loại các từ khóa theo mục đích của chúng: thông tin, giao dịch, điều hướng hoặc địa phương. Tham khảo chéo các từ khóa tiềm năng của bạn với những gì hiện đang xếp hạng trong kết quả tìm kiếm để xem các loại kết quả mà Google chọn để hiển thị cho mỗi truy vấn. Google có thể chỉ định một mục đích cho từ khóa khác với những gì bạn mong đợi; ví dụ: nhập “sandwich” chủ yếu tạo ra kết quả địa phương – vì vậy, chiến lược địa phương có thể được yêu cầu để cạnh tranh cho từ khóa đó. Việc hiểu loại nội dung mà Google hiển thị cho các từ khóa khác nhau mà bạn đang nghiên cứu sẽ giúp làm rõ loại nội dung nào bạn sẽ cần xây dựng và trang nào của bạn sẽ đủ điều kiện để xếp hạng cho các từ khóa đó ”. –Lily Ray, Giám đốc SEO, Path Interactive

Để biết thêm, hãy xem phần SEO: Hướng dẫn Nghiên cứu Từ khoá của chúng tôi và các tài nguyên sau:

Các số liệu cần thiết để phân tích để nghiên cứu từ khóa thành công

Ý định của người tìm kiếm: Thành phần bí mật đằng sau sự phát triển nội dung thành công.

Xem thêm mục đích tìm kiếm

Keyword: Từ khóa

Sau khi bạn đã nghiên cứu các từ khóa mà đối tượng của bạn đang sử dụng để tìm thấy bạn, hãy đưa các từ khóa đó vào phần nội dung của nội dung, tiêu đề phụ và tiêu đề của bạn – nhưng không làm mất khả năng đọc hoặc các thỏa hiệp khác mà ưu tiên công cụ tìm kiếm hơn người đọc.

hãy xem xét những từ bạn muốn trang của mình được tìm thấy và sử dụng chúng một cách tự nhiên.

Xem thêm sai lầm nghiên cứu từ khóa

“Bí quyết là không nói về những gì người tìm kiếm sẽ nhập vào hộp tìm kiếm, mà nói về những gì người tìm kiếm muốn đọc,” Biên tập viên Tin tức cho Công cụ Tìm kiếm Land Barry Schwartz giải thích, đề cập đến sự khác biệt giữa ngôn ngữ được sử dụng trong các truy vấn tìm kiếm và nội dung mà người dùng mong đợi các truy vấn của họ xuất hiện.

“Tôi nghĩ rằng bạn không nhất thiết phải nghĩ về truy vấn là gì. Vì vậy, chẳng hạn, tôi đã viết một câu chuyện về việc Google Search Console thêm thông báo về việc xóa lệnh ngăn lập chỉ mục cho tệp robots.txt, ”Schwartz nói. “Trở lại những ngày xưa, tôi có lẽ đã thực sự đưa dòng chủ đề của thông báo Search Console đó trực tiếp vào tiêu đề vì mọi người sẽ sao chép và dán dòng văn bản đó và cố gắng tìm kiếm nó để tìm thêm thông tin . Giờ đây, Google đã dễ dàng và thông minh hơn rất nhiều về điều này và bạn không thực sự phải lo lắng về việc thực hiện đối sánh từ khóa chính xác trên truy vấn – Google thông minh hơn nhiều để mở rộng điều đó ra xa hơn nữa”.

Luôn ghi nhớ rằng bạn đang viết cho người dùng trước tiên và các công cụ tìm kiếm đang hiểu ngôn ngữ tự nhiên tốt hơn nhiều. Loại bỏ bất kỳ khái niệm nào về công thức “mật độ từ khóa” để cải thiện thứ hạng của bạn.

Xem thêm: Mật độ cụm từ khóa là gì và tại sao nó lại quan trọng?

Freshness: Sự tươi mới

Các công cụ tìm kiếm yêu thích thông tin kịp thời, cập nhật, “mới”.

Điều này không có nghĩa là bạn có thể thực hiện các cập nhật nhỏ cho các trang của mình, cập nhật ngày xuất bản hoặc liên tục tạo ra các trang mới, chất lượng thấp để tăng độ mới.

Nếu bạn có một thư viện nội dung cũ, bạn có thể cập nhật nó hoặc gỡ bỏ các trang lỗi thời và hết hạn. Làm như vậy sẽ làm cho trang web của bạn hữu ích hơn đối với người xem và cũng cho các công cụ tìm kiếm biết rằng nội dung của bạn được duy trì tốt.

Từ lâu, Google cũng đã áp dụng cái mà họ gọi là Độ tươi đáng mơ ước của Truy vấn (QDF) như một yếu tố xếp hạng nội dung cho một số loại truy vấn nhất định. Nếu một truy vấn tìm kiếm đột nhiên trở nên phổ biến – ví dụ: “bão” khi có bão đang hoạt động – Google sẽ áp dụng QDF cho các tìm kiếm đó và kết quả sẽ thay đổi để phản ánh các câu chuyện, tin tức và thông tin về chủ đề. Điều này cũng đúng với các đoạn trích nổi bật.

Bạn có thể khai thác sự mới mẻ để tăng khả năng hiển thị trên trang kết quả bằng cách tạo nội dung liên quan đến các xu hướng phổ biến, sự kiện sắp tới hoặc ngày lễ và tin tức nóng hổi. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng sự gia tăng liên quan đến QDF có thể giảm dần theo thời gian và trang của bạn có thể bị xáo trộn sâu hơn trong kết quả tìm kiếm.

Lưu ý:

“Xem tin tức, cảnh báo của Google – những thứ như vậy có thể giúp cung cấp cho bạn những ý tưởng chủ đề mới cho ngành của bạn. Khi tin tức mới, rất có thể không phải tất cả các chủ đề / lĩnh vực đã được đề cập như thông thường câu chuyện đang phát triển. Điều đó mang lại cho bạn cơ hội viết về một góc độ cụ thể chưa được đề cập. Đây không nhất thiết phải là một ý kiến ​​gây tranh cãi, mà là cho mọi người nhiều điều hơn để suy nghĩ. Điều này có thể hữu ích để thu hút sự tham gia và tiềm năng một số liên kết ngược tốt. ” –Itamar Blauer, nhà tiếp thị video và SEO

Answers: Câu trả lời

Có giá trị to lớn trong việc trả lời rõ ràng các câu hỏi của người dùng trên các trang của bạn. Đầu tiên, bạn đang tạo nội dung được thiết kế đặc biệt để đáp ứng nhu cầu của khán giả. Thứ hai, các công cụ tìm kiếm đang ngày càng cố gắng hiển thị câu trả lời trực tiếp trong kết quả tìm kiếm. Nếu bạn trả lời các câu hỏi đủ tốt, trang của bạn có thể được hiển thị dưới dạng đoạn trích nổi bật hoặc được trả về dưới dạng kết quả tìm kiếm bằng giọng nói trên Trợ lý Google.

Xem thêm Cách SEO vị trí số 0, feature snippet

Nghiên cứu chỉ ra rằng hơn một nửa số tìm kiếm trên Google kết thúc mà không có nhấp chuột vào nội dung khác và một phần là do các công cụ tìm kiếm đang tìm cách đáp ứng người dùng bằng cách giải quyết các tìm kiếm của họ ngay trên trang kết quả. Một số câu trả lời trong số đó được cấp phép (như trường hợp của lời bài hát) và một số được lấy trực tiếp từ các trang web có liên kết để ghi công.

Một đoạn trích nổi bật đôi khi được bao gồm, như trường hợp ở đây.

Việc tối ưu hóa nội dung của bạn cho các đoạn trích nổi bật và câu trả lời trực tiếp có thể mang lại khả năng hiển thị nhiều hơn so với kết quả tìm kiếm không phải trả tiền tiêu chuẩn và làm như vậy cũng có thể tăng cơ hội trả về dưới dạng kết quả tìm kiếm bằng giọng nói.

Xem thêm dữ liệu cấu trúc

Jessica Bowman, chủ sở hữu của công ty tư vấn SEO nội bộ cho biết: “Một số khách hàng của tôi đã nói rằng khi họ nhận được [kết quả nhiều định dạng], họ sẽ nhận được nhấp chuột. “Tôi nghĩ rằng có một số tư duy chiến lược cần được áp dụng cho các từ khóa mà bạn đang cố gắng xếp hạng cho đoạn mã chi tiết để xác định, ‘Có vẻ như tôi sẽ nhận được một nhấp chuột hay tôi nên tập trung vào thứ khác ? ‘”

Bowman nói: “Đôi khi, bạn muốn đoạn mã phong phú đó – ô ở trên cùng – bởi vì bất kể mục đích của họ là gì, họ sẽ cần phải tìm hiểu sâu hơn,” Bowman nói. “Nhưng đôi khi, mục đích của người dùng là nhận được câu trả lời nhanh chóng và rời khỏi Google. Nếu đó là mục đích, nó có thể không phải là một truy vấn tuyệt vời như vậy”.

Quyết định đầu tư vào nội dung có thể được chuyển thành câu trả lời trên trang kết quả tìm kiếm phải được xác định bởi mức độ hiển thị tăng lên có ý nghĩa như thế nào đối với thương hiệu của bạn. Nếu bạn đang nhìn

để tăng nhận thức về thương hiệu, khoản đầu tư đó có thể hợp lý; nếu bạn đang muốn thúc đẩy nhiều lưu lượng truy cập hơn, bạn sẽ phải đánh giá xem liệu người dùng có khả năng nhấp qua hay không sau khi xem câu trả lời.

Xem thêm snippet là gì

Lưu ý:

Bất cứ khi nào tôi viết một bài đăng liên quan đến một câu hỏi cụ thể, tôi cố gắng làm cho người đọc dễ tiếp cận câu trả lời nhất có thể bằng cách thêm một H2 vào trong bài đăng. Khả năng tiếp cận là quan trọng, nhưng đảm bảo rằng người đọc chú ý đến nó mới thực sự quan trọng. Gần đây, tôi đã viết một bài báo có tiêu đề Giải pháp của Google cho các kết quả tìm kiếm bị chi phối bởi Lược đồ câu hỏi thường gặp. Tôi đã điều tra những hạn chế xung quanh việc xử lý SERP xuất hiện trong kết quả tìm kiếm, với điểm mấu chốt là Google sẽ chỉ hiển thị tối đa 3 kết quả nhiều định dạng, chỉ xuất hiện trên trang đầu tiên. Câu trả lời đã được cung cấp nhanh chóng, nhưng tôi đã thêm vào vài dòng ngay sau đó để khuyến khích người đọc tiếp tục.

Thật khó để nói liệu điều này có hoạt động tốt hay không vì tôi không có quyền truy cập vào Analytics, nhưng thật vui khi thấy Google hiển thị một số văn bản này trong Đoạn trích nổi bật. Giá như đây là văn bản mặc định được đưa vào tất cả các kết quả…

Để biết thêm về câu trả lời trực tiếp, hãy xem các phần liên quan của chúng tôi:

Google: Sơ đồ tri thức

Google: Đoạn trích nổi bật & câu trả lời trực tiếp

Depth: Chiều sâu

Nội dung trên trang web của bạn phải đủ sâu để trả lời câu hỏi của người dùng theo cách‘ quan trọng, đầy đủ hoặc toàn diện ’, như bài đăng tư vấn cập nhật cốt lõi của Google cho biết.

“Bạn đang cung cấp‘ phân tích sâu sắc hoặc thông tin thú vị vượt quá rõ ràng? ’Nó có chứa thông tin gốc không? Thông tin đó có được nghiên cứu và thực tế không? Bạn muốn đảm bảo rằng nội dung của mình cung cấp giá trị đáng kể khi so sánh với các trang khác trong kết quả tìm kiếm, vì đó chính xác là loại nội dung mà Google muốn xếp hạng ở đầu kết quả của nó. ”

Xem thêm x10 content

Phần khó là tìm ra nội dung của bạn phải kỹ lưỡng đến mức nào. Như đã đề cập ở trên, bạn sẽ muốn cung cấp nhiều giá trị hơn so với đối thủ cạnh tranh của mình, nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là bạn nên ném nhiều từ hơn vào đó để đạt được số lượng từ tùy ý. Một số câu hỏi, chẳng hạn như “loài động vật có vú trên cạn nhanh nhất là gì”, có câu trả lời tương đối đơn giản, trong khi các câu hỏi khác, chẳng hạn như “tại sao báo gêpa nhanh nhất”, có thể đưa ra lời giải thích sâu hơn. Hãy tính đến truy vấn, sở thích của khán giả và dịch vụ của đối thủ cạnh tranh khi quyết định mức độ chuyên sâu.

Xem thêm tạo nội dung từ kết quả tìm kiếm

Đa phương tiện

Văn bản là nền tảng mà Internet được xây dựng, nhưng điều đó không có nghĩa là nó phổ biến là phương tiện tốt nhất cho nội dung của bạn. Các định dạng khác cũng có thể cung cấp thêm khả năng hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Cân nhắc sử dụng hình ảnh, video, âm thanh hoặc các định dạng khác thu hút khán giả và tạo sự khác biệt cho thương hiệu của bạn so với các đối thủ cạnh tranh.

Sau khi bạn quyết định định dạng phù hợp nhất với người dùng của mình, hãy tối ưu hóa đa phương tiện cũng như các trang bạn nhúng nó vào để dễ khám phá hơn. Một cách để làm điều đó là sử dụng mạng phân phối nội dung (CDN) để phân phối đa phương tiện của bạn và giảm tải một số máy chủ của bạn. Điều này có thể giảm thời gian tải, điều này rất tốt cho tốc độ trang web và trải nghiệm người dùng của bạn.

Xem thêm 100 loại nội dung: Hướng dẫn cuối cùng content marketing

Dù sử dụng định dạng nào, bạn vẫn muốn sử dụng văn bản mô tả để bổ sung nội dung của mình và cung cấp ngữ cảnh cho các công cụ tìm kiếm cũng như người dùng. Nếu đó là video hoặc podcast, bạn có thể thêm bản ghi. Nếu đó là hình ảnh, hãy sử dụng văn bản thay thế và chú thích. Bạn cũng có thể đánh dấu đa phương tiện của mình bằng dữ liệu có cấu trúc để tăng cơ hội trả về dưới dạng kết quả nhiều định dạng.

Tuy nhiên, đừng đi quá đà. Quá nhiều thứ tốt – chẳng hạn như ảnh GIF – có thể gây khó chịu, điều này cuối cùng hoạt động chống lại mục tiêu của bạn.

Xem thêm seo image

Bài viết chuẩn SEO là gì?

Bài viết chuẩn SEO là dạng bài viết được chú trọng tối ưu hóa về mặt nội dung thỏa mãn tất cả các nhu cầu tìm kiếm của người dùng và được tiến hành triển khai các kỹ thuật SEO để nhằm thúc đẩy vịt trí thứ hạng bài viết trên trang kết quả tìm kiếm. Bên cạnh đó  bài viết chuẩn SEO có thể kéo được một số lượng lớn Traffic (lượng truy cập) từ các công cụ tìm kiếm.

Để có thể làm hài lòng bộ máy công cụ  tìm kiếm và các khách hàng tiềm năng của bạn, bạn bắt buộc phải tạo dựng cho mình các bài viết chuẩn SEO có giá trị cao đối với người dùng, chứ không chỉ đơn giản là tối ưu SEO cho nó.

Các yếu tố quan trọng để viết bài chuẩn SEO

1. Tiêu đề của bài viết (Title)

Thành phần đầu tiên để tạo dựng một bài viết chuẩn SEO là tiêu đề bài viết (H1) phải chứa những từ khóa chính mà bạn muốn tăng thứ hạng và tiêu đề con (H2 , H3 ,…) có chứa những từ khóa mở rộng từ các từ khóa chính. Tiêu đề bài viết miêu tả ngắn gọn về chủ đề, cũng như tổng quan các nội dung bài viết nên việc xuất hiện những từ khóa chính trong tiêu đề được xem là yếu tố quan trọng đầu tiên bắt buộc phải thực hiện nếu muốn các từ khóa lên vị trí Top.

Tiêu đề gậy ảnh hưởng vô cùng lớn đếnlượng truy cập vào website. Điều bạn cần là hãy đặt một tiêu đề thật hấp dẫn, đủ sức thu hút người đọc click vào bài viết của bạn ngay lập tức. Đặc biệt, cần phải tránh việc viết title một kiểu, nội dung một kiểu không có mối liên quan gì với nhau hay cố gắng giựt tít title nhưng nội dung lại không mang lại những thông tin như kỳ vọng cho người đọc ,điều này sẽ khiến độc giả tụt hứng, mất nhiều thiện cảm với website của bạn.

2. Mô tả (Sapo)

Mô tả (Sapo) là nội dung từ 4 đến 10 dòng đầu tiên của một bài viết, mô tả về sản phẩm hay dịch vụ, trong 150 ký tự đầu tiên được xem là vị trí lý tưởng để đặt vị trí từ khóa. Tạo sự chú ý bằng việc nhấn mạnh các từ khóa cho Spider và người sử dụng bằng những thuộc tính in đậm, in nghiêng, gạch chân, sử dụng các màu sắc,…

3. Tối ưu mật độ và phân bổ đều từ khóa

Trong phần nội dung của bài biết mật độ từ khóa từ 3-5% bài viết là chuẩn SEO. Bạn có thể tùy chỉnh để phù hợp với nội dung, cũng như tính tự nhiên khi bạn phân bổ các từ khóa trong bài viết từ bên trên xuống dưới một cách hợp lý không gây khó chịu cho người đọc.

Lưu ý đừng nhồi nhét quá nhiều những từ khóa, bạn sẽ bị dính vi phạm Google đấy Cách tính mật độ từ khóa (MĐTK) theo công thức chung

MĐTK = TSTK*TST/TST

TSTK: Tổng số từ trong từ khóa

TST: Tổng số lần lặp lại từ khóa

TST: Tổng số từ trong bài viết

4. Nội dung

Thứ nhất, như đã phân tích ở yếu tố đầu tiên phần nội dung phải gắn liền với title tránh sự lan man, lạc chủ đề.

Thứ hai, một bài viết chuẩn SEO hiệu quả là một bài viết mang  những nội dung cung cấp các thông tin chính xác cho người dùng, người xem sẽ ở lại website của bạn với thời gian lâu hơn. Không được sao chép những nội dung của người khác rồi đăng tải lại trên website của mình, việc này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến các kết quả SEO của bạn đấy!

Thứ ba, nội dung nhắm đúng vào lượng khách hàng mục tiêu sẽ làm tăng tỷ lệ chuyển đổi. Hãy phân tích một cách thật kỹ lưỡng khách hàng và xây dựng các nội dung sao cho phù hợp với mục tiêu của bạn.

5. Hình ảnh

Trước khi tải ảnh lên website ,việc đầu tiên bạn cần đổi tên ảnh theo tên từ khóa mà bạn muốn tăng vị trí thứ hạng việc này sẽ giúp ích cho website của bạn lên vị trí Top tìm kiếm về hình ảnh của Google. Cần giảm dung lượng ảnh phù hợp trước khi đăng tải lên website nhằm tránh tình trạng tốc độ load trang quá lâu do chứa nhiều các hình ảnh có kích thước dung lượng quá lớn.

Tiếp theo cần tối ưu hóa thẻ ALT hình ảnh, thẻ ATL cũng khá quan trọng trong SEO. Dựa vào thẻ ATL sé giúp bot Google có thể hiểu rõ hơn về các nội dung của bức ảnh từ đó trả về các kết quả tìm kiếm phù hợpchính xác cho người dùng.

Trường hợp bạn không viết các thẻ ALT, hình ảnh của bạn đặt tên một cách hời hợt vô nghĩa như các con số hay  ký tự… Tất nhiên, hình ảnh của bạn sẽ khó mà xuất hiện được trong kết quả tìm kiếm của Google.

Vì sao marketers phải “săn lùng” những cách viết bài chuẩn SEO?

Chúng ta nói nhiều về SEO, săn lùng nhiều cách để nhằm giúp cho website tối ưu hoá, nhưng vẫn luôn mập mờ những lý do vì sao phải như vậy? Vai trò của những bài viết chuẩn SEO là gì? Trước khi bắt đầu hành trình khai phá các cách viết bài chuẩn SEO hãy cùng websitehcm.com tìm hiểu về vai trò của SEO nhé!

 • Những nội dung chuẩn SEO chính là các yếu tố đóng vai trò quan trọng bậc nhất quyết định về giá trị, khả năng sự phát triển và thành công cho một website trong suốt quá trình hoạt động.
 • Một website khi đi đúng hướng về cách viết bài chuẩn SEO sẽ có cơ hội vô cùng lớn để có thể nhận được số lượng  truy cập của số đông người dùng khi họ có nhu cầu tìm kiếm những từ khóa cho liên quan đến nội dung hay từ khóa chính của những bài viết. Vì thế, nội dung chuẩn SEO sẽ giúp cho những  website của chúng ta có thể nhận được thứ hạng cao trên danh mục tìm kiếm, hiển thị trên Google và đương nhiên đó là điều vô cùng quan trọng cho sự phát triển của những website.
 • Không chỉ như vậy, các bài viết website đạt chuẩn SEO sẽ là một chìa khóa cực kỳ quan trọng để khiến website của chúng ta có thể được nổi bật hơn hàng ngàn những đối thủ khác hiện đang có mặt trên Google.‍

Tiêu chuẩn một bài viết chuẩn SEO

1. Nội dung độc đáo, nổi bật

Mục tiêu khi sáng tạo nội dung là việc nhằm giúp bạn có thể trở nên nổi bật, giúp bạn trở nên một cách khác biệt với đối thủ cạnh tranh.

Google sẽ xem xét các nội dung dựa trên 3 yếu tố: về chất lượng, tính phù hợp và tính độc đáo. Thật vậy, Google thực sự rất quan tâm đến mức độ độc đáo về phần nội dung để có thể xếp hạng bài viết của bạn.

Người đọc lựa chọn việc nhấp vào một bài viết khơi gợi sự tò mò và quan tâm của họ hơn là các bài viết với những nội dung nhàm chán, không có tính mới mẻ sáng tạo.

Công cụ tìm kiếm Google luôn muốn loại bỏ những nội dung mang tính trùng lặp, vì Google không muốn hiện thi những kết quả giống hệt nhau, nó muốn những website phải có được sự sáng tạo trong phần nội dung của mình. Dĩ nhiên, người đọc sẽ không thích nhận được các danh sách có những kết quả cùng một nội dung giống như nhau, và đó là đòi hỏi hết sức bình thường.

Xem thêm SEO on-page:hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Trùng lặp phần nội dung bao gồm cả phần trùng lặp bên trong website và trùng lặp bên ngoài:

 • Trùng lặp bên trong website: có nghĩa là những trang trên website của bạn có sự trùng lặp về phần nội dung. Nếu website của bạn chỉ xảy ra chỉ với một lượng nhỏ thì dường như Google sẽ không quan tâm. Do Google đã thu thập một số phiên bản khác nhau của website tương tự như Phiên bản di động, Phiên bản in ấn…
 • Trùng lắp bên ngoài: Nếu bạn cần tham khảo từ những nguồn khác nhau thì bạn nên đảm bảo một phần trăm nhất định. Ví dụ, bạn có thể trích dẫn phần nội dung từ wikipedia hay  sử dụng video từ Youtube. Nội dung của bạn sẽ không bị đánh giá xem là trùng lặp miễn là nó có thể cung cấp một giá trị thực, kiến thức chuyên sâu. Nếu bạn quá lạm dụng các nội dung bên ngoài thì Google sẽ đánh giá bạn không có sự độc đáo.

2. Phù hợp mục đích tìm kiếm người dùng

Chiến lược SEO hiệu quả ngày nay nên chủ yếu tập trung xoay quanh việc trả lời những câu hỏi của người xem. Bất cứ khi nào có một ai đó nhập một truy vấn tìm kiếm , họ đang có nhu cầu tìm kiếm thông tin để có thể giải quyết vấn đề.

Mục đích việc tìm kiếm của người dùng bao gồm 4 loại:

 • Mục đích thông tin: để tìm tất cả thông tin về một chủ đề cụ thể.
 • Mục đích điều hướng: để truy cập một trang web cụ thể bằng việc nhập các cụm từ vào các công cụ tìm kiếm.
 • Mục đích thương mại: Nghiên cứu những yếu tố có liên quan đến sản phẩm, dịch vụ trước khi mua bao gồm: Giá cả, công dụng…
 • Mục đích giao dịch: Quyết định sẽ mua sản phẩm, dịch vụ ví dụ như cách vận chuyển hay giao hàng, thanh toán…

Trong quá trình nghiên cứu các từ khóa, bạn cần phải xác định những từ khóa đó sẽ phù hợp với nhu cầu mục đích tìm kiếm nào của người xem,

Mục đích tìm kiếm sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến phong cách viết của bạn.

3. Xác định được các “cụm” từ khóa seo

Bạn nên xác định những từ khóa nào để có thể seo cho bài viết đó. Đây là các từ khóa có cùng một cụm chủ đề LSI.

Bạn nên nghiên cứu những phần này một cách thật cẩn thận và tỉ mỉ.

Đầu  tiên, bạn phải  xác định được những từ khóa chính của bài viết, tiếp đến là các từ khóa có liên quan.

Cố gắng đưa ra những kết hợp từ khóa là tốt, kế đó là sắp xếp những từ khóa theo các thứ tự ưu tiên. Các từ khóa nào được coi đặc biệt quan trọng nhằm xếp hạng và gần nhất với những nội dung của bạn, và từ khóa nào coi là ít hơn?

Khi chọn từ khóa nào nên xử lý trước, bạn cũng cần phải xem xét các khả năng  trang của bạn sẽ xếp hạng cho nhũng từ khóa cụ thể đó. Trong một hoặc nhiều trường hợp, việc tập trung vào những từ khóa có lượng tìm kiếm khá thấp và ít cạnh tranh hơn có thể được xem là một chiến lược tốt cho bạn.

Xem thêm kỹ thuật seo nội dung

4. Đảm bảo những yếu tố chuẩn SEO

Các yếu tố kĩ thuật chuẩn seo trong bài viết cần phải được đảm bảo để nhằm phục vụ công cụ tìm kiếm như phương pháp viết thẻ tiêu đề , phương pháp chèn từ khóa, các thẻ heading, cấu trúc của bài viết, độ dài của  bài viết…

Cấu trúc bài viết chuẩn SEO

1.Mở bài một bài viết chuẩn SEO

1. Tiêu đề bài viết

Cấu trúc một bài viết SEO bất kì nào cũng thế, phải có đầy đủ phần mở bài, thân bài và kết luận. Trong phần mở bài luôn có 2 yếu tố vô cùng quan trọng giúp cho người dùng đưa ra  quyết định có nên tiếp tục đọc bài tiếp và ở lại website của bạn hay không? Chính là tiêu đề và mô tả ngắn về toàn bài.

 • Tiêu đề bài viết phải nội dung ngắn, tập trung chính vào từ khóa trọng tâm. từ  ngữ rõ ràng giúp cho công cụ Google dễ hiểu và người dùng cũng dễ dàng tương tác hơn.
 • Giới hạn 50 đến 65 kí tự. Tiêu đề giật CTR có thể dài hơn một chút. Một số ngành nghề có thể có chứa những kí tự dài hơn.
 • Title là duy nhất, có sức thu hút với users.
 • Chứa keyword. Trang chủ có chứa các brand keyword.Bởi vì xu hướng SEO hiện tại đó chính là E A T. Tập trung vào Expertise, Trust.Authority
 • Bắt đầu bằng những con số lẻ, gây nên sự tò mò. Theo như nghiên cứu khảo sát  thì các tiêu đề nếu bắt đầu bằng những con số lẻ sẽ dễ dàng làm cho người đọc có khả năng click hơn là con số chẵn.

2. Mô tả ngắn bài viết

Đây là một phần cực kỳ quan trọng. Mô tả bài viết phải tổng quát lên được toàn bài và phải gây sự kích thích cho người đọc. Để phục vụ cho Google BOT thì việc mô tả ngắn sẽ phải đáp ứng được một vài yếu tố sau.

 • Giới hạn từ 140 đến 155 kí tự. Trừ hao các phần kí tự dính ngày tháng do coder gây ra. Nếu web tự code mà lại biết SEO thì từ 150 đến 165 kí tự.
 • 70 kí tự đầu tiên chứa keyword
 • Lặp lại 1 lần keyword chính, 1 đến 3 keyword liên quan.
 • Hoặc lặp lại 1 main key hay 1 brand key và 1 LSI key.

3. Mục lục bài viết

Dùng chức năng của những plugin trong wordpress để giúp cho người đọc có thể hình dung ra khái quát các nội dung của bài viết.

 • Nếu website bạn đang dùng wordpress thì sử dụng plugin.
 • Nền tảng khác thì nên gắn sitelink trong các bài viết.
 • Giúp users có thể dễ đọc thông tin cần thiết với họ.

Mục này còn được gọi là table of content (WP có plugin, ủng hộ code web bằng PHP để có thể tùy chỉnh tốt hơn cho phần internal link ở sau này).

2.Thân bài của một bài viết chuẩn SEO

1. Dàn ý

Dàn ý phân chia nội dung của bài viết thành 1 cấu trúc gồm nhiều các ý nhỏ và được diễn giải trọn vẹn mỗi ý một. Giúp BOT sẽ dễ hiểu hơn khi Crawl nội dung website.

Tiêu đề của đoạn 1 (H2 là keyword liên quan)

Nội dung đoạn 1

Hình ảnh đoạn hoặc video đoạn 1 (chèn các caption), 1 infographic sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn làm content tốt. Những sản phẩm về một số ngành ẩm thực, thực phẩm hay nội thất,…rất cần những hình ảnh và infographic, hình ảnh chất lượng có thể chốt đơn ngày khi từ khóa chưa tới TOP cao.

Tiêu đề của đoạn 2 (H2 là keyword liên quan)

Nội dung đoạn 2

Hình ảnh đoạn hoặc video của đoạn 2 (chèn các caption)

Liên kết các bài viết (dẫn link có liên quan với anchor có liên quan, nên phong phú đa dạng,…) Ưu tiên các bài viết có liên quan nhằm tạo ra Map Key tốt nhất, nội dung nên liên quan và liền mạch BOT hiểu hơn về thông tin page và nội dung page.

Tiêu đề của đoạn 3 (H2 là keyword liên quan)

Nội dung đoạn 3

Hình ảnh đoạn hoặc video đoạn 3 (chèn các caption)

2. CTA Users (giúp điều hướng cho việc bán hàng)

Liên kết bài viết (dẫn link liên quan với các anchor liên quan, nên phong phú đa dạng,…) Ở đây cụ thể hơn là link SEO, link của site moey.

3.Kết luận cho một bài viết SEO

1. Kết thúc vấn đề

Viết một đoạn nhỏ khái quát và kết thúc ngắn gọn lại bài viết đã chia sẻ. Nhưng hãy nhớ một điều là hãy nhắc đến thương hiệu của bạn trong bài viết nhé.

2. Nguồn bài viết

Hãy nhắc nhở với bạn đọc nếu muốn copy bài viết này thì hãy dẫn hướng nguồn link về website để nhằm gia tăng thêm uy tín cho website của bạn.

4.Nội dung của một bài viết chuẩn SEO

1. Yêu cầu về nội dung bài viết chuẩn SEO

 • Unique 100%. Bài viết phải là nội dung mới hoàn toàn và tuyệt đối không được COPY sao chép!
 • Riêng những bài về thông số kỹ thuật, bạn có thể giữ nguyên thông số và có thể chấp nhận duplicate khoảng 40% đến  55%.
 • Nội dung bài phải hoàn toàn phù hợp với tiêu đề bài đăng.
 • Bài viết tối thiểu dài tầm 2000 từ vì xu hướng nếu  bài viết dài sẽ hỗ trợ cho việc SEO tốt hơn.
 • Nội dung bài viết phải mang tính mới mẻ, có tính cập nhật xu hướng thị trường
 • Có sự sáng tạo chuyên môn, phát triển từ các nội dung đã có sẵn .
 • Đáp ứng tốt được những nhu cầu tìm kiếm của các users.
 • Nội dung phải có nghĩa và giá trị hữu ích, viết cho “người” đọc dễ hiểu, không chèn từ khóa quá chuyên môn cao siêu.

2. Cách trình bày một bài viết chuẩn SEO

 • Nội dung: nên căn đều sang 2 bên.
 • Caption: in nghiêng, canh vào giữa
 • Sub – title:in đậm, canh đều
 • Dùng OL, UL

3. Yêu cầu về hình ảnh của bài viết SEO

 • Đối với những bài viết tối thiểu khoảng 2000 từ, cần ít nhất 5 đến 7 hình minh họa có chèn caption.
 • Hình ảnh có độ phân giải trong khoảng 640px x 480px, hoặc 640px
 • Hình có phải trọng tâm, hợp với chủ đề bài viết, có caption hợp lý.
 • Rõ ràng, sáng chân thực, không dùng các dạng ảnh như cover trên facebook.
 • Không được dùng ảnh của những người nổi tiếng 
 • Không được dùng ảnh có tên của bất kỳ brand nào.trên thế giới
 • ALT chứa các keyword liên quan.

4. Quy tắc từ khóa (Keyword)

 • Keyword chính phải được đặt bắt buộc trong 3 dòng đầu tiên và trong caption của phần của hình ảnh.
 • Keyword nên xuất hiện trên title và sub – title để có thể giúp tối ưu hóa SEO.
 • Keyword trong bài cần phải được in đậm.

5. Mật độ từ khóa SEO lý tưởng

 • Tỉ trọng các số lượng từ khóa chiếm không quá từ 2 đến 5% tổng các số lượng từ trong bài viết.
 • Công thức của mật độ chèn từ khóa = số lần đã chèn từ khóa = [Tổng các số từ của bài viết / (Số từ của các từ khóa * 35)] nếu như mật độ từ khóa là 3 %. Còn mật độ từ khóa 4% thì là: Tổng số từ của mỗi bài viết/(Số từ của các từ khóa * 25%).

Quy trình viết bài chuẩn SEO.

Bước 1: Xác định từ khóa, cụm từ khóa cần tối ưu SEO

Tôi thường bắt đầu việc viết bài bằng việc nghiên cứu từ khóa, tìm được những từ khóa phù hợp sẽ giúp cho bạn có được hàng nghìn những lượt truy cập mỗi tháng, nếu không bạn sẽ tạo ra một nội dung mà không có ai đọc.

Bạn có thể sử dụng một số các công cụ hỗ trợ nghiên cứu từ khóa như:

 • Google Keywords Planner
 • Ahrefs
 • Keywordtool.io

Cách sử dụng những công cụ này cũng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần nhập các ý tưởng về từ khóa hoặc các chủ đề vào những công cụ và sau đó bạn sẽ nhận được những gợi ý từ khóa có liên quan đến các chủ đề/ từ khóa đó.

Ví dụ đầu tiên với: Google Keywords Planner, bạn chọn mục khám phá những từ khóa mới kế đó nhập các từ khóa cần nghiên cứu và sau đó nhận kết quả

Google Keywords Planner sẽ phân tích và trả về cho  bạn các danh sách gợi ý những từ khóa liên quan đến các từ khóa bạn đã điền vào.

Tiếp đến với công cụ Keywordtool.io cách sử dụng thậm chí còn đơn giản hơn  rất nhiêu so với Google Keywords Planner. Bạn cũng chỉ cần nhập các từ khóa vào thanh chức năng của Keywordtool.io (đừng quên chọn các công cụ tìm kiếm mà bạn đang muốn nghiên cứu)

Như bạn thấy Keywordtool.io gợi ý các danh sách những từ khóa liên quan theo từng các loại công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Youtube, Amazon… không chỉ đơn giản có vậy với các công cụ này bạn còn có thể tìm những loại từ khóa có liên quan từ khóa dạng câu hỏi.

Công cụ thứ 3 :  Ahrefs,khuyến khích bạn nên sử dụng tính năng Keyword Explorer

Chỉ cần nhập từ khóa và sau đó Enter, bạn sẽ nhận được khá  nhiều các thông tin liên quan tới những từ khóa đó.Tại mục Keyword ideas by search volume bạn sẽ thấy rất nhiều từ khóa hiện thị với  gợi ý khác. Tại đây bạn có thể  tiếp tục nhấp chuột vào View all để có thể tham khảo thêm những  từ khóa khác

Một trong những tiện ích mở rộng giúp nghiên cứu các từ khóa trên Google Chrome/ Firefox mà tôi rất ưa thích là KeywordEverywhere

Sau khi tiến hành cài đặt tiện ích này vào trình duyệt, mỗi khi bạn có nhu cầutìm một từ khóa bất kỳ… tiện ích KeywordEverywhere sẽ phân tích và đưa ra gợi ý cho bạn rất nhiều những từ khóa liên quan được tổng hợp từ khá nhiều nguồn ngay trên SERP.

Sau khi đã có  danh sách của những từ khóa liên quan bạn cần phải tìm hiểu rõ mong muốn của người tìm kiếm với những từ khóa đó là gì?

Bước 2: Xác định ý định tìm kiếm của mỗi từ khóa

Xác định ý định tìm kiếm trong khoảng thời gian gần đây đã trở thành một việc quan trọng nhất chỉ xếp sau bước nghiên cứu từ khóa.

Ý định tìm kiếm được xem là lý do đằng sau mỗi tìm kiếm của người dùng, vì sao họ tìm những từ khóa đó? Người dùng đang tìm kiếm những câu trả lời? Hay họ đang tìm kiếm định nghĩa của những từ đó? Hay họ đang có nhu cầu mua hàng?

Khi viết bài ưu tiên hàng đầu của bạn là việc tập trung tối ưu cho những từ khóa cần SEO là điều chắc chắn phải thực hiện. Tuy vậy nếu không thấu hiểu rõ ý định tìm kiếm của mọi người thì sẽ rất khó để bạn có thể tạo ra được các nội dung tuyệt vời, đáp ứng được các nhu cầu của người tìm kiếm.

Ví dụ trên website websitehcm.com tôi có đăng một bài viết với mục tiêu tối ưu hóa SEO cho từ khóa “kế hoạch seo chuẩn”. Trước khi viết về bài viết này, tôi đã tham khảo trên bảng các kết quả tìm kiếm và nhận thấy một điều rằng Google ưu tiên hiển thị những bài viết mang tính chất hướng dẫn chi tiết về cách lập kế hoạch phương pháp SEO.

Những nội dung này được xác định tương ứng với các ý định tìm kiếm tra cứu thông tin miễn phí. Chính vì thế thay vì viết 1 bài viết tầm 1000 chữ về những bước lập kế hoạch SEO, tôi đã làm ra một bài viết hướng dẫn chi tiết với tổng 14 bước trong quá trình lập kế hoạch phương pháp SEO.

Kết quả có vẻ rất tuyệt vời, với bài viết chỉ hơn 5000 chữ chất lượng này tôi đã được xếp hạng ở vị trí đầu tiên ở Google.

Thêm một ví dụ khác về ý định tìm kiếm, với từ khóa “ảnh viện tốt nhất tại TP.HCM“.

Khi phân tích những kết quả được trả về trên SERP, bạn có thể thấy Google đang ưu tiên hiển thị những kết quả có liên quan đến danh sách những ảnh viện tốt nhất tại TP.HCM

Vì vậy nếu bạn muốn SEO những từ khóa này có lẽ bạn cần phải xây dựng bài viết chia sẻ về các danh sách những ảnh viện tốt nhất tại TP.HCM. Điều này sẽ rất phù hợp với ý định tìm kiếm của mọi người hơn so với những loại chủ đề khác.

Bước 3: Tạo chủ đề bài viết

Qua bước 1 và bước 2, bạn đã có thể xác định được những từ khóa trọng tâm và mục đích tìm kiếm của những người tìm kiếm với các từ khóa đó. Lúc này bạn cần xây dựng danh sách chủ đề các bài viết và xem xét lựa chọn ra một chủ đề phù hợp nhất cho bài viết của mình.

Để có thể tạo chủ đề cho bài viết của mình thật hiệu quả ,bạn nên dựa vào sự hiểu biết về lĩnh vực mình đang hoạt động hoặc dựa vào các nội dung thảo luận của người tìm kiếm trên những trang mạng xã hội hoặc các diễn đàn liên quan.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo các chủ đề bài viết của những đối thủ cạnh tranh và từ đó có thể sáng tạo ra các chủ đề thật hấp dẫn và độc đáo hơn.

Ví dụ: Với từ khóa “lập kế hoạch seo chuẩn“, “kế hoạch seo chuẩn” tôi có thể lựa chọn một số chủ đề như:

 • Cách lập kế hoạch SEO chuẩn
 • Phương pháp để lập kế hoạch SEO chuẩn
 • Hướng dẫn các bước lập kế hoạch SEO chuẩn
 • Cẩm nang để lập kế hoạch SEO chuẩn

Sau khi xem xét ,cuối cùng tôi đã quyết định lựa chọn chủ đề:  Lập kế hoạch SEO chuẩn cẩm nang từ A  đến  Z bởi vì tôi nghĩ rằng đây được xem là 1 chủ đề bài viết khá gây sức hút cho người dùng.

Xem thêm 14 quy tắc, nguyên tắc, rules nâng cao thứ hạng SEO

Bước 4: Xây dựng khung nội dung phù hợp với ý định tìm kiếm

Một bài viết chuẩn SEO có thể được xem là một bài viết thỏa mãn mục đích tìm kiếm của người dùng. Không những vậy bài viết của bạn cần cung cấp các thông tin hữu ích hơn so với các kết quả khác.

Vì thế trước khi bắt tay vào việc biên tập những nội dung chuyên sâu, việc đầu tiên bạn cần phác thảo được khung nội dung chính để có thể chọn lọc các nội dung tốt nhất mang đến cho người xem.

Ví dụ, đối với bài viết về: “Lập kế hoạch SEO chuẩn” tôi nhận thấy rằng đối thủ của mình cung cấp về nội dung khá đơn giản. Vì vậy nên tôi đã viết ra một bài hướng dẫn với đầy đủ các điều cần biết về việc lập kế hoạch SEO.

Tương tự như thế với bài viết này hiện không còn ở trong top 10 vị trí đầu tiên trong kết quả tìm kiếm. Vì thế tôi đã quyết định sửa đổi các bài viết với những nội dung chuyên sâu hơn và hướng dẫn một cách chi tiết hơn để có thể giúp bạn  thực hiện viết bài chuẩn SEO một cách dễ dàng và phù hợp nhất.

Quy trình 15 bước viết bài chuẩn SEO này được xem là một trong các khung nội dung chính và được coi là rất quan trọng của bài viết này.

Bạn có thể tạo khung nội dung bằng việc nghiên cứu thật kỹ những bài viết của đối thủ và kế đó xây dựng một khung nội dung mới với các chủ đề mang tính giá trị hữu ích hơn.

Bước 5: Biên tập nội dung chuyên sâu

Với việc xây dựng khung nội dung chi tiết thỏa mãn các ý định tìm kiếm của mọi người tại bước 4, chắc chắn lúc này bạn hoàn toàn đã có thể bắt tay vào việc biên tập và viết ra bài viết thật hay. Hãy cố gắng giải thích kỹ những ý chính bạn đã tạo ra trong khung nội dung.

Đừng ngại việc viết nội dung dài vì sợ rằng không có người xem, vì đã có rất nhiều những nghiên cứu của các chuyên gia trên thế giới chỉ ra rằng một bài viết dài với hơn 2000 chữ thường sẽ được xếp hạng ở vị trí cao hơn một bài viết chỉ với 600 chữ hoặc 700 chữ.

Nếu như bạn gặp khó khăn với việc sáng tạo phần nội dung, bạn  có thể tham khảo bài viết về cách viết nôi dung hay mà tôi đã chia sẻ trên websitehcm.com.

Xem thêm 10 bước xây dựng blog thân thiện với SEO

Bước 6: Tối ưu từ khóa trong bài viết

Việc thêm các từ khóa vào các bài viết là điều mà mỗi người làm SEO thường xuyên thực hiện. Mặc dù họ đều biết rằng Google đã từng xác nhận rằng không có tỉ lệ nào hoàn hảo với mật độ từ khóa.

Chính vì thế nếu bạn đã từng nghe thấy người nào nói rằng các nội dung cần phải được tối ưu mật độ từ khóa theo tỉ lệ phần trăm như này như kia thì đó đều là những thông tin không hoàn toàn chính xác.

Để có thể tối ưu từ khóa trong các bài viết bạn nên cân nhắc để từ khóa luôn xuất hiện tại những nơi sau:

 • Từ khóa xuất hiện trong các đường dẫn bài viết
 • Từ khóa xuất hiện trong các thẻ tiêu đề
 • Từ khóa nằm trong những thẻ miêu tả trang
 • Từ khóa nằm trong các chủ đề bài viết
 • Từ khóa xuất hiện với 200 từ đầu tiên của bài viết
 • Từ khóa nằm trong thẻ H1
 • Từ khóa nằm trong thẻ H2
 • Từ khóa nằm trong những liên kết đến những trang khác có liên quan

Từ khóa có thể lặp lại vài lần trong bài nhằm báo hiệu cho Googlebots biết được bạn đang muốn tập trung cho các từ khóa đó. Nhưng nên chú ý sử dụng cùng những từ khóa liên quan để tránh việc bị coi là nhồi nhét quá nhiều từ khóa

Bước 7: Viết thẻ tiêu đề lôi cuốn

Nội dung trong các thẻ tiêu đề đều sẽ được hiển thị trong bảng kết quả tìm kiếm. Thẻ tiêu đề sẽ giúp Google có thể hiểu được rõ phần nội dung của những bài viết nói về điều gì.

Thông thường khi bạn tối ưu một bài viết chuẩn SEO các bạn cần phải đưa ra các từ khóa vào thẻ tiêu đề. Google sẽ ưu tiên những tiêu đề có chứa các từ khóa và rất thích những từ khóa đó xuất hiện ngay khi mở đầu.

Bạn có thể nhìn ảnh dưới đây để nhìn hầu hết những trang web đứng TOP trên tiêu đề đều có chứa các từ khóa ngay khi mở đầu.

Bạn cần biết một điều rằng đa số những trang web đều tự nhận các chủ đề bài viết thành các thẻ tiêu đề trang web. Vì thế website của bạn có chức năng cho phép việc có thể điều chỉnh thẻ tiêu đề mà không cần phải thay đổi chủ đề của bài viết.

Để tối ưu thẻ tiêu đề thật hấp dẫn bạn hoàn toàn có thể áp dụng một số những phương pháp sau:

 • Giữ cho độ dài của thẻ tiêu đề luôn nhỏ hơn 70 ký tự
 • Thẻ tiêu đề càng độc đáo,hấp dẫn thì càng có khả năng lên được vị trí TOP cao hơn so với các thẻ tiêu đề khác
 • Thêm các con số vào thẻ tiêu đề để có thể gia tăng sự hấp dẫn
 • Thêm những từ biểu cảm nhiều cảm xúc sẽ có thể giúp bài viết được cộng đồng quan tâm nhiều hơn
 • Thêm những dấu ngoặc vào các tiêu đề cũng sẽ giúp gia tăng các tỉ lệ nhấp chuột.

Ví dụ với trường hợp của bài viết: “Lập phương pháp kế hoạch SEO chuẩn: Cẩm nang từ A đến Z” đã viết tiêu đề SEO đơn giản như sau: “Lập phương pháp kế hoạch SEO chuẩn (2021): Cẩm nang hướng dẫn từ A đến Z” như bạn thấy tiêu đề có thêm các ký tự “dấu ngoặc“, “số năm” và một số từ biểu cảm “hướng dẫn” giúp bài viết được lôi cuốn hơn rất nhiều so với các chủ đề cũ và chắc chắn là tuyệt vời hơn đối với 1 cụm từ khóa đơn giản khô khan như “Lập kế hoạch SEO“

Bước 8: Viết đoạn miêu tả Meta hấp dẫn (Meta description)

Google từng nói rằng thẻ miêu tả meta không làm ảnh hưởng đến quy trình xếp hạng vị trí. Tuy vậy tương tự như các thẻ tiêu đề, thẻ miêu tả meta cũng được ưu tiên hiển thị trong bảng kết quả tìm kiếm của Google

Sở hữu một đoạn miêu tả có sức lôi cuốn hấp dẫn có thể làm gia tăng các tỉ lệ nhấp chuột từ người dùng tìm kiếm.

Sau đây là một số mẹo nhằm tối ưu đoạn việc miêu tả meta có hiệu quả:

 • Giữ độ dài của thẻ miêu tả meta dưới tầm 150 ký tự: Nếu đoạn miêu tả meta quá dài Google sẽ không thể hiển thị đủ.
 • Nhắc tới các từ khóa trong các đoạn miêu tả meta: Điều này giúp văn bản sẽ nổi bật hơn với những từ khóa được in đậm trên SERP.
 • Hãy chắc chắn một điều đoạn miêu tả meta của bạn luôn luôn  độc đáo ,hấp dẫn và không trùng lặp với các trang web khác.
 • Mô tả thật ngắn gọn những nội dung chi tiết để người tìm kiếm có thể hiểu rõ được trang của bạn muốn nói về điều gì.
 • Viết những nội dung với các câu từ gây sự kích thích sự tò mò và lôi cuốn được người tìm kiếm click chuột vào trang của bạn
 • Bạn có thể cân nhắc hơn về đoạn nội dung mang tính chất cam kết, hứa hẹn cũng có thể sẽ giúp gia tăng được sự hấp dẫn.

Bước 9: Tối ưu các đường dẫn bài viết (URL)

Một đường dẫn hiệu quả là đường dẫn có chứa những  từ khóa chính cần SEO. Ví dụ tôi muốn SEO từ khóa chính là SEO Local thì bài viết sẽ có đường dẫn chính xác là:

https:/websitehcm.com/SEO Local/

Đồng thời bạn đừng nên để đường dẫn quá dài,lan man,đường dẫn bài viết nên dưới 65 ký tự.

Bạn cũng phải chú ý tới độ sâu của bài viết. Ví dụ đôi lúc bạn sẽ thấy môt số đường dẫn như sau:

https://websitehcm.com/news/phuong-phap-seo/phuong-phap-co-ban/tai-lieu-seo-chuan

 Đường dẫn trên có cấu trúc khá dài và sâu do ảnh hưởng của những cấp danh mục. Vì vậy bạn có thể tối ưu cấu trúc đường dẫn trở nên ngắn gọn hơn như sau:

https://websitehcm.com/phuong-phap-co-ban/tai-lieu-seo-chuan

hoặc:

https://websitehcm.com/tai-lieu-seo-chuan

Một mẹo để tối ưu các đường dẫn bài viết cuối cùng đó là nên cố gắng không sử dụng những ký tự đặc biệt trên đường dẫn bao gồm :@ ,_,?,+,&,=,$,%,# và những đường dẫn có dấu

Bước 10: Tối ưu thẻ Heading

Thẻ heading của website được xem là tên, nội dung chính hay luận điểm chính của một bài viết hay thậm chí là của một đoạn văn trong bài viết đó. Có tổng cộng khoảng 6 loại thẻ heading trong SEO, bao gồm 6 thẻ heading (thẻ H) từ 1  tới 6: , với độ ưu tiên và tầm quan trọng của mỗi thẻ heading mang tính giảm dần.

Một bài viết chuẩn SEO buộc phải có các thẻ H1, H2, H3… giúp cho Googlebots và khách hàng dễ dàng hiểu được bố cục trọng tâm của bài. Các thẻ H2 mang tính bổ trợ thông tin cho thẻ H1 và các thẻ H3 mang tinh bổ trợ cho thẻ H2…

Các thẻ Heading giúp cho người đọc cũng như Google có thể dễ dàng hiểu được những ý chính trong bài, giải thích các ý chính đó cách tốt nhất bằng cả một đoạn văn sau những thẻ đó.

Các thẻ heading thường được tối ưu như sau:

 • Từ khóa SEO nên để trong những thẻ heading, ở đoạn đầu hay cuối của nội dung chính đó.
 • Các thẻ Heading cũng nên chứa những từ ngữ biểu cảm lôi cuốn để gia tăng kích thích  trải nghiệm của người dùng với nội dung chính của bài viết.
 • Không nên để những thẻ Heading quá dài,lan man .

Bước 11: Sử dụng liên kết nội bộ vào bài viết

Liên kết nội bộ (Internal links) được xem là yếu tố quan trọng nhằm hỗ trợ tối ưu nội dung và xây dựng nên cấu trúc website.

Trong một trang web, liên kết nội bộ sẽ giúp người tìm kiếm và các công cụ tìm kiếm có thể tìm thấy các nội dung có liên quan trên trang web của bạn.

Bạn có thể tham khảo thêm cách để tối ưu liên kết nội bộ của Wikipedia, trang web này có cách có thể tối ưu liên kết nội bộ một cách rất chi tiết và khá có ích cho người xem.

Trong mỗi bài viết được đăng tải trên trang web của mình nên sử dụng khoảng 4-5 liên kết nội bộ

Bước 12: Tạo thêm các liên kết đến những nguồn tin tham khảo

Theo Moz, việc sử dụng những liên kết đến những trang web và tài nguyên bên ngoài sẽ giúp cho việc cải thiện thứ hạng trang web được tốt hơn

Bạn có thể hiểu đơn giản một điều là đôi lúc bạn không thể cung cấp đầy đủ hết những thông tin trong cùng một bài viết, cũng như đầy đủ các dữ liệu để giải thích ,phân tích về thuật ngữ nào đó.

Lúc này chắc chắn bạn cần đến một số nguồn nội dung tham khảo và những trang web có chứa các thông tin hỗ trợ nội dung mà bạn đang nhắc tới. Vì thế nếu bạn thêm những liên kết tới một số  trang web có uy tín, bạn đang góp phần giúp cho nội dung của mình trở nên thân thiện với SEO hơn

Tuy nhiên bạn nên chú ý sử dụng những thuộc tính noffollow đối với  các liên kết này và nhớ cài đặt thuộc tính open new tab cho nhưng liên kết ngoài.

Bước 13: Sử dụng những từ ngữ mang ý nghĩa tiềm ẩn

Từ khóa LSI là cách giúp cho Google có thể hiểu rõ hơn nội dung của bạn đang nói chính thức về chủ đề gì?

Thay vì chỉ tập trung vào việc SEO vào những từ khóa chính. Bạn hãy cố gắng tối ưu đối với các từ mang ý nghĩa liên quan

Có nhiều cách để có thể tìm ra từ khóa LSI như việc sử dụng những công cụ LSIGraph và LSIKeywords.com, với những công cụ này bạn chỉ cần đơn giản nhập từ khóa cần nghiên cứu và kế đó bạn sẽ nhận được các danh sách bao gồm những từ có ngữ nghĩa liên quan.

Một mặt khác bạn có thể sử dụng tính năng Google Autocomplete hay còn được gọi là tính năng nhằm gợi ý từ khóa của Google.

Như bạn thấy rằng  trong hình ảnh trên có khá nhiều những ý tưởng từ khóa liên quan do Google gợi ý. Các từ in đậm trong ảnh chính là các từ khóa LSI.

Các từ này cũng chính là thuật ngữ mà người dùng đang quan tâm. Vì thế khi viết bài bạn cần giải thích cả những điều đó nó sẽ giúp cho nội dung của bạn đạt được tính chuyên môn cao hơn và giúp cho Google hiểu rõ được chủ đề của bài viết hơn.

Kinh nghiệm trong việc sử dụng từ khóa LSI trong bài viết của tôi:

 • Đặt các từ khóa LSI trong thẻ tiêu đề
 • Sử dụng những từ khóa LSI trong những nhóm thẻ H2 hay H3
 • Hãy sử dụng LSI trong phân đoạn đầu của một bài viết
 • Sử dụng vào nội dung chính

Bạn không nên lặp lại các từ khóa LSI quá nhiều lần, hãy cố gắng tối ưu nó một cách tự nhiên.

Bước 14: Sử dụng nhiều ảnh và video hay nhằm minh họa cho bài viết

Hình ảnh sẽ giúp cho người đọc có thể dễ hình dung hơn nội dung của bài viết, tuy nhiên Googlebots lại không thể quét được các thông tin cần thiết trong hình ảnh mà chỉ nhận diện đơn giản theo tên của hình ảnh hay chèn link vào trong hình ảnh. Để có thể tối ưu được phần hình ảnh bài viết bạn cần phải tối ưu một số các tiêu chí sau:

 • Nên đặt các từ khóa chính hoặc phụ vào thẻ Alt của phần hình ảnh.
 • Hình ảnh cần phải tự chụp, không copy.
 • Đặt tên tiêu đề ảnh có chứa các từ khóa chính hoặc những từ khóa LSI.
 • URL hình ảnh có chứa các từ khóa.
 • Nội dung xung quanh hình ảnh nên chứa những từ khóa giúp cho khách hàng dễ nhìn thấy hơn.
 • Đổi tên ảnh trước khi tiến hành up lên website và tên ảnh phải chứa các từ khóa.

Về video

Cũng giống như hình ảnh, video phải chứa các thông tin thực sự cần thiết mang tính chất lượng giúp tăng khả năng duy trì thời gian trên trang (Time on-site) của người dùng

Nếu như bài viết của bạn có thể tìm được các video minh họa liên quan chất lượng thì đừng nên bỏ quên nhé.

Bước 15: Đăng tải và quảng bá phần nội dung

Sau khi bạn đã hoàn thiện bài viết, mặc dù về phần nội dung của bạn đã được tối ưu khá hợp lý nhưng như thế cũng vẫn chưa đủ để bạn đạt được thứ hạng cao.

Điều bạn cần tiếp theo là quảng bá về nội dung của mình trên những trang mạng xã hội nhằm lan tỏa trên những cộng đồng lớn nhỏ mà ở đó người xem mục tiêu của bạn đang hoạt động.

Một trong những chiến lược hiệu quả mà một số người làm SEO hay sử dụng đó là tạo ra những backlink cần thiết để quảng bá tốt cho bài viết.

Thêm nữa phát triển các nội dung trên những kênh dưới đây cũng là một gợi ý khá tuyệt vời:

 • Slide Share: Có thể chia sẻ các tài liệu trên trang slide share
 • Mạng xã hội video:, Youtube được xem là mạng xã hội video rất hợp lý để lan tỏa thông tin
 • Mạng xã hội phổ biến không còn xa lạ như Facebook, Twitter được coi là nơi tuyệt vời để thu hút được sự chú ý của người xem.
 • Những trang chuyên ngành có liên quan là một trong những nơi lý tưởng để bạn có thể thực hiện những bài Guest Post để quảng bá khéo léo cho bài viết của mình.
 • Những bài viết mang tính chuyên môn được chia sẻ rộng rãi trên những  trang báo và trang thông tin điện tử là nơi thực sự rất tuyệt vời để có thể lan tỏa nội dung tốt
 • Hoặc đơn giản hơn bạn có thể tìm đến những  bài viết hoặc những chủ đề thảo luận nào có liên quan đến nội dung bạn đã viết. Đây cũng là nơi rất tốt để bạn có thể phô bày bài viết của mình cho các độc giả
 • Nếu có điều kiện bạn nên tiến hành thực hiện 1 chiến dịch quảng cáo với ngân sách phù hợp để bài viết của mình được lan tỏa nhanh hơn.
 • Email Marketing cũng được xem là một trong các phương pháp siêu hiệu quả dành cho bạn.

Ngay sau khi đăng bài hãy tập thói quen thường xuyên theo dõi những chỉ số trong Analytics để có thể đánh giá và đo lường độ hiệu quả của bài viết. Nếu theo dõi thấy những chỉ số như tỉ lệ thoát trang, tỉ lệ ở lại trên trang không ổn bạn nên xem lại và điều chỉnh nội dung sao cho phù hợp với người xem hơn.

Bước 16:Kiểm tra lại sau khi viết

Nếu bạn đã đọc được tới đây,websitehcm.com xin chúc mừng bạn đã hiểu và làm được các  phần khó nhất của quá trình viết một bài chuẩn SEO đầy đủ . Buớc kế tiếp bạn nền làm đó là gọt giũa lại một số các thông tin, câu chữ và  format nội dung để nhằm đảm bảo mọi thứ đều sẽ hoàn hảo trước khi quyết định xuất bản bài viết đến cho người xem. Dưới đây là một số checklist giúp cho bạn có thể kiểm tra bài viết của mình:

1. Check sự trùng lặp nội dung của bài viết

Bạn là tác giả ,là chủ nhân của bài viết này tuy nhiên có thể trên internet đã có người viết nội dung giống bạn mà bạn không hề hay biết. Để tránh sự việc trùng ý tưởng không nên có này  bạn nên copy một đoạn văn bất kỳ trong nội dung sau đó paste lên Google và chờ đợi kết quả được trả về.

Sau khi bạn đưa truy vấn lên là 1 đoạn văn vào Google bạn sẽ nhận được kết quả của 10 trang web đầu tiên. Hãy chú ý nếu phần nội dung của bạn truy vấn không có bất kỳ trang web nào hiện thị thì chắc chắn đó là các nội dung hoàn toàn độc đáo.riêng biệt. Bạn cũng nên sử dụng một vài công cụ để có thể giúp kiểm tra trùng lặp phần nội dung như copyscape.com.

Bạn hãy tập thói quen hãy nhớ và đừng quên thao tác này vì làm vậy sẽ giúp cho bạn có thể  xây dựng được nhiều những nội dung độc đáo,riêng biệt , tránh trùng lặp nội dung thì công cuộc thực hiện SEO của bạn mới dễ dàng thành công và hiệu quả hơn.

2. Kiểm tra về lỗi chính tả của bài viết

Một bước nghe rất đơn giản nhưng có lẽ  không bao giờ thừa qua các năm, hãy cố gắng kiểm tra thật kỹ lại tất cả những đoạn văn, các thông tin, số liệu xem đã thật sự chính xác hay có điều gì sai sót không. Ngoài ra những lỗi chính tả như lỗi chấm phẩy, lỗi viết hoa hay viết thường… rồi các câu văn có lối diễn đạt đã thật sự hợp lý chưa? Người xem liệu có dễ dàng quan sát và thu thập những thông tin cần thiết khi theo dõi tất cả nội dung của bạn không? Bạn có thể làm gì để nội dung trang web của mình tốt hơn không?

3. Kiểm tra về chất lượng phần nội dung và hình ảnh

Hãy chắc chắn một điều rằng nội dung và hình ảnh của bạn phải thật sự liên quan trực tiếp đến chủ đề mà bạn đang hướng tới. Tránh việc viết quá thừa thãi, lan man không trúng  vào trọng tâm cũng như việc sử dụng hình ảnh cũng  không có sự liên kết ..

4. Một lần nữa tối ưu thật kỹ những tiêu chí Onpage

SEO onpage là một công việc thực sự rất quan trọng với bất kỳ một trang web hay nội dung bài viết nào. Bạn hãy dành nhiều thời gian để xem xét đánh giá và tối ưu những tiêu chí kỹ thuật về SEO Onpage để nhằm đảm bảo bài viết luôn đầy đủ những thông tin và đạt những tiêu chuẩn cơ bản về tối ưu hóa nội dung của Google.

Quý khách có thể tham khảo hơn ở các dịch vụ do websitehcm.com cung cấp như: dịch vụ seo, dịch vụ viết content , dịch vụ chăm sóc website, thiết kế web giá rẻ

Leave a Reply