Chiến lược truyền thông  mạng xã hội

Chiến lược truyền thông mạng xã hội

Những ngày này không thể bỏ qua phương tiện truyền thông xã hội: nó có ở khắp mọi nơi! Vì vậy, khi đang làm việc để xây dựng và phát triển trang web của mình, bạn cần tính đến phương tiện truyền thông xã hội. Không chắc chắn lý do tại sao? Kiểm tra cách mạng xã hội có thể ảnh hưởng đến SEO. Bây giờ, bạn bắt đầu từ đâu? Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các bước xác định chiến lược truyền thông xã hội phù hợp với bạn và thương hiệu.

Các bài viết liên quan:

Mục tiêu của sự hiện diện trên mạng xã hội

Mục tiêu khi tham gia mạng xã hội là gì? Lưu ý: loại nội dung bạn sẽ chia sẻ không phải là mục tiêu. Đó là một phương tiện để đạt được mục tiêu. Bạn đang hy vọng đạt được điều gì bằng cách chia sẻ? Bạn có muốn người theo dõi tìm hiểu về sản phẩm không? Tăng doanh số bán hàng, có thể bằng cách chia sẻ mã giảm giá hoặc khuyến mãi? Bạn đang muốn giáo dục họ? Ví dụ: blog bạn đang đọc rất quan trọng đối với một trong những mục tiêu truyền thông xã hội của chúng tôi: Chúng tôi muốn chia sẻ kiến ​​thức SEO của mình với mọi người.

Xem thêm dịch vụ content marketing

Có nhiều mục tiêu để lựa chọn và bạn có thể chọn nhiều mục tiêu. Tuy nhiên, hãy cố gắng duy trì một số tiêu điểm, hãy bắt đầu bằng cách chọn một vài thứ mà bạn có thể tập trung vào trước. Nếu bạn cảm thấy khó xác định mục tiêu của mình, hãy thử xoay chuyển mục tiêu: bạn muốn chia sẻ nội dung nào? Bạn có thể suy ra mục tiêu nào từ đó?

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách sử dụng mạng xã hội và các kỹ năng SEO cần thiết khác, bạn nên xem kỹ thuật SEO toàn diện của chúng tôi! Nó không chỉ cho bạn biết về SEO mà còn giúp bạn áp dụng những kỹ năng này vào thực tế!

Bạn chia sẻ loại nội dung nào trên mạng xã hội?

Vì vậy, bạn đã quyết định (các) mục tiêu của mình. Chuyển sang câu hỏi tiếp theo: Bạn định cung cấp loại nội dung nào? Bạn sẽ chia sẻ các bài đăng trên blog của riêng bạn? Hay các bài báo do người khác viết mà bạn thấy phù hợp với khán giả của mình? Thông tin sản phẩm? Cảnh hậu trường từ công ty? Thông tin về bạn là một người? Có rất nhiều điều bạn có thể làm – và một lần nữa, bạn không cần phải chọn chỉ một cái!

Mẹo chuyên nghiệp: Đừng quên nội dung bạn có thể đã có mà bạn có thể chuyển thành các bài đăng trên mạng xã hội!

Lập bản đồ tư duy có thể giúp ích cho giai đoạn này. Ngồi xuống một mảnh giấy (hoặc sử dụng một công cụ kỹ thuật số) và bắt đầu viết. Hãy để ý tưởng tuôn chảy! Viết ra tất cả các loại nội dung bạn có thể nghĩ ra, phù hợp với thương hiệu và / hoặc sản phẩm.

Xem thêm kỹ thuật seo nội dung

Sau đó, đã đến lúc lựa chọn. Bạn sẽ tập trung vào điều gì? Hãy nhớ rằng thu hút khách hàng bằng nội dung thú vị sẽ làm tăng mức độ gắn bó của họ với thương hiệu. Suy nghĩ về những gì khán giả muốn xem, đọc và thậm chí là chia sẻ với những người khác. Nói chung, nội dung hấp dẫn sẽ hoạt động tốt hơn so với các bài đăng được viết chủ yếu vì bạn muốn bán hàng.

Xác định nhóm nội dung

Bây giờ, bạn biết mình muốn đạt được điều gì với sự hiện diện trên mạng xã hội của mình. Bạn cũng biết loại nội dung bạn sẽ thu thập hoặc tạo ra để làm như vậy. Nếu bạn đặt hàng các loại nội dung này, bạn có thấy bất kỳ chủ đề bao quát nào không? Cố gắng kết hợp tất cả những gì bạn có từ trước đến nay bằng cách quyết định các danh mục hoặc chủ đề nội dung, còn được gọi là nhóm nội dung. Dưới đây là một số ví dụ về nhóm nội dung mà chúng tôi có thể chọn để tập trung vào websitehcm.com:

  • Thông tin dịch vụ
  • Kiến thức SEO
  • Kiến thức website
  • Tương tác với khách hàng

Các danh mục khác có thể là chia sẻ tin tức mới nhất hoặc thông báo cho các sự kiện, hoặc các tập podcast, v.v. Nhưng đối với ví dụ này, giả sử đây là bốn chủ đề trọng tâm chính của chúng tôi. Ba chủ đề đầu tiên là những chủ đề chúng tôi muốn tạo bài đăng, chủ đề thứ tư hơi khác một chút. Thay vì chỉ phát sóng, đó là tham gia vào các cuộc trò chuyện trực tuyến hiện có liên quan đến thương hiệu hoặc sản phẩm của chúng tôi. Đây có lẽ là một trong những điểm tập trung quan trọng nhất đối với các thương hiệu, vì mọi người ngày nay mong đợi có thể kết nối thông qua mạng xã hội.

Xem thêm lên kế hoạch cho nội dung

Vì vậy, về cơ bản, bạn muốn kết thúc với một vài nhóm nội dung cho sự hiện diện trên mạng xã hội của mình. Mục tiêu là mỗi bài đăng bạn đưa ra phải đóng góp vào ít nhất một trong những nhóm nội dung này. Điều đó sẽ giúp bạn tập trung.

Ưu tiên và phân bổ thời gian

Một thủ thuật khác để giúp bạn tập trung là phân bổ phần trăm thời gian cho từng nhóm nội dung mà bạn xác định. Ví dụ: tương tác với khách hàng (tiềm năng) có thể rất có giá trị, nhưng cũng tốn nhiều thời gian hơn. Chúng tôi có thể quyết định dành 40% thời gian trên mạng xã hội cho điều đó và 20% mỗi người cho ba chủ đề còn lại.

Điều đó không có nghĩa là không thể linh hoạt, nó chỉ là kim chỉ nam cho chính bạn. Nó giúp bạn tập trung vào những gì bạn thấy quan trọng nhất và để đảm bảo rằng bạn dành sự quan tâm mà nó cần. Khi lập kế hoạch nội dung, hãy kiểm tra điều này. Bạn có giữ nó không? Bạn có cần tập trung hơn một chút vào cái này hay cái kia không? Trong một bài đăng blog sau, chúng tôi sẽ quay lại đánh giá và đánh giá lại chiến lược truyền thông xã hội.

Xem thêm phân tích facebook page insight

Nền tảng truyền thông xã hội nào cho doanh nghiệp?

Không phải mọi phương tiện xã hội đều phù hợp với thương hiệu hoặc thông điệp. Nếu bạn đang tham gia trò chơi tuyển dụng, thì LinkedIn là một mạng lưới tuyệt vời để xây dựng sự hiện diện. Nếu bạn là người yêu thích công nghệ, chắc chắn hãy xem Twitter. Nếu bạn cung cấp các sản phẩm trông đẹp mắt hoặc thích chia sẻ công thức nấu ăn, Instagram hoặc Pinterest chỉ có thể phù hợp nhất.

Thực hiện một nghiên cứu nhỏ, xem xét các nền tảng khác nhau. Trang web có đầy đủ các báo cáo cập nhật về những nền tảng nào hoạt động tốt nhất cho nội dung wat! Tìm ra những nền tảng nào phù hợp với mục tiêu và liệu chúng có phù hợp với nội dung bạn đang muốn tạo hay không. Nó có dễ dàng hơn cho bạn để tạo nội dung văn bản? Hay chủ yếu là hình ảnh? Những suy nghĩ như thế này sẽ giúp bạn tìm ra điều gì phù hợp với thương hiệu của mình nhất.

Dù sao, hãy quyết định nền tảng nào bạn muốn tập trung vào trước tiên, bạn luôn có thể thêm nhiều nền tảng khác. Khó theo kịp hơn khi bạn cần hướng đến nhiều nền tảng khác nhau. Một số nền tảng, như Facebook và Twitter, cũng cung cấp nhiều cách để quảng cáo. Điều đó có thể giúp bạn làm cho thương hiệu và công ty được biết đến nhiều hơn ngoài phạm vi những người theo dõi thực tế. Quảng cáo không chỉ để bán sản phẩm, bạn cũng có thể sử dụng nó để quảng bá một số nội dung thú vị và vui nhộn mà bạn xuất bản. Hoặc để tăng lượng khán giả!

Xem thêm email marketing

Đối tượng (mong muốn) sử dụng mạng xã hội nào?

Thật không may, bạn có thể ở ngoài đó chia sẻ nội dung tốt nhất mà bạn có thể cung cấp mà không nhận được bất kỳ lực kéo nào. Bạn cần tiếp cận những người thực sự cần hoặc muốn nội dung! Ví dụ: nếu bạn đang nhắm đến đối tượng là công ty, người lớn tuổi, TikTok có lẽ không phải là nền tảng bạn nên tập trung vào. Ít nhất cho tới hiện tại!

Để biết nơi tìm khán giả, trước tiên bạn cần biết khán giả (mong muốn) là gì. Vì vậy, bạn bắt đầu bằng cách phân tích khán giả của mình. Khi bạn biết mình muốn tiếp cận ai, bạn sẽ xem xét các nền tảng mà họ sử dụng nhiều nhất. Có rất nhiều nguồn trực tuyến, như Sprout và Business Insider, thường xuyên công bố các con số về việc sử dụng mạng xã hội. Kết hợp dữ liệu này với các mục tiêu của riêng bạn và các nền tảng phù hợp với những mục tiêu đó và quyết định nội dung bạn sẽ xuất bản với loại nội dung nào.

Xem thêm phân tích nghiên cứu người dùng

Tiếng nói thương hiệu và phong cách truyền thông xã hội

Dựa trên tổng thể khán giả và thương hiệu: hãy nghĩ về cách bạn muốn giao tiếp trên mạng xã hội. Giọng điệu là trang trọng hay vui tươi? Bạn có thường xuyên sử dụng biểu tượng cảm xúc không? Bài đăng có thể chứa những từ như “sẽ” thay vì “sẽ” không? Quyết định những gì phù hợp với thương hiệu và nội dung bạn muốn đưa ra trên đó, cũng như những gì phù hợp với khán giả. Nếu bạn suy nghĩ kỹ về điều này ngay bây giờ, thì việc viết tất cả các bài đăng trong tương lai sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Tương tác với những người theo dõi bạn

Về cơ bản, tất cả những gì bạn cần để liên hệ với một công ty thông qua phương tiện truyền thông xã hội của họ là kết nối Internet. Điều đó có nghĩa là: Mọi người sẽ đặt câu hỏi cho bạn, đăng khiếu nại, chia sẻ sự nhiệt tình của họ, xuất bản đánh giá, v.v. Quyết định cách bạn muốn xử lý chúng. Bạn sẽ trả lời mọi tin nhắn mà mọi người gửi cho bạn? Bạn có định theo dõi tất cả các đề cập đến tên thương hiệu của mình không, ngay cả khi hồ sơ không được gắn thẻ cụ thể?

Cách sau có thể là một cách tuyệt vời để tăng nhận thức về thương hiệu. Dưới đây là ví dụ về trường hợp ai đó đã đề cập đến hashtag. Chúng tôi thậm chí còn không được đề cập đến, trong tweet ban đầu. Đối với chúng tôi, trả lời đây là một cách tuyệt vời để tiếp cận nhiều người hơn và truyền bá kiến ​​thức SEO hơn nữa.

Xem thêm cải thiện nâng cao thương hiệu

Hãy thực tế

Đọc tất cả những điều trên có thể bạn sẽ thấy phấn chấn và sẵn sàng để bắt đầu. Hoặc, một chút lo lắng vì có vẻ như rất nhiều việc. Đừng băn khoăn! Bây giờ là lúc để thực tế. Bạn có thể phân bổ bao nhiêu thời gian cho sự hiện diện trên mạng xã hội của mình mỗi tuần? Hay mỗi ngày? Thực tế.

Bạn cần phải nỗ lực, vì vậy đừng cố gắng và ‘làm truyền thông xã hội’ như một phương tiện bổ sung hoặc một phương tiện sau. Làm như vậy, có thể bạn sẽ không sớm đạt được mục tiêu của mình! Nếu bạn muốn tham gia vào tất cả các loại cuộc trò chuyện trực tuyến, bạn sẽ tốn nhiều thời gian và năng lượng hơn. Nếu bạn thiết lập WordPress để nó tự động đăng các bài blog mới lên Facebook, điều đó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, các bài đăng tự động khác với khi bạn chia sẻ theo cách thủ công bằng cách thêm mô tả thú vị hoặc hấp dẫn.

Hãy suy nghĩ về một quy trình sẽ phù hợp với bạn. Bạn muốn xuất bản bao nhiêu bài đăng trên những nền tảng nào? Bạn định ngồi xuống mỗi tuần một lần để viết tất cả chúng hay dành một chút thời gian mỗi ngày? Bạn sẽ chỉ đăng nội dung của riêng mình hay thu thập và chia sẻ các bài viết của người khác? Việc tạo nhiều nội dung hơn sẽ dễ dàng hơn nếu bạn đăng lại của người khác, nhưng cũng có thể khiến bạn mất nhiều thời gian hơn nếu bạn chưa đọc những nguồn khác đó. Ngoài ra, nó sẽ gửi lưu lượng truy cập đến các nguồn khác không phải của riêng bạn. Điều đó không phải là vấn đề, tùy thuộc vào mục tiêu truyền thông xã hội.

Xem thêm xây dựng thương hiệu doanh nghiệp

Lập kế hoạch truyền thông xã hội

Bạn đã quyết định về vị trí của mình: đó là chiến lược. Bây giờ, kế hoạch là cách bạn đến đó. Bạn đã thu thập được rất nhiều thông tin rất hữu ích cho đến nay. Đã đến lúc biến nó thành một kế hoạch hành động! Hãy nghĩ ra một kế hoạch cụ thể và có thể hành động phù hợp với lịch trình hàng tuần thông thường. Bạn luôn có thể thay đổi nó trong suốt quá trình, nhưng thật tuyệt nếu có một kế hoạch để giúp bạn bắt đầu.

Để giúp tương lai và những người khác hiểu được những gì bạn đang hướng tới, bạn nên viết một tài liệu ngắn với những phát hiện của mình. Mục tiêu, tiếng nói thương hiệu mà bạn quyết định, nhóm nội dung bạn muốn tập trung vào, v.v. Nếu bạn có một số mục tiêu lớn hơn, bạn có thể muốn ưu tiên chúng.

Mục tiêu cụ thể cho sự hiện diện trên mạng xã hội

Bạn đã quyết định các mục tiêu chiến lược của mình, chẳng hạn như “truyền bá kiến thức SEO”. Bạn có thể làm với các mục tiêu cụ thể hơn, có thể thực hiện được trong kế hoạch truyền thông xã hội của mình. Một vài ví dụ:

Trong 12 tháng tới, lưu lượng truy cập từ mạng xã hội vào trang web của tôi sẽ tăng 25%.

Trong 6 tháng tới, hồ sơ của tôi trên Google Doanh nghiệp của tôi sẽ có 10 bài đánh giá mới.

Trong 3 tháng tới, tôi sẽ chia sẻ ít nhất một bài đăng trên Facebook mỗi ngày.

Hãy mạnh dạn, dám thử! Nếu bạn không đạt được những mục tiêu này, bạn hãy đặt những mục tiêu mới trong khoảng thời gian tiếp theo. Bạn cần một cái gì đó để nhắm đến để giữ cho bạn có động lực.

Có rất nhiều điều bạn có thể làm, như bạn có thể thấy. Và bằng cách đo lường và đánh giá những nỗ lực trên mạng xã hội, bạn sẽ có thể theo dõi tác động của những nỗ lực của mình, vì vậy hãy đảm bảo dành ra một chút thời gian để làm như vậy. Chúc may mắn cho bây giờ!

Đọc thêm: Dịch vụ seo tphcm

Leave a Reply