Checklist SEO 2021: Cập nhật mới nhất

Checklist SEO 2021: Cập nhật mới nhất

Rate this post

Làm thế nào để website các bạn có thứ hạng cao trong Google. Chúng tôi đã tổng hợp tất cả các danh sách SEO checklist để đảm bảo website các bạn chuẩn về mặt kỹ thuật, nội dung, chất lượng bài viết.

Tuy nhiên danh sách này của chúng tôi đang update là tháng 08 năm 2021, và sẽ có những sự thay đổi sau này.

Các bài viết liên quan:

Tóm tắt nội dung

Cách sử dụng SEO checklist này như thế nào ?

Trong SEO checklist này, chúng tôi tập hợp tất cả các thành phần quan trọng trong SEO. Bao gồm Cơ bản, keyword research, Onpage, Seo technical, và các yếu tố liên quan đến offpage và cả content. Ngoài ra chúng tôi còn thêm danh sách checklist phụ trong trường hợp website của các bạn là web thương mại điện tử.

Các bạn có thể sử dụng thử nghiệm công cụ checkbox seo checklist sử dụng javascript của chúng tôi. Sử dụng công cụ này sẽ giúp các bạn dễ dàng kiểm soát hơn trong việc kiểm tra checklist.

Và cuối cùng đây là danh sách chúng tôi tổng hợp, các bạn nên tham khảo, và SEO chưa bao giờ có danh sách đúng hoàn toàn. Mọi thông tin liên quan đến cập nhật SEO checklist cac bạn có thể comment ở phía dưới.

SEO Checklist Basic

Nếu bạn chưa nắm được những điều cơ bản, trang web của bạn sẽ phải vật lộn để xếp hạng cho các điều khoản cạnh tranh.

Thiết lập Google Search Console

Không có gì nghi ngờ khi đứng đầu trong SEO checklist này chính là cài đặt Google Search Console .

Đây có lẽ là công cu tuyệt vời nhất trong danh sách các phần mềm SEO. Đây là công cụ để chúng ta giám sát sự hoạt động của Google khi tiến hành thu thập thông tin, những báo cáo về error, về hiệu suất, về thông tin website là những thông số tuyệt vời nếu chúng ta muốn thống trị bảng tìm kiếm.

Xem thêm hướng dẫn google search console

Checklist SEO 2021: Cập nhật mới nhất

Thiết lập Bing Webmaster Tool

Bing Webmaster Tools là một công cụ tương tự Google search console, nhưng Bing webmaster Tool là công cụ cho chúng ta theo dõi bên công cụ tìm kiếm Bing.

Microsoft đã từng bước biến Bing Webmaster Tool trở thành công cụ tiềm năng cho webmaster. Nếu các bạn chưa biết công cụ này. Hãy bắt đầu cài đặt đi là vừa.

Checklist SEO 2021: Cập nhật mới nhất

Thiết lập Google Analytics

Một công cụ khác của Google nhằm giúp chúng ta tăng hiệu suất của website với người dùng. Với Google Analytics chúng ta có thể thống kê những thông số liên quan về mặt người dùng như: thời gian ở lại, thời gian thoát, người dùng tìm kiếm gì trên website,… hay thậm chí hiệu suất của từng trang trong website.

Sử dụng Google analytics đúng cách chính là cách mang lại các hiệu ứng của website với người dùng. Làm nâng cao UX, nâng cao trải nghiệm người dùng.

Xem thêm hướng dẫn google analytics

Checklist SEO 2021: Cập nhật mới nhất

Sử dụng Google analytics đúng cách chính là cách mang lại các hiệu ứng của website với người dùng. Làm nâng cao UX, nâng cao trải nghiệm người dùng.

Xem thêm hướng dẫn google analytics

Cài đặt và cấu hình một Plugin SEO (Nếu bạn đang sử dụng WordPress)

Nếu bạn đang sử dụng WordPress để làm website, một plugin SEO miễn phí hoặc trả phí là một cách làm cho quá trình SEO của mình bớt gian nan.

Với các công cụ này các bạn sẽ giảm tải bớt các công việc của một SEOer về mặt kỹ thuật, và chính điều này sẽ cung cấp cách tối ưu chính xác cho một website
Xem thêm các plugin hỗ trợ seo tốt nhất

Tạo và Gửi Sơ đồ trang web

Sơ đồ trang XML hỗ trợ các công cụ tìm kiếm bằng cách thu thập trang web của bạn và do đó nên được cung cấp cho mọi trang web. Ví dụ, Google đề xuất sơ đồ trang web đặc biệt cho các trang web lớn hơn. Từ kinh nghiệm của bản thân, tôi có thể nói với bạn rằng sơ đồ trang web cũng hỗ trợ quá trình lập chỉ mục của các trang web nhỏ hơn. Bạn có thể tạo sơ đồ trang web của mình miễn phí với trình tạo sơ đồ trang web này.

Trình tạo sơ đồ trang web sử dụng dịch vụ bên ngoài để thu thập dữ liệu trang web của bạn và tạo sơ đồ trang web cho trang web của bạn. Do đó, trình tạo hoạt động cho mọi trang web, bất kể bạn sử dụng CMS nào. Chi phí tính toán cho trang web của bạn rất thấp vì trình thu thập thông tin hoạt động giống như một khách truy cập bình thường, truy cập tất cả các trang một lần.

Trình tạo thu thập thông tin lên đến 500 trang theo mặc định. Nếu trang web của bạn lớn hơn, bạn phải tùy chọn tạo một tệp trống có tên allow-sitemap -vator.html trong thư mục gốc của trang web để mở khóa thu thập thông tin lên đến 2500 trang.

Nếu bạn đang sử dụng WordPress, bạn có thể tạo bằng cách sử dụng các plugin free hoàn toàn miễn phí.
Nếu quá trình thu thập thông tin trang web của bạn chậm lại, vui lòng kiểm tra xem bạn đã đặt giá trị cao cho độ trễ thu thập thông tin trong tệp robots.txt của mình chưa. Hãy chắc chắn bạn định nghĩa sitemap trang web của bạn trong tệp robots.txt của bạn.

Xem thêm sitemap.xml

Checklist SEO 2021: Cập nhật mới nhất

Tạo tệp Robots.txt

Tệp robots.txt là tài liệu văn bản nằm trong thư mục gốc của trang web chứa thông tin dành cho trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm về URL nào — trang nội bộ, tệp, thư mục, v.v. — nên được thu thập thông tin và những URL nào không nên . Sự hiện diện của tệp này là không bắt buộc đối với hoạt động của trang web, nhưng đồng thời, thiết lập đúng của nó nằm ở cốt lõi của SEO.

Quyết định sử dụng robots.txt đã được thông qua vào năm 1994 như một phần của Tiêu chuẩn loại trừ rô bốt. Theo Trung tâm trợ giúp của Google, mục đích chính của tệp không phải là ngăn các trang web hiển thị trong kết quả tìm kiếm mà là để hạn chế số lượng yêu cầu của rô bốt đối với các trang web cũng như giảm tải máy chủ.

Nói chung, nội dung của tệp robots.txt nên được xem như một đề xuất cho trình thu thập thông tin tìm kiếm xác định các quy tắc thu thập thông tin trang web. Để truy cập nội dung của tệp robots.txt của bất kỳ trang web nào, tất cả những gì bạn phải làm là nhập “/robots.txt” sau tên miền trong trình duyệt.

Xem thêm hướng dẫn robots.txt

Kiểm tra Search Console để biết các thao tác thủ công

Là một quản trị viên web hoặc SEO, không có gì tệ hơn việc nhận được thông báo từ Google Search Console về một thao tác thủ công đã được thực hiện trên trang web của bạn. 

Thao tác thủ công là cách Google trừng phạt các website vì hành vi gây hại đến người dùng, cố gắng thao túng kết quả tìm kiếm. Chúng ta phải đảm bảo website không có thao tác thủ công. Nếu có hãy giải quyết xem xét ngay khi thấy trong GCS.

Checklist SEO 2021: Cập nhật mới nhất

Xem thêm Google penalty là gì?

Đảm bảo rằng Google thực sự có thể lập chỉ mục trang web

Đôi khi một trang web thực sự không thể được lập chỉ mục bởi Google.

Trong thực tế, một website không được google index là do rất nhiều nguyên nhân, ví dụ như là sử dụng thẻ noindex trong các header.

Các bạn hãy sử dụng các công cụ kiểm tra lỗi chỉ mục như Semrush, ahrefs,… để đảm bảo các website của mình không có lỗi này.

Hoặc ngoài ra, các lỗi 4xx, hay lỗi 5xx cũng có thể khiến công cụ tìm kiếm không index được website.

Xem thêm Index là gì?

Xem thêm vì sao google không index.

Checklist SEO keyword research(nghiên cứu từ khóa)

Nghiên cứu từ khóa là kỹ thuật quan trọng để quyết định sự thành công của chiến lược SEO. Để có thể thành công trong SEO các bạn cần hiểu danh sách checklist sau:

Nghiên cứu từ khóa là kỹ thuật quan trọng để quyết định sự thành công của chiến lược SEO. Để có thể thành công trong SEO các bạn cần hiểu danh sách checklist sau:

Xem thêm nghiên cứu từ khóa

Xác định đối thủ cạnh tranh

Tìm các từ khóa mà đối thủ nhắm đến, từ khóa ngắn, từ khóa đuôi dài, và cả từ khóa biến thể. Hãy nhìn kỹ hơn. Sử dụng Cụm từ khóa. Khám phá Từ khóa có trả tiền. Phân tích thứ hạng của các từ khóa này để ta có thể tìm ra keyword Gap.

Xem thêm nghiên cứu từ khóa

Checklist SEO 2021: Cập nhật mới nhất

Tìm Từ khoá Chính

Từ khóa chính là những từ khóa quan trọng và có giá trị nhất.Bạn cũng sẽ thấy những từ khóa này được gọi là cụm từ chính và từ khóa trang trụ cột.

Nói chung những từ khóa này thường có độ cạnh tranh cao, và cần phải có thời gian và công sức. Nhưng lựa chọn đúng từ khóa, đó là cách nhắm đúng mục tiêu của mình

Checklist SEO 2021: Cập nhật mới nhất

Xem thêm hướng dẫn nghiên cứu từ khóa

Tìm các Long tail keyword

Chiến lược từ khóa không có từ khóa đuôi dài sẽ không thực sự là chiến lược từ khóa.

Trên thực tế, các từ khóa đuôi dài mang lại tỷ lệ chuyển đổi cao hơn dù thường có khối lượng thấp hơn so với các cụm từ chính.

Sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa để xác định từ khóa long tail, và lên kế hoạch ngắn hạn và dài hạn nếu cần thiết.

Checklist SEO 2021: Cập nhật mới nhất

Xem thêm Long tail keyword là gì

Checklist SEO 2021: Cập nhật mới nhất

Hãy nghiên cứu theo chủ đề, dựa vào chủ đề phát triển ra các biến thể từ khóa để có thể sử dụng trên nội dung của bạn.

Tạo sơ đồ từ khóa

Cố gắng lên kế hoạch gồm nhiều từ khóa, tạo nên sơ đồ thể hiện quan hệ của các từ khóa biến thể.

Đảm bảo rằng nội dung của bạn sẽ đầy đủ từ khóa lân cận, tương tự và biến thể,…

Phân tích mục đích của các trang có xếp hạng

Phân tích các bài viết top đầu trong SERP, để đưa ra cái nhìn tổng quan về nội dung như, loại nội dung, thành phần nội dung, hình ảnh nội dung, và các vấn đề nội dung mô tả.

Một bài viết hay và phù hợp với mục đích tìm kiếm sẽ giống như sự kết hợp tuyệt vời, và nếu đầy đủ 2 yếu tố này, chắc chắn các bạn sẽ có thứ hạng cao trong thứ hạng.

Xem thêm search intent

Xác định các câu hỏi đang được hỏi

Biết về câu hỏi của người đọc, tối ưu cho câu trả lời của người đọc là cách tốt nhất để SEO. Trong thực tế người dùng ko biết câu trả lời thường sử dụng các công cụ tìm kiếm.

Sử dụng các công cụ để tìm các câu hỏi người dùng như alsoAsked.com để tìm cảm hướng bài viết. Ngoài ra nếu tối ưu bài viết theo các câu hỏi này chúng ta cũng có cơ may xuất hiện trong feature snippet

Checklist SEO 2021: Cập nhật mới nhất

Hiểu về keyword difficulty

Đối với website mới, khó khăn để chúng ta có thể SEO cho các từ khóa có cạnh trang quá cao, cho đến khi chúng ta xây dựng được DA và PA phù hợp.

Do đó lựa chọn keyword difficult phù hợp là các để quản lý thời gian của chiến lược seo, và nhằm đến các kỳ vọng để thấy kết quả tốt trong tìm kiếm.

Sử dụng Semrush công cụ tổng quan về từ khóa nhập từ khóa và có thể thấy qua độ khó của các từ khóa.

Checklist SEO 2021: Cập nhật mới nhất

Xem thêm Độ khó của từ khóa(Keyword Difficulty)

SEO checklist SEO kỹ thuật( technical)

SEO kỹ thuật giúp bạn tạo nền tảng vững chắc và đảm bảo rằng trang web của bạn có thể được thu thập thông tin và lập chỉ mục.

Dưới đây là những lĩnh vực phổ biến nhất của phương pháp hay nhất mà bạn cần chú ý.

Sử dụng HTTPS

Kể từ năm 2014 HTTPS đã được biết đến như một yếu tố xếp hạng.

Không có lý do gì để không sử dụng mã hóa HTTPS trên trang web của bạn và nếu bạn vẫn đang chạy trên HTTP, thì đã đến lúc di chuyển.

Bằng cách xem thanh URL của trình duyệt bạn có thể dễ dàng xác nhận rằng trang web của mình nằm trên HTTPS.

Nếu bạn đang sử dụng HTTPS, bạn thấy một ổ khóa. Ngược lại, bạn sẽ không nhìn thấy ổ khóa.

Xem thêm https

Kiểm tra các phiên bản trùng lặp của trang web của bạn trong chỉ mục của Google

Điều quan trọng là bạn chỉ có thể cho phép Google lập chỉ mục một phiên bản trang web của bạn.

Các phiên bản khác nhau của 1 trang web:

 • https://www.domainsite.com
 • https//domainsite.com
 • http://www.domainsite.com
 • https://domainsite.com

Tất cả các phiên bản khác nhau của trang web đều phải trỏ đến một phiên bản duy nhất.

Việc bạn chọn phiên bản có www hay không có www là tùy thuộc vào bạn, nhưng phiên bản phổ biến nhất là https://www.domainsite.com.

Tất cả các phiên bản khác phải chuyển hướng 301 đến phiên bản chính và bạn có thể nhập từng biến thể vào thanh trình duyệt của mình để kiểm tra điều này

Hãy triển khai chuyển hướng càng sớm càng tốt nếu bạn thấy rằng bạn có thể truy cập các phiên bản khác nhau.

Tìm và sửa lỗi thu thập thông tin

Google Search Console có thể nhanh chóng xác định bất kỳ lỗi thu thập thông tin nào tồn tại .

Đi đến báo cáo mức độ phù hợp, và bạn sẽ thấy cả lỗi và các trang bị loại trừ, cũng như những trang có cảnh báo và những trang hợp lệ.

Checklist SEO 2021: Cập nhật mới nhất

Giải quyết các nguyên nhân mà GoogleBot không thể index url, có rất nhiều nguyên nhân của lỗi này, ví dụ như: nội dung kém, nội dung copy, hay nội dung copy,…

Xem thêm index là gì

Cải thiện tốc độ Website

Các trang web có tốc độ kém luôn gây ra sự khó chịu với người dùng, và điều này không tốt cho SEO. Trong thực tế, google đã chính thức xác nhận tốc độ website là một trong 200 yếu tố xếp hạng cho website

Một website có tốc độ tốt chính là điều mà khách hàng mong đợi

Kiểm tra tốc độ website, sử dụng các công cụ đo tốc độ và chỉnh sửa tốc độ là cách làm tăng trải nghiệm người dùng.

Checklist SEO 2021: Cập nhật mới nhất

Sửa chữa các liên kết bên trong và bên ngoài bị hỏng

Các liên kết lỗi 404 là một lỗi rất nặng cho người dùng, đây là một trải nghiệm kém hoàn toàn. Không ai cảm thấy hài lòng khi click vào một link không tìm thấy, và đó là điều khó chịu

Sử dụng công cụ kiểm tra lỗi 404, và chỉnh sửa các lỗi này ngay khi bị lỗi. Lưu ý rằng lỗi này luôn có độ ưu tiên cao nhất

Checklist SEO 2021: Cập nhật mới nhất

Xem thêm 404

Tìm và sửa các liên kết HTTP trên các trang HTTPS

Mặc dù đã sử dụng https nhưng một số trang web vẫn chưa chuyển hết url từ http qua https, điều này làm chậm website vì website phải qua quá trình redirect.

Nếu trang của bạn có các liên kết nội bộ trỏ đến các trang HTTP bạn nên cố gắng cập nhật chúng càng sớm càng tốt.

Sử dụng các công cụ kiểm tra để hoàn toàn xóa bỏ các lỗi này

Đảm bảo trang web thân thiện với thiết bị di động

Google xác nhận đã ưu tiên thiết bị di động cho website 2019.

Trong bản cập nhật trải nghiệm trang sắp tới của Google, thân thiện với thiết bị di động là yếu tố chính do đó bạn nên đảm bảo tính thân thiện của trang web của bạn.

Sự tăng quá nhanh của tìm kiếm trên di động khiến google thay đổi cách tiếp cận của mình. Một website có trải nghiệm di động tốt sẽ được ưu tiên hiển thị cao hơn.

Bạn có thể kiểm tra thân thiện di động qua công cụ.

Checklist SEO 2021: Cập nhật mới nhất

Xem thêm kiểm tra thân thiện di động

Cấu trúc URL thân thiện với SEO

Một Cấu trúc URL tối ưu SEO giúp người dùng và cả công cụ tìm kiếm hiểu hơn về trang bài viết.

URL thân thiện:

 • https://www .domain.com/red-shoes/
 • Đối với chuỗi truy vấn không phải là mô tả:
 • https://www.domain.com/category.php?id=32
 • Sử dụng gạch nối trong URL
 • Làm URL giữ càng ngắn càng tốt ( một nghiên cứu của Backlinko cho thấy rằng các URL ngắn hơn có xu hướng cấp bậc cao hơn).

Xem thêm url và seo

Thêm dữ liệu có cấu trúc

Đánh dấu dữ liệu có cấu trúc ngày càng trở nên có giá trị, khi Google tiếp tục xây dựng web ngữ nghĩa hơn.

Các website giờ đây sẽ phải tuân theo các phương pháp mới trong SEO, sử dụng Snippet, hoặc schema.org nhằm giúp công cụ tìm kiếm hiểu hơn về nội dung như: địa phương, tổ chức, rating, recipe,…

Dữ liệu cấu trúc cũng giúp website hiển thị đẹp trên SERP, tăng độ chuyển đổi

Checklist SEO 2021: Cập nhật mới nhất

Xem thêm Dữ liệu cấu trúc, Structured data cho SEO

Kiểm tra độ sâu trang của trang web

Các bài viết có nội dung quan trọng luôn được đặt ở vị trí dễ được tìm kiếm và có cấp độ cao trong website, Các trang này nên có độ sâu không quá 3.

Nếu website có độ sâu quá, sẽ khiến google bot khó tìm thấy và thu thập thông tin.

Xem thêm Cách xây dựng website dễ crawl

Kiểm tra chuyển hướng 302

Chuyển hướng 302, 301 là 2 loại chuyển hướng quan trọng trong kỹ thuật SEO

Kiểm tra các chuyển hướng 302 và thay thế bằng các link chính hoặc redirect 301.

Redirect 301 khiến trang web có tốc độ kém và trải nghiệm kém

Checklist SEO 2021: Cập nhật mới nhất

Xem thêm redirect là gì

Tìm và sửa các chuỗi và vòng lặp chuyển hướng

Redirect qua nhiều trang khác nhau cũng là một lỗi gây ra trải nghiệm kém. Kiểm tra toàn bộ website của mình và sửa các lỗi này để đảm bảo redirect 1 trang duy nhất.

Báo cáo kiểm tra trang web sẽ nêu bật bất kỳ vấn đề nào liên quan đến chuỗi và vòng chuyển hướng. Bạn cần nhanh chóng giải quyết những vấn đề này bằng cách xóa và cập nhật một trong những nguyên nhân gây ra vòng lặp hoặc cập nhật tất cả chuyển hướng trong chuỗi để trỏ đến mục tiêu cuối cùng.

Checklist SEO content và SEO Onpage

Nếu content không chất lượng và trải nghiệm người dùng tốt, con đường thống trị bảng xếp hạng của các bạn sẽ rất khó khăn, đặc biệt là để tăng lưu lượng của người dùng.

Đối với SEO, việc viết blog, nội dung phải đảm bảo chuẩn SEO để tăng cao thứ hạng của cụm từ tìm kiếm quan trọng.

Đảm bảo các checklist dưới đây chính là cách để đảm bảo nội dung cho người dùng và công cụ tìm kiếm.

Xem thêm SEO On-Page: Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Từ khóa chính ở đầu thẻ title page

Đặt từ khóa mục tiêu  ở đầu thẻ tiêu đề h1 giúp bạn có được sự ưu ái trong các công cụ tìm kiếm:

Đây được coi là một trong những yếu tố quan trọng nhất onpage.

Tại sao?

Tối ưu hóa thẻ tiêu đề cho phép các công cụ tìm kiếm xem chủ đề chính sẽ nói về điều gì, trong vòng vài mili giây đầu tiên khi thu thập dữ liệu trang mới .

Nếu bạn lo lắng rằng bạn có thể không có tiêu đề trang tốt nhất để gửi đến khán giả của mình…

Bạn có thể sử dụng Yoast để giúp bạn thiết lập các thẻ tiêu đề khác nhau cho người đọc và công cụ tìm kiếm để nhận được các đề xuất giá trị tốt nhất. Đảm bảo rằng yếu tố này là một phần của quá trình tiếp thị nội dung.

Từ khóa trong thẻ H1

Thẻ “<H1>” đảm bảo rằng tiêu đề giàu từ khóa  được Google thu thập thông tin một cách hiệu quả.

Trình thu thập thông tin của Google tìm kiếm những gì được chứa trong HTML.

Khi tiêu đề không nằm trong các thẻ này, nó có thể bị bỏ qua.

Bạn không muốn điều đó xảy ra.

Các trang web WordPress nên làm điều này cho bạn, nhưng hãy xem liệu chủ đề  có tương thích không. Nếu bạn đang sử dụng một nền tảng khác, bạn sẽ phải thực hiện việc này theo cách thủ công trên mọi trang.

Vì vậy, để định dạng thẻ tiêu đề này:

ví dụ h1

Bạn sẽ thêm nó vào khu vực chỉnh sửa mã bài đăng trên blog của mình và thêm thẻ tiêu đề “<H1>”.

Điều đó sẽ trông như thế này:

mã tiêu đề h1Bạn có thể tìm hiểu thêm về thẻ tiêu đề trong hướng dẫn seo này. Xem thêm Cách sử dụng heading trong website

Tìm và sửa các title page trùng lặp, thiếu và cắt ngắn

Các thẻ title cần được tối ưu hóa. Thẻ title là một tag quan trọng nhất trong một bài viết.

Đảm bảo về số chữ, đảm bảo về từ và ngữ nghĩa

Các title tag quá dài sẽ bị cắt trong SERP, cho nên đảm bảo title page vừa đủ

Checklist SEO 2021: Cập nhật mới nhất

Cập nhật lại tile phù hợp

Xem thêm title seo

Tìm và sửa các meta description trùng lặp và thiếu

Thẻ meta là những phần thông tin bạn sử dụng để cho các công cụ tìm kiếm và những người đang xem trang web của bạn biết thêm về trang của bạn và thông tin mà nó chứa. Thẻ meta bao gồm: 

Thẻ tiêu đề: tiêu đề trang của bạn, là tiêu đề duy nhất cho mỗi trang bạn xuất bản. Mô tả meta: mô tả nội dung trên trang.

Hãy chú ý đến số lượng ký tự— Thẻ tiêu đề nên có độ dài khoảng 60 – 72 ký tự hoặc khoảng 5 – 10 từ. Mô tả meta không được dài hơn 135 – 160 ký tự.

Không vượt quá số lượng — Các công cụ tìm kiếm sẽ đơn giản cắt bỏ văn bản thừa, có khả năng khiến các liên kết và mô tả của bạn khó đọc hơn.

Xem thêm seo meta description

Tìm và sửa nhiều thẻ H1

Trang web của bạn chỉ nên có một thẻ h1. Nếu bạn có nhiều hơn một thẻ h1 trên một trang, hãy đổi các thẻ h1 khác thành h2 hoặc h3. Thẻ h1 của bạn phải ở đầu nội dung trang (phía trên bất kỳ thẻ tiêu đề nào khác trong mã trang)

Vấn đề trùng lặp H1 có nghĩa là có hai hoặc nhiều trang trên trang web có cùng thẻ h1.

Checklist SEO 2021: Cập nhật mới nhất

Xem thêm sử dụng heading trong seo

Bao gồm Từ khóa Chính trong URL 

Một phiên họp bàn tròn của Google vào năm 2016 đã tiết lộ…

 Có từ khóa chính trong URL  là một yếu tố xếp hạng.

Mặc dù nó được coi là một yếu tố xếp hạng “rất nhỏ”, tôi sẽ coi đây là một phần trong các phương pháp hay nhất về SEO  để thêm từ khóa chính vào tất cả các URL trang  kể từ bây giờ.

Xin lưu ý rằng mọi thứ đều hữu ích khi bạn đang cố gắng lên đến đỉnh cao. Đó là lý do tại sao nó là một phần trong danh sách kiểm tra SEO của tôi.

Xem thêm SEO với url

Độ dài của URL

Cấu trúc URL nội dung  càng ngắn và rõ ràng thì công cụ tìm kiếm càng thuận lợi.

Tại sao?

Điều này hữu ích cho trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm vì…

Nó thêm rõ ràng cho trang 

Cần ít thời gian hơn để thu thập thông tin qua sơ đồ trang web 

Bạn cũng sẽ thấy lợi ích cho người dùng của mình vì nó dễ nhớ.

Từ khóa mục tiêu trong Meta description

Thẻ mô tả meta  là một yếu tố mà Google chú ý đến.

Tối ưu hóa mô tả meta  để:

 • Cung cấp một cái nhìn tổng quan trung thực về nội dung trang 
 • Bao gồm từ khóa chính 

… Có thể giúp bạn tăng xếp hạng các trang của mình.

Vì vậy, hãy chú ý đến các mô tả meta  và đảm bảo rằng từ khóa chính  được tối ưu hóa!

Lưu ý: Bạn cũng có thể sử dụng đánh dấu giản đồ dữ liệu có cấu trúc để làm cho kết quả  nổi bật so với đám đông.

Thật vậy, đánh dấu giản đồ dữ liệu có cấu trúc, nếu thích hợp, sẽ cung cấp cho kết quả  nhiều thông tin hơn như xếp hạng theo sao, giá cả, tình trạng còn hàng và sao đánh giá.

Xem thêm Tối ưu hóa meta description

Cải thiện thẻ tiêu đề, thẻ meta và nội dung trang

Meta description có tầm quan trọng ngang bằng với title tag. Nếu thẻ tiêu đề là tiêu đề xuất hiện ở đầu kết quả tìm kiếm, thì mô tả meta là đoạn mã hiển thị bên dưới. Mô tả meta phải cung cấp mô tả chính xác về nội dung trang của bạn

Title tag và Meta description là các đoạn mã HTML trong tiêu đề của trang web. Chúng giúp các công cụ tìm kiếm hiểu nội dung trên một trang.

Thẻ meta title là một phần tử HTML trên trang web chỉ định tiêu đề của trang cho các công cụ tìm kiếm. Thẻ tiêu đề mô tả chính xác nội dung của trang và được hiển thị trên SERPs dưới dạng dòng tiêu đề có thể nhấp trong khi hiển thị kết quả. Siêu dữ liệu là một phần quan trọng của SEO onpage

Title page và meta thường 1-2 từ khóa liên quan đến chủ đề bài viết. …

Tối ưu hóa phần tóm tắt của bạn.

Sử dụng các từ khóa trong suốt bài viết của bạn. …

Hãy kiên định. …

Xây dựng liên kết.

Checklist SEO 2021: Cập nhật mới nhất

Xem thêm title page seo

Chạy kiểm tra nội dung và cắt tỉa nội dung

Ngoài viết bài, chúng ta cần phải xóa bớt các nội dung không có giá trị trên website, các nội dung trùng, nội dung kém, nội dung quá ngắn,… tất cả điều có thể làm giảm thứ hạng của website.

Thường chúng tôi sẽ cắt tỉa bớt nội dung của mình 6 tháng 1 lần, các bài viết kém và không được xếp hạng sẽ được cập nhật, cắt tỉa hoặc xóa.

Xem thêm cách xóa bài viết trên website

Đảm bảo Hình ảnh Sử dụng Thẻ ALT

Đặt tên tập tin ảnh, đặt alt text cho image, đảm bảo các yếu tố quy ước SEO image. Lưu ý nén các tập file ảnh trước khi upload lên website.

Ít nhất một hình ảnh sử dụng alt text chứa từ khóa chính của nội dung.

Xem thêm seo image

Cải thiện internal link

Internal link cũng là cách làm tăng trải nghiệm người dùng cho website khi khách hàng sử dụng chúng để tìm hiểu về website.

Xây dựng internal link  tự nhiên là kỹ thuật tối cần thiết trong SEO, một bài viết đứng riêng lẽ thực sự không tốt đối với người đọc, chúng ta phải xây dựng những bài viết liên quan đến chủ đề, đây chính là yếu tố cải thiện UX của người dùng. Các bạn nên lưu ý điều này.

Liên kết nội bộ là các liên kết từ một trang onpage web  (trang A), đến một trang có liên quan khác onpage web  (trang B). Bạn nên sử dụng một loạt các anchor text.

Khi tôi viết một phần về cách từ khóa báo hiệu ý định tìm kiếm, tôi nên liên kết đến trang các loại từ khóa của mình.

Xây dựng liên kết nội bộ tăng thêm giá trị cho người đọc vì nó cung cấp cho họ thêm một nguồn tài nguyên để đọc.

Nhưng nó cũng làm điều gì đó khác.

Nó giúp làm cho trang web của tôi dễ dàng hơn cho trình thu thập thông tin bằng cách cấp một điểm truy cập mới cho một phần khác của trang web của tôi.

Và nếu trang đó có một số liên kết tốt, thì việc chia sẻ sức mạnh đó giữa các trang là rất hợp lý.

Xem thêm “Internal Links” cho SEO: Các phương pháp hay nhất 2021

Cấu trúc bài viết tập trung vào trải nghiệm người dùng

Là một phần của chiến lược nội dung, nội dung trang web  nên tập trung vào trải nghiệm người dùng.

Điều này có nghĩa là bố cục và định dạng nội dung blog  phải cho phép ai đó điều hướng nhanh chóng và dễ dàng qua nội dung  để tìm câu trả lời cho truy vấn của họ.

Các yếu tố ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng là:

 • Xóa các tiêu đề và tiêu đề phụ
 • Hình ảnh như hình ảnh hoặc hình ảnh
 • Chia nội dung  thành các đoạn văn
 • Sử dụng dấu đầu dòng và hộp văn bản
 • Sau đó, bạn nên đặt mục tiêu tạo bố cục cho nội dung của mình dễ đọc và dễ điều hướng.

Bạn muốn đảm bảo rằng cấu trúc trang của mình giúp người dùng tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi của họ nhanh nhất và không bị cản trở.

Nội dung tập trung vào trải nghiệm người dùng

 • Bạn có thể thấy nội dung của tôi chứa…
 • Nhiều khoảng trắng
 • Tiêu đề dễ đọc
 • Dấu đầu dòng
 • Hình ảnh
 • Liên kết
 • Điều này sẽ đảm bảo nội dung dễ bắt mắt và người đọc dễ dàng xem qua.

Như bạn đã thấy trong SEO On-Page là gì? phần trước đó.

Trải nghiệm người dùng  là một trong những trọng tâm chính của SEO onpage.

Nội dung độc đáo

Các công cụ tìm kiếm làm việc chăm chỉ để giảm lượng nội dung trùng lặp trong kết quả của chúng. Điều này đảm bảo rằng cùng một nội dung không thể xếp hạng hai lần cho cùng một từ khóa chính.

Nếu nó phát hiện cùng một nội dung đang được sử dụng trên nhiều trang web, bài đăng trên blog, trang danh mục và trang sản phẩm…

Chỉ một trong những trang có chứa “nội dung trùng lặp” mới được xếp hạng cho nó.

Không thể đoán được cái nào.

Tránh nội dung trùng lặp

Bạn cần càng ít nội dung trùng lặp onpage web của mình càng tốt để tránh các vấn đề về keyword cannibalization và các vấn đề SEO khác.

Nó không nên chỉ là duy nhất… Nó phải thêm giá trị duy nhất.

Xem thêm Nội dung chất lượng

Tiêu đề phụ trong thẻ H2

Sử dụng thẻ tiêu đề cho các tiêu đề phụ  cho phép các công cụ tìm kiếm xây dựng một bức tranh rõ ràng về trang  và các chủ đề phụ mà bạn đã viết.

Điều này không chỉ bổ sung cấu trúc cho trang web  cho các công cụ tìm kiếm, mà tất cả những người truy cập là con người  cũng sẽ thích nó.

Xem thêm Xây dựng cấu trúc bài viết

Từ khóa LSI trong nội dung

Từ khóa LSI là từ khóa mang lại ngữ cảnh cho bài viết, đối với google các bài viết có chất lượng thì phải có liên quan đến các chủ đề liên quan, và mối liên quan này có thể thể hiện sự tự nhiên của bài viết.

Có nhiều tranh luận về việc liệu chúng có còn hữu ích hay không nhưng chúng vẫn được đưa vào các quy trình của tôi khi tôi viết bài này.

Giả sử bạn đang nhắm mục tiêu “Micrô Podcast”. Cụm từ khóa LSI  có thể là:

 • Micrô podcast tốt nhất
 • Thiết lập micrô podcast
 • Micro podcast giá rẻ
 • Micro Yeti

Rắc các biến thể từ khóa LSI này lên khắp nội dung  sẽ đảm bảo rằng nội dung đó có liên quan hơn.

Điều này cũng giúp bài viết có thứ hạng cao với từ khóa liên quan khác, google đã rất thông minh, sử dụng phương pháp seo chèn từ khóa không còn hiệu quả với kỹ thuật seo hiện đại.

Xem thêm LSI keyword trong SEO

Nội dung phong phú đồng nghĩa

Các trang web có thể xếp hạng cho các từ khóa chính thậm chí không được sử dụng onpage của chúng.

Đây là sản phẩm phụ của “Tìm kiếm ngữ nghĩa”.

Đây là nơi xếp hạng một trang cho từ đồng nghĩa với chủ đề chính của trang.

Điều này thường xảy ra đối với các chủ đề có liên quan chặt chẽ với nhau hoặc có các cách nói hoặc cách viết biện chứng khác nhau.

Ví dụ…

“Hoover” và “Vacuum Cleaner” là hai từ liên quan đến cùng một chủ đề. Nhưng Google có thể chọn xếp hạng một phần nội dung tập trung vào Hoovers để xếp hạng cho các cụm từ Máy hút bụi.

Thực hiện nghiên cứu từ khóa, tìm từ khóa chính có độ khó từ khóa có thể đạt được và khối lượng tìm kiếm sau đó có thể được tối ưu hóa cho các từ đồng nghĩa có thể giúp bạn nhận được nhiều lưu lượng truy cập không phải trả tiền thông qua việc sử dụng nhiều từ khóa.

Xem thêm SEO Synonyms, SEO từ đồng nghĩa

Thứ tự từ khóa

Thứ tự từ khóa được tìm kiếm và vị trí nó xuất hiện onpage  ảnh hưởng đến thứ hạng.

Mọi người thường sử dụng các biến thể của cụm từ tìm kiếm mặc dù chúng có cùng mục đích người dùng.

Vì vậy, điều quan trọng là phải bao phủ các từ khóa liên quan.

Tôi sẽ cho bạn một ví dụ:

Một nhóm người đang tìm mua cuốn sách -những người cố vấn của Tim Ferriss. Nếu bốn người tìm kiếm nó, họ có thể sử dụng các từ khóa mục tiêu (ở bất kỳ hình thức nào trong số bốn hình thức này) cho mục đích tìm kiếm của họ:

 • Những người cố vấn tim ferriss
 • Tim ferriss của những người cố vấn
 • Những người cố vấn của Tim ferriss
 • Cố vấn Tim ferriss

Mặc dù thực tế là tất cả họ đều muốn giống nhau…

Thứ tự từ này có thể ảnh hưởng đến vị trí bạn hiển thị trong xếp hạng tìm kiếm.

Đặc biệt là trong một thị trường ngách có tính cạnh tranh cao.

Để chống lại điều này, bạn nên chứa một hỗn hợp các từ khóa với mật độ từ khóa tốt trong toàn bộ nội dung  để đảm bảo bạn tối đa hóa phạm vi tiếp cận của trang được tối ưu hóa của mình.

Sử dụng các liên kết ngoài

Các liên kết chất lượng cao gửi đi có thể giúp các công cụ tìm kiếm xác định giá trị tổng thể của nội dung .

Trích dẫn, trích dẫn và liên kết trở lại các bài báo nghiên cứu và nghiên cứu điển hình về chủ đề bạn đang thảo luận giúp tăng thêm thẩm quyền cho trang  và cho thấy bạn đang cố gắng gia tăng giá trị.

Đảm bảo rằng bạn sử dụng một anchor text có liên quan và chú ý đến dofollow thẻ nofollow (kiểm tra mã nguồn).

Lưu ý: Đặt các liên kết chất lượng cao đến các trang web có thẩm quyền đáng tin cậy trong thị trường ngách.

Thẻ thay thế hình ảnh được tối ưu hóa

Hình ảnh không chỉ là về thiết kế web, thẻ alt giúp các công cụ tìm kiếm như Google diễn giải hình ảnh onpage .

Bởi vì trình thu thập thông tin hình ảnh không thể xác định mọi hình ảnh với độ chính xác 100%, tốt hơn hết bạn nên giúp họ tìm ra bằng cách thêm thẻ văn bản thay thế vào hình ảnh.

Hầu hết những người tải lên hình ảnh onpage web sẽ cung cấp cho hình ảnh này một thẻ alt mặc định như:

Nhưng điều này thật khó đối với một trình thu thập thông tin.

Thay vào đó, tốt hơn là sử dụng văn bản thay thế mô tả để giải thích hình ảnh là gì. Như là:

 • Không gian làm việc cá nhân của tôi
 • Macbook và cốc cà phê
 • Bàn gỗ cũ với máy tính xách tay hiện đại
 • Bạn nhận được hình ảnh.

Các thẻ này, cũng như tên tệp, cũng có thể chứa các từ khóa mục tiêu để giúp tăng mức độ liên quan cho trang .

Bạn có thể rắc chúng lên khắp các hình ảnh onpage của mình nhưng đừng nhồi nhét chúng.

Xem thêm SEO image với alt text và title text

Cấp độ đọc nội dung

Google đã từng gắn thẻ nội dung là:

 • Căn bản
 • Trung gian
 • Nâng cao

… Dựa trên mức độ đọc của nó.

Theo quan điểm của copywriting, mức độ đọc càng thấp càng gần với mức cơ bản càng tốt được khuyên dùng cho hầu hết các trang web. Điều này sẽ đảm bảo rằng nội dung và bài đăng trên blog  có thể tiếp cận được với nhiều người nhất.

Nhưng tùy thuộc vào thị trường ngách , điều này có thể thay đổi.

Một tạp chí khoa học được kỳ vọng sẽ có mức độ đọc cao hơn các trang khác. Tương tự như vậy đối với một tờ báo rộng và một tờ báo lá cải.

Bây giờ, Google đã từng cho phép chúng tôi phân tích mức độ đọc của chúng tôi-mức độ đọc nội dung

Điều đó đã bị xóa dưới dạng một tùy chọn nhưng nó có nghĩa là đó là điều mà Google đang chú ý đến.

Mẹo: Bạn có thể sử dụng các plugin Xếp hạng Toán (xem bài đánh giá Xếp hạng Toán học của tôi) hoặc các plugin Yoast SEO để xem cấp độ đọc  ngay bây giờ- điểm khả năng đọc

Và bất kể đây có phải là yếu tố xếp hạng đang hoạt động hay không – đó là yếu tố quyết định đối với khách truy cập , yếu tố này có tác động trực tiếp đến các trang xếp hạng  như thời gian dừng hoặc tỷ lệ thoát.

Xem thêm Tính dễ đọc của bài viết

Độ dài của nội dung

Nội dung có số lượng chữ dài luôn có thứ tự xếp hạng vượt trội với nội dung dạng ngắn trong các bộ máy tìm kiếm, ví dụ google.

Trong thực tế, theo chúng tôi cảm nhận, độ dài trung bình của bài viết trên blog có thứ tự xếp hạng rơi vào khoảng hơn 2000 từ.

Tuy nhiên, không có bất kỳ độ dài nội dung nào là “hoàn hảo” – Những gì được coi là số lượng từ “dài” sẽ thay đổi giữa các hốc.

 Chỉ cần cố gắng kéo dài nội dung có ý nghĩa liên quan.

Xem thêm Long-Form Content(nội dung dạng dài)

Chiều sâu của nội dung

Độ sâu của nội dung là cách tôi nói về nội dung không được “mỏng”.

Mặc dù nội dung dài, nhưng bài viết không được lan man, nội dung chứa nhiều thông tin về chủ đề liên quan để mang lại thông tin cần thiết nhất, giúp người đọc có được câu trả lời hợp lý nhất.

Sử dụng Media

Sử dụng các nội dung media sẽ giúp bài viết dễ tiếp nhận với người đọc…

 • Tăng thời gian đọc bài viết
 • Giảm Bounce rate
 • Tăng lượt chia sẻ trên mạng xã hội  (trợ giúp nút chia sẻ xã hội)
 • Nó cũng có thể làm tăng giá trị nhận thức của nội dung  và thu hút các liên kết ngược.
 • Tận dụng được tìm kiếm hình ảnh và video.

Xem thêm Pogo sticking

Tính kiến thức mới của nội dung

Có những nội dung mới, được cập nhật mới có thể giúp chúng ta cải thiện  vị trí và thứ hạng của website. Nó cũng mang lại chất lượng cho các nội dung đã viết từ lâu.

Google hiển thị ngày cập nhật mới nhất trong kết quả tìm kiếm:

Nội dung mới là một trong yếu tố xếp hạng.

Thay đổi cập nhật nội dung, title, meta description cũng mang lại sự cải thiện trong tỉ lệ CTR.

Xem thêm Giữ nội dung website luôn tươi mới

Chính tả ngôn ngữ và Ngữ pháp

Google đã chỉ ra rằng, bạn nên đảm bảo chính tả, ngữ pháp và loại phông chữ có ý nghĩa.

Mặc dù sai chính tả và lỗi bất cẩn về ngôn ngữ sẽ không giảm thứ hạng nhiều …

Nội dung sai chính tả sẽ mang lại sự không hài lòng của khách hàng, và điều nay giảm tỷ lệ quay lại trang, và đây chính là yếu tố xếp hạng.

Đó là 27 danh sách kiểm tra SEO onpage mà tôi khuyên bạn nên làm theo để làm cho kết quả tìm kiếm  nổi bật và tăng lưu lượng truy cập trang web.

Xem thêm Affiliate marketing là gì

Từ khóa chính trong 50 đến 100 từ đầu tiên

Từ quan điểm SEO, từ khóa mục tiêu  xuất hiện trong nội dung  càng sớm…

Trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm càng sớm càng có thể xác định nội dung  nói về điều gì.

Nhiều người viết bài và viết blog SEO mới quên điều này…

Họ đặt từ khóa chính ngay gần cuối phần giới thiệu của họ hoặc thậm chí sau đó trong bài đăng trên blog của họ.

Hãy chắc chắn kiểm tra trước khi bạn xuất bản nội dung blog của mình, nếu nội dung đó nằm trong vòng 50 đến 100 từ đầu tiên và nội dung đó phải như vậy cho mọi trang bạn có onpage web của mình.

Xem thêm Phân tích nội dung bài viết với YOAST

Tìm và khắc phục các vấn đề về keyword cannibalization

keyword cannibalization là một vấn đề liên quan đến mục đích của một trang, không chỉ đơn giản là các từ khóa được sử dụng trong nội dung và trong thẻ tiêu đề.

Quá nhiều bài viết nói cùng về 1 chủ đề cũng là nguyên nhân của hiện tượng này. Thương xuyên đánh giá lại nội dung của website, để đảm bảo các chủ đề khác nhau hoặc phụ vụ các mục đích khác nhau về nội dung.

Xem thêm keyword cannibalization là gì

Tìm và sửa các trang orphaned

Orphaned content là các trang trong website mà không có bất cứ một internal link nào trỏ đến, điều này khiến trang này không được Googlebot tìm thấy và thu thập thông tin.

Và Orphaned content là yếu tố gây nên cấu trúc website tồi.

Xem thêm orphaned content

Nội dung có được cập nhật không?

Nội dung của bạn đã không phù hợp trong thời điểm hiện tại, đây là lúc các bạn xem lại và đánh giá lại tổng quát.

Với những website có nội dung cập nhật mới liên tục, sẽ mang lại cho người dùng sự tôn trọng và hài lòng. Đây chính là 1 yếu tố tăng trải nghiệm người dùng.

Xem thêm Cập nhật nội dung website luôn tươi mới

Độ dài thời gian dừng

Thời gian dừng là lượng thời gian ai đó dành onpage  để xem nội dung  sau khi tìm thấy bạn thông qua kết quả tìm kiếm.

Giả sử tôi muốn kiểm tra kết quả tìm kiếm của Google cho “Cách nấu cơm jasmine”.

Tôi đưa nó vào công cụ tìm kiếm của Google và bởi vì tôi là con người, tôi nhấp vào kết quả tìm kiếm hàng đầu:

Điều gì sẽ xảy ra khi tôi truy cập trang đó là một trong ba kết quả có thể xảy ra:

 • Tôi sẽ rời đi ngay lập tức: Tôi sẽ xem qua nội dung và nói, “Không, không phải cho tôi”
 • Tôi sẽ dành vài phút ở đó: Tôi sẽ đọc nội dung và nghĩ, “Được rồi, điều này hữu ích”
 • Tôi sẽ dành nhiều thời gian ở đó: Tôi sẽ đọc nội dung và nghĩ, “Có! Đây là hoàn hảo”

Điều này có thể giúp Google hoặc bất kỳ công cụ tìm kiếm nào khác xác định chất lượng của nội dung.

Nếu phần lớn mọi người rời đi ngay lập tức, nó sẽ bị gắn thẻ là nội dung kém.

Nếu mọi người dành vài phút, nó sẽ được gắn thẻ là trung bình.

Và nếu mọi người dành một thời gian dài ở đó, nó sẽ rất tuyệt vời.

Bạn có thể cải thiện thời gian sống của mình bằng cách cải thiện chất lượng nội dung và sử dụng các kỹ thuật viết bài SEO khác nhau trong suốt quá trình viết .

Xem thêm Dwell Time

Tỷ lệ thoát(Bounce rate)

Công bố chính thức từ Google là tỷ lệ thoát không ảnh hưởng đến thứ hạng.

Những nghiên cứu có một số dữ liệu thú vị để chỉ ra rằng nó tương quan với thứ hạng cao hơn. Xem thêm Thế nào là Tỷ lệ % thoát(Bounce Rate)

Nếu bạn không biết tỷ lệ thoát là gì…

Đó là số người truy cập trang  và rời đi trước khi truy cập trang khác.

Chúng ta thường cải thiện tỷ lệ này bằng cách:

 • Áp dụng các chiến lược xây dựng liên kết nội bộ
 • Tạo nội dung chất lượng, hình ảnh đẹp, bắt mắt,…
 • Sử dụng các kỹ thuật viết quảng cáo SEO

Checklist SEO Off-Page

Nếu bạn còn muốn thành công nhiều hơn, Onpage và content là chưa đủ. Những yếu tố off page chính là phương án các bạn hướng tới.

Xem thêm kỹ thuật seo offpage

Phân tích Backlink đối thủ

Kiểm tra backlink profile của đối thủ, nhằm đưa ra các hoạch định chính xác về chiến lược chạy backlink của đối thủ và từ đó đưa ra kế hoạch cụ thể cho website.

Phân tích các bài viết chạy backlink của đối thủ, có thể giúp chúng ta viết được các nội dung liên quan và cách thức mang lại truy cập

Sử dụng công cụ phân tích như Semrush hoặc Ahrefs sẽ cho chúng ta sơ đồ toàn cảnh về backlink profile.

Qua đó đưa ra backlink Gap

Checklist SEO 2021: Cập nhật mới nhất

Xem thêm Hướng dẫn phân tích đối thủ cạnh tranh SEO

Tiến hành phân tích Domain refer

Đối thủ cạnh tranh của bạn có những domain nào đang referring, chúng ta có thể tận dụng được từ liên kết mà họ có đang bỏ lỡ ?

Xây dựng các domain tương tự để cạnh tranh với đối thủ.

Checklist SEO 2021: Cập nhật mới nhất

Xem thêm xây dựng liên kết nâng cao

Biến Đề cập không liên kết thành Liên kết

Nếu bạn sử dụng báo chí để quảng cáo cho website, chắc chắn các bạn sẽ thấy một số bài không đi kèm liên kết. Liên hệ và đặt liên kết trên website của họ.

Xem thêm xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp

Tìm Cơ hội Xây dựng Liên kết Mới

Sử dụng công cụ tìm kiếm liên kết để tìm kiếm cơ hội khác một cách dễ dàng hơn. Với SEMrush chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy các domain phù hợp để xin đặt backlink.

Chỉ trong vài phút, chúng ta có thể biết được các website của đối thủ xây dựng backlink thế nào, và đó có thể là cách chúng ta dựa theo.

Checklist SEO 2021: Cập nhật mới nhất

Mô phỏng tương đương

Tiến hành xây dựng cho mình các website vệ tinh tương đương về mặt nội dung, DA, Pa,… các giá trị offpage.

Tiến hành xây dựng các backlink với thông số tượng tự về nofollow, dofollow,…

Kiểm tra backlink chất lượng

Kiểm tra thường xuyên các backlink trỏ tới website và đảm bảo các yếu tốt tự nhiên nhất:

 • Ngữ cảnh
 • Ngữ nghĩa
 • Độ liện quan
 • Nội dung chất lượng
 • Nội dung có giá trị
 • Anchor text

Disavow links các backlink kém

Các backlink có chất lượng kém luôn được theo dõi và disavow nếu cảm thấy cần thiết.

Sử dụng notification của google để theo sát tình hình.

SEO checklist cho Local SEO

Thiết lập và tối ưu hóa Google My Business

Nếu bạn là một doanh nghiệp nhỏ, thì yếu tố địa phương là điều quan trọng. Nó giúp các doanh nghiệp nhỏ cạnh tranh sòng phẳng với các doanh nghiệp lớn trong một khu vực.

Không thể phủ nhận rằng cần có thời gian để tối ưu hóa danh sách Google My Business theo tiêu chuẩn phù hợp và bạn cần giữ cho danh sách gọn gàng, nhưng nếu bạn đang phục vụ khách hàng tại địa điểm của họ hoặc họ đang ghé thăm bạn, không có lý do gì bạn không thể đạt được từ thời gian bạn đặt ở đây.

Tạo các nội dung local

Content local là gì? Nói tóm lại, đây là quá trình lấy bất kỳ nội dung nào được tạo ra bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn (cụ thể là ngôn ngữ bạn sử dụng để giao tiếp với thị trường chính của mình) và biến nó thành các thị trường có liên quan khác có thể hiểu được.

Các yếu tố này bao gồm văn bản, bố cục, đồ họa và đa phương tiện, phím tắt, phông chữ, bộ ký tự và dữ liệu ngôn ngữ, cũng như quy trình xây dựng và đóng gói sản phẩm.

Bản địa hóa là khi nội dung của bạn phù hợp với mong đợi văn hóa của khách hàng. Nó sử dụng yếu tố ngữ cảnh và áp dụng nó ngoài việc chỉ dịch các từ. Về cốt lõi, bản địa hóa giúp khách hàng kết nối với thương hiệu của bạn ở mức độ sâu hơn và cải thiện khả năng mua hàng của họ

Xây dựng trích dẫn & đánh giá khách hàng

Xếp hạng 5 Sao của Google là một thang điểm xếp hạng gồm 5 cấp bậc từ 1 đến 5 của các doanh nghiệp trong My google business, dựa trên đánh giá sự hài lòng của khách hàng. Khách hàng có cơ hội để lại đánh giá về doanh nghiệp sau khi tương tác với doanh nghiệp, bao gồm việc lựa chọn từ một sao (kém) đến năm sao (xuất sắc)

Leave a Reply