Checklist SEO 2021: 41 bước

Checklist SEO 2021: 41 bước

Chúng tôi đã tổng hợp danh sách bao gồm 41 điểm thực tiễn tốt nhất và các nhiệm vụ mà bạn cần biết.

Để đảm bảo rằng trang web của bạn tuân theo phương pháp tốt nhất và bạn không bị cản trở bởi các vấn đề mà bạn đã bỏ qua, hãy sử dụng điều này làm điểm tham chiếu.

Các bài viết liên quan:

Tóm tắt nội dung

Sử dụng danh sách kiểm tra SEO này như thế nào ?

Chúng tôi đã chia danh sách kiểm tra này thành các phần bao gồm các lĩnh vực trọng tâm chính của SEO; kiến thức cơ bản, nghiên cứu từ khóa, SEO trên trang, kỹ thuật SEO, các yếu tố ngoài trang và nội dung

Làm việc thông qua danh sách, hãy tham chiếu những điều này với trang web của bạn, giải quyết các vấn đề và tối đa hóa cơ hội nếu bạn có thể. Thành công SEO không chỉ đến từ việc tuân theo một danh sách kiểm tra, mà để nâng thứ hạng đối thủ cạnh tranh của bạn; bạn cần chắc chắn rằng bạn ít nhất đã bao gồm hầu hết các điểm này.

Xem thêm kỹ thuật seo cơ bản

Danh sách kiểm tra kiến ​​thức cơ bản về SEO

Nếu bạn chưa nắm được những điều cơ bản, trang web của bạn sẽ phải vật lộn để xếp hạng cho các điều khoản cạnh tranh.

Những điểm sau đây là rất nhiều nhiệm vụ quản lý nhà nhưng tạo thành những điều cơ bản để thực hiện một chiến lược SEO thành công.

1.      Thiết lập Google Search Console và Bing Webmaster Tools

Google Search Console là một công cụ không thể thiếu giúp cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về hiệu suất trang web của bạn cũng như vô số dữ liệu mà bạn có thể sử dụng để tăng khả năng hiển thị và lưu lượng truy cập tự nhiên cho trang web của mình.

Checklist SEO 2021: 41 bước

Bing Webmaster Tools là nền tảng tương tự, dữ liệu và thông tin chi tiết chỉ cung cấp cho công cụ tìm kiếm của họ.

Checklist SEO 2021: 41 bước

Hai công cụ này cho phép bạn có thể xem các cụm từ tìm kiếm, từ khóa mà người dùng tìm kiếm trang web của bạn trên SERPs, cho phép bạn có thể gửi sơ đồ trang web, xác định lỗi thu thập thông tin và hơn thế nữa.

Nếu bạn chưa thiết lập những điều này, hãy thiết lập ngay bây giờ.

Xem thêm hướng dẫn google search console

2. Thiết lập Google Analytics

Bạn không thể đưa ra quyết định đúng đắn, nếu không có dữ liệu phù hợp.

Công cụ phân tích tiếp thị Google Analytics là một công cụ miễn phí cho phép bạn xem dữ liệu và thông tin chi tiết về số lượng người đang truy cập trang web của bạn, giúp bạn có thể biết được họ là ai và cách họ tương tác với trang web đó.

Checklist SEO 2021: 41 bước

Để nhập dữ liệu từ Google Analytics bạn cũng sẽ cần kết nối Google Analytics và Google Search Console

Xem thêm hướng dẫn google analytics

3. Cài đặt và cấu hình một Plugin SEO (Nếu bạn đang sử dụng WordPress)

Nếu bạn đang sử dụng WordPress làm CMS của mình, bạn nên cài đặt cấu hình một plugin SEO để cung cấp các chức năng và tính năng mà bạn cần tối ưu hóa đúng cách cho trang web của bạn.

Nếu bạn đang sử dụng CMS khác, hãy trao đổi với nhà phát triển của bạn để xem liệu bạn có cần cài đặt plugin hoặc mô-đun SEO chuyên dụng hay không hoặc các tính năng bạn cần có được bao gồm hay không.

Ví dụ như Plug in SEO , là một trong những ứng dụng SEO Shopify phổ biến nhất .

Xem thêm các plugin hỗ trợ seo tốt nhất

4. Tạo và Gửi Sơ đồ trang web

Sơ đồ trang web giúp các công cụ tìm kiếm quyết định trang nào nên được thu thập thông tin và xác điịnh phiên bản chuẩn của mỗi trang.

Sơ đồ trang web chỉ đơn giản là một danh sách các URL chỉ định nội dung chính của trang web  để đảm bảo rằng nó được thu thập thông tin và lập chỉ mục.

Nói theo cách riêng của Google :

Sơ đồ trang web cho trình thu thập thông tin biết tệp nào bạn cho là quan trọng trong trang web của mình và cũng cung cấp thông tin có giá trị về các tệp này...”

Trong các loại định dạng sơ đồ trang web được google hỗ trợ, XML được sử dụng phổ biến nhất. sơ đồ trang web của bạn có thể tìm thấy tại https://www.domain.com/sitemap.xml

Nếu bạn đang sử dụng WordPress và sữ dụng một trong các plugin được đề cập ở trên, bạn sẽ thấy rằng việc tạo sơ đồ trang là chức năng tiêu chuẩn.

Nếu không, bạn có thể tạo sơ đồ trang XML bằng một trong các công cụ tạo sơ đồ trang có sẵn.

Khi bạn đã tạo sơ đồ trang web của mình, hãy chắn chắn rằng sơ đồ này được gửi tới Google Search Console và Bing Webmaster Tools.

Checklist SEO 2021: 41 bước

hãy chắc chắn tham chiếu sơ đồ trang web của bạn trong tệp robots.txt của bạn.

Xem thêm sitemap.xml

5. Tạo tệp Robots.txt

Tệp robots.txt của trang web của bạn giúp cho trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm có thể biết các trang và tệp mà trình thu thập dữ liệu web có thể hoặc không thể yêu cầu từ trang web của bạn.

Thông thường nhất, nó được sử dụng để ngăn một số phần nhất định trên trang web của bạn bị thu thập thông tin. tuy nhiên không thể dùng để hủy lập chỉ mục một trang web và ngăn nó hiển thị trên Google.

Bạn có thể tìm thấy tệp robots.txt trên trang web của mình tại https://www.domain.com/robots.txt

Nếu không tìm thấy, bạn cần tạo một trang, ngay cả khi bạn hiện không cần ngăn bất kỳ trang web nào được thu thập thông tin.

Bạn có thể tạo và chỉnh sửa tệp robots.txt nếu sữ dụng một số plugin SEO WordPress. Nhưng nếu là một CMS khác, có thể bạn cần phải tạo tệp theo cách thủ công và tải tệp đó lên gốc miền của bạn.

Xem thêm hướng dẫn robots.txt

6. Kiểm tra Search Console để biết các thao tác thủ công

Trong một số trường hợp hiếm hoi, bạn có thể thấy rằng trang web của mình đã bị ảnh hưởng tiêu cực khi thực hiện thao tác thủ công đối với nó.

Các thao tác thủ công thường vi phạm hoặc thao túng Nguyên tắc quản trị trang web của Google – điều này bao gồm những thứ như: spam do người dùng tạo , các liên kết không tự nhiên (cả đến và đi từ trang web của bạn), các vấn đề về dữ liệu có cấu trúc, nội dung mỏng, văn bản ẩn và thậm chí là thư rác thuần túy.

Hầu hết các trang web thường sẽ không bị ảnh hưởng bởi thao tác thủ công

Bạn có thể kiểm tra những điều này trong tab thao tác thủ công trong Google Search Console.

Checklist SEO 2021: 41 bước

Bạn sẽ được thông báo nếu trang web của bạn nhận được thao tác thủ công, nhưng nếu bạn đang làm việc trên một dự án mới hoặc tiếp quản một trang web, thì bạn cần phải kiểm tra nó đầu tiên .

7. Đảm bảo rằng Google thực sự có thể lập chỉ mục trang web của bạn

Đôi khi một trang web thực sự không thể được lập chỉ mục bởi Google.

Trên thực tế, việc một trang web bị mất lập chỉ mục đột ngột là do các nhà phát triển vô tình để quên các thẻ noindex khi chuyển mã từ môi trường dàn dựng sang môi trường trực tiếp thường xuyên diễn ra.

Bạn có thể sử dụng công cụ kiểm tra trang SEMrush để đảm bảo rằng trang web của bạn thực sự có thể được thu thập thông tin và lập chỉ mục.

Đơn giản chỉ cần tiếp tục và bắt đầu thu thập thông tin; nếu điều này bị chặn, các công cụ tìm kiếm cũng sẽ không thể thu thập dữ liệu hoặc lập chỉ mục trang web của bạn.

Kiểm tra kỹ xem các trang chính của trang web của bạn có thực sự có thể được lập chỉ mục hay không có thể hạn chế rất nhiều sự cố và khắc phục sự cố nếu bạn tìm thấy sự cố sau đó.

Xem thêm Index là gì?

Danh sách kiểm tra nghiên cứu từ khóa

Dưới đây là danh sách kiểm tra các nhiệm vụ nghiên cứu từ khóa cần thiết mà bạn có thể cần để thấy được thành công từ nỗ lực SEO của mình.

Xem thêm nghiên cứu từ khóa

8. Xác định đối thủ cạnh tranh của bạn

Tìm các thuật ngữ đang hoạt động cho đối thủ cạnh tranh của bạn là một trong những cách nhanh nhất để bắt đầu với nghiên cứu từ khóa.

Điều hành miền của riêng bạn (và các đối thủ cạnh tranh chính của bạn) thông qua công cụ Tổng quan về miền SEMrush và bạn sẽ có thể xác định những đối thủ đang cạnh tranh trong cùng một không gian với bạn và so sách khả năng hiển thị của bạn.

Checklist SEO 2021: 41 bước

9. Tìm Từ khoá Chính của bạn

Bạn cần xác định những từ khóa ‘kiếm tiền’ chính của mình là gì. đây là những thứ sẽ giúp bạn tăng khách hàng tiềm năng, doanh số bán hàng và chuyển đổi.

Bạn cũng sẽ thấy những từ khóa này được gọi là cụm từ chính và từ khóa trang trụ cột.

Nói chung, đây là những từ khóa có khối lượng lớn, cạnh tranh cao và thực sự tóm tắt những gì bạn cung cấp ở cấp chủ đề hoặc danh mục.

Bạn có thể sử dụng công cụ Tổng quan về Từ khóa để tiến hành nghiên cứu từ khóa xung quanh các sản phẩm và dịch vụ của mình và xác định các cụm từ chính của bạn.

Checklist SEO 2021: 41 bước

Xem thêm hướng dẫn nghiên cứu từ khóa

10. Tìm các biến thể từ khóa đuôi dài

Chiến lược từ khóa không có từ khóa đuôi dài sẽ không thực sự là chiến lược từ khóa.

Trên thực tế, các từ khóa đuôi dài mang lại tỷ lệ chuyển đổi cao hơn dù thường có khối lượng thấp hơn so với các cụm từ chính

Checklist SEO 2021: 41 bước

Bạn cần chắc chắn rằng chiến lược SEO của mình nhắm mục tiêu các biến thể từ khóa đuôi dài cũng như các cụm từ chính. Cả về mặt tối ưu hóa các trang trên trang web của bạn để đảm bảo chúng được xếp hạng cho nhiều thuật ngữ có liên quan (bạn sẽ muốn bao gồm các thuật ngữ đuôi dài có liên quan chặt chẽ trong nội dung trang của mình), nhưng cũng để có thể tạo nội dung hỗ trợ cùng nội dung chính của bạn.

Bạn có thể sử dụng  keyword magic tool để giúp bạn tìm từ khóa đuôi dài.

Chỉ cần nhập các từ khóa chính và chọn quốc gia của bạn, công cụ sẽ trả về danh sách các từ khóa nơi bạn có thể sửa đổi, đối sánh theo từ khóa rộng, cụm từ, chính xác hoặc có liên quan.

Checklist SEO 2021: 41 bước

Đối với các ý tưởng dài hạn hơn, công cụ nghiên cứu chủ đề  cũng có thể giúp bạn tìm các biến thể từ khóa để nhắm mục tiêu hoặc sử dụng trong tất cả nội dung của bạn.

Xem thêm từ khóa dài

11. Tạo bản đồ từ khóa

Khi bạn đã xác định được từ khóa mục tiêu của mình, bạn cần tạo bản đồ từ khóa đến các trang trên trang web của mình và xác định bất kỳ khoảng trống nào.

Hướng dẫn để lập bản đồ từ khóa  phác thảo nó như:

Bản đồ từ khóa đơn giản là một khuôn khổ cho các từ khóa bạn đã chọn để nhắm mục tiêu phản ánh cấu trúc trang web của bạn. Được thúc đẩy bởi nghiên cứu, mục tiêu cuối cùng của bản đồ là giúp bạn khám phá vị trí cần tối ưu hóa, xác định nội dung nào cần xây dựng và nơi bạn có thể thêm các trang mới để có thể thu hút thêm lưu lượng truy cập.

– Andrea Lehr

Điều quan trọng là bạn phải đảm bảo rằng bạn đang nhắm mục tiêu đúng với các từ khóa phù hợp.

Quy trình được nêu trong hướng dẫn có thể giúp bạn thực hiện đúng điều này ngay lần đầu tiên và hãy sử dụng điều này để củng cố chiến lược của bạn.

12. Phân tích mục đích của các trang có xếp hạng

Bạn cần chắc chắn rằng nội dung trang của bạn phù hợp với ý định của người tìm kiếm.

Điều này có nghĩa là bạn cần dành thời gian để phân tích các trang xếp hạng cho các điều khoản mục tiêu của bạn và đảm bảo rằng nội dung của bạn phù hợp.

Bạn sẽ không thể đảm bảo rằng nội dung của bạn phù hợp nếu bạn không hiểu mục đích của nội dung mà Google đang xếp hạng.

Xem thêm mục đích tìm kiếm

13. Xác định các câu hỏi đang được hỏi

Biết những câu hỏi mà khán giả của bạn đang hỏi có thể giúp bạn trả lời tốt hơn những câu hỏi này thông qua nội dung trang web của bạn. thực tế rất nhiều người hiện đang đề cập đến công cụ tìm kiếm là công cụ trả lời .

Bạn sẽ tìm thấy danh sách các câu hỏi liên quan đến bất kỳ từ khóa nào đã nhập trong  công cụ tổng quan về từ khóa , cho phép bạn xem lượng tìm kiếm hàng tháng của những từ khóa này.

Đây là một điểm khởi đầu tốt và có thể cung cấp nguồn cảm hứng tuyệt vời, đặc biệt nếu bạn nhập các từ khóa cụ thể hơn làm điểm bắt đầu.

Checklist SEO 2021: 41 bước

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một công cụ như alsoAsked.com  để quét và trả về kết quả ‘Mọi người cũng được hỏi’ để tìm thêm ý tưởng và câu hỏi cần trả lời với nội dung của bạn.

Checklist SEO 2021: 41 bước

14. Hiểu được khó khăn như thế nào để xếp hạng cho các từ khóa mục tiêu

Một trang web hoàn toàn mới sẽ phải vật lộn để xếp hạng cho các từ khóa cạnh tranh cho đến khi nó được xây dựng uy tín.

Do đó, bạn cần hiểu được sự khó khăn trong việc xếp hạng cho các từ khóa mục tiêu của bạn như thế nào, nếu chỉ để quản lý của riêng bạn (hoặc khách hàng hoặc sếp của bạn) kỳ vọng về thời điểm bạn có khả năng bắt đầu thấy kết quả.

Một lần nữa, hãy chuyển đến công cụ tổng quan về từ khóa , nhập các từ khóa mục tiêu của bạn và bạn có thể thấy độ khó của từ khóa; đây là cách mà một trang web mới sẽ xếp hạng ở các vị trí trang đầu tiên.

Checklist SEO 2021: 41 bước

Danh sách kiểm tra kỹ thuật SEO

SEO kỹ thuật giúp bạn tạo nền tảng vững chắc và đảm bảo rằng trang web của bạn có thể được thu thập thông tin và lập chỉ mục.

Dưới đây là những lĩnh vực phổ biến nhất của phương pháp hay nhất mà bạn cần chú ý.

15. Sữ dụng HTTPS

Kể từ năm 2014 HTTPS đã được biết đến như một yếu tố xếp hạng.

Không có lý do gì để không sử dụng mã hóa HTTPS trên trang web của bạn và nếu bạn vẫn đang chạy trên HTTP, thì đã đến lúc di chuyển.

Bằng cách xem thanh URL của trình duyệt bạn có thể dễ dàng xác nhận rằng trang web của mình nằm trên HTTPS.

Nếu bạn đang sử dụng HTTPS, bạn thấy một ổ khóa. Ngược lại, bạn sẽ không nhìn thấy ổ khóa.

Xem thêm https

16. Kiểm tra các phiên bản trùng lặp của trang web của bạn trong chỉ mục của Google

Điều quan trọng là bạn chỉ có thể cho phép Google lập chỉ mục một phiên bản trang web của bạn.

Các phiên bản khác nhau của 1 trang web:

https://www.domain.com

https//domain.com

http://www.domain.com

https://domain.com

Tất cả các phiên bản khác nhau của trang web đều phải trỏ đến một phiên bản duy nhất.

Việc bạn chọn phiên bản có www hay không có www là tùy thuộc vào bạn, nhưng phiên bản phổ biến nhất là https://www.domain.com.

Tất cả các phiên bản khác phải chuyển hướng 301 đến phiên bản chính và bạn có thể nhập từng biến thể vào thanh trình duyệt của mình để kiểm tra điều này

Hãy triển khai chuyển hướng càng sớm càng tốt nếu bạn thấy rằng bạn có thể truy cập các phiên bản khác nhau.

17. Tìm và sửa lỗi thu thập thông tin

Google Search Console có thể nhanh chóng xác định bất kỳ lỗi thu thập thông tin nào tồn tại .

Đi đến báo cáo mức độ phù hợp, và bạn sẽ thấy cả lỗi và các trang bị loại trừ, cũng như những trang có cảnh báo và những trang hợp lệ.

Checklist SEO 2021: 41 bước

Hãy dành thời gian để giải quyết bất kỳ lỗi nào mà bạn tìm thấy và tìm nguyên nhân của các URL bị loại trừ một cách chi tiết hơn (trong nhiều trường hợp, có một lý do tại sao điều này xảy ra mà bạn cần phải giải quyết; từ lỗi 404 đến các trang được chuẩn hóa không chính xác).

Xem thêm vì sao google không index

18. Cải thiện tốc độ trang web của bạn

Các trang web chậm dẫn đến trải nghiệm người dùng kém.

Trên thực tế, Google gần đây đã xác nhận bản cập nhật trải nghiệm trang sắp tới cho năm 2021, được thiết lập để đặt trọng tâm lớn hơn vào trải nghiệm người dùng.

Bạn cần đảm bảo trang web của mình tải nhanh chóng và thừa nhận rằng người dùng tiếp tục mong đợi nhiều hơn.

Không một ai muốn chờ đợi một trang web chậm.

Checklist SEO 2021: 41 bước

Bằng cách sử dụng kiểm tra trang web khi bạn chạy thu thập thông tin các trang tải chậm được gắn cờ và cũng có thể có được thông tin chi tiết cụ thể hơn bằng cách sử dụng công cụ PageSpeed Insights của Google.

Xem thêm Google lighthouse

19. Sửa chữa các liên kết bên trong và bên ngoài bị hỏng

Các liên kết bị hỏng là một dấu hiệu cho thấy trải nghiệm người dùng kém. Không một ai muốn nhấp vào một liên kết hỏng và nó không đưa họ đến trang mà họ mong đợi.

Bạn có thể tìm thấy danh sách các liên kết nội bộ và liên kết ngoài bị hỏng trong báo cáo Kiểm tra trang web của mình,bạn nên nhanh chóng khắc phục và xác định các vấn đề bằng cách cập nhật URL mục tiêu hoặc xóa liên kết.

Checklist SEO 2021: 41 bước

Xem thêm 404

20. Tìm và sửa các liên kết HTTP trên các trang HTTPS

Hầu hết các trang web đã chuyển từ HTTP sang HTTPS cách đây khá lâu, nhưng vẫn thường thấy rằng các liên kết nội bộ trỏ đến các trang HTTP chứ không phải phiên bản hiện tại.

Nếu trang của bạn có các liên kết nội bộ trỏ đến các trang HTTP bạn nên cố gắng cập nhật chúng càng sớm càng tốt.

Nếu chỉ có một số lượng nhỏ các liên kết không chính xác, Bạn có thể cập nhật chúng theo cách thủ công trong CMS của bạn. Nhưng nếu là toàn bộ trang web (thường là như vậy), bạn nên cập nhật các mẫu trang hoặc chạy tìm kiếm và thay thế trên cơ sở dữ liệu.

21. Đảm bảo trang web thân thiện với thiết bị di động

Google ưu tiên thiết bị di động cho tất cả các trang web từ giữa năm 2019.

Trong bản cập nhật trải nghiệm trang sắp tới của Google, thân thiện với thiết bị di động là yếu tố chính do đó bạn nên đảm bảo tính thân thiện của trang web của bạn.

Khả năng hiển thị không phải trả tiền của bạn bị ảnh hưởng nếu bạn không cung cấp trải nghiệm thân thiện với thiết bị di động

Với công cụ kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của Google , bạn có thể kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của trang web của bạn.

Checklist SEO 2021: 41 bước

Xem thêm kiểm tra thân thiện di động

22. Cấu trúc URL thân thiện với SEO

Cấu trúc URL thân thiện với SEO giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng thu thập dữ liệu và hiểu nội dung các trang của bạn. URL trang của bạn phải mang tính mô tả và đơn giản.

URL thân thiện:

https://www .domain.com/red-shoes/

Đối với chuỗi truy vấn không phải là mô tả:

https://www.domain.com/category.php?id=32

  • Làm dấu gạch nối sử dụng trong URL của bạn để từ riêng biệt; không sử dụng dấu gạch dưới.
  • Làm URL giữ càng ngắn càng tốt ( một nghiên cứu của Backlinko cho thấy rằng các URL ngắn hơn có xu hướng cấp bậc cao hơn).

Xem thêm url và seo

23. Thêm dữ liệu có cấu trúc

Đánh dấu dữ liệu có cấu trúc ngày càng trở nên có giá trị, khi Google tiếp tục xây dựng web ngữ nghĩa hơn

Bạn cần phải sử dụng dữ liệu có cấu trúc

Trong thực tế, từ vựng Schema.org bao gồm các định dạng cho cấu trúc dữ liệu cho người, địa điểm, tổ chức, doanh nghiệp địa phương, đánh giá, và nhiều hơn nữa .

Dữ liệu có cấu trúc giúp danh sách của bạn nổi bật trên SERP.

Checklist SEO 2021: 41 bước

Xem thêm Dữ liệu cấu trúc, Structured data cho SEO

24. Kiểm tra độ sâu trang của trang web của bạn

Các trang tốt nhất không nên đi sâu vào trang web của bạn quá 3 lần nhấp chuột.

Nó đơn giản là độ sâu của trang web của bạn càng sâu, thì khả năng người dùng hoặc công cụ tìm kiếm tìm thấy sẽ ít hơn.

Bạn sẽ thấy các trang cần nhiều hơn 3 lần nhấp chuột để truy cập được đánh dấu rõ ràng trong phần vấn đề của báo cáo kiểm tra trang web của bạn.

Xem thêm Cách xây dựng website dễ crawl

25. Kiểm tra chuyển hướng 302 tạm thời

Chuyển hướng 302: chuyển hướng là tạm thời, trong khi chuyển hướng 301: chuyển hướng là vĩnh viễn.

Mặc dù Google đã xác nhận rằng 302 vượt qua Xếp hạng trang nhưng việc 302 được sử dụng thay cho 301 là khá phổ biến , thực tế chuyển hướng 302 không được mong đợi sẽ bị xóa vào bất kỳ thời điểm nào, do đó nó cần cập nhật 301.

Bất kỳ chuyển hướng 302 nào cũng được đánh dấu rõ ràng trong báo cáo Kiểm tra trang web

Checklist SEO 2021: 41 bước

Xem thêm redirect là gì

26. Tìm và sửa các chuỗi và vòng lặp chuyển hướng

Trang web của bạn không được gửi người dùng hoặc công cụ tìm kiếm qua nhiều chuyển hướng (một chuỗi chuyển hướng), cũng như chuyển hướng không được tạo ra một vòng lặp.

Chuyển hướng nên đi từ trang A đến trang B.

Báo cáo kiểm tra trang web sẽ nêu bật bất kỳ vấn đề nào liên quan đến chuỗi và vòng chuyển hướng. Bạn cần nhanh chóng giải quyết những vấn đề này bằng cách xóa và cập nhật một trong những nguyên nhân gây ra vòng lặp hoặc cập nhật tất cả chuyển hướng trong chuỗi để trỏ đến mục tiêu cuối cùng.

Xem thêm SEO kỹ thuật là gì

Danh sách kiểm tra nội dung và SEO Onpage

Nếu không có nội dung hay và trải nghiệm trên trang tốt, bạn sẽ phải khó khăn để xếp hạng trang web và tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền. Điều này áp dụng cho các trang web và bài đăng trên blog. Với rất nhiều sự cạnh tranh, các blog phải chắc chắn rằng họ đang thực hiện các bước có thể để nâng thứ hạng các blog khác về các cụm từ tìm kiếm quan trọng.

Đảm bảo rằng trang web của bạn đánh dấu vào các hộp bên dưới và tập trung vào việc tạo nội dung tuyệt vời cho người dùng chứ không phải công cụ tìm kiếm.

Xem thêm kỹ thuật seo onpage

27. Tìm và sửa các thẻ tiêu đề trùng lặp, thiếu và cắt ngắn

Các thẻ tiêu đề cần được tối ưu hóa. Trên thực tế, chúng thường là thứ đầu tiên mà bất kỳ SEO nào cũng sẽ xem xét để giúp trang xếp hạng.

Bạn thấy đấy, thẻ tiêu đề thông báo cho các công cụ tìm kiếm biết trang nói về điều gì và phải là duy nhất.

Các thẻ tiêu đề trùng lặp sẽ không được tìm thấy và các thẻ tiêu đề có thể bị cắt ngắn (những thẻ quá dài) sẽ bị cắt trên SERPs.

Checklist SEO 2021: 41 bước

Bạn cũng cần đảm bảo rằng không bị thiếu thẻ tiêu đề (thẻ tiêu đề trống).

Tất cả những vấn đề này có thể được gắn cờ trong báo cáo Kiểm tra trang web của bạn và có thể được khắc phục bằng cách cập nhật và cải thiện thẻ tiêu đề trang của bạn.

Xem thêm title seo

28. Tìm và sửa các mô tả meta trùng lặp và thiếu

Mô tả meta là những gì hiển thị bên dưới thẻ tiêu đề trang web của bạn trên SERPs.

Mô tả meta của bạn khuyến khích người dùng nhấp vào danh sách của bạn thay vì của người khác và có thể ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến CTR của bạn.

Nếu không có mô tả meta, Google sẽ hiển thị một phần nội dung trang của bạn, nhưng điều này có thể bao gồm văn bản điều hướng và các yếu tố khác có thể khiến trang của bạn không hấp dẫn.

Xem thêm seo meta description

29. Tìm và sửa nhiều thẻ H1

Thẻ H1 của trang là tiêu đề chính của nội dung của bạn và mỗi trang chỉ nên có một vị trí ở trang.

Báo cáo kiểm tra trang web sẽ gắn cờ các trang có nhiều hơn một thẻ H1 và bạn nên đảm bảo rằng chỉ có một thẻ H1 tồn tại trên mỗi trang

Về cơ bản, thẻ H1 nên bao gồm từ khóa mục tiêu chính của trang, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đang gắn thẻ nội dung phù hợp.

Checklist SEO 2021: 41 bước

Xem thêm sử dụng heading trong seo

30. Cải thiện thẻ tiêu đề, thẻ meta và nội dung trang

Nếu tiêu đề trang và thẻ meta của bạn không tối ưu hóa đúng, bạn có thể đang bỏ lỡ cơ hội xếp hạng không chỉ cho các từ khóa chính mà còn cả các biến thể.

Đi đến báo cáo hiệu suất trong Google Search Console và xác định các từ khóa trên mỗi trang có số lượng hiển thị đáng kể nhưng số nhấp chuột thấp và vị trí trung bình thấp.

Có nghĩa là trang của bạn được xem là có liên quan đến các truy vấn và ít nhất là xếp hạng ở đâu đó, nhưng bạn chưa tối ưu hóa trang bằng cách đưa các biến thể này vào nội dung hoặc thẻ của mình.

Làm lại và tối ưu hóa lại trang của bạn, và bạn có thể thấy sự gia tăng về số nhấp chuột và vị trí xếp hạng.

Checklist SEO 2021: 41 bước

Xem thêm title page seo

31. Chạy kiểm tra nội dung và cắt tỉa nội dung

Hiện nay, những người làm SEO đã thấy được lợi nhuận lớn bằng cách lược bớt nội dung trang web. Cơ bản, là loại bỏ nội dung không xếp hạng, không thêm giá trị và không thực sự cần thiết trên trang web của bạn.

Chúng tôi dành thời gian chạy kiểm tra nội dung và cắt tỉa nội dung mỏng, trùng lặp hoặc chất lượng thấp bị đánh giá thấp.

Nếu bất kỳ nội dung nào không tăng thêm giá trị cho trang web của bạn, thì nội dung đó cần được loại bỏ.

Xem thêm cách xóa bài viết trên website

32. Đảm bảo Hình ảnh Sử dụng Thẻ ALT

Bạn cần chú ý đến việc tối ưu hóa hình ảnh. Từ việc đặt tên hình ảnh đúng cách với quy ước đặt tên tệp mô tả cho đến tối ưu hóa kích thước và chất lượng.

Ít nhất, bạn nên đảm bảo rằng các hình ảnh chính trên mỗi trang của trang web của bạn sử dụng thẻ ALT để mô tả đúng nội dung của nó.

Xem thêm seo image

33. Cải thiện liên kết nội bộ

Liên kết nội bộ thường được bị bỏ quên trong tiếp thị SEO. Dành thời gian cải thiện chiến lược liên kết nội bộ của trang web của bạn hầu như luôn mang lại lợi ích đáng kể khá nhanh chóng.

Việc thêm thậm chí một hoặc hai liên kết nội bộ từ các trang có thẩm quyền ở nơi khác trên trang web của bạn, có thể sẽ mang lại chiến thắng thực sự nhanh chóng.

Bạn có thể đọc hướng dẫn này để thực hiện chiến lược liên kết nội bộ hoạt động  và bắt đầu xác định các trang cần được liên kết đến từ các trang khác hoặc trang nào có quyền có thể được phân phối ở nơi khác trên trang web của bạn.

Bạn cũng sẽ tìm thấy danh sách các trang chỉ có một liên kết nội bộ trỏ đến chúng như một phần của báo cáo kiểm tra trang web.

Xem thêm xây dựng liên kết nội bộ

34. Tìm và khắc phục các vấn đề về keyword cannibalization

Ăn thịt từ khóa là một vấn đề liên quan đến mục đích của một trang, không chỉ đơn giản là các từ khóa được sử dụng trong nội dung và trong thẻ tiêu đề.

Có một thực tế đơn giản là nếu trang web của bạn đang bị keyword cannibalization, bạn sẽ phải rất khó khăn để xếp hạng cho các cụm từ cạnh tranh vì các công cụ tìm kiếm sẽ gặp khó khăn trong việc tìm ra trang nào sẽ hiển thị.

Xem thêm keyword cannibalization là gì

35. Tìm và sửa các trang của trang web mồ côi

Các trang trên trang web của bạn phải luôn được liên kết đến từ ít nhất một trang khác.

Nếu Google không thể thu thập dữ liệu một trang thông qua các liên kết khác trên trang web của bạn, thì có khả năng là nó không xếp hạng tốt như nó có thể.

Nếu bạn đang cung cấp các trang trong sơ đồ trang web của mình mà không thể truy cập được qua ít nhất một liên kết từ một trang khác, bạn sẽ thấy những trang này được gắn cờ là ‘ các trang mồ côi trong sơ đồ trang web ‘ trong báo cáo Kiểm tra Trang web của mình.

Hãy tiếp tục và liên kết đến các trang này từ ít nhất một trang khác có liên quan.

Xem thêm orphaned content

36. Nội dung trang web của bạn có được cập nhật không?

Nội dung cũ và trở nên lỗi thời.

Nhưng cập nhật nội dung cũ là một trong những nhiệm vụ dễ dàng nhất mà bạn có thể thực hiện để có được chiến thắng lớn.

Cập nhật nội dung có thể dẫn đến xếp hạng tìm kiếm tốt hơn, nhiều liên kết hơn, nhiều lưu lượng truy cập hơn, chia sẻ trên mạng xã hội và khách hàng mới phát hiện ra bạn.

– Danny Goodwin

Nếu nội dung trên trang của bạn chứa thông tin lỗi thời hoặc có thể chỉ đơn giản là được cập nhật với quan điểm mới, thì đó là thời gian thích hợp.

Xét cho cùng, nội dung đã lỗi thời thường không mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng, vậy tại sao Google lại tiếp tục xếp hạng nội dung đó trừ khi nó được cập nhật?

Xem thêm giữ bài viết luôn mới

Danh sách kiểm tra SEO Off-Page

Nếu bạn muốn thúc đẩy thành công SEO vào năm 2021, bạn chỉ đơn giản là không thể nhắm mắt làm ngơ trước các yếu tố SEO ngoài trang và trong khi những yếu tố này thường được nghĩ đơn giản là xây dựng liên kết, thì còn nhiều điều hơn thế nữa – mà tôi sẽ chỉ ra phía dưới.

Xem thêm kỹ thuật seo offpage

37. Phân tích hồ sơ liên kết của đối thủ cạnh tranh của bạn

Có cái nhìn sâu sắc về hồ sơ liên kết của đối thủ cạnh tranh, để có thể hoạch định chiến lược để nâng thứ hạng của họ.

Phân tích nội dung của đối thủ cạnh tranh là một điều quan trọng, bạn cũng nên đầu tư nguồn lực để đào sâu vào hồ sơ liên kết của họ.

Bạn có thể chạy bất kỳ URL nào thông qua công cụ phân tích backlink và có thể phân tích hồ sơ liên kết của đối thủ cạnh tranh, bắt đầu hiểu chất lượng tổng thể và thẩm quyền của các liên kết trỏ đến trang web của họ.

Checklist SEO 2021: 41 bước

Xem thêm Hướng dẫn phân tích đối thủ cạnh tranh SEO

38. Tiến hành phân tích giao điểm liên kết

Đối thủ cạnh tranh của bạn cs thể đang hưởng lợi từ các liên kết mà bạn có đang bỏ lỡ ?

Tiến hành phân tích giao điểm liên kết thường sẽ nhanh chóng giúp bạn tìm ra cơ hội giành chiến thắng nhanh chóng mà các đối thủ cạnh tranh đang tận hưởng.

Bạn có thể nhập tối đa năm tên miền khác nhau bằng cách sử dụng công cụ phân tích liên kết ngược, để có được cái nhìn sâu sắc về tên miền nào đang liên kết với đối thủ cạnh tranh của bạn.

Checklist SEO 2021: 41 bước

Xem thêm xây dựng liên kết nâng cao

39. Biến Đề cập không liên kết thành Liên kết

Nếu bạn có một nhóm PR đang đưa tin trên báo chí, có thể bạn sẽ tìm thấy các bài báo đề cập đến doanh nghiệp của bạn nhưng không liên kết.

Đây được gọi là những đề cập thương hiệu không được liên kết. Công cụ giám sát thương hiệu có thể giúp bạn nhanh chóng xác định các đề cập đến thương hiệu của bạn không liên kết và đây là một hướng dẫn tuyệt vời xem xét chính xác cách tiếp cận yêu cầu một phần phạm vi không được liên kết để có thêm liên kết.

Xem thêm xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp

40. Tìm Cơ hội Xây dựng Liên kết Mới

Có những cơ hội xây dựng liên kết mới mà bạn có thể khám phá và hành động, nhưng việc tìm kiếm những cơ hội xây dựng liên kết mới thường mất thời gian, Do đó, bạn nên sử  dụng các công cụ phù hợp để có thể giúp việc tìm kiếm những cơ hội này dễ dàng hơn một chút.

Chúng tôi yêu thích công cụ xây dựng liên kết  như một cách thực sự đơn giản và dễ hiểu để nhìn thấy một dòng liên tục các cơ hội mới mà bạn có thể xem xét và các trang web mà bạn có thể tiếp cận.

Chỉ trong vài phút, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội mới và có thể đưa ra một chiến lược vững chắc để đạt được lợi ích lớn trong cuộc cạnh tranh.

Checklist SEO 2021: 41 bước

Xem thêm kỹ thuật skyscraper seo

41. Thiết lập và tối ưu hóa Google My Business

Các yếu tố ngoài trang không chỉ là các liên kết, mặc dù đây là yếu tố xếp hạng chính.

Nếu bạn đang điều hành một doanh nghiệp địa phương, hãy chắn chắn rằng bạn được liệt kê (và xếp hạng) trên Google My Business; nếu không, bạn sẽ thực sự giao lượt truy cập cho đối thủ cạnh tranh.

Không thể phủ nhận rằng cần có thời gian để tối ưu hóa danh sách Google My Business theo tiêu chuẩn phù hợp và bạn cần giữ cho danh sách gọn gàng, nhưng nếu bạn đang phục vụ khách hàng tại địa điểm của họ hoặc họ đang ghé thăm bạn, không có lý do gì bạn không thể đạt được từ thời gian bạn đặt ở đây.

Xem thêm local seo là gì

Quý khách có thể tham khảo hơn ở các dịch vụ do websitehcm.com cung cấp như: dịch vụ seo, dịch vụ viết content , dịch vụ chăm sóc website, dịch vụ thiết kế website 

Leave a Reply