Rate this post

Các nhà báo đã sử dụng phong cách viết cấu trúc kim tự tháp ngược trong nhiều thời đại. Sử dụng phong cách, bạn đã nêu trước thông tin quan trọng nhất. Khi sử dụng phong cách này, ngay những câu chữ đầu tiên của đoạn văn, chúng ta sẽ phải nêu ra ý chính, ý tổng quát, nội dung chính cho cả đoạn văn.

Sau đó những đoạn tiếp theo sẽ đào sâu vào nội dung chi tiết bao gồm: giải thích, chi tiết ý chính đã nêu, ví dụ chi tiết về ý chính ở đoạn trước. Phong cách viết này khá tốt đối với một số loại bài báo. Nó thậm chí còn có ích khi sử dụng viết bài viết cho nội dung website, và phần lớn ngày nay, phong cách này được sử dụng phần lớn ở các trang website, nhằm để trả lời cho các câu hỏi khách hàng muốn tiến đến. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này!

Các bài viết liên quan:

Cấu trúc kim tự tháp ngược là gì?

Hầu hết độc giả không có thời gian hoặc mong muốn đọc kỹ một bài báo, vì vậy các nhà báo đặt những phần quan trọng của một câu chuyện trong đoạn đầu tiên để thông báo và thu hút người đọc. Đoạn này là xương sống và ý phụ của một câu chuyện, có thể nói như vậy. Bằng cách này, mọi độc giả có thể đọc đoạn đầu tiên – còn được gọi là đoạn dẫn – và thông qua đó có được khái niệm hoàn chỉnh về nội dung câu chuyện. Nó cung cấp ngay lập tức thông tin quan trọng như: ai, cái gì, khi nào, ở đâu, tại sao và tất nhiên, bằng cách nào.

Đoạn giới thiệu này được nối tiếp bởi các đoạn văn chứa các chi tiết quan trọng. Sau đó, theo dõi thông tin chung và bất kỳ yếu tố mà người viết cho là có thể giải thích câu chuyện. Điều này đem lại một số lợi thế như sau:

 • Nó hỗ trợ tất cả người đọc, ngay cả những người đọc lướt
 • Nó cải thiện khả năng hiểu, mọi thứ bạn cần để hiểu bài viết đều nằm trong đoạn đầu tiên đó
 • Bạn cần ít thời gian hơn để đi vào vấn đề
 • Nó cung cấp cho người viết một đoạn văn đầy đủ để thu hút người đọc
 • Hoàn thành tốt, nó khuyến khích người đọc cuộn và đọc phần còn lại của bài báo
 • Nó cho phép người viết toàn quyền kiểm soát cấu trúc
 • Nó giúp bạn chỉnh sửa bài viết dễ dàng hơn

Một ví dụ về cấu trúc kim tự tháp ngược

Cấu trúc kim tự tháp ngược

Dưới đây là một ví dụ về phần giới thiệu như vậy. Chúng tôi đã viết một bài báo có tựa đề “SEO là gì?” trả lời chính xác câu hỏi đó một cách dễ hiểu. Chúng tôi đưa ra câu trả lời ngay lập tức, nhưng cũng sử dụng các ý phụ để khiến cho mọi người đọc phần còn lại của bài báo. Và đây là phần giới thiệu của chúng tôi:

“SEO là từ viết tắt của Search Engine Optimization. Đó là cách tối ưu hóa trang web để làm cho chúng đạt được vị trí cao trong kết quả tìm kiếm của Google – hoặc của các một bộ máy tìm kiếm khác. SEO tập trung vào thứ hạng trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền quảng cáo. Trong bài đăng này, tôi sẽ trả lời câu hỏi “SEO là gì?” và tôi sẽ giải thích cách chúng tôi thực hiện SEO theo kinh nghiệm thực tiễn của chúng tôi. ”

Kim tự tháp ngược chỉ là một trong nhiều phong cách viết bài mà bạn có thể sử dụng để trình bày và cấu trúc nội dung. Bạn có thể sử dụng nó để viết các bài viết cung cấp thông tin, bài viết mang tính thuyết phục, trang quảng cáo sản phẩm, thậm chí là các bài đăng trên blog hoặc các bài báo chia sẻ thông tin.

Tuy nhiên, phong cách viết bài này không phù hợp với mọi nội dung. Các nhà phê bình văn học thường nói rằng phong cách kim tự tháp ngược làm khả năng sáng tạo của họ kém đi nhiều, nhưng đối với những người chưa có kinh nghiệm viết bài, thì phong cách này như là một kim chỉ nam để có thể dễ dàng viết nội dung. Với phong cách viết này, cấu trúc bài viết sẽ được bộc lộ rõ đối với người dùng, người dùng sẽ thấy các câu văn chặt chẽ hơn. Ngoài ra đối với các bộ máy tìm kiếm, cách viết này giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về nội dung. Và đây chính là phương pháp các bộ máy tìm kiếm tìm ra ý chính của bài viết. Xem thêm về xây dựng cấu trúc bài viết

Cấu trúc kim tự tháp ngược

Sức mạnh của đoạn văn

Các đoạn văn được viết tốt có sức mạnh trong SEO. Các đoạn văn này có thể tự một mình. Với kinh nghiệm của chúng tôi. các bạn nên luôn cố gắng viết theo cách mô-đun. Vì nếu viết phong cách như vậy, chúng ta có thể thường xuyên di chuyển các đoạn văn nếu chúng phù hợp hơn ở một nơi khác trong bài viết. Nó giúp cho việc chỉnh sửa và thay đổi cấu trúc của một bài viết trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Những người viết giỏi thường cho mỗi đoạn văn một câu đầu tiên mang ý nghĩa tổng quát, những câu này được gọi là câu cốt lõi. Những câu này nêu lên một câu hỏi hoặc một khái niệm cho mỗi đoạn văn. Vì vậy, một người đọc lướt bài báo bằng cách đọc câu đầu tiên của mỗi đoạn văn sẽ nắm được ý chính của nó và có thể chọn đọc phần còn lại của đoạn văn hoặc không. Tất nhiên, phần còn lại của đoạn văn được dành để trả lời hoặc hỗ trợ câu hỏi hoặc khái niệm đó.

Tập trung nội dung từng blocks

Trên website ngày nay tất cả các nội dung đều được đưa thành khối. Và Google sử dụng toàn bộ các đoạn văn từ các bài báo để trả lời các câu hỏi trong kết quả tìm kiếm với các đoạn trích hoặc hộp trả lời nổi bật. Cuộc cách mạng tìm kiếm bằng giọng nói được hỗ trợ bởi nội dung dựa trên đoạn văn. Ngay cả WordPress CMS cũng đã chuyển sang một trình soạn thảo mới dựa trên khối có tên là Gutenberg, nhằm đáp ứng nhu cầu cho bộ máy tìm kiếm. Những khối này là những phần nội dung độc lập mà các công cụ tìm kiếm ưa thích. Hơn nữa, chúng tôi có thể cung cấp cho các khối này dữ liệu có cấu trúc cần thiết để cho các công cụ tìm kiếm biết chính xác nội dung trong khối đó. Sử dụng blocks chính là cách các bạn có một nội dung bài viết hay hơn.

Trả lời câu hỏi

Một khía cạnh khác để viết bài viết: rất nhiều nội dung được viết riêng để trả lời các câu hỏi dựa trên ý định của người dùng. Ngoài ra, Google đang hiển thị nhiều câu hỏi và câu trả lời hơn ngay trong kết quả tìm kiếm. Đó là lý do tại sao việc cấu trúc câu hỏi và câu trả lời của bạn theo cách dễ hiểu cho cả người đọc và công cụ tìm kiếm sẽ rất có ý nghĩa. Điều này cũng ủng hộ lý thuyết kim tự tháp ngược. Vì vậy, nếu bạn muốn trả lời một câu hỏi cụ thể, hãy làm điều đó ngay bên dưới câu hỏi đó. Đưa ra câu trả lời và trả lời các câu hỏi hỗ trợ hoặc đưa ra một câu trả lời phức tạp hơn ở phía dưới văn bản.

Làm thế nào để viết với kim tự tháp ngược

Cấu trúc kim tự tháp ngược buộc bạn phải suy nghĩ về câu chuyện của mình: đó là gì, những phần nào là có ý nghĩa nhất trong bài viết? Trong bài viết việc tập trung vào những phần quan trọng nhất của câu chuyện và hạn chế những câu văn, đoạn văn không có mục đích.

Một câu văn không được chứa những từ không cần thiết, một đoạn văn không được có những câu không cần thiết, vì lý do tương tự như một bức vẽ không được có những dòng không cần thiết và một chiếc máy không có những bộ phận không cần thiết. Điều này không phải người viết phải làm cho tất cả các câu của mình trở nên ngắn gọn, mà ta phải làm cho mọi từ trở nên rõ ràng.

Tóm lại, việc viết bài viết gồm:

 • Lập dàn ý: Điểm quan trọng nhất bạn muốn thực hiện là gì?
 • Lọc dàn ý: Những điểm nào là hỗ trợ, nhưng không quan trọng?
 • Kết nối dàn ý: Làm thế nào để mọi thứ phù hợp với nhau?
 • Cấu trúc: Sử dụng các tiêu đề phụ để xây dựng cấu trúc dễ hiểu cho bài viết của bạn
 • Viết: Bắt đầu mỗi đoạn văn bằng câu cốt lõi của bạn và hỗ trợ, chứng minh, bác bỏ ,…
 • Chỉnh sửa đoạn văn: Các đoạn văn có đúng thứ tự không? Có lẽ bạn nên di chuyển thứ tự đoạn văn để nâng cao khả năng đọc hoặc hiểu?
 • Chỉnh sửa: chỉnh sửa bài viết của mình hay nhờ ai đó có thể làm điều đó cho bạn?
 • Publish: Thêm bài viết vào WordPress và nhấn vào nút Xuất bản
 • Chỉnh sửa Yoast SEO

Xem thêm cách viết blog thân thiện SEO

Kết luận

Như chúng tôi đã nói trước đây, không phải mọi loại nội dung đều có thể sử dụng phong cách kim tự tháp ngược. Nhưng kim tự tháp ngược chắc chắn là một cấu trúc phổ biến nhất, và đã ghi dấu ấn của nó trong hơn một thế kỷ qua. Ngay cả bây giờ, khi chúng ta chủ yếu viết nội dung cho web, kiểu phong cách kim tự tháp ngược khiến chúng ta tập trung vào những phần quan trọng nhất. Nó buộc bạn phải đi thẳng vào vấn đề chính và bỏ qua những nội dung không thực sự cần thiết. Vì vậy, hãy dùng thử và cùng chúng tôi cảm nhận sự thay đổi của nội dung.

Đọc thêm: SEO copywriting: hướng dẫn cơ bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now