Rate this post

Vào tuần của ngày 1 tháng 8, Google đã tung ra “broad core algorithm update.”. Bản cập nhật này được mệnh danh là “Medic update” trực tuyến. Chúng tôi biết đó là vì họ đã nói như vậy trên Twitter. Đã có khá nhiều ồn ào xung quanh bản cập nhật này. Một số trang web “thắng”, một số trang khác “thua”, điều này hợp lý bởi vì cuối cùng, đây là một trò chơi có tổng bằng không. Chúng tôi đang cố gắng hiểu những gì đã xảy ra; bài đăng này giải thích những gì chúng tôi biết.

Các bài viết liên quan:

Tại sao nó được gọi là bản Medic update?

Nó được gọi là bản Medic update vì Barry Schwartz, một trong những tác giả giỏi nhất trong ngành công nghiệp tìm kiếm, đã gọi nó như vậy. Điều đó không có nghĩa là bản cập nhật này chỉ ảnh hưởng đến các trang web y tế.

Chúng ta biết gì về bản cập nhật này?

Trong thực tế: không nhiều. Google đã không nói bất cứ điều gì cụ thể và lặp lại đường lối tiêu chuẩn của họ:

Nếu bạn cho rằng điều này không hữu ích: chúng tôi xin lỗi. Đó có lẽ là lời khuyên tốt nhất mà bạn sẽ nhận được về bản cập nhật này hoặc bất kỳ bản cập nhật nào cho vấn đề đó. Tuy nhiên, bạn không nên “chỉ” xây dựng nội dung tuyệt vời. Nội dung hay phải phù hợp với mục tiêu của trang web, cho dù đó là thông báo cho mọi người, bán sản phẩm hay điều gì khác.

Nhưng “dữ liệu” nói gì?

Có rất nhiều công cụ trên mạng, như SearchMetrics và Sistrix, kiểm tra thứ hạng trên hàng triệu từ khóa và cho chúng tôi biết điều gì đã thay đổi. Từ việc nhìn vào nó, bạn có thể có ý tưởng rằng bạn đã hiểu chuyện gì đã xảy ra. Ngoại trừ có một vấn đề. Ngay cả khi xem xét 50 domain hàng đầu trong một trong hai công cụ, bạn vẫn sẽ chỉ xem xét một phần dữ liệu. Vì vậy: tất cả những gì sau đây không phải là khoa học. Đó là một giai thoại.

Chúng tôi thấy một số xu hướng sau bản cập nhật y tế này rất thú vị:

Các thay đổi đối với tìm kiếm thương hiệu

Đối với các tìm kiếm hướng tới các thương hiệu lớn – hãy nghĩ đến KLM, IBM, McDonald’s, v.v. – Google dường như đã thay đổi một chút những gì họ hiển thị. Điều này hiện nay hầu như luôn bao gồm kết quả loại “việc làm tại”, dẫn đến sự gia tăng đáng kể trong các thứ hạng đó cho một số trang web việc làm lớn.

Các trang web thương mại hoạt động tốt hơn một chút

Nhìn chung, các trang thương mại dường như đang hoạt động tốt hơn. Trong số các ví dụ mà chúng tôi thấy có eBay ở Mỹ và Đức và Marktplaats (thuộc sở hữu của eBay) ở Hà Lan, nhưng cũng có các trang web thương mại không phải eBay. Khi họ làm tốt hơn, các trang web nội dung trong các kết quả đó đã đạt được thành công và một số trang web so sánh giá dường như cũng bị ảnh hưởng nhẹ.

Bản Medic update có về mục đích tìm kiếm không?

Khi thảo luận về vấn đề này, chúng tôi có linh cảm về những gì Google đã cố gắng thực hiện với bản Medic update này: dường như nó đang cố gắng và hiển thị kết quả phù hợp hơn với mục đích tìm kiếm. Điều này sẽ phù hợp với một chút tin tức khác đến từ Google gần đây: nguyên tắc đánh giá chất lượng tìm kiếm được cập nhật.

Google có các nhóm đánh giá chất lượng tìm kiếm xem xét các trang web theo cách thủ công và chấm điểm chúng theo sách hướng dẫn. Sổ tay hướng dẫn này gần đây đã có bản cập nhật và một trong những thay đổi thú vị nhất trong bản cập nhật đó là phần mới về “beneficial purpose” của một trang:

Google cũng đã thêm khái niệm “beneficial purpose” vào Nguyên tắc của Người xếp hạng chất lượng, trong đó những người đánh giá không chỉ được yêu cầu xếp hạng chất lượng của nội dung mà còn xem xét liệu trang có mục đích có lợi hoặc sử dụng trên trang web hay không. Những gì một người truy cập vào trang web sẽ đạt được?

Ý tưởng về “perpose” của một trang gắn liền với mục đích mà người tìm kiếm có cho một truy vấn. Hãy để tôi giải thích: Nếu tôi đang tìm kiếm “hộp trưng bày các nhân vật nhỏ LEGO”, tôi muốn tìm hiểu cách làm một cái hoặc mua ở đâu. Các trang trong kết quả của tôi phải giải thích cho tôi cách tạo một hộp trưng bày hoặc cố gắng bán cho tôi một hộp trưng bày. Nếu tôi tìm kiếm “mua hộp trưng bày LEGO minifigures”, Google có thể bỏ qua tất cả các trang giải thích cách tạo một cái.

Dự đoán tốt nhất của chúng tôi về những gì bản Medic update đã làm là cải thiện “sự phù hợp” giữa ý định và kết quả. Tất cả những thay đổi ở trên sẽ có ý nghĩa với quan điểm đó. “Vấn đề” là nếu điều đó đúng, lời khuyên của Google có lẽ vẫn là lời khuyên tốt nhất về cách làm tốt hơn: xây dựng một trang web mà mọi người muốn truy cập. Một trang web phù hợp với các truy vấn tìm kiếm của mọi người và mục đích tìm kiếm của họ và bạn sẽ làm tốt.

Đọc thêm: lịch sử thuật toán google

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now