Rate this post

Lưu ý: Đây là hướng dẫn cài đặt plugin Yoast SEO miễn phí. 

Plugin Yoast SEO là một trong những plugin SEO WordPress nổi tiếng. Nhưng nếu bạn không biết cách sử dụng nó, bạn sẽ giống như một trong những chiếc ô tô tốt nhất thế giới, nhưng bạn không biết lái xe. 

Yoast SEO là một công cụ chúng tôi cảm thấy thân thuộc và tự tin nhất để SEO, ngoài ra các bạn còn có thể chọn All4SEO với chức năng cũng tương tự. 

Nào hãy cùng chúng tôi bắt đầu cài đặt Yoast SEO wordpress cho trang web của mình! Bài viết hướng dẫn này sẽ thảo luận về cách thiết lập plugin Yoast SEO để có kết quả tốt nhất.

Bạn đọc nên tìm hiểu

Thế nào là Plug in Yoast SEO?

Hiện nay Yoast SEO là một trong những plugin rất cần thiết và quan trọng nhất khi bạn dùng WordPress. Nó giúp tối ưu việc SEO cho trang website của bạn (ví dụ : đưa lên top trang tìm kiếm của google).

Cài đặt của Plugin Yoast SEO cho phép bạn tùy chỉnh cấu trúc trang cho công cụ tìm kiếm. Chúng ta có thể khai báo những gì nên lập chỉ mục, những gì không nên, những gì nên đưa vào sơ đồ trang web và những gì không nên.

Plugin Yoast SEO cũng giúp phân tích nội dung cho công cụ tìm kiếm. Có hai tính năng có sẵn với plugin này,

Điểm dễ đọc: nơi bạn có thể kiểm tra độ khó của các từ hoặc câu được sử dụng trong bài báo,

Điểm SEO: Cách công cụ tìm kiếm có thể hiểu nội dung.

Nó cũng tạo sơ đồ trang XML cho trang web WordPress, có thể được gửi tới công cụ tìm kiếm như Google Search Console hoặc Bing Webmaster Tools.

Cài đặt Yoast

Cài đặt Yoast sử dụng add plugin của wordpress

Cài đặt Yoast SEO đã được tích hợp sẵn trong plugin, việc cài đặt rất dễ dàng, các bạn chỉ cần làm theo các bước theo thứ tự sau:

Để cài đặt và thiết lập plugin Yoast SEO, hãy cuộn đến bảng điều khiển WordPress> Plugin như hình dưới đây. Tìm kiếm Yoast và Tải xuống plugin Yoast.

 1. Đăng nhập vào Dashboard WordPress .

Khi bạn đã đăng nhập, bạn sẽ ở trong ‘Dashboard’ của mình.

 1. Nhấp vào ‘Add Plugins’.

Ở thanh sidebar bên trái, chúng ta sẽ thấy một menu. Trong menu đó, click chuột vào ‘Plugins’.

 1. Gõ vào keyword tìm kiếm ‘Yoast SEO’

Nhấp vào ‘Add’ ở gần đầu màn hình. Gõ vào ô tìm kiếm cụm từ ‘Yoast SEO’.

 1. Click vào nút Install plugin

Tìm kiếm sẽ trả ra một trang với kết quả tìm kiếm, lưu ý kết nối internet. Plugin Yoast sẽ hiển thị  và nhấp vào button ‘Install Now’ để bắt đầu cài đặt plugin. Màn hình cài đặt plugin với nút cài đặt ngay được tô sáng

 1. Click Active plugin

Sau khi Cài đặt xong, bạn Click vào Kích hoạt, như trong hình trên. Điều này sẽ tích hợp plugin Yoast SEO với trang web WordPress.

Sau khi cài đặt xong, hãy nhấp vào nút ‘Active’. Nó đã xuất hiện ở vị trí của nút ‘Install Now’ trước đây.

 1. Bạn đã hoàn tất!

Bây giờ bạn có thể đi và định cấu hình plugin.

Cài Yoast Seo sử dụng giao thức FTP

Nếu quản trị viên WordPress của bạn không hiển thị bản cài đặt/cập nhật có sẵn (điều này có thể xảy ra do không kết nối được với máy chủ WordPress) hoặc nếu bản cài đặt/cập nhật tự động không hoạt động, bạn có thể muốn Cài đặt/cập nhật thủ công plugin miễn phí của mình bằng cách sử dụng Giao thức truyền tệp (FTP) hoặc tốt hơn là phiên bản bảo mật, Giao thức truyền tệp an toàn (SFTP). Nếu bạn không chắc chắn về sử dụng giao thức này, hãy liên hệ nhà cung cấp hosting để được sự trợ giúp.

Để cập nhật plugin theo cách thủ công, bạn phải có:

 • Thông tin đăng nhập FTP hoặc SFTP. Nếu bạn không có thông tin này, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp máy chủ của bạn và lấy máy chủ (hoặc địa chỉ IP), Tên người dùng, Mật khẩu và số Cổng của bạn.
 • Chương trình FTP hoặc SFTP
 • Chúng tôi sử dụng và đề xuất FileZilla nhưng bất kỳ chương trình FTP hoặc SFTP nào cũng nên hoạt động, bao gồm cả trình quản lý tệp được cung cấp bởi hầu hết các máy chủ web.

Bây giờ bạn đã có những thứ cần thiết, một bản cập nhật thủ công bao gồm tải xuống, giải nén và tải lên các tệp plugin. Chúng tôi khuyên bạn nên sao lưu trang web của mình trước khi chạy các bản cài đặt/cập nhật.

 1. Tải xuống zip plugin vào máy tính của bạn. Truy cập trang web của plugin miễn phí, ví dụ như WordPress SEO. Tải xuống các tệp plugin và lưu chúng vào máy tính của bạn.
 2. Giải nén tệp .zip đã tải xuống.
 3. Tải các tệp đã giải nén lên thư mục plugin
 4. upload thư mục plugin đã unzip vào folder wp-content / plugins trong folder WordPress. Tên của thư mục plugin được giải nén phải bằng tên của thư mục plugin hiện có trực tuyến.

LƯU Ý: Đảm bảo rằng bạn đã ghi đè lên các tệp plugin hiện có. Làm như vậy sẽ không dẫn đến việc mất dữ liệu Yoast hoặc cài đặt trên trang web.

Sau khi thực hiện tất cả các cài đặt này, một bài viết thân thiện với SEO cũng cần có thời gian. Chúng ta có thể kiểm tra cấu trúc website để đảm bảo chuẩn seo.

Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào với các cài đặt này, vui lòng bình luận bên dưới. Cảm ơn. Tận hưởng ngày của bạn!

Tính năng chung được thiết lập cho Plugin Yoast SEO

Cài đặt Tính năng chung bao gồm phần quan trọng nhất đối với SEO như

 • Phân tích SEO: Điều này sẽ cho phép bạn theo dõi việc tối ưu hóa nội dung cho công cụ tìm kiếm,
 • Phân tích khả năng đọc: Đây là điểm khả năng đọc cho biết độ cứng của bài viết,
 • Nội dung nền tảng là những nội dung không liên kết với nhau với các nội dung khác nhưng rất quan trọng đối với SEO,
 • Bộ đếm liên kết văn bản: đếm tổng số từ được sử dụng trong nội dung,
 • Sơ đồ trang XML: Điều này sẽ tạo sơ đồ trang web XML cho trang web WordPress của bạn. Điều này bao gồm các bài đăng và sơ đồ trang của trang. Sơ đồ trang lập chỉ mục cho sơ đồ trang web chính bao gồm tất cả các sơ đồ trang web có thể truy cập tại https://www.example.com/sitemap_index.xml, trong đó example.com là URL trang web của bạn.
 • Tích hợp Ryte: Với sự trợ giúp của Ryte, bạn có thể phân tích toàn bộ trang web của mình để tìm các lỗi kỹ thuật và khám phá các tiềm năng tối ưu hóa.
 • Menu thanh quản trị hiển thị thanh Yoast trên đầu trang tổng quan WordPress cho Quản trị viên.
 • Tác giả: Điều này cho biết quyền kiểm soát của quản trị viên đối với nội dung, không phải của tác giả,
 • Rest API: Điều đó sẽ cung cấp cho bạn tất cả siêu dữ liệu bạn cần cho một URL cụ thể.

Bạn có thể bật tất cả các tính năng được thảo luận ở trên của plugin Yoast SEO bằng cách điều hướng đến:

 • Cuộn đến bảng điều khiển Yoast SEO
 • Nhấp vào tab Cài đặt chung.
 • Bây giờ chọn Features và bật các cài đặt như hiển thị ở trên, sau đó nhấp vào nút Save.

Cài đặt Search Appearence.

Sự xuất hiện của nội dung trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm được khai báo trong giao diện tìm kiếm Cài đặt chung của plugin Yoast SEO. Điều đó có nghĩa là các trang hoặc bài đăng sẽ xuất hiện như thế nào trong kết quả tìm kiếm.

 • Giao diện General chung của Plugin.
 • Cài đặt Yoast SEO organization cho Knowledge Graph & Schema.org
 • Chọn loại trang web hoặc blog của bạn, cho dù đó là Cá nhân hay Tổ chức. Đối với loại blog, bạn có thể chọn Tổ chức.
 • Cung cấp tên tổ chức hoặc tên blog của bạn.
 • URL biểu trưng, cung cấp URL của biểu trưng của trang web của bạn.
 • Lưu cài đặt.

Cấu hình Yoast SEO content types

Cài đặt loại nội dung Bài đăng và Trang là rất quan trọng cho việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của trang web. Yoast SEO cho phép bạn thiết lập cài đặt giao diện cho các bài đăng và trang. 

Nội dung chính của chúng tôi được bao gồm trong nội dung của trang web, vì vậy chúng tôi không thể bỏ qua các cài đặt này.

Nhấp vào tab content Types để truy cập cài đặt giao diện nội dung.

Loại nội dung sẽ bao gồm tất cả các loại nội dung có sẵn trên trang web của bạn. Mặc định là bài viết và trang. Ngoài ra, có thể có một chủ đề hoặc nội dung do plugin tạo ra. Bài đăng và các trang phải được phép lập chỉ mục trong công cụ tìm kiếm. Nhưng đối với nội dung bổ sung, nó sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào bạn.

Cài đặt cho các URL bài đăng duy nhất.

Yoast SEO cho phép xác định cài đặt giao diện cho từng URL bài đăng. Bạn có thể tùy chỉnh tiêu đề hoặc mô tả nội dung bài đăng.

Cài đặt cho một bài đăng các URL

 • Hiển thị bài đăng trong Kết quả tìm kiếm: Bật tính năng này để cho phép công cụ tìm kiếm lập chỉ mục nội dung bài đăng.
 • Cài đặt SEO cho Bài đăng: Bật tính năng này để theo dõi nội dung SEO trong khi tạo.
 • Tiêu đề SEO: Đặt nó thành Tiêu đề duy nhất, vì công cụ tìm kiếm hỗ trợ tiêu đề 60 ký tự.
 • Mô tả meta: Đặt nó làm Đoạn trích. Điều này sẽ tạo ra một mô tả tự động từ nội dung. Nhưng chúng tôi khuyên bạn nên viết mô tả meta của mỗi bài đăng một cách riêng biệt. Bạn có thể xóa tự động Trích trong bài đăng và có thể nhập mô tả nội dung theo cách thủ công.
 • Cài đặt đánh dấu lược đồ- Page: Điều này sẽ cung cấp dữ liệu cấu trúc lược đồ cho trang web của bạn. Loại trang mặc định là trang web.
 • Cài đặt đánh dấu lược đồ-Posst: Bật tùy chọn này để tạo dữ liệu cấu trúc đánh dấu lược đồ cho trang web WordPress.

URL page đơn.

Trang là loại nội dung cố định của trang web. Các trang có thể chứa hình ảnh hoặc có thể không. Đó là lý do tại sao chúng tôi không thể tạo đánh dấu giản đồ loại Bài viết cho các trang. Như thể không có hình ảnh trong nội dung, đánh dấu lược đồ tạo ra một số lỗi. Điều đó sẽ dẫn đến lỗi JSON-LD trong bảng điều khiển tìm kiếm.

Cài đặt SEO giao diện trang

 • Hiển thị các trang trong kết quả tìm kiếm: Tùy chọn này sẽ cho phép công cụ tìm kiếm lập chỉ mục các trang của trang web.
 • Cài đặt SEO cho Trang: Điều này cho phép bạn theo dõi SEO của trang, Hãy bật tùy chọn này.
 • Tiêu đề SEO: Nhập thuật ngữ Tiêu đề để tạo thẻ tiêu đề chính làm tiêu đề. Bạn có thể tùy chỉnh nó sau này cho mỗi bài đăng.
 • Meta Description: Bạn có thể nhập Đoạn trích để tạo mô tả tự động nhưng chúng tôi khuyên bạn nên để trống và cung cấp mô tả cho mỗi bài đăng.
 • Cài đặt đánh dấu lược đồ: Chọn đánh dấu lược đồ loại Trang web mặc định để tránh lỗi trong dữ liệu cấu trúc.
 • Lưu thay đổi.

Cài đặt Yoast SEO Media.

Điều này bao gồm các phương tiện đính kèm với nội dung. Nếu chúng tôi không xác định bất kỳ quy tắc nào cho nội dung phương tiện, tất cả phương tiện sẽ được lập chỉ mục cho công cụ tìm kiếm một cách riêng biệt.

Đối với exmaple, nếu chúng tôi đã xác định bất kỳ quy tắc phương tiện nào cho bài đăng này, tất cả các hình ảnh được sử dụng trong bài viết này sẽ được lập chỉ mục riêng biệt.

 • Chọn Tab Media để SEO tệp đính kèm.
 • Chọn Có để chuyển hướng URL của tệp đính kèm như được hiển thị và lưu cài đặt. Điều này sẽ không cho phép công cụ tìm kiếm lập chỉ mục phương tiện một cách riêng biệt. Thay vào đó toàn bộ nội dung sẽ xếp hạng.

Cài đặt phân loại

Các đơn vị phân loại xác định cấu trúc của trang web cho người dùng. Vì nó bao gồm danh mục, thẻ, định dạng bài đăng, v.v. 

Bạn có thể nghĩ rằng cấu trúc trang web phải được lập chỉ mục, phải không? Nhưng thực tế không phải như vậy, chúng tôi không thể lập chỉ mục các trang này do vấn đề nội dung trùng lặp.

Bạn sẽ hiểu tại sao chúng tôi ngăn lập chỉ mục một số trang ở cuối bài viết này. Vui lòng làm theo tất cả các bước được cung cấp tại đây để có cài đặt SEO tốt nhất.

Chúng ta phải ngăn lập chỉ mục tất cả các Đơn vị phân loại cho việc này. Vì vậy, không cần phải thay đổi tiêu đề cho các trang này.

 • Nhấp vào tab Cài đặt phân loại.
 • Hiển thị Danh mục trong Kết quả Tìm kiếm: Không, điều này sẽ ngăn lập chỉ mục danh mục cho công cụ tìm kiếm.
 • Hiển thị Yoast SEO Meta Box: Hiển thị. Điều này sẽ không ảnh hưởng đến bất cứ điều gì vì chúng tôi đã ngăn lập chỉ mục phần Danh mục.
 • Gắn thẻ trong Kết quả Tìm kiếm: Không, điều này sẽ ngăn lập chỉ mục các thẻ
 • Hiển thị Yoast SEO Meta Box: Hiển thị hoặc ẩn, vì các thẻ đã có noindex, điều này sẽ không ảnh hưởng đến bất kỳ điều gì.
 • Lưu trữ dựa trên định dạng: Có, cho trải nghiệm người dùng.
 • Hiển thị trong Công cụ Tìm kiếm của Google: Không, để ngăn lập chỉ mục lưu trữ.
 • Tiền tố URL danh mục: Keep.
 • Lưu Cài đặt cho Phân loại.

Cài đặt lưu trữ

Như tên cho thấy, kho lưu trữ bao gồm chứa bản lưu trữ theo ngày tháng, tác giả. Để tránh các vấn đề về nội dung trùng lặp, chúng ta nên ngăn lập chỉ mục phần lưu trữ.

 • Chọn tab Cài đặt lưu trữ cho Yoast SEO
 • Lưu trữ Tác giả: Đã bật. Điều này có thể tăng mức độ tương tác của người dùng trên trang web.
 • Tác giả Lưu trữ trong Tìm kiếm Kết quả: Không, để noindex tất cả các lưu trữ tác giả.
 • Lưu Cài đặt Lưu trữ.

Cài đặt Breadcrumbs Plugin Yoast SEO.

Breadcrumbs là công cụ điều hướng cho một trang web. Nó có thể xác định vị trí của trang web cho người dùng cũng như cho các công cụ tìm kiếm.

 • Tab cài đặt Breadcrumbs cho Plugin Yoast SEO
 • Nếu bạn muốn hiển thị hệ thống phân cấp trong kết quả tìm kiếm, hãy nhấp vào nó để bật, nếu không thì vô hiệu hóa. Chúng tôi khuyên bạn nên bật tính năng này.
 • Bây giờ Lưu cài đặt cho breadcrumbs.

Cài đặt Nguồn cấp RSS để bảo vệ nội dung

Đây là các cài đặt chèn nguồn cấp dữ liệu RSS. Nếu bạn tin rằng ai đó đang sao chép nội dung trang web của bạn bằng cách sử dụng nguồn cấp dữ liệu RSS và không có sự cho phép của bạn. Bạn có thể thêm cung cấp biến để thêm liên kết trang web của bạn trong nguồn cấp dữ liệu RSS.

Vì vậy, bất cứ khi nào ai đó tìm nạp nội dung từ trang web của bạn với sự trợ giúp của nguồn cấp dữ liệu RSS, nó sẽ tự động thêm một liên kết của trang web của bạn vào bài đăng để nó sẽ liên kết ngược lại với bạn. Backlink này giúp công cụ tìm kiếm hiểu được nguồn gốc của nội dung gốc.

 • Nó là để bảo vệ nguồn cấp dữ liệu RSS của bạn, vì vậy đừng thay đổi và nhấp vào nút Lưu.
 • Nếu bạn tin rằng ai đó đang sao chép nội dung bằng cách sử dụng nguồn cấp dữ liệu RSS, bạn có thể thay đổi biến số.

Yoast SEO Chỉnh sửa tệp Robots.txt

Bất cứ khi nào công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu trang web của bạn, trước tiên, nó sẽ tương tác với tệp robots.txt. Tệp này chứa các quy tắc thu thập thông tin mà công cụ tìm kiếm phải tuân theo.

 • Di chuyển đến các công cụ.
 • Nhấp vào Trình chỉnh sửa tệp
User-agent: *
Disallow: /wp-admin/
Allow: /wp-admin/admin-ajax.php
Allow: /
Sitemap: https://yourwebsite.com/sitemap_index.xml

 • Nhập tệp robots.txt thân thiện với SEO với đường dẫn sơ đồ trang web không chặn bot thu thập thông tin. Cung cấp sơ đồ trang web.
 • Lưu cài đặt robots.txt.

Chúng tôi lập chỉ mục trang chủ, các trang và bài đăng để có cài đặt SEO tốt nhất. Một số bài đăng chứa nhiều danh mục hoặc thẻ và tất cả các liên kết của các thẻ và danh mục này được liên kết với nhau và được theo sau bởi một bot của công cụ tìm kiếm, có nghĩa là cùng một nội dung sẽ có sẵn với các URL hoặc thẻ khác nhau. 

Các trang danh mục và thẻ tạo ra các vấn đề về nội dung trùng lặp và hoạt động như rác, vì vậy chúng tôi phải ngăn lập chỉ mục các trang như vậy.

Cài đặt Robots.txt: tệp robots.txt phải chứa / s sơ đồ trang web, vì vậy chúng tôi đã đưa vào đó và để tránh lỗi bot thu thập thông tin, chúng tôi cho phép tất cả các trang cho tất cả các bot (ngoại trừ trang quản trị).

Xem thêm Hướng dẫn cài đặt & cấu hình cho wordpress

Hướng dẫn sử dụng Yoast

Tôi đã thực hiện nhiều các dự án chuyên nghiệp và thiết kế trên nhiều nền tảng khác nhau. Trong đó có hướng dẫn sử dụng Yoast SEO.

Giả sử bạn có một trang web nhưng biết rất ít về SEO. Nhưng bạn đã nghe nói về Yoast SEO và mọi người đã nói với bạn rằng đó là một công cụ tuyệt vời để tối ưu hóa trang web của bạn cho Google, Bing và Yandex. Vì vậy, bạn cài đặt plugin Yoast SEO. Cái gì tiếp theo? Để giúp các trang của bạn vươn lên hàng đầu, plugin của chúng tôi cần thông tin đầu vào của bạn. Trong hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu về Yoast SEO, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn qua các bước đầu tiên để tận dụng tối đa plugin này và nội dung của bạn!

SEO là viết tắt của Search Engine Optimization và nó có nghĩa là tối ưu hóa các trang của bạn để đưa chúng lên vị trí cao trong kết quả tìm kiếm của Google hoặc bất kỳ công cụ tìm kiếm nào khác. Nếu bạn có một trang web và bạn muốn thu hút nhiều người đến với nó, thì SEO chắc chắn phải là một phần trong chiến lược tiếp thị của bạn. Plugin của chúng tôi, Yoast SEO, giúp bạn điều đó bằng cách sửa nhiều thứ kỹ thuật cho bạn. Ngoài ra, bằng cách cung cấp cho bạn phản hồi về nội dung của bạn để tối ưu hóa nó cho SEO và có được những thứ hạng cao hơn.

Trong hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu về Yoast SEO, chúng tôi giả định rằng bạn đã tải xuống và cài đặt plugin. Vẫn chưa hoàn thành? Hãy xem cách cài đặt Yoast SEO Premium hoặc plugin Yoast SEO miễn phí của chúng tôi trước khi bạn đọc tiếp. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ giải thích cách thiết lập plugin của chúng tôi để bắt đầu với những kiến ​​thức cơ bản về SEO.

Bạn đọc nên tìm hiểu

Cấu hình ban đầu

Trước khi chúng tôi bắt đầu, hãy lưu ý rằng đây không phải là hướng dẫn cho từng chi tiết đơn lẻ về plugin của chúng tôi. Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn một số điều quan trọng mà chúng tôi nghĩ rằng bạn nên sử dụng hoặc định cấu hình. Bởi vì plugin của chúng tôi có khá nhiều cài đặt, bạn nên biết trước tiên nên định cấu hình cài đặt nào. Nếu bạn có câu hỏi dành riêng cho trang web về một cài đặt cụ thể trong plugin, hãy xem trung tâm trợ giúp Yoast.

Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ đề cập đến:

Trình hướng dẫn cấu hình Yoast SEO

Khi bạn đã cài đặt plugin, trình hướng dẫn cấu hình Yoast SEO của chúng tôi là một nơi tuyệt vời để bắt đầu định cấu hình plugin của bạn. Bạn sẽ tìm thấy nó trong phần phụ trợ của trang web WordPress của mình tại SEO> Chung> Trang tổng quan:

Nhấn vào liên kết để bắt đầu. Trình hướng dẫn cấu hình hướng dẫn bạn qua một số bước giúp bạn định cấu hình plugin của chúng tôi để phù hợp với nhu cầu của trang web của bạn. Ngay cả khi trang web của bạn đã tồn tại được một thời gian, bạn vẫn có thể chạy trình hướng dẫn này thỉnh thoảng. Chỉ để đảm bảo cài đặt của bạn được cập nhật. Mỗi bước của trình hướng dẫn bao gồm các câu hỏi, câu trả lời sẽ xác định các cài đặt cụ thể. Nếu bạn muốn biết những câu hỏi này xác định cài đặt nào, chúng tôi giải thích điều này chi tiết hơn trong bài viết này trên trình hướng dẫn cấu hình.

Xem thêm Cách sử dụng google preview/snippet review

Tổ chức hoặc cá nhân

Trong trình hướng dẫn cấu hình, bạn sẽ được hỏi xem trang web của bạn là về bạn hay tổ chức mà bạn đại diện. Chúng tôi đánh dấu điều này vì thông tin bạn điền vào đây được sử dụng trong Sơ đồ tri thức của Google. Bạn hỏi Sơ đồ tri thức là gì? Đây là khối thông tin bạn thường thấy ở phía bên phải của kết quả tìm kiếm khi bạn tìm kiếm một công ty hoặc một người. Vì vậy, hãy đảm bảo điền vào tất cả các trường bạn có thể trong bước này, để cung cấp cho Google thông tin này và tăng cơ hội có Sơ đồ tri thức cho bạn.

Các tính năng ẩn

Có nhiều khía cạnh đối với SEO và nhiều cài đặt khác mà bạn có thể điều chỉnh trong plugin. Nhưng chúng tôi đặt trình hướng dẫn cấu hình theo cách mà nó đã định cấu hình đúng cài đặt chung của plugin cho trang web của bạn. Giúp bạn rất nhiều với kỹ thuật SEO của bạn. Bằng cách đó, bạn có thể chọn tập trung vào những gì quan trọng nhất – nội dung của bạn!

Để cung cấp cho bạn một ý tưởng, đây là một vài trong số những thứ Yoast SEO xử lý trong nền. Plugin của chúng tôi:

 • Kết xuất dữ liệu có cấu trúc cho các trang của bạn, giúp Google hiểu chúng tốt hơn.
 • Tạo sơ đồ trang XML, mà các công cụ tìm kiếm sử dụng để tìm và lập chỉ mục tất cả các trang của bạn.
 • Yoast SEO Premium cũng tránh các ngõ cụt trên trang web của bạn bằng cách tự động tạo chuyển hướng khi bạn di chuyển hoặc xóa nội dung.

Có rất nhiều tính năng ẩn khác, nhưng tựu trung lại là: Yoast SEO trải thảm đỏ cho các bot tìm kiếm, giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng tìm và hiểu nội dung của bạn.

Sử dụng thanh bên hoặc hộp meta Yoast SEO

Yoast SEO nổi tiếng nhất với các gạch đầu dòng màu xanh lá cây, cam và đỏ, cung cấp cho bạn phản hồi về tính thân thiện với SEO của nội dung của bạn. Trước đây, bạn chỉ cần tìm thấy những thứ này trong hộp meta Yoast SEO bên dưới trình chỉnh sửa bài đăng của bạn. Ngày nay, nếu đang sử dụng trình chỉnh sửa Khối WordPress, bạn cũng có thể tìm thấy chúng bên cạnh nội dung của mình. Ở bên phải của trình chỉnh sửa, trong thanh bên Yoast SEO.

Xem thêm SEO breadcrumbs

Sử dụng trình chỉnh sửa khối, nhưng không thể nhìn thấy thanh bên? Đảm bảo nhấp vào biểu tượng thanh bên Yoast SEO ở trên cùng bên phải màn hình của bạn:

Ở đây, chúng tôi sẽ nêu bật 4 yếu tố cần thiết mà bạn sẽ tìm thấy trong cả hộp meta Yoast SEO và thanh bên Yoast SEO:

 • Cụm từ khóa Focus
 • Phân tích khả năng đọc
 • Phân tích SEO
 • Bản xem trước của Google

Khi bạn viết một bài đăng hoặc một trang cho trang web của mình, việc kiểm tra bốn yếu tố này là điều tối thiểu bạn phải làm trước khi xuất bản một bài đăng. Nếu bạn muốn tối ưu hóa hoàn toàn một bài đăng, chúng tôi khuyên bạn nên làm theo các bước như được mô tả trong danh sách kiểm tra bài đăng trên blog này.

Cụm từ khóa tiêu điểm

Trường đầu tiên trong thanh bên Yoast SEO và hộp meta là trường cụm từ khóa trọng tâm. Trong thanh bên Yoast SEO, ở phía bên phải của trình chỉnh sửa, bạn sẽ thấy trường này ở trên cùng:

Trường nhập cụm từ phím tiêu điểm trong thanh bên Yoast SEO

Bên dưới bài đăng của bạn, bạn sẽ tìm thấy nó trong tab SEO của hộp meta:

Trường nhập cụm từ khóa trọng tâm trong hộp meta Yoast SEO

Trong trường này, bạn có thể nhập cụm từ bạn muốn bài đăng hoặc trang cụ thể này để xếp hạng trong công cụ tìm kiếm. Bạn có thể thêm cụm từ khóa này bất cứ lúc nào, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên thêm nó ngay lập tức như một lời nhắc nhở bản thân để giữ nội dung của bạn tập trung vào chủ đề này. Bạn đang băn khoăn về cách chọn cụm phím tiêu điểm hoàn hảo? Đọc hướng dẫn của chúng tôi về cách chọn cụm từ khóa tiêu điểm, vì nó sẽ giúp bạn chọn đúng cụm từ khóa mà bạn muốn (và có thể) xếp hạng. Bạn có thể chọn một cụm từ khóa trên cơ sở từng bài đăng, nhưng nếu bạn nghiêm túc về thứ hạng của mình, trước tiên bạn cần phải thực hiện nghiên cứu từ khóa.

Yoast SEO Premium cũng cho phép bạn đặt các cụm từ khóa và từ đồng nghĩa có liên quan, điều này thật tuyệt nếu bạn muốn đưa công việc copywriting SEO của mình lên một tầm cao mới. Ngày nay, bạn thực sự cần nội dung chất lượng cao và tập trung vào người dùng để xếp hạng cao trong thị trường (cạnh tranh). Bởi vì Google ngày càng thông minh hơn trong vấn đề này, Yoast SEO Premium nhận ra các biến thể của cụm từ khóa của bạn và giúp bạn viết nội dung tự nhiên và thân thiện với người dùng.

Phân tích khả năng đọc

Bên dưới trường cụm từ khóa tiêu điểm, bạn có thể tìm thấy tab Phân tích khả năng đọc (trong thanh bên Yoast SEO). Tốt nhất là bạn nên xem tab này sau khi bạn đã viết phiên bản đầu tiên của bài đăng hoặc trang của mình. Nó cung cấp cho bạn một dấu đầu dòng màu đỏ, cam hoặc xanh lá cây, phản ánh cách văn bản của bạn đạt điểm về khả năng đọc. Phân tích này chứa một số kiểm tra khác nhau mà plugin của chúng tôi tự động thực hiện trên nội dung của bạn. Mở tab để tìm hiểu cách bạn ghi điểm trên tất cả các lần kiểm tra riêng lẻ và những gì bạn vẫn có thể cải thiện. Bạn có thể tự hỏi tại sao bạn nên nhìn vào tab này, nhưng hãy tin tưởng chúng tôi: khả năng đọc rất quan trọng đối với SEO!

Nếu dấu đầu dòng có màu xanh lục, bạn đang làm rất tốt trong lĩnh vực đó. Nó có màu cam hay đỏ? Bạn có thể làm theo các hướng dẫn được đặt cùng với gạch đầu dòng để cải thiện mặt trước này. Nếu có biểu tượng con mắt, bạn có thể nhấp vào biểu tượng đó để xem phần nào của văn bản vẫn cần kiểm tra. Giờ đây, bạn không cần phải làm cho mọi dấu đầu dòng có màu xanh lục, nhưng hãy cố gắng làm cho toàn bộ dấu đầu dòng có màu xanh lục để kết thúc với một văn bản có thể đọc được. Bằng cách đó, phân tích khả năng đọc sẽ giúp bạn viết nội dung dễ đọc mà độc giả của bạn sẽ yêu thích!

Phân tích khả năng đọc của chúng tôi hoạt động cho nhiều ngôn ngữ và nhóm của chúng tôi đang nỗ lực làm việc để thêm nhiều ngôn ngữ hơn khi chúng tôi tiếp tục. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về logic đằng sau phân tích này, bạn có thể đọc thêm về cách sử dụng phân tích này trong Yoast SEO hoặc cách chúng tôi quyết định tất cả các tiêu chí này.

Phân tích SEO

Sau khi kiểm tra tính dễ đọc của bản sao của bạn, đã đến lúc xem xét tính thân thiện với SEO của nó. Bạn có nhớ cụm từ khóa tiêu điểm mà bạn đã đặt không? Phân tích SEO đánh giá nội dung của bạn được tối ưu hóa tốt như thế nào để xếp hạng cho cụm từ khóa cụ thể đó.

Ví dụ: nó kiểm tra xem bạn đã sử dụng đủ cụm từ khóa hay chưa và không quá thường xuyên. Ngoài ra, nó có xuất hiện trong tiêu đề, mô tả meta, hình ảnh và tiêu đề phụ của bạn hay không. Hơn nữa, nó kiểm tra các khía cạnh SEO khác của nội dung không liên quan đến cụm từ khóa của bạn, ví dụ, nếu bạn có bất kỳ liên kết nội bộ nào đến các bài viết khác trên trang web của mình.

Nhận viên đạn màu cam hoặc màu đỏ? Hãy xem phản hồi mà phân tích đưa ra và cố gắng cải thiện nếu bạn có thể. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này, hãy đọc bài viết của chúng tôi về cách sử dụng phân tích nội dung của Yoast SEO.

Mỗi chấm tròn có cần phải có màu xanh lá cây không?

Không, không phải mọi dấu đầu dòng trong phân tích SEO đều phải có màu xanh để bài đăng hoặc trang của bạn được xếp hạng. Tương tự như vậy, việc bài đăng và dấu đầu dòng của bạn ‘toàn màu xanh lá cây’ không có cách nào đảm bảo rằng nó sẽ được xếp hạng. Mặc dù bạn chỉ cần nhắm đến các gạch đầu dòng toàn màu xanh lá cây trên mỗi bài đăng hoặc trang mà không làm việc trên các khía cạnh khác của SEO, đây không phải là chiến lược SEO tốt nhất. Nghiên cứu từ khóa và cấu trúc trang phù hợp luôn đi trước khi nhận được các gạch đầu dòng màu xanh lá cây. Đọc thêm về cách sử dụng đúng cách hệ thống dấu đầu dòng màu trong Yoast SEO.

Bản xem trước của Google

Ngoài việc phân tích nội dung của bạn, chúng tôi cung cấp đoạn mã có thể chỉnh sửa hoặc bản xem trước của Google. Trong hộp meta bên dưới bài đăng của bạn, nó nằm trong tab SEO và trong thanh bên, bạn có thể tìm thấy nó ở đây:

Trong phần Giao diện tìm kiếm, bạn cũng có thể thay đổi cách plugin của chúng tôi thiết lập tiêu đề và mô tả meta của bạn. Chuyển đến tab ‘Loại nội dung’, nơi bạn sẽ tìm thấy mẫu mặc định mà chúng tôi sử dụng cho tiêu đề bài đăng của bạn. Thiết lập bằng cách sử dụng các biến đoạn mã cho plugin biết tiêu đề bài đăng của bạn là gì hoặc dấu phân tách bạn chọn. Thật tốt khi biết nó ở đó và nhận ra những gì bạn có thể định cấu hình.

Điều này đơn giản có nghĩa là chúng tôi sẽ sử dụng tiêu đề trang hoặc bài đăng của bạn làm tiêu đề trang. Sau đó, chúng tôi thêm dấu phân tách tiêu đề (mà chúng tôi đã thảo luận trong đoạn đầu tiên của phần này) và tên trang web bạn đã đặt khi tạo trang web của mình. Vì vậy, ví dụ: tiêu đề cho bài đăng trên Yoast SEO dành cho người mới bắt đầu sẽ trông giống như sau:

Vui lòng thay đổi thiết lập này, nhưng đây là thiết lập chúng tôi đề xuất. Nó tập trung vào tiêu đề trang (Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu về Yoast SEO) và có thương hiệu phù hợp ở phần cuối (Yoast). Lý do tại sao cài đặt này được đề cập ở đây là để bạn biết nó ở đó và cài đặt này là lý do tại sao tiêu đề của bạn được hiển thị như thế này trong các tìm kiếm của Google.

Các hướng dẫn khác cho (Yoast) người mới bắt đầu SEO

Đó là hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu của chúng tôi về Yoast SEO. Với Yoast SEO được cài đặt đúng cách, trang web của bạn đã sẵn sàng cho SEO và các trang của bạn có thể được tối ưu hóa để có được thứ hạng. 

Giờ đây, bạn có thể đi đúng hướng bằng cách thêm nội dung và tối ưu hóa nó với phân tích khả năng đọc và phân tích SEO của hcmwebsite!

Bản xem trước đoạn mã cho bạn biết cách plugin Yoast hiển thị trang của bạn với Google và các công cụ tìm kiếm khác. Nói cách khác, nó cung cấp ý tưởng về cách trang web của bạn có thể xuất hiện trong kết quả tìm kiếm:

Trong bản xem trước của Google, bạn có thể đặt tiêu đề SEO và mô tả meta. Hãy cố gắng viết tiêu đề và mô tả meta phản ánh rõ ràng nội dung bài đăng hoặc trang của bạn. Hãy cho mọi người biết rằng họ sẽ tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm trên trang web của bạn và lôi kéo họ truy cập vào trang của bạn. Không có gì đảm bảo rằng Google sẽ hiển thị mô tả meta của bạn trong các trang kết quả. Nhưng nếu mô tả meta bạn thêm vào đây là tốt, bạn sẽ tăng khả năng nó được sử dụng.

Các mục khác trong thanh bên và hộp meta

Như đã nói trước đây, chúng tôi tin rằng đây là khoản đầu tư tối thiểu bạn nên thực hiện trước khi xuất bản một trang hoặc bài đăng. Bạn có thể nhận thấy rằng có nhiều mục hơn trong thanh bên và hộp meta của Yoast SEO, như đề xuất liên kết nội bộ, bản xem trước trên mạng xã hội, Lược đồ, nội dung nền tảng, thông tin chi tiết và phần nâng cao. Bạn cũng nên xem xét những điều đó, vì những điều này cũng có thể giúp bạn trong nỗ lực SEO của mình!

HÃY BẮT ĐẦU CẠNH TRANH

Để xếp hạng cao trong các công cụ tìm kiếm, bạn cần phải đánh bại các đối thủ cạnh tranh. Bạn cần một trang web tốt hơn, nhanh hơn, mạnh hơn những người bán hàng hoặc làm những việc giống như bạn.

Yoast SEO là plugin SEO WordPress được sử dụng nhiều nhất và đã giúp hàng triệu người như bạn vươn lên dẫn đầu và luôn dẫn đầu.

CHĂM SÓC SEO WORDPRESS CỦA BẠN

 • Yoast SEO có đầy đủ các tính năng, được thiết kế để giúp khách truy cập và công cụ tìm kiếm tận dụng tối đa trang web của bạn. Chúng tôi hướng tới 1 vài điểm sau:
 • Các cải tiến tự động về kỹ thuật SEO, như URL chuẩn và thẻ meta.
 • Sơ đồ trang XML nâng cao; giúp Google dễ dàng hiểu cấu trúc trang web của bạn.
 • Tạo mẫu tiêu đề và mô tả meta, để xây dựng thương hiệu tốt hơn và các đoạn trích nhất quán trong kết quả tìm kiếm.
 • Tích hợp Schema.org chuyên sâu sẽ tăng cơ hội nhận được kết quả nhiều định dạng, bằng cách giúp các công cụ tìm kiếm hiểu nội dung của bạn.
 • Toàn quyền kiểm soát đường dẫn trang web, để người dùng và công cụ tìm kiếm luôn biết họ đang ở đâu.
 • Thời gian tải nhanh hơn cho toàn bộ trang web của bạn, do cách quản lý dữ liệu sáng tạo trong WordPress.

Viết nội dung tuyệt vời YOAST

Chúng tôi biết nội dung là vua, đó là lý do tại sao Yoast SEO nổi tiếng với nội dung hiện đại và phân tích SEO. Những gì nó mang lại

 • Phân tích SEO: một công cụ vô giá trong khi viết nội dung thân thiện với SEO với các cụm từ khóa đúng (trọng tâm) trong tâm trí.
 • Phân tích khả năng đọc: đảm bảo rằng con người và công cụ tìm kiếm có thể đọc và hiểu nội dung của bạn.
 • Hỗ trợ đầy đủ ngôn ngữ cho: tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Pháp, tiếng Hà Lan, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ý, tiếng Nga, tiếng Indonesia, tiếng Ba Lan, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Ả Rập, tiếng Thụy Điển, tiếng Do Thái, tiếng Hungary, tiếng Thổ Nhĩ Kỳ và tiếng Séc.
 • Bản xem trước Google preview, có thể xem trước hình ảnh của trang trên trình duyệt và cả điện thoại!
 • Khối lược đồ sáng tạo cho trình chỉnh sửa khối WordPress, để nội dung Câu hỏi thường gặp và Cách làm của bạn có thể được hiển thị trực tiếp trong kết quả tìm kiếm. Cùng với một khối breadcrumbs để hướng dẫn người dùng của bạn.
 • [Cao cấp] Các khối liên kết nội bộ để dễ dàng cải thiện cấu trúc nội dung của bạn. Dễ dàng thêm khối mục lục, khối liên kết có liên quan, khối trang con hoặc khối anh chị em! Ngoài ra, chúng tôi sẽ tiếp tục thêm các khối dễ thêm này để cải thiện cấu trúc trang web của bạn.

GIỮ TRANG WEB HÌNH THỨC HOÀN HẢO

Cho dù bạn là doanh nhân trực tuyến, blogger hay người sáng tạo nội dung, nhà phát triển, chuyên gia SEO (WordPress) hay chủ doanh nghiệp, Yoast SEO giúp bạn giữ cho trang web của mình ở trạng thái hoàn hảo bằng cách:

 • Điều chỉnh công cụ của website để chúng ta có thể tạo ra nội dung hấp dẫn!
 • Cung cấp các bài viết nền tảng và các internal link để giúp để tạo cấu trúc trang web và nâng cao trải nghiệm người dùng.
 • Dịch nội dung của bạn sang dữ liệu có cấu trúc nếu có thể, để giúp các công cụ tìm kiếm hiểu trang web của bạn.
 • Giúp bạn quản lý user và group plugin Yoast SEO.
 • [Premium] Tự động tạo chuyển hướng khi URL thay đổi hoặc khi trang bị xóa và cung cấp các công cụ để quản lý hoặc tạo chuyển hướng.

TIN TƯỞNG CÁC CHUYÊN GIA

Yoast được cung cấp bởi một nhóm các nhà phát triển chuyên gia, người kiểm tra, kiến trúc sư phần mềm và nhà tư vấn SEO. Họ làm việc liên tục để đạt được vị trí tiên tiến của SEO WordPress và cải thiện plugin với mỗi bản phát hành.

Yoast SEO là plugin SEO WordPress duy nhất được thực hiện bởi các chuyên gia SEO nổi tiếng thế giới.

Cách tạo Sơ đồ trang web Yoast

Một trong những điều tuyệt vời về plugin Yoast SEO là nó tự động tạo sơ đồ trang XML cho website bạn. Tệp này hoạt động như một sơ yếu lý lịch cho trang web của bạn. Nó cho các công cụ tìm kiếm biết cách thu thập thông tin và lập chỉ mục các trang trên trang web của bạn.

Sơ đồ trang web được tạo tự động của Yoast cần được tùy chỉnh. Trong video và bài đăng này, hãy tìm hiểu cách tùy chỉnh sơ đồ trang WordPress XML của bạn bằng Yoast.

Sơ đồ trang web XML là gì?

Sơ website là một file xml bao gồm tất cả các danh sách các trang/ bài viết trên web mà chúng ta mong muốn các công cụ tìm kiếm thu thập và lập chỉ mục. Sơ đồ trang web cung cấp thông tin có giá trị như số lượng hình ảnh được đưa vào mỗi trang, thời điểm mỗi trang được cập nhật lần cuối và tầm quan trọng tương đối của mỗi trang. Tóm lại, sơ đồ trang web XML có nội dung “Trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm, vui lòng đi theo đường dẫn này”.

Sơ đồ trang web XML được tạo bởi Yoast SEO trông giống như sau:

Như bạn có thể biết bằng giao diện, sơ đồ trang web XML không hướng đến người dùng; nó có nghĩa là giao tiếp với các công cụ tìm kiếm.

Khi bạn xem xét kỹ một sơ đồ trang web do Yoast tạo, bạn sẽ thấy rằng đó thực sự là một chỉ mục của các sơ đồ trang web bổ sung dựa trên loại nội dung. Mỗi loại nội dung sơ đồ tổ chức tất cả các URL được liên kết với loại nội dung cụ thể đó. Bắt đầu từ đầu chỉ mục sơ đồ trang web ở trên, bạn sẽ thấy nó bao gồm một sơ đồ trang web cho từng bài đăng, trang, danh mục, post_tags và tác giả.

Chỉ cần click vào site bất kỳ là bạn có thể theo dõi những URL của từng website và các link liên quan.

Bao gồm / Loại trừ những gì trong Sơ đồ trang web của bạn

Yoast SEO tự động tạo site trang website. Công việc của bạn là tùy chỉnh nó để nó bao gồm một URL cho mỗi trang mà bạn muốn có cơ hội xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Bạn sẽ muốn loại trừ bất kỳ URL nào trỏ đến các trang có:

 • Nội dung mỏng – Nội dung có ít hoặc không có giá trị gia tăng cho người dùng.
 • Nội dung trùng lặp – Nội dung xuất hiện tại nhiều URL.

URL Sơ đồ trang web Yoast của bạn là gì?

Hãy tìm sơ đồ trang XML của bạn. Người dùng plugin Yoast sẽ tìm thấy nó tại www.mydomain.com/sitemap_index.xml.

Cách tạo Sơ đồ trang web sử dụng Yoast

Các bước được nêu dưới đây sẽ chỉ cho bạn cách tùy chỉnh sơ đồ cho trang web độc đáo của chúng ta.

1. Đăng nhập vào trang web WordPress của bạn trong một tab trình duyệt và mở sơ đồ trang web XML của bạn trong một tab khác.

2. Tùy chỉnh cài đặt Yoast liên quan đến các loại nội dung. Trong menu bên trái của trang web WordPress của bạn, di chuột qua plugin Yoast SEO, sau đó nhấp vào Giao diện tìm kiếm. Nhấp qua các tab ở trên cùng để biết cách Yoast tổ chức các điều khiển cho các loại nội dung khác nhau của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now