Rate this post

Bạn có muốn học cách bắt đầu một blog wordpress hay không?

Xin chào, Chúng tôi là w3seo. Chúng tôi đã viết blog hơn tám năm và tôi yêu từng khoảnh khắc của nó. Viết blog đã giúp tôi tìm được công việc đầu tiên và tiếp tục là công việc phụ sinh lợi của tôi.

Vào năm 2010 khi tôi học cách tạo blog, tôi đã dành rất nhiều thời gian để tìm kiếm thông tin hữu ích trên mạng. Tôi chỉ có thể tìm thấy nó từng mảnh trên nhiều trang web. Để giúp bạn tiết kiệm thời gian, tôi đã tạo hướng dẫn blog từng bước miễn phí này để hướng dẫn những người mới bắt đầu cách tạo blog một cách nhanh chóng và dễ dàng. Nó không phức tạp như nhiều người nghĩ!

Tiết lộ: Nếu bạn mua sản phẩm thông qua các liên kết trên trang web của chúng tôi (ví dụ: dịch vụ Bluehost), chúng tôi có thể kiếm được hoa hồng. Nó không mất thêm phí cho bạn nhưng nó giúp chúng tôi tạo ra nhiều nội dung hữu ích hơn.

Hơn tám nghìn người đã bắt đầu viết blog của họ bằng cách sử dụng hướng dẫn miễn phí này.

Các bài viết liên quan:

Cách xây dựng và phát triển blog cá nhân

Làm thế nào để Cách phát triển blog cá nhân, nội dung trên blog cá nhân luôn đầy đủ những nội dung cần thiết. 

Làm thế nào để luôn luôn có những bài viết mới trên blog cá nhân. Nếu có một điều mà chúng tôi chia sẻ đến các bạn cùng viết blog, đó chính là kế hoạch.

 Để phát triển blog cá nhân của mình, chúng tôi luôn luôn chuẩn bị không chỉ có một mà luôn tổng cộng ba kế hoạch bài viết. Ba, tại sao lại là ba. Điều này là ý kiến cá nhân của chúng tôi, có quá nhiều không? 

Không, đối với chúng tôi ba là vừa đủ yếu tố để thúc đẩy các bạn chăm chỉ viết bài, các bạn phải luôn lên kế hoạch để đảm bảo rằng chúng ta luôn trễ deadline, và chính điều đó là mục đích thúc đẩy viết bài. 

Và đây chỉ là một thói quen lập kế hoạch của chúng tôi, nếu các bạn chưa có thói quen này có thể sử dụng để tham khảo.

Tạo thói quen từ kế hoạch blog

Việc thiết lập blog nhanh chóng và dễ dàng, nhưng bạn cần có kế hoạch và quy trình để duy trì một blog tuyệt vời. Để tạo một blog thành công, bạn phải suy nghĩ về lý do và cách bạn viết blog để luôn đi đúng hướng đến mục tiêu của mình.

Đặt mục tiêu cho blog của bạn

Mục tiêu và kế hoạch của bạn có thể không giống với một blogger khác. Dưới đây là một số cách bạn có thể xác định một blog thành công:

Con số: Nhiều blogger mong muốn thu hút nhiều độc giả vào blog của họ và họ xác định thành công bằng số lượng người truy cập mỗi ngày.

Nhận xét: Đối với một số blogger, sự tương tác với độc giả trong khu vực bình luận của blog là rất hài lòng. Đối với những người viết blog này, nhận được nhận xét hàng ngày hoặc trên mỗi bài đăng có thể có nghĩa là họ đã thành công.

Kết quả: Nhiều người viết blog bắt đầu viết blog của họ để hoàn thành một nhiệm vụ, chẳng hạn như gây quỹ từ thiện. Khi đạt được mục tiêu, họ biết rằng mình đã thành công!

Nếu bạn chưa có thói quen lập kế hoạch viết bài, hãy bắt đầu suy nghĩ về nó. Trước khi ngủ 30 phút hàng ngày, tôi thường suy nghĩ và lên kế hoạch cụ thể về bài viết trên blog. Các bạn sẽ cảm thấy khó khăn trong bước đầu lập kế hoạch, nhưng đừng lo lắng, các bạn dần sẽ quen vào lịch trình cụ thể.

Vì vậy kế hoạch viết blog của chúng tôi luôn cập nhật đầy đủ cả về nội dung, lẫn số lượng. Chúng tôi luôn cố gắng hoàn thành kế hoạch theo đúng lịch trình cụ thể: về thời gian, nội dung, nội dung liên quan… Nếu các bạn là một nhóm người viết bài, lời khuyên đặt ra là có một người chuyên lập kế hoạch cụ thể và thành viên còn lại sẽ cố gắng hoàn thành đúng deadline, và tất nhiên phải có biện pháp chế tài cụ thể.

Nếu các bạn là blog cá nhân, và viết bài riêng lẻ. Thật khó khăn để bắt đầu lập kế hoạch viết bài, lúc này kiên định về lập trường chính là chìa khóa để các bạn theo đuổi mục tiêu của mình. Và hãy nhớ điều này: “Trước khi từ bỏ, hãy nghĩ đến lý do bắt đầu”.

Cập nhật kế hoạch cho các bài đăng một cách liên tục?

Trong một thời gian dài, chúng tôi đã viết blog bất cứ khi nào tôi muốn. Chúng tôi đã có nhiều tuần đăng bài viết hàng ngày và có tháng chỉ xuất bản một hoặc hai bài đăng. 

Bạn có thể tưởng tượng điều đó hiển thị trong thống kê của tôi. Khi bạn thực sự nghiêm túc về viết blog, bạn cũng nên nghiêm túc hơn trong tăng tần suất bài viết của mình. Để đạt được mục tiêu như ý, khi tôi quyết định muốn phát triển blog lớn mạnh hơn, tôi đã quyết định đăng hàng ngày. 

Bảy lần một tuần . Mọi chuyện diễn ra thật tốt đẹp trong hai tuần, và những tuần sau đó, chuyện gia đình đã làm tôi xao nhãng chuyện viết lách.

Vì các đối thủ của tôi luôn luôn hoạt động. Tôi quyết định viết bài đăng mỗi ngày trong tuần, vì vậy đó là thứ Hai đến thứ Sáu. Trong những ngày cuối tuần, tôi viết các bài đăng cho Thứ Hai và Thứ Ba. Ngày thứ hai tôi viết bài cho thứ năm và thứ sáu. Cứ như vậy đó là kế hoạch của tôi. Nhờ kế hoạch này mà blog của tôi đủ bài viết để có thể cạnh tranh với đối thủ.

Hãy cam kết viết bài mới trên blog của bạn thường xuyên. Vì mục đích có một blog không ngốn hết thời gian rảnh của bạn và vẫn được cập nhật đủ để khiến mọi người quan tâm, hãy xác định từ này thường xuyên ít nhất hai hoặc ba lần một tuần. 

(Nếu bạn muốn viết blog thường xuyên hơn, hãy tiếp tục.) Số lượng cập nhật này tạo ra sự cân bằng tốt cho hầu hết các blog.

Nhiều người viết blog sử dụng một mẹo nhỏ để tính toán những khoảng thời gian người viết bị chặn hoặc khi họ đi nghỉ: Họ viết bài trước thời hạn và sau đó lưu lại để dùng sau. 

Một số phần mềm blog thậm chí còn cho phép bạn lên lịch ngày và giờ để bài đăng xuất hiện trực tuyến, giúp bạn có thể giải trí cho người đọc ngay cả khi bạn đang đi nghỉ.

Nhịp độ bản thân cũng rất quan trọng. 

Trong những ngày đầu tiên có blog, các bài viết trôi chảy tự do và dễ dàng, nhưng sau một vài tháng, bạn có thể cảm thấy khó sáng tạo.

Viết tốt

Các blog được viết tốt và viết đúng chính tả cũng có khả năng được đọc (có lẽ nhiều hơn) như những blog không có. Bạn có thể phát triển một cách viết thân thiện, cá nhân mà không mất liên lạc với từ điển.

Đối với một blog chuyên nghiệp, thậm chí đừng cân nhắc việc viết mà không chú ý đến chính tả và ngữ pháp.

Tuy nhiên, quan trọng nhất là suy nghĩ thông qua bài viết của bạn và xem xét người đọc của bạn. 

Hãy dành thời gian để luyện tập và phát triển giọng nói có vẻ cá nhân và có tính đối thoại trong khi vẫn đủ tiêu chuẩn để trở thành một bài viết hay, hấp dẫn. 

Đừng để phong cách trò chuyện của blog đánh lừa bạn – những người viết blog giỏi nhất dành nhiều thời gian để viết một bài đăng blog thông thường như họ viết một bản ghi nhớ công việc.

Lập kế hoạch cho một blog

Tùy vào thời gian mà mỗi cá nhân có kế hoạch cho bài viết củ thể. Có những ngày tôi có thể viết được 5 bài viết, nhưng có những ngày tôi không viết được bài viết nào. Vì vậy, lý tưởng nhất là bạn luôn có khoảng mười bài viết sẵn sàng được lên lịch cho những ngày nghỉ đó.

Khi viết blog hãy luôn hướng đến sự đa dạng về nội dung để luôn luôn cảm thấy viết bài không nhàm chán. Bạn có thể lên kế hoạch thứ hai viết về cảm nhận cuộc sống, thư ba viết về công nghệ, thứ tư viết về du lịch, thứ năm viết về các món ăn, và thứ sáu viết về giải trí,… sự đa dang về nội dung có thể khiến các bạn cảm thấy vui vẻ về viết bài, và nội dung cũng ko nhàm chán.

Xem thêm các thành phần thiết yếu của tiếp thị đa kênh

Tương tác với độc giả

Nhận xét là những gì làm cho blog khác với một trang Web; cơ hội để tương tác và trò chuyện với người tạo ra một trang Web và với những độc giả khác gần như là duy nhất đối với các blog.

Khách truy cập vào blog có thể để lại nhận xét trên mỗi bài đăng. Đôi khi nhận xét đó là phản ứng với những gì họ đọc; đôi khi đó là một gợi ý hoặc câu hỏi.

Các bài đăng trên blog thường bao gồm một liên kết ngay bên dưới mỗi bài đăng cho biết có bao nhiêu bình luận đã được để lại. 

Nhấp vào liên kết này sẽ đưa bạn đến một trang hiển thị bài đăng, bất kỳ nhận xét nào đã được thêm vào và một biểu mẫu bạn có thể sử dụng để để lại nhận xét của riêng mình.

Sau khi một nhận xét được đưa ra, nó sẽ xuất hiện trong khu vực nhận xét, thường được gắn nhãn với tên của người viết nhận xét, cùng với ngày và giờ nhận xét được để lại. Không phải mọi blog đều cho phép bình luận.

Luôn bật bình luận trong blog của bạn. Đây là một cách dễ dàng để thu hút khán giả vào chủ đề của bạn và nhận được phản hồi có giá trị về những gì bạn đang làm với blog của mình.

Sơ lược nhanh – từng bước Viết blog cho người mới bắt đầu

Có năm điểm chính bạn cần biết để tạo blog nhanh chóng. Chúng tôi sẽ tập trung vào cách bắt đầu một blog trên WordPress sau, nhưng hiện tại, điều quan trọng là bạn phải xem lại các bước này. Nếu bạn nắm rõ những chi tiết này, bạn có thể tạo blog trực tuyến trong vòng 20 phút hoặc ít hơn.

Chọn một thị trường ngách và một cái tên

Thích hợp blog  là thị trường (theme) cụ thể mà bạn sẽ nhắm mục tiêu. Chọn một theme mà bạn đam mê. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng niche  có đủ sự quan tâm xung quanh nó và mọi người tìm kiếm các theme liên quan đến niche .

Khi nói đến việc đặt tên cho blog của mình, bạn có vô số lựa chọn. Bạn có thể sử dụng tên, họ của chính mình hoặc một số kết hợp của cả hai. Hoặc, bạn có thể sử dụng sự kết hợp mô tả của các từ.

Lựa chọn nền tảng viết blog tốt nhất

Bước tiếp theo là tìm trang blog phù hợp nhất để bắt đầu xây dựng blog của riêng bạn. Có nhiều lựa chọn nền tảng với tất cả các loại tính năng khác nhau.

Tôi khuyên bạn nên sử dụng phần mềm blog WordPress tự lưu trữ nếu bạn nghiêm túc về việc viết blog.

Xem thêm Hướng dẫn sử dụng WordPress cho người mới bắt đầu

Tìm máy chủ web và miền

Một công ty lưu trữ đóng vai trò là nền tảng cho các blog. Chọn máy chủ lưu trữ web sai có thể làm hỏng hy vọng chạy một blog thành công .

Tên miền là tên mà blog  sẽ được biết đến trên mạng, bất kể bạn chọn ngách nào. Đó là một địa chỉ web duy nhất trên Internet.

Thiết kế và duy trì blog

Ngày nay, bạn không cần phải là nhà thiết kế hoặc nhà phát triển web chuyên nghiệp để làm cho blog  trông đẹp mắt!

Các nền tảng như WordPress.org đi kèm với nhiều theme blog miễn phí được thiết kế sẵn. Sau khi cài đặt WordPress, bạn có thể chọn các mẫu, dựa trên bố cục và bảng màu ưa thích .

Suy nghĩ về cấu trúc trang web

Bạn sẽ bắt đầu với một phương tiện chặn rõ ràng, vì vậy đây là thời điểm tốt nhất để  cấu trúc trang web. Những danh mục nào phổ biến trong thị trường ngách? Những từ khóa quan trọng nhất mà bạn muốn xếp hạng là gì? Bạn nên viết một bài báo dài và hay về từng từ khóa này. Đó sẽ là những bài viết cần thiết nhất, hay nói cách khác là nội dung nền tảng. Bạn nên cung cấp cho những bài báo đó một vị trí nổi bật trên trang web.

Sau khi bạn đã viết những bài báo nền tảng tuyệt đẹp đó, hãy viết nhiều bài đăng trên blog về các chủ đề phụ của chủ đề chính đó và luôn liên kết đến các bài báo nền tảng. Bằng cách đó, bạn sẽ cho Google biết chính xác những bài viết quan trọng nhất trên trang web.

Đọc thêm: bài viết nền tảng

Viết bài đầu tiên

Hãy dành một chút thời gian để nghiên cứu từ khóa và suy nghĩ về cấu trúc trang web. Nhưng đừng mất quá nhiều thời gian. Chỉ cần viết bài đầu tiên đó! Đặt bút vào giấy và chỉ làm điều đó. Blog bắt đầu với bài viết đầu tiên. Bài đăng đó không cần phải hoàn hảo; nó chỉ cần được xuất bản. Cần một số trợ giúp để bắt đầu? Kiểm tra 10 mẹo của chúng tôi để viết các bài đăng blog tuyệt vời, thân thiện với SEO.

Viết bài đăng trên blog không chỉ là viết một câu chuyện hay; một blog thành công cũng có hình ảnh và video. Mỗi bài đăng phải có ít nhất một hình ảnh. Tự chụp những bức ảnh đẹp là một cách tạo hình ảnh tuyệt vời. Tạo video ngắn cũng là một chiến lược viết blog thực sự tốt. Đặc biệt nếu bạn đang viết blog về (các khía cạnh) trong cuộc sống của chính mình, thì những bức ảnh về nó là điều cần thiết.

Tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm

Trước khi xuất bản bài đăng, hãy tối ưu hóa nó bằng Yoast SEO (tất nhiên là trên WordPress, nhưng nó cũng có sẵn cho Magento và TYPO3!). Đừng quên tạo một tiêu đề SEO tuyệt vời và một đoạn trích phù hợp. Tinh chỉnh văn bản. Đảm bảo rằng văn bản có thể đọc được, cũng như thân thiện với SEO.

Đọc tiếp: Cách sử dụng công cụ phân tích nội dung của Yoast SEO

Quảng cáo blog

Xây dựng tài khoản mạng xã hội là một cách tiếp cận đến người đọc, đó là phương pháp đơn giản và dễ làm nhất. Đó là nguyên nhân tại sao blog luôn cần có trang Facebook. Chia sẻ bài đăng trên Facebook là một chiến lược tiếp thị tốt. Đừng quên Instagram và Twitter!

Ngoài cách truyền thống sử dụng phương tiện mạng xã hội để tiếp thị và quảng cáo bài viết, chúng tôi khuyên các bạn nên sử dụng Email marketing. Cho phép mọi người follow và gởi bài viết mới nhất theo email là cách chúng tôi thường sử dụng để phát triển bài viết.

Tiếp tục đọc: Tiếp thị blog

Đọc các tài liệu hữu ích

Bắt đầu một blog là bước đầu tiên  khi bước vào thế giới blog. Tuy nhiên, để thành công trên mạng và kiếm tiền, bạn phải học nhiều hơn nữa.

Chúng tôi có hơn 100 hướng dẫn và tài nguyên miễn phí được xuất bản trên w3seo để giúp bạn thành công trên web!

Xem thêm viết nội dung cho blog

Hãy theo đuổi đến cùng!

Điều quan trọng nhất khi bắt đầu một blog – ngoài việc thiết lập blog mới – là viết bài blog đầu tiên đó. Sau khi bạn viết bài đăng đầu tiên đó, blog đã bắt đầu. Kể từ lúc đó, bạn nên viết tiếp blog posts để làm cho nó thành công. Vì vậy, hãy cố gắng xác định tần suất xuất bản bài viết mới. Bạn không cần phải viết blog mỗi ngày, mỗi tuần một lần hoặc thậm chí có thể hai tuần một lần có thể là một tần suất tốt để bắt đầu. Tìm một tần suất bạn có thể gắn bó! Khán giả sẽ biết điều gì sẽ xảy ra nếu tần suất viết blog ổn định.

8 Bước để xây dựng blog

Bước # 1: Chọn một thị trường ngách hoàn hảo cho blog 

Để bắt đầu một blog và trở thành một blogger, bạn phải chọn đúng thị trường thích hợp cho blog của mình.

Trước tiên, hãy đảm bảo chọn một thị trường ngách mà bạn quan tâm nhất — một lĩnh vực mà bạn đam mê.

Thứ hai, bạn cần đảm bảo một thị trường ngách có đủ sự quan tâm của khán giả — những theme mà mọi người đang tìm kiếm.

Bằng cách đó, bạn sẽ theo đuổi đam mê của mình, tìm kiếm độc giả và tận hưởng hành trình viết blog của mình.

Khi bạn chọn một thị trường ngách, tôi cũng khuyên bạn nên xác nhận nó. Dưới đây là công thức 3 bước để xác nhận thị trường ngách thành công.

Quy trình xác thực thành công blog gồm 3 bước:

 1. Kiểm tra kích thước thích hợp.
 2. Khám phá đối thủ cạnh tranh.
 3. Phân tích tiềm năng kiếm tiền.

Quá trình này sẽ giúp bạn có được ý tưởng rõ ràng về quy mô, sự cạnh tranh và tiềm năng kiếm tiền cho thị trường ngách mà bạn đề xuất. Nếu bạn không chắc chắn về cách chọn và xác thực thị trường ngách của blog, hãy đọc hướng dẫn chi tiết của chúng tôi.

Xem thêm Hướng dẫn Nghiên cứu từ khóa SEO

Bước # 2: Chọn nền tảng viết blog

Ở giai đoạn này, bạn sẽ cần xem xét các nền tảng blog hiện có và xác định loại phần mềm quản lý blog mà bạn sẽ sử dụng.

Tôi khuyên bạn nên xây dựng blog của mình bằng cách sử dụng thiết lập blog WordPress tự lưu trữ mà tôi chia sẻ trong hướng dẫn này.

Khi nói đến các trang web viết blog, bạn có một vài lựa chọn. Dưới đây là số liệu thống kê sử dụng cho thấy sự phân bố của các công nghệ blog ở Hoa Kỳ.

Phần mềm WordPress cho đến nay là công nghệ phổ biến nhất với hơn 90% thị phần ở Hoa Kỳ.

Hãy xem 3 giải pháp hàng đầu và tôi sẽ giải thích sự khác biệt chính giữa chúng.

 1. Các giải pháp blog tự lưu trữ (ví dụ: WordPress.org)

Bạn không có nhiều lựa chọn khi nói đến hệ thống viết blog tự lưu trữ (được gọi là Hệ thống quản lý nội dung hoặc CMS). Như bạn có thể thấy từ biểu đồ, phổ biến nhất là hệ thống mã nguồn mở và miễn phí WordPress.org.

Các nền tảng tự lưu trữ cho phép bạn thiết lập và chạy blog của mình bằng cách sử dụng miền và lưu trữ web của riêng bạn. Bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm về blog của mình và nội dung của blog. Sẽ chỉ mất vài đô la mỗi tháng cho không gian web (tài khoản lưu trữ) và khoảng 10 đô la mỗi năm cho một miền. Phần mềm viết blog thực tế là miễn phí.

Nếu bạn muốn toàn quyền kiểm soát blog của mình hoặc dự định chạy quảng cáo, bán sản phẩm và dịch vụ qua blog của mình thì đây là cách tốt nhất để thực hiện.

 1. Các giải pháp blog được lưu trữ (ví dụ: Blogger và Tumblr)

Đối với nhiều người viết blog mới, thật hấp dẫn để bắt đầu một blog bằng cách sử dụng các nền tảng được lưu trữ miễn phí như Blogger.com hoặc Tumblr.com.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu rằng “miễn phí” luôn đi kèm với những giới hạn.

Đầu tiên, tên blog  sẽ được đặt làm tên miền phụ (ví dụ: yourblog.blogspot.com hoặc yourblog.tumblr.com).

Thứ hai, bạn sẽ phải tuân theo các quy tắc và hạn chế của họ.

Các tùy chọn miễn phí có ích cho việc thử nghiệm nền tảng viết blog. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự nghiêm túc về việc bắt đầu một blog, thì sớm muộn gì bạn cũng phải bắt đầu trả tiền cho các dịch vụ đầy đủ và một tên miền tùy chỉnh.

Dưới đây là chi phí của gói lưu trữ cơ bản 1 năm với tên miền tùy chỉnh để cài đặt WordPress.org CMS. Đối với dịch vụ lưu trữ, tôi sẽ hiển thị các kế hoạch định giá của công ty Bluehost. Nếu bạn quyết định sử dụng một dịch vụ khác, giá sẽ thay đổi nhưng không được quá 100 đô la mỗi năm.

Xem thêm sử dụng blog khách để xây dựng liên kết

WordPress.org + Bluehost

 • Dịch vụ lưu trữ blog 2,75 đô la mỗi tháng (thanh toán trong 3 năm)
 • $ 4,95 mỗi tháng (thanh toán trong 1 năm)
 • Đăng ký miền Miễn phí năm đầu tiên (sau $ 17,99 mỗi năm)
 • Email tùy chỉnh Email / Chuyển tiếp dựa trên web miễn phí
 • Chứng chỉ SSL Chứng chỉ SSL miễn phí
 • Không gian lưu trữ * 50 GB
 • Băng thông * Không giới hạn
 • Tổng giá $ 99,00 (cho gói 3 năm)
 • $ 59,40 (cho gói 1 năm)

Dung lượng lưu trữ cho bạn biết bạn có thể sử dụng bao nhiêu dung lượng cho blog và các tệp phương tiện của mình. Băng thông là lượng dữ liệu mà blog  có thể chuyển cho khách truy cập. Hai thông số này rất quan trọng khi blog  bắt đầu phát triển và nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn.

Để tạo blog bằng WordPress.org, bạn cần quyết định hai điều quan trọng: tên miền và công ty lưu trữ web. Nếu bạn là một blogger mới, bạn nên thử sử dụng Bluehost, một công ty có hơn 2 triệu trang web trên toàn thế giới.

Bước # 3: Chọn một tên miền

Tên miền  sẽ là tên mà bạn sẽ được biết đến trực tuyến, bất kể bạn chọn ngách nào. Đây là địa chỉ duy nhất của blog  trên Internet. Nó sẽ là  miễn là bạn tiếp tục trả phí hàng năm ($ 10 đến $ 15 mỗi năm cho .com).

Người dùng biết miền  (URL – công cụ định vị tài nguyên thống nhất) có thể chỉ cần nhập miền đó vào thanh địa chỉ của trình duyệt của họ. Những người khác sẽ có thể phát hiện ra bạn thông qua các công cụ tìm kiếm như Google và Bing, vì vậy bạn chắc chắn cần phải tìm một tên blog duy nhất.

Tên miền có thể là “dot com” rất phổ biến, hoặc nó có thể là quốc gia hoặc thị trường ngách cụ thể. Nguyên tắc chung là nhận được miền “dot com”, nhưng một số tiện ích mở rộng khác cũng có thể được sử dụng. Ví dụ: “dot net” hoặc “dot blog”.

Nếu bạn không thể tìm thấy tên miền ưng ý, Bluehost sẽ cho phép bạn chọn một tên miền sau. Điều đó sẽ giúp bạn có thời gian để nghiên cứu và suy nghĩ trước khi bắt đầu viết blog của mình.

Cuối cùng, đó là vấn đề đáng nhớ, vì vậy nếu một phần mở rộng hoặc mã quốc gia khác giúp bạn đáng nhớ, thì hãy phá vỡ các quy tắc!

Đọc thêm: Hướng dẫn chọn domain name EMD cho SEO

Bước # 4: Nhận tài khoản lưu trữ web

Sau khi chọn tên miền, chọn một dịch vụ lưu trữ đáng tin cậy sẽ là một trong những quyết định quan trọng nhất mà bạn đưa ra.

Ở một mức độ lớn, chức năng và hiệu suất của trang web  sẽ phụ thuộc vào việc lưu trữ blog . Máy chủ lưu trữ đảm bảo blog  luôn sẵn sàng phục vụ người đọc tiềm năng 24/7 và đó là nơi lưu trữ nội dung và tệp  trực tuyến.

Hầu hết các công ty lưu trữ cũng sẽ cung cấp cho bạn một miền miễn phí trong năm đầu tiên khi bạn mua dịch vụ của họ.

Máy chủ lưu trữ web sai có thể gây ra nhiều vấn đề với blog . Chỉ cần tưởng tượng bạn chọn một công ty di động không có lễ tân. Máy chủ web  là một phần chính của câu đố để tạo ra một blog hoạt động tốt. Vì vậy, bạn phải chọn một nhà cung cấp đáng tin cậy.

Dựa trên nghiên cứu của chúng tôi và thông tin có sẵn trên trang web WordPress chính thức, Bluehost là một lựa chọn hàng đầu theo ý kiến ​​của nhiều chuyên gia viết blog.

Bước # 5: Bắt đầu xây dựng blog trên WordPress

Phần này cung cấp thông tin chi tiết để giúp bạn đăng ký tài khoản lưu trữ web và cài đặt phần mềm WordPress. Để làm ví dụ, tôi sẽ chỉ cho bạn cách tạo blog với Bluehost. Tôi đã bao gồm ảnh chụp màn hình của các trang mà bạn cần xem qua.

1. Truy nhập website bluehost

 truy nhập website  bluehost.com. Sau đó nhấp vào nút “Bắt đầu ngay bây giờ” màu xanh lục.

2. Chọn gói hosting phù hợp 

Bạn sẽ bắt đầu bằng cách chọn một gói lưu trữ. Nếu đây là blog đầu tiên , bạn có thể sử dụng gói Cơ bản. Sau đó, bạn có thể dễ dàng nâng cấp lên gói Plus hoặc Choice Plus khi blog  bắt đầu phát triển. Khám phá những gì mỗi gói cung cấp, ví dụ: Gói Choice Plus đi kèm với Quyền riêng tư của miền và một số tính năng bổ sung. Nếu ngân sách  cho phép, hãy sử dụng kế hoạch được đề xuất.

3. Thiết lập tên miền 

Tên miền  sẽ là địa chỉ blog , vì vậy bạn nên dành thời gian để tìm ra thứ gì đó độc đáo và đáng nhớ. Chỉ cần nhập tên mong muốn vào ô “tên miền mới” này và Bluehost sẽ cho bạn biết tên miền đó có sẵn hay không. 

Đừng lo lắng nếu bạn không thể tìm thấy một tên hay ngay lập tức, bạn có thể bỏ qua bước này và chọn một tên miền sau khi bạn bắt đầu một blog.

Nếu bạn đã mua một tên miền ở một nơi khác, bạn có thể sử dụng tên đó. Chỉ cần nhập nó vào hộp “Sử dụng miền bạn sở hữu”.

4. Đăng ký với Bluehost

Sau khi bạn chọn tên miền của mình, Bluehost sẽ đưa bạn đến trang đăng ký, nơi bạn có thể điền thông tin cá nhân của mình theo cách thủ công hoặc bạn có thể Đăng nhập bằng tài khoản Google của mình để làm cho quá trình trở nên dễ dàng hơn!

Bắt đầu bằng cách điền thông tin cá nhân .

 Lựa gói hosting

Tại thời điểm này, đã đến lúc chọn gói tài khoản từ các tùy chọn có sẵn. Bluehost cung cấp các gói 12, 24 và 36 tháng.

Với gói 12 tháng, bạn sẽ phải trả trước số tiền thấp hơn, nhưng với hai gói còn lại, bạn sẽ nhận được ưu đãi tốt hơn nếu bạn sẵn sàng gắn bó lâu dài hơn.

Gói bổ sung

Xem xét các tính năng bổ sung gói  cẩn thận Không phải mọi khoản bổ sung đều cần thiết và bằng cách bỏ chọn các hộp bổ sung bạn không cần, tổng số tiền bạn nợ sẽ giảm xuống.

Bạn luôn có thể thêm các tính năng bổ sung sau nếu bạn thấy rằng bạn cần chúng. Chúng  Tôi khuyên các bạn nên check vào bảo mật quyền riêng tư của domain. Dịch vụ này sẽ ẩn thông tin liên hệ cá nhân  khỏi cơ sở dữ liệu toàn cầu, được hiển thị công khai cho bất kỳ ai trên internet.

Thông tin thanh toán

Bây giờ, hãy click điền vào các thông tin thanh toán. Đánh dấu vào ô mà bạn đã đọc và đồng ý với ĐKDV (Điều khoản Dịch vụ) và nhấp vào nút “Gửi” màu xanh lục.

Bluehost sẽ gửi cho bạn một email xác nhận khi thanh toán hoàn tất. Bạn cũng sẽ nhận được một email để xác minh địa chỉ email  để kích hoạt tên miền .

Tiếp theo, bạn sẽ set up account Bluehost. Bạn đang tiến gần hơn một bước nữa để bắt đầu một blog!

Xem thêm Nghiên cứu từ khóa cho blog

5. Tạo Account 

Hãy tạo Account  với Bluehost.

Bước 1. Nhấp vào nút “Tạo Account ”.

Bước 2. Nhập mật khẩu  và hoàn tất set up account.

Bước 3. Tài khoản  đã sẵn sàng hoạt động. Nhấp vào nút “Đi để đăng nhập”.

Bước 4. Điền vào các trường “Email hoặc Tên miền” và “Mật khẩu”.

Bạn đã sẵn sàng. Tiếp theo, bạn sẽ bắt tay vào việc tạo blog của mình.

6. Tạo blog WordPress  với Bluehost

Sau khi bạn đăng nhập vào tài khoản, Bluehost sẽ đưa ra quy trình gồm 4 bước để giúp bạn tạo blog. Tôi khuyên bạn nên làm theo quy trình đó nếu đây là lần đầu tiên bạn bắt đầu viết blog.

Bạn cũng có thể nhấp vào nút “Bỏ qua bước này” và tự mình tạo blog từ đầu trong tài khoản lưu trữ Bluehost.

Blog bốn bước thiết lập quy trình hỗ trợ:

Bước 1. Bạn sẽ bắt đầu quá trình bằng cách trả lời 3 câu hỏi: Loại trang web nào?  thuộc loại như thế nào? Và nó dành cho ai? Trong ví dụ của tôi, tôi đã chọn: Blog, Cá nhân, Bản thân tôi. Bạn có thể chọn những lựa chọn giống nhau hoặc chọn những gì phù hợp với trường hợp cá nhân .

Bước 2. Với bước này, bạn có thể chọn những gì khác mà bạn muốn thêm vào trang web của mình. Bluehost cung cấp cho bạn một số tùy chọn để lựa chọn.

Bước 3. Trong bước này, bạn cần trả lời một số câu hỏi như tên blog, dòng giới thiệu và mức độ thoải mái  khi tạo trang web. Lưu ý, bạn luôn có thể thay đổi điều này sau.

Bước 4. Kiểm tra các theme đã chọn của Bluehost và xem bạn có thích bất kỳ theme nào trong số đó hay không (nếu bạn không thấy theme mình thích, hãy bỏ qua bước này). Bạn luôn có thể thay đổi nó và sử dụng một cái khác sau này. Thêm thông tin về điều này thêm vào.

Sau khi hoàn tất việc thiết lập blog của mình với 4 bước này, bạn sẽ được đưa đến trang tài khoản Bluehost của mình. Tại thời điểm này, phần mềm WordPress đã được cài đặt và cấu trúc blog  đã được thiết lập!

Xem thêm Từng bước xây dựng một Blog thời trang

7. Khởi tạo blog 

Tài khoản Bluehost, bạn sẽ thấy các tùy chọn để tùy chỉnh thêm trang blog WordPress của mình dựa trên các đề xuất của Bluehost. Các tùy chọn này ở đây để bạn thực hiện một số tùy chỉnh trước khi khởi chạy cho blog của mình.

Sau khi bạn nhấp vào nút “Khởi chạy trang web của tôi”, blog  sẽ hoạt động!

Nếu bạn mở trang web của mình trong một trình duyệt web, đừng bực bội nếu nó trông không ổn. Nó chỉ là bản nháp đầu tiên. Bên trong bảng điều khiển WordPress, bạn sẽ phải áp dụng một số thay đổi và thêm nội dung để làm cho nó trông bóng bẩy và hoàn chỉnh. Tôi sẽ chỉ cho bạn cách sau!

Bạn có thể truy cập trang tổng quan blog WordPress từ tài khoản Bluehost của mình bằng cách nhấp vào nút “WordPress” màu xanh lam ở góc trên cùng bên phải của màn hình.

Bước # 6: Chọn theme và thiết kế blog 

Điều đầu tiên blog  cần là một bộ mặt (thiết kế và bố cục).

Cài đặt một theme WordPress mới rất thú vị và khá đơn giản.

Bên trong bảng điều khiển WordPress, trong tab “Giao diện”, hãy nhấp vào “theme”. Bạn sẽ được trình bày với một số tùy chọn phổ biến. Bạn có thể nhấp vào nút theme WordPress.org và tìm kiếm các theme miễn phí. Có hơn ba nghìn theme có sẵn trên WordPress.org.

Giao diện của blog mới  phụ thuộc vào theme bạn chọn. Những người đọc lần đầu tiên  sẽ nhận thấy diện mạo tổng thể của nó trước khi họ xem qua nội dung. Chọn một theme trông tuyệt vời nhưng cũng phù hợp với các nhu cầu cụ thể .

Dưới đây là hướng dẫn nhanh để chọn theme  bằng cách tìm kiếm trong bảng điều khiển WordPress:

Đọc mô tả – Hầu hết các theme đi kèm với một mô tả ngắn về các tính năng và chức năng. Đọc nó có thể giúp bạn tìm ra theme có phù hợp với nhu cầu  hay không.

Xem trước theme – Xem trước theme (demo) để có ý tưởng về giao diện tổng thể, bố cục và cách tùy chỉnh của nó.

Kiểm tra xếp hạng – Xếp hạng theo sao sẽ hiển thị trong bản xem trước và chi tiết theme để cung cấp cho bạn ý tưởng rõ ràng về mức độ tốt của theme.

Nếu bạn không thể tìm thấy một theme mà bạn thực sự yêu thích, đừng lo lắng. Giải quyết trên một trong những điều bạn thích và bạn luôn có thể thay đổi nó trong tương lai.

Sau khi bạn cài đặt một theme, đừng ngạc nhiên nếu nó vẫn không ổn. Nó chỉ là một bộ xương của một blog. Để làm cho nó hấp dẫn, bạn sẽ phải điền vào nó bằng nội dung (văn bản, ảnh, video, v.v.).

Xem thêm Các Theme WordPress 2021

Bạn nên chọn một theme miễn phí hay cao cấp?

Theo tôi, có quá đủ các theme WordPress miễn phí để bạn lựa chọn cho bất kỳ theme blog nào.

Nếu không muốn tìm kiếm qua hàng nghìn theme, bạn có thể dễ dàng bắt đầu mọi thứ với theme Twenty Twenty hoặc Twenty Twelve. Cả hai theme miễn phí đều được trình bày bởi WordPress.org và phổ biến với những người sáng tạo.

Hãy nhớ rằng bạn luôn có thể chọn một theme khác sau khi tiếp tục thiết lập blog của mình. Tất cả các trang và nội dung độc đáo mà bạn tạo sẽ được tự động chuyển sang một bố cục theme mới.

Nếu kho theme miễn phí hiện tại không đáp ứng mong muốn cụ thể , bạn có thể kiểm tra các theme cao cấp có sẵn. Các theme này thường được thiết kế bởi các công ty bên thứ ba và được bán trên các trang web theme WordPress khác nhau. Phạm vi giá cho giấy phép sử dụng một lần dao động từ $ 30 đến $ 500, tùy thuộc vào theme cao cấp bạn chọn.

Đọc thêm: Các theme WordPress tốt nhất cho năm 2021

Tùy chỉnh theme blog

Hãy nhớ rằng, bảng điều khiển WordPress  là vị trí cuối cùng, nơi bạn sẽ quản lý blog mới của mình. Nó cung cấp cho bạn quyền truy cập nhanh vào tất cả các công cụ bạn cần để thêm nội dung và tinh chỉnh chức năng blog  để có trải nghiệm người dùng tối ưu. Bước đầu tiên  để thành thạo WordPress là học bảng điều khiển.

WordPress có các tùy chọn tùy chỉnh không giới hạn nên không thể đề cập hết mọi thứ trong hướng dẫn “Cách bắt đầu blog” này. Thay vào đó, tôi sẽ trình bày những thay đổi quan trọng nhất đầu tiên mà bạn nên áp dụng cho blog của mình. Đối với ví dụ này, tôi sẽ sử dụng theme Twenty Twenty.

Xem thêm: Các chiến lược tăng truy cập vào blog

Tạo biểu trưng cho blog 

Bên trong tài khoản Bluehost của mình, bạn có thể tìm thấy công cụ “Tạo biểu tượng ”. Nếu bạn chưa làm điều đó trong khi khởi chạy blog của mình, bây giờ là lúc để hoàn thành việc đó.

Khi bạn nhấp vào hộp kiểm, bạn sẽ được đưa đến một nhà sản xuất logo được hỗ trợ bởi AI. Đây là một công cụ dễ sử dụng mà bạn có thể sử dụng để tạo một biểu trưng đẹp cho blog của mình trong vài giây. Bắt đầu bằng cách nhập tên và khẩu hiệu (nếu bạn có), công cụ sẽ tự động tạo ra các loại biểu trưng khác nhau.

Chọn một biểu trưng bạn thích nhất, nhấp vào biểu tượng đó và tùy chỉnh thêm theo sở thích .

Khi bạn hoàn thành thiết kế logo của mình, hãy nhấp vào nút Tải xuống và một trang mới sẽ hiển thị với các tệp logo đã sẵn sàng được lưu vào máy tính .

Tùy chỉnh blog 

Bây giờ, hãy để tôi chỉ cho bạn nơi bạn có thể thực hiện các tùy chỉnh chung cho blog của mình. Điều đó bao gồm: tải lên biểu trưng bạn vừa tạo (hoặc sẽ tạo trong tương lai),

chỉnh sửa tiêu đề blog và dòng giới thiệu, thay đổi màu sắc, tải lên hình nền và thực hiện các thay đổi cài đặt trang chủ.

Như tôi đã đề cập, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách áp dụng những thay đổi này cho theme Twenty Twenty. Nếu bạn chọn một theme khác, quá trình có thể hơi khác một chút. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, tất cả các theme đều có các tùy chọn tùy chỉnh tương tự.

Để bắt đầu tối ưu hóa blog , hãy truy cập trang tổng quan quản trị WordPress. Tìm tab Giao diện ở phía bên trái và chọn tùy chọn Tùy chỉnh.

Mỗi theme WordPress sẽ tùy chỉnh khác nhau một chút. Trong trường hợp của tôi, tôi sẽ chỉ cho bạn các tùy chọn tùy chỉnh cho theme Twenty Twenty.

Ở phía bên trái, bạn sẽ thấy các tùy chọn menu Tùy chỉnh sau:

Site identity – Tải lên biểu trưng , thay đổi tiêu đề trang web và dòng giới thiệu cũng như tải lên biểu tượng trang web.

Colors  – Thay đổi màu nền, màu đầu trang và chân trang của blog và tùy chỉnh màu chính.

Theme Option- Chọn nếu bạn muốn hiển thị biểu tượng tìm kiếm trong tiêu đề blog của mình và hiển thị tiểu sử tác giả cho các bài đăng .

Cover template – Thực hiện các thay đổi bổ sung đối với mẫu trang như màu nền lớp phủ, màu văn bản lớp phủ và độ mờ của lớp phủ.

Background image – Tải lên bất kỳ hình nền tùy chỉnh nào bạn muốn bắt đầu sử dụng trên blog của mình.

Menu – Tùy chỉnh menu blog , các liên kết menu trên mạng xã hội và thay đổi vị trí nơi chúng được hiển thị.

Widgets  – Tùy chỉnh footer , thêm mô tả và cách tìm bạn nếu bạn có một vị trí thực tế.

Cài đặt trang chủ – Chọn những gì được hiển thị trên trang chủ của blog. Nó có thể là các bài đăng blog mới nhất hoặc một trang tĩnh.

CSS bổ sung – Thêm mã CSS của riêng bạn để tùy chỉnh giao diện và bố cục trang web  (tùy chọn nâng cao).

Bạn cũng có thể kiểm tra giao diện blog của mình trên các thiết bị khác nhau bằng cách sử dụng menu ở dưới cùng với ba biểu tượng: máy tính để bàn, máy tính bảng và thiết bị di động.

Nhiều theme (ví dụ: theme Twenty Twenty) đi kèm với trình chỉnh sửa Gutenberg mới, cách mạng hóa cách người dùng xây dựng trang và viết bài đăng bên trong WordPress.

Gutenberg là một trình soạn thảo trực quan hoạt động trên nguyên tắc khối. Vì vậy, khi bạn quyết định thêm một đoạn mới, tiêu đề, hình ảnh, video hoặc bất kỳ thứ gì khác, có những khối bạn có thể nhanh chóng thêm vào các trang hoặc bài đăng blog mới.

Bằng cách này, việc tạo nội dung blog dễ dàng hơn nhiều cho người mới bắt đầu, cho dù bạn đang xây dựng trang đích hay viết một bài báo mới. Các khối có thể được sắp xếp lại thành bố cục bạn thích và chúng ở đây để giúp cuộc sống  dễ dàng hơn.

Xem thêm 26 lỗi WordPress phổ biến nhất cần tránh

Thêm plugin vào blog

Plugin là các đoạn mã được đóng gói ảnh hưởng đến giao diện và chức năng trang web . Họ có thể thêm chức năng mới vào blog WordPress , mở rộng khả năng của theme và cá nhân hóa toàn bộ hoặc một phần blog.

Mặc dù phần lớn các plugin đều miễn phí, nhưng có rất nhiều plugin được cung cấp tính phí, dựa trên chức năng độc đáo của chúng. Hiện tại, WordPress.org có hơn 57.000 plugin khác nhau trong kho.

Theo mặc định, khi bạn thiết lập blog của mình, Bluehost sẽ tự động thêm một số plugin mà họ cho là quan trọng đối với bất kỳ trang web nào. Bạn có thể xem lại các plugin này bên trong bảng điều khiển WordPress và thêm các plugin mới bằng cách nhấp vào tab Plugin ở phía bên trái.

Tại đây bạn có thể cài đặt các plugin mới, hủy kích hoạt, xóa và cập nhật chúng.

Dưới đây, tôi sẽ chỉ cho bạn một số plugin được đề xuất mà bạn nên sử dụng.

Danh sách các plugin được đề xuất cho các blogger

Để tiết kiệm thời gian cho bạn, tôi đã chọn một số plugin quan trọng (miễn phí) cho nhu cầu nền tảng blog ngay lập tức :

 1. MonsterInsights – plugin Google Analytics dành cho WordPress, để theo dõi và phân tích lưu lượng truy cập trang web .
 2. Yoast SEO – Một plugin SEO toàn diện cho blog , để tối ưu hóa nội dung  cho các công cụ tìm kiếm.
 3. WP Super Cache – Giúp thời gian tải blog WordPress  và truyền tải nội dung đến người đọc nhanh hơn.
 4. Akismet – Bảo vệ nhận xét và biểu mẫu liên hệ  khỏi spam và ngăn trang web  xuất bản nội dung độc hại.
 5. Biểu mẫu liên hệ 7 – Biểu mẫu liên hệ với các tùy chọn email linh hoạt. Nó hỗ trợ lọc thư rác CAPTCHA và Akismet.
 6. Disqus – Một giải pháp thay thế cho hệ thống bình luận WordPress cơ bản với khả năng quản trị và bình luận nâng cao.
 7. YARPP – Tự động tạo danh sách các bài đăng trên blog có liên quan ở cuối mỗi phần nội dung để khuyến khích mọi người tiếp tục duyệt trang web .

Xin chúc mừng, bạn vừa học được cách tùy chỉnh blog của mình và thực hiện các thay đổi về thiết kế!

Bước tiếp theo là học cách viết nội dung cho blog .

Bước # 7: Viết và xuất bản nội dung blog

Cho đến nay, bạn đã thiết lập một tên miền, chọn trang web lưu trữ blog của mình, thiết lập theme blog và bạn đã sẵn sàng. Khung  đã hoàn thành.

Bây giờ đến thời điểm của sự thật và bạn thực sự có thể bắt đầu viết blog. Bạn cần đọc cách viết bài viết trên blog wordpress. Trên web, bất kỳ thông tin hữu ích nào mà bạn chia sẻ với độc giả được gọi là “nội dung”. Nó phải là thứ gì đó có giá trị mà mọi người sẽ muốn tương tác và trở lại để biết thêm.

WordPress CMS được cấu trúc theo cách mà bạn có thể xuất bản nội dung của mình dưới dạng Bài đăng hoặc Trang.

Trước khi bạn bắt đầu xuất bản các bài đăng (viết hàng ngày) trên blog của mình, hãy đảm bảo rằng bạn điền vào tất cả các trang tĩnh quan trọng có nội dung (chẳng hạn như Giới thiệu về chúng tôi, Liên hệ, v.v.). Hãy khám phá những loại trang đó.

Xem thêm 11 Mẹo để Tối ưu hóa Bài viết Blog chuẩn SEO (Danh sách kiểm tra)

Chuẩn bị và xuất bản nội dung trên các trang chính

Tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân , bạn có thể quyết định những trang nào để xuất bản. Sau đây là các trang phổ biến nhất mà các blogger sử dụng:

Trang chủ – Điều này phụ thuộc vào loại bố cục bạn chọn. Như tôi đã mô tả ở trên, khi tùy chỉnh blog , bạn có thể chọn hiển thị trang chủ dưới dạng trang tĩnh. Trong trường hợp đó, bạn sẽ phải chuẩn bị nội dung cho nó.

Giới thiệu về chúng tôi – Trang truyền thống nhất trên bất kỳ blog nào là trang “Giới thiệu về chúng tôi”. Trang này cho khách truy cập mới biết tất cả nội dung của nó, bạn là ai và lý do bạn chạy blog về theme thích hợp của mình.

Liên hệ – Trang này cho phép khách truy cập blog  giao tiếp với bạn. Nó có thể là một trang đơn giản với địa chỉ email  cùng với các liên kết mạng xã hội  hoặc bạn có thể sử dụng một biểu mẫu liên hệ đơn giản mà khách truy cập có thể sử dụng để liên lạc với bạn.

Sản phẩm, Dịch vụ, Tài nguyên – Trang đích tĩnh với bất kỳ thông tin bổ sung nào mà bạn muốn đưa vào blog của mình.

Các nguyên tắc để xuất bản một trang WordPress mới:

Một trang blog cung cấp nội dung hoặc thông tin tĩnh cho người đọc. Các trang tiêu chuẩn mà người viết blog sử dụng bao gồm: Giới thiệu, Danh bạ, Sản phẩm hoặc Dịch vụ. Một trang cũng có thể là nội dung nền tảng (hoặc thường xanh) với thông tin tiếp tục có liên quan đến người đọc.

Để tạo trang blog trong WordPress, hãy đăng nhập vào khu vực quản trị bảng điều khiển  bằng cách sử dụng chi tiết đăng nhập (tên người dùng và mật khẩu).

Di con trỏ  qua mục menu “Trang” trên menu điều hướng nằm ở phía bên trái của Trang tổng quan. Nhấp vào “Thêm mới”.

Viết bài viết trong blog wordpress 

Tạo các bài viết trong blog trong WordPress cũng như là tạo page. Tuy nhiên, đối với bài viết blog, WordPress cho phép các bạn sử dụng category và tag để gom nhóm bài viết trong khi page thì không được.

Tự hỏi làm thế nào bạn có thể viết các bài đăng blog chất lượng? Nó đơn giản.

Dưới đây là cách tiếp cận 3 bước đơn giản để tạo nội dung tuyệt vời thuộc bất kỳ loại nào:

Point – Nêu ý tưởng theme blog chính  mà bạn đang đề cập.

Prove  – Đưa ra một ví dụ về ý tưởng mà bạn đang đề cập.

Perform  – Đưa ra một cách đơn giản để thực hiện ý tưởng.

Xem thêm Guest blog là gì? và cách sử dụng trong SEO

Các nguyên tắc để xuất bản một bài đăng WordPress mới:

Trong bài đăng blog đầu tiên , bạn có thể dành một chút thời gian và giới thiệu bản thân. Cho người đọc biết bạn là ai, động cơ nào khiến bạn viết blog và bạn sẽ viết gì. Tiêu đề của bài đăng có thể là “Chào mừng đến với blog của tôi”.

Bên trong bảng điều khiển WordPress ở phía bên trái, bạn sẽ thấy mục menu Bài đăng.

Rê con trỏ chuột (hoặc nhấp chuột) vào mục Đăng. Sau đó chọn “Thêm mới”.

Đọc thêm:

Lập kế hoạch và Chiến lược Nội dung Blog 2021 (Hướng dẫn)

Tiếp theo, tôi sẽ nói về cách tối ưu hóa nội dung  cho các công cụ tìm kiếm.

Bước # 8: Tối ưu bài viết blog với Search engine

Đối với người viết blog, SEO là cách chủ trang web kéo các lượt traffic về website blog từ các bộ máy tìm kiếm.

Theo các nghiên cứu gần đây, 53% tất cả lưu lượng truy cập cho các trang web đến từ tìm kiếm không phải trả tiền (.pdf). Con số này cho thấy tầm quan trọng của việc đảm bảo rằng bạn tối ưu hóa blog WordPress của mình cho các công cụ tìm kiếm.

SEO liên quan đến nhiều chiến thuật và kỹ thuật khác nhau. Là một blogger, bạn sẽ phải làm quen với những điều này. Tôi sẽ không nói về bất kỳ quy trình nâng cao nào ở đây. Ở mức tối thiểu, bạn sẽ phải thực hiện những việc sau cho mỗi bài đăng trên blog hoặc trang mà bạn xuất bản trên blog của mình: thực hiện tối ưu hóa từ khóa và thêm thẻ meta SEO trên tất cả các trang.

Tối ưu hóa từ khóa

Đây là quá trình nghiên cứu và lựa chọn bộ từ khóa phù hợp mà bạn nghĩ rằng mọi người sẽ gõ tìm kiếm để tìm thông tin giống như thông tin trực tuyến .

Tốt nhất, tối ưu hóa từ khóa nên được thực hiện cho bất kỳ bài đăng hoặc trang blog nào. Điều quan trọng là chọn các từ khóa chính (và các từ có liên quan) mà bạn muốn nhắm mục tiêu cho mỗi trang và đảm bảo rằng bạn bao gồm các từ khóa này (và các từ có liên quan) trong nội dung. Bằng cách này, các công cụ tìm kiếm sẽ dễ dàng hiểu nội dung của một trang web cụ thể hơn khi chúng thu thập thông tin và bạn có cơ hội tốt hơn để xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

Đọc thêm:

Cách thực hiện nghiên cứu từ khóa cho blog 

SEO meta tags

Khi bạn xuất bản một bài đăng hoặc trang blog mới, bạn sẽ cần thêm các thẻ meta SEO cho mỗi phần nội dung.

Đây là tiêu đề SEO và thẻ mô tả SEO. Các thẻ này không được nhìn thấy trên trang thực tế, nhưng Google sẽ sử dụng siêu dữ liệu để hiểu rõ hơn nội dung của trang web.

Nếu bạn muốn bắt đầu xếp hạng nội dung của mình trong công cụ tìm kiếm, đây là bước quan trọng cần hoàn thành. Các thẻ SEO nên được chuẩn bị và

được thêm vào khi bạn tạo một trang mới hoặc một bài đăng bên trong WordPress. Bạn có thể thêm thẻ meta SEO thông qua các plugin miễn phí, chẳng hạn như Yoast SEO.

Độ dài thẻ tiêu đề phải từ 50-60 ký tự (đây là những gì Google thường hiển thị) và thẻ mô tả meta có thể từ 50-160 ký tự.

Đọc thêm:

Hướng dẫn SEO WordPress chi tiết cho người mới bắt đầu

Bắt đầu quảng cáo và phát triển blog 

Bây giờ, bạn đã học cách bắt đầu một blog, cách tạo nội dung blog và cách làm cho nó được các công cụ tìm kiếm khám phá.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng bạn có thể viết bản sao hấp dẫn nhất trên thế giới và thiết kế một giao diện blog có thể bán cho mọi người những đôi giày của riêng họ. Tuy nhiên, nếu không ai nhìn thấy thì mọi công sức  đều vô ích. Vì vậy, bạn cần biết cách quảng bá blog của mình.

Trước khi bạn bắt đầu quảng cáo blog của mình, hãy kiểm tra xem blog đã sẵn sàng chưa:

 1. Đảm bảo rằng nội dung  đang hoạt động và sẵn sàng để quảng cáo.
 2. Kiểm tra blog  trên các thiết bị khác nhau (máy tính để bàn, máy tính bảng, thiết bị di động) và trình duyệt (Chrome, Firefox, Safari và Internet Explorer) để kiểm tra xem các trang có mở chính xác hay không.
 3. Kiểm tra thông tin liên hệ  và kiểm tra biểu mẫu liên hệ  để xem nó có hoạt động tốt hay không.
 4. Kiểm tra các nút chia sẻ xã hội  để mọi người có thể dễ dàng chia sẻ nội dung .
 5. Đảm bảo rằng bạn liên kết nội dung của mình với nhau để mọi người có thể dễ dàng tìm thấy thông tin quan trọng khác trên blog .
 6. Cung cấp cho khách truy cập  một hoặc nhiều cách để kết nối với bạn và đăng ký vào danh sách email .
 7. Thiết lập Google Analytics để theo dõi hiệu suất và khách truy cập blog .
 8. Hãy xem xét kỹ các hoạt động tiếp thị và quảng cáo cơ bản mà bạn có thể áp dụng để tăng lượng người xem khi bạn bắt đầu tạo blog.

Cho mọi người biết về blog 

Bắt đầu bằng cách thông báo cho bạn bè, gia đình và đồng nghiệp về nỗ lực mới . Về cơ bản, bạn nên cho bất kỳ ai biết ai có thể quan tâm đến việc đọc nội dung .

Bạn cũng nên làm như sau:

 1. Bao gồm tên blog  (URL) trong chữ ký email .
 2. Đưa nó vào các tài khoản mạng xã hội  hoặc bất kỳ cộng đồng trực tuyến nào mà bạn tham gia.
 3. Tận dụng mọi cơ hội để giới thiệu về cam kết mới .
 4. Hoạt động tích cực trong thị trường ngách 
 5. Hoạt động tích cực trên các blog, diễn đàn, nhóm và các trang xã hội có liên quan.

Cộng đồng Blogger là một cách tốt để kết nối với các blogger khác trong thị trường ngách . Bạn có thể gắn kết, xây dựng tình bạn và giúp đỡ nhau trong việc truyền bá nội dung.

Dưới đây là một số hoạt động phổ biến bạn có thể làm:

 1. Bình luận blog. Bắt đầu đăng bình luận trên các blog có liên quan khác. Đó là một cách tuyệt vời để xây dựng mối quan hệ với các blogger hàng đầu trong thị trường ngách .
 2. Tiếp thị truyền thông xã hội. Bạn nên tận dụng các phương tiện truyền thông xã hội phù hợp nhất với thị trường và phong cách của riêng bạn. Chọn một (hoặc những cái) phù hợp nhất với nhu cầu  và bắt đầu quảng cáo nội dung  để tăng lượng người xem. Một số mạng xã hội phổ biến nhất mà các blogger sử dụng hàng ngày là Facebook, Instagram và Pinterest.
 3. Viết blog của khách. Tiến xa hơn mối quan hệ và đề nghị viết các bài đăng trên blog của khách cho một trang web khác. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn đăng bài trên các trang web có uy tín và nội dung có liên quan trực tiếp đến thị trường ngách . Đăng bài của khách là một cách tuyệt vời để xây dựng sự hiện diện trực tuyến.

Quảng cáo nội dung  thông qua các nền tảng khác

Trước khi blog  trở nên phổ biến và bắt đầu phát triển, bạn nên xem xét việc tận dụng các nền tảng khác trên web đã có một số khán giả và độc giả. Để cung cấp cho bạn một ý tưởng tốt hơn, đây là một số kỹ thuật mà bạn có thể sử dụng:

Đánh dấu trang web. Gửi nội dung blog  đến các trang web đánh dấu trang có thể cung cấp nội dung  cho rất nhiều người xem tiềm năng đang tìm kiếm thông tin trong thị trường ngách. Bạn nên làm điều này mỗi khi bạn xuất bản một bài đăng blog mới để quảng bá rộng rãi. Dưới đây là một số trang web quản lý nội dung và đánh dấu trang xã hội phổ biến: Scoop.it, Reddit, Flipboard, v.v.

Tái bản nội dung. Bạn có thể xuất bản nội dung giống nhau hoặc thay đổi một chút trên các nền tảng như LinkedIn và Phương tiện. Tốt nhất là nên xuất bản nội dung trên blog  trước, đợi một vài ngày trong khi nó được công cụ tìm kiếm (Google) lập chỉ mục và sau đó bạn có thể bắt đầu đăng nội dung đó lên các nền tảng khác. Ngoài ra, hãy đảm bảo liên kết trở lại bài viết gốc  như một nguồn. Bạn có thể tìm hiểu về chiến lược tái xuất bản tại đây.

Sử dụng lại nội dung. Bạn có thể sử dụng lại nội dung của mình, tạo đồ họa, bản trình chiếu trình chiếu, tệp âm thanh hoặc thậm chí là video và xuất bản tất cả trên các nền tảng hỗ trợ các định dạng nội dung khác nhau. Đây là cách bạn có thể tạo 64 phần nội dung trong một ngày (PDF).

Quảng cáo trên web (lưu lượng truy cập phải trả tiền)

Việc sử dụng phương tiện trả phí phù hợp và có đầy đủ thông tin có thể giúp bạn tiếp cận và chú ý trước khi lưu lượng truy cập không phải trả tiền (có nguồn gốc tự nhiên) được giữ lại.

Các con đường có trả phí bao gồm:

 1. Quảng cáo PPC trên Facebook, Instagram, Twitter, v.v.
 2. Quảng cáo PPC qua các công cụ tìm kiếm Google AdWords hoặc Bing Ads.
 3. Các nền tảng khám phá nội dung như Outbrain hoặc Taboola.

Hãy nhớ rằng bạn luôn có thể tìm những cách khác để quảng bá blog mới của mình.

Bắt đầu xây dựng danh sách người đăng ký email 

Sau khi bắt đầu một blog, bạn sẽ bắt đầu thu hút độc giả và khách truy cập mới. Bạn nên thu thập địa chỉ email của những người muốn được thông báo khi bạn xuất bản các bài đăng blog mới hoặc chia sẻ khuyến mại. Khi mọi người biết đến và tin tưởng bạn, họ sẽ phản hồi tốt hơn với những nỗ lực quảng cáo .

Dựa vào các nguyên tắc cơ bản về blog: một blog rõ ràng và hoạt động tốt, thông tin tập trung và hữu ích, cuộc trò chuyện hấp dẫn và lời khuyên thiết thực. Quyền hạn  sẽ đến từ việc giúp đỡ và đưa ra lời khuyên cho khán giả .

Những cách tốt nhất để kiếm tiền trên blog

Kiếm tiền là quá trình chuyển hoạt động blog  thành thu nhập.

Bạn nên nhớ rằng viết blog không chỉ là để kiếm tiền. Đó là về việc tạo ra nội dung hữu ích và viết các bài đăng trên blog sẽ thu hút người đọc và khiến họ quay lại nhiều hơn.

Sau khi sản xuất nội dung tuyệt vời trong một thời gian và bằng cách tương tác với thị trường ngách của mình, bạn sẽ trở thành một chuyên gia được công nhận, người có thể xây dựng một danh sách đáng kể những người theo dõi và khách truy cập vào blog .

Trong thời gian chờ đợi, khi bắt đầu một blog, hãy cân nhắc thêm nội dung sẽ tạo ra thu nhập trong tương lai.Xem thêm Cách tạo danh sách Email trong WordPress

Kết luận

Xin chúc mừng! Bạn đã học cách hướng dẫn bắt đầu viết blog bằng wordpress. Bạn có tên miền riêng, không gian lưu trữ và blog  đã được thiết lập. Tiếp theo, bạn sẽ cần làm quen với bảng điều khiển WordPress, thực hiện các thay đổi mong muốn, bắt đầu tạo nội dung và quảng cáo để trở thành một blogger thành công. Kiểm tra tất cả các tài nguyên của chúng tôi để bắt đầu một blog và tìm hiểu cách viết blog thành công.

Để hiểu rõ hơn về chúng tôi cũng như là các dịch vụ mà chúng tôi mang lại Quý khách có thể viếng thăm thông qua đường link bên dưới:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now