Cách thực hiện phân tích một trang trong Google Analytics

Cách thực hiện phân tích một trang trong Google Analytics

Tôi thường nhận được yêu cầu từ nhóm Blog của chúng tôi về một trong các trang của họ. Đôi khi họ muốn biết liệu trang đó có nhận được nhiều lần xem trang hơn hay họ nhận thấy điều gì đó kỳ lạ và họ muốn tôi tìm hiểu chuyện gì đang xảy ra. Và lần này họ muốn có thêm thông tin chi tiết về hiệu suất của một trang cụ thể. Tôi muốn chia sẻ với bạn cách tôi giải quyết yêu cầu này.

Xem thêm cách sử dụng google search console

Phân tích cấp độ trang

Điều đầu tiên tôi xem xét là mức độ ‘phổ biến’ của trang và việc bỏ thời gian và tài nguyên trên trang này có đáng không. Tôi đã đi đến Tất cả các trang báo cáo trong Google Analytics, bạn có thể tìm thấy báo cáo này trong Hành vi -> Nội dung trang web và thực hiện tìm kiếm cmd + F hoặc ctrl + F cho trang

https://websitehcm.com/10-buoc-xay-dung-blog-than-thien-voi-seo/.

Nếu bạn không thể tìm thấy trang bạn đang tìm kiếm; đó là bởi vì nó có thể không nằm trong mười kết quả đầu tiên. Vì vậy, bạn cần mở rộng bảng của mình trước; bạn có thể làm điều này ở phía dưới bên phải của bảng.

Tôi nhận thấy nó ở vị trí 32 nếu bạn nhìn vào số lần xem trang, đây là một vị trí khá cao và do đó đáng được điều tra thêm. Tôi cũng nhận thấy rằng trong 6,327 trường hợp đó là trang truy cập, điều này có nghĩa là trong 35,3% trường hợp đó là trang đầu tiên của phiên (6,327 / 17,931 * 100).

Bạn cũng có thể tìm kiếm một bài đăng cụ thể trong thanh tìm kiếm để chỉ xem số liệu của trang đó nhưng đôi khi các trang khác cũng hiển thị.

Nếu trang có chữ màu xanh lam, điều đó có nghĩa là bạn có thể chỉ định thêm khi nhấp vào vì đó là một liên kết. Hoặc bạn có thể sử dụng regex; regex là viết tắt của “biểu thức chính quy”. Lunametrics đã thực hiệnnày hướng dẫn regex thú vị để chỉ cho bạn cách bạn có thể sử dụng regex trong Google Analytics. Nghe có vẻ hơi đáng sợ, nhưng nếu bạn biết những điều cơ bản, nó hoàn toàn khả thi và sẽ giúp cuộc sống Google Analytics của bạn dễ dàng hơn rất nhiều. Đây là cách regex sẽ trông như thế nào nếu tôi chỉ muốn trang chủ blog SEO:

^ websitehcm \ .com \ / seo-blog \ / $

Nhưng trong trường hợp này, bạn cũng có thể nhấp vào trang để xem chỉ số của trang đó . Cố gắng hiểu các chỉ số đang nói gì và nó như thế nào so với mức trung bình của trang web. Trong trường hợp này, đối với một trang được xây dựng để hướng dẫn mọi người đến các bài đăng trên blog mà họ quan tâm,tỷ lệ thoát  50,48% là khá cao. Điều đó có nghĩa là trong một nửa số trường hợp, mọi người không làm gì trên trang đó! Đó không phải là những gì trang được thiết kế.

Các bài viết liên quan:

Tôi cũng tò mò muốn biết liệu trang này có nhận được nhiều lưu lượng truy cập trên thiết bị di động hay không, vì vậy tôi đã thêm thứ nguyên phụ với danh mục Thiết bị. Sau đó, tôi kiểm tra những gì các chỉ số cho tôi biết.

Khoảng 10% lượt xem trang đến từ thiết bị di động. Bạn có thể thấy nó có tỷ lệ thoát cao hơn nên việc kiểm tra trải nghiệm trên thiết bị di động là một ý kiến ​​hay.

Phân tích xu hướng

Và, tôi tò mò muốn xem trang phát triển như thế nào theo thời gian, vì vậy tôi đã thêm một khung thời gian rộng hơn để kiểm tra xem tôi có thấy điều gì đó bất thường hay không. Bạn có thể điều chỉnh biểu đồ bạn đang thấy. Có lẽ bạn quan tâm đến việc tỷ lệ thoát có giảm hay không. Bạn có thể chọn số liệu này và bạn sẽ thấy xu hướng tỷ lệ thoát của trang đó.

 Phân tích cấp Session

Sau đó nhìn vào trang này từ một cấp độ trang. Nhưng, tôi có nhiều câu hỏi hơn về trang này. Nếu mọi người truy cập trang web của chúng tôi thông qua trang này, họ đến từ đâu? Vì vậy, tôi đã có một cái nhìn từ góc độ cấp phiên. Tôi đã đến các trang đích và thực hiện tìm kiếm tương tự như trong Tất cả các trang báo cáo.

Nó ở vị trí 65 và rõ ràng là có 6.327 phiên kể từ khi chúng tôi thấy điều đó trong Tất cả các trang báo cáo ở lối vào. Tôi một lần nữa xem xét các chỉ số và cố gắng hiểu những gì chúng đang nói với tôi. Số trang mỗi phiên, tỷ lệ thoát và số lượng người dùng ‘mới’. Và tôi đã xem xét các chuyển đổi.

Sau đó, tôi đi sâu hơn, nhấp vào trang và thêm thứ nguyên phụ: phương tiện, vì vậy tôi có thể nhanh chóng xem lưu lượng truy cập đến từ đâu. Tôi nhận thấy rằng chúng tôi có rất nhiều lưu lượng truy cập mà chúng tôi không biết nguồn gốc. Vì vậy, đó là một cái gì đó để khám phá thêm. Ở vị trí thứ hai là plugin của chúng tôi và thứ ba là lưu lượng tìm kiếm không phải trả tiền. Điều này thật thú vị vì tôi tò mò với những từ khóa mà mọi người kết thúc trên trang đó và liệu chúng tôi có xếp hạng đúng trên từ khóa hoặc cụm từ khóa đó hay không. Với thông tin đó, chúng tôi có thể cải thiện SEO của trang đó hơn nữa.

Một lần nữa, tôi đã xem xét tỷ lệ thoát, số trang mỗi phiên, số lượng người dùng mới và chuyển đổi có thể có. Suy nghĩ xem trang có đang làm những gì nó phải làm hay không.

Phân tích Google Search Console

Tôi cần truy cập Google Search Console để tìm thông tin về các từ khóa hoặc cụm từ khóa mà trang chủ blog xếp hạng. Bạn vào Google Search Console của tài khoản mình và nhấp vào Kết quả tìm kiếm. Sau đó, bạn đặt bộ lọc khớp chính xác với URL của trang của bạn.

Bây giờ bạn thấy các truy vấn và vị trí của trang đó. Hãy xem các chỉ số và cố gắng hiểu điều gì đang xảy ra. Điều đặc biệt thú vị nếu bạn có nhiều hiển thị nhưng tỷ lệ nhấp (CTR) thấp.

Xem thêm Năm thủ thuật để nâng cao Organic CTR và thứ hạng website trong SERP

Kết luận

Chúng ta có thể học được gì từ phân tích này? Đối với một điều đó là rất đáng để bỏ thời gian và công sức vào trang này. Tôi biết được rằng chúng tôi có thể tối ưu hóa SEO của trang đó hơn nữa và chúng tôi có thể nỗ lực hơn nữa để xếp hạng cho blog SEO từ khóa.

Tôi cũng nhận thấy rằng đó là một trang khá phổ biến, nhưng tỷ lệ thoát quá cao so với sở thích của tôi. Đặc biệt là khi mục tiêu của trang là hướng mọi người đến một bài đăng trên blog mà họ quan tâm. Vì vậy, cần phải có sự tương tác với trang này. Chúng tôi cần tìm hiểu những gì mọi người mong đợi sẽ tìm thấy trên trang này. Vì vậy, do đó, thông tin bổ sung là cần thiết. Đó là lý do tại sao chúng tôi đã thêm một cuộc thăm dò đơn giản trên trang này, sử dụng Hotjar. Chúng tôi cũng đã tạo một bản đồ nhiệt bằng công cụ này để hiểu rõ hơn về cách mọi người cư xử trên trang.

Kết hợp dữ liệu mang lại cho bạn một cái nhìn tổng thể hơn và sẽ đảm bảo bạn có thể đưa ra kết luận đáng tin cậy hơn. Dữ liệu chúng tôi có thể sử dụng để tối ưu hóa trang chủ blog hơn nữa. Bộ dữ liệu hoàn hảo không tồn tại nhưng chúng tôi có thể cố gắng đạt được mức độ hoàn hảo gần nhất có thể.

Xem thêm hướng dẫn sử dụng google analytics

Leave a Reply