Cách thực hiện kiểm tra nội dung SEO

Cách thực hiện kiểm tra nội dung SEO

Kiểm toán nội dung là gì?

Kiểm tra nội dung cho mục đích SEO bao gồm toàn bộ khoảng không quảng cáo của tất cả nội dung có thể lập chỉ mục trên một miền, sau đó được phân tích bằng cách sử dụng các chỉ số hiệu suất từ ​​nhiều nguồn khác nhau để xác định nội dung nào nên giữ nguyên, nội dung nào cần cải thiện và nội dung nào cần xóa hoặc hợp nhất.

Xem thêm kỹ thuật audit seo

Mục đích của kiểm tra nội dung ?

Đánh giá nội dung có thể có nhiều mục đích và kết quả mong muốn. Về SEO, chúng thường được dùng để xác định những điều sau:

 • Cách thoát khỏi bộ lọc hoặc hình phạt xếp hạng công cụ tìm kiếm liên quan đến nội dung.
 • Nội dung yêu cầu sao chép / chỉnh sửa để cải thiện chất lượng
 • Nội dung cần được cập nhật và cập nhật hơn
 • Nội dung cần được hợp nhất do các chủ đề trùng lặp
 • Nội dung cần được xóa khỏi trang web
 • Cách tốt nhất để ưu tiên chỉnh sửa hoặc xóa nội dung
 • Cơ hội về khoảng cách nội dung
 • Nội dung nào đang xếp hạng cho những từ khóa nào
 • Nội dung nào nên được xếp hạng cho những từ khóa nào
 • Các trang mạnh nhất trên một miền và cách tận dụng chúng
 • Các cơ hội tiếp thị nội dung chưa được khám phá
 • Thẩm định kỹ lưỡng khi mua / bán trang web hoặc giới thiệu khách hàng mới

Mặc dù mỗi kết quả mong muốn và thông tin chi tiết đều là kết quả có giá trị của việc đánh giá nội dung, tôi sẽ xác định “mục đích” tổng thể của cuộc đánh giá là:

Mục đích của việc kiểm tra nội dung cho SEO là để cải thiện độ tin cậy và chất lượng được nhận thấy của một miền, đồng thời tối ưu hóa ngân sách thu thập thông tin và luồng Xếp hạng Trang (PR) và các tín hiệu xếp hạng khác trên toàn bộ trang web.

Thông thường, nhưng không phải lúc nào, một phần lớn của việc đạt được những mục tiêu này liên quan đến việc loại bỏ nội dung chất lượng thấp khỏi chỉ mục của công cụ tìm kiếm. Tôi đã được nói rằng mọi người ghét từ này, nhưng tôi thích phép loại suy “cắt tỉa” hơn để mô tả khái niệm này.

Xem thêm 200 yếu tố xếp hạng google

Làm thế nào và tại sao “cắt tỉa” hoạt động

Kiểm tra nội dung cho phép người làm SEO đưa ra quyết định về nội dung nào cần được lập chỉ mục “nguyên trạng”, và nội dung nào cần cải thiện và nội dung nào cần xóa. Việc tối ưu hóa ngân sách thu thập thông tin và quy trình PR là điều dễ hiểu đối với hầu hết các SEO. Nhưng làm cách nào để kiểm tra nội dung cải thiện độ tin cậy và chất lượng được nhận thức của một miền? Bằng cách xóa nội dung chất lượng thấp khỏi chỉ mục (lược bớt) và cải thiện một số nội dung còn lại trong chỉ mục, khả năng ai đó truy cập trang web của bạn thông qua tìm kiếm không phải trả tiền và có trải nghiệm người dùng kém (được chỉ ra với Google theo nhiều cách ) được hạ xuống. Do đó, chất lượng của miền được cải thiện.

Xem thêm hướng dẫn sử dụng google search console

Cách thực hiện kiểm tra nội dung

Cũng giống như bất kỳ thứ gì trong SEO, từ các thay đổi về kỹ thuật và trên trang đến di chuyển trang web, mọi thứ có thể trở nên sai lầm khủng khiếp khi việc kiểm tra nội dung không được tiến hành đúng cách. Ví dụ phổ biến nhất sẽ là xóa các URL có liên kết bên ngoài vì số liệu liên kết không được phân tích như một phần của quá trình kiểm tra. Tồn tại sai lầm phổ biến là nhầm lẫn giữa việc xóa khỏi chỉ mục của công cụ tìm kiếm và xóa khỏi trang web.

Các bài viết liên quan:

Kiểm tra nội dung bắt đầu bằng việc lấy một kho tất cả nội dung có sẵn để các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục. Nội dung này sau đó được phân tích dựa trên nhiều chỉ số và đưa ra quyết định “Hành động”. Sau đó, “Chi tiết” của mỗi Hành động được mở rộng.

Sự kết hợp đa dạng của các lựa chọn giữa “Hành động” là LÀM GÌ và “Chi tiết” về CÁCH (và đôi khi tại sao) để thực hiện cũng đa dạng như chính các chiến lược, trang web và chiến thuật. Dưới đây là một vài ví dụ giả định:

Cách thực hiện kiểm tra nội dung SEO

Bây giờ bạn có cái nhìn tổng quan cơ bản về cách thực hiện kiểm tra nội dung.

Quá trình này có thể được chia thành ba giai đoạn:

 • Kiểm kê & kiểm toán
 • Phân tích và khuyến nghị
 • Tóm tắt & báo cáo

Xem thêm kỹ thuật seo cơ bản

Giai đoạn kiểm kê và kiểm toán

Kiểm kê tất cả nội dung và các chỉ số liên quan, bắt đầu bằng việc thu thập dữ liệu trang web.

Một điểm khác biệt giữa thu thập thông tin để kiểm tra nội dung và kiểm tra kỹ thuật:

Thu thập thông tin kiểm tra kỹ thuật SEO liên quan đến tất cả nội dung có thể thu thập thông tin (trong số những thứ khác).

Kiểm tra nội dung thu thập thông tin cho mục đích SEO liên quan đến tất cả nội dung có thể lập chỉ mục:

URL trong hình ảnh dưới đây được coi là không thể lập chỉ mục. Ngay cả khi nó không bị chặn trong tệp robots.txt, bằng thẻ meta rô bốt hoặc phản hồi tiêu đề X-rô bốt –– ngay cả khi nó thường xuyên được Google thu thập thông tin và hiển thị dưới dạng URL trong Google Analytics và Search Console – – thẻ rel = ”canonical” được hiển thị bên dưới về cơ bản hoạt động giống như chuyển hướng 301, yêu cầu Google không hiển thị URL không phải là trang chính tắc trong kết quả tìm kiếm và áp dụng tất cả các tính toán xếp hạng cho phiên bản chuẩn. Nói cách khác, không phải để “lập chỉ mục” nó.

Tuy nhiên, tôi không chắc “chỉ mục” là từ tốt nhất. Để “hiển thị” hoặc “trả lại” trong SERPs là cách tốt hơn để mô tả nó, vì Google chắc chắn ghi lại các biến thể URL được chuẩn hóa ở đâu đó và trang web nâng cao: các truy vấn dường như hiển thị chúng theo cách phù hợp với “chỉ mục bổ sung” của năm qua. Nhưng đó là một bài viết khác, được viết phù hợp hơn bởi một trí tuệ sáng suốt hơn như Bill Slawski.

Cách thực hiện kiểm tra nội dung SEO
URL có chuỗi truy vấn chuẩn hóa thành phiên bản không có chuỗi truy vấn có thể được coi là “không thể lập chỉ mục”.

Việc kiểm tra nội dung có thể bỏ qua những loại tình huống này một cách an toàn, điều này có nghĩa là giảm đáng kể lượng thời gian và bộ nhớ chiếm dụng khi thu thập thông tin.

Mặt khác, kiểm tra kỹ thuật SEO nên quan tâm đến mọi URL mà trình thu thập thông tin có thể tìm thấy. URL không thể lập chỉ mục có thể tiết lộ nhiều vấn đề kỹ thuật, từ bẫy nhện (ví dụ: phân trang trống không bao giờ kết thúc, vòng lặp vô hạn qua thẻ chuyển hướng hoặc thẻ chuẩn) đến thu thập thông tin tối ưu hóa ngân sách (ví dụ: sâu bao nhiêu khía cạnh / bộ lọc để cho phép thu thập thông tin? 5? 6 ? 7?) Và hơn thế nữa.

Chính vì lý do này mà việc cố gắng kết hợp kiểm tra kỹ thuật SEO với kiểm tra nội dung thường biến thành một mớ hỗn độn khổng lồ , mặc dù trên lý thuyết là một ý tưởng hiệu quả. Khi xử lý nhiều dữ liệu, tôi thấy việc tập trung vào cái này hay cái khác dễ dàng hơn: tất cả các URL có thể thu thập thông tin hoặc tất cả các URL có thể lập chỉ mục.

Xem thêm dịch vụ seo audit

Các trang mồ côi (tức là không có liên kết nội bộ / đường dẫn điều hướng) đôi khi không xuất hiện trong các cuộc kiểm tra kỹ thuật SEO nếu trình thu thập thông tin không có cách nào để tìm thấy chúng. Kiểm tra nội dung nên phát hiện ra bất kỳ nội dung nào có thể lập chỉ mục, cho dù nó có được liên kết với nội bộ hay không. Lưu ý: Một cuộc kiểm tra kỹ thuật tốt cũng sẽ làm được điều này.

Xác định các URL nên được lập chỉ mục nhưng không được lập chỉ mục là điều thường xảy ra trong quá trình kiểm tra kỹ thuật SEO.

Tuy nhiên, nếu bạn gặp khó khăn trong việc lập chỉ mục các trang sâu khi cần, kiểm tra nội dung có thể giúp xác định cách tối ưu hóa ngân sách thu thập thông tin và thu thập các bot hiệu quả hơn vào các trang sâu, quan trọng đó. Ngoài ra, nhiều lần Google chọn không hiển thị / lập chỉ mục một URL trong SERP do chất lượng nội dung kém (tức là quá mỏng hoặc trùng lặp).

Tuy nhiên, tất cả những điều này đang thay đổi nhanh chóng . Các URL làm mã định danh duy nhất trong chỉ mục của Google có thể sẽ biến mất . Có, chúng tôi sẽ vẫn có URL, nhưng không phải mọi thứ đều yêu cầu chúng. Cho đến nay, từ “nội dung” và URL hầu như có thể hoán đổi cho nhau. Nhưng một số URL chứa toàn bộ giá trị nội dung của ứng dụng. Làm thế nào để thực hiện kiểm tra nội dung trong thế giới đó là điều chúng ta sẽ phải sớm tìm ra, nhưng chỉ sau khi Google tìm ra cách tổ chức thông tin của web trong cùng thế giới đó. Từ vẻ ngoài của mọi thứ, chúng ta vẫn còn một hoặc hai năm.

Cho đến lúc đó, quy trình bên dưới sẽ xử lý hầu hết các tình huống.

Bước 1: Thu thập thông tin tất cả các URL có thể lập chỉ mục

Một nơi tốt để bắt đầu trên hầu hết các trang web là thu thập thông tin đầy đủ về Screaming Frog . Tuy nhiên, một số nội dung có thể lập chỉ mục có thể bị bỏ sót theo cách này. Bạn không nên dựa vào trình thu thập thông tin làm nguồn cho tất cả các URL có thể lập chỉ mục.

Ngoài trình thu thập thông tin, hãy thu thập URL từ Google Analytics, Công cụ quản trị trang web của Google, Sơ đồ trang web XML, và nếu có thể, từ cơ sở dữ liệu nội bộ, chẳng hạn như xuất tất cả URL sản phẩm và danh mục trên trang web Thương mại điện tử. Sau đó, chúng có thể được thu thập dữ liệu trong “ chế độ danh sách ” một cách riêng biệt, sau đó được thêm vào danh sách URL chính của bạn và loại bỏ trùng lặp để tạo ra danh sách toàn diện hơn về các URL có thể lập chỉ mục.

Một số URL được tìm thấy qua GA, sơ đồ trang web XML và các nguồn không thu thập thông tin khác có thể không thực sự “có thể lập chỉ mục”. Những điều này nên được loại trừ. Một chiến lược hoạt động ở đây là kết hợp và loại bỏ trùng lặp tất cả các “danh sách” URL, sau đó thực hiện thu thập thông tin ở chế độ danh sách. Sau khi được thu thập thông tin, hãy xóa tất cả các URL có thẻ lập chỉ mục meta rô bốt hoặc X-Robots, cũng như bất kỳ URL nào trả về mã lỗi và những URL bị chặn bởi tệp robots.txt, v.v. Tại thời điểm này, bạn có thể thêm các URL này một cách an toàn vào tệp chứa các URL có thể lập chỉ mục từ quá trình thu thập thông tin. Một lần nữa, hãy loại bỏ trùng lặp danh sách.

Xem thêm sử dụng google analytics

Thu thập thông tin rào cản và công nghệ mới

Thu thập thông tin các trang web rất lớn

Trước hết, bạn không cần phải thu thập dữ liệu mọi URL trên trang web. Hãy quan tâm đến nội dung có thể lập chỉ mục. Đây không phải là một cuộc kiểm tra kỹ thuật SEO.

Thu thập thông tin các trang web di động động

Điều này đề cập đến một loại thiết lập di động cụ thể, trong đó có hai cơ sở mã –– một cho thiết bị di động và một cho máy tính để bàn –– nhưng chỉ có một URL. Do đó, nội dung của một URL có thể khác nhau đáng kể tùy thuộc vào loại thiết bị nào đang truy cập URL đó. Trong những trường hợp như vậy, về cơ bản bạn sẽ thực hiện hai cuộc kiểm tra nội dung riêng biệt. Tiến hành như bình thường đối với phiên bản dành cho máy tính để bàn. Dưới đây là hướng dẫn để thu thập thông tin phiên bản di động.

Thu thập thông tin và hiển thị JavaScript

Một trong nhiều vấn đề kỹ thuật mà SEO ngày càng phải đối mặt trong vài năm qua là sự gia tăng của các trang web được xây dựng trên các khung và thư viện JavaScript như React.js, Ember.js và Angular.js.

Cách thực hiện kiểm tra nội dung SEO

Bước 2: Thu thập các chỉ số bổ sung

Hầu hết các trình thu thập thông tin sẽ cung cấp cho bạn URL và các số liệu và dữ liệu khác nhau trên trang, chẳng hạn như tiêu đề, mô tả, thẻ meta và số lượng từ. Ngoài những điều này, bạn sẽ muốn biết về các liên kết bên trong và bên ngoài, lưu lượng truy cập, tính độc đáo của nội dung, v.v. để đưa ra các đề xuất đầy đủ thông tin trong phần phân tích của dự án kiểm tra nội dung.

Quy trình của bạn có thể khác nhau, nhưng chúng tôi thường cố gắng thu thập mọi thứ chúng tôi cần bằng cách sử dụng càng ít nguồn càng tốt. URL Profiler là một tài nguyên tuyệt vời cho mục đích này, vì nó hoạt động tốt với Screaming Frog và tích hợp dễ dàng với tất cả các API mà chúng tôi cần.

Sau khi quá trình quét Screaming Frog hoàn tất (chỉ thu thập dữ liệu nội dung có thể lập chỉ mục), hãy xuất tệp “Internal All”, tệp này sau đó có thể được sử dụng làm danh sách gốc trong URL Profiler (kết hợp với bất kỳ URL có thể lập chỉ mục bổ sung nào được tìm thấy bên ngoài thu thập thông tin qua GSC, GA, và những nơi khác).

Cách thực hiện kiểm tra nội dung SEO
Đây là những gì cài đặt Hồ sơ URL của tôi tìm kiếm để kiểm tra nội dung điển hình cho một trang web có quy mô vừa hoặc nhỏ. Ngoài ra, trong “Tài khoản”, tôi đã kết nối qua các khóa API với Moz và SEMrush.

Sau khi hoàn thành URL Profiler, bạn sẽ kết thúc với một cái gì đó như sau:

Cách thực hiện kiểm tra nội dung SEO
Screaming Frog và URL Profiler: Giữa hai công cụ này và các API mà chúng kết nối với nhau, bạn có thể không cần bất kỳ thứ gì khác để xem các chỉ số bên dưới cho mọi URL có thể lập chỉ mục trên miền.

Nguy cơ lấy dữ liệu phân tích từ công cụ của bên thứ ba

Chúng tôi đã nhận thấy dữ liệu kỳ lạ không khớp và dữ liệu được lấy mẫu khi sử dụng phương pháp trên trên các trang web lớn, có lưu lượng truy cập cao. Quy trình nội bộ của chúng tôi liên quan đến việc xuất các báo cáo này trực tiếp từ Google Analytics, đôi khi kết hợp Analytics Canvas để lấy dữ liệu đầy đủ, chưa được lấy mẫu từ GA. Sau đó, VLookups được sử dụng trong bảng tính để kết hợp dữ liệu, với URL là mã định danh duy nhất.

Các chỉ số cần lấy cho mỗi URL:

 • Có lập chỉ mục hay không?
  • Nếu trình thu thập thông tin được thiết lập đúng cách, tất cả các URL phải “có thể lập chỉ mục”.
  • URL không được lập chỉ mục thường là dấu hiệu của một trang chưa được thu thập thông tin hoặc chất lượng thấp.
 • Tính độc đáo của nội dung
  • Copyscape, Siteliner và bây giờ là URL Profiler có thể cung cấp dữ liệu này.
 • Lưu lượng truy cập từ tìm kiếm không phải trả tiền
  • Thường là 90 ngày
  • Giữ khung thời gian nhất quán trên tất cả các chỉ số.
 • Doanh thu và / hoặc chuyển đổi
  • Bạn có thể xem điều này theo “tổng số” hoặc theo phân đoạn để chỉ hiển thị doanh thu từ tìm kiếm không phải trả tiền trên cơ sở mỗi trang.
 • Ngày xuất bản
  • Nếu bạn có thể đưa dữ liệu này vào Google Analytics dưới dạng thứ nguyên tùy chỉnh trước khi tìm nạp dữ liệu GA, nó sẽ giúp bạn khám phá nội dung cũ.
 • Liên kết nội bộ
  • Kiểm tra nội dung cung cấp cơ hội hoàn hảo để thắt chặt chiến lược liên kết nội bộ của bạn bằng cách đảm bảo các trang quan trọng nhất sẽ có nhiều liên kết nội bộ nhất.
 • liện kết ngoại
  • Chúng có thể đến từ Moz , SEMRush và nhiều công cụ khác, hầu hết đều tích hợp nguyên bản hoặc thông qua API với URL Profiler .
 • Các trang đích dẫn đến thời gian trên trang web thấp
  • Lấy cái này với một hạt muối. Nếu khách truy cập tìm thấy những gì họ muốn vì nội dung tốt, đó không phải là một số liệu tồi. Một proxy tốt hơn cho điều này sẽ là độ sâu cuộn, nhưng điều đó có thể yêu cầu thiết lập “sự kiện” theo dõi cuộn.
 • Các trang đích dẫn đến Số trang mỗi lần truy cập thấp
  • Cũng giống như với Time-On-Site, đôi khi khách truy cập tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm trên một trang. Điều này có thể sẽ đúng đối với nội dung có chất lượng cao.
 • Mã phản hồi
  • Thông thường, chỉ các URL trả về mã phản hồi 200 (OK) mới có thể lập chỉ mục. Nếu là trường hợp trên miền của bạn, bạn có thể sẽ không yêu cầu số liệu này trong dữ liệu cuối cùng
 • Thẻ hợp quy
  • Thông thường, chỉ những URL có thẻ rel = “canonical” tự tham chiếu mới được coi là “có thể lập chỉ mục”. Nếu là trường hợp trên miền của bạn, bạn có thể  sẽ không yêu cầu số liệu này trong dữ liệu cuối cùng.
 • Tốc độ trang và tính thân thiện với thiết bị di động
  • Một lần nữa, URL Profiler đi kèm với tích hợp API Google PageSpeed ​​Insights của họ

Trước khi bạn bắt đầu phân tích dữ liệu, hãy đảm bảo cải thiện đáng kể sức khỏe tinh thần và hiệu suất của máy bằng cách tận dụng cơ hội để loại bỏ bất kỳ dữ liệu nào mà bạn không cần. Dưới đây là một số điều bạn có thể cân nhắc xóa ngay lập tức (tất nhiên sau khi tạo bản sao của toàn bộ tập dữ liệu).

Những thứ bạn không cần khi phân tích dữ liệu

Các tab URL Profiler và Screaming Frog

Chỉ cần giữ lại tab “dữ liệu kết hợp” và ngay lập tức cắt giảm khoảng một nửa lượng dữ liệu trong bảng tính.

Loại nội dung

Lọc theo loại nội dung (ví dụ: văn bản / html, hình ảnh, PDF, CSS, JavaScript) và xóa bất kỳ URL nào không đáng quan tâm trong quá trình kiểm tra nội dung của bạn là một cách tốt để tăng tốc quá trình.

Về mặt kỹ thuật, hình ảnh có thể là nội dung có thể lập chỉ mục. Tuy nhiên, bây giờ tôi muốn giải quyết chúng một cách riêng biệt.

Cách thực hiện kiểm tra nội dung SEO

Lọc các loại tệp không cần thiết như tôi đã làm trong ảnh chụp màn hình ở trên giúp cải thiện tiêu điểm, nhưng không cải thiện hiệu suất nhiều. Một tùy chọn tốt hơn sẽ là trước tiên chọn loại tệp bạn không muốn, áp dụng bộ lọc, xóa các hàng bạn không muốn, sau đó quay lại tùy chọn bộ lọc và “(Chọn tất cả).”

Khi bạn chỉ có các loại nội dung bạn muốn, bây giờ có thể chỉ cần xóa toàn bộ cột Loại nội dung.

Mã Trạng thái và Trạng thái

Bạn chỉ cần cái này hoặc cái kia. Tôi muốn giữ lại Mã và xóa cột Trạng thái.

Chiều dài và điểm ảnh

Bạn chỉ cần cái này hoặc cái kia. Tôi muốn giữ lại các Điểm ảnh và xóa cột Chiều dài. Điều này áp dụng cho tất cả các cột Tiêu đề và Mô tả meta.

Từ khóa meta

Xóa các cột. Nếu những ô đó có nội dung, hãy xem xét xóa thẻ đó khỏi trang web.

DNS an toàn URL, Đường dẫn, Tên miền, Gốc và TLD

Bạn thực sự chỉ nên làm việc trên một tên miền cấp cao nhất. Việc kiểm tra nội dung cho các miền phụ có lẽ nên được thực hiện riêng biệt. Do đó, các cột này có thể bị xóa trong hầu hết các trường hợp.

Các cột trùng lặp

Bạn nên có hai cột cho URL (“Địa chỉ” trong cột A từ URL Profiler và cột “URL” từ Screaming Frog). Tương tự, mỗi cột cũng có thể có hai cột cho Trạng thái HTTP và Mã trạng thái. Nó phụ thuộc vào cài đặt được chọn trong cả hai công cụ, nhưng chắc chắn sẽ có một số phần chồng chéo, có thể được loại bỏ để giảm kích thước tệp, nâng cao tiêu điểm và tăng tốc quá trình.

Cột Trống

Giữ cho công cụ lọc hoạt động và xem qua từng cột. Những người chỉ có ô trống có thể bị xóa. Ví dụ dưới đây cho thấy rằng cột BK (Robots HTTP Header) có thể bị xóa khỏi bảng tính.

Cách thực hiện kiểm tra nội dung SEO

[Bạn có thể tiết kiệm rất nhiều không gian đầu bằng cách ẩn hoặc xóa các cột trống.]

Cột Một Giá trị

Nếu cột chỉ chứa một giá trị, nó thường có thể bị xóa. Ảnh chụp màn hình bên dưới cho thấy trang web không an toàn của chúng tôi không có bất kỳ URL HTTPS nào, như mong đợi. Bây giờ tôi có thể loại bỏ cột. Ngoài ra, tôi đoán có lẽ đã đến lúc tôi lên lịch cho dự án di chuyển HTTPS đó.

Cách thực hiện kiểm tra nội dung SEO

Hy vọng rằng bây giờ bạn đã thực hiện được một bước đáng kể trong việc giảm kích thước tổng thể của tệp và thời gian cần thiết để áp dụng các thay đổi định dạng và công thức cho bảng tính. Đã đến lúc bắt đầu đi sâu vào dữ liệu.

Giai đoạn phân tích và đề xuất

Đây là nơi mà niềm vui thực sự bắt đầu. Trong một tổ chức lớn, thật hấp dẫn để có một SEO cấp dưới thực hiện tất cả việc thu thập dữ liệu cho đến thời điểm này. Tôi thấy hữu ích khi tự mình thực hiện thu thập thông tin vì quá trình này có thể mang lại nhiều thông tin.

Bước 3: Đưa tất cả vào trang tổng quan

Ngay cả sau khi xóa dữ liệu không cần thiết, hiệu suất vẫn có thể là một vấn đề lớn, đặc biệt là nếu làm việc trong Google Trang tính. Tôi thích làm tất cả những điều này trong Excel và chỉ tải lên Google Trang tính khi nó đã sẵn sàng cho khách hàng. Nếu Excel chạy chậm, hãy xem xét chia nhỏ các URL theo thư mục hoặc một số yếu tố khác để làm việc với nhiều bảng tính nhỏ hơn.

Tạo trang tổng quan có thể dễ dàng như thêm hai cột vào bảng tính. Cột mới đầu tiên, “Hành động”, nên được giới hạn trong ba tùy chọn, như được hiển thị bên dưới. Điều này làm cho việc lọc và sắp xếp dữ liệu dễ dàng hơn nhiều. Cột “Chi tiết” có thể chứa văn bản dạng tự do để cung cấp hướng dẫn chi tiết hơn cho việc triển khai.

Cách thực hiện kiểm tra nội dung SEO

Sử dụng Xác thực dữ liệu và công cụ chọn thả xuống để giới hạn các tùy chọn Hành động.

Bước 4: Làm việc với bảng điều khiển kiểm tra nội dung

Tất cả dữ liệu bạn cần bây giờ sẽ ở ngay trước mắt bạn. Không thể biến bước này thành quy trình lặp lại cho mọi cuộc kiểm tra nội dung. Từ đây, quá trình thực tế từng bước trở nên cởi mở hơn nhiều đối với việc diễn giải và trải nghiệm của chính bạn. Bạn có thể làm một số trong số họ và không những người khác. Bạn có thể làm khác đi một chút. Điều đó không sao cả, miễn là bạn đang hướng tới mục tiêu xác định những việc cần làm, nếu có, cho mỗi phần nội dung trên trang web.

Một nơi tốt để bắt đầu là tìm kiếm bất kỳ vấn đề nào liên quan đến nội dung có thể khiến bộ lọc thuật toán hoặc hình phạt thủ công được áp dụng, do đó kéo thứ hạng của bạn xuống.

Nguyên nhân của các hình phạt liên quan đến nội dung

Chúng thường thuộc ba loại chính: chất lượng, trùng lặp và mức độ liên quan . Mỗi danh mục có thể được chia nhỏ thành nhiều vấn đề khác nhau, được trình bày chi tiết bên dưới.

 • Nội dung chất lượng thấp điển hình
  • Ngữ pháp kém, được viết chủ yếu cho các công cụ tìm kiếm (bao gồm nhồi nhét từ khóa), không hữu ích, không chính xác …
 • Nội dung hoàn toàn không liên quan
  • OK với số lượng nhỏ, nhưng thường thì toàn bộ blog đều chứa đầy nó.
  • Một ví dụ điển hình là một đoạn “linkbait” vào khoảng năm 2010.
  • Xem thêm mục đích tìm kiếm
 • Nội dung mỏng / ngắn
  • Quá mờ nhạt về chủ đề, quá ít từ hoặc tất cả nội dung dựa trên hình ảnh. Xem thêm nội dung mỏng
 • Nội dung được tuyển chọn không có giá trị gia tăng
  • Bao gồm gần như hoàn toàn các bit và phần nội dung tồn tại ở nơi khác. Xem thêm seo copy writing
 • Tối ưu hóa gây hiểu lầm
  • Tiêu đề hoặc từ khóa nhắm mục tiêu các truy vấn mà nội dung không trả lời hoặc không đáng được xếp hạng.
 • Nội dung trùng lặp
  • Nhân bản nội bộ trên các trang khác (ví dụ: danh mục, biến thể sản phẩm, tài liệu lưu trữ, vấn đề kỹ thuật, v.v.).
  • Sao chép bên ngoài (ví dụ: mô tả sản phẩm của nhà sản xuất, mô tả sản phẩm được sao chép trong nguồn cấp dữ liệu được sử dụng cho các kênh khác như Amazon, các trang web so sánh mua sắm và eBay, nội dung đạo văn, v.v.)
  • Xem thêm kiểm tra trùng lặp nội dung
 • Các trang đăng tải (ví dụ: “Chưa có nội dung nào ở đây, nhưng nếu bạn đăng nhập và để lại một số nội dung do người dùng tạo, thì chúng tôi sẽ có nội dung ở đây cho người tiếp theo.” Nhân tiện, bạn muốn nhận bản tin của chúng tôi? Hãy nhấp vào QUẢNG CÁO !)
 • Kết quả tìm kiếm nội bộ có thể lập chỉ mục. Xem thêm tại sao google không index
 • Quá nhiều thẻ blog có thể lập chỉ mục hoặc các trang danh mục blog. Xem thêm seo với category và tag

Nó giúp sắp xếp dữ liệu theo nhiều cách khác nhau để xem điều gì đang xảy ra. Dưới đây là một số điều khác nhau cần tìm nếu bạn gặp khó khăn khi bắt đầu.

Xem thêm kỹ thuật seo nội dung

Sắp xếp theo rủi ro nội dung trùng lặp

URL Profiler hiện có một trình kiểm tra nội dung trùng lặp gốc. Các tùy chọn khác là Copyscape (cho nội dung trùng lặp bên ngoài) và Siteliner (cho nội dung trùng lặp bên trong).

 • Trang nào trong số những trang này nên được viết lại?
  • Viết lại các trang chính / quan trọng, chẳng hạn như danh mục, trang chủ, sản phẩm hàng đầu
  • Viết lại các trang có chỉ số liên kết và xã hội tốt
  • Viết lại các trang có lưu lượng truy cập tốt
  • Sau khi chọn “Cải thiện” trong cột Hành động, hãy giải thích trong cột Chi tiết:
  • “Cải thiện các trang này bằng cách viết nội dung hữu ích, độc đáo để cải thiện điểm rủi ro Copyscape.”

Xem thêm cách bảo trì nội dung chất lương

 • Trang nào trong số những trang này nên được xóa / cắt bớt?
  • Xóa các bài đăng của khách đã được xuất bản ở nơi khác
  • Xóa mọi thứ mà khách hàng đã đạo văn
  • Xóa nội dung không đáng để viết lại, chẳng hạn như:
   • Không có liên kết bên ngoài, không có chia sẻ xã hội và rất ít hoặc không có lối vào / lượt truy cập
  • Sau khi chọn “Xóa” từ cột Hành động, hãy giải thích trong cột Chi tiết:
   • “Tỉa khỏi trang web để xóa nội dung trùng lặp. URL này không có liên kết hoặc lượt chia sẻ và lưu lượng truy cập rất ít. Chúng tôi khuyên bạn nên cho phép URL trả về mã phản hồi 404 hoặc 410. Xóa tất cả các liên kết nội bộ, bao gồm cả khỏi sơ đồ trang web.”

Xem thêm cách xóa bài viết khỏi website

 • Trang nào trong số những trang này nên được hợp nhất thành những trang khác?
  • Có lẽ là không, vì nội dung đã được sao chép bên ngoài.
 • Trang nào trong số những trang này nên được để ở chế độ “Nguyên bản”?
  • Các trang quan trọng đã bị đánh cắp nội dung

Xem thêm kiểm tra nội dung trùng lặp

Sắp xếp theo lối vào hoặc lượt truy cập (lọc ra mọi thứ đã hoàn thành)

 • Trang nào trong số những trang này nên được đánh dấu là “Cải thiện”?
  • Các trang có lượt truy cập / truy cập cao nhưng chuyển đổi thấp, thời gian trên trang web, số lần xem trang mỗi phiên, v.v.
  • Các trang chính yêu cầu cải tiến được xác định sau khi xem xét thủ công trang.
 • Trang nào trong số những trang này nên được đánh dấu là “Hợp nhất”?
  • Khi bạn có các chủ đề trùng lặp không cung cấp nhiều giá trị độc đáo của riêng chúng, nhưng có thể tạo ra một nguồn tài nguyên tuyệt vời khi kết hợp.
  • Đánh dấu trang trong tập hợp có chỉ số tốt nhất là “Cải thiện” và trong cột Chi tiết, hãy phác thảo những trang nào sẽ được hợp nhất vào đó. Đây là trang chuẩn.
  • Đánh dấu các trang sẽ được hợp nhất vào trang chuẩn là “Hợp nhất” và cung cấp thêm hướng dẫn trong cột Chi tiết, chẳng hạn như:
   • Sử dụng các phần của nội dung này để làm tròn / canonicalpage / và sau đó chuyển hướng 301 trang này thành / canonicalpage /
   • Cập nhật tất cả các liên kết nội bộ.
  • Các trang dựa trên chiến dịch hoặc theo mùa có thể được hợp nhất thành một trang đích “Thường xanh” duy nhất (ví dụ: Người bán chạy nhất năm 2012 và Người bán chạy nhất năm 2013 —> Người bán chạy nhất).

Xem thêm cách bảo trì nội dung chất lượng

 • Trang nào trong số những trang này nên được đánh dấu là “Xóa”?
  • Các trang có chỉ số liên kết, lưu lượng truy cập và xã hội kém liên quan đến nội dung chất lượng thấp không đáng cập nhật
   • Thông thường, chúng sẽ được phép đến 404/410.
  • Nội dung không liên quan
   • Chiến lược sẽ phụ thuộc vào giá trị liên kết và lưu lượng truy cập để xem liệu nó có được chuyển hướng hay chỉ bị loại bỏ.
  • Nội dung lỗi thời không đáng cập nhật hoặc hợp nhất
   • Chiến lược sẽ phụ thuộc vào giá trị liên kết và lưu lượng truy cập để xem liệu nó có được chuyển hướng hay chỉ bị loại bỏ.
 • Trang nào trong số các trang này nên được đánh dấu là “Vẫn nguyên”?
  • Các trang có lưu lượng truy cập tốt, chuyển đổi, thời gian trên trang, v.v. cũng có nội dung tốt.
   • Chúng có thể có hoặc không có bất kỳ liên kết bên ngoài nào phù hợp.

Xem thêm kỹ thuật seo onpage

Giai đoạn báo cáo

Bảng điều khiển kiểm tra nội dung chính xác là những gì chúng ta cần trong nội bộ: một bảng tính chứa đầy dữ liệu có thể được cắt nhỏ và chia nhỏ theo nhiều cách hữu ích mà chúng tôi luôn có thể quay lại nó để có thêm thông tin chi tiết và ý tưởng. Một số khách hàng cũng đánh giá cao điều đó, nhưng hầu hết sẽ tìm thấy lợi ích lớn hơn trong báo cáo kiểm toán nội dung cuối cùng của chúng tôi , bao gồm tổng quan cấp cao về các đề xuất của chúng tôi.

Cách thực hiện kiểm tra nội dung SEO

Đếm các hành động từ Cột B

Sẽ rất hữu ích khi đếm số lượng của mỗi Hành động cùng với tổng lưu lượng truy cập tìm kiếm không phải trả tiền và / hoặc doanh thu cho mỗi URL. Điều này sẽ giúp bạn (và khách hàng) xác định các số liệu quan trọng, chẳng hạn như tổng lưu lượng truy cập không phải trả tiền cho các trang được đánh dấu là cắt bớt. Nó cũng sẽ làm cho báo cáo cuối cùng được xây dựng dễ dàng hơn nhiều.

Cách thực hiện kiểm tra nội dung SEO

Bước 5: Viết báo cáo

Phân tích và đề xuất của bạn nên được gửi cùng lúc với bảng điều khiển đánh giá. Nó tóm tắt các phát hiện, khuyến nghị và các bước tiếp theo từ cuộc đánh giá và nên bắt đầu bằng một bản tóm tắt điều hành.

Dưới đây là một ví dụ thực tế về bản tóm tắt điều hành từ một trong các chiến lược kiểm tra nội dung của Inflow:

Do kết quả của quá trình kiểm tra nội dung toàn diện của chúng tôi, chúng tôi đề xuất những điều sau, sẽ được đề cập chi tiết hơn bên dưới:

Xóa khoảng 624 trang khỏi chỉ mục của Google bằng cách xóa hoặc hợp nhất:

 • 203 Trang đã được đánh dấu để Xóa với lỗi 404 (không cần chuyển hướng)
 • 110 Trang đã được đánh dấu để Xóa với chuyển hướng 301 đến một trang khác
 • 311 Trang đã được đánh dấu để Hợp nhất nội dung vào các trang khác
 • Tiếp theo là chuyển hướng đến trang mà chúng được hợp nhất

Viết lại hoặc cải thiện 668 trang

 • 605 Trang Sản phẩm sẽ được viết lại do sử dụng các mô tả sản phẩm của nhà sản xuất (nội dung trùng lặp), các trang này được ưu tiên từ đầu tiên đến cuối cùng trong Kiểm tra nội dung.
 • 63 trang “Khác” sẽ được viết lại do chất lượng thấp hoặc nội dung trùng lặp.

Giữ nguyên 226 trang

Không cần viết lại hoặc cải tiến

Những thay đổi này phản ánh nhu cầu “cải thiện hoặc xóa” nội dung ngay lập tức để tránh bị Google phạt dựa trên nội dung rõ ràng (ví dụ: Panda) do nội dung mỏng, chất lượng thấp và trùng lặp, đặc biệt là liên quan đến các trang Đại diện và Đại lý có thêm một số rủi ro từ các trang Kiểu.

Chiến lược nội dung nên kết thúc với các bước tiếp theo được khuyến nghị , bao gồm các mục hành động cho nhà tư vấn và khách hàng. Dưới đây là một ví dụ thực tế từ một trong những tài liệu của chúng tôi.

Chúng tôi đề xuất ba dự án sau theo thứ tự mức độ khẩn cấp và / hoặc ROI tiềm năng của chúng cho trang web:

Dự án 1: Xóa hoặc hợp nhất tất cả các trang được đánh dấu là “Xóa”. Bạn có thể tìm thấy hướng dẫn chi tiết cho từng URL trong cột “Chi tiết” của Trang tổng quan kiểm tra nội dung.

Dự án 2: Copywriting để cải thiện / viết lại nội dung trên các trang Style. Đảm bảo nội dung độc đáo, mạnh mẽ và nhắm mục tiêu theo từ khóa thích hợp.

Dự án 3: Cải thiện / viết lại tất cả các trang còn lại được đánh dấu là “Cải thiện” trong Bảng điều khiển kiểm tra nội dung. Hướng dẫn chi tiết cho từng URL có thể được tìm thấy trong cột “Chi tiết”

Đang tiếp tục tối ưu hóa nội dung

Không dừng lại ở việc kiểm tra nội dung. Việc giữ nội dung chất lượng thấp ra khỏi chỉ mục của Google sẽ tiếp tục trong suốt năm. Trình thu thập thông tin trang web mới của Moz bao gồm một số cải tiến lớn so với trình thu thập thông tin cuối cùng. Tôi thích các báo cáo “Nội dung mỏng” và cũng mong chờ các báo cáo “Nội dung trùng lặp” mới. Mặc dù chúng tôi muốn thực hiện kiểm tra toàn bộ nội dung hàng năm cho hầu hết khách hàng, nhưng Moz Pro giúp chúng tôi duy trì mọi thứ hoạt động bình thường trong suốt cả năm.

Cách thực hiện kiểm tra nội dung SEO

Xem thêm kỹ thuật seo cơ bản

Leave a Reply