Cách thêm Nofollow Links trong wordpress

Cách thêm Nofollow Links trong wordpress

Rate this post

Bạn đang tự hỏi làm thế nào để thêm link nofollow trong WordPress?

Có lẽ bạn đã nghe nói về link nofollow, nhưng bạn không chắc chúng là gì hoặc tại sao bạn nên sử dụng chúng.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách dễ dàng thêm link nofollow trong WordPress. Chúng tôi cũng sẽ đề cập đến các link nofollow là gì và tại sao chúng lại quan trọng.

Dưới đây là tổng quan nhanh về những gì chúng tôi sẽ đề cập trong bài viết này. Chỉ cần nhấp vào các link nhanh này để chuyển thẳng đến các phần khác nhau.

Các bài viết liên quan:

link Nofollow là gì?

link nofollow là một loại link yêu cầu các công cụ tìm kiếm không chuyển bất kỳ link juice nào từ trang  đến trang web khác mà bạn đang link. Bạn có thể biến bất kỳ link nào thành link nofollow bằng cách thêm thuộc tính link rel = ”nofollow”.

link hoặc backlink là một yếu tố xếp hạng công cụ tìm kiếm quan trọng.

Khi bạn link đến một trang web bên ngoài, các công cụ tìm kiếm coi đó như một tín hiệu xếp hạng và chúng sẽ chuyển một phần nhỏ quyền hạn  (link juice) đến trang web khác.

Một số chuyên gia SEO tin rằng việc tạo link bên ngoài nofollow có thể giúp trang web  xếp hạng cao hơn. Tuy nhiên điều này không được chứng minh là đúng như vậy.

Lưu ý: Đầu năm nay, Google đã thông báo rằng thuật toán tìm kiếm của họ hiện sử dụng nofollow làm gợi ý thay vì chỉ thị cho mục đích thu thập thông tin và lập chỉ mục.

Làm thế nào để Kiểm tra xem một link có phải là Nofollow hay không?

Tất cả các link nofollow đều chứa thuộc tính HTML rel = “nofollow”.

Đây là mã HTML cho một ví dụ về link nofollow:

<a href=”https://example.com” rel=”nofollow”> Google </a>

Để kiểm tra xem thuộc tính nofollow có được thêm vào một link trên trang web hay không, bạn cần đưa chuột đến link đó, nhấp chuột phải vào nó, sau đó chọn Kiểm tra trên trình duyệt .

Cách thêm Nofollow Links trong wordpress

Cửa sổ trình duyệt  bây giờ sẽ chia thành hai phần.

Trong ngăn Kiểm tra, bạn sẽ có thể thấy mã nguồn HTML của link cùng với thuộc tính nofollow.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một tiện ích mở rộng của Chrome như Strike Out Nofollow Links. Điều này cho phép bạn xem ngay những link nào có thuộc tính nofollow.

Khi nào bạn nên thêm link Nofollow?

Như một phương pháp hay nhất về SEO nói chung, bạn nên thêm nofollow vào tất cả các trang web bên ngoài mà bạn không tin tưởng.

Hoàn toàn có thể chấp nhận được và thực sự nên link đến các trang web có thẩm quyền như Wikipedia, WPBeginner, New York Times, v.v. mà không có thuộc tính nofollow. link đến các trang web có thẩm quyền giúp tăng thêm uy tín cho trang web của riêng bạn.

Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên nofollow các link đến các trang web kém uy tín hơn.

Xem thêm thủ thuật seo offpage

Dưới đây là một số trường hợp khi bạn luôn nên thêm thuộc tính nofollow vào các link:

1. Affiliate và Sponsored Links

Nhiều blogger kiếm tiền trực tuyến bằng cách sử dụng Affiliate  link.

Các Affiliate link đang theo dõi các link cho các sản phẩm và dịch vụ mà bạn đề xuất. Bạn nhận được hoa hồng giới thiệu nếu ai đó mua hàng sau khi truy cập link .

Bạn luôn phải thêm thuộc tính nofollow vào các Affiliate link. Điều này áp dụng cho dù bạn đang sử dụng Affiliate link trực tiếp hay che giấu nó bằng link đẹp.

Một cách kiếm tiền phổ biến khác của các blogger là thêm các link được tài trợ. Bạn nên luôn nofollow các link được tài trợ. Nếu không, các công cụ tìm kiếm có thể coi trang web  đang bán link hoặc gửi thư rác. Điều này có thể khiến bạn bị phạt trong kết quả của công cụ tìm kiếm.

Mẹo: Vào năm 2019, Google đã giới thiệu một số thuộc tính link bổ sung. Bạn có thể sử dụng được tài trợ thay vì nofollow cho các Affiliate link và được tài trợ, nếu bạn muốn. Đối với mục đích của chúng tôi, nó có tác dụng tương tự.

2. link External 

Đôi khi, bạn có thể link đến các nguồn bên ngoài làm tài liệu tham khảo. Vì bạn không kiểm soát nội dung trên các trang web đó, bạn nên cân nhắc việc thêm nofollow vào chúng.

Nói một cách đơn giản, bạn đang nói với các công cụ tìm kiếm rằng bạn đang link đến một nguồn, nhưng đó không phải là thứ bạn có thể đảm bảo.

Lưu ý: Bạn không cần phải nofollow các link đến các trang web có thẩm quyền.

Xem thêm seo cho trang web kiến trúc

3. link Sidebar 

Một số blogger thêm danh sách các link bên ngoài hoặc link vào thanh bên của blog WordPress của họ. Các link bên ngoài này có thể đến từ các trang web có thẩm quyền hoặc các trang web mà họ tin tưởng.

Vấn đề là mỗi khi một trang mới được tạo trên trang web , bạn cũng tạo một backlink mới cho các trang web đó từ thanh bên  trên trang đó.

Điều quan trọng là làm cho các link này trở thành nofollow. Bằng cách đó, bạn sẽ không chuyển mạch SEO từ mọi trang đến các link nhất định.

Cách thêm link Nofollow trong WordPress bằng cách sử dụng All in One SEO (Easy)

Cách dễ nhất để thêm link nofollow vào trang web  là sử dụng plugin All in One SEO (Easy) (AIOSEO) cho WordPress. Điều này cho phép bạn thêm thuộc tính nofollow mà không cần chỉnh sửa bất kỳ mã HTML nào.

Bạn có thể sử dụng phiên bản miễn phí hoặc cao cấp AIOSEO plugin.

Trước tiên, hãy cài đặt và kích hoạt plugin All in One SEO (Easy).

Lưu ý: Đây là link đến phiên bản AIOSEO miễn phí.

Sau khi kích hoạt, hãy tạo một trang hoặc bài viết mới và thêm anchor text cho link . Tiếp theo, chọn anchor text và nhấp vào biểu tượng link.

Đánh dấu văn bản và nhấp vào biểu tượng link trong trình chỉnh sửa khối

Cách thêm Nofollow Links trong wordpress

Thao tác này sẽ mở ra một hộp cho link , với một số tùy chọn mà bạn có thể bật hoặc tắt. Chúng tôi khuyên bạn nên bật tùy chọn “Mở trong tab mới” cũng như tùy chọn “Thêm” nofollow “vào link”.

Tùy chọn thuộc tính nofollow được thêm bởi All-in-One SEO

Cách thêm Nofollow Links trong wordpress

Mẹo: Nhiều người viết blog chọn hộp kiểm “Open in new tab” khi thêm link bên ngoài. Đây là một cách tuyệt vời để cải thiện mức độ tương tác và giữ chân khách truy cập rời khỏi trang web .

Sau khi hoàn tất, chỉ cần nhấp vào nút mũi tên ↵ hoặc nhấn Enter trên bàn phím . Điều này ngay lập tức thêm link nofollow vào trang hoặc bài viết .

Sử dụng All in One SEO để thêm link Nofollow trong Trình chỉnh sửa cổ điển

Mặc dù chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng trình chỉnh sửa khối, một số người dùng vẫn thích sử dụng  Classic Editor để viết bài và tạo trang.

AIOSEO cũng cho phép bạn dễ dàng thêm các link nofollow trong trình chỉnh sửa cổ điển. Đơn giản chỉ cần mở bài viết hoặc trang bạn muốn chỉnh sửa.

Tiếp theo, thêm một số anchor text cho link , sau đó đánh dấu nó và nhấp vào nút link. Sau đó, nhập link .

Cách thêm Nofollow Links trong wordpress

Bây giờ, hãy nhấp vào biểu tượng bánh răng cưa để mở cài đặt cho link. Sau đó, chọn hộp Add rel = ”nofollow” để link. Bạn cũng có thể muốn đặt link của mình để mở trong một tab mới. Khi bạn đã hoàn tất, hãy nhấp vào nút Thêm link.

Cách thêm Nofollow Links trong wordpress

Sau đó, link nofollow  sẽ được thêm vào bài viết WordPress .

Cách thêm các link Nofollow theo cách thủ công trong WordPress Block Editor (Gutenberg)

Nếu bạn không muốn sử dụng plugin AIOSEO, thì bạn sẽ phải thêm link nofollow theo cách thủ công trong trình chỉnh sửa khối WordPress.

Hãy xem quy trình từng bước về cách thêm link nofollow trong các bài viết hoặc trang WordPress bằng trình chỉnh sửa khối.

Đầu tiên, vào Posts » Add New để tạo một trang mới.

Như trước đây, hãy chọn văn bản link cho link  và nhấp vào biểu tượng link. Hãy tiếp tục và nhập link . Nếu bạn muốn link mở trong một tab mới, chỉ cần bật tùy chọn đó.

Nhập văn bản cho link và (tùy chọn) đặt nó để mở trong một tab mới.

Cách thêm Nofollow Links trong wordpress

Sau khi hoàn tất, chỉ cần nhấp vào nút mũi tên ↵ hoặc nhấn Enter trên bàn phím  để thêm link.

Cách thêm Nofollow Links trong wordpress

Để thêm thuộc tính nofollow vào link , bạn cần chọn khối chứa link  và sau đó nhấp vào biểu tượng 3 dấu chấm dọc có ở thanh trên cùng.

Xem thêm Hướng dẫn sử dụng WordPress cho người mới bắt đầu

Cách thêm Nofollow Links trong wordpress

Thao tác này sẽ mở menu thả xuống nơi bạn cần nhấp vào tùy chọn Chỉnh sửa dưới dạng HTML.

Chọn tùy chọn để chỉnh sửa khối  dưới dạng HTML

Bây giờ bạn sẽ thấy mã HTML của link . Tiếp tục và thêm thuộc tính rel = “nofollow” vào phần tử link.

Nếu bạn thấy thuộc tính rel = “noopener noreferrer” trong mã HTML, thì chỉ cần thêm nofollow trong dấu ngoặc kép.

Cách thêm Nofollow Links trong wordpress

Sau khi hoàn tất, bạn chỉ cần nhấp vào biểu tượng 3 chấm một lần nữa rồi chọn ‘Chỉnh sửa trực quan’ để quay lại định dạng trực quan chuẩn.

Cách thêm Nofollow Links trong wordpress

Điều này sẽ chuyển đổi link bình thường  thành link nofollow. Bạn có thể làm theo quy trình tương tự để thêm thuộc tính nofollow vào tất cả các link bên ngoài khác.

Xem thêm Các plugin nên cài cho wordpress

Cách thêm các link Nofollow theo cách thủ công trong WordPress Classic Editor

Bạn cũng có thể thêm link theo cách thủ công nếu bạn đang sử dụng trình chỉnh sửa cổ điển.

Đầu tiên, hãy vào Pages »Add New để tạo một trang mới. Thêm một số văn bản link cho link , sau đó đánh dấu nó và nhấp vào nút link. Sau đó, nhập link .

Cách thêm Nofollow Links trong wordpress

Nếu bạn muốn đặt link của mình để mở trong tab mới, chỉ cần nhấp vào biểu tượng bánh răng và nhấp vào hộp kiểm ‘Mở link trong tab mới’. Sau đó, nhấp vào nút Thêm link.

Cách thêm Nofollow Links trong wordpress

Bây giờ, hãy nhấp vào tab Văn bản của trình chỉnh sửa cổ điển. Bạn chỉ cần thêm rel = “nofollow” vào link tại đây. Nếu rel = “noopener” đã có, chỉ cần thêm nofollow.

Cách thêm Nofollow Links trong wordpress

Cách thêm thủ công nhiều link Nofollow trong WordPress

Bạn đã học cách thêm các link nofollow riêng lẻ trong trình chỉnh sửa Gutenberg theo cách thủ công. Tuy nhiên, phương pháp đó là tốt nhất khi bạn chỉ định thêm một vài link nofollow.

Nếu bạn có nhiều link bên ngoài và link trong bài viết của mình, thì bạn nên chuyển sang Trình chỉnh sửa mã. Điều này cho phép bạn thêm thuộc tính nofollow nhanh hơn.

Cách thêm Nofollow Links trong wordpress

Trên màn hình chỉnh sửa bài viết hoặc trang, nhấp vào biểu tượng 3 dấu chấm dọc ở góc trên cùng bên phải. Thao tác này sẽ mở ra một menu thả xuống. Chỉ cần chọn tùy chọn Code Editor.

Cách thêm Nofollow Links trong wordpress

Bây giờ bạn sẽ thấy mã HTML của trang của mình. Hãy tiếp tục và tìm tất cả các link bên ngoài  và thêm thuộc tính nofollow vào từng link đó.

Sau khi hoàn tất, bạn cần nhấp vào tùy chọn Visual Editor để chuyển lại.

Xem thêm Cách thêm hình ảnh nổi bật trong wordpress

Làm thế nào để thêm link Nofollow trong Menu WordPress?

Thêm thuộc tính nofollow vào các link menu WordPress  cực kỳ đơn giản, nhưng tùy chọn này không hiển thị nhiều. Đây là lý do tại sao nhiều người dùng WordPress thậm chí không nhận ra nó ở đó.

Đầu tiên, bạn cần truy cập trang Appearance »Menus trong quản trị viên WordPress của mình.

Tiếp theo, chọn menu mà bạn muốn thêm link ngoài. Hãy tiếp tục và nhấp vào nút ‘Chọn’ để mở nó.

Cách thêm Nofollow Links trong wordpress

Sau đó, bạn cần nhấp vào tab ‘link tùy chỉnh’ để thêm văn bản link và URL link bên ngoài. Sau khi hoàn tất, hãy nhấp vào nút ‘Thêm vào Menu’ để tạo một mục menu mới.

Cách thêm Nofollow Links trong wordpress

link bên ngoài bây giờ sẽ xuất hiện trong cột Cấu trúc Menu cùng với các mục menu khác.

Tiếp theo, nhấp vào nút ‘Tùy chọn màn hình’ ở góc trên cùng bên phải của trang. Bạn chỉ cần chọn các tùy chọn Mối quan hệ link (XFN) và Mục tiêu link.

Cách thêm Nofollow Links trong wordpress

Thêm nofollow vào tùy chọn XFN Mối quan hệ link

Để thêm thuộc tính nofollow, chỉ cần nhập nofollow vào hộp văn bản Mối quan hệ link (XFN). Bạn cũng có thể chọn tùy chọn ‘Mở link trong tab mới’ nếu muốn.

Cách thêm Nofollow Links trong wordpress

Đừng quên nhấp vào nút “Lưu Menu” để lưu các thay đổi .

Nhấp vào nút Save Menu

Xem thêm Cách thêm danh mục trong wordpress

Làm thế nào để tự động làm cho tất cả các link bên ngoài Nofollow?

Một số người dùng WordPress muốn tự động thêm thuộc tính nofollow vào tất cả các link bên ngoài trên trang web của họ.

Hầu hết các giải pháp cung cấp điều này được thực hiện với sự trợ giúp của JavaScript. Điều này không hữu ích cho Google hoặc cho SEO trang web . Thay vào đó, bạn nên nofollow các link theo cách thủ công bằng các phương pháp trên.

Một số blogger lo lắng về các link bình luận. Tin tốt là WordPress thêm thuộc tính nofollow vào tất cả các link bình luận theo mặc định.

Nếu bạn vẫn đang tìm giải pháp để tự động nofollow tất cả các link bên ngoài, thì bạn có thể sử dụng plugin link bên ngoài WP.

Nó thêm thuộc tính nofollow vào tất cả các link bên ngoài trong bài viết, trang, menu điều hướng và thanh bên .

Đầu tiên, tiến hành cài đặt và kích hoạt plugin WP External Links.

Sau khi kích hoạt, hãy truy cập trang link bên ngoài mới trong bảng điều khiển WordPress .

Cách thêm Nofollow Links trong wordpress

Tại đây, bạn cần thay đổi trình đơn thả xuống ‘Đặt theo dõi hoặc nofollow’ thành ‘nofollow’.

Cách thêm Nofollow Links trong wordpress

Trên đây, bạn có tùy chọn để đặt các link để mở trong một tab mới bằng cách sử dụng menu thả xuống ‘Mở link bên ngoài’.

Click vào nút “Save” khi bạn đã hoàn tất. Plugin này bây giờ sẽ tự động biến tất cả các link bên ngoài trên trang web  thành link nofollow.

Chúng tôi hy vọng bài viết này của chúng tôi đã mang cho các bạn kiên thức về link nofollow,  hướng dẫn này sẽ giúp các bạn cách thêm link nofollow trong WordPress.

Xem thêm Cấu trúc Silo cho SEO trong WordPress

Leave a Reply