Cách thêm hình ảnh nổi bật trong wordpress

Cách thêm hình ảnh nổi bật trong wordpress

Hình ảnh nổi bật còn được gọi là hình thu nhỏ của bài đăng là một tính năng nổi tiếng của WordPress được hầu hết các theme hỗ trợ.

Chúng là hình ảnh chính cho các bài đăng trên blog của bạn và chúng thường xuất hiện bên cạnh tiêu đề trên trang chủ và mạng xã hội của bạn. Tất cả các theme WordPress phổ biến đều có hỗ trợ tích hợp cho các hình ảnh nổi bật.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách dễ dàng thêm hình ảnh nổi bật hoặc hình thu nhỏ của bài đăng trong WordPress.

Các bài viết liên quan:

Hình ảnh nổi bật trong WordPress

Hình ảnh nổi bật là một tính năng của theme WordPress. Hầu hết tất cả các theme WordPress đều có hỗ trợ tích hợp cho các hình ảnh nổi bật và hiển thị chúng đẹp mắt trên các khu vực khác nhau của trang web WordPress của bạn.

Cách thêm hình ảnh nổi bật trong wordpress

Là con người, chúng ta thấy các yếu tố hình ảnh hấp dẫn hơn văn bản thuần túy. Hình ảnh nổi bật giúp bạn làm cho các trang blog của mình trông hấp dẫn hơn.

Chúng cũng giúp bạn xây dựng sự tương tác của người dùng và tăng lượt xem trang. Các công cụ tìm kiếm và các trang web truyền thông xã hội cũng có thể sử dụng những hình ảnh này và hiển thị chúng trong kết quả tìm kiếm và nguồn cấp tin tức trên mạng xã hội.

Hầu hết các hình ảnh nổi bật được sử dụng cho các bài đăng trên blog, nhưng bạn cũng có thể đặt hình ảnh nổi bật cho các trang và loại bài đăng tùy chỉnh.

Lưu ý: Ảnh nổi bật không giống ảnh bìa. Xem sự khác biệt giữa ảnh bìa và ảnh nổi bật trong WordPress.

Điều đó đang được nói, hãy cùng xem cách dễ dàng thêm hình ảnh nổi bật trong WordPress.

Xem thêm theme wordpress tốt nhất

Thêm hình thu nhỏ của bài đăng hoặc hình ảnh nổi bật trong WordPress

Để thêm hình ảnh nổi bật trong bài đăng WordPress, chỉ cần chỉnh sửa hoặc tạo một bài đăng blog mới.

Trong trình chỉnh sửa nội dung, bạn sẽ tìm thấy tab hình ảnh nổi bật ở cột bên phải.

Cách thêm hình ảnh nổi bật trong wordpress

Bạn cần nhấp vào khu vực ‘Đặt hình ảnh nổi bật’ và thao tác này sẽ hiển thị cửa sổ bật lên trình tải lên phương tiện WordPress.

Từ đây, bạn có thể tải lên hình ảnh từ máy tính của mình hoặc sử dụng hình ảnh hiện có từ thư viện phương tiện của bạn. Sau khi bạn chọn hình ảnh, chỉ cần nhấp vào nút Đặt Hình ảnh Nổi bật.

Cách thêm hình ảnh nổi bật trong wordpress

Bây giờ WordPress sẽ hiển thị bản xem trước của hình ảnh nổi bật ở cột bên phải. Tuy nhiên, hình ảnh nổi bật thực tế sẽ trông khác nhau tùy thuộc vào theme WordPress của bạn.

Giờ đây, bạn có thể lưu hoặc xuất bản bài đăng của mình và xem trước nó để xem hình ảnh nổi bật sẽ xuất hiện như thế nào trên trang web trực tiếp của bạn.

Tùy thuộc vào cài đặt do nhà phát triển theme của bạn xác định, hình ảnh nổi bật của bạn sẽ tự động xuất hiện cùng với bài đăng của bạn.

Làm thế nào để Tìm và Sử dụng Hiệu quả Hình ảnh Nổi bật?

Bây giờ, câu hỏi lớn tiếp theo mà hầu hết người mới bắt đầu gặp phải là tìm hình ảnh ở đâu để sử dụng làm hình ảnh nổi bật?

Bạn không thể chỉ sử dụng tìm kiếm hình ảnh của Google và sử dụng bất kỳ hình ảnh nào từ internet. Những hình ảnh đó được bảo vệ bởi luật bản quyền và việc sử dụng chúng mà không có sự cho phép thích hợp có thể gây ra rắc rối pháp lý.

May mắn thay, có một số tài nguyên có sẵn mà bạn có thể sử dụng để tìm hình ảnh miễn phí cho các bài đăng trên blog của mình.

Các website cung cấp ảnh hàng đầu của chúng tôi sử dụng là:

Shutterstock – Họ có một vài hình ảnh miễn phí, nhưng giá trị thực sự đến từ các gói trả phí của họ, cho phép bạn truy cập vào vô số hình ảnh, hình minh họa, bản vẽ, video chất lượng cao và hơn thế nữa. Đây là những gì chúng tôi sử dụng cho trang WPBeginner.

Unsplash – Một tài nguyên trực tuyến phổ biến xuất bản các hình ảnh có độ phân giải cao mà bạn có thể sử dụng trên trang web của mình và các dự án khác.

Negative Space – Một bộ sưu tập hình ảnh miễn phí bản quyền được sắp xếp hợp lý.

New Old Stock – Bộ sưu tập các bức ảnh cổ điển từ các kho lưu trữ công cộng.

Unsplash là một tài nguyên hình ảnh miễn phí phổ biến cho các blogger

Lưu ý: Tất cả các nguồn này cung cấp hình ảnh có độ phân giải cao, có nghĩa là chúng có kích thước và kích thước tệp lớn. Bạn sẽ cần tối ưu hóa hình ảnh cho web trước khi sử dụng chúng làm hình ảnh nổi bật.

Hình ảnh nổi bật được xử lý bởi theme WordPress của bạn. Để thay đổi cách theme của bạn hiển thị hình ảnh nổi bật, bạn sẽ cần một số kỹ năng mã hóa CSS hoặc WordPress cơ bản.

Xem thêm seo image với wordpress

Sử dụng code để thêm ảnh nổi bật.

Hình ảnh nổi bật là một tính năng phổ biến được hỗ trợ bởi hầu hết các theme WordPress. Trong một số trường hợp hiếm hoi, bạn có thể gặp một theme không hỗ trợ hình ảnh nổi bật hoặc bạn có thể không thích cách họ xử lý hình ảnh nổi bật.

Trong trường hợp đó, bạn có thể thêm hỗ trợ hình ảnh nổi bật vào theme của mình hoặc thay đổi cách nó xuất hiện.

Nếu bạn cảm thấy thoải mái khi chỉnh sửa các tệp theme WordPress và biết cách sử dụng một chút CSS tùy chỉnh, thì bạn có thể tự mình làm điều đó.

Nếu theme của bạn không hỗ trợ hình ảnh nổi bật thì bạn sẽ không thấy tùy chọn thêm hình ảnh nổi bật trong trình chỉnh sửa nội dung.

Để thêm hỗ trợ hình ảnh nổi bật trong theme WordPress, bạn cần thêm dòng mã này vào tệp functions.php của theme:

add_theme_support( ‘post-thumbnails’ );

Mã này sẽ cho phép hỗ trợ hình ảnh nổi bật cho các bài đăng và trang. Bây giờ bạn có thể đi tới bài đăng hoặc trình chỉnh sửa khối trang và bạn sẽ thấy tùy chọn hình ảnh nổi bật được bật.

Tuy nhiên, khi bạn đặt một hình ảnh nổi bật, nó sẽ không tự động hiển thị trong theme WordPress của bạn. Để hiển thị các hình ảnh nổi bật trong theme của bạn, bạn cần chỉnh sửa các template và thêm dòng mã này vào nơi bạn muốn hiển thị hình ảnh nổi bật:

<?php the_post_thumbnail(); ?>

Các tệp bạn thêm mã trên vào sẽ khác nhau tùy theo theme của bạn. Bạn sẽ muốn thêm mã bên trong vòng lặp bài đăng của mình.

Liên quan: Xem bảng phân cấp theme WordPress để hiểu rõ hơn về cách hoạt động của các theme.

Đoạn mã trên là chức năng cơ bản mà bạn cần thêm hỗ trợ hình ảnh nổi bật và hiển thị hình ảnh nổi bật trong theme của bạn. Để đặt kích thước hình ảnh cho các hình ảnh nổi bật mà bạn tải lên, bạn cần thêm dòng mã này vào tệp functions.php của mình.

set_post_thumbnail_size( 50, 50);

Các tham số cho set_post_thumbnail_size theo thứ tự sau: width, height.

Bạn cũng có thể đặt kích thước hình ảnh bổ sung để sử dụng với hàm the_post_thumbnail()

add_image_size( ‘single-post-thumbnail’, 590, 180 );

Trong ví dụ này, chúng tôi đã thêm một kích thước hình ảnh mới có tên là single-post-thumbnail với 590px với và 180px cao.

Để sử dụng kích thước hình ảnh này trong theme của chúng tôi, chúng tôi sẽ vẫn cần thêm nó vào tệp theme thích hợp.

Nếu trước đây bạn đã tải lên các hình ảnh nổi bật, nhưng chúng vẫn xuất hiện ở một số kích thước khác, thì bạn cần tạo lại hình thu nhỏ và kích thước hình ảnh cho các bài đăng cũ hơn.

Dưới đây là ví dụ về chức năng hình ảnh nổi bật với kích thước hình ảnh cụ thể.

<?php the_post_thumbnail( ‘single-post-thumbnail’ ); ?>

Đây là phiên bản nhỏ của đầy đủ chức năng. Có nhiều thứ khác bạn có thể làm với các hình ảnh nổi bật.

Câu hỏi thường gặp về hình ảnh nổi bật trong WordPress

Khi mới bắt đầu, bạn có thể gặp các câu hỏi hoặc vấn đề khi sử dụng các hình ảnh nổi bật trên blog của mình. Sau đây chỉ là một số câu hỏi thường gặp nhất về hình ảnh nổi bật.

1. Tại sao hình ảnh nổi bật xuất hiện hai lần trên bài đăng của tôi?

Đôi khi người mới bắt đầu thêm một hình ảnh nổi bật và sau đó thêm hình ảnh tương tự vào bên trong phần nội dung của trình chỉnh sửa bài đăng.

Tất cả những gì bạn phải làm là xóa hình ảnh khỏi khu vực nội dung và chỉ sử dụng metabox hình ảnh nổi bật để thêm hình ảnh nổi bật.

2. Sự khác biệt giữa ảnh bìa và ảnh nổi bật là gì?

Ảnh bìa được sử dụng trong khu vực nội dung của bài đăng hoặc trang của bạn. Chúng thường được sử dụng để tách các phần khác nhau của một trang hoặc bài đăng dài.

Hình ảnh nổi bật là hình ảnh đại diện của một bài báo. Nó xuất hiện trước hoặc dọc theo nội dung nhưng không xuất hiện bên trong bài viết thực sự.

Để biết thêm về theme này, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về sự khác biệt giữa ảnh bìa và ảnh nổi bật trong WordPress.

3. Làm thế nào để hiển thị hình ảnh nổi bật bên cạnh các bài đăng blog gần đây?

Trình chỉnh sửa khối WordPress đi kèm với khối ‘Bài đăng mới nhất’ cho phép bạn hiển thị các bài đăng gần đây với hình thu nhỏ của bài đăng.

Bạn cũng có thể hiển thị các bài đăng gần đây với hình thu nhỏ trong các tiện ích của thanh bên bằng cách sử dụng plugin Mở rộng Tiện ích Bài viết Gần đây. Để biết thêm chi tiết, hãy xem bài viết của chúng tôi về cách hiển thị các bài đăng gần đây trong WordPress.

4. Làm thế nào để nhắc nhở tác giả thêm hình ảnh nổi bật trong WordPress?

Hình ảnh nổi bật được hiển thị nổi bật trên trang chủ, trang blog và các trang lưu trữ khác của bạn.

Nếu bạn hoặc một tác giả khác trên blog của bạn quên đặt và xuất bản bài đăng thì bài đăng đó sẽ xuất hiện mà không có hình ảnh nổi bật. Điều này trông sẽ xấu và không nhất quán, không tốt cho trải nghiệm người dùng.

Bạn có thể cài đặt và kích hoạt http://wordpress.org/plugins/require-featured-image/, plugin này sẽ hiển thị thông báo khi bất kỳ ai cố gắng xuất bản một bài đăng mà không có hình ảnh nổi bật.

Kết luận:

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu cách thêm hình ảnh nổi bật hoặc đăng hình thu nhỏ trong WordPress. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu của chúng tôi về SEO hình ảnh, hướng dẫn này chỉ ra cách tối ưu hóa hình ảnh WordPress của bạn cho các công cụ tìm kiếm.

Xem thêm Hướng dẫn sử dụng WordPress cho người mới bắt đầu

Leave a Reply