Cách thêm danh mục trong wordpress

Cách thêm danh mục trong wordpress

Gần đây, một độc giả đã hỏi chúng tôi về cách tạo các category con trong WordPress.

Trong WordPress, các bài đăng  có thể được sắp xếp thành các category và thẻ khác nhau. Bạn thậm chí có thể tạo các category con để tổ chức thêm.

Điều quan trọng là sử dụng các category và subcategory một cách chính xác, vì vậy bạn có thể giúp người đọc của mình tìm thấy nội dung họ quan tâm nhất. Việc phân loại nội dung phù hợp cũng có thể cải thiện thứ hạng SEO của trang web.

Các bài viết liên quan:

Trong bài viết này, websitehcm sẽ hướng dẫn các bạn cách thêm category và subcategory trong WordPress theo từng bước.

Cách thêm danh mục trong wordpress

Hiểu category parent và child trong WordPress

category là một công cụ mạnh mẽ. Chúng không chỉ là một cách để sắp xếp nội dung . Chúng cũng giúp bạn phát triển một cấu trúc trang web phù hợp có ý nghĩa và ngữ nghĩa. Điều này rất tốt cho SEO WordPress .

Lưu ý: Nếu bạn không hiểu rõ về sự khác biệt giữa category và tag, hãy xem thêm bài viết của chúng tôi về category và tag. Điều này giải thích tại sao các category và tag lại khác nhau và cách sử dụng chúng một cách chính xác.

Bây giờ bạn có thể tự hỏi tại sao và khi nào ai đó cần sử dụng các category child(danh mục con) trên trang web WordPress của họ?

Giả sử bạn đang tạo một blog về thủ thuật SEO cho các website. Bạn có thể cho phép người dùng thấy bài báo được phân cấp theo từng thủ thuật blackhat, whitehat, grayhat, onpage,….

Ví dụ: bạn có thể có một bài báo về các công viên nước tốt nhất ở Hoa Kỳ. Sẽ rất hợp lý nếu sử dụng “United States” làm category cho bài đăng đó.

Nhưng bạn cũng có thể có các bài báo về những nơi tốt nhất để ăn ở Thành phố New York, Los Angeles, Chicago, v.v.

Đây là một ví dụ phù hợp nhất bạn có thể sử dụng category con hoặc subcategory. ‘Hoa Kỳ’ có thể trở thành category mẹ và các thành phố có thể trở thành category con.

Cách thêm danh mục trong wordpress

Bài đăng được gửi theo category child cũng không cần phải được gửi theo category parent . Trong ví dụ của chúng tôi, chúng tôi có thể bỏ chọn “United States” và chỉ đặt bài đăng vào category “New York City”.

Nếu bạn lựa chọn bài viết theo category con nhưng không thuộc category parent , thì bài viết  sẽ chỉ xuất hiện trên các trang archive của category con. Điều này đặc biệt quan trọng và cần thiết khi bạn muốn tránh nội dung trùng lặp.

Đã nói rằng, chúng ta hãy xem cách thêm cả category thông thường và category con trong WordPress.

Thêm một category trong WordPress

Bạn có thể dễ dàng thêm một category mới trong WordPress khi viết một bài viết. Trong bảng Tài liệu ở phía bên phải, hãy mở tab category.

Sau đó, bạn có thể chỉ cần nhấp vào liên kết ‘Thêm category mới’ để tạo category mới của mình.

Thêm một category mới trong cài đặt tài liệu của một bài đăng

Khi bạn nhấp vào liên kết, hai hộp mới sẽ xuất hiện để bạn có thể thêm category của mình. Đối với category thông thường, bạn không cần phải chọn bất kỳ thứ gì từ menu thả xuống category chính.

Các hộp để thêm category mới  hiện đã hiển thị

Khi bạn đã nhập tên cho category của mình, hãy nhấp vào nút “Add new category”.

Cách thêm danh mục trong wordpress

Hộp cho category đó sau đó sẽ được tự động kiểm tra cho bài đăng hiện tại . Bạn có thể bỏ chọn nó nếu bạn muốn.

Cách thêm danh mục trong wordpress

Bạn cũng có thể thêm một category mới mà không cần vào chỉnh sửa bài viết.

Chỉ cần đi tới Posts » Categories và add category mới . Điều này rất hữu ích nếu chúng ta muốn tạo các category của mình, để lên kế hoạch về cụm chủ đề trước khi thêm nội dung.

Phương pháp này cũng cho phép bạn chỉnh sửa slug (URL) cho các category của mình. Bạn cũng có thể xóa và đổi tên các category tại đây. Bạn thậm chí có thể cung cấp cho họ một mô tả. Xem cách thêm từ khóa và mô tả SEO trong WordPress.

Cách thêm danh mục trong wordpress

Thêm category con (subcategory) trong WordPress

Bạn có thể thêm và chỉnh sửa các category con giống hệt như cách bạn đã thêm các category mẹ của mình.

Khi bạn đang chỉnh sửa một bài đăng, hãy mở tab category và nhập tên cho category con . Chọn category mà bạn muốn sử dụng làm cha mẹ từ danh sách thả xuống.

Cách thêm danh mục trong wordpress

Tương tự, bạn cũng có thể vào Posts » Categories để thêm các category con. Chỉ cần nhập tên cho category con  và chọn category mẹ từ dropdown menu.

Cách thêm danh mục trong wordpress

Các category con cũng có thể có các category con của riêng chúng, nếu bạn muốn. Ví dụ: chúng tôi có thể quyết định phát triển cấu trúc category sử dụng lục địa, quốc gia và thành phố, như sau:

Cách thêm danh mục trong wordpress

Ở đây, Châu Âu là một category, với Vương quốc Anh và Tây Ban Nha là category con. Sau đó, chúng có các category con riêng: York và London cho Vương quốc Anh, Barcelona và Madrid cho Tây Ban Nha.

Các category ở cùng cấp độ trong category mẹ đôi khi được gọi là category “anh chị em”. Ví dụ: Vương quốc Anh và Tây Ban Nha là các category anh em ở đây.

Các category chỉ có thể có một parent. Bạn không thể thêm một subcategory vào hai category_parent khác nhau.

Lợi ích SEO của cấu trúc trang web dựa trên category

URL category  sẽ trông giống như sau:

http://example.com/category/united-states/new-york-city/

Điều này có ý nghĩa và giúp các công cụ tìm kiếm và khách truy cập hiểu nội dung trang . Bạn cũng có cơ hội thêm từ khóa vào URL của mình. Từ khóa giúp mọi người tìm thấy nội dung trên công cụ tìm kiếm.

WordPress cũng cho phép bạn dễ dàng thay đổi tiền tố / category / các URL category . Bạn thậm chí có thể loại bỏ nó hoàn toàn nếu bạn muốn.

Chỉ cần truy cập trang Settings » Permalinks và cuộn xuống phần Category base.

Cách thêm danh mục trong wordpress

Tại đây, bạn có thể nhập tiền tố bạn muốn sử dụng và nhấp vào nút Lưu thay đổi để lưu trữ các thay đổi .

Tiền tố ‘category’ trong các URL category  không mang lại bất kỳ lợi ích nào cho SEO . Bạn có thể muốn loại bỏ nó bằng cách cài đặt plugin category cấp cao nhất của FV. Chỉ cần cài đặt plugin và nó sẽ xóa từ ‘category’ khỏi URL của các trang lưu trữ category . Thay vào đó, chúng sẽ trông như thế này:

http://example.com/united-states/new-york-city/

Quan trọng: Nếu bạn quyết định thay đổi cơ sở category trên trang web WordPress hiện có, thì bạn sẽ cần thiết lập chuyển hướng để tránh lỗi 404 cho khách truy cập công cụ tìm kiếm.

Cách hiển thị category và category con trong Sidebar WordPress

Bạn có thể thêm một tiện ích vào thanh bên hoặc chân trang WordPress của mình để hiển thị danh sách các category. Trong bảng điều khiển WordPress , đi tới Appearance » Widgets.

Cách thêm danh mục trong wordpress

Nếu bạn chưa thay đổi tiện ích con của mình từ những tiện ích mà WordPress đặt ở đó theo mặc định, bạn sẽ thấy tiện ích category đã có sẵn. Nếu không, bạn có thể kéo và thả nó từ danh sách Widget khả dụng ở phía bên trái.

Cách thêm danh mục trong wordpress

Theo mặc định, tiện ích sẽ hiển thị tất cả các category  trong một danh sách phẳng, theo thứ tự bảng chữ cái:

Cách thêm danh mục trong wordpress

Lưu ý: Các category sẽ chỉ hiển thị trên danh sách nếu bạn đã chỉ định ít nhất 1 bài đăng đã xuất bản cho chúng.

Bạn có thể thay đổi nó để hiển thị các danh mục con (category con) bên dưới category mẹ của chúng, nếu bạn muốn. Chỉ cần chọn hộp “Show hierarchy” trong tiện ích con như thế này. Đừng quên nhấp vào nút Lưu.

Cách thêm danh mục trong wordpress

Trên trang web, bây giờ bạn sẽ thấy các category parent của mình với các category child được lồng bên dưới chúng.

Cách thêm danh mục trong wordpress

Mẹo: Nếu các thay đổi trên sidebar  không hiển thị, bạn có thể cần phải xóa bộ nhớ cache WordPress của mình.

Ngoài tiện ích category mặc định, bạn cũng có thể tạo liên kết menu category tùy chỉnh bằng cách sử dụng menu điều hướng WordPress. Sau đó, bạn có thể thêm menu đó vào menu đầu trang, thanh bên, chân trang hoặc các vị trí menu khác.

Chúng tôi hy vọng hướng dẫn này đã giúp bạn học cách thêm category và category con trong WordPress. Bạn cũng có thể muốn xem bài viết của chúng tôi về cách tạo bản tin email để tăng lưu lượng truy cập trang web  và so sánh của chúng tôi về các trình tạo trang WordPress tốt nhất để tạo bố cục tùy chỉnh.

Xem thêm Hướng dẫn sử dụng WordPress cho người mới bắt đầu

Quý khách có thể tham khảo hơn ở các dịch vụ do websitehcm.com cung cấp như: dịch vụ seo, dịch vụ viết content , dịch vụ chăm sóc website, thiết kế web giá rẻ

Leave a Reply