Rate this post

Cách thêm và chỉnh sửa Danh mục trong WordPress.

Gần đây, một độc giả đã hỏi chúng tôi về cách tạo các category con trong WordPress.

Trong WordPress, các bài đăng  có thể được sắp xếp thành các category và thẻ khác nhau. Bạn thậm chí có thể tạo các category con để tổ chức thêm.

Điều quan trọng là sử dụng các category và subcategory một cách chính xác, vì vậy bạn có thể giúp người đọc của mình tìm thấy nội dung họ quan tâm nhất. Việc phân loại nội dung phù hợp cũng có thể cải thiện thứ hạng SEO của trang web.

Các bài viết liên quan:

Trong bài viết này, websitehcm sẽ hướng dẫn các bạn cách thêm category và subcategory trong WordPress theo từng bước.

Cách dễ nhất để sắp xếp các bài đăng trong blog WordPress là tạo các danh mục. Làm điều này sẽ làm cho việc tìm kiếm nội dung dễ dàng hơn nhiều. Làm thế nào để như vậy?

Vâng, hãy tưởng tượng bạn có một tủ quần áo, nơi bạn cất giữ tất cả đồ đạc của mình; quần áo, túi xách, giày dép, đồ trang sức e.t.c, tất cả ở một nơi. Tìm kiếm một chiếc áo sơ mi giữa hàng đống những thứ khác sẽ rất mệt mỏi. Nhưng phân bổ không gian cho từng nhóm mục trong đó sẽ thực sự hữu ích.

Tương tự đối với các danh mục WordPress. Khi bạn nhóm các bài đăng có liên quan theo một số cách, khách truy cập sẽ dễ dàng tìm thấy hơn. Với ý nghĩ này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tạo các danh mục và cách sử dụng chúng.

Hiểu category parent và child trong WordPress

category là một công cụ mạnh mẽ. Chúng không chỉ là một cách để sắp xếp nội dung . Chúng cũng giúp bạn phát triển một cấu trúc trang web phù hợp có ý nghĩa và ngữ nghĩa. Điều này rất tốt cho SEO WordPress .

Lưu ý: Nếu bạn không hiểu rõ về sự khác biệt giữa category và tag, hãy xem thêm bài viết của chúng tôi về category và tag. Điều này giải thích tại sao các category và tag lại khác nhau và cách sử dụng chúng một cách chính xác.

Bây giờ bạn có thể tự hỏi tại sao và khi nào ai đó cần sử dụng các category child(danh mục con) trên trang web WordPress của họ?

Giả sử bạn đang tạo một blog về thủ thuật SEO cho các website. Bạn có thể cho phép người dùng thấy bài báo được phân cấp theo từng thủ thuật blackhat, whitehat, grayhat, onpage,….

Ví dụ: bạn có thể có một bài báo về các công viên nước tốt nhất ở Hoa Kỳ. Sẽ rất hợp lý nếu sử dụng “United States” làm category cho bài đăng đó.

Nhưng bạn cũng có thể có các bài báo về những nơi tốt nhất để ăn ở Thành phố New York, Los Angeles, Chicago, v.v.

Đây là một ví dụ phù hợp nhất bạn có thể sử dụng category con hoặc subcategory. ‘Hoa Kỳ’ có thể trở thành category mẹ và các thành phố có thể trở thành category con.

Bài đăng được gửi theo category child cũng không cần phải được gửi theo category parent . Trong ví dụ của chúng tôi, chúng tôi có thể bỏ chọn “United States” và chỉ đặt bài đăng vào category “New York City”.

Nếu bạn lựa chọn bài viết theo category con nhưng không thuộc category parent , thì bài viết  sẽ chỉ xuất hiện trên các trang archive của category con. Điều này đặc biệt quan trọng và cần thiết khi bạn muốn tránh nội dung trùng lặp.

Đã nói rằng, chúng ta hãy xem cách thêm cả category thông thường và category con trong WordPress.

Xem thêm seo cho category và tag

Danh mục WordPress so với Thẻ

Một số người dùng WordPress không biết sự khác biệt giữa các danh mục và thẻ. Hãy xem chúng khác nhau như thế nào.

Các thẻ trong WordPress cụ thể hơn các danh mục. Ví dụ: nếu bạn đang tạo blog về phim, bạn có thể tạo một danh mục cho từng thể loại phim – Hài kịch, Kinh dị, Kinh dị, Khoa học viễn tưởng, v.v. Nhưng đối với thẻ, bạn có thể tạo thẻ với các chi tiết cụ thể hơn như tên của các diễn viên và đạo diễn.

Tương tự như vậy, nếu bạn đang tạo một trang web WordPress cho xe cộ, bạn có thể có các danh mục chính như Xe tải, SUV, Sedan, Thể thao, v.v. Nhưng sau đó, bạn có thể tạo thẻ cho các thuộc tính xe nhỏ hơn như Hệ thống xả kép, Camera lùi, Ghế sưởi, và những thứ tương tự.

Lưu ý rằng các bài đăng trên WordPress lý tưởng nên thuộc về tối đa hai danh mục để truy cập chúng sẽ không khó. Nhưng với các thẻ, bạn có thể gán bao nhiêu tùy ý cho một bài đăng.

Cách tạo danh mục

Tạo một danh mục khá dễ dàng. Để bắt đầu, hãy truy cập trang tổng quan WordPress của bạn, di con trỏ vào ‘Bài đăng’ và nhấp vào liên kết ‘Danh mục’.

Thao tác này sẽ đưa bạn đến trang danh mục WordPress, nơi bạn sẽ tìm thấy danh sách tất cả các danh mục có sẵn. 

Nếu bạn chưa tạo bất kỳ mục nào, bạn sẽ thấy ‘Chưa được phân loại’ là mục duy nhất trên bảng. Đây là danh mục mặc định các bài đăng trên blog được gán cho khi bạn mới cài đặt WordPress.

Để thay đổi danh mục mặc định, hãy nhập tên danh mục ưa thích của bạn vào trường văn bản “Tên” trong phần “Thêm danh mục mới”. 

Tiếp theo, tạo một slug danh mục (một phiên bản thân thiện với URL của tên danh mục của bạn, tương tự như một liên kết cố định). Bạn cũng có thể để trống để WordPress tạo slug từ tên danh mục.

Trường tiếp theo là ‘Danh mục chính’. Điều này chỉ hữu ích khi danh mục mới là một phần của danh mục lớn hơn. Nếu không, hãy đặt nó thành ‘Không có’. 

Bạn cũng có thể nhập mô tả danh mục vào hộp “Mô tả”.

Cuối cùng nhấn nút ‘Thêm danh mục mới’.

Và đó là nó. Bạn đã thêm một danh mục WordPress mới.

Hạng mục con

Đây là bất kỳ danh mục nào có danh mục chính. Ví dụ: ‘Bánh ngọt’ là danh mục mẹ có thể có ‘Hot Dog’ làm danh mục con.

Để tạo một danh mục con, hãy quay lại trang danh mục và tạo một danh mục mới. Lần này, hãy chọn ‘Danh mục chính’ từ menu thả xuống.

Trong hướng dẫn WordPress này, chúng tôi đã chọn ‘Bánh ngọt’ làm danh mục chính.Bây giờ, cuộn xuống và nhấp vào nút ‘Thêm danh mục mới’ để lưu các thay đổi.

Ở đó bạn có nó – một danh mục cha mẹ và con cái.

Thêm category con (subcategory) trong WordPress

Bạn có thể thêm và chỉnh sửa các category con giống hệt như cách bạn đã thêm các category mẹ của mình.

Khi bạn đang chỉnh sửa một bài đăng, hãy mở tab category và nhập tên cho category con . Chọn category mà bạn muốn sử dụng làm cha mẹ từ danh sách thả xuống.

Xem thêm trường hợp seo cho các trang web kiến trúc

Tương tự, bạn cũng có thể vào Posts » Categories để thêm các category con. Chỉ cần nhập tên cho category con  và chọn category mẹ từ dropdown menu.

Các category con cũng có thể có các category con của riêng chúng, nếu bạn muốn. Ví dụ: chúng tôi có thể quyết định phát triển cấu trúc category sử dụng lục địa, quốc gia và thành phố, như sau:

Ở đây, Châu Âu là một category, với Vương quốc Anh và Tây Ban Nha là category con. Sau đó, chúng có các category con riêng: York và London cho Vương quốc Anh, Barcelona và Madrid cho Tây Ban Nha.

Xem thêm Cách tạo nội dung từ kết quả tìm kiếm

Các category ở cùng cấp độ trong category mẹ đôi khi được gọi là category “anh chị em”. Ví dụ: Vương quốc Anh và Tây Ban Nha là các category anh em ở đây.

Các category chỉ có thể có một parent. Bạn không thể thêm một subcategory vào hai category_parent khác nhau.

Gán bài viết vào danh mục

Để gán bài đăng vào các danh mục, hãy nhấp vào Bài đăng >> Tất cả bài đăng để hiển thị danh sách các bài đăng trên blog có sẵn. Để đặt các bài đăng trong các danh mục, hãy nhấp vào ‘Chỉnh sửa’ (nằm dưới mỗi bài đăng trên blog).

Thao tác này sẽ mở trình chỉnh sửa bài đăng. Tìm phần ‘danh mục’ ở phía bên phải của trình chỉnh sửa và chọn danh mục bạn muốn bài đăng được chỉ định. Hãy nhớ bỏ chọn hộp bên cạnh ‘Chưa được phân loại’.

Cuối cùng, nhấp vào ‘Cập nhật’ để lưu các thay đổi.

Cách chỉnh sửa danh mục trong WordPress

Đôi khi bạn cần chỉnh sửa danh mục của mình, chẳng hạn như thay đổi tên danh mục. Điều này cũng rất dễ dàng. Chỉ cần điều hướng đến Bài đăng >> Danh mục. 

Trên danh sách danh mục, di con trỏ của bạn vào danh mục và nhấp vào Chỉnh sửa.

Trên trang ‘Chỉnh sửa danh mục’, bạn có thể thay đổi tên, slug, danh mục chính và mô tả. Để lưu các thay đổi, hãy nhấp vào Cập nhật. 

Bạn cũng có thể nhanh chóng chỉnh sửa tên danh mục và slug chỉ bằng cách sử dụng liên kết ‘Quick Edit’.

Nếu bạn muốn xóa danh mục, hãy di con trỏ qua danh mục đó. Sau đó, nhấp vào ‘Xóa’.

Ngoài ra, hãy kiểm tra tất cả các mục bạn cần xóa. Sau đó, nhấp vào menu thả xuống ‘Hành động hàng loạt’ và chọn ‘Xóa’ từ menu thả xuống bên dưới bảng. 

Sau đó, nhấp vào ‘Áp dụng’. Phương pháp này hữu ích khi bạn cần xóa nhiều mục cùng một lúc.

Hiển thị danh mục trên menu điều hướng

Bạn có thể chọn hiển thị các danh mục trên thanh Menu của mình. Nó khá dễ dàng và đơn giản. 

Để thực hiện việc này, hãy chuyển đến Appearance >> Menus trên bảng điều khiển WP của bạn. Trên tab ‘Danh mục’, chọn danh mục bạn muốn hiển thị và nhấp vào nút ‘Thêm vào Trình đơn’.

Hiển thị danh mục trên thanh bên WordPress

Bạn cũng có thể hiển thị các danh mục trên thanh bên của mình bằng các widget. Bằng cách này, khách truy cập có thể dễ dàng tìm thấy một chủ đề được gán cho danh mục đó. Đây là cách thực hiện.

Đi tới Giao diện >> Tiện ích trên trang tổng quan của bạn. Kéo ‘Danh mục’ từ phần ‘Tiện ích có sẵn’ và thả nó vào phần ‘Thanh bên’.

Tiếp theo, chọn hộp của bất kỳ tùy chọn hiển thị nào bạn muốn. Bạn có tùy chọn hiển thị danh mục của mình dưới dạng trình đơn thả xuống, hiển thị số lượng bài đăng trong danh mục hoặc hiển thị thứ bậc.

Đánh dấu vào bất kỳ ô nào bạn muốn và nhấp vào ‘Lưu’.

Lưu ý bên: Các danh mục sẽ chỉ được hiển thị nếu chúng có ít nhất một bài đăng trên blog được chỉ định cho chúng.

Chuyển đổi danh mục thành thẻ

Nếu bạn muốn chuyển đổi danh mục thành thẻ và ngược lại, bạn có thể.

Trên khu vực quản trị viên WordPress của bạn, hãy chuyển đến Công cụ >> Nhập. Trong phần ‘Công cụ chuyển đổi danh mục và thẻ’, hãy nhấp vào Cài đặt ngay bây giờ và khi quá trình cài đặt hoàn tất, hãy nhấp vào Chạy trình nhập.

Trên trang kết quả, hãy chọn tùy chọn chuyển đổi danh mục thành thẻ hoặc ngược lại. Tiếp theo, chọn hộp của danh mục bạn muốn chuyển đổi. Cuối cùng, nhấp vào nút ‘Chuyển đổi danh mục thành thẻ’.

Và bạn đã hoàn thành. Đó là cách đơn giản.

Lợi ích SEO của cấu trúc trang web dựa trên category

URL category  sẽ trông giống như sau:

http://example.com/category/united-states/new-york-city/

Điều này có ý nghĩa và giúp các công cụ tìm kiếm và khách truy cập hiểu nội dung trang ..

WordPress cũng cho phép bạn dễ dàng thay đổi tiền tố / category / các URL category . Bạn thậm chí có thể loại bỏ nó hoàn toàn nếu bạn muốn.

Chỉ cần truy cập trang Settings » Permalinks và cuộn xuống phần Category base.

Tại đây, bạn có thể nhập tiền tố bạn muốn sử dụng và nhấp vào nút Lưu thay đổi để lưu trữ các thay đổi .

http://hcmwebsite.com/viet-nam/thanhpho-ho-chi-minh/

Quan trọng: Nếu bạn quyết định thay đổi cơ sở category trên trang web WordPress hiện có, thì bạn sẽ cần thiết lập chuyển hướng để tránh lỗi 404 cho khách truy cập công cụ tìm kiếm.

Xen thêm checklist seo website thương mại điện tử

Cách hiển thị category và category con trong Sidebar WordPress

Bạn có thể thêm một tiện ích vào thanh bên hoặc chân trang WordPress của mình để hiển thị danh sách các category. Trong bảng điều khiển WordPress , đi tới Appearance » Widgets.

Nếu bạn chưa thay đổi tiện ích con của mình từ những tiện ích mà WordPress đặt ở đó theo mặc định, bạn sẽ thấy tiện ích category đã có sẵn. Nếu không, bạn có thể kéo và thả nó từ danh sách Widget khả dụng ở phía bên trái.

Theo mặc định, tiện ích sẽ hiển thị tất cả các category  trong một danh sách phẳng, theo thứ tự bảng chữ cái:

Lưu ý: Các category sẽ chỉ hiển thị trên danh sách nếu bạn đã chỉ định ít nhất 1 bài đăng đã xuất bản cho chúng.

Bạn có thể thay đổi nó để hiển thị các danh mục con (category con) bên dưới category mẹ của chúng, nếu bạn muốn. Chỉ cần chọn hộp “Show hierarchy” trong tiện ích con như thế này. Đừng quên nhấp vào nút Lưu.

Trên trang web, bây giờ bạn sẽ thấy các category parent của mình với các category child được lồng bên dưới chúng.

Mẹo: Nếu các thay đổi trên sidebar  không hiển thị, bạn có thể cần phải xóa bộ nhớ cache WordPress của mình.

Ngoài tiện ích category mặc định, bạn cũng có thể tạo liên kết menu category tùy chỉnh bằng cách sử dụng menu điều hướng WordPress. Sau đó, bạn có thể thêm menu đó vào menu đầu trang, thanh bên, chân trang hoặc các vị trí menu khác.

Chúng tôi hy vọng hướng dẫn này đã giúp bạn học cách thêm category và category con trong WordPress. Bạn cũng có thể muốn xem bài viết của chúng tôi về cách tạo bản tin email để tăng lưu lượng truy cập trang web  và so sánh của chúng tôi về các trình tạo trang WordPress tốt nhất để tạo bố cục tùy chỉnh.

Xem thêm Kỹ thuật SEO nội dung

Kết luận

Mục đích của việc tạo danh mục là để tổ chức trang web của bạn và giúp bạn dễ dàng điều hướng. Điều này rất được khuyến khích cho bất kỳ người dùng WordPress nào nhằm mục đích làm cho việc sử dụng trang web trở nên dễ dàng – cho cả bản thân họ và người đọc của họ.

Vì vậy, trong hướng dẫn này, chúng tôi đã cho bạn thấy danh mục là gì, cách tạo danh mục trong WordPress và sự khác biệt giữa thẻ và danh mục. Bạn cũng đã học cách gán bài viết vào danh mục, chỉnh sửa hoặc xóa danh mục và cách chuyển danh mục thành thẻ.

Nếu bạn cần thêm trợ giúp về bất kỳ vấn đề nào liên quan đến WP, vui lòng gửi tin nhắn cho chúng tôi. Chúng tôi rất vui khi được giúp đỡ.

Xem thêm 6 tài nguyên Kỹ thuật SEO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now